logo

ในปัจจุบันรูปแบบของที่พักอาศัยนั้นมีมากมายหลายประเภท โดยเฉพาะที่พักอาศัยในรูปแบบของอาคาร ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในเขตชุมชนเมือง เช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ แฟลต แมนชั่น ห้องพัก ฯลฯ ซึ่งถ้าดูแบบทั่ว ๆ ไปแล้ว อาจจะมีลักษณะที่คล้าย ๆ กัน จนอาจแยกไม่ออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายคนยังสับสนว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไงนั้น ยังเป็นคำถามยอดฮิตเสมอมาว่า ที่พักอาศัยยอดนิยมทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร เป็นตึกสูงเหมือนกัน แบ่งซอยออกเป็นห้อง ๆ เหมือนกัน แต่ทำไมถึงมีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจในรายละเอียด กฎเกณฑ์ด้านต่าง ๆ อย่างเจาะลึกให้ชัด ๆ กันเลยว่าอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง

รู้จักความหมายของอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง?

          การเติบโตของชุมชนเมือง ทำให้ที่อยู่อาศัยไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากร จึงเกิดการสร้างที่อยู่อาศัยในรูปแบบของอาคาร เพื่อรองรับคนจำนวนมาก หากย้อนกลับไปสมัยก่อน เรามักจะได้ยินคำเรียกอาคารที่พักอาศัยต่าง ๆ ว่าแฟลต (Flat) กันอยู่บ่อย ๆ ต่อมาก็ได้มีการพัฒนารูปแบบออกมาหลากหลายมากขึ้น การแบ่งแยกชื่อเรียกว่าที่พักอาศัยแบบไหน เรียกว่าอะไรนั้น มาจากความแตกต่างหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งลักษณะรูปแบบห้องพัก ลักษณะการให้บริการ สิ่งอำนวยความสะดวก การเป็นเจ้าของ ค่าใช้จ่าย แง่มุมต่าง ๆ ในทางกฎหมาย ฯลฯ แต่ในเบื้องต้นพอจะจำแนกความหมายว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง ได้ดังนี้

  • อพาร์ทเม้นท์ (Apartment) หมายถึง อาคารที่พักอาศัย ที่มีเจ้าของเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในอาคารแต่เพียงผู้เดียว ผู้พักอาศัยมีสิทธิเพียงแค่เช่าห้องชุดพักเป็นรายเดือน หรือรายปีเท่านั้น พื้นที่ในอพาร์ทเม้นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด จะได้รับการดูแลและจัดการโดยเจ้าของทั้งหมด โดยผู้พักอาศัยต้องทำสัญญาเช่า และต้องปฏิบัติตามข้อบังคับ เงื่อนไข และกฎระเบียบต่าง ๆ ที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้ บางแห่งจะมีการกำหนดระยะเวลาเช่าที่แน่นอนเอาไว้ เช่น รายวัน รายเดือน รายสามเดือน และรายปี โดยอพาร์ทเม้นท์ยังมีแบ่งออกเป็นการบริการ ในรูปแบบเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ที่มีบริการดูแลทำความสะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีบริการบางอย่างคล้ายกับโรงแรม
  • คอนโดมิเนียม (Condominium) หมายถึง ตึกหรืออาคารที่พักอาศัย ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยแบบแบ่งเป็นห้อง ๆ โดยสามารถถือกรรมสิทธิ์ครอบครองเป็นเจ้าของ เป็นส่วน ๆ เป็นรายบุคคลได้ มีพื้นที่ส่วนกลางของอาคาร รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ล็อบบี้ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องรับรอง ห้องอ่านหนังสือ สวนพักผ่อน ฯลฯ ที่ผู้อยู่อาศัยเป็นเจ้าของร่วมกัน โดยการจ่ายค่าส่วนกลางในการดูแล ปรับปรุง ซ่อมแซม คอนโดมิเนียมสามารถมีการซื้อ-ขาย-เช่า และโอนความเป็นเจ้าของได้ ไม่ต่างจากบ้านแบบเป็นหลัง เพียงแต่อยู่ในรูปแบบห้องที่อยู่บนอาคารเท่านั้นเอง สำหรับการเรียกประเภทคอนโด ยังแบ่งออกตามความสูงของอาคารอีกด้วย เช่น คอนโดความสูงไม่เกิน 8 ชั้น เรียกว่าคอนโด Low Rise หากความสูงเกินกว่านั้น จะเรียกว่าคอนโด High Rise

. . . . . . . . . .

รูปแบบการจัดการของอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง

การจะเปรียบเทียบว่าอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไงบ้าง จะเลือกที่พักอาศัยแบบไหน นอกจากเลือกจากปัจจัยภายนอก เช่น ทำเลดี มีความปลอดภัย การเดินทางสะดวก รวมไปถึงรายได้ ค่าใช้จ่าย และปัจจัยร่วมอื่น ๆ เช่น อยู่ระยะสั้น-ระยะยาว ต้องการเป็นเจ้าของ ฯลฯ และที่สำคัญคือ องค์ประกอบภายใน เราจะมาเทียบกันให้เห็นกันชัด ๆ ถึงข้อแตกต่างว่า รูปแบบการจัดการของอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง

คอนโดมี Facility และพื้นที่ส่วนกลางมากกว่า

ข้อแรกที่เห็นได้ชัดว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไงก็คือ คอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวก ที่มุ่งเน้นการบริการให้กับผู้พักอาศัยมากกว่าอพาร์ทเม้นท์ ไม่ว่าจะเป็นล็อบบี้ เมลบ็อกซ์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพักผ่อน ห้องอ่านหนังสือ Co-Working Space หรือ Mini Theatre รวมถึงบริการด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ที่จอดรถ โดยคอนโดจะมีให้เลือก ทั้งแบบคอนโดทั่วไป และคอนโดที่จอดรถ 100% เพียงแต่ Facility เหล่านี้จะรวมอยู่ในค่าส่วนกลางนั่นเอง แต่หากเป็นอพาร์ทเม้นท์บางแห่ง อาจจะมีค่าบริการแบบรายเดือน หรือรายครั้งที่ใช้บริการ

ทำเลที่ตั้ง

ในการซื้อคอนโดมิเนียมนั้น ส่วนใหญ่เลือกซื้อเพราะต้องการที่พักที่ใกล้ที่ทำงาน หรือที่พักที่ใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ หากจะถามว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง ก็ต้องบอกเลยว่าการเลือกซื้อคอนโดนั้น สามารถเลือกได้ตรงตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของเรามากกว่า และที่สำคัญคอนโดต่าง ๆ มีการลงทุนที่สูง ทำให้มีทำเลที่ดี การเดินทางสะดวกสบาย ใกล้ถนนใหญ่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ใกล้ชุมชนเมือง ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีศักยภาพ หรือคอนโดบางโครงการที่ไม่ได้ติดถนนใหญ่ หรือใกล้รถไฟฟ้ามากนัก มักจะมีบริการรถรับ-ส่ง หรือ Shuttle bus เพื่อเป็น Feeder ให้ลูกบ้านเดินทางได้อย่างสะดวก ด้วยคอนโดต้องสร้างอำนวยความสะดวกแก่ลูกบ้านให้ครอบคลุม เป็นอีกหนึ่งจุดขายสำหรับโครงการ

รูปแบบของห้อง

          ส่วนใหญ่การเป็นเจ้าของคอนโด ก็เหมือนกับเป็นการซื้อบ้านหนึ่งหลัง ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า คอนโดนั้นผู้ซื้อจะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อย่างถาวร ดังนั้น ขนาดห้องคอนโด รวมถึงพื้นที่ใช้สอย การวางรูปแบบการใช้งาน จึงมีการออกแบบฟังก์ชันมาอย่างดี เพื่อดึงดูดผู้ซื้อ ทั้งการวาง Layout การแบ่งสัดส่วน รวมถึงรูปแบบห้อง ทั้งแบบห้อง Studio หรือห้องชุด แบบ 1 ห้องนอน หรือ 2 ห้องนอน มีพื้นที่ห้องครัว ทำให้มีปัจจัยการเลือกได้มากกว่า มีทั้งแบบ Fully Fitted ที่มีเฟอร์นิเจอร์เพียงบางส่วน มี Built-in บางจุด รวมถึงคอนโดแบบ Fully Furnished ที่ตกแต่งพร้อมอยู่ได้เลย ส่วนนี้จะตอบได้ค่อนข้างชัดว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง เพราะแม้ว่าอพาร์ทเม้นท์จะมีเฟอร์นิเจอร์ครบพร้อมอยู่เช่นกัน แต่รูปแบบห้องเลือกได้น้อย และมีข้อจำกัดมากกว่า

การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภายในยูนิต

ในส่วนนี้จะบอกว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไงได้ชัดเจน เพราะหากอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถปรับปรุงหรือต่อเติมโครงสร้างภายในได้ทั้งสิ้น หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยน ดัดแปลงเล็ก ๆ น้อย เช่น ตอกตะปู อพาร์ทเม้นท์บางแห่งก็ไม่อนุญาตให้ทำ หรือต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งแตกต่างจากการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์คอนโด ที่สามารถตกแต่งต่อเติมได้ หากไม่ส่งผลเกี่ยวกับโครงสร้างของอาคาร หรือหากเกี่ยวข้อง ก็สามารถติดต่อประสานงานกับนิติบุคคลก่อนได้

ความปลอดภัย

ในแง่ความเป็นส่วนตัว การเข้าออกคอนโดทำได้ยากกว่าอพาร์ทเม้นท์ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัว มีการตรวจตราป้องกันการเข้า-ออก ทำให้มีความปลอดภัยสูงกว่า หลายคนอาจจะบอกว่า แล้วแบบนี้อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง เพราะอพาร์ทเม้นท์ก็มีระบบตรวจตราการเข้า-ออกด้วยเหมือนกัน ส่วนนี้ต้องบอกเลยว่า แม้จะเหมือนกันอยู่ก็จริง แต่ระบบรักษาความปลอดภัยมีความแตกต่างกัน ทั้งในแง่จำนวนอุปกรณ์และจำนวนคน ซึ่งอาจจะรวม ๆ ถึงคุณภาพด้วย เช่น คอนโดจะใช้บริการการรักษาความปลอดภัยจากบริษัทการ์ดชั้นนำ ระบบกล้อง CCTV วงจรปิดที่มีคนดูแลตลอดเวลา ระบบคีย์การ์ด สแกนนิ้วมือ สแกนใบหน้า การเข้า-ออกลิฟต์โดยสาร ล็อกชั้น รวมทั้ง Digital Door Lock และการผ่านเข้าออกในบริเวณที่บุคคลภายนอกต้องแลกบัตร

ค่าบริการต่าง ๆ

แม้ว่าจะมีกฎหมายบังคับให้มีการคุ้มครองผู้บริโภค สำหรับผู้ที่พักอาศัยอพาร์ทเม้นท์เรื่องการห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน หรือการยกเลิกสัญญาเช่า 30 วัน รวมถึงการเรียกเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ เกินกว่าอัตราที่การไฟฟ้าและการประปาเรียกเก็บจากเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ก็ตาม แต่ค่าบริการอื่น ๆ ก็อาจถูกเรียกเก็บ หรือมีค่าบริการที่แพงกว่าค่าบริการจริง อย่างเช่นค่าบริการอินเทอร์เน็ต ค่าไวไฟ ค่าซักผ้า ฯลฯ ส่วนค่าซ่อมแซมพื้นฐานอพาร์ทเม้นท์ส่วนใหญ่จะมีการบำรุงรักษาฟรีซึ่งถือว่าเป็นจุดที่แตกต่างกับคอนโดที่เราเป็นผู้เช่า หรือเป็นเจ้าของเอง ที่ค่าบริการหรือเซอร์วิสพื้นฐานต่าง ๆ นั้นรวมอยู่ในค่าใช้จ่ายส่วนกลาง

กฎระเบียบ

เนื่องจากการพักอาศัยอพาร์ทเม้นท์นั้น มีสถานะได้เพียงผู้เช่า กฎระเบียบในการใช้พื้นที่ภายในหลายอย่างมีข้อจำกัดมากกว่า คอนโดที่มีสถานะเป็นเจ้าของร่วม อพาร์ทเม้นท์บางแห่งเลือกจำกัดผู้เช่า หรือมีระยะเวลาเข้าออกชัดเจน เพื่อป้องกันความวุ่นวายในกรณีที่เป็นการเช่าอพาร์ทเม้นท์ จะมีระยะเวลาการจ่ายเงินที่แน่นอนกว่า มีผลบังคับมากกว่าการเช่าคอนโด ที่อาจจะสามารถต่อรองยืดหยุ่นได้ ซึ่งอพาร์ทเม้นท์บางแห่งอาจมีเงื่อนไขต่าง ๆ กันไป

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

รูปแบบการจัดการของอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง ข้อสุดท้ายคือการใช้ชีวิตในพื้นที่ คอนโดสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้ดีกว่า เพราะผู้อยู่อาศัยจะไม่พลุกพล่าน ไม่มีการเปลี่ยนหน้าเข้าออกบ่อยเท่าอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งในส่วนนี้รวมไปถึงสภาพแวดล้อมภายในที่พัก ที่นอกเหนือจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่าแล้ว การใส่ใจดูแลยังมีมากกว่าอีกด้วย นั่นก็เพราะส่วนหนึ่งคอนโดก็คือบ้านหลังหนึ่งนั่นเอง ที่การจัดการต่าง ๆ ทำได้อิสระมากกว่า

. . . . . . . . . .

งบเช่าเดือนละ 8,000 บาท ระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง

สำหรับใครที่กำลังมองหาเช่าที่พักอาศัย โดยยังลังเลอยู่ว่า หากจะตัดสินใจเลือกระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไงบ้าง ในงบประมาณหรือค่าใช้จ่ายที่เท่า ๆ กัน จะสามารถเช่าได้แบบไหน มีจุดแตกต่างกันอย่างไร เรามาดูจุดเด่นจุดด้อยเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย

ห้องพักคอนโดสะดวกสบายมากกว่า

การเช่าคอนโดนั้นส่วนใหญ่จะรวมค่าส่วนกลางไว้แล้ว ยกเว้นค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ ส่วนค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์ ส่วนใหญ่จะรวมเฉพาะค่าเช่า ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ เช่นเดียวกัน เพียงแต่มีบางอย่างที่อาจจะต้องจ่ายเสริม เช่น บางแห่งจะมีการเก็บค่าสระว่ายน้ำ ค่าฟิตเนสแยกออกไป รวมไปถึงค่าจอดรถ

ขนาดห้องพัก

ในราคาค่าเช่าที่เท่า ๆ กัน หากเป็นราคาเช่าที่สูงขึ้นมา อพาร์ทเม้นท์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้คอนโด เพราะจะได้อพาร์ทเม้นท์ในระดับเกรดสูงมากขึ้น มีพื้นที่ใช้สอย และสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเช่าเท่า ๆ กัน คอนโดอาจจะมีขนาดห้องที่เล็กกว่า เพราะต้องไปชดเชยในด้านอื่น ๆ แทน เช่น ทำเลที่ตั้ง Facilities ต่าง ๆ

คอนโดได้ Facilities ดีกว่าแน่นอน

ไลฟ์สไตล์การพักอาศัยในยุคปัจจุบันนั้น นอกจากการได้อยู่อย่างสุขสบายแล้ว การมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยตัวเลือกหลักในการมองหาที่พักเช่นกัน แน่นอนว่าในส่วนของ Facilities เช่น สระว่ายน้ำ สวนพักผ่อน สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า ห้องอ่านหนังสือ พื้นที่ทำงาน ฯลฯ ในงบค่าเช่าเท่ากัน คอนโดจะมีให้มากกว่า และอุปกรณ์ต่าง ๆ จะทันสมัยกว่าแน่นอน เพราะจะมีงบสำหรับปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา แต่ Facilities ยิ่งมาก ค่าเช่าก็จะมีราคาสูงตามไปด้วย

ทำเลที่ตั้ง

          ในราคาเช่าที่เท่ากัน คอนโดจะอยู่ในทำเลที่ดีกว่า สะดวกในการเดินทางมากกว่า ใกล้ชุมชน ใกล้ขนส่งสาธารณะมากกว่า เพราะจุดขายของคอนโดส่วนใหญ่คือ ติดถนน การคมนาคมสะดวกสบาย และใกล้แหล่งชุมชน แต่ในงบประมาณเท่า ๆ กันนั้น คอนโดดี ๆ ริมถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ราคาอาจจะสูง หรือหากเป็นคอนโด High Rise ตึกสูง ๆ ที่ราคาไม่แพง ก็จะอยู่ไกลออกมาจากชุมชนมากกว่าอพาร์ทเม้นท์ ทำให้อาจจะมีค่าส่วนต่างของการเดินทางเพิ่มขึ้น แต่อพาร์ทเม้นท์ส่วนใหญ่ แม้ว่าจะอยู่ใกล้โรงเรียน ใกล้แหล่งงาน แต่ก็ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในซอย อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เช่น ค่าวินมอเตอร์ไซค์ได้เช่นเดียวกัน

ความเป็นอิสระ

          อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง ในแง่ความยุ่งยากและความรับผิดชอบ รวมถึงกฎระเบียบจะจุกจิกน้อยกว่ามาก เช่น การเดินทาง เข้า-ออก สามารถขอติดตั้งอินเทอร์เน็ต จานดาวเทียม หรือโทรศัพท์ส่วนตัวได้ แต่บางอพาร์ทเม้นท์ก็มีบริการ Wi-Fi Internet ฟรี ที่สำคัญคอนโดมีความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ที่ช่วยให้มั่นใจได้มากกว่า

. . . . . . . . . .

ไม่ว่าอย่างไร คำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่า อพาร์ทเม้นท์กับคอนโดต่างกันยังไง อาจจะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ ความชอบ อุปนิสัยการอยู่อาศัย และเป้าหมายในการเลือกที่พัก คอนโดอาจจะตอบโจทย์เรื่องใกล้แหล่งชุมชนและการเดินทาง อพาร์ทเม้นท์อาจจะเหมาะกับคนวัยเรียน หรือวัยทำงานออฟฟิศที่เริ่มสร้างตัว ยังไม่อยากมีภาระผูกพัน แต่ถ้าอยู่ในวัยที่อยากเริ่มสร้างตัว สร้างครอบครัว การเป็นเจ้าของคอนโด อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่าเช่นกัน หวังว่าเพื่อนๆ จะได้แนวทางในการเลือกที่อยู่อาศัยกันแล้ว และนี่ก็เป็นบทความ Talk ที่ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด นำข้อมูลมาฝากกัน หากเพื่อน ๆ สงสัย หรือมีข้อซักถามก็สามารถไปพูดคุยได้ที่ช่องทาง Facebook ได้เลยนะคะ บทความหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้นติดตามกันค่ะ