logo

          หลายคนที่อยากลงทุนกับคอนโดมิเนียม แต่ไม่รู้ว่าจะตั้งต้นการซื้อคอนโดปล่อยเช่านี้อย่างไรก่อนดี เพราะบางคนอาจจะซื้อไว้อยู่อาศัยในช่วงแรก พอหาทางขยับขยายได้แล้วคอนโดที่เลือกซื้อไว้นี้อาจจะปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ได้ในอนาคต ซึ่งจะว่าไปแล้วการเลือกซื้อห้องในคอนโดให้เหมาะกับตัวเองก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ดีก่อนลงทุนเหมือนกัน วันนี้เรามีเทคนิคว่าห้องแบบไหนกันนะที่เหมาะกับการซื้อคอนโดปล่อยเช่ากันนะ ไปติดตามกัน...

. . . . . . . . . .

มารู้จัก 3 ประเภทการขายคอนโด ก่อนเลือกห้องสำหรับการลงทุน

          “สนใจดูห้องแบบไหน จะเป็นห้อง Standard ห้องแบบ fully fitted หรือห้องแบบ fully furnished ดีคะ?" เชื่อว่าหลายคนคงเคยโดนคำถามเหล่านี้เวลาที่ไปเลือกดูห้องคอนโดกันมาแล้ว จากนั้นก็เริ่มมีอาการมึน ๆ งง ๆ แบบเดาไม่ออกว่าเอ๊ะ! ไอ้เจ้าห้องเหล่านี้มันหน้าตาเป็นแบบไหน fully fitted กับ fully furnished ไม่ใช่อันเดียวกันหรอ อ่ะ เดี๋ยวจะงงเข้าไปกันใหญ่ ฉะนั้นก่อนที่จะไปซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า อันดับแรก เราลองไปทำความรู้จักกับประเภทห้องต่าง ๆ ของคอนโดกันก่อนถือเป็นการปูเทคนิคทั้งการซื้อคอนโดปล่อยเช่าและการเลือกคอนโดเพื่ออยู่เองไปในตัว

 

Standard หรือ “ห้องเปล่า”

          เป็นห้องที่ยังไม่ได้ตกแต่ง ยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์ และยังไม่มีเครื่องใช้ต่าง ๆ แต่ก็ยังมีการปูพื้น ทาสีผนัง ติดฝ้าเพดาน กั้นห้องน้ำ มีประตู ระเบียงภายนอก และก็วางระบบสาธารณูปโภคให้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ส่วนที่เหลือนั้นคนซื้อก็ต้องออกแบบตกแต่งและจัดหามาใส่ได้ตามชอบใจได้เลย

Fully Fitted

          เป็นห้องที่มาพร้อมเฟอร์นิเจอร์บางส่วน จะมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกับ Fully Furnished เพียงแต่ทางโครงการจะติดตั้งเฉพาะเฟอร์นิเจอร์บางส่วนที่จำเป็นมาให้เท่านั้น เช่นชุดครัวที่มีเคาท์เตอร์พร้อมอ่างล้างจาน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์แบบ Fully Fitted ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสไตล์ Built-in มาให้

Fully Furnished

          เป็นห้องที่มาพร้อมแล้วหมดทุกสิ่ง ทั้งแต่ปูพื้น กั้นผนัง ติดฝ้า วางระบบสาธารณูปโภค น้ำไฟเสร็จสรรพแถมพร้อมเฟอร์นิเจอร์ทั้ง Built-in และลอยตัว เผลอ ๆ ได้เครื่องใช้ไฟฟ้าครบเซตมาอีกด้วย เรียกได้ว่าแค่หิ้วกระเป๋าเสื้อผ้า ก็พร้อมเข้าอยู่ได้เลยทันที อีกทั้งการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ก็ยังเข้าธีมกันได้อย่างลงตัว โดยที่เราไม่ต้องมาเสียเวลาหรือเงินออกแบบให้วุ่นวาย

 

. . . . . . . . . .

แล้วควรเลือกห้องสำหรับการลงทุนแบบไหนมากกว่ากัน ?

          เมื่อทราบกันแล้วว่าห้องแต่ละประเภทมีลักษณะเป็นอย่างไร ในแง่ของการซื้อคอนโดปล่อยเช่านั้น เราลองมาดูข้อดี ข้อเสีย รวมถึงการเลือกห้องในคอนโดแต่ละประเภทจะเหมาะกับผู้เช่าหรือผู้ซื้อกลุ่มไหนกันบ้าง

 

การซื้อคอนโดปล่อยเช่า

ข้อดี - ข้อเสียของการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Standard หรือ ห้องเปล่า

          สำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่าคอนโดที่เป็นแบบ Standard หรือ ห้องเปล่า นั้นก็จะมีทั้งข้อดีข้อเสียอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น

การซื้อคอนโดปล่อยเช่า

1. คุณจะได้ห้องโล่ง ๆ ที่สามารถออกแบบฟังก์ชัน และแต่งห้องได้ทุกแบบทุกสไตล์ตามที่คุณชอบและต้องการได้ แต่! คุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไปกับการตกแต่งห้อง และซื้อเฟอร์นิเจอร์ บางคนอาจจะต้องจ้างดีไซน์เนอร์มาแต่งห้องกันเลยทีเดียว ก็อาจจะทำให้งบประมาณนั้นบานปลายได้

2. การเลือกซื้อห้องในคอนโดแบบห้องเปล่า เพื่อน ๆ สามารถนำเฟอร์นิเจอร์จากที่อยู่เก่ามาประยุกต์ใช้ โดยไม่ต้องตัดใจทิ้งหรือขายมือสองแต่อย่างใด หากคุณเป็นคนมีสมบัติเยอะ การย้ายของมาอยู่ห้องแบบ Fully Furnished อาจจะทำให้บางครั้งต้องทิ้งเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่ยังสภาพดีไปโดยปริยาย

3. การเลือกห้องสำหรับการลงทุนแบบห้องเปล่า ส่วนใหญ่จะมีราคาถูกกว่าห้องแบบ Fully Furnished และอาจจะได้ห้องที่มีพื้นที่ใหญ่กว่านั่นเอง

          หากมีแผนที่จะซื้อคอนโดเพื่อขายต่อในอนาคต การซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบห้องเปล่านั้นน่าจะดีที่สุด เพราะในระยะเวลาที่รอให้มีคนมาซื้อห้อง หากไม่ดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ให้ดี เฟอร์นิเจอร์บางส่วนสามารถเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานและเก่าลงได้

          ส่วนการเลือกซื้อห้องในคอนโดห้องประเภทห้องเปล่าสำหรับการลงทุน น่าจะเหมาะกับกลุ่มที่อยากมีห้องที่เป็นไปตามที่ใจต้องการทุกอย่าง อยากได้สไตล์ห้องที่ไม่เหมือนใคร เป็นแนวของตัวเอง และน่าจะต้องเป็นคนที่มีงบประมาณการเงินพอสมควร เพราะการออกแบบและตกแต่งห้องใหม่ รวมถึงการซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็น่าจะใช้เงินไม่น้อยเหมือนกัน เผลอๆก็อาจจะพอๆกับการซื้อบ้านใหม่ 1 หลังเลยก็ว่าได้

 

ข้อดี - ข้อเสียของการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Fitted

          สำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่าคอนโดแบบ Fully fitted นั้นมีข้อดีคือ

การซื้อคอนโดปล่อยเช่า

Fully Fitted ส่วนใหญ่จะมี Built-in ตู้ชั้นต่าง ๆ ในส่วนครัวมาให้

1. หมดปัญหาเฟอร์นิเจอร์ Built-in ไม่ลงตัว เพราะว่าส่วนใหญ่เฟอร์นิเจอร์ที่แต่งมากับห้องแบบ Fully fitted จะเป็นแบบ Built-in ฉะนั้นทางโครงการเขาจะคำนวณพื้นที่มาเป็นอย่างดี ไม่เกะกะหรือขวางทาง รวมถึงมีพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยที่มากพอ หรือเรียกได้ว่ามีการจัดพื้นที่ให้อย่างเหมาะสม

2. มีการกั้นสัดส่วนห้อง แบ่งพื้นที่ใช้สอยชัดเจน เช่นว่ากั้นพื้นที่ห้องนอน หรือห้องครัวให้ บางห้องที่อาจจะออกแบบให้มีครัวให้ก็จะมีฉากกั้นให้เป็นกระจกบาน slide ช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นตอนทำอาหารได้

3. สามารถใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรในห้องได้คุ้มค่ามากขึ้น อย่างเช่นพื้นที่เก็บของจะเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เวลาอาศัยในคอนโดมิเนียม บางโครงการที่ขายแบบ fully fitted ก็เปลี่ยนสภาพพื้นที่ที่ขาดๆเกินๆให้กลายเป็นพื้นที่เก็บของหรือเพิ่มการใช้งานที่เป็นประโยชน์ให้เราได้ เรียกได้ว่าเป็นการที่จัดการกับพื้นที่เหล่านี้ให้ได้ประสิทธิภาพ ทำให้ได้ใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรในห้องได้คุ้มค่ามากขึ้นไปอีก

4. สามารถเพิ่มเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่ชอบได้ตามใจ สำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ fully fitted คุณจะไม่ต้องรู้สึกขัดใจกับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณไม่ชอบ หรือไม่เข้ากับการใช้งานจริงของคุณ ที่สำคัญคือ เพื่อน ๆ สามารถออกแบบห้องให้มีบรรยากาศ หรือรูปแบบการใช้สอยที่ถูกใจ และเหมาะกับตัวเองมากที่สุด

          ส่วนข้อเสียของห้องแบบ fully fitted ก็คือ ไม่สามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที, ใช้ระยะเวลาการตกแต่งห้องนานกว่า โดยเฉพาะกระบวนการหาเลือกซื้อของ หรืองานตกแต่งส่วนอื่น และงบประมาณอาจบานปลาย ถ้าไม่วางแผนอย่างดี หรือความผิดพลาดจากการซื้อของผิดขนาด

          สำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ fully fitted นั้น ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะผู้ซื้อที่ชอบความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครเช่นการเล่นโทนสีห้อง จัดวางมุมต่างๆ ของห้อง มีรสนิยมในแบรนด์สินค้าที่ชอบ แต่ไม่ต้องการความยุ่งยากเรื่องการสั่งผลิตชุดครัว หรือขนาดที่ต้องไปรื้อห้องน้ำทำใหม่ทั้งหมด ก็เหมาะสมกับรูปแบบการเลือกซื้อห้องในคอนโดในลักษณะนี้

 

ข้อดี - ข้อเสียของการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Furnished

          มาถึงการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Furnished กันแล้ว หลายคนก็ค่อนข้างจะพึงพอใจกับห้องประเภทนี้อยู่ไม่น้อยเพราะขึ้นชื่อว่าสะดวก ครบ แบบว่าพร้อมอยู่เลยทีเดียว แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อห้องในคอนโดว่าจะเป็นแบบไหน ลองมาดูข้อดีข้อเสียของห้องประเภทนี้กันก่อน

การซื้อคอนโดปล่อยเช่า

ภาพโครงการ The Origin พหล-สะพานใหม่

1. ห้องแบบ Fully Furnished พร้อมเข้าอยู่ทันที คุณสามารถลากกระเป๋าเสื้อผ้าเข้ามาพักผ่อนในห้องได้ทันที และไม่ต้องยุ่งยากกับการไปตระเวนหา ขนย้าย หรือติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือห้องชำรุดได้ ซึ่งบางโครงการเขาก็จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดี มีราคาแพงมาตกแต่งให้ครบ เรียกได้ว่าคุ้มราคากันเลยทีเดียว

2. ห้องแบบ Fully Furnished เหลือพื้นที่ใช้งานในห้องมากขึ้น เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งสำหรับห้องแบบ Fully Furnished เพราะจะทำให้พื้นที่ในห้องคอนโดเหลือมากกว่าการตกแต่งเอง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Built–in จึงทำให้เหลือพื้นที่การใช้งานภายในห้องมากขึ้นนั่นเอง

3. ห้องแบบ Fully Furnished สามารถคุม Mood & Tone ของห้องได้ ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีไอเดียแต่งห้อง ไม่ชอบเสียเวลาไปเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ หรือเปรียบเทียบราคาให้ยุ่งยาก การซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Furnished นั่นคือคำตอบ เพราะทางโครงการได้ออกแบบมาให้อย่างดี ทั้งขนาดของฟังก์ชันต่าง ๆ โทนสี และสไตล์การตกแต่งที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันหมด ฉะนั้นห้องของคุณจะสวย และคุมสไตล์ได้เป็นอย่างดี

4. ห้องแบบ Fully Furnished จะไม่ทำให้ค่าตกแต่งนั้นบานปลาย เชื่อว่าหลายคนที่ไปเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งเองอาจะเจอปัญหาที่ว่าขนาดไม่พอดี ตกแต่งแล้วไม่เข้ากัน ติดตั้งเองจนผนังหรือพื้นชำรุด ทำให้งบประมาณการตกแต่งบานปลายได้ แต่ถ้าการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Furnished คุณจะไม่ต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้อย่างแน่นอน

5. ห้องแบบ Fully Furnished สามารถกู้รวมในวงเงินเดียวได้ ปกติแล้วถ้าต้องการกู้งบประมาณในการตกแต่งห้องเพิ่มเติม จะต้องทำเรื่องขอกู้เพิ่มเติมจากธนาคาร ซึ่งทำให้ยุ่งยาก และอาจเสียดอกเบี้ยรวมทุกอย่างมากกว่าเดิม แต่การซื้อคอนโดปล่อยเช่าแบบ Fully Furnished คุณจะสามารถขออนุมัติกู้ในวงเงินเดียวกับคอนโดได้เลย โดยไม่ต้องขอกู้เพิ่มหรือต้องเสียเงินส่วนตัว เพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งเพิ่มแต่อย่างใด

          ส่วนข้อเสียก็คือ เนื่องจากห้องแบบ Fully Furnished ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่ Built-in มาให้ ฉะนั้นอาจจะทำให้การรีโนเวทหรือเปลี่ยนแปลงสไตล์ตามความชอบนั้นเป็นไปได้ยาก ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อต้องเลือกสไตล์ที่ตัวเองชอบจริงๆให้ดีเสียก่อน

 การซื้อคอนโดปล่อยเช่า

ภาพโครงการ Groove Vibes ลาดพร้าว 18

          ในแง่ของการซื้อคอนโดปล่อยเช่าห้องแบบ Fully Furnished น่าจะเหมาะกับคนที่จะลงทุนด้วยการปล่อยเช่า เพราะคุณไม่ต้องมาตกแต่งเพิ่มเติมอื่นใด เนื่องจากคอนโดมีมาให้ครบ และสามารถปล่อยเช่าได้ทันทีอีกด้วย ดูทรงแล้วว่าห้องแบบ Fully Furnished น่าจะเหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ชิล ๆ ง่าย ๆ และไม่ได้มีสไตล์การแต่งห้องที่อยากได้แบบตายตัว ที่สำคัญอยากประหยัดงบในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่และต้องการที่จะเข้าอยู่ได้ในทันที อย่างเช่น กลุ่มพนักงานออฟฟิศต่างชาติ ชื่นชอบความสะดวกสบาย อย่างคนญี่ปุ่นจะชอบห้องน้ำที่มีอ่างอาบน้ำ เพราะเขาชื่นชอบการแช่น้ำอุ่นเป็นอย่างมาก รวมไปถึงกลุ่มนักศึกษาหากในห้องมีทุกอย่างพร้อมแบบหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้ามาอยู่ได้เลยแบบนั้นจะยิ่งตอบโจทย์สำหรับกลุ่มนี้มากๆ หรือคนที่หาห้องเช่าเพื่อรักษาตัว ยิ่งในย่านที่ใกล้โรงพยาบาล บางคนป่วยไม่ถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาล แต่ก็ต้องพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง หรือรักษาตัวหลังจากการผ่าตัดศัลยกรรม ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะเช่าระยะสั้น ๆ เป็นรายเดือน มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะบางทีการนอนโรงพยาบาลนาน ๆ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า เป็นต้น ซึ่งหากคุณมองเห็นกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับการปล่อยเช่าแบบนี้แล้ว การซื้อคอนโดปล่อยเช่าโดยเฉพาะห้องแบบ Fully Furnished ก็น่าซื้อไม่น้อยเลยทีเดียว

 

. . . . . . . . . .

          เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคการซื้อคอนโดปล่อยเช่า ได้เทคนิคดี ๆ ในการเลือกซื้อคอนโดกันไปแล้ว ก็ลองเอาไปปรับใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อคอนโดกันดูได้ เพราะการจะตัดสินใจซื้อคอนโดซักห้องนั่นถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาว ฉะนั้นก็ต้องเลือกกันให้ดี ๆ แต่สุดท้ายการเลือกซื้อห้องในคอนโดก็ควรเลือกที่เป็นตัวเรามากที่สุด ไม่ว่าจะซื้ออยู่เองหรือเพื่อลงทุน ให้คิดเสมอว่า ตัวเราชอบและอยากอยู่หรือไม่ ด้วยสำหรับการซื้อคอนโดปล่อยเช่าแล้วหากเจ้าของเองยังไม่อยากอยู่ แล้วใครที่ไหนจะอยากมาอยู่หรืออยากมาเช่าด้วยล่ะ...จริงมั้ย? ซึ่งบทความนี้ก็ถือว่าเป็นทริคสำหรับซื้อ เช่า และยังเป็นส่วนสำคัญของเทคนิคลงทุน หากเพื่อน ๆ สนใจทริคดีแบบนี้ ก็สามารถติดตาม CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดเรื่อย ๆ ได้เลยนะ