logo

          ในปัจจุบันคอนโดส่วนมากจะนิยมแถมแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์มาพร้อมกับห้อง ซึ่งถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์กับผู้เช่าหรือกลุ่มคนซื้อที่อยากเข้ามาพักอาศัยอยู่ในคอนโดเป็นอย่างมาก แต่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นี้มีดีตรงไหนและเหมาะกับห้องคอนโดอย่างไรบ้าง ในบทความ Talk นี้เราจึงจะมาพาไปทำความรู้จักกับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์กัน

. . . . . . . . . .

แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ คืออะไร

 แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ เป็นระบบแอร์ที่นิยมแถมมาในคอนโด เนื่องจากแอร์ที่มาพร้อมกับระบบอินเวอร์เตอร์ ซึ่งเป็นระบบการทำงานของแอร์ที่นำมาใช้ในการควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ ด้วยการแปลงไฟกระแสสลับทำให้อุณหภูมิของแอร์ได้รับการปรับลดลงจนพอดีกับอุณหภูมิที่ตั้งไว้ และช่วยเร่งความเร็วของคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ในตัวแอร์ พร้อมทั้งปรับอุณหภูมิของมอเตอร์แอร์ในห้องลงให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ในห้อง ซึ่งทำให้ห้องสามารถทำความเย็นไอย่างต่อเนื่องเหมาะสำหรับคอนโดหรือห้องที่มีการเปิดแอร์เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิในห้องไว้ตลอดทั้งวันจึงไม่แปลกเลยที่แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ จะนิยมนำมาใช้ในห้องคอนโดเป็นหลักเพราะมีการเปิดแอร์อยู่ตลอดเวลา

ความแตกต่างของแอร์ธรรมดา กับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์

แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์

          แอร์อินเวอร์เตอร์ จะมีความแตกต่างจากระบบแอร์ธรรมดาในด้านระบบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ซึ่งในการทำงานของแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ จะมีการปรับเร่งความเร็วของคอมเพรสเซอร์ขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนจะปรับการทำงานของระบบให้ลดลงเรื่อยๆ จนเกือบจะหยุดทำงาน ก่อนจะปรับการทำงานขึ้นมาใหม่อีกครั้งเพื่อคงค่าอุณหภูมิการทำงานของระบบแอร์อินเวอร์เตอร์เอาไว้ให้คงอยู่ในอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้ ทำให้แอร์สามารถทำงานในอุณหภูมิความเย็นเดิมได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่แอร์ธรรมดาจะมีการทำงานด้วยการเร่งอุณหภูมิความเย็นให้มากกว่าอุณหภูมิจริงที่เราตั้งไว้ ก่อนจะตัดระบบการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ และจะกลับมาเร่งทำงานอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิของแอร์ปรับขึ้นมาถึงอุณหภูมิที่เราได้ตั้งไว้ไปเรื่อยๆ ซึ่งการทำงานของแอร์ธรรมดาที่มีการตัดไฟบ่อยๆ จะทำให้กินไฟได้มากกว่าอุณหภูมิแบบปกตินั่นเองค่ะ

          นอกจากการทำงานที่แตกต่างกันแล้ว แอร์ธรรมดาและแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ยังเหมาะสมกับการใช้งานและมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันอีกด้วย หากเป็นแอร์ธรรมดาจะเหมาะกับห้องที่ไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยเท่าไหร่นักอย่างห้องประชุม, ห้องนั่งเล่น, ห้องรับแขกหรือบ้านที่ไม่ได้มีการเปิดแอร์หรือใช้งานแอร์ในแต่ละห้องมากเท่าไหร่นัก ในขณะที่แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์จะเหมาะกับห้องที่มีการใช้งานมากกว่าอย่างเช่นห้องนอนหรือคอนโดที่นิยมเปิดใช้แอร์แบบตลอดเวลา

 

. . . . . . . . . .

แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ประหยัดไฟจริงไม่

          หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ นอกจากจะช่วยปรับอุณหภูมิในห้องให้เย็นได้อย่างต่อเนื่องแล้วยังมีข้อดีตรงที่ไม่ตัดการทำงานบ่อยๆ เหมือนแอร์บ้านที่ทำให้กินไฟทุกครั้งที่แอร์กลับมาทำงานอีกด้วย ด้วยเหตุผลที่ทำงานต่อเนื่องแบบไม่ตัดนี้เองจึงทำให้แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ประหยัดไฟมากกว่าระบบแอร์แบบธรรมดาถึง 20 - 30% เลยทีเดียว เนื่องจากมีการำงานที่ใช้วิธีลดรอบการทำงานของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ลง ทำให้ลดการกระชากไฟในทุกครั้งที่ตัดและทำให้เปลืองพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าในทุกครั้งที่ตัดรอบการทำงานและทำงานขึ้นมาใหม่อีกครั้ง อีกทั้งยังช่วยทำความเย็นได้ต่อเนื่อง และมีความเงียบไม่เสียงดังรบกวนการนอนเท่ากับระบบแอร์แบบธรรมดาอีกด้วย

เลือกแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ อย่างไรดี

          ในการเลือกแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ จะเน้นจากขนาดห้องที่เราพักอาศัยเป็นหลัก เพราะหากเราเลือกแอร์ที่ใหญ่เกินไปสำหรับห้อง จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานมากเกินไปจนทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน แต่หากเลือกแอร์ที่มีขนาดเล็กเกินไปก็จะทำให้แอร์กระจายได้ไม่ทั่วถึงรอบห้องนั่นเอง โดยการเลือกแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นั้นควรเลือกจาก BTU ของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ด้วยการใช้สูตรคำนวณ BTU ดังนี้

BTU = [กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร)] x ตัวแปรความร้อนของห้อง โดยมีตัวแปรของความร้อนในห้องจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบหลักๆ คือ 850 สำหรับห้องที่ไม่โดนแดดและใช้งานในช่วงกลางคืนเป็นหลัก และ 900 สำหรับห้องที่โดนแดดเยอะ และมีความร้อนสูงใช้ในช่วงกลางวันเป็นหลัก

BTU

           สำหรับห้องที่มีฝ้าเพดานสูง ซึ่งจะมีความสูงของฝ้าเพดานอยู่ที่ 2.30 เมตร – 3.60 เมตร จะมีการใช้สูตรคำณหาค่า BTU แบบหาร 3 โดยใช้สูตร BTU = [กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร) x สูง(เมตร)] x ตัวแปร] / 3

          นอกจากนี้ยังมีปัจจัยการเลือกแอร์อินเวอร์เตอร์ที่เราควรคำนึงถึงอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็น จำนวนและขนาดของหน้าต่างภายในห้อง ทิศทางการส่องถึงของแสงแดด เพื่อเป็นหนึ่งในตัวแปรว่าห้องใช้ความร้อนมากแค่ไหน มีฉนวนกันความร้อนหรือไม่ จำนวนคนอยู่อาศัยภายในห้องรวมถึงจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องเพื่อเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม หากมีปัจจัยที่ทำให้ห้องร้อนและมีการใช้พลังงานเยอะก็อาจจำเป็นต้องเลือก BTU ที่มากขึ้นโดยอิงจากการคำนวณตัวแปรในตารางข้างต้นเป็นหลักนั่นเอง

. . . . . . . . . .

แนะนำยี่ห้อแอร์อินเวอร์เตอร์

MITSUBISHI HEAVY DUTY

MITSUBISHI HEAVY DUTY

          มาเริ่มกันที่แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่โดดเด่นในเรื่องของคุณภาพวัสดุที่ค่อนข้างสูง มีความทนทานในการใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ปี พร้อมรับประกันอะไหล่และคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ยาวนานถึง 5 ปี ซื้อแล้วใช้งานได้อย่างคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปอย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับ MITSUBISHI HEAVY DUTY รุ่นนี้ประกอบไปด้วยจุดเด่นที่น่าสนใจถึง 4 จุด ไม่ว่าจะเป็น แผงวงจรเคลือบซิลิโคน ที่ช่วยปกป้องแอร์จากความชื้นและแมลง อีกทั้งยังป้องกันการกระชากไฟได้สูงสุดถึง 470V ทำให้มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยและประหยัดพลังงานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีแผงคอยล์เย็นที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการกัดกร่อนจากสภาพความเป็นกรดด่าง และยืดอายุการใช้งานได้นานอีกด้วย

 • ราคา : 17,800 - 22,200 บาท
 • สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada

YORK ECO PLUS

YORK ECO PLUS

          มาต่อกันที่ YORK ECO PLUS แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ที่มาพร้อมกับ 3D AIRFLOW ที่เป็นระบบลมอัจฉริยะ ที่ช่วยให้ลมกระจายไปได้อย่างทั่วถึงในทุกซอกมุม ที่ทำงานคู่กับ LONG DISTANCE AIR SUPPLYING ใบพัดสุดพิเศษที่ออกแบบให้ลมกระจายได้ไกลขึ้น ช่วยให้ลมกระจายได้อย่างทั่วถึงสูงสุดถึง 20 เมตร นอกจากนี้ยังมี EXQUISITE DUST FILTER แผ่นกรองแสงที่ช่วยจับฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยแผ่นกรองที่มีรูขนาดเล็ก หมดปัญหาเรื่องฝุ่นละอองมากวนใจ พร้อมทั้งมีโหมด COMFORTABLE SLEEP ช่วยปรับอุณหภูมิให้ห้องให้หลับสบายและไร้เสียง

 • ราคา : 13,900-22,500 บาท
 • แอร์ YORK ECO PLUS R32 เบอร์5 18218 BTU แอร์บ้าน เครื่องปรับอากาศ แถมแผ่นฟอก PM 2.5 Filter 3M | Lazada.co.th

Haier HSU-10VNR03T

Haier HSU-10VNR03T

          Haier HSU-10VNR03T ที่มาพร้อมกับระบบ Wi-Fi Control ที่ช่วยควบคุมการทำงานของอินเทอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีระดับนาโน Nano Purify Filter & Nano Carbon Filter ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นรบกวนในอากาศ ด้วยแผ่นกรองอากาศ Nano Purify Filter และแผ่นกรองอากาศ Nano Carbon Filter ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมาก พร้อมทั้งดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์และกลิ่นอับชื้น อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงในการดักจับฝุ่นละอองในอากาศ และช่วยยับยั้งแบคทีเรียและจับกลิ่นต่างๆ ได้อย่างหมดจด นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ ที่ช่วยชำระสิ่งสกปรกได้อย่างสะดวกและรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นแอร์ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการประหยัดพลังงานและกรองอากาศได้ดีมากทีเดียว

 • ราคา : 14,990 บาท

TCL Inverter New Elite Series

TCL Inverter New Elite Series

          สำหรับใครที่ชอบแอร์ที่ทั้งประหยัดพลังงาน เงียบ และช่วยทำให้ห้องเย็นสบาย ไร้เสียงรบกวนเวลานอนหลับ TCL Inverter New Elite Series ถือเป็นอีกหนึ่งแอร์อินเวอร์เตอร์ที่น่าสนใจ ประกอบไปด้วยสารเคลือบไทเทเนียมนาโน Titan Gold ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของในการความเย็น และช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนเครื่องปรับอากาศให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมด้วย Inverter PCB Board และ Inverter Plus PID Inverter ที่ช่วยป้องกันไฟตก ไฟเกิน และมีตัวช่วยระบายความร้อนได้สูงสุดถึง 60 องศาเซลเซียส ช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าที่เคย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงอย่าง Nano Purify Filter & Nano Carbon Filter และระบบเร่งความเย็น Turbo Cool นิ้วสัมผัส และระบบ 3D Air Flow (18K,24K) ที่ช่วยให้ความเย็นกระจายได้ทั่วทุกมุมห้องอย่างทั่วถึง

 • ราคา : 11,984 บาท
 • [โค้ดลดเพิ่ม 15JULMALL ] TCL เครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series (ไม่รวมติดตั้ง) | Lazada.co.th

Haier รุ่น HSU-09VNS03T(H)

Haier รุ่น HSU-09VNS03T(H)

          HAIER แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์แบบติดผนัง ช่วยประหยัดพลังงานสูงสุด ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระดับนาโนและ Multi-layers Filter ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างหมดจดด้วยการปล่อยไอรอนประจุบวกออกมา พร้อมด้วยระบบ Evaporator Self Cleaning ที่ช่วยทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ พร้อมช่วยปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อนให้นอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้น และยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่าง Turbo Cool ระบบเร่งความเย็นให้เย็นได้เร็วขึ้นถึง 47% อีกทั้งยังมี Exquisite Dust Filter เทคโนโลยีแผ่นกรองฝุ่น ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยกรองและกำจัดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ราคา : 10,650 บาท
 • แอร์ Haier รุ่น HSU-09VTAA03T Inverter 9,000 BTU พร้อมเทคโนโลยียับยั้งแบคทีเรียด้วยระบบ Siler Ions, Hyper PCB ป้องกันแมลงและไฟกระชาก มีระบบล้างตัวเองได้ ฟิลเตอร์ | Lazada.co.th

CARRIER แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์รุ่น X-INVERTER PLUS BLACK

CARRIER แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์รุ่น X-INVERTER PLUS BLACK

          CARRIER แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์รุ่น X-INVERTER PLUS BLACK แอร์อินเวอร์เตอร์ที่เป็นผู้นำในเรื่องของการฟอกอากาศและกำจัดฝุ่น PM 2.5 และสิ่งสกปรกต่างๆ ด้วยระบบ X-IONIZER และ PM 2.5 FILTER ที่ช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ พร้อมทั้ง SELF CLEANING ซึ่งเป็นระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดและไล่ความชื้นหลังใช้งาน เพื่อช่วยลดการสะสมสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานเบอร์ 5 ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าที่เคย มาพร้อมด้วยระบบป้องกันไฟฟ้าและระบบทำความเย็นอัตโนมัติและระบบ GENTLE TOUCH ที่อ่อนโยนต่อผิว ลดการสัมผัสกับแรงลมโดยตรง และทำความเย็นได้อย่างทั่วถึงด้วย 4 WAYS AUTO LOUVER บานสวิงที่ปรับแรงลงได้ถึง 4 ทิศทาง และไม่มีเสียงดังรบกวนช่วยให้หลับได้สบายตลอดคืน

 • ราคา : 15,399 - 39,999 บาท
 • CARRIER แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์รุ่น X-INVERTER PLUS BLACK ขนาด 18000 BTU | Lazada.co.th

SAIJO DENKI แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น INTELLIGENT INVERTER

SAIJO DENKI

          SAIJO DENKI แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น INTELLIGENT INVERTER อีกหนึ่งตัวเลือกของแอร์ที่ยืนหนึ่งในเรื่องประหยัดพลังงานในประเทศสิงค์โปร์ถึง 3 ปีซ้อน ด้วยเทคโนโลยี DC INVERTER PRECISE CONTROL ที่ช่วยควบคุมการทำงานของมอเตอร์ BLDC ให้ทำงานได้อย่างแม่นยำและใช้พลังงานน้อย ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น 80% พร้อมความสามารถในการระบายอากาศได้เป็นอย่างดีด้วยแผงคอยล์ร้อยขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในด้านการกำจัดสิ่งสกปรก สารก่อมะเร็งและฝุ่นขนาดเล็กมากถึง 0.01 ไมครอนเลยทีเดียว

 • ราคา : 18,599 - 48,999บาท
 • SAIJO DENKI แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น INTELLIGENT INVERTER น้ำยา R32 ขนาด 9480-36687 BTU | Shopee Thailand

. . . . . . . . . .

          สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์อินเวอร์เตอร์ เพื่อใช้ในห้องหรือคอนโดที่มีแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับคนที่ต้องอยู่ห้องเป็นประจำ มีการใช้งานแอร์อย่างต่อเนื่อง ด้วยคุณสมบัติการทำงานที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากกว่าแอร์ปกติ ซึ่งนอกจากจะมีคุณสมบัติในการประหยัดพลังงานแล้ว แอร์อินเวอร์เตอร์ก็ยังมีข้อดีในด้านของความเงียบ ไร้เสียงการทำงานของมอเตอร์ที่รบกวนการนอนหลับ พร้อมด้วยเทคโนโลยีทำความสะอาดและดักจับฝุ่นละออง เหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ แพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นการแอร์อินเวอร์เตอร์ แต่ก็ยังต้องมีการเลือกแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ตามคุณสมบัติและควรศึกษาระดับของแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และเหล่าตัวแปรในเรื่องความร้อนเพื่อช่วยให้ได้แอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ใช้งานได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปอีกด้วย