logo

ตะแกรงดักกลิ่นกลายมาเป็นหนึ่งในไอเท็มที่หลาย ๆ คนกำลังมองหา เพราะห้องน้ำ คือ ส่วนที่สามารถสร้างกลิ่นได้มากที่สุดภายในบ้าน โดยเฉพาะกลิ่นจากท่อ ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีการผลิตตะแกรงดักกลิ่น ตัวช่วยสำคัญที่จะกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อและช่วยดักสิ่งสกปรกที่อาจทำท่ออุดตันได้อย่างเส้นผม, สติ๊กเกอร์หรือฉลากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในห้องน้ำ, ฝาขวด และสิ่งต่าง ๆ ที่อาจเล็ดลอดไปลงท่อ ซึ่งภายในชุดตะแกรงดักกลิ่นจะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันเพื่อให้เกิดทั้งการดักกลิ่นและดักสิ่งสกปรกไปในตัว ดังนั้นถ้าคุณกำลังสนใจจะซื้อตะแกรงแบบดักกลิ่นและสิ่งสกปรกมาใช้งาน สามารถติดตามรายละเอียดที่น่าสนใจได้ภายในบทความนี้

ตะแกรงดักกลิ่น ตัวช่วยเรื่องกลิ่นห้องน้ำ

ตะแกรงดักกลิ่นคืออะไร

 ตะแกรงดักกลิ่น หรือ Floor Drain คืออุปกรณ์สำคัญที่จะถูกติดตั้งไว้ตรงช่วงของท่อน้ำทิ้งภายในห้องน้ำ หรือถ้าบ้านใดมีโซนพื้นที่ซักล้าง ก็อาจจะมีการติดตะแกรงกันกลิ่นไว้ที่ท่อน้ำทิ้งตรงมุมของห้องซักล้างด้วยเช่นกัน ซึ่งตะแกรงนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะกันเรื่องกลิ่นเหม็นที่อาจจะย้อนกลับมาภายในท่อน้ำทิ้งแล้วทำให้รบกวนผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้าน ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้ไหลลงท่อแล้วทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตันได้ โดยส่วนใหญ่แล้วตะแกรงดักกลิ่นจะมีอุปกรณ์ที่ถูกทำมา 2 รูปแบบ คือ ตะแกรงที่มีการติดฝาดักกลิ่นแล้วเชื่อมต่อกันกับถ้วยดักกลิ่นที่จะใช้งานร่วมกัน

         โดยหลักการใช้งานนั้นตัวถ้วยที่อยู่ใต้ตะแกรงจะเป็นตัวกันไม่ให้กลิ่นของท่อลอยขึ้นมาได้ โดยภายในถ้วยนั้นจะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่และจะมีปริมาณของน้ำเสมอกับขอบของท่อที่อยู่ด้านใน จึงทำให้กลิ่นที่ขึ้นมาจากท่อจะไม่สามารถผ่านอากาศขึ้นมาได้ ดังนั้นปัญหากลิ่นเหม็นจึงหายไป ส่วนตะแกรงด้านบนที่ติดกับฝาดักกลิ่นจะเป็นตัวช่วยกรองเส้นผมและเศษสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถไหลลงท่อได้ไว้ที่ด้านบน ดังนั้นตะแกรงดักกลิ่นจึงสามารถถอดออกได้ เพื่อที่จะนำสิ่งสกปรกออกจากตะแกรงแล้วล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ

          ส่วนน้ำที่อยู่ภายในถ้วยดักกลิ่นจะหมุนเวียนไปตามการใช้งานห้องน้ำของคุณในทุก ๆ วัน เมื่อคุณเริ่มใช้งานและมีน้ำไหลหมุนเวียนภายในห้องน้ำ ปริมาณน้ำที่ใช้ไปนั้นจะไหลลงสู่ตามท่อและน้ำที่ล้นออกมาส่วนหนึ่งจะถูกหมุนเวียนกลับเข้าไปเก็บอยู่ภายในถ้วย แต่ถ้าเมื่อใดเกิดกลิ่นขึ้นมาก็อาจจะเป็นเพราะคุณไม่ได้ใช้ห้องน้ำนานจนเกินไป จึงทำให้น้ำที่อยู่ภายในถ้วยระเหยออก กลิ่นที่อยู่ภายในท่อจึงสามารถที่จะเล็ดลอดผ่านอากาศออกมาได้นั่นเอง คุณจึงควรมีการใช้น้ำหมุนเวียนอยู่ภายในห้องน้ำเสมอหรือคุณอาจจะนำน้ำไปหยอดไว้ตรงท่อเพื่อทำให้ถ้วยดักกลิ่นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ตะแกรงดักกลิ่นยังให้ประโยชน์ในเรื่องของการป้องกันแมลงและสัตว์มีพิษต่าง ๆ หลุดขึ้นมาทางท่อ เพราะตัวตะแกรงดักกลิ่นจะมีลวดลายที่ซับซ้อนและมีตัวดักแมลงภายในถ้วย จึงทำให้ห้องน้ำของคุณปลอดภัยจากแมลงและสัตว์มีพิษต่าง ๆ อย่างแน่นอน

. . . . . . . . . .

ตะแกรงดักกลิ่นมีกี่ขนาด

         สำหรับตะแกรงดักกลิ่นจะมีให้เลือกซื้อหลายรูปแบบและหลายขนาด ส่วนมากแล้วจะถูกทำเป็นรูปแบบวงกลมและทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พร้อมการทำลวดลายบนตะแกรงที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละผู้ผลิตจัดทำ เพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์ในการใช้งานและความสวยงามที่เหมาะสมกับห้องน้ำของผู้ซื้อ ดังนั้นลองมาดูว่าตะแกรงดักกลิ่นมีกี่ขนาดและขนาดใดที่จะเหมาะสมกับห้องน้ำของคุณ

1. ตะแกรงดักกลิ่น 2 นิ้ว

DUSS ตะแกรงกันกลิ่นขนาด 2 นิ้ว

DUSS ตะแกรงกันกลิ่นขนาด 2 นิ้ว 

          ขนาดของตะแกรงดักกลิ่นจะขึ้นอยู่กับขนาดของท่อน้ำทิ้งภายในห้องน้ำ ซึ่งในตะแกรงดักกลิ่น 2 นิ้วจะเหมาะกับท่อ PVC คุณควรเลือกเป็นตะแกรงแบบกันกลิ่นและกันเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย เพราะขนาด 2 นิ้วจะค่อนข้างเล็กจึงอาจสะสมเชื้อโรคได้เร็ว ซึ่งในยุคนี้จะตะแกรงท่อน้ำทิ้งจะมีคุณสมบัติเรื่องการเพิ่มระบบแอนตี้แบคทีเรีย เพื่อลดปัญหาการสะสมเชื้อโรคมากขึ้น พร้อมการทำลวดลายหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อตามความต้องการ

2. ตะแกรงดักกลิ่น 3.5 นิ้ว

COTTO ตะแกรงกันกลิ่น ขนาด 3 นิ้ว

COTTO ตะแกรงกันกลิ่น ขนาด 3 นิ้ว 

 ตะแกรงดักกลิ่นแบบหน้าแปลน 3.5 นิ้ว จะมีตัวเกลียวด้านล่างในขนาด 1.5 นิ้ว ควรเลือกเป็นตะแกรงแบบสแตนเลสที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งจะเหมาะสมกับท่อ PVC ในขนาด 1-2 นิ้ว โดยจะมีเกลียวอยู่ด้านล่าง จึงสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ และจะมาพร้อมกับชุดฝากันกลิ่นในตัว นอกจากนี้ยังมีทรงเหลี่ยมให้เลือกเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

3. ตะแกรงดักกลิ่น 4 นิ้ว

ตะแกรงกันกลิ่นสเตนเลสกลมติดตั้ง4 นิ้ว

 ตะแกรงดักกลิ่น 4 นิ้ว ถูกออกแบบมาให้สามารถระบายน้ำได้ดีมากขึ้นและเร็วกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เป็นตะแกรงสแตนเลสที่มีสปริง สามารถเปิด-ปิดถ้วยได้ ป้องกันทั้งกลิ่นและแมลงได้ดี ที่สำคัญคือมีทั้งรูปแบบของใช้น้ำและไม่ใช้น้ำให้เลือกเพิ่มขึ้น โดยขนาดหน้ากว้าง 4 นิ้วจะทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้นและช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้ง เพราะจะถูกทำมาให้ติดตั้งได้เลยทันที โดยไม่จำเป็นต้องใช้ช่าง พร้อมไปด้วยลวดลายที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายเลยทีเดียว

4. ตะแกรงดักกลิ่น 4.8 นิ้ว

ตะแกรงดักกลิ่น 4.8 นิ้ว

 ตะแกรงดักกลิ่นแบบ 4.8 นิ้ว ถูกทำขึ้นมาเป็นทางเลือกของคนที่ต้องการหน้าตะแกรงแปลนใหญ่ขึ้นและมีลวดลายให้เลือกเป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับท่อน้ำ PVC ขนาด 2-3.5 นิ้ว ส่วนมากจะผลิตมาจากสแตนเลสคุณภาพดี เพื่อให้การไหลของน้ำสะดวก การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ไม่เกิดสนิม และคราบสกปรกต่าง ๆ ไม่ติดมากจนเกินไป โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นใช้น้ำและไม่ใช้น้ำเช่นกัน มาพร้อมคุณสมบัติในการดักจับแมลงและสัตว์มีพิษ ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว ซึ่งคุณก็สามารถซื้อมาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ อีกด้วย

5. ตะแกรงดักกลิ่น 6 นิ้ว

ตะแกรงดักกลิ่น 6 นิ้ว

 ตะแกรงดักกลิ่นหน้าแปลน 6 นิ้ว มีทั้งแบบทรงกลมและทรงเหลี่ยมให้เลือก สามารถระบายน้ำได้ดีและเร็วที่สุด พร้อมตะแกรงที่สามารถกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้มากขึ้น ไม่ติดคราบสกปรกง่าย จึงดูแลและล้างทำความสะอาดได้สะดวก ไม่ต้องใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าคราบสกปรกก็ออกได้อย่างง่ายดาย ส่วนมากจะผลิตมาจากสแตนเลสคุณภาพสูง เหมาะสำหรับห้องน้ำขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีลวดลายตะแกรงที่สวยงาม บางบ้านเลือกใช้ตะแกรงดักกลิ่นหน้าแปลน 6 นิ้ว ที่มีลวดลายสุดหรูหรา เพื่อให้เข้ากับดีไซน์ห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยราคาสูง แต่ก็ยังคงเป็นรูปแบบตะแกรงดักกลิ่นห้องน้ำที่คุณสามารถติดตั้งด้วยตัวเองแบบไม่ยุ่งยากจนเกินไป

แนะนำ 5 ยี่ห้อตะแกรงดักกลิ่นคุณภาพที่ควรพิจารณา

          ถ้าบ้านของคุณมีปัญหาเรื่องกลิ่นจากท่อน้ำทิ้งภายในห้องน้ำหรือท่อของอ่างล้างหน้า แล้วต้องการตะแกรงดักกลิ่นห้องน้ำที่มีคุณภาพ ขอแนะนำ 5 ยี่ห้อตะแกรงดักกลิ่นที่คุณควรเก็บไว้พิจารณา ดังต่อไปนี้

1. ตะแกรงดักกลิ่น cotto

ตะแกรงดักกลิ่น cotto CT652T1P(HM) สามเหลี่ยม ขนาด Ø1 นิ้ว

ตะแกรงดักกลิ่น cotto CT652T1P(HM) สามเหลี่ยม ขนาด Ø1 นิ้ว 

 ตะแกรงดักกลิ่น cotto ผลิตมาจากสแตนเลสชั้นดี โดยจะมีรูปแบบของตะแกรงกันกลิ่นที่มีถ้วยและส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานแบบครบถ้วนใน 1 ชุด พร้อมการทำระบบแอนตี้แบคทีเรียเพื่อป้องกันเชื้อโรค เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและอาจฝังตัวอยู่ภายในห้องน้ำที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นรูปแบบของสแตนเลสที่ไม่ติดคราบได้ง่าย จึงทำให้การดูแลรักษาไม่ยุ่งยากจนเกินไป มีอุปกรณ์และวิธีติดตั้งที่จะทำให้คุณสามารถติดได้ด้วยตัวคุณเองแบบง่าย ๆ โดยมีขนาดของตะแกรงให้เลือกหลายขนาดด้วยกัน คือ แบบ 3.5 นิ้ว, 4 นิ้ว, 4.8 นิ้ว, 4.9 นิ้ว, 5.1 นิ้ว และ 6 นิ้ว

ตะแกรงดักกลิ่น cotto CT697Z1P หน้าแปลน 3.5 นิ้ว

ตะแกรงดักกลิ่น cotto CT697Z1P หน้าแปลน 3.5 นิ้ว 

         ตะแกรงเหล่านี้มาพร้อมกับลวดลายหลากหลาย มีทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยมให้เลือกตามความชอบ โดยในแต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ราคาจึงแตกต่างด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณสามารถที่จะเลือกซื้อตะแกรงดักกลิ่น cotto ที่ช่วยตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากขึ้น

2. ตะแกรงดักกลิ่น American Standard

ตะแกรงดักกลิ่น American Standard CHADY BRASS FLOOR DRAIN

ตะแกรงดักกลิ่น American Standard CHADY BRASS FLOOR DRAIN แบบเหลี่ยม 10 x 10 ซม. 

 ตะแกรงดักกลิ่น American Standard จะมีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ โดยจะมีตั้งแต่รุ่นตะแกรงดักกลิ่น 2 นิ้ว ถึง 2.5 นิ้ว, รุ่นหน้าตะแกง 3.5 นิ้ว, ตะแกรงดักกลิ่น 4 นิ้ว , ตะแกรง 5 นิ้ว และหน้าตะแกรง 6 นิ้ว สำหรับวัสดุเลือกใช้เป็นสแตนเลสคุณภาพสูงและทองเหลืองชุบโครเมี่ยมที่จะทำให้การใช้งานมีความทนทานมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้ทองเหลืองชุบนิเกิลที่ไม่ติดคราบสกปรกง่ายจนเกินไป พร้อมให้การกำจัดกลิ่นและแมลงแบบครบถ้วนในหนึ่งเดียว ป้องกันสัตว์มีพิษและทำความสะอาดได้ง่าย โดยเฉพาะใช้กับท่อ PVC ในขนาด 2-3.5 นิ้ว มีลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยมีทั้งรูปทรงกลมและทรงเหลี่ยมที่จะเหมาะสมกับห้องน้ำในแต่ละแบบของคุณอย่างแน่นอน

ตะแกรงดักกลิ่น American Standard CHADY BRASS FLOOR DRAIN 1

ตะแกรงดักกลิ่น American Standard CHADY BRASS FLOOR DRAIN หน้าตะแกรง 4x6 นิ้ว 

3. ตะแกรงดักกลิ่น NASCO

ตะแกรงดักกลิ่น NASCO FP-5104

ตะแกรงดักกลิ่น NASCO FP-5104 

          สำหรับ NASCO จะเป็นผู้ผลิตสินค้าที่เกี่ยวกับอุปกรณ์และสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำคุณภาพ เน้นงานที่มีดีไซน์สวยงาม ให้ความทนทานสูงและคัดสรรวัสดุมาเป็นอย่างดี ผลิตตรงมาจากบริษัท นัสโก้ ซานิทารีแวร์ ประเทศไทย จำกัด สำหรับตะแกรงดักกลิ่นจะมีทั้งรูปทรงเหลี่ยมและรูปทรงกลมหลายขนาดให้คุณเลือก มาพร้อมกับลวดลายที่มีความสวยงาม โดยมีทั้งแบบลวดลายทั่วไปและลวดลายพิเศษ รวมไปถึงลวดลายแบบสั่งทำจากทางลูกค้าโดยตรง เพื่อนำไปติดตั้งไว้ภายในห้องน้ำได้อย่างเหมาะสม ส่วนวัสดุที่ใช้จะเน้นเลือกสแตนเลสที่มีคุณภาพสูง สามารถดักจับได้ทั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์, แมลง, สัตว์มีพิษ และขจัดคราบต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ขึ้นสนิม ให้การดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก รูปแบบตะแกรงดักกลิ่นที่เป็นลวดลายสวยงามจะมีการใช้ทั้งสแตนเลสและทองเหลืองแท้ เพื่อทำให้การทำความสะอาดมีความสะดวกมากขึ้น

ตะแกรงดักกลิ่น NASCO FP-5204

ตะแกรงดักกลิ่น NASCO FP-5204 

4. ตะแกรงดักกลิ่น KUDOS

ตะแกรงกันกลิ่น KUDOS รุ่น LS6309A

ตะแกรงกันกลิ่น KUDOS รุ่น LS6309A 

          สำหรับแบรนด์ KUDOS จะเป็นอีกหนึ่งตะแกรงดักกลิ่นที่มีหลากหลายขนาดให้เลือกด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีลวดลายแบบทรงกลมกับทรงเหลี่ยมให้เลือกตามความต้องการ ซึ่งจะเด่นในเรื่องของราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป แต่เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสแตนเลสชั้นดี มีการขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับตะแกรงน้ำทิ้งและอุปกรณ์ที่ใช้ภายในห้องน้ำทั้งหมด ถือว่าเป็นหนึ่งในยี่ห้อที่มีราคาถูกแต่สินค้าถือว่าได้คุณภาพและสามารถนำไปติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถ้าคุณต้องการตะแกรงดักกลิ่นที่ราคาไม่สูงและติดตั้งได้เอง ก็สามารถเลือกซื้อ KUDOS ไปใช้ได้อย่างไม่มีผิดหวังแน่นอน

5. ตะแกรงดักกลิ่น FLUSSO

ตะแกรงกันกลิ่นกลม FLUSSO FS-JACK 2-3 นิ้ว

ตะแกรงกันกลิ่นกลม FLUSSO FS-JACK 2-3 นิ้ว 

 ตะแกรงดักกลิ่นจาก FLUSSO เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ เพราะมีราคาที่ถูกแต่ถือว่ามีคุณภาพ ให้ดีไซน์ที่มีความทันสมัยทั้งแบบทรงกลมและทรงเหลี่ยม มีหลายขนาดให้เลือก วัสดุเลือกใช้เป็นสแตนเลสที่มีพื้นผิวได้มาตรฐาน สามารถที่จะทำให้น้ำทิ้งระบายลงสู่ท่อได้ดีและทนทานต่อกรด-ด่างจากผลิตภัณฑ์ภายในห้องน้ำ รวมไปถึงน้ำที่มีอุณหภูมิสูงถึง 80 องศา ใช้งานง่ายและสามารถนำไปติดตั้งได้ด้วยตัวคุณเอง มีคุณสมบัติกันกลิ่น แมลง และสัตว์ต่าง ๆ ที่อาจจะขึ้นมาจากท่อได้ ช่วยกรองเรื่องเศษผมและสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี ให้การไหลเวียนของน้ำที่รวดเร็ว สามารถติดตั้งไว้ภายในห้องน้ำแล้วไม่มีปัญหาเรื่องคราบ ล้างทำความสะอาดได้ง่ายและถอดออกมาเพื่อขจัดสิ่งอุดตันต่าง ๆ ได้ง่ายด้วยเช่นกัน สำหรับการทำความสะอาดนั้นเพียงแค่ใช้ผ้าเช็ดหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไป คุณก็สามารถนำกลับมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีดูแลและรักษาตะแกรงดักกลิ่นให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

          เมื่อคุณทำความเข้าใจต่อตะแกรงดักกลิ่นห้องน้ำมาเป็นอย่างดีแล้ว รวมไปถึงรู้จักยี่ห้อของตะแกรงกันกลิ่นที่มีคุณภาพ เรื่องต่อไปที่คุณควรรู้คือวิธีการดูแลรักษาตะแกรงให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังต่อไปนี้

  • เมื่อพบว่ามีเส้นผมหรือสิ่งสกปรกขนาดใหญ่เริ่มเข้าไปอุดตันตะแกรงด้านบน คุณควรถอดตะแกรงออกแล้วดึง เอาสิ่งสกปรกทิ้งไป เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลิ่นจากท่อกลับมาอีกครั้งและทำให้น้ำทิ้งระบายได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ถ้าคุณไม่ได้ใช้ห้องน้ำมาเป็นเวลานาน ควรมีการเปิดฝาครอบแล้วใส่น้ำลงไปให้เต็มถ้วยดักกลิ่น เพื่อเป็นการลดปัญหาตะกอนเข้าไปติดในถ้วย สำหรับการทำความสะอาดนั้นเพียงแค่ดึงเศษขยะทิ้งและหาแปรงขนาดเล็กมาขัดหรือเพียงแค่ราดน้ำลงไป เศษฝุ่นและตะกอนขนาดเล็กก็จะไหลลงท่อไปอย่างง่ายดาย
  • การทำความสะอาดตะแกรงดักกลิ่น ควรทำเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อลดความสกปรกและการสะสมของเชื้อโรค พร้อมทำให้ห้องน้ำไร้กลิ่นพึงประสงค์ได้มากขึ้น
  • เมื่อนำตะแกรงดักกลิ่นห้องน้ำใช้ ควรอ่านข้อมูลการใช้และรายละเอียดการติดตั้งให้ดี รวมไปถึงวิธีการทำความสะอาด เพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายที่เร็วจนเกินไป
  • เมื่อได้ตะแกรงดักกลิ่นห้องน้ำมาแล้ว ควรติดตั้งตามคำแนะนำเท่านั้น ไม่ควรนำไปดัดแปลงหรือแก้ไขใด ๆ เพราะอาจจะทำให้การใช้งานไม่มีประสิทธิภาพ
  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เป็นกรดสูง เพราะอาจจะทำลายพื้นผิวตะแกรงและทำลายถ้วยดักกลิ่นได้
  • ช่วงกำลังรอติดตั้งตะแกรงดักกลิ่น ไม่ควรนำไปวางในจุดที่มีความร้อนสูง หรือมีเปลวไฟแต่อย่างใด เพราะจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ง่าย
  • ถ้าคุณต้องการตะแกรงที่มีความทนทานสูงและให้การใช้งานที่ยาวนานขึ้น ไม่เป็นสนิมง่ายและสามารถที่จะทนทานต่อสารเคมีที่เป็นกรดสูงอย่างน้ำยาล้างห้องน้ำ ควรเลือกใช้ตะแกรงที่ถูกระบุว่าเป็นสแตนเลสในเกรด 304 หรือเกรดคุณภาพ เพื่อทำให้การใช้งานยาวนานและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งให้เปลืองงบอีกด้วย
  • เมื่อน้ำทิ้งระบายได้ช้าลง สิ่งที่คุณควรทำ คือ การขจัดสิ่งสกปรกขนาดใหญ่และเศษผมที่ติดอยู่บนหน้าตะแกรงออกไปให้หมด เพื่อทำให้การระบายน้ำทิ้งทำได้ดีมากขึ้น แต่ไม่ควรเปิดฝาออกเพื่อทำให้น้ำไหลได้เร็วขึ้นเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ตะแกรงกับพื้นท่อเสียหายง่ายแล้ว ยังทำให้เศษผมและเศษขยะชิ้นใหญ่ไหลลงท่อจนอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องท่อตันได้ง่ายและอาจจะนำพาแมลงกับสัตว์มีพิษย้อนขึ้นมาบนท่อได้ ที่สำคัญคือกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะย้อนกลับขึ้นมาส่งกลิ่นที่รุนแรงมากขึ้นอีกด้วย

3 สาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นในห้องน้ำ

สาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นในห้องน้ำ

          ห้องน้ำเป็นห้องที่มีการชำระล้างร่างกายและมีการปล่อยของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายของมนุษย์ ทั้งยังเป็นโซนที่มักจะเกิดการอับชื้นได้ง่าย ดังนั้นจึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นภายในห้องน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาหลักของบ้านหลายหลังที่ต้องการแก้ไข ดังนั้นลองมาดูสาเหตุของกลิ่นที่จะทำให้คุณมองหาวิธีแก้ไขได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

1. กลิ่นจากท่อน้ำทิ้ง

          กลิ่นจากท่อน้ำทิ้งถือว่าเป็นปัญหาหลักของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำทิ้งใหญ่ของห้องน้ำหรือท่อน้ำทิ้งจากอ่างล้างหน้าที่สามารถส่งกลิ่นได้อย่างร้ายแรง เพราะในทุก ๆ วันเราต้องอาบน้ำ ล้างหน้า และขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ตามจุดเหล่านี้ เมื่อ สิ่งสกปรกลงไปรวมกันย่อมทำให้เกิดกลิ่นและอาจจะก่อให้เกิดการอุดตันจากสิ่งปฏิกูลที่ไหลลงไปรวมกัน ดังนั้นจึงควรใช้ตะแกรงดักกลิ่นมาเป็นตัวช่วยลดการอุดตันและลดกลิ่นได้เป็นอย่างดี

2. กลิ่นจากการใช้ถังดักไขมัน

         ถังดักไขมันเป็นอีกหนึ่งจุดที่จะเชื่อมต่อท่อของห้องน้ำ ดังนั้นกลิ่นจากถังดักไขมันจึงสามารถย้อนกลับมาภายในห้องน้ำได้และเป็นกลิ่นที่รุนแรงกว่าท่อน้ำทิ้งตามปกติ จึงควรที่จะต้องล้างถังดักไขมันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือเลือกใช้เป็นถังดักที่มีคุณภาพ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและเป็นถังแบบสำเร็จรูปที่มีการป้องกันเรื่องกลิ่น การตกตะกอน และควรติดตั้งในจุดที่เหมาะสม เพื่อทำให้การใช้งานถังดักไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้นและไม่ส่งกลิ่นย้อนกลับมา

3. กลิ่นจากสุขภัณฑ์

        การส่งกลิ่นภายในห้องน้ำของสุขภัณฑ์จะมาจากตำแหน่งของการวางสุขภัณฑ์ที่อยู่ไม่ถูกที่ เพราะห้องน้ำบางแห่งติดตั้งสุขภัณฑ์อยู่ห่างจากผนังมากเกินไป จึงทำให้เกิดเป็นช่องว่างตรงช่วงใต้ฐานของสุขภัณฑ์ กากของตะกอนจึงซึมไปที่ขอบได้ง่ายและกลายเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาในที่สุด นอกจากนี้ถ้าวางระบบท่อถังบำบัดผิดที่หรือวางไม่ได้องศา ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีแก้นั้นแทบจะต้องรื้อระบบกันใหม่เลยทีเดียว

          สำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดกลิ่นของห้องน้ำ โดยการเลือกซื้อตะแกรงดักกลิ่น ถ้าคุณอ่านบทความนี้เชื่อว่าคุณจะทำความเข้าใจต่อการใช้งานตะแกรงได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาและการเลือกซื้อยี่ห้อตะแกรงดักกลิ่นที่เหมาะสมต่อการใช้งานของคุณ รวมไปถึงทำความเข้าใจต่อสาเหตุของการเกิดกลิ่นภายในห้องน้ำได้อย่างครบถ้วนแน่นอน สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับคอนโด และอยากอัพเดทการตกแต่งคอนโดมิเนียมในรูปแบบใหม่ ๆ เรามีบทความดี ๆ ให้ทุกคกคนได้ติดตามอยู่เสมอ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ