logo

           วันนี้จะมาพูดถึงปัญหาห้องชั้นลอย ปัจจุบันคอนโดมิเนียมมีรูปแบบการดีไซน์ Space เพื่อความสะดวกสบาย และเป็นทางเลือกในการอยู่อาศัยมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คอนโดลอฟท์ ที่กำลังเป็นกระแสนิยม ด้วยความแปลกใหม่ของพื้นที่ใช้สอย และมีจุดเด่นที่ความโปร่งโล่ง เพดานห้องจะสูงกว่าคอนโดแบบปกติทั่วไป รวมทั้งยังมีชั้นลอยเท่ ๆ ยกระดับเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง ที่แตกต่างไปกว่าห้องแบบมาตรฐานปกติทั่ว ๆ ไป ทำให้โครงการหลาย ๆ แห่ง ใช้เป็นจุดขายเพิ่มความน่าสนใจ ซึ่งในข้อดีก็มีข้อเสียรวมอยู่ด้วยเช่นกัน อย่างเรื่องปัญหาห้องชั้นลอยกับความปลอดภัยในการต้องขึ้น-ลง ความสูงของชั้นลอยที่อาจจะมีความสูงไม่เพียงพอ ทำให้การใช้พื้นที่ชั้นลอย หรือพื้นที่ด้านล่างใต้ชั้นลอย อาจจะค่อนข้างอึดอัด รวมถึงปัญหาสำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือเปลืองแอร์ เปลืองค่าไฟ เพราะเป็นห้องที่มีพื้นที่ห้องโถงแบบ Double Space เพดานสูงกระจกบานใหญ่รับแสงได้มากขึ้น การใช้แอร์ก็มากขึ้นตามกันไป แล้วเราจะมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจปัญหาการอยู่อาศัยว่า ปัญหาห้องชั้นลอยในคอนโดลอฟท์เปลืองแอร์จริงไหม

. . . . . . . . . .

มารู้จักกับคอนโดแนวลอฟท์กันก่อน

          คอนโดแนวลอฟท์ (Loft) มีลักษณะเป็นคอนโด 2 ชั้น แบบมีชั้นลอยไม่เต็มชั้น ซึ่งจะใกล้เคียงกับ คอนโด 2 ชั้น แบบที่มีพื้นที่ 2 ชั้นเต็ม ๆ อยู่ในห้องเดียวกัน ที่เรียกว่าแบบดูเพล็กซ์ (Duplex) คอนโดแนวลอฟท์โดยทั่วไปจะมีฝ้าสูงประมาณ 4.6 เมตร ขึ้นไป เป็นห้องที่ทำให้เราได้บรรยากาศแบบโปร่งโล่ง สบาย รู้สึกว่าห้องกว้างขวางมากขึ้น และได้ความแปลกใหม่ของดีไซน์ เพียงแต่ว่าพื้นที่ชั้นลอยของคอนโดลอฟท์จะไม่สูงมากนัก เพราะตามกฎหมายแล้วถือเป็นเพียงเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น ไม่ได้นับเป็นส่วนของโครงสร้าง ไม่นับรวมเป็นพื้นที่โฉนด จะมีประตูเข้าออกห้องเพียงประตูเดียวจากชั้นล่าง

plug and play รามคำแหง 02

ข้อดี

 • ได้พื้นที่เพิ่ม ไม่เสียค่าส่วนกลาง ส่วนชั้นลอยที่นับเป็นเฟอร์นิเจอร์นั้น ทำให้เราได้พื้นที่ในคอนโดของเราเพิ่มขึ้นมา โดยไม่ต้องเสียค่าส่วนกลาง
 • โปร่งสบาย ไม่อึดอัด พื้นที่แบบ Double space เพดานสูง ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง มากกว่าห้องคอนโดแบบปกติ

ข้อเสีย

 • ความสูงชั้นลอยไม่พอ อาจจะมีพื้นที่ใช้งานไม่เพียงพอ ทั้งด้านบนชั้นลอย และด้านใต้ชั้นลอย
 • ความปลอดภัย เมื่อมีชั้นลอยก็ต้องมีบันไดสำหรับเดินขึ้นลง ด้วยขนาดของห้องและชั้นลอย ทำให้ความกว้างบันไดจะเล็กกว่าปกติ เป็นอีก 1 ปัญหาห้องชั้นลอยที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง
 • เปลืองแอร์-เปลืองไฟ อากาศที่ร้อนมากขึ้น ทำให้ต้องเปิดแอร์เป็นประจำ พื้นที่แบบ Double Space เพดานสูง เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาห้องชั้นลอย เพราะแอร์จะทำงานหนักมากขึ้น และกว่าจะเย็นอาจจะใช้เวลานาน หากขนาดของแอร์ที่ติดไม่เหมาะสม

. . . . . . . . . .

ไอเดียแก้ไขปัญหาห้องชั้นลอยคอนโดลอฟท์ไม่ให้เปลืองแอร์

          ปัญหาเรื่องความเย็นในการเปิดแอร์ หรือเครื่องปรับอากาศก็คือ อากาศเย็นจะไหลลงล่างก่อน เมื่ออากาศด้านล่างเย็นแล้ว ข้างบนถึงจะค่อย ๆ เริ่มเย็น ทำให้กลายเป็นปัญหาห้องชั้นลอยคอนโดลอฟท์ หรือบ้านที่ต่อเติมชั้นลอยเป็นห้องนอนมากทีเดียว เพราะโดยส่วนใหญ่ชั้นลอยจะใช้เป็นห้องนอน หากแอร์ของเรามีขนาด BTU ไม่เหมาะสมกับขนาดของห้อง จะทำให้เย็นช้า แอร์ทำงานหนักขึ้น และเปลืองไฟมากขึ้น การเลือกติดแอร์ที่มีขนาด BTU ใหญ่มากขึ้น อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากเท่าไหร่ เพราะก็อาจจะทำให้เปลืองไฟได้เช่นกัน ทางออกจะทำอย่างไรนั้น เรามาดูไอเดียต่างในการแก้ปัญหา เราควรหาทางแก้ปัญหาห้องชั้นลอยในคอนโดลอฟท์กันดีกว่า

กั้นชั้นลอยกันแอร์ด้วยประตูบานเลื่อนกระจก

          ประตูกระจกบานเลื่อน เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ได้ดีมาก หากเราติดแอร์เพิ่ม เพื่อแก้ปัญหาห้องชั้นลอยไม่เย็น การกั้นห้องด้วยกระจก มีประสิทธิภาพสูง ช่วยกันแอร์ออกได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องเย็นเร็ว และยังช่วยทำให้ห้องของเรายังสวยงาม ดูโล่งกว้างเหมือนเดิม มองเห็นได้รอบทิศทางเหมือนไม่มีอะไรมากั้น วัสดุกระจกช่วยเพิ่มความเย็นของห้องได้มากขึ้น แต่การติดตั้งบานเลื่อนกระจก ในการแก้ปัญหาห้องชั้นลอยอาจจะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องมีตัวยึดเพื่อรับน้ำหนัก เพราะวัสดุกระจกมีน้ำหนักพอสมควร และมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่น ๆ

 

modiz-คอนโดชั้นลอย

ตัวอย่างคอนโดลอฟท์กั้นด้วยกระจก โครงการ Modiz Rhyme รามคำแหง

 • ข้อดี โปร่งโล่ง สบายตา สวยงาม แข็งแรงทนทาน ดูคลาสสิกหรูหรา ช่วยลดอุณหภูมิของห้องได้เร็ว เย็นเร็ว มีประสิทธิภาพกั้นแอร์ออกได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้ดีที่สุด
 • ราคา กรณีกั้นห้องด้วยกระจก ราคาประมาณตารางเมตรละ 1,500 – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับการใช้ประตูด้วย เช่น ประตูบานเลื่อนแบบ 2 หรือ 3 บาน ตัวอย่างเช่น พื้นที่ชั้นลอยขนาด 2.5 x 4 เมตร = 10 ตารางเมตร ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะประมาณ 15,000 บาท

กั้นชั้นลอยกันแอร์ด้วยฉากกั้นห้อง PVC

          การกั้นชั้นลอยของเราด้วยฉากกั้น PVC หรืออะคริลิกนั้น ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก มีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลาย มีทั้งแบบโปร่งแสง แบบทึบแสง และแบบผสมกระจก ประสิทธิภาพการป้องกันแอร์อาจจะไม่ดีเท่ากระจกบานเลื่อน เพราะฉากกั้น PVC นั้น จะมีช่องว่างบริเวณด้านบนและด้านล่าง อาจทำให้แอร์สามารถลอดผ่านได้บ้าง แต่ก็ถือว่าแก้ปัญหาห้องชั้นลอยได้ในระดับที่ดีมาก ๆ ทีเดียว ที่สำคัญฉากกั้นประเภทนี้ ติดตั้งได้ง่ายกว่าบานเลื่อนแบบกระจก และไม่ต้องทุบหรือรื้อโครงสร้างใด ๆ เมื่อไม่ใช้งานสามารถเปิดให้โล่ง หรือเลื่อนไปเก็บด้านใดด้านหนึ่งของผนังห้องได้ ได้ทั้งความสวยงาม มีสไตล์ที่ค่อนข้างโมเดิร์นทันสมัย ราคาก็แตกต่างกันไป แต่ถือว่าไม่สูงมาก มีทั้งฉากกั้นห้อง PVC ทึบแสง ฉากกั้นห้องญี่ปุ่น แบบมีช่องแสงฉากกั้นห้องยูโร ฉากใสทั้งบานคล้ายกระจก ช่วยแก้ปัญหาห้องชั้นลอยเปลืองแอร์ได้เป็นอย่างดี แต่ฉากกั้น PVC ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน หากเพดานเป็นแผ่นยิบซัม อาจต้องเสริมคานอะลูมิเนียมช่วย เพื่อความแข็งแรง

ปัญหาห้องชั้นลอย

 • ข้อดี สวยงาม โมเดิร์นทันสมัย เคลือบผิวด้วยสาร UV สีสวย ไม่ซีดจาง ไม่สะสมฝุ่น เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็สะอาด อายุการใช้งานทนทานยาวนาน ติดตั้งง่าย ไม่ต้อง ทุบรื้อ โครงสร้างใด ๆ  
 • ราคา กรณีกั้นห้องด้วยฉากกั้นห้อง PVC จะคิดเป็นตารางหลา ราคาประมาณตารางหลาละ 800 – 1,800 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุและรูปแบบ ด้วยวิธีคำนวณตารางหลา กว้าง x สูง x 1.2 = ตารางหลา เช่น ห้องชั้นลอยความกว้าง 4 เมตร x ความสูง 2 เมตร x 1.2 ก็จะ = 9.6 ตารางหลา ถ้าราคาตารางหลาละ 800 บาท ก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 7, 680 กว้าง รวมติดตั้ง

กั้นชั้นลอยกันแอร์ด้วยผ้าม่าน

          อีกทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาห้องชั้นลอย ไม่ให้เปลืองแอร์และเปลืองค่าไฟ ก็คือการติดตั้งผ้าม่าน แม้ว่าจะกันได้ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ และกั้นได้น้อยกว่าฉาก PVC เนื่องจากผ้าจะมีช่องว่างให้อากาศผ่านได้มากกว่า ส่งผลให้แอร์ลอดผ่านออกมาได้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยมาก ๆ การกั้นชั้นลอยด้วยผ้าม่าน ติดตั้งได้เกือบทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นชั้นลอยที่มีพื้นที่ที่มีซอก เข้ามุม หรือพื้นที่โค้ง หากใช้ผ้าม่านกั้นแอร์ ควรต้องเลือกผ้าม่านที่เนื้อผ้าค่อนข้างหนา เป็นผ้าแบบทอละเอียด เช่น ผ้าใยสังเคราะห์ เนื้อผ้าจะมีความหนาพอสมควร ไม่ค่อยกักเก็บฝุ่น เนื้อผ้าทิ้งตัว ผ้าซาติน จะมีความหนาน้อยกว่าผ้าแบบใยสังเคราะห์ แต่พลิ้วกว่าและนุ่มกว่า ผ้ากำมะหยี่เนื้อผ้าจะหนากว่าผ้าใยสังเคราะห์ กั้นความเย็นได้ดีที่สุดด้วย แต่ค่อนข้างกักเก็บฝุ่น ทำความสะอาดได้ยาก หรืออาจจะใช้ผ้าม่านยูวี ผ้าม่าน Blackout ที่มีคุณสมบัติทึบแสง มีเคลือบด้านหลัง ช่วยลดความร้อนกันแสงได้ดี และเพื่อประสิทธิภาพในการกั้นแอร์แก้ปัญหาห้องชั้นลอยให้ได้ผลดี รวมไปถึงการติดตั้งรางม่านก็ควรติดให้สุดเพดานหรือฝ้า และปล่อยปลายผ้ายาวลงมาสุดพื้นให้มากที่สุด เพื่อลดช่องว่างอากาศให้น้อยลงนั่นเอง

ปัญหาห้องชั้นลอยด้วนม่าน

 • ข้อดี ติดตั้งได้เกือบทุกพื้นที่ ไม่อึดอัดเหมือนการกั้นห้องด้วยวัสดุแบบอื่น การเปลี่ยนสไตล์ได้ไม่จำเจ ด้วยการเปลี่ยนผ้าใหม่ สามารถเลือกใช้เนื้อผ้าแบบทึบหรือแบบโปร่ง หรือใช้แบบผสมกันได้ตามความต้องการ ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างน้อยมาก
 • ราคา การกั้นห้องด้วยผ้าม่านจะคิดเป็นเมตร ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายการติดตั้ง ชนิดของผ้า ความหนา หน้ากว้าง และการทอ

ประโยชน์ของการกั้นห้องแก้ปัญหาห้องชั้นลอย

 • ช่วยลดพื้นที่ไม่ให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไป สามารถแบ่งติดแอร์ 2 ตัว เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้งานที่เหมาะสมได้มากกว่า
 • ช่วยประหยัดค่าไฟ
 • กั้นพื้นที่ใช้สอย เพิ่มสัดส่วนและ Space ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น 
 • ทำให้ห้องของเรามีดีไซน์และความสวยงามเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหากติดแบบกระจก หรือวัสดุแบบใส จะไม่อึดอัด หรือเสียพื้นที่ไปจากเดิม

. . . . . . . . . .

DIY ม่านกั้นแอร์ง่าย ๆ ประหยัดค่าใช้จ่าย ทำได้ด้วยตัวเอง

          หากไม่อยากเรียกช่างมาติดตั้ง หรือไม่อยากสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการกั้นห้องชั้นลอยคอนโดลอฟท์ ขอแนะนำอีก 1 ทางเลือกง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองในการแก้ปัญหาห้องชั้นลอยไม่ให้เปลืองแอร์คือ DIY ม่านกั้นเองซะเลย ซึ่งการทำเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงมีฝีมือทางช่างนิด ๆ หน่อย ๆ หรือเพียงแค่ทำตามเราทีละขั้นตอน ก็จะได้ม่านกั้นห้องสวย ๆ ปัญหาห้องชั้นลอยที่ช่วยประหยัดงบประมาณในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว

ปัญหาห้องชั้นลอย

ห้องตัวอย่างโครงการ Plug and Play รามคำแหง

มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

 • รางผ้าม่าน DIY ตัว C ตามขนาดที่ต้องการใช้งาน มีทั้งขนาด 150 เซนติเมตร และ 250 เซนติเมตร ซื้อได้ที่ร้าน DIY หรือ Homepro https://www.homepro.co.th/c/FUR0202
 • ขายึดรางกับเพดาน
 • ตะขอแขวนม่านกับราง และลูกล้อแขวนราง
 • หัว-ท้ายรางม่าน
 • ผ้าม่านสั่งตัดเอง หรือผ้าม่านสำเร็จรูป ควรเลือกผ้าได้ตามที่แนะนำไว้ด้านบนเลือกผ้าทิ้งตัวที่มีน้ำหนักพอประมาณ
 • พุกผีเสื้อ (Cleat) แบบพลาสติก
 • ตลับเมตร หรือสายวัด
 • เลื่อย
 • อุปกรณ์ช่าง เช่น ไขควง สว่าน หรือค้อน

ห้องตัวอย่างโครงการ Plug and Play รามคำแหง

ห้องตัวอย่างโครงการ Plug and Play รามคำแหง

วิธีติดตั้งม่านกั้นแอร์ แก้ปัญหาห้องชั้นลอยด้วยตัวเอง

 • วัดขนาดความยาวของพื้นที่ชั้นลอยที่จะติดตั้ง เช่น จะติดม่านชั้นลอยความยาว 350 เซนติเมตร ความสูงจากเพดานถึงพื้น 180 เซนติเมตร
 • วัดแนวที่จะติดตั้งขายึดรางม่าน กะเว้นระยะให้พอดี กำหนดแนวจุดที่จะยึดรางม่าน และขายึดรางม่าน ทำเครื่องหมายด้วยดินสอไว้ให้ชัดเจน
 • จากนั้นให้เราเจาะขายึดกับเพดาน โดยใช้ไขควงขันตะปูเกลียว หร้อมพุกผีเสื้อหมุนเข้าไปจนสุด
 • รางม่านสำเร็จรูปที่ซื้อมา หากมีขนาดความยาวเกินไป สามารถเลื่อยตัดออกได้ หากรางสั้นไปสามารถต่อได้ เพราะรางแบบ DIY จะสามารถเชื่อมต่อง่าย เพราะมีตัวเชื่อมให้มาด้วย
 • ใส่ลูกล้อแขวนเข้าไปในรางม่าน
 • ใส่ตัวล็อก ตัวยึดราง ให้ตรงกับตำแหน่งและระยะที่ติดตั้งไว้บนเพดาน เพื่อใช้ยึดกับตัวยึดเพดาน
 • ที่ปลายรางม่านทั้ง 2 ด้าน ให้ปิดด้วยหัว-ท้ายรางม่าน เพื่อป้องกันผ้าม่าน หรือลูกล้อเลื่อนหลุดออกจากราง
 • นำรางม่านยึดติดกับขายึดเพดาน จากนั้นให้ใช้ไขควงขันตรงล็อกจุดต่อให้แน่น
 • เกี่ยวตะขอแขวนกับผ้าม่าน เมื่อเกี่ยวครบทุกจุดแล้ว นำตะขอไปแขวนเกี่ยวกับลูกล้อแขวนในรางม่าน  
 • เพียงเท่านั้นเราก็จะได้ม่านกั้นแอร์แบบ DIY ง่าย ๆ แก้ปัญหาห้องชั้นลอยด้วยตัวเองไว้ใช้งานแล้ว

. . . . . . . . . .

          สำหรับบทความ Talk ปัญหาห้องชั้นลอยมักจะมีค่าแอร์ ค่าไฟ เป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวของคนอยู่คอนโดลอฟท์ไม่น้อยเช่นกัน หากในห้องติดตั้งแอร์ที่มีขนาดเล็กเกินไป ก็จะทำความเย็นได้ไม่ทั่วถึง หรือทำความเย็นได้ช้า เพราะขนาดห้องที่เพดานมีความสูงกว่าห้องทั่วไป โดยเฉพาะเวลากลางวันที่เราจะใช้งานพื้นที่นั่งเล่น หรือโถงด้านล่างเป็นส่วนใหญ่ การเปิดแอร์ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนักกว่าปกติ หรือถ้าเราเปลี่ยนแอร์ให้มีขนาด BTU เพิ่มมากขึ้น ก็อาจจะเปลืองค่าไฟฟ้าได้เช่นกันอีก การแยกใช้แอร์หรือการกั้นห้อง จึงตอบโจทย์การแก้ปัญหาห้องชั้นลอยคอนโดลอฟท์ได้ตรงจุดมากกว่า แต่ไม่ว่าเราจะกั้นห้องด้วยวิธีไหนก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกสีให้เหมาะกับห้องด้วย เพราะสีอ่อน-สีทึบนอกจากความสวยงาม โปร่งสบายแล้ว ยังมีผลในเรื่องการไม่กักเก็บความร้อน ช่วยลดอุณหภูมิของห้องด้วย ซึ่งสีโทนเย็นจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า การเลือกใช้โทนสีของวัสดุกั้นห้องนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาห้องชั้นลอยในคอนโดลอฟท์ด้วยเช่นกัน