logo

          เมื่อพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยเปลี่ยนไป การออกแบบคอนโดมิเนียมก็เปลี่ยนตาม ไม่ว่าจะเป็นคอนโด 2 ชั้น แบบธรรมดา, คอนโด 2 ชั้น Loft , คอนโด 2 ชั้น Duplex, คอนโดแบบ One Bedroom plus และอีกสารพัดรูปแบบฟังก์ชั่นที่เริ่มมีการแตกแขนงออกมากขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ได้ไปเดินดูโครงการคอนโดมิเนียมบ่อย ๆ ก็อาจจะเกิดความสับสนขึ้นมาเกี่ยวกับรูปแบบคอนโด 2 ชั้น ที่มีหลายชื่อเรียกเหลือเกิน แต่เมื่อมองดูดีไซน์และการออกแบบแล้วก็ดูว่าหน้าตาช่างละม้ายคล้ายกันจนแยกไม่ออก ดังนั้นสำหรับบทความวันนี้ เราจะพาท่านผู้อ่านไปชำแหละเจาะลึกกับทุกสิ่งที่เกี่ยวกับคอนโด 2 ชั้นกันแบบละเอียด 

. . . . . . . . . .

คอนโด 2 ชั้น (Duplex) กับคอนโดชั้นเดียว (Simplex) ต่างกันอย่างไร?

          สำหรับตลาดคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักจะแบ่งประเภทห้องตามจำนวนห้องนอน ซึ่งนับว่าเป็นการแบ่งประเภทที่สามารถเข้าใจง่าย บอกเล่ารายละเอียดพื้นที่ใช้สอยภายในห้องได้อย่างชัดเจน โดยมักจะเรียกโดยรวมว่าห้องชัดแบบ Simplex หรือห้องชุดที่มีแปลนเป็นห้องแบบธรรมดาแบบชั้นเดียว ใครสนใจแบบ Simplex ก็ต้องเลือกแปลนคอนโดแบบไหนดี ไม่ใช่คอนโดสองชั้น สามารถพบเห็นได้ตามโครงการคอนโดมิเนียมทั่วไป โดยมักจะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ตามาตรฐานประมาณ 2.4 – 2.7 เมตร เน้นฟังก์ชั่นครบครันทั้ง ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว ได้แก่

1. คอนโดมิเนียมห้องแบบ Studio

          คือห้องชุดที่ไม่มีการกั้นห้องนอน และไม่มีการกั้นพื้นที่ห้องอื่นๆ ทุกฟังก์ชั่นในห้องอยู่ในพื้นที่เดียวกัน มักมีจะพื้นที่ใช้สอยของห้องชุดประมาณ 22 - 26 ตารางเมตร

2. คอนโดมิเนียมห้องแบบ One Bedroom

          คือห้องชุดที่มีการกั้นห้องนอนไว้ 1 ห้อง โดยฟังก์ชั่นของพื้นที่ครัว ห้องน้ำ หรือ Walk-in Closet อาจจะรวมอยู่ในพื้นที่ห้องน้องเล่นหรือห้องครัวก็ได้ มักจะมีพื้นที่ 28 – 40 ตารางเมตร

3. คอนโดมิเนียมห้องแบบ 2 Bedroom

          คือห้องชุดที่มีการเพิ่มการกั้นฟ้องนอนขึ้นมาอีกหนึ่งห้อง โดยจะเป็นห้องนอนที่ขนาดต่างกันหรือมีขนาดเท่ากันทั้งสองห้องก็ได้ สำหรับห้องแบบสองห้องนอน มักจะมีการระบุพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมตามฟังก์ชั่นห้องน้ำในกรณีที่มีห้องน้ำ 2 ห้อง มักจะมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 40 - 70 ตารางเมตร

4. คอนโดมิเนียมห้องแบบ 3 Bedroom

          ห้องชุดที่มีการกั้นห้องนอนที่สามารถวางเตียงนอนได้จริงและมีพื้นที่เหลือ 3 ห้อง โดยอาจจะมีห้องน้ำหนึ่งหรือสองห้องก็ได้ ส่วนใหญ่คอนโดมิเนียมห้องแบบ 3 Bedroom มักจะมีพื้นที่โซนพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่รับแขก และพื้นที่ครัวที่ค่อนข้างกว้าง เนื่องจากมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ส่วน public ของห้องมีความสำคัญมากขึ้น โดยจะมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 70 - 100 ตารางเมตร

5. คอนโดมิเนียมห้องแบบ Penthouse

          เรียกได้ว่าเป็นห้องชุดที่มักจะเป็นไฮไลท์ของโครงการคอนโดมิเนียม โดยมักจะเป็นห้องที่มองเห็นวิวที่สวยที่สุดของตึก อยู่บนชั้นที่สูงที่สุด และมักจะมีขนาดห้องที่ใหญ่ที่สุด โดยแต่ก่อนความเข้าใจของเพนท์เฮ้าส์ คือห้องชุดที่มีพื้นที่ทั้งชั้นเป็นห้องเดียว แต่ปัจจุบันเนื่องจากความนิยมในการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมมีมากขึ้น ห้องชุดแบบเพนท์เฮ้าส์จึงไม่ใช่แบบเหมาทั้งชั้น แต่ก็เป็นห้องที่มีขนาดกว้างที่สุด และมักจะมีความเป็นส่วนตัวที่สุด โดยขนาดพื้นที่ใช้สอบส่วนใหญ่จะมากกว่า 100 ตารางเมตรขึ้นไป

6. คอนโดมิเนียมแบบมีห้อง Plus

          ในระยะหลังๆ มานี้ มักจะพบเห็นแปลนห้องแบบ Plus บ่อยครั้งในโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ โดยฟังก์ชั่นห้องแบบ Plus ก็ยังไม่ใช่คอนโด 2 ชั้นอยู่ดี เพราะเป็นแค่การกั้นห้องเพิ่มฟังก์ชั่นให้พื้นที่ใช้สอยมีความหลากหลายและเอนกประสงค์มากขึ้นเท่านั้นเอง โดยห้องที่ถูกกั้นขึ้นมาใหม่มักจะเรียกว่า Plus โดยจะไม่สามารถวางเตียงได้เต็มพื้นที่ จะวางได้ก็แต่ Day bed เท่านั้น จึงไม่เรียกว่าห้องนอนอีกหนึ่งห้อง โดยมักจะเสริมในห้องแบบ 1 ห้องนอนหรือ 2 ห้องนอน พื้นที่ห้อง Plus มักมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นมาประมาณ 5 - 10 ตารางเมตร

คอนโดสองชั้น

. . . . . . . . . .

ไขข้อสงสัยคอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Loft เหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่?

          เราอาจะเคยได้ยินชื่อของและพอจะคุ้นหูคอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Loft กันบ้าง เรื่องจากเทรนด์คอนโดมิเนียมแบบคอนโด 2 ชั้น กับคอนโด 2 ชั้น Loft เกิดขึ้นมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว โดยคอนโด 2 ชั้น และ คอนโด 2 ชั้น Loft เกิดจากการพยายามแก้ไขข้อจำกัดของคอนโดมิเนียมที่ผู้อยู่อาศัยมักจะมีความรู้สึกว่าอึดอัด คับแคบ และพื้นที่ใช้สอยไม่ครอบคลุมตอบโจทย์ความต้องการ แต่ผู้ซื้อก็ยอมแลกด้วยเหตุผลว่า คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่มักตั้งอยู่ในทำเลที่ดีและเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้สะดวก

          แต่ภายหลังจากการพยายามแก้ไขปัญหาโดยเริ่มต้นจาก Pain point ของผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมก็ได้พบว่า ผู้บริโภคบางกลุ่มที่มีกำลังซื้อ ให้คุณค่าและความสำคัญอย่างมากกับเรื่องพื้นที่ใช้สอย ฟังก์ชั่น และดีไซน์ที่สวยงามของห้องชุด ซึ่งเป็นเหตุและที่มา ที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างพยายามพัฒนารูปแบบคอนโดมิเนียมที่มอบความรู้สึกให้เหมือนบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมให้ดีขึ้น ทลายความรู้สึกที่ว่าอึดอัด คับแคบ และพื้นที่ใช้สอยไม่ครอบคลุมตอบโจทย์ความต้องการ นอกจากนั้นยังตอบโจทย์ชาวต่างชาติที่ต้องการครอบครองที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใหญ่เหมือนบ้านเดี่ยว แต่ไม่สามารถครอบครองกรรมสิทธิ์ได้ จึงเกิดการพัฒนา คอนโด 2 ชั้น หรือ คอนโด 2 ชั้น Loft ขึ้นมานั่นเอง

           สำหรับคอนโด 2 ชั้น หรือ คอนโด 2 ชั้น Loft สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ก็คือจะมีบันไดเพื่อขึ้นไปยังพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นด้านบน เพดานห้องจะมีความสูงมากกว่าห้องแบบ Simplex แบบชัดเจน โดยส่วนใหญ่จะมีความสูงตั้งแต่พื้นถึงเพดานใต้ฝ้าประมาณ 4.26 - 5.6 เมตร (ซึ่งตามกฎหมายแล้ว หากจะทำเป็น Loft พื้นที่เพิ่มขึ้นชั้นสองภายในยูนิตเดียวจะต้องมีความสูงจากพื้นที่ถึงพื้นอีกชั้นไม่ต่ำกว่า 5 เมตร) ซึ่งความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ยังคงมีความสับสนกับห้องชุดในลักษณะที่เป็นคอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Loft ว่าแต่ละแบบมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เพราะหลายโครงการที่มีห้องที่มีพื้นที่ชั้นบน มีเพดานสูง มีบันได มักจะมีชื่อเรียกประเภทห้องต่างกัน เช่น คอนโด 2 ชั้น คอนโด 2 ชั้น Loft หรือ คอนโด 2 ชั้น Duplex ห้องต่างกัน ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่าคอนโด 2 ชั้นนั้นมีรายละเอียดแตกต่างกัน และไม่ใช่ห้องชุดทุกประเภทนี้จะเป็นคอนโด 2 ชั้น ทั้งหมด ลองมาดูกันดีกว่าว่าเราจะแยกประเภทของคอนโดมิเนียมที่มีชั้นบนเหล่านี้ว่าเป็นคอนโด 2 ชั้น หรือไม่ใช่คอนโด 2 ชั้น ได้อย่างไร

knightsbridge prime sathorn

(ที่มาภาพ โครงการ Knightbridge Prime Sathorn)

คอนโด 2 ชั้น แบบ Loft

          สำหรับคอนโดมิเนียมที่เป็นคอนโด Loft มีวิวัฒนาการของการพัฒนาห้องชุดมาจากต่างประเทศ โดยเป็นการใช้พื้นที่เก่าในอาคารหรืออพาร์ตเม้นท์ที่มีความทรุดโทรม ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาเปลี่ยนฟังก์ชั่นให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่การจัดแสดงงานศิลปะ หรือพื้นที่จัดงานสังสรรค์ในกลุ่มศิลปิน ซึ่งมีจุดเด่นของความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ที่มีความสูงมากกว่าห้องแบบปกติ โดยในระยะหลังเริ่มมีความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยและความโปร่งสบาย ทำให้เกิดการพัฒนามาเป็น คอนโด Loft

สำหรับในประเทศไทยบ้านเรา ห้องชุดที่เป็นคอนโด Loft ส่วนใหญ่ที่ถูกพัฒนาในระยะหลังๆ นี้ มักจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ก็คือจะมีการออกแบบให้มีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ในลักษณะแบบ Double High Space หรือมีความสูงมากกว่าระดับความสูงของห้องแบบ Simplex อีกประมาณเท่าตัว เพื่อให้สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยจากความสูงของฝ้าถึงเพดานที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคอนโด 2 ชั้น Loft มักจะพัฒนาพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมาให้เป็นชั้นลอย โดยข้อสังเกตของคอนโด 2 ชั้น Loft ที่ไม่เหมือนกับคอนโด 2 ชั้น คือประตูบนชั้นลอย โดยถึงแม้จะมีลักษณะเหมือนกับว่าห้องชุดนี้เป็นคอนโด 2 ชั้น แต่อย่างไรก็ตามจะมีประตูที่เข้าออกพื้นที่ทางเดิน (Corridor) ออกจากห้องชุดได้เพียงแค่ทางเดียว โดยพื้นที่คอนโด 2 ชั้น Loft ส่วนบนที่เป็นชั้นลอยที่เพิ่มขึ้นมา จะไม่มีประตูทางออกไปสู่พื้นที่ทางเดิน (Corridor) และจะสามารถเข้าออกได้ผ่านทางบันไดที่ขึ้นชั้นลอยนี้เท่านั้น 

นอกจากข้อแตกต่างระหว่าง คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด 2 ชั้น Loft ในเรื่องประตูเข้าออกแล้ว อีกหนึ่งข้อซึ่งเป็นที่สังเกตได้ง่ายก็คือคอนโด 2 ชั้น Loft ถึงแม้จะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ที่มากกว่าความสูงมาตรฐานของห้อง Simplex ที่มีความสูงประมาณ 2.4 เมตร แต่เมื่อลองมาเทียบความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ระหว่างพื้นที่ใช้งานหลักและความสูงของชั้นลอยแล้วจะพบว่า ความสูงในส่วนของพื้นที่ใช้งานหลักซึ่งเป็นชั้นล่าง มักจะมีความสูงเท่ากับความสูงของห้องชุดแบบ Simplex ธรรมดา ที่มีความสูงประมาณ 2.4 – 2.7 เมตร และความสูงของพื้นที่บนชั้นลอย มักจะมีความสูงที่ต่ำกว่าชั้นล่าง (ซึ่งหมายความว่าต่ำกว่าห้องแบบ Simplex ธรรมดา) โดยมักจะมีความสูงของชั้นลอยอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร ไม่พบเห็นความสูงของชั้นลอยในคอนโด 2 ชั้น Loft ที่เกินไปกว่านี้ โดยในส่วนพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นมาบนชั้นลอย จะไม่ถูกนับเป็นโครงสร้างเดียวกันกับโครงสร้างอาคารของห้องชุด แต่จะนับเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแทน เพราะฉะนั้นห้องชุดที่เป็นคอนโด 2 ชั้น Loft จึงไม่ใช่ คอนโด 2 ชั้น

 

Duplex IDEO พระราม 9

(ที่มาภาพ โครงการ IDEO พระราม 9 - อโศก)

คอนโด 2 ชั้น แบบ Duplex

          สำหรับคอนโดมิเนียมที่เป็นคอนโด 2 ชั้น หรือ คอนโด Duplex จะมีพื้นที่ชั้นบนที่คล้ายๆ กับ คอนโด 2 ชั้น Loft แต่ความแตกต่างอย่างชัดเจนที่ทำให้สามารถแยกแยะระหว่าง คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด 2 ชั้นLoft ได้เลยก็คือ ห้องแบบคอนโด 2 ชั้น จะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) ที่สูงกว่าคอนโด Loft โดยจะมีความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้า (Floor to Ceiling) จากพื้นชั้นหลักถึงพื้นชั้นสองรวมกันประมาณ 5.3 เมตร และพื้นที่ชั้นบนของคอนโด 2 ชั้น จะไม่ได้เรียกว่าพื้นชั้นลอย แต่จะเรียกว่าพื้นชั้นสอง และความแตกต่างอีกข้องระหว่าง คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด Loft คือบนพื้นที่ชั้นสองจะมีประตูที่สามารถเข้า-ออกพื้นที่ทางเดิน (Corridor) ที่สามารถออกจากห้องชุดได้บนชั้นสองเลย ทำให้คอนโด 2 ชั้น สามารถเข้าออกห้องชุดได้ 2 ทางคือชั้นล่างและชั้นสอง

           ความแตกต่างในเรื่องของความสูงของเพดานและทางเข้าออกจากห้องชุด เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ต้องแยกระหว่าง คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด Loftให้ออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งส่งผลต่อเรื่องของโครงสร้างของห้อง ราคา และการใช้สอย โดยบทความนี้จะย่อยข้อมูลเพื่อให้ทำความเข้าใจอย่างง่าย ความสูงจากพื้นถึงเพดานใต้ฝ้าของคอนโด 2 ชั้น จะมีความสูงของพื้นที่ชั้นล่างและชั้นบนไม่ต่ำกว่า 2.4 เมตร ซึ่งเป็นความสูงขั้นต่ำ Minimum Condominium Floor to Ceiling ตามกฎหมายควบคุมอาคารที่กำหนดไว้ ทำให้ความสูงโดยรวมจะสูงมากกว่าคอนโด Loft และพื้นที่ชั้นบนจึงไม่ใช่ชั้นลอย แต่เป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ต่างกับบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมที่มี 2 ชั้น นอกจากนั้นยังสามารถจัดฟังก์ชั่นการใช้งานบนพื้นที่ชั้นสอง ให้มีความครบครันทั้งห้องน้ำและห้องบนเช่นเดียวกับชั้นหนึ่งได้ ซึ่งการจัดวางฟังก์ชั่นและพื้นที่ชั้นสอง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

1. คอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Duplex แบบไม่มีช่องเปิดโล่ง

          คอนโด 2 ชั้นแบบไม่มีช่องเปิดโล่ง คือการที่บริเวณพื้นที่ชั้นสอง เป็นพื้นที่ใช้สอยเต็มทั้งชั้น ไม่มีช่องเปิดโล่งเชื่อมต่อกับพื้นชั้นล่าง โดยส่วนใหญ่มักวางฟังก์ชั่นของส่วน Private เช่น ห้องนอนไว้บนชั้นสอง อาจจะมีห้องน้ำหรือไม่มีห้องน้ำในชั้นก็ได้ มีประตูที่สามารถเข้าออกกับทางเดิน (Corridor) ได้จากชั้นตัวเอง และเชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นล่างผ่านบันได 

2. คอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Duplex แบบมีช่องเปิดโล่ง (Double Space)

          คอนโด 2 ชั้นแบบมีช่องเปิดโล่ง เป็นห้องชุดที่มีลักษณะคล้ายคอนโด 2 ชั้น Loft โดยที่จะมีพื้นที่เปิดโล่ง Double Space เชื่อมต่อระหว่างชั้นหนึ่งกับชั้นสอง เพื่อให้ห้องมีความโปร่งไม่อึดอัด ซึ่งเป็น pain point ของการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม เชื่อมต่อกับพื้นที่ชั้นสองผ่านบันได มีประตูเข้าออกเชื่อมกับทางเดิน (Corridor) สำหรับการวางฟังก์ชั่นพื้นที่ใช้สอยในชั้นล่าง มักจะถูกวางให้เป็นส่วน Service หรือ Public ได้แก่ พื้นที่นั่งเล่น พื้นที่ครัว ห้องน้ำ เป็นต้น

พื้นที่ชั้น 2 The Line Sukhumvit 101

(ที่มาภาพ โครงการ Knightbridge Prime Sathorn)

. . . . . . . . . .

คอนโด 2 ชั้น ราคาแตกต่างกับ คอนโด 2 ชั้น Loft หรือไม่?

          อย่างที่เราได้สรุปไปแล้วในด้านบนว่า ข้อแตกต่างที่ชัดเจนมาก ๆ ระหว่าง คอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด Loft ก็คือ 

การมีประตูเข้าออกที่ต่างกัน

          โดยคอนโด 2 ชั้น Loft จะมีประตูเข้าออกที่เดียวที่บริเวณชั้นล่าง ส่วนคอนโด 2 ชั้นจะมีประตูเข้าออกทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสอง (แต่ส่วนใหญ่มักไม่เปิดใช้)

          ความสูงของชั้นลอยหรือชั้นสองที่ต่างกัน โดยชั้นลอยในคอนโด 2 ชั้นแบบ Loft จะมีความสูงประมาณ 2 เมตร และชั้นสองในคอนโด 2 ชั้นแบบ Duplex จะมีความสูงตั้งแต่ 2.4 เมตรขึ้น สำหรับความสูงที่แตกต่างกันของพื้นที่ชั้นบน ทำให้ชั้นลอยของคอนโด 2 ชั้น Loft มีโครงสร้างเป็นชั้นเดียวกันกับพื้นที่ชั้นล่าง จึงถูกนับรวมเป็นเฟอร์นิเจอร์ ส่วนชั้นสองของคอนโด 2 ชั้น อยู่บนโครงสร้างที่เป็นคนละชั้นกัน จึงถูกคิดเป็นส่วนก่อสร้าง 

          ด้วยประเด็นของการนับพื้นที่ของชั้นบนที่แตกต่างกัน ทำให้มีการนับพื้นที่ขายทั้งชั้นล่างและชั้นบนที่แตกต่างกันระหว่างคอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Loft โดยสำหรับคอนโด 2 ชั้น พื้นที่ทั้งสองชั้นจะถูกนับรวมในโฉนดทั้งหมด ในขณะที่คอนโด 2 Loft พื้นที่ที่ถูกคิดราคาในโฉนดจะคิดเฉพาะพื้นที่ชั้นล่างเท่านั้น เนื่องจากนับเป็นเฟอร์นิเจอร์ ไม่ใช่โครงสร้าง ดังนั้นในด้านการคิดราคาของพื้นที่ขายจะคิดตามพื้นที่ในโฉนด โดยจะมีการคิดราคาพื้นที่รวมทั้งหมดทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ทำให้ราคาของคอนโด 2 ชั้น อาจดูเหมือนว่ามีราคาสูงมากกว่าคอนโด 2 ชั้น loft

          แต่อย่างไรก็ตาม โครงการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ที่มีการขายห้องแบบคอนโด 2 ชั้น Loft มักจะมีการบวกราคาต่อตารางเมตรเพิ่มเข้าไปจากห้องแบบ Simplex ปกติอยู่แล้ว เช่น ราคาห้อง Simplex มีราคา 100,000 บาทต่อตารางเมตร แต่คอนโด 2 ชั้น Loft จะมีราคา 120,000 – 130,000 บาทต่อตารางเมตร เป็นต้น

          ดังนั้นในการที่เราจะพิจารณาว่าควรจะเลือกคอนโด 2 ชั้น หรือ คอนโด 2 ชั้น Loft ก็ควรนำราคามาเปรียบเทียบกันอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ราคาต่อตารางเมตรตามโฉนดและราคาต่อตารางเมตรตามพื้นที่ใช้สอย ว่าเมื่อเปรียบเทียบแล้วอะไรจะคุ้มค่ากว่ากัน 

. . . . . . . . . .

สรุป คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด 2 ชั้น Loft แบบไหนเหมาะกับใคร?

คอนโด 2 ชั้นแบบ Duplex

          คอนโด Duplex เหมาะสำหรับคนที่ชอบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบคอนโดมิเนียม แต่ก็ยังชื่นชอบบรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยที่เหมือนบ้าน มีพื้นที่ชั้นล่างชั้นบน มีการกั้นพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ความสูงเพดานแบบ Double Space และคอนโด Duplex มักจะเป็นยูนิตที่มองเห็นวิวที่ดีที่สุดในอาคารอีกด้วย

คอนโด 2 ชั้นแบบ Loft

          สำหรับคอนโด Loft Style ที่แม้จะมีพื้นที่ชั้นลอยและความสูงของเพดานแบบ Double Space เหมือนกับคอนโด Duplex แต่ก็มีความสูงเพดานของชั้นลอยที่ต่ำกว่า ทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยจะไม่โปร่งเท่ากับคอนโด Duplex ไม่สามารถปรับปรุงต่อเติมให้เต็มพื้นที่ได้ แต่อย่างไรก็แลกมาด้วยงบประมาณที่ถูกกว่านั่นเอง

แปลน Duplex จาก  knightsbridge tiwanon

แปลนคอนโด Duplex โครงการ Knightsbridge Tiwanon

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ คอนโด 2 ชั้น

          การรับน้ำหนักหรือการปรุบปรุงต่อเติมห้อง ด้วยโครงสร้างของห้องที่มีความแตกต่างกัน โดยสำหรับคอนโด Duplex ที่มีการนับรวมเอาพื้นที่บนชั้นสองให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของห้องได้แล้ว ทำให้โครงสร้างสามารถรองรับความแข็งแรงได้ แต่ถ้าเป็นคอนโด Loft ซึ่งนับพื้นที่ของชั้นลอยเป็นเฟอร์นิเจอร์ โครงสร้างมีการแยกส่วนกัน ทำให้การปรับปรุงต่อเติมและรับน้ำหนักของพื้นที่ชั้นลอย ไม่สามารถเติมให้เต็มได้

          ความคุ้มค่ากับปริมาตรของห้อง การคำนวณพื้นที่ของคอนโดมิเนียมโดยทั่วไปจะคิดพื้นที่ใช้สอยโดยใช้ ความกว้างพื้น x ความยาวพื้นที่ - พื้นที่ใช้สอยรวม แต่สำหรับห้องแบบ Loft ซึ่งไม่ได้คิดรวมพื้นที่บริเวณใช้สอยมารวมในโฉนด ทำให้การคิดพื้นที่ใช้สอยจึงต้องรวมพื้นที่แบบปริมาตร หรือความสูงของเพดาน ซึ่งหมายถึงพื้นที่บนชั้นลอย และพื้นที่เพดานที่มีความโปร่งโล่งสบายมากกว่า

. . . . . . . . . .

คอนโด 2 ชั้น และ คอนโด 2 ชั้น Duplex มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

          เนื่องจากในด้านของประโยชน์พื้นที่ใช้สอยระหว่าง คอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด 2 ชั้น Loft มีความคล้ายคลึงกัน คือมีพื้นที่บริเวณชั้นบนเพิ่มขึ้นมา ดังนั้นในบทความนี้จึงจะพูดถึงข้อดีข้อเสียโดยรวมทั้ง เมื่อเปรียบเทียบกับห้องแบบ Simplex หรือคอนโดมิเนียมแบบธรรมดา

ข้อดีของการได้ครอบครองคอนโด 2 ชั้น

Common Area มีฝ้าเพดานสูง ทำให้ภายในห้องมีความโปร่งสว่าง เนื่องจากกระจกบริเวณ Common Area มักจะมีบานใหญ่ เพื่อให้ห้องสามารถรับแสงเต็มที่ ทำให้ในด้านความรู้สึกของการอยู่อาศัยคล้ายกับว่าได้อยู่บ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม

 การจัดฟังก์ชั่นและการแบ่งโซนระหว่าง Service / Public / Private ในพื้นที่อาศัยสามารถทำได้ดีกว่าห้องธรรมดาแบบ Simplex เนื่องจากมีพื้นที่ชั้นบน ทำให้พื้นที่มีความแยกออกจากกันชัดเจน ง่ายต่อการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ทำให้ภายในห้องมีระเบียบและสัดส่วนมากขึ้น

เสียค่าส่วนกลางตามพื้นที่ในโฉนด โดยข้อนี้ต้องบอกว่าเป็นข้อได้เปรียบของคอนโด Loft เนื่องจากพื้นที่ชั้นลอยที่เพิ่มขึ้นมาในห้องชุดพักอาศัย ไม่ได้ถูกนับเอาพื้นที่มารวมอยู่ในโฉนดด้วย ทำให้การจ่ายค่าส่วนกลางซึ่งมักคิดพื้นที่ตามตารางเมตร มีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอยจริง

ข้อเสียที่ต้องแลกมากับการได้ครอบครอง

          สำหรับคอนโด 2 ชั้น กับ คอนโด Loft บางแห่งที่ไม่ได้มีเนื้อที่ใหญ่มาก พื้นที่ชั้นบนมักจะเป็นฟังก์ชั่นสำหรับห้องนอนอย่างเดียว ไม่ได้มีห้องน้ำอยู่ด้วย ทำให้ห้องนอนและห้องน้ำอยู่ไกลกัน ดังนั้นอาจไม่สะดวกกับผู้อยู่อาศัยถ้าอยากเข้าห้องน้ำในเวลากลางคืนไม่ว่าจะอยู่คอนโด 2 ชั้น หรือ คอนโด 2 ชั้น Loft ก็จะต้องเสียค่าไฟฟ้าที่มากกว่าห้องแบบ Simplex ยกเว้นแต่ว่าชั้นบนของห้องคอนโด 2 ชั้น จะเป็นชั้นสองแบบไม่เปิดโล่ง เพราะมีพื้นที่ความสูงมากกว่า นอกจากนั้นการมีกระจกบานใหญ่ ทำให้แสงลอดเข้ามาในห้องมากกว่าปกติ ทำให้ต้องพึ่งพาแอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าและใช้พลังงานมากกว่า

. . . . . . . . . .

แนะนำโครงการคอนโดมิเนียมที่มีคอนโด 2 ชั้น

          สำหรับใครที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้วรู้สึกว่ายิ่งรู้จักคอนโด 2 ชั้นมากเท่าไร ก็ยิ่งอยากเข้าไปสัมผัสและอยู่อาศัยมากขึ้นทุกที รับรองว่าคุณต้องรู้สึกว่าไม่ผิดหวังที่อ่านมาถึงตรงนี้อย่างแน่นอน เพราะบทความนี้จะพาไปแนะนำคอนโด 2 ชั้นที่กำลังปล่อยเช่าอยู่ในตลาดปัจจุบันนี้ ที่สำคัญคือมีทำเลที่ใกล้กับรถไฟฟ้า ทำให้นอกจากจะอยู่สบายแล้ว ยังเดินทางได้สะดวกอีกด้วย ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีโครงการอะไรบ้าง

คอนโด 2 ชั้น โครงการ Knightsbridge Duplex Tiwanon

          คอนโด 2 ชั้น จาก ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ภายใต้แบรนด์ Knightsbridge ซึ่งนับว่าเป็นแบรนด์ระดับบนของออริจิ้นเลยทีเดียว โดยมีจุดเด่นของแบรนด์ตรงที่การปักหมุดคอนโดมิเนียมในทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดย Knightsbridge เป็นแบรนด์ที่บุกตลาดคอนโดในกรุงเทพมาแล้วหลายโครงการ

          สำหรับโครงการ Knightsbridge Duplex Tiwanon ในยูนิตที่เป็น คอนโด 2 ชั้น มีขนาดพื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ประมาณ 25.9 – 51.7 ตารางเมตร โดยครอบคลุมทุกประเภทตั้งแต่ 1 Bedroom Duplex, 1 Bedroom Plus Duplex ไปจนถึง 2 Bedroom Duplex โดยมีราคาค่าเช่าประมาณ 350 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 12,000 – 17,000 บาทต่อเดือนสำหรับคอนโด 2 ชั้น แบบ1 Bedroom Duplex (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

คอนโด Duplex Knightbridge

รูปแบบคอนโด Duplex จาก Knightsbridge Tiwanon

คอนโด 2 ชั้น โครงการ IDEO New Rama 9 

          คอนโด 2 ชั้นจาก อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำสำหรับการพัฒนาคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้า โดยโครงการ อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีส้ม สถานีรามคำแหง 12 ในระยะ 300 เมตร

          สำหรับโครงการ Ideo New Rama 9 ในยูนิตที่เป็น คอนโด 2 ชั้น มีขนาดพื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ประมาณ 26 - 34 ตารางเมตร (บวกพื้นที่ใช้สอยบนชั้นลอยอีกประมาณ 10 ตารางเมตร) โดยเป็นห้องประเภท Studio และ 1 Bedroom Duplex สำหรับห้องที่เป็นคอนโด 2 ชั้น มีความสูงของ Floor to Ceiling อยู่ที่ 4.5 เมตร โดยมีราคาค่าเช่าประมาณ 615 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 16,000 บาทต่อเดือนสำหรับคอนโด 2 ชั้น แบบ Studio Hybrid (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

คอนโด 2 ชั้น โครงการ The Line Sukhumvit 101 

          คอนโด 2 ชั้นจาก แสนสิริ ผู้ประ กอบอสังหาริมทรัพย์ระดับท็อปแบรนด์ ซึ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียมตึกสูงสุดร้อนแรงในทำเลสุขุมวิท 101 หรือ ปุณณวิถี

          สำหรับโครงการ The Line Sukhumvit 101 ในยูนิตที่เป็น คอนโดสอง ชั้น มีขนาดพื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ประมาณ 40.75 – 63.25 ตารางเมตร (โดยเป็นห้องประเภท 1 Bedroom Duplex และ 2 Bedroom 2 Bathroom Duplex สำหรับห้องที่เป็นคอนโด 2 ชั้น มีความสูงของ Floor to Ceiling อยู่ที่ 5.5 เมตร โดยมีราคาค่าเช่าสำหรับคอนโด 2 ชั้น ประมาณ 490 – 590 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 19,500 – 25,000 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

the line sukhumvit101

ภาพห้องจากโครงการ The Line Sukhumvit 101

คอนโด 2 ชั้น โครงการ Chewathai Residence Asoke  

          สำหรับโครงการ Chewathai Residence Asoke เป็นโครงการคอนโดมิเนียมที่ทุกยูนิตเป็น คอนโด 2 ชั้น ทั้งหมด โดยเป็นคอนโด 2 ชั้น Loft ทำให้มีขนาดยูนิตให้เลือกหลากหลาย พื้นที่ใช้สอยประมาณ 28 – 34.77 ตารางเมตร โดยเป็นห้องประเภท 1 Bedroom ทั้งหมด สำหรับห้องที่เป็นคอนโด 2 ชั้น มีความสูงของ Floor to Ceiling อยู่ที่ 3.6 เมตร โดยมีราคาค่าเช่าสำหรับคอนโด 2 ชั้น ประมาณ 600 – 800 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 18,000 – 25,000 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

คอนโด Duplex Chewathai

รูปแบบคอนโด Duplex โครงการ Chewathai Residence Asoke

คอนโด 2 ชั้น โครงการ Knightsbridge Prime Sathorn 

          สำหรับโครงการ Knightsbridge Prime Sathorn จาก ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ภายใต้แบรนด์ Knightsbridge ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับบนและยังตั้งอยู่ใน Prime Location อย่าง CBD สาทรอีกด้วย คอนโด 2 ชั้น ในรูปแบบ คอนโด 2 ชั้น Loft (Duo Space) พื้นที่ใช้สอยประมาณ 37 - 44 ตารางเมตร โดยเป็นห้องประเภท 1 Bedroom ทั้งหมด สำหรับห้องที่เป็นคอนโด 2 ชั้นในรูปแบบ คอนโด 2 ชั้น Loft (Duo Space) มีความสูงของ Floor to Ceiling อยู่ที่ 4.4 เมตร โดยมีราคาค่าเช่าสำหรับคอนโด 2 ชั้น ประมาณ 790 - 810 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 28,000 – 35,000 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

Knightsbridge Prime Sathorn

คอนโดสองชั้น The Reserve Phahol - Padipat 

          สำหรับโครงการ The Reserve Phahol - Padipat จาก พฤกษา โดยแบรนด์ The Reserve เป็นแบรนด์ที่พัฒนาภายใต้ทีมพฤกษาพรีเมียม เป็น คอนโด 2 ชั้น ในรูปแบบ คอนโด 2 ชั้น Loft (Duo Space) พื้นที่ใช้สอยประมาณ 28.24 – 38.19 ตารางเมตร โดยเป็นห้องประเภท 1 Bedroom Loft สำหรับห้องที่เป็นคอนโด 2 ชั้นในรูปแบบ คอนโด 2 ชั้น Loft มีความสูงของ Floor to Ceiling อยู่ที่ 4.4 เมตร โดยมีราคาค่าเช่าสำหรับคอนโด 2 ชั้น ประมาณ 670 - 860 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 19,000 – 30,000 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

loft The Reserve

คอนโดสไตล์ Loft โครงการ The Reserve Phahol - Padipat

คอนโด 2 ชั้น โครงการ Ideo Morph 38

          สำหรับโครงการ Ideo Morph 38 จาก อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ โดยทุกยูนิตในโครงการเป็นคอนโด 2 ชั้น แบบ 1 Bedroom ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 23 - 37 ตารางเมตร โดยมีราคาค่าเช่าสำหรับคอนโด 2 ชั้น ประมาณ 715 – 1,000 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 19,000 – 30,000 บาทต่อเดือน (ราคาอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง)

. . . . . . . . . .

อยากอยู่ คอนโด 2 ชั้น ต้องเตรียมตัวหรือระวังเรื่องอะไรบ้าง?

สำหรับการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นคอนโด Duplex หรือคอนโด Loft ส่วนหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือ ราคาค่าส่วนกลาง โดยเฉพาะคอนโด Duplex ที่คิดพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดรวมในโฉนด ทำให้ค่าส่วนกลางมีราคาสูงตามไปด้วย นอกจากนั้นยังควรระวังในเรื่องการทำความสะอาด เพราะมีโครงสร้างที่เพิ่มเติมที่แตกต่างจากห้องปกติ เช่น บันได ซึ่งเป็นซอกมุม ทำความสะอาดได้ยากกว่าห้องแบบปกติ 

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะชอบอยู่แบบชั้นเดียวกันในห้องแบบ Simplex หรือชอบอยู่กันแบบคนละชั้นแบบ Duplex และ Loft การได้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่เรามีความสุขและสบายใจ มอบความอบอุ่นและปลอดภัยให้กับเราและครอบครัว และไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายจากภาระการเงินที่เกินตัว เพียงเท่านี้ก็ทำให้การอยู่อาศัยในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องแบบไหน ก็สามารถเรียกห้องนั้นได้อย่างเต็มปากว่า ‘บ้าน’ อย่างสบายใจ CondoNewb ข่าวสารอสังหาฯ และลงทุนคอนโด ก็เลยมาแนะนำห้องชุดคอนโด 2 ชั้นที่เหมาะที่สุด ก็คงเป็นทริคคอนโดที่ดีได้ไม่มากก็น้อยนะ บทความหน้านอกจากคอนโด 2 ชั้นจะมีบทความไหนน่าสนใจอีกต้องติดตามกันนะ