logo

           ในปีช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ คอนโดสามย่านเป็นทำเลคอนโดมิเนียมที่มีความครึกครื้นและฮอตไม่หยุดจนเรียกว่าฉุดไม่อยู่ ด้วยกระแสของโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ที่ขนกันมากระกาศเปิดตัวกันบนถนนพระราม 4 และโครงการมิกซ์ยูสที่เพิ่งเปิดให้บริการไปอย่าง สามย่าน มิตรทาวน์ ทำให้คอนโดสามย่านกลายเป็นย่านยอดนิยมทั้งสำหรับคนที่อยากซื้ออยู่เอง เพราะว่าใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย และนักลงทุนที่ต้องการซื้อคอนโดสามย่านเพื่อปล่อยเช่าให้กับตลาดเช่าขนาดใหญ่อย่างนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนเรียกได้ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา คอนโดสามย่านมีการเปิดตัวเยอะมากที่สุดอีกหนึ่งทำเลของกรุงเทพมหานคร

คอนโดสามย่าน ครบครันทั้งกิน อยู่ เที่ยว

           ศักยภาพทำเลของคอนโดสามย่านนั้นเป็นที่รู้กกันดีอยู่แล้วว่า เป็นทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ไม่ไกลจากย่าน CBD อย่างทำเลสีลม สาทร มีความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารการกินและเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แบบพระนครบางกอก แต่ว่าในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ ไม่ค่อยได้พบเห็นคอนโดสามย่านมากนัก เนื่องจากทำเลสามย่านยังขาดแหล่งไลฟ์สไตล์ที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตของคนเมือง เพราะว่าส่วนใหญ่เป็นชุมชนดั้งเดิมเก่าแก่ที่ไม่ค่อยมีการพัฒนามากเท่าไรนัก ซึ่งหลังจากกระแสการพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสใหญ่ๆ บนถนนพระราม 4 และการพัฒนาที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ทำให้ภาพของสามย่านได้กระโดดเข้าสู่ย่านแห่งความร่วมสมัยที่มีไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น จากเดิมที่เคยเป็นทำเลของแห่งอาหารการกินชื่อดัง มีชุมชนค้าขายและตลาดสามย่านเป็นตัวชูโรง ปัจจุบันได้มีโครงการระดับแม่เหล็กมากมายเข้ามา จนทำให้ปัจจุบันคอนโดสามย่าน กลายเป็นทำเลแห่ง Multi-Lifestyle District ใจกลางเมือง เพิ่มสีสันแห่งการใช้ชีวิตตลอด 24 ชั่วโมง และมีความหลากหลายของการพัฒนามากขึ้น ลองมาดูกันเลยว่าโครงการเหล่านี้มีอะไร และส่งผลอย่างไรต่อคอนโดสามย่านกันบ้าง

BLOCK28ภายใต้การพัฒนาของสำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการปลุกพื้นที่ซอยจุฬา 5 และซอยจุฬาลงกรณ์ 9 บริเวณใกล้กับตลาดสามย่านเดิม ให้เป็นโครงการคอมมูนิตี้ฮับแห่งใหม่ ที่เน้นการรองรับกิจกรรมของนิสิตและประชากรในละแวกใกล้เคียง ด้วยพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 16,312 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยพื้นที่ค้าปลีกและพื้นที่อาคารสำนักงานให้เช่า

BLOCK 33อีกหนึ่งโครงการที่เข้ามาเติมเต็มส่วนที่ยังขาดหายไปของคอนโดสามย่าน โดยเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่เน้นให้บริการด้านสุขภาพและการแพทย์ใจกลางย่านจุฬาลงกรร์มหาวิทยาลัย ภายใต้แนวคิด Residential & Wellness ภายในโครงการประกอบไปด้วยศูนย์รวมการแพทย์ชั้นนำ โดยเน้นการให้บริการด้านการส่งเสริมสุขภาพ และมีพื้นที่ค้าปลีกให้เช่าคอยให้บริการด้วย

BLOCK 34 อีกหนึ่งโครงการที่พัฒนาภายใต้สำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยัลย โดยตั้งใจจะให้เป็นพื้นที่ที่รองรับกิจกรรมในระดับเมืองและระดับประเทศ โดยพัฒนาให้เป็นศูนย์การแสดงงานและพิพิธภัณฑ์แห่งอนาคต ที่มีเนื้อที่โครงการใหญ่มากถึง 11 ไร่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะโชว์สู่สายตาคนไทยเท่านั้น แต่ยังเน้นรองรับชาวต่างชาติด้วย

BLOCK L โครงการที่มีการต่อยอดการพัฒนาจากอาคารสยามกิตติ์ในระยะที่ 2 ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งก็พัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสอีกหนึ่งโครงการใจกลางทำเลซอยจุฬาลวกรณ์มหาวิทยาลัย โครงการประกอบไปด้วยโรงแรมระดับ 3 ดาว เน้นรองรับลูกค้าทั่วไป จำนวน 30 ชั้น และพื้นที่ค้าปลีกให้เช่า

อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่สีเขียวคือสิ่งที่คนเมืองต้องการเสมอ โดยอุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็เข้ามาเติมเต็มศักยภาพที่หาจากที่ไม่ได้ โดยเป็นพื้นที่สีเขียวที่เป็นปอดใหม่ของผู้อยู่อาศัยในคอนโดสามย่าน ด้วยเนื้อที่โครงการกว่า 29 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 5 ที่เชื่อมระหว่างถนนพระราม 1 และถนนพระราม 4

SIAMSCAPE อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวบนที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้ามาบุญคตรองเซ็นเตอร์ เป็นโครงการมิกซ์ยูสพื้นที่ใช้สอยกว่า 28,541 ตารางเมตร ภายในโครงการจะประกอบไปด้วย พื้นที่สำหรับการเรียนรู้, อาคารสำนักงานให้เช่า และพื้นที่ค้าปลีก

สามย่าน มิตรทาวน์ โครงการระดับแม่เหล็กสำคัญที่เข้ามาเร่งเครื่องให้คอนโดสามย่านมีความคึกคักในระดับที่เรียกว่าฮอตไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เติมเต็มไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในแบบ Multi-Lifestyle อย่างแท้จริงด้วยการเปิดให้บริการบางส่วนตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมพื้นที่รองรับการทำงาน การเรียนรู้ ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการและงานสัมมนา โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงาน และคอนโดมิเนียม ด้วยพื้นที่ที่ใหญ่ถึง 220,000 ตารางเมตร และนี่คือโครงการมิกซ์ยูสที่เข้ามาสร้างนิยามใหม่ของคอนโดสามย่าน

คอนโดสามย่านใช้ชีวิตแบบครบทุกไลฟ์สไตล์ กิน เล่น เที่ยว ทำงาน

ใครที่อยู่อาศัยในคอนโดสามย่าน ไม่มีวันอดอาหารตายอย่างแน่นอน เพราะแต่ไหนแต่ไรชาวคอนโดสามย่านก็สามารถเติมเต็มความหิวในร่างกายด้วยร้านอร่อยเจ้าเก่าเจ้าเด็ดได้ตลอดเวลา ยิ่งมีร้านอาหารและศูนย์รวมไลฟ์สไตล์แบบใหม่อย่างโครงการสามย่าน มิตรทาวน์ เข้ามาเติมเต็ม ก็ยิ่งทำให้การใช้ชีวิตในคอนโดสามย่านยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ แบบ กิน เล่น เที่ยว และทำงาน ครบทุกไลฟ์สไตล์ที่คนเมืองกรุงเทพมหานครมองหา

อิ่มท้องกับร้านอาหารระดับตำนาน

 คอนโดสามย่านเป็นแหล่งอาหารชื่อดังของชาวกรุงเทพมหานคร ด้วยความเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ประกอบกิจการอาหารมาเป็นระยะเวลานาน และเติบโตไปพร้อมๆ กับการเป็น Campus District ทำให้ความเก่าแก่ได้สะท้อนมาจากร้านอาหารชื่อดังที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอมา โดยส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ในซอยจุฬา ได้แก่ ร้านเพลินชัย ขนมปังปิ้งโบราณ, บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเฮียชัย, ร้านอาหารจีนนิวเฮงกี่, ร้านสว่างบะหมี่ปู, ราดหน้าหมูนุ่มสี่แยกสามย่าน, ผัดไทกุ้งวัดหัวลำโพง, ร้านอย่าลืมฉัน จุฬาฯ 50, โจ๊กสามย่าน, สเต็กสามย่าน, ฮกกี่โภชนา, หมูสะเต๊ะนายซ้ง, เจ๊โอวข้ามต้มเป็ด, ร้านขนมหวานเจ้วรรณ, ร้านรสดีเด็ด, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตั้งซุ่ยเฮงโภชนา และอีกมากมาย  

ย่านท่องเที่ยวแบบชิค ๆ ในแบบคนเมือง

 คอนโดสามย่านเป็นย่านสุดฮิปร่วมสมัยที่เปิดให้คนทั่วไปได้เข้ามาเดินเล่นชมเสน่ห์ของเมืองกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น Chula Art Town ศิลปะบนตึกและกำแพงในชุมชนรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้ศิลปินด้านสตรีทอาร์ตชื่อดังทั้งในและต่างประเทศกว่า 50 คนมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน , อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก, บ้านเลขที่ 1 บ้านเก่าในสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เรื่อยไปจนถึง Warehouse 30 โกดังเก่าที่ถูกดัดแปลงออกมาเป็น Creative Community Complex

จะดื่มด่ำกับความเก่าแก่หรือจะใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ก็ทำได้ในคอนโด สามย่าน

 คอนโดสามย่านเป็นส่วนผสมของความเก่าแก่ในการเป็นชุมชนดั้งเดิม ความร่วมสมัยของกิจกรรมที่ยังอนุรักษ์ไว้ และไลฟ์สไตล์คนเมืองแบบใหม่ ที่สามารถตอบสนองคนเมืองได้ตลอดทั้งวันและทั้งคืน ไม่ว่าจะเป็น สามย่านมิตรทาวน์ จามจุรีสแควร์ สยาม สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ และโครงการมิกซ์ยูสระดับเมกะโปรเจ็กต์ที่กำลังจะเข้ามาอย่าง ดุสิต เซ็นทรัล ปาร์ค และ วัน แบงค็อก เป็นต้น

คอนโดสามย่านทำเลที่ฮอตสุดเรื่องปล่อยเช่า ป๊อบสุดเรื่องอยู่เอง

แค่พูดถึงชื่อคอนโดสามย่าน หลายคนก็คงนึกภาพออกอยู่แล้วว่าความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมหลักของคอนโดสามย่านนั้นเป็นกลุ่มผู้ปกครองที่อยากจะให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมไปถึงนักลงทุนที่มองเห็นว่ามีความต้องการเช่าจากกลุ่มนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสูง ทำให้คอนโดสามย่านกลายเป็นส่วนผสมระหว่างการซื้ออยู่เองและซื้อเพื่อลงทุน โดยคอนโดสามย่านที่เปิดตัวในระยะหลังมานี้ มักจะมีขนาดห้องเริ่มต้นเน้นไปทางห้องขนาด studio ที่รองรับการปล่อยเช่าสำหรับนิสิตจุฬาลวกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างชัดเจน และห้องแบบ 1 ห้องนอนขนาด 30-35 ตารางเมตร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ปกครองของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและผู้อยู่อาศัยเองทั่วไป ซึ่งรูปแบบห้องคอนโดสามย่านที่เรียกว่าขายดีจนเกือบจะ Sold out คือห้องแบบ Studio และห้องแบบ 1 ห้องนอน

          โดยคอนโดสามย่านสามารถสร้างผลตอบแทนจากการขายหรือ Capital Gain โดยเฉลี่ยประมาณ 3.5% – 6.5% ต่อปี ราคา Resale ของห้องมือสองที่มีการปล่อยขายในคอนโดสามย่านและคอนโดพระราม 4 ในละแวกใกล้เคียง มีราคาห้องมือสองเฉลี่ยประมาณ 174,000 – 240,000 บาทต่อตารางเมตร 

สำหรับในด้านการปล่อยเช่า คอนโดสามย่านก็สามารถสร้างผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าในห้องขนาด 30-45 ตารางเมตร ราคาเช่าประมาณ 22,000 – 31,500 บาทต่อเดือน หรือผลตอบแทนจากการเช่า (Rental Yield) ประมาณ 4%- 5% ต่อปี

รวมโครงการคอนโดสามย่าน คอนโดใกล้จุฬา ปล่อยเช่าก็ได้ ซื้อเองก็ดี

ALTITUDE สามย่าน - สีลม สำหรับเน้นการปล่อยเช่า

ALTITUDE สามย่าน  - สีลม

ขอบคุณภาพจาก : ALTITUDE สามย่าน - สีลม

โครงการ ALTITUDE สามย่าน - สีลม เป็นอีกหนึ่งโครงการคอนโดใกล้จุฬาที่น่าสนใจ เพราะอยู่ห่างจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่านแค่ประมาณ 350 เมตร เรียกได้ว่าระยะเดินกำลังสบาย ๆ ตั้งอยู่บนถนนสี่พระยา พื้นที่ทางเท้าร่มรื่น มีต้นไม้สีเขียวตลอดทาง ทำให้ระยะเดินดูไม่เหนื่อย ซึ่งก็เป็นอีกย่านที่นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนิยมมาพักอาศัย โครงการ ALTITUDE สามย่าน - สีลม เป็นคอนโด Low Rise ความสูง 8 ชั้นที่พร้อมเข้าอยู่ ตกแต่งแบบ Fully Fitted โดยสร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2561 ปัจจุบันยังมีห้องเหลือขายไม่มาก

- ผู้พัฒนาโครงการ : บริษัท อัลเทอร์เนทีฟ แอสเซท 

- ราคาเริ่มต้นโครงการ : ประมาณ 5 ล้านบาท

- เนื้อที่โครงการ : 285 ตารางวา

- จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 97 ยูนิต

- ที่จอดรถโครงการ : 43 คัน (คิดเป็น 44% เมื่อเทียบกับจำนวนยูนิตโครงการ)

Facilities โครงการ :

- Lobby

- Garden

- Swimming Pool

- Jacuzzi

- Fitness 

- Sauna

- Library

- Keycard Access

- CCTV & 24 hours Security

TRIPLE Y RESIDENCE สำหรับเน้นการปล่อยเช่า

 TRIPLE Y RESIDENCE

ขอบคุณภาพจาก : TRIPLE Y RESIDENCE

โครงการ TRIPLE Y RESIDENCE สำหรับเน้นการปล่อยเช่า อีกหนึ่งโครงการคอนโดใกล้จุฬา ที่พัฒนามาเพื่อรองรับตลาดเช่าจากนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ ตั้งแต่ทำเลที่สะดวกสุด ๆ เพราะอยู่ในโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ใกล้กับซอยจุฬาลงกรณ์ แหล่งอาหารชั้นดี ใกล้กับมหาวิทยาลัยในระยะที่เดินก็ถึง โดยเป็นคอนโดแบบ Leasehold ที่มีสัญญาเช่า 30 ปี แต่ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก นอกจากนั้นยังเป็นคอนโดใกล้จุฬา ที่ออกแบบห้องมาสำหรับรองรับการอยู่ร่วมกันของนิสิตจุฬาลงกรณ์ได้อย่างลงตัวอีกด้วย

- ผู้พัฒนาโครงการ : โกลเด้น แลนด์  

- ราคาเริ่มต้นโครงการ : ประมาณ 4.79 ล้านบาท

- เนื้อที่โครงการ : 13 ไร่ 3 งาน 93 ตารางวา

- จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 516 ยูนิต

- ที่จอดรถโครงการ : N/A

Facilities โครงการ :

- Lobby

- Infinity Pool

- Sky Garden

- Outdoor Pavilion

- Sunken Seating Zone

- Panoramic Fitness

- Co-cooking Lounge

- Co-reading Space

- Multi-purpose Room

- Nap Zone

- Play Zone

- Locker Room

- Rooftop Laundromat

- Keycard Access

- CCTV & 24 hours Security

ASHTON CHULA SILOM สำหรับเน้นการปล่อยเช่า

 ASHTON CHULA SILOM

ขอบคุณภาพจาก : ASHTON CHULA SILOM

โครงการ ASHTON CHULA SILOM สำหรับเน้นการปล่อยเช่า โครงการระดับ Segment คอนโด Super Luxury บนที่ดินที่ติดถนนพระราม 4 ตรงข้ามโครงการจาจุฬาสแควร์ ใกล้กับรถไฟฟ้า MRT สามย่านแค่ 180 เมตร และสามารถเดินไปรถไฟฟ้า MRT สีลมแค่ 550 เมตร ทำให้โครงการ ASHTON CHULA SILOM ปล่อยเช่าได้ทั้งกลุ่มนิสิตจุฬาลงกรณ์และวัยทำงานที่มีกำลังซื้อสูง โครงการสูง 56 ชั้น ออกแบบสวยงามเด่นตระหง่านในสไตล์อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์

- ผู้พัฒนาโครงการ : อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ 

- ราคาเริ่มต้นโครงการ : ประมาณ 7.59 ล้านบาท

- เนื้อที่โครงการ : 4 ไร่ 3 งาน 66.9 ตารางวา

- จำนวนยูนิตโครงการ : จำนวน 1,182 ยูนิต

- ที่จอดรถโครงการ : 40% (ไม่รวมจอดรถซ้อนคัน)

Facilities โครงการ :

- Lobby

- Ozone Swimming Pool

- Onsen Swimming Pool

- Double Floor Sky Fitness

- Lifestyle Club & Wine Bar

- Panoramic View Library

- Panoramic Exclusive Business Lounge

- Keycard Access

- CCTV & 24 hours Security

 

สำหรับใครที่มองหาคอนโดมิเนียมที่เน้นการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า หรือคอนโดมิเนียมในทำเลใจกลางเมืองที่ยังมีความสงบ แหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ แหล่งไลฟ์สไตล์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คอนโดสามย่านที่เป็นโครงการคอนโดใกล้จุฬานับเป็นทางเลือกที่มีความน่าสนใจมาก เพราะในอนาคตทำเลนี้ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งโครงการมิกซ์ยูสระดับแสนล้านบนถนนพระราม 4 และโครงการพัฒนาที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมไปถึงกลุ่มดีมานด์ผู้เช่าก็มีแต่จะเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนนิสิตจุฬาลงกรณ์นั้นมีเข้ามาใหม่ทุกปี เรียกได้ว่าคอนโดสามย่านเป็นอะไรที่ฮอตไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ ครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวเกร็ดความรู้หรือปัญหาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ