logo

  วิธีไล่แมลงหวี่นั้นมีด้วยกันหลายวิธีที่เห็นผล ทั้งการไล่ด้วยสารเคมี การไล่ด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการใช้แอพไล่แมลงหวี่ เพราะแมลงหวี่เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ที่นอกจากจะกวนใจ ทำให้เกิดความรำคาญแล้ว ยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่คนอีกมากมายโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ก่อนที่เราจะหาวิธีป้องกันและวิธีไล่แมลงหวี่อย่างจริงจังนั้น เราต้องรู้ก่อนว่าจริง ๆ แล้วแมลงหวี่ อันตรายไหม มีวงจรชีวิตอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบแมลงหวี่ตามกองขยะ ตามที่ทิ้งเศษอาหาร กองผักผลไม้ที่เน่าเสีย เราจะเห็นแมลงหวี่ตัวเล็ก ๆ บินมาตอม หรือไม่เราก็จะพบได้ตามลำต้นของต้นไม้ต่าง ๆ ที่อยู่ในบ้านเรา ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ไม่กำจัดก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัย เราจะมาดูกันว่า วิธีไล่แมลงหวี่ เห็นผลทันใจ ไม่เสี่ยงเป็นโรคนั้น ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

วิธีกำจัดแมลงหวี่

แมลงหวี่ที่ก่อให้เกิดความรำคาญมีกี่ประเภท

1. แมลงหวี่ 

          แบบแรกจะมีลำตัวยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร มีสีเหลือง หรือน้ำตาลดำ ดวงตาขนาดใหญ่สีแดง ชอบกินผัก ผลไม้ที่เน่าเสียหรือที่มีเชื้อราขึ้น

แมลงหวี่ทั่วไป ดวงตามีสีแดง

2. แมลงหวี่ตา 

          พันธุ์นี้ขนาดลำตัวเล็ก ๆ ประมาณ 1.5-2.5 มิลลิเมตร มีสีน้ำตาลถึงดำ ตาขนาดใหญ่และมีสีน้ำตาล ชอบกินพืช ผัก ผลไม้ที่เน่าเปื่อย ขยะ อาหารสด เมือก น้ำเหลืองทั้งของคนและสัตว์

ลักษณะแมลงหวี่ตา

3. แมลงหวี่ขน 

          ตัวเล็กเช่นกัน ตรงปีกจะมีขนหรือขนผสมเกล็ด ปีกจะมีมุมแหลม ชอบกินกากตะกอน หรือซากสัตว์ที่ตายเน่าเปื่อย อาจจะกัดและดูดเลือดคนคล้าย ๆ กับยุง

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

4. แมลงหวี่ขาว 

          เป็นแมลงปากดูดมีขนาดเล็ก 1 มิลลิเมตร มีปีก 1 คู่ และฝุ่นขาวเกาะอยู่รอบตัว จะรวมกันเป็นกลุ่มใต้ใบไม้ แมลงหวี่ขาวเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจ ที่คอยดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบและยอดอ่อน ทำให้ใบไม้หงิกงอ เป็นจุดแห้งเหลือง ทำให้ต้นแคระแกร็นเหี่ยวเฉา ถ้ามีจำนวนมากก็ทำให้ต้นไม้นั้นตายได้ แมลงหวี่ขาวยังเป็นพาหะนำเชื้อไวรัส โดยจะระบาดในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และในฤดูเพาะปลูก

ลักษณะแมลงหวี่ขาว

แมลงหวี่มีพฤติกรรมอย่างไร ทำไมถึงมีแมลงหวี่

1. ตอมสิ่งสกปรก 

          แมลงหวี่จะชอบของสกปรกและเปียกชื้น เช่น น้ำเสีย ขยะ อาหารเน่าเสีย สิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เราจะสังเกตเห็นได้ว่าบริเวณใดก็ตามที่มีลักษณะเช่นนี้ ก็จะเห็นแมลงหวี่บินวนตอมตลอดเวลา หลังจากการตอมสิ่งสกปรกแล้วแมลงหวี่บินไปตอมอย่างอื่น จึงเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ ไปด้วยนั่นเอง

2. ตอมตาและใบหน้า 

          สาเหตุที่แมลงหวี่ชอบมาตอมที่ตาก็เพราะตาของเรามีน้ำ มีความชื้น เป็นสิ่งที่แมลงหวี่ชอบนั่นเอง จึงมักบินมาตอมที่บริเวณตาหรือใบหน้าของเรา ก็เท่ากับว่าเพิ่มความเสี่ยงให้กับเรามากขึ้น เพราะอาจจะนำโรคอันตรายมาแพร่สู่คนได้ง่าย ๆ เราจึงควรไล่แมลงหวี่ตอมหน้าไม่ให้เจ้าแมลงหวี่มาตอมหน้าเรา

3. ตอมอาหาร 

          นอกจากอาหารเน่าเสียแล้ว อาหารโดยปกติก็มักจะมีแมลงหวี่มาตอมได้เช่นเดียวกับแมลงวันจึงต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน เมื่อทำอาหารเสร็จแล้วควรรีบเก็บใส่ตู้หรือปิดไว้ให้มิดชิด เพราะแมลงหวี่ตัวเล็กมากทำให้เรามองเห็นได้ยาก

แมลงหวี่ อันตรายไหมเป็นพาหะนำโรคอะไรบ้าง

1. โรคตาแดง 

          เป็นโรค ที่มาจากแมลงหวี่และเป็นได้ง่ายที่สุด เมื่อเราได้รับเชื้อไวรัสจากการที่แมลงหวี่มาตอมบริเวณรอบ ๆ ดวงตา อาจจะส่งผลให้เป็นโรคตาแดงอย่างเร็วภายใน 24-48 ชั่วโมง จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ปวดตา มีน้ำตาไหล สู้แสงแดดไม่ได้ มีขี้ตามาก หรือหากแพ้มาก ๆ ก็จะทำให้หนังตาบวม หรือทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบ อาการดังกล่าวนี้เกิดได้ที่ตาทั้งสองข้างพร้อมกัน หรือข้างใดข้างหนึ่งก่อน นอกจากอาการที่ว่าแล้ว โรคตาแดงยังอาจส่งผลให้มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว หรือมีอาการปวดที่แขนขาด้วยก็ได้

2. โรคบิดและไทฟอยด์ 

          เพราะว่าแมลงหวี่นำพาเชื้อโรคมาสู่คนเราได้ง่าย จากการที่ชอบบินตอมสิ่งของสกปรก เชื้อโรคจะติดตามตัว ขน ขา และเมื่อแมลงหวี่บินไปเกาะตอมอาหารต่าง ๆ ก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายอุจจาระบ่อย หรือถ่ายครั้งละมาก ๆ อาจจะมีมูกปนเลือดออกมาด้วย นอกจากนั้น อาจจะส่งผลให้เกิดปวดหน่วงบริเวณทวารหนัก ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไทฟอยด์ รวมไปถึงมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง

3. โรคแผลปากหมู 

          จะเกิดอาการคันเนื่องจากแมลงหวี่นำเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล ทำให้เกิดอาการบวม ตึง อักเสบ เป็นแผลเปื่อย พุพอง อาจเป็นแผลเรื้อรังในบริเวณนั้น ๆ อาการอื่นก็จะมีไข้ หรือหากเป็นมาก ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยทีเดียว

อันตรายของแมลงหวี่

วิธีไล่แมลงหวี่ วิธีป้องกันแมลงหวี่

          นอกจากการทำความสะอาดภายในบ้าน บริเวณบ้าน ถังขยะอยู่เสมอแล้ว การทำความสะอาดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีไล่แมลงหวี่ที่เห็นผลได้ในระยะยาว

1. การทิ้งขยะ 

          โดยเฉพาะเศษอาหาร เศษผัก ผลไม้ ที่เราใส่ลงไปในถังขยะ ต้องใส่ถุงขยะ หรือปิดฝาให้มิดชิด หมั่นทิ้งขยะทุกวัน และต้องคอยทำความสะอาดถังขยะเป็นประจำสม่ำเสมอ

2. กำจัดมูลสัตว์และซากสิ่งสกปรก 

          เมื่อพบเห็นมูลสัตว์ หรือซากสกปรกต่าง ๆ ภายในบ้านหรือในบริเวณบ้าน ต้องรีบกำจัดทิ้งทันทีอย่าปล่อยไว้จนเน่าเสีย เพราะจะทำให้แมลงหวี่บินมาตอม และนำโรคต่าง ๆ มาสู่คนนั่นเอง

3. เก็บอาหารให้มิดชิดปลอดภัย 

          ผัก ผลไม้ ของหมักดองต่าง ๆ ควรเก็บในทัปเปอร์แวร์ ถุง หรือภาชนะและเก็บในตู้กับข้าว ตู้เย็น หรือหากไม่มีพื้นที่พอก็เก็บไว้บนโต๊ะได้โดยต้องมีฝาครอบป้องกัน

4. ติดมุ้งลวด 

          บริเวณห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหาร มักจะเป็นที่แมลงหวี่ชอบเข้าไปรบกวน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แมลงหวี่บินมาตอมอาหาร การติดมุ้งลวดก็จะช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ จากแมลงหวี่ได้ดียิ่งขึ้น

5. ทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ 

          คอยดูแลไม่ให้มีเศษขยะหรือสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ตกค้าง ท่อระบายน้ำต้องคอยล้างให้สะอาด เพราะทั้งหมดนี้เป็นแหล่งที่แมลงหวี่ชอบบินมาตอม โดยเฉพาะห้องน้ำ แมลงหวี่ขนจะชอบบินมาตอมมาก

8 วิธีไล่แมลงหวี่ กำจัดแมลงหวี่

          การกำจัดแมลงหวี่ วิธีไล่แมลงหวี่เบื้องต้นก็คือการดูแลสถานที่ สิ่งของต่าง ๆ ให้แห้งและสะอาดอยู่เสมอ นอกจากการทำความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรกแล้ว ถ้าเรารู้ว่าแมลงหวี่กลัวอะไรเราก็จะมีวิธีไล่แมลงหวี่อีกหลายวิธี ซึ่งทางนิวบ์จะมาแนะนำกันให้ไปลองใช้ดู

1. เทียนสมุนไพรหรือธูปไล่แมลงหวี่

          เมื่อเราพบว่าที่ที่เราอยู่ หรือในห้องมีแมลงหวี่มารบกวน ให้ลองจุดเทียนสมุนไพรหรือธูปไล่แมลงหวี่แล้วนำไปวางไว้ในห้องหรือบริเวณนั้น ๆ แมลงหวี่จะไม่ชอบกลิ่นฉุนจากควันเทียนสมุนไพร เราจะไม่ต้องรำคาญใจกับแมลงหวี่อีกต่อไป

2. ดอกดาวเรือง 

           วิธีการนี้สามารถทำได้โดยนำดอกดาวเรืองมาแช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำน้ำที่แช่ดอกดาวเรืองนั้นไปวางบริเวณที่มีแมลงหวี่ หรือจะให้รวดเร็วยิ่งขึ้นก็นำน้ำนั้นมาใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นเลยก็ได้ สารที่มีในดอกดาวเรืองจะไล่แมลงหวี่ทำให้ไม่มากวนใจเราได้อีกต่อไป

3. เชือกชุบน้ำมัน 

          วิธีไล่แมลงหวี่วิธีนี้เรียกว่าเป็นการกำจัดแบบสิ้นซากกันเลย โดยนำเชือกไปชุบหรือทาน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู แล้วนำไปแขวนไว้บริเวณที่มีแมลงหวี่รบกวน จะทำให้แมลงหวี่บินมาติดเชือกที่มีน้ำมันนั้น จากนั้นเราก็นำแมลงหวี่ไปทิ้ง

4. สเปรย์ตระไคร้ 

          วิธีกําจัดแมลงหวี่ด้วยสมุนไพรเพราะตะไคร้เป็นสมุนไพรที่นำมาใช้ไล่แมลงได้หลายชนิด โดยแมลงหวี่ก็ไม่ชอบกลิ่นของตะไคร้ด้วยเช่นกัน การนำสปรย์ตะไคร้ไปฉีดไล่แมลงหวี่ได้ผลชะงัดนัก

5. น้ำส้มสายชู 

          นำน้ำส้มสายชูใส่ขวดหรือแก้วพลาสติก นำถุงพลาสติกมาคลุมไว้ แล้วเจาะรูเล็ก ๆ พอให้แมลงหวี่บินเข้าไปได้ เหมือนทำกับดักหลอกให้แมลงหวี่บินเข้าไปแล้วตกลงไปนั่นเอง แมลงหวี่จะตายเพราะฤทธิ์จากกรดในน้ำส้มสายชู และหากจะให้ผลดียิ่งขึ้นควรใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลก็จะได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

6. เครื่องดักแมลง 

เป็นวิธีการกำจัดแมลงหวี่ด้วยการทุ่นแรง เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือต้องออกไปทำงานนอกบ้านทุกวัน เครื่องดักแมลงมีให้เลือกหลายแบบหลายราคา วิธีไล่แมลงหวี่วิธีนี้รวดเร็ว สะดวก และได้ผลดีมาก 

7. การกวาดล้างรัง 

          อันดับแรกคือเราต้องตามหารังของแมลงหวี่ให้เจอ เราก็สามารถใช้สเปรย์ฆ่าแมลง น้ำส้มสายชู น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาอื่น นำไปฉีดหรือเทราดลงไป ก็จะสามารถกำจัดได้อย่างถอนรากถอนโคน

8. แอพไล่แมลงหวี่ 

          เป็นการใช้เทคโนโลยียุคใหม่ในการกำจัดแมลง โดยการดาวน์โหลด Application สำหรับไล่ยุง หรือแมลง แล้วเปิดแอพทิ้งไว้ในบริเวณที่มีแมลงหวี่มารบกวน แอพไล่แมลงหวี่จะส่งคลื่นเสียงความถี่ออกไปรบกวน ทำให้แมลงหวี่ หรือแมลงต่าง ๆ หายไป เป็นวิธีไล่แมลงหวี่ที่เป็นทางเลือกที่ดีและสะดวกอีกวิธีหนึ่งเช่นเดียวกัน Download IOS App ป้องกันยุง - แมลง 

วิธีกำจัดแมลงหวี่แบบได้ผล

4 วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

          แมลงหวี่ขนจะชอบที่ ๆ มีน้ำขัง ชอบความเปียกชื้น จึงเรียกแมลงหวี่ขนอีกอย่างว่า แมลงหวี่ท่อ หรือแมลงหวี่ห้องน้ำ วิธีไล่แมลงหวี่หรือกำจัดแมลงหวี่ขนที่ดีที่สุดคือการทำความสะอาดห้องน้ำ ล้างท่อระบายน้ำนั่นเอง โดยมีวิธีทำความสะอาดดังนี้

1. สารฟอกขาว 

          เป็นวิธีไล่แมลงหวี่โดยนำไปผสมกับน้ำเปล่าแล้วเทลงไปในท่อระบายน้ำ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วเทน้ำเย็นลงไป วิธีนี้จะช่วยกำจัดแมลงหวี่ขน รวมถึงไข่ของแมลงหวี่ขนด้วย และยังช่วยทำความสะอาดท่อระบายน้ำได้อีกด้วย

2. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา 

          ใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา เกลือ อย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วนำไปเทราดที่ท่อระบายน้ำ และบริเวณรอบ ๆ ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็ใช้น้ำร้อนเทราดซ้ำอีกครั้ง

3. น้ำยาทำความสะอาด 

 วิธีไล่แมลงหวี่วิธีนี้ทำได้ง่ายมากไม่ต้องเสียเวลาไปผสมอย่างอื่น เพียงใช้น้ำยาทำความสะอาด สูตรที่ไม่มีสารเคมี หรือ Bio-Clean เทราดลงไปในท่อระบายน้ำ นอกจากกำจัดแมลงหวี่ขนแล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

4. สเปรย์กำจัดแมลง 

          การกำจัดแมลงหวี่ขนวิธีนี้เรียกว่าเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเลย เรานำสเปรย์ไปฉีดตามบริเวณที่เราพบแมลงหวี่ขนได้เลย จากนั้นก็ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แมลงหวี่ขนก็จะถูกกำจัดจนไม่มากวนใจเราอีกต่อไป

5 วิธีกำจัดแมลงหวี่ขาว

          แมลงหวี่ขาวนอกจากจะนำเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่คนแล้ว ยังเป็นศัตรูพืชตัวสำคัญด้วยเช่นกัน วิธีกำจัดแมลงหวี่ขาว มีหลายวิธีที่เห็นผล รวมถึงการกำจัดที่ต้นตอ

1. หลีกเลี่ยงการปลูกพืชในช่วงที่แมลงหวี่ขาวระบาด 

          โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลเพาะปลูก เป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ขาวไม่ให้เพิ่มขึ้นหรือขยายพันธุ์

2. หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยไนโตรเจน 

          เพราะปุ๋ยชนิดนี้จะเป็นตัวดึงดูดให้แมลงหวี่ขาวหรือแมลงศัตรูพืชเข้ามาทำลายพืช

3. เด็ดใบที่พบแมลงหวี่ขาวแล้วนำไปเผาทิ้ง 

          และทำความสะอาดแปลงพืชผักหลังจากการเก็บพืชหมดแล้ว เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งอาศัยของแมลงหวี่ขาว เป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ขาวในระยะยาว 

4. สำรวจแปลงพืชผักอย่างต่อเนื่อง 

          เป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ขาวด้วยการพ่นด้วยเชื้อราบิวเวอร์เรีย ที่เป็นจุลินทรีย์ทำลายแมลง ใช้อัตราส่วน 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 40 ลิตร หรือฉีดพ่นด้วยน้ำมันจากพืชสมุนไพร เช่น ใบยาสูบ หรือต้นหางไหล อัตราส่วน 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 40 ลิตรเช่นเดียวกัน 

5. ใช้สารเคมีกำจัดแมลง 

          เช่น อิมิดาคลอพริด คาร์โบซัลแฟน สำหรับการใช้สารเคมีให้ใช้ระหว่างที่แมลงหวี่ขาวกำลังอยู่ในระยะตัวอ่อน ก็เป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ขาวที่ได้ผลเช่นกัน

วิธีไล่แมลงหวี่ ที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการรักษาความสะอาดและกำจัดเศษซากสกปรกต่าง ๆ โดยไม่ปล่อยทิ้งไว้ แต่หากยังมีแมลงหวี่มารบกวนใจ ก็ต้องหาวิธีป้องกันและกำจัดให้สิ้นซาก ซึ่งหลาย ๆ วิธีไล่แมลงหวี่เห็นผลทันใจ ไม่เสี่ยงเป็นโรคร้าย ข้างต้นที่ได้แนะนำไปนั้นอาจเห็นผลที่แตกต่างกันไป เร็วบ้างช้าบ้าง แต่การปล่อยให้มีแมลงหวี่ในบ้านนั้นไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่อยู่อาศัยอย่างแน่นอน ควรรีบหาวิธีไล่แมลงหวี่ให้หมดไป เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของทุกคนในบ้าน สำหรับเพื่อน ๆ อยากกำจัดแมลงในบ้าน ในคอนโด เรายังมีบทความเกี่ยวกับปัญหาการอยู่อาศัยและคอนโดอีกมากมาย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการงทุนคอนโดของเราได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาการอยู่อาศัย

ปัญหาคอนโดน้ำรั่วซึม สาเหตุ วิธีแก้ไข และใครบ้างต้องรับผิดชอบ 

ปัญหาคอนโดสีผนังลอกหลุด สาเหตุและวิธีแก้ไข 

ปัญหาคอนโดห้องหน้าแคบตอนลึก จัดพื้นที่ยังไงให้คุ้มที่สุด 

ปัญหาคอนโดแตก ที่จอดรถไม่พอ แล้วจะให้ทำไงอะ!!! 

ปัญหาฝ้าในห้องน้ำคอนโดขึ้นรา แก้ไขอย่างไร ?