logo

          ถ้าพูดถึงสถานีรถไฟฟ้า MRT ที่เป็นสถานีหลัก จะไม่พูดถึง MRT สวนจตุจักร หรือที่มักจะชอบเรียกกันสั้น ๆ ว่า MRT จตุจักร คงไม่ได้ เพราะสถานีแห่งนี้ถือเป็นสถานีจุดเชื่อมต่อหรือ Interchange ที่เก่าแก่และมีความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเนื่องจากบทบาทการเป็นสถานีของรถไฟฟ้า MRT ที่เชื่อมต่อกับสถานีของรถไฟฟ้า BTS ตลอดจนการมีสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ ๆ ในระดับประเทศตั้งอยู่ในบริเวณโดยรอบสถานี มาดูกันว่า ณ MRT จตุจักรแห่งนี้มีข้อมูลอะไรที่ควรรู้ และมีสถานที่อะไรที่เป็นไฮไลต์น่าสนใจบ้าง?

ข้อมูลที่สำคัญของสถานี MRT จตุจักร

- MRT จตุจักรเปิดให้บริการเวลา 06.00 – 24.00 น. ของทุกวัน

- สถานี MRT จตุจักร มีชานชาลารวม 2 ชานชาลา

- มีประตูทางออกจำนวน 4 ประตู, บันไดเลื่อนจำนวน 15 จุด และลิฟต์โดยสารภายในบริเวณสถานีจำนวน 4 จุด

- มีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานี ได้แก่ ตู้เอทีเอ็ม ห้องน้ำสาธารณะสำหรับผู้โดยสาร และทางลาด

 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT จตุจักร เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 หลังรถไฟฟ้า bts สถานีหมอชิตประมาณ 5 ปี โดยถือเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในเส้นทางสายเฉลิมรัชมงคล ที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โดยบริเวณหน้า MRT จตุจักร ต่อเนื่องไปจนถึงสวนสาธารณะสวนจตุจักรและรถไฟฟ้า bts สถานีหมอชิตนั้นนับได้ว่าเป็นจุดเชื่อมต่อด้านการเดินทางที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ตอนเหนือ ทั้งสำหรับการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนและรถโดยสารสาธารณะในทุกรูปแบบ อาทิ รถตู้ รถเมล์ และรถแท็กซี่ เนื่องจากด้วยทำเลที่ตั้งดังกล่าวนี้ จาก MRT จตุจักร สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต ซึ่งเดิมทีนั้นเป็นสถานีปลายทางของรถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท ซึ่งรถไฟฟ้าทั้งสองสายนั้นล้วนเป็นเส้นทางที่เดินทางเชื่อมเข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองกรุงเทพฯ ชั้นในและย่านเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้โดยตรง 

          นอกจากนี้ บริเวณสถานี MRT จตุจักร ยังมีพื้นที่ลานจอดรถขนาดใหญ่ไว้คอยให้บริการแก่ผู้โดยสารที่ต้องการจอดรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว เพื่อเดินทางไปไปยังพื้นที่อื่น ๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT และ BTS ยิ่งไปกว่านั้น ทำเลที่ตั้งของ MRT จตุจักร ยังถือว่าอยู่ไม่ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่าหมอชิตใหม่นั่นเอง (สถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ) โดยจาก MRT จตุจักรไปหมอชิต ก็สามารถเดินทางไปถึงได้ภายในไม่กี่นาที ซึ่งจากสถานีขนส่งแห่งนี้ก็เป็นเสมือนฮับที่สามารถเดินทางออกไปยังต่างจังหวัดในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย และทุกวันนี้ยังมีรถบางสายจากหมอชิตใหม่ที่เดินทางข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวข้ามประเทศที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคนที่ไม่ควรมองข้าม

MRT จตุจักร ทางออกไหน มีอะไรบ้าง?

สำหรับคนที่อาจไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ย่านจตุจักร หรือไม่ได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าเป็นประจำอาจกำลังมีคำถามว่า จาก MRT จตุจักร ไป BTS หมอชิตออกประตูไหน? หรือถ้าจะเดินทางไปต่างจังหวัดแล้วนั่ง MRT จตุจักรไปหมอชิต ต้องเดินทางต่อยังไง มาดูข้อมูลการเดินทางและประตูทางเข้า-ออกของสถานี mrt จตุจักร แห่งนี้กันเลย

- ประตู MRT จตุจักร ทางออกที่ 1 : ตลาดนัดจตุจักร

- ประตู MRT จตุจักร ทางออกที่ 2 : สวนจตุจักร (สวนสาธารณะ) และป้ายรถประจำทางที่จะเดินทางไปทางฝั่งห้าแยกลาดพร้าว, รัชโยธิน และเกษตร

- ประตู MRT จตุจักร ทางออกที่ 3 : ป้ายรถประจำทางที่จะเดินทางไปทางฝั่งสะพานควาย อารีย์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และโซนสถานีขนส่งจตุจักรหรือหมอชิตใหม่ พื้นที่ให้บริการลานจอดรถขนาดใหญ่ อาคารบีทีเอส และซอยเฉยพ่วง

- ประตู MRT จตุจักร ทางออกทางออกที่ 4 : ป้ายรถประจำทางที่จะเดินทางไปทางฝั่งสะพานควาย สถาบันการบินพลเรือน และกรมการขนส่งทางบก

สายช็อปปิ้งมาทางนี้ Metro Mall @ MRT จตุจักร

ไม่เพียงแต่ MRT จตุจักร จะเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญด้านการเดินทาง แต่ในบริเวณสถานีแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพื้นที่ช็อปปิ้งและศูนย์รวมคอมมูนิตี้อันหลากหลายที่ชื่อว่า Metro Mall @ MRT จตุจักร ซึ่งมีการรีโนเวตในส่วนพื้นที่ค้าปลีกและแล้วเสร็จในช่วงประมาณต้นปี 2562 ที่ผ่านมา โดย Metro Mall @ MRT จตุจักร มีพื้นที่รวมกว่า 3,000 ตารางเมตร โดยแบ่งเป็นโซนร้านค้าประมาณ 2,000 ตารางเมตร ซึ่งก็ล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นมินิมาร์ต Lawson, ร้านกาแฟอะเมซอน, ร้านขนมดังกิ้นโดนัท และร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ส่วนในพื้นที่อีกประมาณ 1,000 ตารางเมตรที่เหลือ เป็นพื้นที่สาธารณะและนันทนาการทั่วไป อาทิ พื้นที่ที่จัดไว้ให้สามารถนั่งพักได้ ห้องน้ำสาธารณะ รวมถึงพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมหรืออีเวนต์ต่าง ๆ

โดย Metro Mall @ MRT จตุจักร บริหารโดยบริษัท แบงคอกเมโทรเน็ทเวิร์คส์ จำกัด หรือ BMN ซึ่งเป็นบริษัทผู้บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ของโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินหรือ MRT โดยปัจจุบันร้านค้าปลีกที่ตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หรือ Metro Mall นั้น มีอยู่จำนวนทั้งหมด 11 สถานี โดยเปิดให้บริการไปแล้วจำนวน 8 สถานี ดังนี้ กำแพงเพชร สวนจตุจักร พหลโยธิน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พระรามเก้า เพชรบุรี สุขุมวิท และคลองเตย ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสถานีที่มีความหนาแน่นของจำนวนผู้โดยสารค่อนข้างมากกว่าสถานีอื่น ๆ หรือไม่ก็เป็นสถานีที่อยู่ในย่านเศรษฐกิจ (CBD) หรือสถานี Interchange ดังเช่นที่ MRT จตุจักรแห่งนี้

แลนด์มาร์กรอบสถานีรถไฟฟ้า MRT จตุจักรมีอะไรบ้าง?

1. ตลาดนัดสวนจตุจักรหรือ JJ Market

ตลาดนัดสวนจตุจักรหรือ JJ Market หนึ่งในตลาดนัดที่สำคัญและมีขนาดใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสกับตลาดนัดในสไตล์ไทย ๆ ที่มีสินค้าให้เลือกสรรจับจ่ายใช้สอยกันหลากหลายประเภท ตั้งแต่อาหารไทย อาหารนานาชาติ สินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้ หนังสือ สัตว์เลี้ยง ไปจนถึงต้นไม้ปลูกในคอนโด เรียกได้ว่าไม่ว่าจะมีความสนใจแบบไหน ตลาดนัดสวนจตุจักรแห่งนี้มีสินค้าที่พร้อมรองรับความต้องการได้ทุกรูปแบบก็ว่าได้

2. สวนสาธารณะอุทยานสวนจตุจักร

สวนสาธารณะอุทยานสวนจตุจักร ถือเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นเสมือนปอดที่สำคัญของชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยพื้นที่โดยรอบของอุทยานสวนจตุจักรก็มีความกว้างขวางรวมขนาดพื้นที่มากกว่า 727 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยสวนสาธารณะ 3 แห่งหลัก ๆ คือ สวนรถไฟ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร ซึ่งเป็นพื้นที่สวนสาธารณะที่เชื่อมต่อกัน จึงทำให้ได้รับความนิยมในการใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ กิจกรรมออกกำลังกาย เดิน วิ่ง เต้นแอโรบิก และกิจกรรมปิกนิกต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงเช้าและตอนเย็นไปจนถึงหัวค่ำ หลังเลิกงาน ซึ่งใครที่สัญจรผ่านไปมาในย่านนี้ก็คงจะเห็นได้ว่ามีผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ ที่มาทำกิจกรรมอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและต้นไม้นานาชนิดในบริเวณสวนสาธารณะแห่งนี้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อุทยานสวนจตุจักร

3. กรมการขนส่งทางบก

 กรมการขนส่งทางบก สำหรับคนที่ใช้รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว เชื่อว่าส่วนใหญ่คงจะต้องเคยเดินทางไปหรือเคยได้ยินชื่อของหน่วยงานแห่งนี้เป็นแน่ โดยที่นี่เป็นกรมที่ทำหน้าที่ควบคุมและจัดระเบียบการขนส่งทางถนน ทั้งพื้นที่ภายในประเทศไทยและระหว่างประเทศ ทำหน้าที่รับจดทะเบียน เก็บภาษีรถ ออกใบอนุญาตขับขี่รถ พัฒนาระบบการขนส่งทางถนนและการใช้รถ ไปจนถึงหน้าที่ด้านการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก กฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยล้อเลื่อน รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยกรมขนส่งทางบกนี้จะร่วมมือและประสานงานกับองค์การและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและหน่วยงานอื่น ๆ ต่างประเทศ ในกิจกรรมด้านการขนส่งทางบกและกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กรมการขนส่งทางบก

ความครบครันของสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่ในบริเวณโดยรอบ ทำให้สถานี MRT จตุจักร ยังถือเป็นหนึ่งในสถานีหลักของระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ แม้ปัจจุบันจะมีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายเกิดขึ้นใหม่อีกเป็นจำนวนมาก โดยทำเลที่ตั้งของ MRT จตุจักรแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญในย่านกรุงเทพฯ ตอนเหนืออย่างแท้จริง ครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวเกร็ดความรู้หรือปัญหาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเรานะคะ