logo

              สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจยอมรับของการอยู่คอนโดคือ ยิ่งคอนโดมีจำนวนยูนิตเยอะเท่าไหร่ ความเป็นส่วนตัวยิ่งลดลงไปเท่านั้น เราปฏิเสธไม่ได้ว่า คนที่เลือกอยู่คอนโดส่วนใหญ่ก็ต้องการความสะดวกสบาย ทั้งการเดินทาง ทำเลที่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่จะเลือกว่าอยากอยู่คอนโดที่มียูนิตเยอะๆ หรือคอนโดยูนิตน้อยก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลนั่นเองค่ะ

              สำหรับวันนี้นิวบ์เราอยากจะมาเอาใจสาย Introvert กันค่ะ เพราะคนกลุ่มนี้แม้จะรักความเป็นส่วนตัวก็จริงแต่ก็ยังอยากพักอาศัยอยู่คอนโด เราจะมาดูกันว่าการอยู่คอนโดยูนิตน้อยมีข้อดีอย่างไร รวมถึงไปดูว่าในกรุงเทพทำเลไหนที่มีคอนโดยูนิตน้อยที่น่าสนใจกันบ้าง ราคาซื้อขายหรือเช่าอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ เผื่อใครที่กำลังวางแผนที่จะมีคอนโดส่วนตัวเป็นของตัวเองจะได้มีทางเลือก ไปติดตามกันในบทความนี้'

. . . . . . . . . . . . . .

รวมข้อดีของคอนโดยูนิตน้อย

 

CondoNewb -  คอนโดยูนิตน้อย

 คอนโดยูนิตน้อยที่สาย Introvert ชื่นชอบนั้น หลายคนอาจสงสัยว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง เพราะจะว่าไปแล้วปัจจุบันนี้ถือเป็นยุคที่การอยู่อาศัยหรือใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียม กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะคอนโดตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองได้เป็นอย่างดี และส่วนใหญ่เราก็มักจะเห็นคอนโดสูงระฟ้ารวมๆแล้วก็คงเป็นพันๆยูนิตเกิดขึ้นมากมายในย่านทำเลทอง จนทำให้การอยู่อาศัยในคอนโดลักษณะนี้ขาดความเป็นส่วนตัวไปพอสมควร และก็จะมีคนอีกไม่น้อยที่ชอบการอยู่อาศัยในคอนโดแต่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย หรือจะเรียกว่าเป็นกล่ม Introvert ที่แอบรักความสงบอยู่นั่นแหละค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะมองหาคอนโดยูนิตน้อยๆ พักอาศัย เพราะนอกจากจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมืองแล้ว ก็ยังมีข้อดีอีกหลายๆ ข้อ ที่ว่าทำไมสาย Introvert ถึงเลือกอยู่คอนโดยูนิตน้อย มากันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

 

คอนโดยูนิตน้อย สงบ ไม่พลุกพล่าน เป็นส่วนตัว

              โครงการไหนที่มีคนอยู่ร่วมกันเยอะๆ ยิ่งหลายยูนิตต่อชั้นเยอะ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือความพลุกพลาน เพราะเราไม่สามารถควบคุมเวลาการทำงาน หรือการใช้ชีวิตของคนในโครงการเดียวกับเราได้ ยิ่งมีคนเยอะ ก็ยิ่งจะเจอคนที่มีลักษณะการใช้ชีวิตแตกต่างกับเราเยอะ บางคนกลางวันทำงาน กลางคืนพักผ่อน บางคนกลางคืนทำงาน กลางวันพักผ่อน บางคนทำงานบ่ายเลิกงานดึก แม้กระทั่งบางห้องอยู่กันเป็นครอบครัวที่มีเด็ก เรียนช่วงกลางวัน บ่ายกลับบ้าน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า การเข้าออกห้องหรือาคารหรือการใช้ถนนมีความพลุกพล่านมาก ซึ่งก็น่าจะต่างกับคอนโดยูนิตน้อย จำนวนยูนิตต่อชั้นก็จะน้อยเช่นกัน คนเข้าออกโครงการ หรือใช้ถนนในโครงการ แน่นอนว่าปริมาณนั้นเทียบไม่ได้กับโครงการใหญ่เลย ข้อนี้ก็อาจจะหมดปัญหาการรบกวนจากความพลุกพล่านในอาคารหรือโครงการ ได้อยู่คอนโดอย่างสงบ และเป็นส่วนตัวขึ้น

 

คอนโดยูนิตน้อย ส่วนกลางไม่ค่อยโทรม

         สำหรับคอนโดยูนิตน้อย ย่อมหมายถึงมีจำนวนคนที่อยู่อาศัยในโครงการน้อย แน่นอนว่าปริมาณอัตราการเข้าใช้พื้นที่ส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็น สโมสร ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องน้ำของโครงการ หรือแม้กระทั่งถนนในโครงการ จะมีปริมาณน้อยกว่าโครงการที่มีคนอาศัยอยู่ร่วมกันจำนวนมากอย่างแน่นอน ข้อดีข้อนี้ก็คือ ทรัพย์สินส่วนกลางเหล่านี้จะเสื่อมช้าลง ในเมื่อมีอัตราการใช้น้อย อัตราการเสื่อม ชำรุดหรือพังเสียหายก็จะน้อย เมื่อทรัพย์สินเสื่อม ชำรุดหรือพังเสียหายน้อย ก็ทำให้นิติบุคคลประหยัดเงินสำหรับการซ่อมแซมไปได้เยอะ สามารถนำเงินไปใช้เพิ่มเติมความสะดวกสบายส่วนอื่นให้กับลูกบ้านได้อีกด้วยค่ะ

 

คอนโดยูนิตน้อย ลดปัญหากับเพื่อนบ้าน

         สังคมที่มีการอยู่ร่วมกันหมู่มากอย่างคอนโดที่มีกว่าหลายร้อยหลายพันยูนิต พอกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ จากต่างคนต่างครอบครัวต่างที่มา ทำให้ยากต่อการทำความรู้จักกันเป็นการส่วนตัว ไม่เกิดความผูกพันหรือเห็นอกเห็นใจกันเพราะเห็นว่าเป็นคนอื่น ก็ย่อมจะเกิดปัญหากระทบทั่งกัน ตัวอย่างเช่น ทิ้งขยะหน้าห้อง ส่งเสียงดัง การจอดรถ หรือแม้กระทั่งการแย่งกันใช้พื้นที่ส่วนกลาง จากเรื่องเล็กน้อยสามารถนำไปสู่การทะเลาะผิดใจกันได้ง่าย แต่สำหรับคอนโดยูนิตน้อยในโครงการไม่ใหญ่มาก ก็จะมีคนอยู่ร่วมกันเป็นสังคมขนาดเล็ก ด้วยจำนวนคนที่น้อยอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยได้พอเห็นหน้าคร่าตากันบ้าง พอจะจดจำกันได้และเมื่อผ่านระยะเวลาไปช่วงหนึ่ง จะทำให้เกิดความสนิทสนมกันมากขึ้น เมื่อมีเหตุประการใดที่อาจจะทำให้เกิดปัญหา มักก็จะพยายามหลีกเลี่ยง มีความเกรงใจกันมากขึ้น และอยากอยู่ร่วมกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยนั่นเองค่ะ

 

คอนโดยูนิตน้อย นิติบุคคล ดูแลได้ทั่วถึง

         นิติบุคคลถือเป็นกลุ่มคนสำคัญที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อย คอยอำนวยความสะดวก รวมถึงดูแลความปลอดภัย ให้กับคนในโครงการ คอนโดยูนิตน้อยที่มีผู้อาศัยในโครงการน้อย จะทำให้นิติบุคคล รวมถึงพนักงานในส่วนงานบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้องสามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง การที่เจ้าหน้านิติบุคคลสามารถจดจำรายละเอียดของผู้อาศัยในโครงการได้ทุกครอบครัว จะทำให้ลูกบ้านได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากมีเหตุผิดปกติหรือมีเหตุน่าสงสัย เจ้าหน้าที่นิติบุคคลสามารถติดต่อสอบถาม หรือแจ้งลูกบ้านได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาในการหาข้อมูลลูกบ้านจากเอกสาร นอกจากนี้ หากมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นในห้องพัก หรือในโครงการ ทางเจ้าหน้าที่นิติก็สามารถสั่งการให้ผู้ดูแลติดต่อลูกบ้านและเข้าแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน จะเห็นได้ว่า โครงการใหญ่ที่มีห้องยูนิตหลายร้อยหรือพันยูนิต นิติบุคคลอาจไม่สามารถดูแลอย่างทั่วถึงและรวดเร็วได้

 

คอนโดยูนิตน้อย ขายง่าย คู่แข่งน้อย

            โครงการแบบนี้มีโอกาสที่จะสามารถขายต่อได้ในราคาที่ดีได้ง่ายกว่า เนื่องจากจำนวนเพื่อนบ้านที่จะปล่อยเวลาเดียวกันมีโอกาสที่จะน้อยกว่า บางคนอาจจะกังวลว่าถ้าลงทุนคอนโดยูนิตน้อยมิหนำซ้ำยังเป็นอาคาร Low-rise อีก จะมีคนเช่าหรือเปล่า และก็ไม่ได้อยู่บนทำเลที่มองเห็นจากภายนอกได้ง่ายแล้วจะมีลูกค้ารู้จักตึกของเราหรือไม่ ความกังวลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ต้องห่วงอีกต่อไปในยุค data ข้อมูลอัดแน่นแบบนี้ เพราะทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหาข้อมูลได้แล้ว

              นอกจากนี้ก็มีกลุ่มคนเช่าที่มีรสนิยมชื่นชอบคอนโดยูนิตน้อยอยู่แล้ว เช่น คนที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัว คนที่อยากได้บรรยากาศเงียบสงบ คนที่ไม่ต้องการความวุ่นวาย และอีกเหตุผลที่คนเช่าชอบคอนโดยูนิตน้อยก็เพราะเรื่องการเงิน เหมาะกับคนที่อยากประหยัดเงินมากขึ้น คนที่อยากเช่าอยู่ในทำเลใจกลางเมืองแต่อยากจ่ายค่าเช่าถูกกว่าคอนโดตึกสูงริมถนนใหญ่ เป็นต้น

. . . . . . . . . . . . . .

 

รวมคอนโดยูนิตน้อย เอาใจสาย introvert

 

         เอาล่ะ! เห็นข้อดีของการเลือกอยู่คอนโดยูนิตน้อยกันแล้ว ทีนี้เราได้รวบรวมรายชื่อคอนโดยูนิตน้อยในกรุงเทพฯมาฝากเพื่อนๆ ชาวนิวบ์กันค่ะ ไปดูกันว่าจะมีโครงการไหนน่าสนใจบ้าง

 

The Coopers Sukhumvit 64 (เดอะ คูเปอร์ สุขุมวิท 64)

             คอนโดเปิดใหม่ในซอยสุขุมวิท 64 ของ บริษัท เดอะแคปปิตอลเอสเตท จำกัด ที่ออกแบบมาเอาใจกลุ่มคนเพิ่งเริ่มทำงาน (First Jobber) เป็นโครงการขนาดเล็กจำนวนเพียง 79 ยูนิต ถือว่าได้ความเป็นส่วนตัวสูงเมื่อเทียบกับหลายๆ โครงการในย่านนี้ การออกแบบเอาใจวัยรุ่นที่ชอบอาคารสไตล์ Modern Luxury Loft ใช้สัจจะวัสดุ เช่น ปูนเปลือย ผนังอิฐ โดยสไตล์นี้จะเป็นที่นิยมกันในกลุ่มผู้รักงานออกแบบ, กลุ่มสถาปนิก ที่ชอบความเท่ แปลกตากว่าคอนโดส่วนใหญ่ที่มักจะออกแบบสไตล์โมเดิร์น ราคาเริ่มต้น 1.96 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps

 

Galileo Ratchada 32 (กาลิเลโอ รัชดา 32)

 คอนโดยูนิตน้อยอีกหนึ่งโครงการที่อยากแนะนำ กับโครงการกาลิเลโอ รัชดา 32 ที่พัฒนาโดย บริษัท กาลิเลโอ จำกัด โครงการตั้งอยู่ซอย รัชดาภิเษก 32 เขต จตุจักร เป็นคอนโด Low Rise 8 ชั้น 1 อาคาร 64 ยูนิต มียูนิตต่อชั้นสูงสุดเพียง 10 ยูนิต แบบและขนาดห้องพัก 1 Bedroom 22.40-28.31 ตารางเมตร และ 1 Bedroom Plus 31.48-34.05 ตารางเมตร คอนโดพร้อมอยู่ ราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps 

 

BRIXTON Pet & Play Sukhumvit107 (บริกซ์ตัน เพ็ทแอนด์เพลย์ สุขุมวิท107)

โครงการตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท 107 ซอยแบริ่ง 4 พัฒนาโดย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

เป็นคอนโด Low rise สูง 7 ชั้น 3 อาคาร จำนวน 237 ยูนิต (79 ยูนิต/อาคาร) ที่สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ จัดพื้นที่ส่วนกลางมาให้ด้านบนสุดของอาคาร กับแบบห้องพัก 1 Bedroom 26.72-30.12 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1.95 ล้านบาท

พิกัด: Google Maps

 

Holme Ekkamai 22 (โฮล์ม เอกมัย 22)

         โครงการนี้พัฒนาโดยบริษัท เอส เอ ฟิวเจอร์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ตั้งอยู่ ซ.เอกมัย 22 (ปรีดีพนมยงค์41) ถ.สุขุมวิท 63 กับคอนโด 8 ชั้น 1 อาคาร 90 ยูนิต แยกออกเป็น 2 Tower เชื่อมต่อกันด้วยชั้น Facilities ที่ถือว่าให้มาค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับจำนวนยูนิต มีแนวคิดการออกแบบเป็นเหมือนบ้านใจกลางเมือง มีขนาดห้องใหญ่ และมีแบบห้องให้เลือกหลากหลาย มีห้องพักหลายแบบ ทั้ง 1 Bedroom, 2 Bedrooms และ Duplex พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 33.75 – 101 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 3.99 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps

 

The Collect Ratchada 32 (เดอะ คอลเล็ค รัชดา 32)

              โครงการนี้พัฒนาโดยบริษัทเดอะเน็กซ์ เรียลเอสเตท จำกัด ตั้งอยู่ในซอยรัชดา 32 หรือย่านลาดพร้าวตอนต้น ที่มีจุดเด่นคือห้องแบบ Loft หรือที่ทางโครงการเรียกว่า Duo Space ถือว่าเป็น Product ใหม่ ที่ยังไม่ใครทำเลยในย่านนี้ กับคอนโด Low Rise 8 ชั้น 1 อาคาร 64 ยูนิต มียูนิตต่อชั้นสูงสุด 12 ยูนิต ห้องพักและขนาด มีทั้ง 1 Bedroom และ Duo Space (Loft) พื้นที่ใช้าอย เริ่มต้น 24.28-28.62 ตารางเมตร

ราคาเริ่มต้น 2.8 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps

 

LLOYD SOONVIJAI – THONGLOR (ลอยด์ ศูนย์วิจัย – ทองหล่อ)

 คอนโดยูนิตน้อยโครงการนี้พัฒนาโดยบริษัท เปี่ยมสุข พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ตั้งอยู่ซอยเพชรบุรี 47 แยก 3 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตห้วยขวาง เป็นคอนโด Low Rise 8 ชั้น 1 อาคาร 123 ยูนิต มียูนิตต่อชั้นสูงสุด 19 ยูนิต เดินทางสะดวกไปขึ้นทางด่วนง่าย ออกแบบอาคารที่เปิด Courtyard ตรงกลาง มีห้องให้เลือกหลายแบบ มีห้องหน้ากว้างอยู่สบาย Fully Furnished พร้อมอยู่ พร้อมส่วนกลางที่ชั้นดาดฟ้าได้วิวเปิดโล่ง กับห้องพักหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น 1 Bedroom 26.3 – 32.1ตารางเมตร, 1 Bedroom Plus 30.4 – 35.1 ตารางเมตรและ 2 Bedrooms 38.1 – 50.7 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 3.29 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps

 

PITI SUKHUMVIT 101 (ปีติ สุขุมวิท 101)

  คอนโดยูนิตน้อยโครงการนี้พัฒนาโดยบริษัท เสนาฮันคิว จำกัด คอนโด High Rise ติดถนนสุขุมวิท ใกล้ BTS บางจาก ประมาณ 350 เมตร ใครที่ใช้รถไฟฟ้าเดินทางอยู่แล้วถือว่าสะดวกทีเดียวค่ะ โครงการนี้มีจุดเด่นคือมีการบริการระดับโรงแรม (Elite Service) หลากหลาย เช่น พนักงานต้อนรับ, Butler Service, Doorman 24 ชั่วโมง, มีเทรนเนอร์ออกกำลังกาย, บริการผ้าขนหนูและน้ำดื่มที่สระว่ายน้ำ เป็นต้น และมีห้องพักอาศัยฝ้าเพดานสูง 4.20 เมตร ทุกยูนิต คอนโด High Rise 19 ชั้น 1 อาคาร และอาคาร Facility 1 อาคาร 168 ยูนิต มียูนิตต่อชั้นสูงสุด 13 ยูนิต ห้องพักและขนาดมีทั้ง 1 Bedroom Simplex, 1 Bedroom Suite, 1 Bedroom Signature Elite, 2 Bedroom Executive และ 3 Bedrooms President Suite ขนาด 33-68 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 4.9 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps

 

Green Ville II Condominium (กรีน วิลล์ 2 คอนโดมิเนียม)

 คอนโดยูนิตน้อยโครงการการนี้พัฒนาโดย Green Ville Property.Co.,Ltd คอนโดที่ให้ความเป็นส่วนตัว ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิตสังคมเมือง พร้อมฟังก์ชั่นการใช้สอยที่จัดสรรอย่างลงตัวในทุกตารางเมตร

เติมเต็มชีวิตคุณด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน คุ้มค่าทุกการใช้สอย ในทำเลศักยภาพ ใกล้รถไฟฟ้าและทางด่วน เดินทางสะดวกทุกเส้นทาง กับคอนโด Low Rise 8 ชั้นจำนวน 200 ยูนิต กับห้อง 1 Bedroom ขนาด 28.87-30.2 ตารางเมตร, ห้อง 2 Bedrooms ขนาด 40.39-41.94 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท

พิกัด : Google Maps  

. . . . . . . . . . . . . . .

 

            สำหรับคอนโดยูนิตน้อยในกรุงเทพมหานคร ต้องบอกเลยว่ายังมีหลายโครงการที่น่าสนใจอีกมากมาย สำหรับสาย Introvert สามารถเอาข้อมูลนี้ไปดูเป็นทางเลือกได้นะคะ แต่ถ้าหากยังไม่จุใจก็สามารถเข้ามาติดตามข่าวสารในคอนโดนิวบ์ เพื่อจะได้ไม่พลาดการอัพเดทโครงการใหม่ๆที่อาจโดนใจคุณก็ได้ค่ะ