logo

          ในบทความนี้นิวบ์จะพามาดูเรื่อง “ก๊อกน้ำ” ที่ไม่ใช่เรื่องก๊อกแก๊ก เพราะเป็นไอเท็มที่มีกันทุกบ้าน แต่น้อยคนนักที่จะมีความรู้ หรือเลือกสรรได้อย่างเหมาะสม โดยก๊อกน้ำนั้นก็มีหลากหลายแบบมากมายขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน รวมทั้งพื้นที่ที่เราจะใช้งานด้วย อย่างเช่น ก๊อกน้ำห้องครัว ก๊อกน้ำห้องอาบน้ำ และห้องอื่น ๆ อีกมากมาย เราก็เกริ่นนำกันมาพอประมาณแล้ว นิวบ์ว่าเราเข้าไปเจาะลึกเรื่องก๊อกน้ำกันเลยดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลยค่า

. . . . . . . . . .

รู้จักกับก๊อกน้ำคุณสมบัติที่ดีมีอะไรบ้าง?

          เรามาดูกันดีกว่าว่าคุณสมบัติของก๊อกน้ำที่ดีมีอะไรบ้าง แน่นอนว่าเราจะเริ่มจากเบสิคกันก่อน เป็นในแง่มุมทั่ว ๆ ไปที่คนมักจะเลือกซื้อก๊อกน้ำชิ้นหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการดีไซน์ที่สามารถใช้งานได้ง่าย ระบบเปิดปิดเหมาะกับการใช้งานตามแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันการขีดข่วน สามารถรับแรงกระแทกได้เยอะ ๆ นี่คงเป็นคุณสมบัติที่คนทั่วไปมักจะถามถึงกับผู้ขาย เพื่อให้ผู้ขายแนะนำให้ตรงตามความต้องการของเรา ทีนี้ก๊อกน้ำมันไม่ใช่แค่เรื่องของการดีไซน์หรือการใช้งานเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญสุดนั่นก็คือการเลือกวัสดุก๊อกน้ำที่มีคุณภาพดีต่างหากเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อเราเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ มันก็แทบจะตอบโจทย์ทุกความต้องการที่นิวบ์ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้

          คุณสมบัติของก๊อกน้ำที่ดีก็จะมีในเรื่องของก๊อกน้ำที่ทำมาจากทองเหลือง ซึ่งทองเหลืองเป็นโลหะที่มีส่วนผสมของสังกะสีและทองแดง นำมารวมกันกลายเป็นทองเหลือง ซึ่งทองเหลืองนั้นมีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม ทำให้การใช้งานทุกประเภทที่มีการสัมผัสปลอดภัยแบบหายห่วง อีกทั้งยังทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะฝนตก หนาวเย็น หรือแดดจ้าก็ไม่สะทกสะท้าน และด้วยปัจจุบันเรามักจะเน้นดีไซน์ หรือสีวัสดุเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน จึงทำให้ก๊อกน้ำทองเหลืองนั้นมีแตกย่อยออกมาอีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำทองเหลือชุบโครเมี่ยม ซึ่งตัวโครเมี่ยมนี้จะทำให้วัสดุมีความมมันวาว ทำให้ของดูสะอาดและน่าใช้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังทนทานต่อการขีดข่วนด้วย หรือจะเป็นก๊อกน้ำชุบทองสองกษัตริย์ ที่จะให้เบจสีของทองที่แตกต่างกันเพิ่มกิมมิคให้โดดเด่นมากกว่าเดิม

. . . . . . . . . .

แนะนำก๊อกน้ำแต่ละประเภท

 ก๊อกน้ำนั้นมีหลากหลายประเภทมากมาย อีกทั้งยังสามารถจำแนกได้หลากหลาย เช่น ประเภทของวัสดุ ประเภทของการดีไซน์ แต่วันนี้นิวบ์ขอนำเสนอก๊อกน้ำประเภทการใช้งานดีกว่า ซึ่งเพื่อน ๆ ทุกคนจะได้เข้าใจกันได้ง่าย ๆ และสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบเห็นภาพ และสามารถนำไปพูดคุย สอบถาม หรือซื้อก๊อกน้ำได้อย่างถูกต้อง โดยก๊อกน้ำที่แบ่งตามประเภทการใช้งานมีดังต่อไปนี้เลย

1. ก๊อกน้ำอาบน้ำ

          ถ้าถามว่าห้องไหนมีพื้นที่ที่มีน้ำที่สุดในตัวบ้านก็ต้องเป็นห้องอาบน้ำเลย ซึ่งหลัก ๆ แล้วห้องอาบน้ำจะมีก๊อกน้ำอาบน้ำ หรือตัวหมุนที่เปิดให้น้ำไหลลงอ่าง หรือจะเป็นก๊อกน้ำฝักบัวที่ปล่อยให้น้ำสาดกระทบลงมา โดยเจ้าตัวก๊อกเหล่านี้ก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำที่เป็นหัวเดียว หรือก็คือก๊อกน้ำฝักบัวที่สามารถเปิดได้แค่น้ำเย็น หรือจะเป็นแบบสองหัวที่สามารถเปิดได้ทั้งน้ำเย็นหรือน้ำร้อน ซึ่งการเปิดแบบที่สองเราสามารถควบคุมปริมาณน้ำ และควบคุมความร้อนเย็นของน้ำได้ตามที่เราต้องการ

          หลัก ๆ แล้วในก๊อกน้ำอาบน้ำสำหรับบ้านใครที่มีแต่น้ำเย็นและใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแทน ส่วนมากจะเป็นก๊อกน้ำฝักบัวที่เปิดปิดแบบขึ้นลง เหมือนเวลาเราเปิดประตูเข้าไปก็จะเจอกับห้อง ซึ่งก๊อกน้ำฝักบัวก็เป็นเช่นเดียวกันกับแบบคือเปิดปุ๊บน้ำไหล ปิดปั๊บน้ำหยุด ไม่ต้องเสียเวลาให้น้ำค่อย ๆ ไหลช้า ๆ แล้วหยุดลง

          แต่ถ้าสำหรับใครที่บ้านเป็นก๊อกน้ำแบบมีทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ก๊อกน้ำอาบน้ำที่เหมาะสมก็จะเป็นแบบหมุนที่สามารถหมุนได้หลาย ๆ รอบ เพื่อสามารถควบคุมการไหลของน้ำ อีกทั้งอุณหภูมิของน้ำได้เช่นกัน ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นก๊อกน้ำแบบนี้ในบ้านที่มีอ่างอาบน้ำ ซึ่งการเลือกก๊อกน้ำแบบนี้จะต้องเลือกให้ดี พยายามเลือกก๊อกน้ำที่ไม่รอบในการหมุนไม่มากจนเกินไป มิเช่นนั้นก็จะทำให้เราเปลืองน้ำไปมากกว่าเดิม

2. ก๊อกน้ำอ่างล่างหน้า

          อีกหนึ่งก๊อกน้ำที่ขาดไม่ได้ในห้องน้ำก็คือก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ที่มีมากมายหลายแบบส่วนใหญ่แล้วมักจะติดมากับตัวฐานที่เป็นอ่างไว้ใช้ล่างหน้า แน่นอนว่าถึงแม้จะติดมากับตัวอ่าง แต่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่งมันก็อาจเกิดชำรุด หรือต้องหาก๊อกน้ำใหม่มาเปลี่ยน หรือสำหรับใครที่ซื้อบ้านหรือซื้อคอนโดแล้วอยากจะเปลี่ยนตัวก๊อกน้ำที่ทางโครงการติดมาให้ เพราะไม่ถูกใจก็สามารถทำได้เช่นกัน

 ก๊อกน้ำอ่างล่างหน้านั้นจะมีรูปทรงคล้าย ๆ กัน คือตัวเปิดน้ำจะอยู่ด้านบน ก่อนที่จะมีตัวน้ำไหลออกมาจากด้านล่างแต่สำหรับที่เปิดน้ำก็จะมีหลายหัว ไม่ว่าจะเป็นแบบกด แบบหมุน แบบเปิดปิดซ้ายขวา แบบเปิดปิดบนลงล่าง หรือแม้แต่แบบเซ็นเซอร์ที่ในปัจจุบันนี้หลาย ๆ บ้านเริ่มหันมาใช้ ซึ่งการเลือกก๊อกน้ำอ่างล่างหน้า สามารถเลือกอะไรยังไงก็ได้ตามที่ต้องการ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว คือเปิดน้ำปุ๊บน้ำมา ปิดน้ำปั๊บน้ำหยุด หรือถ้าหากเป็นแบบหมุนต้องมีระบบการหมุนไม่เกิน 1 รอบ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เปลืองน้ำและยังเสียเวลาอีกด้วย

          หากเพื่อน ๆ ลองสังเกตก๊อกน้ำอ่างล่างหน้าในหลาย ๆ บ้าน เพื่อน ๆ มักจะเห็นว่ามันไหลแรงมาก ๆ อีกทั้งน้ำยังดูเป็นสีขาว ให้ความรู้สึกแอบฟู ๆ ในขณะที่ก็อกน้ำซิงค์ที่ใช้ในอ่างล้างจนจะเป็นก๊อกน้ำที่เป็นสายน้ำปกติที่ค่อย ๆ ไหลลงมาเยอะ ๆ จำนวนมาก ๆ ซึ่งก๊อกน้ำอ่างล่างหน้านั้นมีการดีไซน์เพื่อที่ทำให้น้ำออกมาได้ประหยัดได้มากกว่าเดิม เพราะบริเวณอ่างล้างหน้าไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเยอะ โดยเจ้าหัวก๊อกจะมีคุณสมบัติที่ทำให้น้ำที่ไหลออกมาเป็นโฟม หรือก็คือมีความบางเบานั่นเอง หากเพื่อน ๆ งง ๆ ลองไปเปิดก๊อกน้ำทั้งสองแบบแล้วเทียบกันดูนะคะ แล้วจะพบว่าน้ำที่สัมผัสบนฝามือจะได้ความรู้สึกที่แตกต่างกันเลย

3. ก๊อกน้ำอ่างล้างจาน

          ต่อมาเราย้ายมาที่ห้องครัวกันดีกว่า ซึ่งตัวห้องครัวนี้เองเราก็มักจะใช้น้ำในการทำอาหารต่าง ๆ รวมทั้งล้างจานอีกด้วย โดยก๊อกน้ำซิงค์ส่วนใหญ่แล้วเราจะดีไซน์ให้เป็นอ่างสเตนเลส เพราะอ่างสเตนเลสนั้นสามารถทนทานต่อการกัดกร่อน อีกทั้งไม่เป็นสนิม สามารถรับอุณหภูมิที่เย็นและร้อนได้แบบรวดเร็ว หรือก็คือหากเราเปิดน้ำเย็นอยู่ แล้วเอาหม้อที่ต้มน้ำร้อนเทลงไปทันทีเจ้าตัวสเตนเลสนี้ก็จะไม่เป็นไร

          ในส่วนของก๊อกน้ำนั้นจะเป็นก๊อกน้ำก้านยาว ซึ่งมีลักษณะโค้ง และมีสายน้ำที่ไหลเยอะแต่ก็ดูนุ่มนวล โดยก๊อกน้ำก้านยาวแบบนี้ดีไซน์มาเพื่อใช้กับการล่างจานโดยเฉพาะ ถ้าลองนึกภาพตามก็อย่างเช่น ถ้าเราจะล้างหม้อ เราสามารถยกหม้อไปที่ก๊อกน้ำก้านยาว แล้วทำการล้างเช็ดถู แล้วควงหม้อไปมาให้และเทน้ำลงทิ้งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากใช้ก๊อกน้ำแบบอ่างล้างหน้าจะไม่สามารถทำแบบนี้ได้แน่นอน เพราะหม้อจะติดตัวก๊อกน้ำ อีกทั้งน้ำยังฟูอาจไม่เหมาะกับการใช้งาน

          ต่อมาในส่วนของการเปิดปิดก๊อกน้ำก้านยาวจะเน้นแบบเปิดเร็วปิดเร็ว เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้เปลืองน้ำ หรือในขณะที่ทำอาหารควบคุมกันไป เราสามารถควบคุมปริมาณน้ำที่ไหลได้อย่างทันท่วงที เช่น หากเราจะต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เรากะปริมาณน้ำไว้เท่านั้น จากนั้นเราปิดเราก็จะได้ปริมาณน้ำที่ต้องการ แต่ถ้าเลือกก๊อกน้ำที่ปิดน้ำได้ช้า ก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำทำให้เปลืองโดยใช้เหตุ

4. ก๊อกน้ำบริเวณสวน

ก๊อกน้ำอย่างสุดท้ายที่เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือก๊อกน้ำบริเวณสวนหรือบริเวณพื้นที่ซักผ้า โดนตัวก๊อกน้ำนั้นจะมีหัวก๊อกที่เป็นสีแดง เพิ่มความโดดเด่น อีกทั้งตัวก๊อกก็จะเป็นสีเงินแข็ง ๆ ไม่มันแวววาวเท่ากับก๊อกน้ำในบ้าน เพราะไม่ได้เน้นดีไซน์ให้สวย แต่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า โดยก๊อกน้ำแบบนี้เราจะเรียกว่าก๊อกน้ำบอลและก๊อกน้ำบอลสนาม โดยตัวบริเวณปลายก๊อกน้ำเราสามารถใส่สายยาง เพื่อเพิ่มเส้นทางของน้ำเพื่อไปใช้ในจุดอื่น ๆ ได้ โดยก๊อกน้ำแบบนี้จะทำมาจากทองเหลืองที่มีความแข็งแรงทนทาน

5. ก๊อกน้ำพลาสติก

          นอกจากก๊อกน้ำที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีก๊อกน้ำพลาสติก ซึ่งก็คือทำมาจากพลาสติก โดยมีดีไซน์ที่หลากหลายแบบ แต่หน้าตาจะคล้ายๆ กับก๊อกน้ำบอลมากที่สุด แต่ฟังก์ชั่นใช้งานจะแตกต่างกัน เพราะก๊อกกน้ำพลาสติกมีไว้สำหรับติดตั้งกับถังน้ำดื่ม หรือว่าง่าย ๆ เป็นก๊อกน้ำดื่ม เมื่อเรากินน้ำในถึงนี้หมดแล้ว เราก็สามารถย้ายก๊อกน้ำพลาสติกนี้ไปยังถังอื่น ๆ ได้เช่นกัน

. . . . . . . . . .

          สุดท้ายนิวบ์ก็หวังว่าเรื่องก๊อกน้ำที่นิวบ์ได้รวบรวมนั้นจะทำให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจเรื่องก๊อกน้ำได้มากขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วก๊อกน้ำนั้นยังมีอีกมากมายหลายประเภท และมีแนวโน้มว่าในอนาคตก็จะมีดีไซน์ใหม่ ๆ การใช้งานแบบเจ๋ง ๆ เกิดขึ้นมากมายอีก สำหรับใครที่อยากติดตามสาระน่ารู้เรื่องราวอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านเด็ด ๆ เพิ่มเติมจากเรื่องของก๊อกน้ำ ก็สามารถติดตามได้ใน CondoNewb แหล่งรวมข่าวสารอสังหาฯ และความรู้เกี่ยวกับคอนโดต่าง ๆ รวมถึงไลฟ์สไตล์ และตกแต่งบ้านแบบโดดใจได้ที่นี่เลยค่า