logo

          เมื่อเราเข้าสู่ช่วงหน้าฝน ปัญหาหลัก ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับทุกคนอย่างแน่นอนก็คือ ในช่วงที่ไม่ค่อยมีแสงแดด สิ่งที่ตามมาคือปัญหาการซักผ้าหน้าฝน ซ้ำที่ฝนตกบ่อยและมี อากาศชื้น อีกด้วย ทำให้เวลาที่เราตากผ้าหน้าฝน ก็มักจะแห้งยากและทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ ซึ่งการตากผ้าหน้าฝนในคอนโดที่มักจะมีพื้นที่ที่จำกัดก็ยิ่งจะทำให้การซักผ้าหน้าฝนนั้นแห้งช้ากว่าเดิม โดยในวันนี้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะ CondoNewb ได้นำการแก้ปัญหาคอนโดนี้มาให้แล้ว กับวิธีการซักผ้าหน้าฝน และวิธีตากผ้าหน้าฝนที่จะช่วยให้ผ้าแห้งได้ง่ายขึ้นมาฝากกัน ว่าแล้วเราไปดูกันครับ

วิธีซักผ้าหน้าฝนและตากผ้าหน้าฝน

1. ซักผ้าหน้าฝนซักเสื้อผ้าไปพร้อมกับผ้าขนหนู

          วิธีซักผ้าหน้าฝนนี้เป็นวิธีที่แม่บ้านมืออาชีพเลือกใช้กันเลยแหละ ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะยังไม่รู้ ก็คือ เวลาซักผ้าหน้าฝน เราต้องทำอย่างไรก็ได้ให้ผ้าออกมาจากเครื่องแล้วหมาดที่สุด ซึ่งการใส่ผ้าขนหนูเข้าไปปั่นพร้อมกับการซักผ้าอื่น ๆ แม้จะกินเนื้อที่ไปพอสมควร แต่เมื่อถึงขั้นตอนการปั่นหมาด ความนุ่มฟูของผ้าขนหนูจะช่วยดูดซับน้ำจากเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ได้ พอเราเอาผ้าออกมาจากถังซัก ผ้าก็จะหมาดมากกว่าปกติ ทำให้เราใช้เวลาตากน้อยลงและลดการอับของผ้าด้วยครับ

2. เลือกตากผ้าหน้าฝนในห้องที่อุณหภูมิสูงที่สุด

          ในบ้านหรือในคอนโดของเรามักจะมีห้องที่ร้อนที่สุดเสมอ ตัวอย่างเช่นห้องของเพื่อนผม ส่วนของครัวก็จะเป็นส่วนที่ร้อนที่สุด วิธีการก็คือ ให้ลองเอาผ้าไปตากที่ห้องที่อุณภูมิสูงที่สุดนั้น ถ้ามีระเบียงในห้องด้วยก็แง้ม ๆ ประตูระเบียงให้ลมพอผ่านเข้า ๆ ออกได้ก็พอครับ

3. พยายามลดพื้นที่ในการตากผ้าหน้าฝนผ้าลง

          พอฝนตก เราก็ต้องตากผ้าหน้าฝนในห้อง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดอย่างคอนโด การตากผ้าด้านในนั้นจะยิ่งกินพื้นที่ในการอยู่อาศัยของเรามากขึ้นไปอีก ให้ลองใช้ไม้แขวนเสื้อที่สามารถตากผ้าได้หลาย ๆ ชิ้น หรือใช้พวกไม้แขวนเสื้อที่ใช้ตากแนวสูงซ้อน ๆ กันหลาย ๆ ตัวที่ชอบขายในเว็บขายของออนไลน์จากจีนดูครับ ตรงนี้น่าจะช่วยได้เยอะเลย

4. ซักผ้าหน้าฝนโดยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มหรือผงซักฟอกสูตรเฉพาะช่วย

          ปัญหากลิ่นอับเป็นปัญหาการซักผ้าหน้าฝนที่เจอกันทั่วโลก ฉะนั้นบริษัทที่ผลิตพวกน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกก็ต้องออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับการซักผ้าหน้าฝนหรือตากผ้าในร่มมาไว้อยู่แล้ว แน่นอนว่าการใช้น้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกที่ออกแบบมาเพื่อให้ซักผ้าหน้าฝนหรือตากผ้าในร่มโดยเฉพาะอาจไม่ได้ช่วยให้ผ้าไม่เหม็นอับได้ 100% แต่ก็สามารถช่วยได้เยอะเลยล่ะครับ 

5. ตากผ้าหน้าฝนเครื่องปรับอากาศและพัดลบมช่วยได้

          เป็นที่รู้กันว่าเครื่องปรับอากาศนั้นทำให้อากาศในห้องแห้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ฉะนั้นการตากผ้าหน้าฝนในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศหรืออย่างน้อย ๆ ห้องที่เปิดพัดลมเพื่อหมุนเวียนอากาศตลอดเวลาจะช่วยให้การซักผ้าหน้าฝนนั้นไม่เป็นฝันร้ายจนเกินไป จะช่วยลดกลิ่นอับของเสื้อผ้า และยังมีส่วนช่วยให้เสื้อผ้าแห้งได้ไวขึ้นอีกด้วยครับ

6. ตากผ้าหน้าฝนแล้วไม่แห้งใช้เตารีดช่วย

          เชื่อว่าวิธีนี้หลาย ๆ คนคงค้นพบในตอนเช้าขณะที่ถึงเวลาจะต้องออกไปทำงานแล้วผ้าไม่แห้ง จำใจจะต้องหยิบมารีดซะเลย แล้วผลปรากฏว่าพอรีดแล้วผ้าดันแห้งซะงั้น ซึ่งจริง ๆ วิธีนี้มันก็ได้ครับ ถ้าเป็นผ้าบาง ๆ ประเภทเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดบางชนิด แต่ถ้าเกิดผ้าหนาหน่อยวิธีนี้อาจจะไม่ได้ผล

7. ห้องไหนมีพรม อย่าตากผ้าหน้าฝนในห้องนั้น

          อันนี้เป็นคำเตือน เพราะถ้าเกิดย้อนไปดูข้อที่บอกว่าให้ตากผ้าในห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่สุด แล้วในห้องนั้นดันมีพรม อาจจะไม่ช่วยให้ผ้าของคุณแห้งครับ ฉะนั้น ห้ามตากผ้าในห้องที่มีการปูพรมเด็ดขาด เหตุผลคือ พรมจะมีอัตราการดูดซับความชื้นสูงกว่าเสื้อผ้า ฉะนั้นเมื่อเอาเสื้อผ้าไปตากในห้องที่มีพรม พอเสื้อผ้าคลายความชื้นออกมา กลายเป็นว่าแทนที่จะระเหยไป พรมกับดูดความชื้นพวกนั้นเข้าไปแทน ส่งผลให้พรมชื้น และพอพรมชื้น ห้องก็ชื้น ทีนี้เชื้อราถามหาไปยันเฟอร์ฯ อื่น ๆ ลามเข้าวอลเปเปอร์แน่นอนครับ อันนี้ระวังให้ดี

8. อยู่คอนโด ตากผ้าในห้องได้ แต่อย่าตากบ่อยนะ

          ถึงแม้ว่าวิธีทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะทำให้สามารถตากผ้าในคอนโดและซักผ้าหน้าฝนเพื่อตากผ้าในร่มได้อย่างสบาย ๆ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ควรทำมันบ่อย ๆ นะครับ เพราะเอาง่าย ๆ เลยอย่างคอนโดของใครก็ตามที่ไม่มีส่วนห้องปิด จำเป็นต้องตากในห้องที่ห้องนั่งเล่นเเละห้องนอนอยู่รวมกัน นอกจากพรมเเล้วเนี่ย ที่นอน โซฟา และม่าน ก็สามารถดูดซับความชื้นได้เหมือนกัน และแน่นอนว่าถ้าหากตากผ้าในห้องบ่อย ๆ จะไม่ส่งผลดีแน่ ๆ ครับ ทางที่ดีควรหาวิธีการแก้ไขอย่างเช่นรวมเสื้อผ้าซักในวันหยุดที่ดูแล้วอากาศจะดี หรือทยอยซักทีละน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ ตากทีละส่วนเพื่อหลีกเลี่ยงผ้าเปียกฝนทั้งหมดขณะตากจนไม่มีอะไรใส่ก็ได้ครับ

          เรื่องของเสื้อผ้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทั้งเรื่องของความสะอาดและกลิ่นของเสื้อผ้า เพราะถ้าหากว่าเราซักเสื้อผ้าไม่สะอาด และตากเสื้อผ้าไม่ดี ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ ซึ่งจะส่งผลต่อบุคลิกภาพของคนสวมใส่โดยตรง อีกทั้งยังจะทำให้เกิดโรคทางผิวหนัง เช่น ผด ผื่น ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดของเสื้อผ้าด้วยนั่นเอง และนี่ก็คือวิธีการซักผ้าหน้าฝน ที่ทำให้การตากผ้าหน้าฝน แห้งง่าย แห้งเร็ว และไร้กลิ่นอับ ซึ่งในครั้งหน้านิวบ์จะมีข่าวสารอสังหาและการลงทุนคอนโด หรือจะนำทริคการใช้ชีวิตในคอนโดเรื่องอะไรมาฝากกันอีกนั้น รอติดตามกันได้เลยครับ 

Written by NewbBENN