logo

          หัวข้อวันนี้คือ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม ปัญหาคาใจของใครหลาย ๆ คน ที่กำลังอยากจะมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง และมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ประมาณ 15,000 - 20,000 บาท การขอสินเชื่อ ต้องขอแบบไหน จะขอได้เท่าไหร่ บ้านที่เหมาะสม จะต้องเป็นลักษณะอย่างไร ทำเลประมาณไหน และสิ่งที่ควรจะได้ในบ้านราคาเท่านี้ จะต้องมีอะไรบ้าง ทั้งหมดอยู่ในคลิปและบทความนี้เลยครับ

. . . . . . . . . .

. . . . . . . . . .

วิธีคำนวณวงเงินกู้ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม

          อันดับแรก เราต้องเรียนรู้กระบวนการคิดคำนวณ “อัตราการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร” กันก่อน เพื่อที่เราจะได้นำมาวิเคราะห์คู่กับฐานเงินเดือนของเราได้ ไม่ใช่แค่ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม นะครับ แต่เป็น ฐานเงินเดือนทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น 20,000 / 30,000 บาท หรือเท่าไหร่ก็แล้วแต่ เพราะเขาจะคำนวณเป็นอัตราส่วนรายรับต่อหนี้สินเนอะ

ซึ่ง มันแปลว่า ธนาคารจะคำนวณ อัตราการปล่อยสินเชื่อจาก

รายรับ กับ หนี้สิน ของผู้ขอสินเชื่อ ก็คือตัวเราเอง

ทีนี้เขาคำนวณยังไง มันจะมีสูตรการคำนวณ ที่ชื่อว่า DSR หรือ Debt Service Ratio

ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือ อัตราส่วนหนี้สินต่อรายได้

ซึ่ง DSR จะชี้เป็นชี้ตายเราอยู่สองอย่างคือ

  • สินเชื่อจะอนุมัติผ่าน หรือ ไม่ผ่าน
  • ถ้าสินเชื่ออนุมัติ สัดส่วนที่ปล่อยออกมาจะเป็นเงินเท่าไหร่

**ซึ่งโดยปกติแล้วนะครับ ตรงนี้ดูให้ดีนะ เพดานของสัดส่วนสินเชื่อต่อรายรับ ที่ DSR จะคำนวณออกมา มักจะอยู่ที่ 40% ของรายรับ หรือประมาณ 30 - 60 เท่า ของรายรับ

           ฉะนั้น ถ้าหากเราลองคิดคำนวณ จากรายรับ หรือ เงินเดือนที่ 15,000 บาท หากเราสามารถชำระหนี้ได้ที่ 40% ของรายรับ เท่ากับว่าเราสามารถชำระหนี้ได้ 6,000 บาท/เดือน และการผ่อน 6,000 บาท/เดือน เป็นการผ่อนสำหรับสินเชื่อบ้านที่อยู่ในวงเงินประมาณ 900,000 บาท ครับผม

**ตรงนี้ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า สูตรที่ผมนำนวณให้ เป็นสูตรมาตรฐานของการคำนวณอัตราส่วนรายรับ/หนี้สิน/วงเงินสินเชื่อ นะครับ ฉะนั้น แน่นอนว่าในแต่ละเคส จะมีความแตกต่างกัน บางคนอาจได้ไม่ถึง 900,000 บาท หรือบางคนอาจจะได้เกินไปนิดหน่อย จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากธนาคารเป็นหลักด้วยนั่นเองครับ

. . . . . . . . . .

เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม ธนาคารปล่อยกู้เท่าไหร่

          ตรงนี้หลายคนสงสัยว่า อ้าว ในเมื่อหัวข้อเมื่อสักครู่ผมบอกไปแล้วว่าเงินเดือน 15,000 จะกู้ได้เท่าไหร่ ทำไมถึงต้องมีหัวข้อนี้อีก อธิบายก่อนว่ามันเป็นเพราะ อย่างที่ผมบอกไปเมื่อสักครู่ว่า การปล่อยสินเชื่อ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม จากการคำนวณผ่าน DSR ก็จะราว ๆ 40% ของรายรับ 

          แต่อยากให้ทุกคนมา การปล่อยสินเชื่อ ในเคสจากทางธนาคารกันบ้าง ว่าตามหน้าเว็บธนาคาร หรือจากประสบการณ์ของตัวผมเอง เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม พอถึงเวลากู้จริง ๆ แล้ว จะได้วงเงินเท่าไหร่กัน รวมถึง อัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ด้วยครับ

          ตัวอย่าง จาก ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเขาจะใช้ การคำนวณเหมือนกันกับ DSR เลยคือ ภาระหนี้ ไม่เกิน 40% ของรายได้ คิดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 7.5% 

ตัวอย่างการคำนวณเงินกู้ตามระยะเวลาการผ่อนชำระ และวงเงิน สำหรับเงินเดือน 15,000 บาท

          ฉะนั้น เงินเดือน 15,000 ผ่อนเดือนละ 6,000 บาท กรณีไม่มีภาระหนี้อื่น ๆ และไม่ติดบูโร วงเงินและระยะเวลาผ่อนชำระ ก็จะประมาณนี้เลยครับ จะเห็นว่า วงเงินสูงสุดที่สามารถกู้ได้คือ 889,000 บาท ในระยะเวลาการผ่อนชำระ 35 ปีนะครับ 

. . . . . . . . . .

          ทีนี้มาดูอีกสักกรณี สำหรับใครที่ อายุงานถึง แต่อายุยังน้อย ผ่อนได้ยาว ๆ สเตจเมนต์ดี ไม่มีหนี้ จะกู้ได้เท่าไหร่ สำหรับ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม

         ซึ่ง โอเค วิธีการคำนวณสัดส่วนรายรับต่อหนี้สิน มันก็เหมือนกันนั่นแหละ คือ ชำระหนี้สูงสุด 40% ของรายรับ แต่ มันจะมีบางกรณีจากบางธนาคาร + มาตรการจากทางภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้านหลังแรก อายุน้อยการงานมั่นคง ไม่เคยมีประวัติการผิดนัดชำระ บางที ธนาคารก็จะปล่อยกู้ได้สูงสุดถึง 60% หรือ 65% ของรายได้ด้วยซ้ำไป

ตัวอย่างสินเชื่อต่อรายรับและยอดการผ่อนชำระของแต่ละธนาคาร

          ส่วนนี้ เป็นตาราง การขอสินเชื่อของแต่ละธนาคาร ที่เรารวบรวมมาจากเว็บไซต์ของแสนสิริ ซึ่งหลายคนก็แบบ เอ๋ มาจากเว็บไซต์ของแสนสิริ ซึ่งเราเช็คแล้วแหละ ว่าค่อนข้างเชื่อถือได้เลยแหละ รวมถึงก็มีคนรู้จักที่ฐานเงินเดือนประมาณ 16,000 บาท และกูบ้านได้ 1.7 ล้านจริง ๆ 

          ข้อมูลต่าง ๆ ก็จะประมาณนี้เลย ซึ่ง หากใครที่อยากได้จะได้วงเงินเพิ่ม จริง ๆ อีกทางออกคือ อาจจะต้องกู้ร่วมนั่นเองครับ แต่นั่นมันก็จะไม่ใช่พ้อยของเงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหมเนอะ อันนั้นไว้ว่ากันในคอนเทนต์การกู้ร่วมใด ๆ กันอีกที

. . . . . . . . . . .

สำหรับคน เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม แล้วอยากจะมีบ้าน

จะสามารถซื้อบ้านแบบไหนได้บ้าง

          ซึ่งต้องบอกตามตรง ในกรุงเทพ ฯ ค่อนข้างหายากมาก ต่อให้เป็นปริมณฑล สมัยนี้ก็ยังยากมากอยู่ดี แต่วิธีการมองหาก็คือ พยายามมองหาบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ 1 ชั้น หรือบ้าน 2 ห้องนอนเป็นหลัก 

          เริ่มดูจากโครงการเหล่านี้ก่อน บางครั้งทำเลนอกเมือง แต่เป็นแหล่งความอุดมสมบูรณ์ มีถนนเดินทางเข้าเมืองสะดวกก็อาจจะตอบโจทย์

           โครงการ อาจจะต้องดูเป็นเดเวลอปเปอร์ท้องถิ่น จะมีโอกาสได้บ้านราคาต่ำล้านมากกว่าเดเวลอปเปอร์เจ้าใหญ่ คือไม่ใช่เจ้าใหญ่จะไม่มีนะ แต่ก็อยากให้ลองดูเดเวลอปเปอร์ท้องถิ่นบ้าง เพิ่มโอกาสในการได้บ้านที่ตอบโจทย์ครับ

โครงการ วิเศษสุขนคร 16 ประชาอุทิศ 90

          เช่น ทางฝั่ง พระประแดง สุขสวัสดิ์ จะมีวิเศษสุขนคร ที่แบบ หมู่บ้านเยอะมาก วิเศษสุขนคร 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 เรียกว่าเป็นแลนลอร์ดของย่านนี้เลยก็ว่าได้ 

          ซึ่งเดเวลอปเปอร์ท้องถิ่นเหล่านี้ อาจได้ที่ดินมาในราคาถูก เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของย่านนั้น ๆ ชัดเจน ทำราคาขายได้ และยิ่งเป็นเจ้าใหญ่ ๆ ในย่าน แปลว่า คนไว้เนื้อเชื่อใจ คุณภาพต้องดีแน่นอน

บ้านเอื้ออาทร รังสิต คลอง 10

          หรือ เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม ลองดูเป็นบ้านเอื้ออาทรณ์ ที่เขาจะมีบ้านเดี่ยวเป็นหลัง ๆ ก็ได้ แต่ต้องอาศัยจังหวะ และรอติดตามข่าวดี ๆ เพราะเวลามีบ้านเอื้ออาทรที่เป็นบ้านเดี่ยวออกมาค่อนข้างหมดไว

. . . . . . . . . . .

         และนี่ก็เป็นคำตอบของคำถามที่ว่า เงินเดือน 15,000 ซื้อบ้านได้ไหม ที่ CondoNewb นำมาฝากทุกคนกันครับ หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่ยังลังเล และวางแผนจะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง และเช่นเคยครับ ถ้าชอบคอนเทนต์ของเรา ฝากกดไลก์เพจ Facebook CondoNewb และฝากแชร์บทความของเราด้วยนะครับ