logo

           มัดรวมมาให้แล้วกับวิธีกำจัดหนูที่น่าสนใจและสามารถนำไปทำตามกันได้เลย วิธีกำจัดหนูในห้องเบื้องต้นโดยการทำให้ห้องไม่อับชื้น การใช้กับดักหนูอุปกรณ์ก็ช่วยได้เยอะ ไม่ว่าจะใช้พวก ลูกเหม็นและเม็ดไล่หนู ไปจนถึงสมุนไพรต่างๆในครัวเรา หรือ เครื่องกำจัดหนูไฟฟ้า ก็นับเป็นทางเลือกที่เราจะสามารถใช้กำจัดหนูภายในบ้าน และกำจัดหนูภายในคอนโดได้อีกด้วย

           หลาย ๆ คนพยายามหาวิธีกำจัดหนู ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด เพราะบ้านคือสถานที่ส่วนบุคคล ที่เราใช้อาศัยและหลับนอนกับสมาชิกในครอบครัว แต่ทว่า จะมีสัตว์น้อยร่วมโลกอีกหลายประเภทที่อยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบ้านของเรา และหนึ่งในบรรดาสัตว์ตัวเล็ก นอกจาก แมลงวันแมลงสาบ และปลวก แล้ว ‘หนู’ เป็นสัตว์อีกประเภทหนึ่ง ที่พวกเขามักมาอยู่ในบ้านเรา โดยที่เราในฐานะเจ้าของบ้านไม่ได้ออกปากเชื้อเชิญ ทั้ง มด แมลงสาบ โดยเฉพาะหนู นอกจากเป็นที่รังเกียจเพราะความสกปรกของมันแล้ว เจ้าสัตว์เหล่านี้ล้วนเป็นพาหะนำโรคมากมายหลายชนิด ทั้งโรคฉี่หนู โรคไข้หนูกัด และโรคติดเชื้ออื่นๆ ความรุนแรงของโรคมีได้ตั้งแต่อาการป่วยทั่วไป หรือบางคนติดเชื้อจากหนูแล้วแต่ไม่มีอาการแสดงออกกว่าจะรู้ตัวก็อาจรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ และยามใดก็ตามที่บรรดาเจ้าของบ้านเจอเจ้าหนูตัวจิ๋ววิ่งเพ่นพ่านอยู่บนฝ้าเพดาน พื้น หรือซุกตัวอยู่ตามมุมอับ ถังขยะเปียก หรือในรถแล้วละก็ อย่าละเลย กลับต้องยิ่งใส่ใจในการดูแลทำความสะอาดบริเวณดังกล่าว และอย่านิ่งนอนใจ ควรรีบหาวิธีกําจัดหนู ไม่ว่าจะเป็นวิธีไล่หนูแบบเร่งรีบเฉพาะหน้าหรือหาวิธีกำจัดหนูแบบถาวรก็ตาม 

          การหาวิธีไล่หนูในบ้านเป็นเรื่องที่ควรทำเพราะช่วยควบคุมการแพร่เชื้อโรคและป้องกันการติดเชื้อโรคที่มากับหนู ส่วนวิธีกำจัดหนู มีทั้งเริ่มต้นจากเบาไปหาหนัก บางบ้านอาจเลือกใช้สมุนไพรก่อน หากยังไม่ได้ผลอาจเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีวางขายตามท้องตลาด เช่น กาวดักหนู กรงดักหนู แต่หากเกินจะเยียวยา อาจเรียกใช้บริการบริษัทกำจัดหนูที่มีความเชี่ยวชาญในหาวิธีไล่หนู 

5 วิธีกำจัดหนูในบ้าน

วิธีกำจัดหนูที่อยูู่ในคอนโด

1. วิธีกำจัดหนูในห้อง หรือฝ้าเพดานด้วยการทำความสะอาดจุดอับ

          ก่อนอื่นความเข้าใจที่ว่าบริเวณโปรดของหนูมักจะอาศัยอยู่ตามบริเวณหรือพื้นที่ที่มีความสกปรก แฉะ อับชื้น เช่น ตามท่อน้ำ พื้นหรือมุมที่แสงส่องไม่ถึง ช่องฝ้าเพดาน ถังขยะ ลานซักล้าง ดังนั้น การทำให้บริเวณที่อับชื้นนั้น แห้ง สะอาด สว่าง อาจทำให้หนูไม่อยากอยู่ต่อ บริเวณถังขยะที่ใช้เป็นที่ทิ้งเศษอาหารควรใช้ถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด กำจัดขยะในถังทันทีเมื่อมีขยะเต็มหรือล้น โดยให้มัดปากถุงขยะให้แน่นหนาก่อนรอการขนของรถเก็บขยะต่อไป ส่วนบริเวณซักล้าง หรือบริเวณที่มีท่อน้ำทิ้งที่อาจไหลมาจากซิงค์ล้างจานหรือห้องน้ำ ควรมีตะแกรงตาละเอียด ๆ กั้นไว้ด้านบน ป้องกันหนูขึ้นมาจากด้านล่าง เรียกว่า ดูแลระบบความสะอาดหรือระบบสุขาภิบาลในบ้านให้สะอาด ไม่มีขยะกองหมักหมม จะช่วยให้หนูอันตรธานไปเองได้ตามธรรมชาติ นอกจากบ้านจะสะอาดเรียบร้อย ยังช่วยลดการแพร่พันธุ์ทรัพยากรหนูในบ้านได้ ถือว่าเหมาะมากที่จะใช้เป็นวิธีกำจัดหนูบนฝ้าเพดาน หรือภายในห้องคอนโด

คนกำลังทำความสะอาดพื้นที่อับในห้องครัว

2. วิธีกำจัดหนูในสวน หรือพื้นที่ในบ้านด้วยการใช้อุปกรณ์ดักหนูแบบต่าง ๆ

วิธีไล่หนูอีกอย่างคือการใช้อุปกรณ์ดักหนูแบบสปริงอาจเรียกอีกอย่างว่ากับดักลวด หรือกับดักหนูวงเดือน...หากใครนึกภาพไม่ออก ลองนึกไปถึงการ์ตูนเรื่องทอมแอนด์เจอรี่ คู่หูหนูและแมว ไม้เบื่อไม้เมาที่วิ่งหนีกันได้ทั้งเรื่อง กับดักหนูแบบสปริงมีลักษณะที่ข้างหนึ่งเป็นช่องสำหรับเอาไว้วางเหยื่อล่อ เพียงนำอาหารล่อหนูไปวางติดไว้ เมื่อหนูเดินมาและหลงกินเหยื่อ และเมื่อหนูโดนกับตัวกับดัก ฝากับดักจะปิดทันทีและงับไปที่ตัวหนูอย่างรวดเร็วจนดิ้นไม่หลุด จากนั้นจึงค่อยนำหนูที่จับได้ไปปล่อย หรือทิ้งด้านนอกบ้านหรือบริเวณที่ห่างจากบ้านออกไป  

 กับดักหนูแบบสปริงแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกำจัดหนูโดยไม่ทำให้หนูตาย และสามารถใช้งานอุปกรณ์ซ้ำได้หลายครั้ง ข้อดีสำหรับกับดักแบบนี้คือไม่ใช้สารเคมี คนในบ้านจึงไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีที่หลงเหลืออยู่ หรือจะใช้เป็นวิธีกำจัดหนูในสวนก็ถือว่าเหมาะสม เพราะไม่เป็นอันตรายเพราะต้นไม้ที่เราปลูกอยู่

วิธีไล่หนูอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ถึงขั้นทำให้หนูตาย คือ การใช้ถาดกาวดักหนูสำเร็จรูป...ถาดสำหรับดักหนูมีทั้งทรงกลมหรือเหลี่ยม บนถาดจะทาไว้ด้วยกาวเหนียว เมื่อแกะออกจากซอง ให้นำถาดดักหนูไว้ตามซอกมุม หรือที่ที่คิดว่าหนูจะวิ่งผ่านมา เมื่อหนูก้าวเข้าไปเหยียบบนถาดที่เคลือบไว้ด้วยเนื้อกาวเหนียวพิเศษ เท้าหนูจะติดหนึบไม่สามารถไปไหนต่อได้อีก แล้วค่อยนำหนูไปทิ้งหรือปล่อยในที่ที่ไกลบ้านออกไป ข้อดีของถาดกาวดักหนูสำเร็จรูปคือไม่มีสารพิษ แต่ควรระมัดระวังหลังใช้งานควรล้างมือให้สะอาด  

          กรงดักหนูเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดหนูในทำนองเดียวกันกับวิธีประเภทแรกๆ ... ใส่เหยื่อไว้ในกรงดัก และรอเวลาที่หนูหลงเข้าไปในกรง เมื่อมีหนู ฝากรงจะปิดตัวลงและขังหนูเอาไว้ เช้ามาจึงค่อยนำหนูไปปล่อย

          หากใช้วิธีนิ่มนวลแล้วยังไม่ได้ผล หรือหนูอาจเรียนรู้วิธีการหลบหลีกเอาตัวรอด เพิ่มความรุนแรงขึ้นด้วยการใช้ยาดักหนู แต่ก็ต้องทำใจไว้ก่อนว่าวิธีใช้ยาดักนี้จะมีส่วนผสมของสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และอาจจะไม่เหมาะที่จะเป็นวิธีกำจัดหนูในรถ หรือในสวน ที่คนจะต้องอยู่ใกล้ชิดกับสารเคมีที่ใช้ไล่หนู

วิธีกำจัดหนูด้วยอุปกรณ์ เช่น สปริงดักหนู ได้รับความนิยมเพราะไม่มีสารเคมีตกค้าง

3. วิธีกำจัดหนูด้วยยาดักจำพวกลูกเหม็นและเม็ดไล่หนู

          หากคุณพบลูกสีขาวกลม ใหญ่ประมาณนิ้วหัวแม่มือวางไว้ตามพื้น หรือขาตู้ นั่นอาจเป็นลูกเหม็นที่วางไว้สำหรับไล่หนู จากข้อมูลของ อย. ให้ข้อมูลว่าในลูกเหม็นจะมีส่วนประกอบของแนฟทาลีนมากกว่า 99% โดยน้ำหนัก มีสถานะเป็นของแข็งสีขาว มีกลิ่นฉุนเฉพาะ การใช้ลูกเหม็นง่ายและสะดวกเพียงนำไปวางไว้บริเวณที่หนูมักออกมาหาอาหาร เมื่อหนูได้กลิ่นฉุนของลูกเหม็น จะช่วยไล่หนูออกไปได้ แต่เนื่องจาก แนฟทาลีนสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการหายใจ การสัมผัสผ่านผิวหนัง ควรใช้อย่างระวัง และเท่าที่จำเป็น และควรเก็บให้พ้นจากมือเด็ก 

 

4. วิธีกำจัดหนูในรถ ในบ้านด้วยเครื่องกำจัดหนูไฟฟ้า

          สำหรับเจ้าของบ้านสมองไวอาจล้ำไปกว่านั้น ด้วยการใช้เครื่องกำจัดแมลงที่มีคุณสมบัติในการช่วยไล่หนูและแมลงสาบ อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นการไล่หนูแบบไร้สารเคมี และไร้กลิ่น ไม่เป็นอันตราย จึงเหมาะมากกับผู้ที่พบกับปัญหาหนูขึ้นรถ และต้องการวิธีกำจัดหนูในรถ เพราะตัวเครื่องทำงานหลังจากเสียบปลั๊ก เครื่องจะสร้างคลื่นเสียงอัลตราโซนิกที่รบกวนระบบประสาทของหนูรวมถึงแมลงตัวเล็กตัวน้อย อย่างไรเสีย ก็ยังเป็นที่สงสัยว่าเครื่องกำจัดหนูไฟฟ้าแบบนี้เป็นวิธีกำจัดหนูแบบถาวรที่ได้ผลดีจริงหรือไม่ 

          หากทั้งหมดทั้งมวลฟังดูโหดร้าย ไม่นิ่มนวลกับสัตว์ร่วมโลกที่ชอบอยู่ในที่มืด การใช้สมุนไพรตามธรรมชาติเพื่อไล่หนูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับวิธีกำจัดหนูที่ปลอดภัยโดยเฉพาะเจ้าของบ้านและยังไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

5. วิธีกำจัดหนูด้วยสมุนไพร : ใบพลู ข่า กระเทียม เกลือ

          นำเอาสมุนไพรที่หาได้ง่ายในครัวหรือตลาดอย่าง ข่า กระเทียม เกลือ ใส่ครก โขลกรวมกัน สมุนไพรเหล่านี้ไม่ได้สร้างความเอร็ดอร่อยให้เมนูอาหารไทยเท่านั้น แต่ใบพลู ข่า กระเทียม เกลือยังช่วยไล่หนูได้ ด้วยส่วนผสมข่าสด 3 ขีด กระเทียม 2 ขีด เกลือ 1 ขีด ใบพลูสด 4 ขีด เริ่มต้นด้วยการนึ่งใบพลูให้สุกและบดให้ละเอียด ส่วนข่าสดและกระเทียมให้ตำรวมกัน และนำเกลือผสมน้ำแล้วต้มผสมกับส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ตักใส่แก้ว และวางไว้ตามจุดที่คิดว่าหนูอาศัยอยู่ เมื่อหนูได้กลิ่นฉุนของ ใบพลู ข่า กระเทียม เกลือ หนูจะหนีไป

          ทริคคือกลิ่นที่หนูไม่ชอบคือกลิ่นฉุนๆ และหนึ่งในกลิ่นฉุนที่หนูไม่ปลื้ม คือน้ำมันสะระแหน่ อาจลองหาน้ำมันสะระแหน่มาหยดลงบนสำลีใส่ถ้วยแล้ววางไว้ตามมุมตู้ที่มืด อับหรือชื้น หรือบริเวณที่คิดว่าเป็นแหล่งที่หนูชุกชุม

          เพราะหนูเป็นสัตว์ตัวเล็กที่แพร่พันธุ์รวดเร็ว และด้วยความที่หนูชอบซ่อนตัวอยู่ในที่สกปรก จึงนำเชื้อโรคมาสู่คนได้ง่าย นอกจากนี้ หนูยังอยู่กินหรืออาศัยอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ หลบอาศัยอยู่ในบ้านกับคน ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่คนได้ง่าย วิธีกำจัดหนูข้างต้นเป็นเพียงวิธีไล่หนูเท่านั้น และยังมีอีกหลายวิธี แต่จะได้ผลดีมากน้อยขนาดไหนอาจมีหลายปัจจัยร่วมด้วย เช่น ปริมาณของหนู สภาพแวดล้อมที่เราต้องการจะจำกัดหนู เช่นในคอนโด บนฝ้าเพดาน ในรถ หรือในสวน ไปจนกระทั่งตัวของหนูเอง เช่น ความคงทนต่อสารเคมีที่ใช้ เป็นต้น 

          สิ่งสำคัญที่สุดของวิธีกำจัดหนูแบบถาวร คือการดูแลสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ดูแลระบบสุขาภิบาลในบ้านให้ดี จะเป็นวิธีกำจัดหนูที่ปลอดภัยและแก้ที่ต้นเหตุที่สุด อีกทั้งยังช่วยลดการขยายพันธุ์ของหนูที่ยั่งยืนกว่าการใช้อุปกรณ์และสารเคมีใดๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการอยู่อาศัยในคอนโด ยังมีบทความดี ๆ ที่จะช่วยเพื่อน ๆ แก้ไขปัญหาในการอยู่คอนโด พร้อมข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด คอยเสิร์ฟให้เพื่อนๆ อยู่เสมอ อย่าลืมติดตามกันนะคะ