logo

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาที่เราต้องกักตัว หรืออยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติเพื่อหลบจากสถานการณ์โควิดกันให้มากขึ้น ก็จะถือว่าเป็นอีกช่วงเลย ที่ร้านอาหารต่างก็ปิดกันหมด ก็เรียกได้ว่าเหงา ๆ กันเลย ก็ต้องสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ หรือซื้อกลับบ้านกันแทน จนหลายคนเลือกที่จะลองทำอาหารกันเองบ้างแล้ว เพราะค่าอาหารที่รวมค่าส่งนั้นค่อนข้างจะแพง ซึ่งหลายคนอาจจะเริ่มกันจากเมนูง่าย ๆ และหลายคนที่ใช้ชีวิตในคอนโด อาจจะเริ่มชอบการทำอาหารกันขึ้นมาบ้างแล้ว แต่เรื่องของการทำอาหารในคอนโด ก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสะดวกอยู่ดี ด้วยพื้นที่ภายในห้อง หรือเรื่องของตำแหน่งครัว หรือเครื่องจับสัญญาณไฟไหม้บ้าง ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ ก็จะทำให้การติดตั้งครัวสำหรับการทำอาหารแบบเต็มรูปแบบนั้นค่อนข้างจะยากหน่อย วันนี้ CondoNewb ก็เลยอยากจะมาอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจ ว่าการที่เราจะติดตั้งครัวไทยในคอนโดนั้น เราจำเป็นจะต้องรู้อะไรบ้าง ถึงจะติดตั้งครัวไทยในคอนโดได้ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปกันเลยครับ

ครัวไทย คืออะไร

ครัวไทยคืออะไร ต่างจากครัวฝรั่งยังไง

          หลายคนคงเข้าใจได้ดีกับครัวไทย ที่ตั้งแต่รุ่นย่า ยาย หรือแม่ของเราก็ตาม ต่างทำอาหารกันครึกโครม สับหมู โขลกกระเทียม หรือตำพริกได้ยินไปสามบ้านแปดบ้าน และยิ่งผัดกระเพราะก็ทำเอากลิ่นฉุดไปแตะจมูกใครต่อใครให้จามกันยกใหญ่ แถมควันโขม่งอีกด้วย ความเป็นครัวไทย จึงเป็นการคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุ พื้นที่ครัว และการระบายอากาศได้เป็นอย่างดีครับ คือครัวที่สามารถทำอาหารที่มีกลิ่นฉุนแรง ๆ ได้ ซึ่งจะต่างจากครัวฝรั่งที่เน้นกรรมวิธีทำอาหารแบบอบ แบบทอด โดยรวมของครัวฝรั่งจึงมีความเรียบ ๆ และมีความโปร่งโล่ง และมักเป็นฟังก์ชั่นที่ติดกับส่วนนั่งเล่นเพราะไม่เน้นทำอาหารหนัก และอาหารกลิ่นไม่แรงกลิ่นแรง และเมื่อนำครัวไทยมาจัดแจงในคอนโด ต้องติดตั้งครัวไทยในคอนโดห้องแบบครัวฝรั่ง แล้วเราจะติดตั้งครัวไทยได้อย่างไรบ้าง และมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ เราไปดูกันต่อเลยครับ

การติดตั้งครัวไทยในคอนโด

ตำแหน่องของครัวคอนโด

1. ควรแยกครัวไทยในคอนโดออกจากห้องอื่น ๆ

          อย่างที่ทุกคนได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า ครัวไทยในคอนโด จะเป็นการทำครัวที่มีลักษณะที่กลิ่นแรง ซึ่งกลิ่นนี่แหละ ที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ๆ เพราะถ้าหากกลิ่นติดตัวห้องไปแล้ว จะเป็นอะไรที่กำจัดยากมาก ๆ และการที่กลิ่นอาหารที่มีความฉุนมากติดตัวห้องอยู่ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ไม่ดี และหลายคนก็คงจะไม่ชอบด้วย ดังนั้น ในการติดตั้งครัวไทยในห้องคอนโด เราจะต้องมีการกั้นห้องครัวออกไปจากห้องส่วนอื่น ๆ ภายในห้อง อย่างเช่น ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นให้มีความชัดเจน โดยจะต้องมีประตูกั้นห้องให้ชัดเจนที่สุด เพื่อกันกลิ่นอาหารออกไปสู่ส่วนอื่น ๆ ภายในห้องครับ

ครัวไทยติดระเบียง

2. ครัวไทยในคอนโดควรอยู่ติดระเบียง

          เมื่อการทำอาหารไทยในคอนโดจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องทำที่ครัวแบบไทย ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอาหารและครัวเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนอกจากระแวดระวังเรื่องกลิ่นแล้ว การระบายอากาศควันต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันครับ ซึ่งเครื่องดูดควันที่ทางคอนโดติดตั้งมาให้อาจจะไม่เพียงพอ หรืออาจะทำงานได้ช้าไปหน่อย ฉะนั้น สำหรับคอนโดแล้วการมีพื้นที่ครัวใกล้กับระเบียง หรือพื้นที่ด้านนอกย่อมระบายถ่ายเทอากาศได้ดีกว่า และต้องเป็นครัวแบบปิดด้วยนะ ถ้าแชร์กับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในห้องก็ไม่ควรเช่นกันครับ (สำหรับคนที่ชอบทำอาหารนะ)

วัสดุห้องครัว

3. พื้น ผนัง และวัสดุครัวไทยในคอนโด ต้องมีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย

การทำอาหารครัวไทยในคอนโดนั้น จะเรียกได้ว่าทั้งหนัก ทั้งรุนแรง ทั้งด้านวัตถุดิบ หรือเรื่องของกลิ่นด้วย และด้วยกรรมวิธีการทำอาหารนั้นจะเป็นแบบผัด ทอด ใช้น้ำมัน เครื่องปรุงรสเยอะแยะไปหมด ก็อาจจะทำให้ครัวไทยในคอนโดนั้นต้องเลอะ และสกปรกอยู่บ่อย ๆ เราจึงต้องใช้วัสดุพื้นผิวภายในห้องครัว ทั้งพื้น ผนัง รวมไปถึงเคาน์เตอร์ครัว และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำความสะอาดได้ง่าย โดยเฉพาะจากคราบน้ำมัน และวัสดุเหล่านั้น ควรมีความแข็งแรงด้วย เพราะการทำอาหารแบบครัวไทยนั้น ก็เรียกได้ว่ามีความรุนแรงพอสมควรเลยเหมือนกันครับ เพราะอาจจะต้องมีการตำพริก หรือใช้ครกในการตำ หรือทำเครื่องปรุงประกอบอาหารต่าง ๆ ด้วย ซึ่งเสียงครกก็จะทำให้เกิดเสียงดังรบกวนรอบข้างได้อีกด้วย และความรุนแรงในการทำอาหาร ก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ หรือพื้นผิววัสดุต่าง ๆ ในห้องครัวนั้นเสียหายได้เหมือนกัน ฉะนั้น นอกจากห้องครัวไทยในคอนโดนั้น จะต้องทำความสะอาดง่ายแล้ว ยังต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานอีกด้วย

เครื่องตรวจจับควันเครื่องตวจจับความร้อน

4. เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ในห้องครัวไทยในคอนโด ควรเป็นแบบตรวจจับความร้อน

 หนึ่งในปัญหาที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ เปราะบาง ที่สุดภายในห้องคอนโดนั้น ก็คือเรื่องของ เครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ภายในห้อง ที่เรียกได้ว่ามีความอ่อนไหวมาก โดยเฉพาะแบบตรวจจับควัน ที่โดนควันแป้ป ๆ ก็ร้องแล้ว และในการทำอาหารโดยใช้ครัวไทย จะมีจุดเด่นก็คือจะเป็นอาหารที่มีควันมาก เรียกได้ว่าคั่วพริกแค่นิดเดียว ควันก็เต็มห้องแล้ว และเมื่อควันไปโดนเครื่องตรวจจับนี่แหละครับ บอกเลย วุ่นกันทั้งคอนโดแน่นอน ดังนั้น เราจะต้องรู้ก่อน และใช้เป็นเครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้แบบตรวจจับความร้อนแทนครับ จึงจะไม่มีปัญหาเครื่องตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ร้องดังครับ

การที่เราจะติดตั้งส่วนใด ๆ ภายในห้องคอนโดเพิ่มเติมก็ตาม เราจะต้องรู้ก่อนว่าภายในห้องเรามีอะไรบ้าง และการติดตั้งส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มเข้าไป จะทำให้เกิดปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่แค่ครัวไทยในคอนโดเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับทุก ๆ ส่วนภายในห้องด้วย เพียงเท่านี้ การใช้ชีวิตภายในคอนโดของเรา ก็จะง่ายขึ้น และตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราได้มากขึ้นแล้วล่ะครับ ปัญหาคอนโดยังมีอะไรให้คอยตามแก้อยู่เรื่อยๆ CondoNewb จะคอยหาทริคดีดีมาช่วยเพื่อน ๆ ให้อยู่คอนโดได้อย่างมีความสุขนะครับ

Written by NewbPete