logo

         ปัจจุบันหลังคาไวนิล หรือกันสาดไวนิล ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติต่าง ๆ ครบครัน ทนต่ออุณหภูมิได้สูงถึง 60 องศา ทนต่อรังสี UV ทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมี ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ ไม่มีการรั่วซึมตามรอยต่อระหว่างแผ่น ไม่มีเสียงดังรบกวนมากในขณะฝนตก มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้ประหยัดงบประมาณเรื่องโครงสร้าง ราคาก็ไม่สูงจนเกินไป ที่สำคัญหลังคาไวนิลยังทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี แผ่นหลังคาไวนิลมีให้เลือกใช้งานให้เหมาะกับความต้องการหลายแบบ ทั้งแบบแผ่นเรียบ และแบบรูปทรงคล้ายลอนกระเบื้อง ทั้งลอนเดี่ยว หรือลอนคู่ เราจะมาดูรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันว่า หลังคาไวนิลดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม

          ด้วยสภาวะอากาศของประเทศไทยที่แปรปรวนเป็นอย่างมาก ทั้งลมแรง แดดจัด และฝนตกชุก ผู้คนจึงมักจะต่อเติมโครงสร้างหลังคาบ้าน หรือพื้นที่โรงจอดรถเพื่อกันแดดกันฝนให้กับอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมถึงเพื่อให้ร่มเงากับที่พักอาศัย แต่ด้วยวัสดุใช้มุงหลังคานั้นมีผลิตออกมามากมายหลายชนิดด้วยกัน คุณภาพและราคาก็แตกต่างกันไป แต่ประสิทธิภาพในการใช้งานโดยรวมแล้ว หลังคาไวนิล ราคาถือได้ว่าไม่แพง จึงได้รับความนิยมในการก่อสร้างเป็นอย่างมากนั่นเอง เรามารู้จักคุณสมบัติ และจุดเด่นหลัก ๆ ของหลังคาไวนิล กันก่อนเลยดีกว่า

ขอบคุณภาพจาก : www.seamlessroof-gutter.com

คุณสมบัติและข้อดีของหลังคาไวนิล

หลังคาไวนิล เป็นวัสดุที่ทำมาจาก UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Choride) ผลิตขึ้นด้วยรูปแบบการฉีดโฟม แผ่นไวนิลจึงมีความหนาด้วยคุณสมบัติที่ดีมากมาย จึงได้รับความนิยมใช้งานแพร่หลายเป็นอย่างมากในการก่อสร้าง จุดเด่นสำคัญของหลังคาไวนิล มีดังนี้

1. สวยงาม ทันสมัย หลังคาไวนิลมีหลายสี หลายแบบ ให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ทั้งแบบแบนเรียบ และเป็นลอนคล้ายกระเบื้อง เมื่อติดตั้งแล้วจะดูสวยงาม เรียบหรู มีรสนิยม

2. น้ำหนักหลังคาไวนิล มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้ประหยัดงบประมาณในการทำโครงสร้างหลังคา เนื่องจากไม่ต้องการโครงสร้างที่รับน้ำหนักที่แข็งแรงจนเกินไป หลังคาไวนิลจึงเหมาะกับการต่อเติมหลังคาส่วนเสริมของบ้าน มุมพักผ่อน หรือหลังคาโรงรถไวนิล

3. ความหนาของแผ่นหลังคาไวนิล มีความหนามากถึง 7 มิลลิเมตร ทำให้แผ่นหลังคามีรูปทรงที่แข็งแรง ไม่เกิดการเสียรูปทรงได้ง่าย และยังมีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นสูง ทำให้รองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

4. ราคาหลังคาไวนิล ราคาไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับคุณภาพและประโยชน์ที่ได้รับ ปัจจุบันราคาหลังคาไวนิลจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 2,500–3,000 บาท ขึ้นอยู่กับเกรดของหลังคา แต่หากเป็นราคาหลังคาไวนิลที่ไม่รวมโครงสร้างจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 1,000-1,200 บาท และค่าติดตั้งหลังคาไวนิลจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 2,500 บาท

5. ทนทานทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าสภาพอากาศแบบไหน แดดจัดหรือฝนตกหนัก หลังคาไวนิลตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ทนต่อการผุกร่อนได้เป็นอย่างดี

6. กันความร้อนได้ดี หลังคาไวนิลมีคุณสมบัติกันความร้อนและไม่สะสมความร้อนใต้หลังคาได้เป็นอย่างดีมาก จึงทำให้พื้นที่ใต้หลังคาไวนิล หลังคาโรงรถไวนิล หรือใต้กันสาดไวนิลนั้นเย็นสบาย

7. เก็บเสียง หลังคาไวนิลช่วยดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี แม้ในขณะที่ฝนตกหนักก็จะเกิดเสียงรบกวนไม่มาก

8. อายุการใช้งานยาวนาน หากเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ๆ ถือว่าหลังคาไวนิลมีความแข็งแรง ทนทานไม่แพ้ใคร มีอายุการใช้งานได้นานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป

9. การติดตั้งทำได้ง่าย การติดตั้งหลังคาไวนิล ทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและไม่เกิดปัญหากับโครงสร้างมาก จึงช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา ค่าแรง และงบประมาณในการติดตั้งหลังคาไวนิล

ข้อเสียของหลังคาไวนิล

1. ยังถือว่าหลังคาไวนิล ราคาต่อตารางเมตรยังค่อนข้างสูงหากเปรียบเทียบกับวัสดุชนิดอื่น เช่น เมทัลชีท หรือกระเบื้องลอนคู่

2. แผ่นหลังคาไวนิล มีแบบสีขุ่น ไม่มีแบบใส ทำให้เป็นหลังคาที่ค่อนข้างทึบแสง และเมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพของสีได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณภาพจาก : www.r-alunet.com

การติดตั้งแผ่นหลังคาไวนิลกันสาดไวนิล

1. สามารถยึดแผ่นหลังคาไวนิลเข้ากับโครงสร้างได้ทุกวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นโครงเหล็ก โครงอลูมิเนียม โครงสเตนเลส โครงไม้จริง และโครงไม้เทียม

2. ควรยึดด้วยสกรูทุกแผ่นและทุกระยะ และไม่ควรให้ระยะห่างเกิน 60 เซนติเมตร เพราะจะเกิดการแอ่นตัว ตกท้องช้างได้ โดยให้ระยะจันทันไม่เกิน 1 เมตร

3. แผ่นหลังคาไวนิล สามารถใช้เลื่อยวงเดือน เลื่อยตั้งโต๊ะ หรือเลื่อยไฟฟ้าจิ๊กซอว์ในการตัดได้

4. การตอกหลังคาไวนิล ควรใช้ค้อนยางในการตอก และควรตอกทีละแผ่น เพื่อไม่ให้วัสดุเกิดชำรุดเสียหาย

5. แผ่นหลังคาไวนิล สามารถดัดให้โค้งงอได้ แต่ค่ารัศมีการดัดโค้งงอนั้นไม่ควรต่ำกว่า 1 เมตร

6. ในการติดตั้งควรให้มีความลาดชันไม่น้อยกว่า 15 องศา เพื่อให้การไหลถ่ายเทน้ำเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

7. หากยังไม่ทำการติดตั้งแผ่นหลังคาไวนิล ไม่ควรวางตากแดดทิ้งไว้ หรือในที่ร้อนจัดเพราะจะทำให้เกิดการโค้งงอ บิดตัวได้

ขั้นตอนติดตั้งแผ่นหลังคาไวนิล

           แผ่นหลังคาไวนิลมีด้วยกันหลายแบบ หลายขนาด การจัดเตรียมพื้นที่โครงสร้างสำหรับมุงหลังคาไวนิลอาจแตกต่างกันบ้าง แต่ควรมีระยะแปในการติดตั้งหลังคาที่ 30–40 เซ็นติเมตร

1. ยึดตัวเริ่มเข้ากับโครงสร้างหลังคา โดยใช้สกรูปลายสว่าน ความยาว 1 นิ้ว (เบอร์ 7 หรือเบอร์ 8) โดยส่วนปลายของหลังคาที่ยื่นออกมา ไม่ควรเกิน 5 เซ็นติเมตร

2. นำแผ่นหลังคาไวนิล ตีเข้าไปในร่องลิ้นของตัวเริ่ม ที่ยึดไว้กับโครงสร้างหลังคา โดยใช้ไม้หน้าสามเป็นตัวรอง แล้วใช้ค้อนยางค่อย ๆ เคาะ ตอกเบา ๆ จนแผ่นหลังคาไวนิลเข้าลิ้นไปแนบสนิท

3. เมื่อแผ่นหลังคาเข้าลิ้นจนสนิทแล้ว ให้ยิงยึดแผ่นหลังคาไวนิลที่ตีเข้าไปในร่องของตัวเริ่มด้วยสกรูปลายสว่าน ทำไปเรื่อย ๆ ทีละแผ่น

4. เมื่อยิงยึดแผ่นหลังคาไวนิลถึงแผ่นสุดท้ายด้วยสกรูปลายสว่านแล้ว ให้นำตัวจบงาน มาเสียบเข้าลิ้นกับแผ่นหลังคาไวนิล

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียหลังคาไวนิล กับหลังคาทึบแสงชนิดอื่น ๆ

          การติดตั้งหลังคาไวนิลนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมหลังคาบ้าน หลังคาโรงรถไวนิล เราจะมาดูความแตกต่างของวัสดุและคุณสมบัติของแผ่นหลังคาแต่ละชนิด

1. หลังคากระเบื้อง เป็นวัสดุที่หลายคนรู้จักกันดี ทำมาจากคอนกรีตหรือซิเมนต์ผสม

ข้อดี มีความสวยงาม การต่อเติมใหม่จะทำให้เข้ากันได้ดีกลมกลืนกับหลังคาบ้าน 

ข้อเสีย มีน้ำหนักค่อนมาก การทำโครงสร้างต้องแข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อรองรับน้ำหนักหลังคากระเบื้อง

2. หลังคาพีวีซี เอพีวีซี ตัวแผ่นจะมีความหนา 3 ชั้น ชั้นกลางจะบุเป็นฉนวนสำหรับกันความร้อน

ข้อดี ราคาไม่สูงมาก มีน้ำหนักเบา มีหลายสีให้เลือก ดูดซับความร้อนได้มาก การติดตั้งง่าย

ข้อเสีย แผ่นพีวีซีไม่ทนต่อความร้อนมาก หากโดนความร้อนนาน ๆ แผ่นอาจเกิดการขยายตัวและอาจเกิดสีซีดจาง เสียงค่อนข้างดังเวลาฝนตก

3. หลังคาเมทัลซีท ทำมาจากเหล็กรีด ขึ้นรูปเป็นลอน

ข้อดี ติดตั้งง่าย มีน้ำหนักเบา มีหลายสีให้เลือกใช้งาน และสามารถสั่งตัดตามขนาดพื้นที่ที่ต้องการใช้งานได้เลย

ข้อเสีย เกิดความร้อนสะสมใต้หลังคามาก การติดตั้งเมทัลชีทจึงต้องบุฉนวนกันความร้อนด้วย มีเสียงดังมากเวลาฝนตก

4. หลังคาไวนิล เป็นแผ่นพีวีซีเช่นเดียวกัน แต่ผลิตในรูปแบบการฉีดโฟม ทำให้มีความหนามากขึ้น

ข้อดี สวยงาม ทันสมัย มีหลายสี หลายแบบให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการกันความร้อนได้ดีมาก ดูดซับเสียงได้ดี ทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี

ข้อเสีย มีราคาค่อนข้างสูงกว่าวัสดุหลังคาอีกหลายชนิดมีแต่ชนิดทึบแสง และการใช้งานไปนาน ๆ นั้น สีหลังคาจะหมองและเปลี่ยนแปลงได้

  หลังคาไวนิล หรือกันสาดไวนิล เป็นทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่า คุ้มราคาเป็นอย่างมาก หากเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ประโยชน์ และคุณภาพในการใช้งานแล้ว นับว่าหลังคาไวนิลตอบโจทย์การก่อสร้างได้ตรงเป้าหมายกว่าวัสดุชนิดอื่น ไม่ว่าจะต่อเติมหลังคาบ้านใหม่ หลังคาโรงรถไวนิล หลังคามุมพักผ่อนนั่งเล่นในสวน หรือกันสาดไวนิลกันแดดกันฝน ก็จะช่วยให้บ้านของคุณ ดูดีมีสไตล์ สวยงาม ทันสมัย แถมยังได้มาตรฐาน ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ใครที่กำลังมองหาวัสดุต่อเติมหลังคา เราขอแนะนำหลังคาไวนิลให้เป็นทางเลือก เพื่อปกป้องบ้านที่คุณต้องอยู่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำทุกวัน ครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวเกร็ดความรู้การตกแต่งคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ