logo

 หลังคารั่ว อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่คนที่พักอาศัยอยู่ในบ้านมักพบเจอ โดยปกติแล้วอาการหลังคารั่วนั้นมักมาจากหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น การแตกหักของกระเบื้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งปัญหาหลังคารั่ว ก็มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นหลังคารั่วบริเวณรางน้ำ, หลังคารั่วบริเวณอุปกรณ์ที่ยึดติดกับหลังคา, หลังคารั่วบริเวณกระเบื้องหลังคา และหลังคารั่วบริเวณชายคาบ้าน ซึ่งนอกจากพื้นที่บริเวณหลังคายอดนิยมที่มักจะรั่วกันอยู่บ่อย ๆ จนต้องตามช่างซ่อมมาอุดรอยรั่ว แล้วดาดฟ้ารั่วก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่คนส่วนใหญ่ต้องพบเจอ แต่จะให้รอช่างมาซ่อมหลังคารั่ว ที่มีปัญหาอยู่บ่อย ๆ บางทีก็อาจจะไม่ทันใจ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาหลังคารั่ว ด้วยตัวเอง พร้อมสาเหตุการเกิดหลังคารั่ว เพื่อที่จะรับมือกับปัญหาให้ทันก่อนเกิดปัญหาหลังคารั่วอีกครั้ง

หลังคาบ้าน

สาเหตุของการเกิดหลังคารั่ว

1. หลังคารั่วจากการการผุกร่อน

           สาเหตุที่ทำให้หลังคารั่วจากการผุกร่อน โดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นกับบ้านที่มีการสร้างขึ้นมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ทำให้เกิดการผุกร่อนพัง และบุบสลายไปตามการเวลา ทำให้หลังคารั่วซึมออกมาได้ นอกจากนี้ยังเกิดจากกระโดนกระแทกจากต้นไม้ หิน หรือแม้แต่เศษวัสดุของแข็งต่าง ๆ ที่มีการตกลงมากระทบต่อหลังคา ที่อาจทำให้เกิดอาการรั่ว ซึมของหลังคาได้ สำหรับการผุกร่อนของหลังคาของบ้านที่เพิ่งสร้างได้ไม่นานมากเท่าไหร่นัก แต่เกิดปัญหาหลังคารั่วจากการผุกร่อน

2. หลังคารั่วจากการแยกตัวของจุดเชื่อมต่อกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้าน

สาเหตุที่พบบ่อยจากปัญหาหลังคารั่ว อีกหนึ่งปัญหาก็คือ การแยกตัวของจุดเชื่อมต่อของกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้าน ที่มักเกิดขึ้นจากการเชื่อมต่อที่ไม่สนิทระหว่างขอบชนผนังบ้านและขอบบริเวณหลังคาจอดรถบริเวณที่ต่อเติมบ้าน โดยสาเหตุของการแยกตัวของจุดเชื่อมต่อกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้านนี้ ที่ทำให้เกิดปัญหา หลังคารั่ว นั้นเกิดจากการเชื่อมต่อของวัสดุที่ไม่ดีพอทำให้เกิดอาการ หลังคารั่ว ซึมตามมาได้ในที่สุด

3. หลังคารั่วจากการรั่วซึมของอุปกรณ์ยึด

           การเชื่อมต่อที่ไม่ดีของอุปกรณ์ที่ยึดเหนี่ยวกับหลังคาบ้านอยู่ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลังคารั่วซึมจนเกิดปัญหาตามมาเนื่องจากหลังคาบางชนิด เช่น หลังคาเมทัลชีท กระเบื้องลอนคู่ และหลังคาสังกะสี ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ในการยึดเหนี่ยวเช่น สกรู แหวนรอง ที่เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อหลังคาในการยึดติดของอุปกรณ์และหลังคา ทำให้เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะก่อให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือการยึดติดของอุปกรณ์ดังกล่าวที่ไม่แน่นก็สามารถทำให้เกิดปัญหา หลังคารั่วได้เช่นเดียวกัน

4. หลังคารั่วจากการเปิดเผยอของกระเบื้องหลังคา

          การยึดเหนี่ยวด้วยอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือการผิดพลาดในการเชื่อมต่อก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่ว เพราะการเปิดเผยอของกระเบื้องหลังคาที่ทำให้หลังคารั่วลงมาได้โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกลงมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหาการเปิดเผยอของกระเบื้องหลังคานั้น นอกจากการเชื่อมต่อที่อาจะทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่ว และเปิดเผยอได้แล้ว การที่โดนลมแรง ๆ หรือพายุกระหน่ำก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้เกิดปัญหาการเปิดเผยอของกระเบื้องหลังคาและทำให้หลังคารั่วซึมออกมาได้ในที่สุด

5. หลังคารั่วจากการผุกร่อนและเกิดสนิมของรางน้ำตะเข้

          อีกหนึ่งสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่ว ก็คือรางน้ำตะเข้ที่อยู่บริเวณใต้หลังคา ที่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้เกิดปัญหาผุกร่อน และเกิดสนิทขึ้นได้ง่ายเพราะเป็นตัวที่รับน้ำในตัวร่องหลังคา และมุมต่าง ๆ ของหลังคาที่ซึมลงมาในช่วงเวลาที่ฝนตก ทำให้จุดนี้เกิดการผุกร่อน และเป็นสนิมได้ง่ายมากที่สุดจนทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วตามมาได้อย่างง่ายดาย

หลังคารางน้ำ

วิธีการอุดรอยรั่วหลังคาด้วยตัวเอง

1. อุดรอยรั่วหลังคาจากรอยผุกร่อน

          หากกระเบื้องในส่วนที่หลังคารั่วในตัวบ้านของเรานั้น ไม่ได้เสียหายผุกร่อนมากจนเกินไป การใช้อุปกรณ์เชื่อมต่ออย่าง กาวซิลิโคน กาวอะคริลิค และเทปกันซึม ที่นิยมนำมาใช้กับตัวกระเบื้อง เพราะกาวประเภทนี้จะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถยึดติดกับกระเบื้องได้เป็นอย่างดี กันน้ำกันซึม อีกทั้งยังมีราคาที่ถูก และมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากกว่าเดิมอีกด้วย 

2. อุดรอยรั่วหลังคาจากการแยกตัวของจุดเชื่อมต่อกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้าน

          หลังจากที่เกิดปัญหาหลังคารั่วให้ทำการค้นหาว่าแผ่นรอยต่อตรงไหนบ้างที่มีการปิดไม่สนิท หรือว่ามีการผุกร่อนหรือแตกหักของตัวกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้าน เพื่อที่จะทำการแก้ปัญหา อุดรอย รั่ว หลังคา ด้วยการใช้กาวซิลิโคน ซึ่งเป็นวัสดุในการเชื่อมต่อกระเบื้อง ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อที่มีประสทิธิภาพสูง ทนทาน กันน้ำได้ดี และเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักบางเบา ทำให้สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย และติดทน เหมาะสมกับการเชื่อมต่อบริเวณขอบชนผนังบ้านได้เป็นอย่างดี

3. อุดรอยรั่วหลังคาจากการรั่วซึมของอุปกรณ์ยึด

           อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาหลังคารั่วซึ่มของอุปกรณ์การเชื่อมต่อที่มักจะเกิดขึ้นกับ หลังคาเมทัลชีท กระเบื้องลอนคู่ และหลังคาสังกะสี ที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยึดเพื่อเชื่อมต่อเข้าระหว่างกันซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดจากการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพหรืออุปกรณ์ยึดรั่ว ซึมหรือชำรุด ทำให้หลังคารั่วซึมออกมาได้นั่นเอง ซึ่งวิธีการอุดรอยรั่วหลังคา ที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้เทปกันซึมหรือวัสดุกันซึมเพื่อใช้ในการเชื่อมต่อรอยรั่วของอุปกรณ์ที่ใช้ยึด

หลังคารั่ว

วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วน้ำซึมง่าย ๆ ทำได้อย่างไรบ้าง

การใช้วัสดุกันซึมเพื่อแก้ปัญหา "ดาดฟ้ารั่ว"

          การใช้วัสดุกันซึม ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่ว หลังจากที่เกิดปัญหาหลังคารั่วให้ทำการค้นหาว่าแผ่นรอยต่อตรงไหนบ้างที่มีการปิดไม่สนิท หรือว่ามีการผุกร่อน หรือแตกหักของตัวกระเบื้องบริเวณขอบชนผนังบ้าน เพื่อที่จะทำการแก้ปัญหาอุดรอยรั่วหลังคาด้วยการใช้กาวซิลิโคนซึ่งเป็นวัสดุในการเชื่อมต่อกระเบื้อง ด้วยความสามารถในการเชื่อต่อที่มีประสิทธิภาพสูง ทนทาน กันน้ำได้ดี และเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักบางเบา ทำให้สามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย และติดทน เหมาะสมกับการเชื่อมต่อบริเวณขอบชนผนังบ้านได้เป็นอย่างดี

การเตรียมพื้นผิวบริเวณดาดฟ้า

          อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่ว ซึมน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองนั่นก็คือวิธีการเตรียมพื้นผิวบนดาดฟ้าให้สะอาด เรียบเนียน เมื่อมีพื้นผิวบริเวณดาดฟ้าที่ดีก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้พื้นผิวบริเวณดาดฟ้า ไม่ผุ กร่อน และไม่ทำให้เกิดการปัญหา ดาดฟ้า รั่ว ซึ่มน้ำอย่างที่เคยเป็นปัญหามาตลอด ซึ่งวิธีแก้ก็คือการขัดคราบพื้นผิวด้วยกระดาษทรายให้เนียนเรียบ ปราศจากเศษปูนซีเมนบนพื้นผิว รวมไปถึงคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนพื้นผิวบริเวณดาดฟ้า

แก้ปัญหาด้วยการซ่อมรอยแตกร้าวบนพื้นผิวดาดฟ้า

          นอกจากการเตรียมพื้นบนดาดฟ้าให้เรียบเนียนแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยในการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วก็คือ การซ่อมแซมรอยแตกร้านบนพื้นผิวบริเวณดาดฟ้ารั่ว ด้วยการใช้วัสดุสำเร็จรูปที่ช่วยในการอุดรอยรั่วบริเวณพื้นผิวปูนซีเมนต์ เพื่อช่วยซ่อมแซมรอยแตกร้าวให้กับมาเนียนเรียมเสมอกันได้อีกครั้ง โดยหลังจากทาวัสดุอุดรอยรั่วจนทั่วแล้ว ก็ให้ทิ้งไว้จนแห้งก่อนจะใช้กระดาษทรายในการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวและเก็บรายละเอียดพื้นผิวบริเวณนั้นอีกครั้ง

การทารองพื้นบริเวณดาดฟ้าเพื่อป้องกันการรั่วซึม

 ปิดท้ายกันด้วยวิธีการทารองพื้นบริเวณพื้นผิวของดาดฟ้ารั่วซึม ด้วยการใช้วัสดุกันซึม หรือวัสดุกันซึมสำเร็จรูปที่ใช้ในการทาเคลือบเป็นรองพื้นไปยังบริเวณดาดฟ้ารั่ว โดยทาเคลือบไว้ชั้นละ 1 รอบและทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนจะเริ่มทาทับอีกชั้น ประมาณ 2 รอบ และทิ้งไว้จนแห้งโดยทิ้งระยะให้นานขึ้นไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ปล่อยรอทิ้งไว้ให้วัสดุกันซึมที่ทาลงไปนั้นแห้งสนิทประมาณ 7 วันก่อนจะทำการตกแต่งด้วยการทาสีลงไปใหม่อีกหนึ่งรอบ

หลังคาบ้านเดี่ยว

อุปกรณ์ซ่อมหลังคารั่วมีอะไรบ้าง

 กาวซิลิโคน อุปกรณ์ซ่อมหลังคาที่ใช้ในการเชื่อมต่อเพื่ออุดรอยรั่วหลังคาได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วกาวซิลิโคนจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบที่มีกรดและไม่มีกรด โดยกาวซีลิโคน จะสามารถใช้งานได้ดีกับการเชื่อมต่อผนัง การเชื่อมต่อหลังคา แผ่นกระเบื้อง ด้วยลักษณะความยืดหยุ่นสูง กันแดด กันน้ำได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญต้องใช้กาวซิลิโคลนที่มีคุณภาพสูง เนื้อกาวเข้มข้นสามารถช่วยยึดติดกับหลังคาได้ดีและเลือกใช้แบบที่ไม่มีกรด และต้องเลือกใช้กาวซิลิโคลนที่ไม่ทิ้งคราบเลอะเทอะไว้ที่ตัวของกระเบื้องที่เราใช้งาน

 กาวอะคริลิค หรือกาวยาแนวชั้นดีที่ช่วยใช้ในการเชื่อมต่อหลังคารั่วซึมและอุดรอยรั่วหลังคา ได้เป็นอย่างดี ด้วยเนื้อกาวอะคริลิคที่มีคุณภาพสูง ที่ช่วยเหมาะกับงานละเอียดที่ต้องการอุดรอยรั่วหลังคา และปิดตกแต่งไม่ให้หลังคาเกิดรอย และช่วยตกแต่งงานผิวกระเบื้องให้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ด้วยตัวคุณสมบัติของเนื้อกาวอะคริลิคที่มีความแข็งตัวได้อย่างรวดเร็ว และมีความยืดหยุ่นน้อย ช่วยเชื่อมต่องานกระเบื้อง ปิดรอยรั่ว และรอยแตกของผิวได้เป็นอย่างดี

 เทปกันซึม เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อุดรอยรั่วหลังคา ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นวัสดุที่ใช้งานง่ายสามารถทาทับเพื่อปกปิดรอยรั่วภายในตัวได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นเทปกันซึมที่มีกาวอยู่ในตัว โดยปกติแล้วมักจะผลิตออกมาให้สามารถกันน้ำได้ กันแดดได้ดี มีความทนทานสูง สามารถใช้ได้ทั้งกับกระเบื้อง หลังคา พื้นผิวที่ทำจากโลหะ กระจก รวมไปถึงเนื้อไม้ สามารถใช้ในการปกปิดและเชื่อมรอยต่อบนพื้นผิววัสดุต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

 ชุดสกรูยึดหลังคา อีกหนึ่งตัวช่วยยอดนิยมในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้ยึดเหนี่ยว เพื่อแก้ปัญหา หลังคารั่ว โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการเจาะรูลงไปให้ยุ่งยาก ด้วยความสามารถของชุดสกรูยึดหลังคา ที่ใช้ในการยึดหลังคากระเบื้อง มีคุณสมบัติในการยึดเหนี่ยวสูง กันน้ำ กันแดดได้เป็นอย่างดี ซึ่งโดยปกติแล้วความยาวของชุดสกรูยึดหลังคาจะอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร พร้อมทำจากวัสดุเกรดพรีเมียม ราคาไม่แพง สามารถซื้อมาใช้ ซ่อมหลังคารั่ว และอุดรอยรั่วหลังคาได้ไม่แพ้อุปกรณ์อื่นเลยทีเดียว

          ซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองนั้นหากเป็นการรั่วเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนมากเท่าไหร่นัก ก็สามารถซื้ออุปกรณ์การเชื่อมต่อมาเพื่ออุดรอยรั่วหลังคา ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งโดยปกติแล้วหากมีรอยรั่วไม่เยอะ จากการประเมินหารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว และไม่ถึงขั้นที่จะต้องเปลี่ยนหลังคาใหม่ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์กาวเพื่อเชื่อมต่อกับจุดหลังคารั่วได้ด้วยตัวเอง โดยปกติแล้วราคาอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยถึงจำนวนหลักพันขึ้นไปขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์แต่ละชนิด ซึ่งในการซื้ออุปกรณ์แต่ละครั้ง ก็จะมีความคุ้มค่าตรงที่ใช้ได้นานกว่า ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อยอดนิยมอย่าง เทปกันซึม ก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 400-500 บาท ในขณะที่ กาวเชื่อมต่อที่ใช้ในการอุดรอยรั่วหลังคาก็จะอยู่ที่ราคาอยู่ที่หลักร้อย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 100 บาทไปจนถึง 500 บาท ซึ่งในการซ่อม หลังคารั่วด้วยตัวเอง เราจะสามารถใช้งบประมาณได้ในราคาที่ถูกกว่าการจ้างช่างมาซ่อม เพราะจะมีการเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าอุปกรณ์เพียงแค่รอบเดียว ในขณะที่การเรียกช่างมาซ่อมนั้นโดยปกติแล้ว จะคิดเงินเพิ่มทั้งค่าอุปกรณ์ในการซ่อมและค่าแรงของช่างที่คิดเป็นตารางเมตรของพื้นที่หลังคาที่ต้องการให้ช่างมาซ่อมนั่นเอง และนั่นก็เป็นการซ่อมหลังคารั่วที่ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดได้มากล่าวกัน ก็สามารถนำไปซ่อมกันเองกันได้เลย แล้วพบกันใหม่นะ