logo

          Shuttle Bus คืออะไร นี่อาจจะเป็นคำถามสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะซื้อคอนโดมิเนียม ถ้าให้อธิบายง่าย ๆ Shuttle Bus คือ รถรับ-ส่งจากสถานที่หลัก ไปสู่อีกจุดหมายหนึ่ง โดยจะไม่มีการรับคนเพิ่มระหว่างทางนั่นเองค่ะ ซึ่ง Shuttle Bus ก็มีใช้รับ-ส่ง คนจากหลากหลายสถานที่มานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการรับ-ส่งคนจากสนามบินไปถึงที่พัก หรือรับ-ส่งคนจากที่พักไปสถานีรถไฟฟ้า รวมถึง Shuttle bus ในคอนโดด้วย

ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว แต่คอนโดไกลรถไฟฟ้า ก็ไร้กังวล เพราะมี Shuttle Bus คอยรับ-ส่ง

          สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว และสะดวกในการใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากกว่า เวลาถูกใจคอนโดมิเนียมโครงการนี้มาก แต่ติดที่ว่าโครงการอยู่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดความลังเลในการตัดสินใจ เพราะครั้นจะซื้อโครงการติดสถานีรถไฟฟ้าก็มีราคาที่สูงเกินไป แต่จะให้เดินในระยะไกล ๆ หรือต้องพึ่งรถจักรยานยนต์รับจ้างทุกวันก็สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

         ก่อนจะตัดสินใจอย่างไร อยากให้ลองตั้งคำถามที่ต้องถามเซลล์คอนโดก่อน หรือสอบถามกับทางโครงการก่อน ว่ามีรถ Shuttle Bus หรือรถรับ-ส่ง ให้บริการหรือไม่ เพราะในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าคอนโดมิเนียมหลายโครงการ มีการนำ Shuttle Bus รับ-ส่ง คนจากคอนโดมิเนียมไปยังสถานีรถไฟฟ้า และสถานที่สำคัญอื่น ๆ ใกล้เคียงโครงการ

Shuttle Bus อุดข้อเสียโครงการไกลรถไฟฟ้า

          ในปัจจุบันผู้คนมักจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ทำให้คอนโดมิเนียมไกลรถไฟฟ้าจะมีข้อเสียเปรียบกว่าคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ในเรื่องของ Traffic และการตัดสินใจซื้อ ซึ่งเมื่อก่อนหากโครงการตั้งอยู่ในทำเลที่อยู่ไกลจากระยะเดินของสถานีรถไฟฟ้าก็จะมีราคาถูกกว่า เพื่อดึงดูดกำลังซื้อ ซึ่งปัจจุบันเรื่องความใกล้ไกลระหว่างตัวโครงการกับสถานีรถไฟฟ้าและสถานที่สำคัญอื่น ๆ แทบจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่แล้ว หลังจากเริ่มมีการนำระบบ Shuttle Bus เข้ามาให้บริการลูกบ้านเพื่อแก้ไขข้อด้อยในเรื่องของทำเลที่ตั้งนั่นเอง

ระบบ Shuttle Bus ในคอนโดมิเนียมไกลสถานีรถไฟฟ้า

          สำหรับ Shuttle Bus สำหรับรับ-ส่ง ลูกบ้านจากคอนโดมิเนียม ไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะสถานีรถไฟฟ้านั้น จะมีความแตกต่างกัน แล้วแต่โครงการไป ขึ้นอยู่กับการบริการจัดการของนิติบุคคล รวมไปถึงเรื่องรถที่นำมาใช้เป็น Shuttle Bus ด้วย โดยมีตั้งแต่รถกอล์ฟ รถตู้โดยสาร ในกรณีของโครงการระดับ Luxury ก็จะมีการใช้รถโดยสารเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ไปจนถึงรถหรูราคาแพงเลยทีเดียวค่ะ

รถกอล์ฟรับส่ง, รถรับส่งแสนสิริ, รถรับส่ง T77, Shuttle Bus Kawa Haus

รถรับ-ส่ง ภายในโครงการ T77 ของแสนสิริ

Shuttle Bus VTARA36, รถรับส่ง VTARA36

รถรับส่งของโครงการ VTARA36

รถตู้รับ-ส่งคอนโด, รถรับส่ง Siamese Asset

รถตู้รับ-ส่ง โครงการบลอสซั่ม สาทร-เจริญราษฎร์

Bentley รับส่งคอนโด, รถหรูรับส่ง, รถรับส่ง 98 Wireless

รถหรูรับ-ส่ง โครงการ 98 Wireless

การจัดการ Shuttle Bus ภายในโครงการ

 สำหรับระบบการจัดการ Shuttle Bus รับ-ส่งลูกบ้านนั้น จะขึ้นอยู่กับการตกลงกันของนิติบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีการออกรถรับ-ส่ง เป็นรอบ ๆ บางโครงการออกทุก ๆ 30 นาที ในกรณีโครงการที่มีลูกบ้านจำนวนมาก หรือออกรถรับ-ส่งทุก ๆ 1 ชั่วโมง รวมไปถึงสถานที่รับ-ส่งลูกบ้าน โดยบางโครงการจะมีบริการ Shuttle Bus รับ-ส่งจากโครงการ ไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด หรือบางโครงการจะมีบริการ Shuttle Bus รับ-ส่ง จากโครงการไปสถานที่สำคัญใกล้เคียงอื่น ๆ นอกเหนือจากรถไฟฟ้า เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ หรือแหล่งงานสำคัญ ๆ ที่ใกล้เคียงโครงการ แล้วแต่การวางแผนของแต่ละโครงการค่ะ 

        บางโครงการจะมีจุดสำหรับ Shuttle Bus ให้ลูกบ้านมารอขึ้นรถเพื่อนำไปส่งตามจุดที่กำหนด และจะมีจุดต่าง ๆ ตามกำหนดของสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกบ้านขึ้นเพื่อกลับโครงการ แต่บางโครงการภายใต้ Developer เจ้าใหญ่ จะมีการใช้ระบบแอปพลิเคชัน ในการเช็คเวลาเข้า – ออก ของ Shuttle Bus และลูกบ้านยังสามารถใช้แอปพลิเคชันเรียกรถ Shuttle Bus ให้มารับจากจุดต่าง ๆ ใกล้โครงการได้  

ค่าใช้จ่าย Shuttle Bus เป็นยังไง ต้องเท่าเสียไหร่?

          สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายของ Shuttle Bus ของคอนโดมิเนียมนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับการกำหนดขึ้นเองของแต่ละโครงการเช่นเดียวกันค่ะ บางโครงการให้บริการ Shuttle Bus รับ-ส่ง ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่จะนำค่าส่วนกลางที่เรียกเก็บจากลูกบ้าน มาซื้อและซ่อมบำรุงรถ รวมไปถึงจ่ายค่าจ้างคนขับรถ บางโครงการจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ลูกบ้านต้องจ่ายค่าบริการ Shuttle Bus ซึ่งค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่โครงการกำหนด โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในเรทราคาประมาณ 10-20 บาท ตามความใกล้ไกลของสถานที่ต่าง ๆ ไม่แพงไปกว่าค่ารถประจำทาง หรือรถจักรยานยนต์รับจ้างค่ะ ส่วนนี้ก็อยากให้เพื่อน ๆ สอบถามกับโครงการก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ

        นอกเหนือจากเรื่องความสะดวกสบายในการเดินทางแล้วนั้น Shuttle Bus ยังมีข้อดีอื่น ๆ กับลูกบ้านที่มีรถยนต์ประจำตัว แต่ไม่อยากขับรถในวันที่ต้องเดินทางไปสถานที่ใกล้ ๆ อย่างสถานีรถไฟฟ้า, ห้างสรรพสินค้า หรือคอมมูนิตี้มอลล์ใกล้โครงการ แถมยังไม่ต้องเสียค่าจอดรถยนต์ส่วนตัวในเวลาออกไปชอปปิ้ง หรือทำธุระที่สถานที่ต่าง ๆ ถ้าอยากกลับโครงการก็รอ Shuttle Bus เพื่อกลับคอนโดมิเนียมค่ะ

         ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือเรื่องราวเกี่ยวกับ Shuttle Bus หรือ รถรับ-ส่ง สำหรับคอนโดมิเนียมไกลรถไฟฟ้า ทางเลือกสำหรับคนที่สนใจอยากอยู่คอนโดมิเนียม แต่กังวลเรื่องการเดินทางระหว่างโครงการกับสถานที่ต่าง ๆ นิวบ์เชื่อว่าเพื่อน ๆ อาจจะเบาใจได้มากขึ้น และสามารถเลือกคอนโดมิเนียมที่เราถูกใจได้ โดยไม่ต้องควรกังวลเรื่องการเดินทางอีกต่อไป สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียม หรือสนใจจะซื้อคอนโดมิเนียมหลังแรก ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโด CondoNewb ของเราได้เลยค่ะหรือหากมีข้อสอบถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามมาทางเพจ CondoNewb ได้ตลอดค่ะ สำหรับคอนเทนต์หน้าจะเป็นเรื่องราวน่ารู้อะไรเกี่ยวกับคอนโดมิเนียม อย่าลืมติดตามเราเอาไว้นะคะ แล้วพบกันใหม่คอนเทนต์หน้าค่ะ

Written by NewbMind