logo

 ซิงค์ล้างจานนับเป็นอีกส่วนประกอบหลักสำคัญของห้องครัวนอกจากเตาแก๊ส ตู้เย็น นั่นก็เพราะว่าทั้งก่อนและหลังการประกอบอาหาร ต้องมีการล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการล้างเนื้อสัตว์ พืชผัก ผลไม้ ล้างอุปกรณ์เครื่องครัว เครืองใช้ ภาชนะต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการล้างมือ สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร หรือคนที่ต้องเข้าครัวอยู่เสมอ จะรู้กันดีว่าการเลือกซิงค์ล้างจานที่ดีและลงตัวนั้นจะช่วยให้การเข้าครัวนั้นง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น แต่ปัจจุบันซิงค์ล้างจานมีหลายแบบให้เลือกมากมาย รวมถึงมีวัสดุต่าง ๆ ให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น ซิงค์สแตนเลส ซิงค์ล้างจานอลูมิเนียม ซิงค์ล้างจานพลาสติก ฯลฯ แล้วจะมีวิธีเลือกซิงค์ล้างจาน แบบไหนถึงจะเหมาะกับห้องครัวและการทำอาหารของเรา วันนี้คอนโดนิวบ์จึงมาแนะนำซิงค์ล้างจาน ยี่ห้อไหนดี ต้องมีติดครัวเพื่อจะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อซิงค์ล้างจาน ให้เหมาะกับคุณมากที่สุด การเลือกซิงค์ล้างจานให้เหมาะกับการใช้งาน ต้องเลือกอย่างไร

. . . . . . . . . .

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าซิงค์ล้างจานในปัจจุบัน มีการออกแบบมาให้เลือกใช้ตามประเภทของงานที่หลากหลายมาก ทั้งรูปแบบการจัดวาง รูปร่าง รูปทรง มีทั้งแบบสี่เหลี่ยมและแบบทรงกลม รวมถึงขนาดและวัสดุที่ใช้ในการผลิต แต่ก่อนอื่นเลยการที่จะเลือกซิงค์ล้างจานยี่ห้อไหนดี เราต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ประกอบกันก่อน ว่าห้องครัวที่เราใช้ประกอบอาหารนั้น ควรเลือกซิงค์ล้างจานที่มีคุณสมบัติแบบไหนถึงจะเหมาะสมลงตัว

คุณสมบัติของซิงค์ล้างจานที่ควรคำนึง

1. เลือกขนาดการใช้งานให้พอดี

          การเลือกงานซิงค์ล้างจานขนาดเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับพื้นที่การวางเป็นสำคัญ หากเป็นซิงค์ล้างจานแบบฝังก็ต้องมีขนาดและรูปทรงที่สัมพันธ์กับเคาน์เตอร์ของห้องครัวหรือตามที่ออกแบบไว้ แต่หากเป็นซิงค์ล้างจานแบบลอยก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่ห้องครัวเป็นหลักว่าจะวางไว้ส่วนไหนของห้อง และไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปจนเกะกะการทำงาน และการเลือกขนาดนั้น ไม่ใช่ว่าขนาดใหญ่ไว้ก่อนจะดีเสมอไป เพราะหากเราใช้งานห้องครัวน้อย หรือห้องครัวมีพื้นที่จำกัด ก็จะกลายเป็นส่วนเกินกินพื้นที่อุปกรณ์อื่น ๆ ได้

2. จำนวนหลุมซิงค์ล้างจาน

          การออกแบบจำนวนหลุมสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ส่วนที่เราต้องพิจารณาว่าจะเลือกซื้อซิงค์ล้างจานยี่ห้อไหนดี และมีขนาดหลุมกี่หลุมจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะหากที่บ้านเราเข้าครัวทำอาหารเพียงนาน ๆ ครั้ง หรือมีพื้นที่จำกัด อย่างเช่น ห้องครัวคอนโดมีเนียม ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซิงค์ล้างจานที่มีหลายหลุม เพราะจะกินพื้นที่โดยใช่เหตุ แต่หากมีขนาดพื้นที่ที่พอเหมาะ ก็ต้องเลือกจำนวนหลุมของซิงค์ล้างจานจากปัจจัยการใช้งาน เช่น ซิงค์ล้างจานแบบหลุมเดียวเหมาะกับการล้างจานแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ซิงค์ล้างจานแบบหลุมเดียวและมีที่พักจาน ก็จะมีประโยชน์จริงในการใช้เป็นที่พักภาชนะให้แห้งก่อนเก็บได้ ซิงค์ล้างจานแบบ 2 หลุม ก็เหมาะกับห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ใช้การล้างวัตถุดิบหรือภาชนะที่มากขึ้น ซิงค์ล้างจานแบบ 2 หลุม และมีที่พักจานก็เหมาะกับห้องครัวที่มีอุปกรณ์มาก ๆ ซิงค์ล้างจานแบบ 3 หลุม เหมาะกับการทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ต้องแช่วัตถุดิบต่าง ๆ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือต้องล้างอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อม ๆ กันอยู่ตลอดเวลา

3. น้ำหนักที่เหมาะสม

          การเลือกซิงค์ล้างจานก็ต้องดูน้ำหนักด้วยเช่นกันว่า เคาน์เตอร์หรือชั้นวางที่เราเลือกไว้ รับน้ำหนักซิงค์ล้างจานได้มากน้อยแค่ไหน เพราะหากเป็น ซิงค์ล้างจานพลาสติก ซิงค์ล้างจานอลูมิเนียม ซิงค์สแตนเลส ที่ทำจากวัสดุที่คุณภาพต่างกัน ก็จะมีน้ำหนักที่แตกต่างกัน และซิงค์ล้างจานบางแบบก็จะมีที่พักจาน ที่จะต้องรับน้ำหนักของจาน ชาม อุปกรณ์เครื่องครัวและภาชนะในการทำอาหาร เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

4. ความลึกความตื้น

          การล้างทำความสะอาดอาหาร อุปกรณ์ทำครัว หรือภาชนะต่าง ๆ มีขนาดที่แตกต่างกัน การเลือกความลึกความตื้นของซิงค์ล้างจานก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานในครัว เพราะหากเป็นซิงค์ล้างจานที่ต้องใช้งานหนักมีภาชนะจำนวนมาก การเลือกซิงค์ล้างจานแบบก้นตื้นก็จะส่งผลให้วางอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ไม่มากและอาจล้นออกมา ทำให้น้ำหรือน้ำยาล้างจานหกเลอะเทอะพื้นที่ในส่วนอื่น ๆ หรือพื้นห้องครัวได้ง่าย อ่างล้างจานที่เหมาะสมนั้นควรมีความลึกวัดจากขอบอยู่ที่ 10 นิ้วขึ้นไป

5. วัสดุและส่วนประกอบ

          ซิงค์ล้างจานผลิตจากวัสดุหลายชนิด ตามคุณภาพการใช้งานและราคาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งซิงค์ล้างจานอลูมิเนียม ซิงค์สแตนเลส ซิงค์ล้างจานพลาสติก ซิงค์ล้างจานแบบเหล็กชุบนิกเกิล ซิงค์ล้างจานแบบมีส่วนผสมโครเมี่ยม หรือซิงค์ล้างจานแบบวัสดุสังเคราะห์คุณภาพสูงที่มีลักษณะเหมือนหินจากธรรมชาติ ซึ่งแต่ละชนิดของวัสดุที่ใช้ทำการผลิตนั้น ก็จะมีความแข็งแรงทนทานแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นซิงค์สแตนเลสเพราะดูแลรักษาได้ง่าย ไม่เป็นสนิม และมีให้เลือกหลายเกรด

6. ตำแหน่งของที่ใส่เศษอาหาร

          การล้างจานในแต่ละครั้งจะพบกับความยุ่งยากเรื่องการแยกเศษอาหารไม่ให้ไหลลงไปในท่อน้าทิ้ง แต่ซิงค์ล้างจานแต่ละยี่ห้อก็ออกแบบหลุมที่ใส่อาหาร หรือตะกร้ากรองเศษอาหารแตกต่างกันออกไป การวางจาน ชาม ภาชนะต่าง ๆ อาจจะไปทับตำแหน่งที่ใส่เศษอาหารทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวก แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการล้างภาชนะในแต่ละครั้งด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งแบบหลุมใส่เศษอาหารอยู่ตรงกลาง อยู่ด้านข้าง และแบบอยู่ด้านชิดขอบด้านในที่อยู่ไกลตัวเราออกไป ซึ่งหากที่ใส่อาหารแบบด้านข้างหรือแบบที่อยู่ชิดขอบไกลตัวนั้น ก็จะช่วยให้การวางจานลงในซิงค์ล้างจานสะดวกกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น

7. เสียงจากท่อน้ำทิ้งและส่วนประกอบข้อต่ออื่น ๆ

          ส่วนประกอบที่สำคัญอีกส่วนของซิงค์ล้างจานที่อยู่ด้านล่างหรือด้านในก็คือระบบท่อน้ำทิ้ง เพราะจะเป็นตัวช่วยในการระบายน้ำจากการชำระล้างทำความสะอาดได้ดีมากน้อยแค่ไหน วัสดุอุปกรณ์ก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก การเปิดน้ำระบายทิ้งในแต่ละครั้ง หากพบว่ามีเสียงดังมาก ก็แสดงได้ว่าอุปกรณ์นั้นอาจจะมีความแข็งแรงไม่มาก หรือมีลักษณะที่บอบบางจนเกินไป ซึ่งก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรสังเกตให้ดีเวลาจะเลือกซื้อมาใช้งาน

. . . . . . . . . .

ประเภทของซิงค์ล้างจาน ที่เป็นที่นิยม

          ปัจจุบันซิงค์ล้างจานได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามลักษณะของการติดตั้งและคุณสมบัติในการใช้งาน คือซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ และซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งใต้ท็อปเคาน์เตอร์ โดยซิงค์ล้างจานทั้ง2แบบนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบและความสวยงามที่เราจะเลือกใช้

1. ซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์

          ซิงค์ล้างจานแบบนี้สะดวกกับการใช้งานและการทำความสะอาด สามารถติดตั้งได้ง่าย โดยการวัดขนาดของขอบด้านในของซิงค์ล้างจาน แล้วมาเจาะช่องหน้าท็อปเคาน์เตอร์ให้พอดีกับขนาดที่วัด จากนั้นก็ยกซิงค์ล้างจานมาวางลงได้เลย โดยขอบบนของซิงค์ล้างจานจะวางอยู่เหนือขอบเคาน์เตอร์เล็กน้อย การติดตั้งซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ ยังมีข้อดีคือหากชำรุดเสียหาย หรืออยากจะเปลี่ยนซิงค์ล้างจานแบบใหม่ให้ตรงกับการใช้งานก็จะทำได้ง่ายมาก และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

2. ซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งใต้ท็อปเคาน์เตอร์

          ซิงค์ล้างจานแบบนี้จะมีความยุ่งยากในการติดตั้งมากกว่า เพราะต้องเจาะช่องเคาน์เตอร์ให้พอดีกับการวางซิงค์ล้างจานลงไปก่อน แล้วจึงปิดทับด้วยหน้าท็อปอีกทีหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากขอบต้องพอดี สวยงาม หรือไม่ก็ต้องตกแต่งขอบหน้าท็อปเพิ่มเติม แต่ซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งใต้ท็อปเคาน์เตอร์ ก็มีความโมเดิร์น เรียบหรูดูดี สวยงามมีสไตล์มากกว่าซิงค์ล้างจานแบบติดตั้งด้านบนท็อปเคาน์เตอร์มาก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่หากเกิดการชำรุดเสียหาย หรือต้องการจะเปลี่ยนซิงค์ล้างจานแบบใหม่ให้ตรงกับการใช้งานก็จะยุ่งยากมาก เพราะไม่สามารถรื้อได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะต้องรื้อท็อปเคาน์เตอร์ด้านบนออกก่อน

ควรเลือกวัสดุ ซิงค์ล้างจาน แบบไหน

. . . . . . . . . .

วัสดุซิงค์ล้างจานที่นิยม

ปัจจุบันวัสดุที่นิยมใช้ในการผลิตซิงค์ล้างจานมีให้เลือกใช้ดังต่อไปนี้

1. ซิงค์ล้างจานสแตนเลส

 ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะซิงค์สแตนเลสทนทาน สวยงาม ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่าย มีให้เลือกทั้งแบบผิวมันเงาและแบบผิวด้าน ซิงค์สแตนเลสนั้นมีให้เลือกหลายราคาตามเกรดและคุณภาพที่ใช้งาน ส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นซิงค์สแตนเลสเบอร์ 304 ขึ้นไป ที่มีส่วนผสมของโครเมี่ยม ความหนาถือว่าพอดี ไม่เกิดการบุบ หรือยุบได้ง่าย

2. ซิงค์ล้างจานอลูมิเนียม

 ราคาถูกกว่าซิงค์สแตนเลสสวยงาม ทนทานพอประมาณ และไม่เป็นสนิม แต่การใช้งานซิงค์ล้างจานอลูมิเนียมไปนาน ๆ อาจจะเกิดการหมอง และเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ทำความสะอาดได้ยาก

3. ซิงค์ล้างจานเหล็กชุบโครเมี่ยม

          แข็งแรงและมีน้ำหนัก แต่อายุการใช้งานไม่ยาวนานมากเท่าไหร่ 3-4 ปี ก็จะเกิดการหลุดร่อนออกมาได้ เมื่อเกิดการหลุดร่อนจากการเคลือบผิวก็จะทำให้เนื้อเหล็กด้านในเป็นสนิม

4. ซิงค์ล้างจานพลาสติก

 มีน้ำหนักเบา ทั้งนี้พลาสติกมีหลายเกรดให้เลือกใช้งาน ตามคุณภาพและราคา แต่ซิงค์ล้างจานพลาสติกมีข้อเสียคือใช้ไปนาน ๆ จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย อาจเกิดการแตกเปราะ และเกิดคราบมันคราบสกปรกฝังตัวได้ง่าย ทำความสะอาดยาก

5. ซิงค์ล้างจานจากวัสดุสังเคราะห์

          ประเภทหินธรรมชาติ ซิงค์ล้างจานประเภทนี้มีความสวยงาม หรูหรา คงทนต่อรอยขีดข่วนและความร้อนอุณหภูมิสูง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดูแลรักษาได้ง่ายมากเช่นกัน แต่มีข้อเสียที่มีน้ำหนักมาก ติดตั้งได้ยาก และที่สำคัญราคาค่อนข้างแพง

. . . . . . . . . .

ซิงค์ล้างจานยี่ห้อไหนดี

          ซิงค์ล้างจานมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แตกต่างกันไปตามวัสดุ การผลิต และประเภทการใช้งานที่เหมาะสมลงตัว การจะเลือกซิงค์ล้างจานขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย ตามที่ได้บอกไว้ด้านบน แต่เราจะมาแนะนำรุ่นที่น่าใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจกันดูว่ามีซิงค์ล้างจานยี่ห้อไหนดีและมีแบบไหนบ้าง

ซิงค์ล้างจาน TEKA รุ่น CITY 65 ขอบคุณภาพจาก : HomePro

1. ซิงค์ล้างจาน TEKA รุ่น CITY 65

          เป็นซิงค์ล้างจานขนาดกะทัดรัด 1 หลุมครึ่ง แบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด หรือห้องครัวคอนโดมีเนียม ผลิตจากสแตนเลส สตีล ที่มีความหนาถึง 0.6 มิลลิเมตร มีความแข็งแรงทนทาน สามารถเลือกสลับหลุมซ้าย-ขวาในการใช้งานได้

ซิงค์ล้างจาน TECNO รุ่น TECNOPLUS 8050 ขอบคุณภาพจาก : HomePro

2. ซิงค์ล้างจาน TECNO รุ่น TECNOPLUS 8050

          เป็นซิงค์ล้างจานขนาดกลาง ขนาด 1 หลุมกว้าง แบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ผลิตจากสแตนเลส สตีล เกรด 304 แข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี หลุมอ่างลึก 23 เซนติเมตร สะดวกต่อการใช้งานในพื้นที่พอเหมาะ

ซิงค์ล้างจาน MEX รุ่น DLS200B ขอบคุณภาพจาก : HomePro

3. ซิงค์ล้างจาน MEX รุ่น DLS200B

          เป็นซิงค์ล้างจานขนาดกลาง ขนาด 2 หลุม 1 ที่พัก แบบติดตั้งบนท็อปเคาน์เตอร์ผลิตจากสแตนเลส สตีล AISI304 ที่เป็นสเตนเลสในกลุ่มออสเตนิติก มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร มีความหนาถึง 0.6 มิลลิเมตร ขนาดกำลังพอเหมาะกับการใช้งาน มีความแข็งแรงทนทาน ดีไซน์สวยงามลงตัว สามารถเลือกสลับหลุมซ้าย-ขวาในการใช้งานได้เช่นเดียวกัน

ซิงค์ล้างจาน TECNO รุ่น TECNOPLUS GIN 2B ขอบคุณภาพจาก : HomePro

4. ซิงค์ล้างจาน TECNO รุ่น TECNOPLUS GIN 2B

          เป็นซิงค์ล้างจานขนาดกลาง 2 หลุม ผลิตจากแกรนิต 80% และเรซินคุณภาพสูง 20% ทนทานต่อแรงกระแทกและความร้อนได้ดี มีดีไซน์สวยงาม หรูหรา ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เกิดการสะสมของแบคทีเรีย

ซิงค์ล้างจาน MEX รุ่น KIN11CM ขอบคุณภาพจาก : mexappliance.com

5. ซิงค์ล้างจาน MEX รุ่น KIN11CM

          เป็นซิงค์ล้างจานขนาดกลาง 1 หลุม 1 ที่พัก ผลิตจากวัสดุแกรนิตสังเคราะห์ Nuovo และGranito สวยงาม ทนทาน ทนอุณหภูมิความร้อนได้ดี ขนาดหลุดลึก 20 เซนติเมตร ใช้งานสะดวก สามารถเลือกสลับหลุมซ้าย-ขวาในการใช้งานได้

. . . . . . . . . .

          ซิงค์ล้างจานนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการประกอบอาหาร ดังนั้นการเลือกใช้งานจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาคุณสมบัติ ปัจจัยต่าง ๆ ในการใช้งานให้ดี เพราะการผลิตภัณฑ์ซิงค์ล้างจานแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีวัสดุ ราคา คุณภาพ และรายละเอียดการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การเลือกซิงค์ล้างจานที่ดีและเหมาะสมนั้นจะช่วยทำให้การใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นและคุ้มค่ากับราคาที่เราได้จ่ายไปนั่นเอง เป็นอย่างไรกันบ้างกับคำแนะนำซิงค์ล้างจาน ยี่ห้อไหนดี ต้องมีติดครัว ที่ทางคอนโดนิวบ์นำมาแบ่งปันเพื่อน ๆ กันในบทความนี้ หากชื่นชอบบทความของพวกเราก็สามารถติดตามเนื้อหาสาระน่ารู้เกี่ยวกับการอยู่อาศัยคอนโดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และความรู้คอนโดที่ CondoNewb ได้เลย