logo

          ห้องน้ำคือพื้นที่แห่งความสุขส่วนตัว ที่สะท้อนบุคลิกและอุปนิสัยของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ห้องน้ำนอกจากจะทำหน้านี้ทางด้านประโยชน์ใช้สอยที่สำคัญในชีวิตประจำวันแล้ว ห้องน้ำยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มอบความสุขจากการผ่อนคลาย ความสุขจากผิวสัมผัสและความสุขทางสายตา หลายคนจึงให้คุณค่าและความสำคัญกับพื้นที่แห่งนี้มากเป็นพิเศษ และในบทความนี้จะขอรวบรวมนำเอาไอเดียและแนวทางดีๆ ในการรีโนเวทห้องน้ำแบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ในราคาสบายกระเป๋ามาฝากกัน

เคล็ดลับในการวางแผน รีโนเวทห้องน้ำ แบบมืออาชีพ

         หัวใจสำคัญประการแรกในการรีโนเวทห้องน้ำ คือการออกแบบพื้นที่ วางแผนการใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสมลงตัว คุณควรทราบขนาดพื้นที่ห้องน้ำของคุณก่อนว่ามีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ เพื่อนำไปใช้ออกแบบให้ห้องน้ำเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด คุณควรทราบว่าระบบท่อน้ำอยู่ทางไหน เพื่อที่จะให้จัดวางตำแหน่งของอ่างล้างหน้า โถส้วม และฝักบัว ได้อย่างถูกต้องไม่ขัดแย้งกับระบบประปาที่ได้มีการวางไว้แล้ว

        ลำดับถัดมา คือการวางแผนรีโนเวทห้องน้ำที่ถูกต้องและเหมาะสม ทั้งในส่วนของพื้นที่แห้ง หรือ ส่วนแห้ง คือ พื้นที่ที่มีน้ำเลอะเทอะพื้นน้อย อย่างเช่น อ่างล้างหน้า โถส้วม และส่วนพื้นที่เปียก หรือ ส่วนเปียก ที่มีน้ำเลอะเทอะพื้นมาก อย่างเช่น อ่างอาบน้ำ ฝักบัว 

          ซึ่งโดยปกติแล้ว คนเรามักจะใช้งานในส่วนของพื้นที่แห้งมากกว่าพื้นที่เปียกเสมอๆ เนื่องจากเป็นส่วนที่เราใช้กิจกรรมต่าง ๆ ในขณะใช้ห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟัน ล้างหน้า จัดแต่งทรงผม บ่อยมากกว่า ดังนั้น ในบริเวณพื้นที่แห้งหลักใจความสำคัญจึงเกี่ยวข้องกับฟังก์ชั่นการใช้งานของห้องน้ำ เป็นส่วนใหญ่และมีดีเทลรีโนเวทห้องน้ำรายละเอียดเล็ก ๆน้อย ที่ต้องเพิ่มความใส่ใจ ในการวางแผนด้านประโยชน์ใช้สอยที่มากกว่าพื้นที่เปียก

          ส่วนสำหรับพื้นที่เปียกนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องเพิ่มความใส่ใจในการรีโนเวทห้องน้ำ คือเรื่องของวัสดุที่เหมาะสม ที่ตอบโจทย์ในด้านความทนทาน เพราะเป็นส่วนที่จะต้องรองรับน้ำและสารเคมีในการชำระล้างสิ่งสกปรกอยู่ตลอดเวลา สีลวดลายและสัมผัสพื้นผิวที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกในการใช้ห้องน้ำ ดังนั้นหัวใจสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการรีโนเวทห้องน้ำในส่วนเปียกนี้ จึงอยู่ที่การเลือกสีสันลวดลายพื้นผิววัสดุที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานเป็นสำคัญ

รีโนเวทห้องน้ำ

ขอบคุณภาพจาก : www.usgboral.com

5 ขั้นตอนสำคัญ ในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์มืออาชีพ

1. การสำรวจโครงสร้างพื้นฐานห้องน้ำเดิม

          สำหรับการตกแต่ง รีโนเวทห้องน้ำในบ้านใหม่ ที่โครงการได้ออกแบบแล้วทำห้องน้ำมาให้ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งมักจะทำมาแบบเรียบๆ เพราะแบบที่โครงการส่วนใหญ่ทำไว้ มักจะออกแบบไว้กลาง ๆ เพื่อให้ถูกใจคนส่วนใหญ่ทั่วไป ในกรณีนี้ คุณสามารถที่จะออกแบบดีไซน์ใหม่ลงไปได้ตามจินตนาการเลย ข้อควรระวังที่ควรทราบคือ การย้ายตำแหน่งสุขภัณฑ์และท่อต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในโครงการบ้านที่ใช้ผนังแบบ สำเร็จรูป ดังนั้นจึงควรเน้นการเพิ่มอุปกรณ์เสริม โดยใช้ทุกอย่างอยู่บนท่อจุดเดิม เพื่อจะได้ไม่เสียโอกาสความคุ้มครองประกันที่มีและที่สำคัญคือทำง่ายไม่ยุ่งยาก

          ในกรณีที่เป็นบ้านหลังบ้านเก่า อันดับแรกเลยคุณควร สำรวจความชำรุดเสียหายทั้งหมดอย่างละเอียด หากมีส่วนที่ต้องซ่อม มีจุดไหนไม่แข็งแรงหรือเป็นชำรุดก่อนจะรีโนเวทห้องน้ำ ก็ต้องซ่อมให้ใช้งานได้อย่างเรียบร้อยเสียก่อนแล้วค่อย วางแผนเรื่องการตกแต่ง จุดสำคัญที่ควรเพิ่มความใส่ใจ คือเช็คสภาพท่อน้ำดีและท่อระบายเดิม ว่ายังสามารถทำงานได้ดีหรือไม่ ควรจะซ่อมหรือทุบทำใหม่ทั้งหมดดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคิดอย่างละเอียดรอบคอบก่อนจะผ่านไปในขั้นตอนอื่น ๆ ที่จะไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไข รากฐานตรงจุดนี้ได้อีกแล้ว

2. มองหาสไตล์ที่ใช่ ตัวตนที่ต้องการ

          ถัดจากส่วนรากฐาน เรื่องความแข็งแรงของการรีโนเวทห้องน้ำ ก็มาถึงส่วนที่หลายต่อหลายคนถนัด และชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่จำให้คุณได้ปลดปล่อยจินตนาการ ทำห้องน้ำในฝันให้กลายเป็นจริง

          เริ่มจากการค้นหาตัวเองก่อน ว่าเราเป็นคนแบบไหน ชอบสไตล์ไหน อยู่กับอะไรแล้วมีความสุข ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะจะเป็นตัวกำหนดโครงหรือ outline คร่าวๆ ของการรีโนเวทห้องน้ำ ว่าจะเป็นไปในแนวทางไหน

          จากนั้นถึงเป็นการเริ่มหาแรงบันดาลใจตามแหล่งข้อมูลต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งตรงนี้สิ่งที่ควรระมัดระวังในการรีโนเวทห้องน้ำคือ ขนาดและสัดส่วนเป็นเรื่องสำคัญ และคุณควรทราบว่า ขนาดห้องน้ำนั้นมีสำคัญต่อการออกแบบอย่างมาก หลายต่อหลายครั้งที่คุณพบเห็น รูปห้องน้ำในฝันบนเน็ต และต่างจินตนาการว่า ฉันอยากทำห้องน้ำในห้องให้ได้แบบที่เห็นในรูป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขนาดของห้องน้ำในรูปกับพื้นที่จริงมีความแตกต่างกันอย่างมากมาย และนั่นก็จะทำให้ไอเดียการรีโนเวทห้องน้ำ ของคุณอาจล่มสลายลงระหว่างทางได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่อยากแนะนำเลยคือ ในทุกครั้งที่ต้องการเสริชหาแรงบันดาลใจ คุณควรใช้คำแสดงขนาดกำกับพ่วงไปด้วย ในการทำการเสริชทุกครั้ง อย่างเช่น การใช้คำว่า small หรือ medium ผสมด้วย เช่น “small bathroom luxury” “Medium restroom modern” ก็จะได้เห็นไอเดียในการตกแต่งที่ไม่สวนทางกับขนาดพื้นที่จริงในบ้านคุณเท่าใดนัก

          ถัดไปคือการเลือกสไตล์การแต่งห้องน้ำ ซึ่งถือเป็นการกำหนด theme หลักไว้คร่าวๆของการรีโนเวทห้องน้ำ ซึ่งสำหรับห้องน้ำสมัยใหม่ในปัจจุบันจะมีสอง หรือสาม Theme ที่เป็นนิยมมากที่สุดนั่นก็คือ Modern หรือ Classic หรือ Oriental ซึ่งเมื่อคุณได้ theme ตรงนี้คร่าวๆแล้ว ก็จะมีส่วนช่วยในการขยายผลหาองค์ประกอบของส่วนอื่นๆ ที่จะตามมาได้อย่างไม่ยาก และ เป็นไปในทิศทางเดียวกันไม่สะเปะสะปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะมีผลต่อการใช้เลือกโทนสีและวัสดุกระเบื้องและสุขภัณฑ์ที่ใช้

          ซึ่งสำหรับคนที่ถนัดการใช้โปรแกรมออกแบบหรือตัดแต่งภาพในการรีโนเวทห้องน้ำ คุณอาจจะหาภาพที่เสริชได้จากเน็ตมาทำการลองวางปะติดปะต่อคร่าวๆ เพื่อให้พอนึกภาพรวมของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม รวมถึงจะเป็นประโยชน์อย่างมากในตอนที่หาซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการตกแต่งเหล่านั้น

3. คำนวนค่าใช้จ่าย

          ถัดจากนั้นมากก็จะเป็นขั้นตอนที่หลายคน อาจต้องหัวใจสลาย ไปได้ไม่ถึงฝันเพื่อ ต้องพบกับความเป็นจริงในด้านงบประมาณค่าใช้จ่าย แม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยคิดแต่ คุณควรคิดวางแผนในจุดนี้ให้ดีและรอบคอบที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ความฝันทั้งหมดอาจพังทลายลงไม่เป็นท่าเมื่อต้องเจอปัญหา งบประมาณบานปลายทำเท่าไรแต่งยังไงก็ไม่เสร็จสมบูรณ์ดั่งใจเสียที

          สิ่งที่ควรทำคือ การทำลิสต์รายการพร้อมทั้งของและราคาวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงราคาค่าแรง ค่าอุปกรณ์ติดตั้งอื่นๆ ที่ต้องนำมาแสดงไว้ทั้งหมดเพื่อประเมินและตัดสินใจได้อย่างรอบคอบ และที่สำคัญปัญหางบบานปลายก็จะคลี่คลายเพราะคุณได้รู้ค่าใช้จ่ายโดยประมาณทั้งหมดแล้ว พร้อมทั้งมีตัวเลือกสำรองไว้ในใจว่า หากไม่สามารถใช้ของราคานี้ได้ คุณจะใช้สิ่งใดมาทดแทน

          สิ่งที่อยากแนะนำในส่วนนี้ คือการมองภาพรวมของการรีโนเวทห้องน้ำมากกว่ารายละเอียดปลีกย่อย พูดง่ายๆ อีกอย่างว่าคุณควรเลือกซ่อมแซมจุดที่ส่งผลต่อการใช้งานและอิทธิพลความรู้สึกในขณะใช้งานเป็นอันดับแรก เช่น อุปกรณ์ชักโครกที่ชำรุด หรือพื้นกระเบื้องที่แตก เพราะสิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ในอนาคต และเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน หลายคนมีปัญหาเรื่องการตัดค่าใช้จ่าย เพราะด้วยรักพี่เสียดายน้องย ไอ้โน่นก็ดี ไอ้นี่ก็คุ้ม ขอเพิ่มอีกนิด ขอเติมอีกหน่อย เพราะแต่งเท่าไรก็ไม่เสร็จเสียที จนต้องลงเอยด้วยตัวเลขที่บานปลาย กลายเป็นโครงการอภิมหาโปรเจค ที่แม้จะออกมาถูกใจแต่ก็สร้างภาระหนี้สินตามาได้อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นสิ่งที่อยากฝากไว้ตรงนี้คือการ เลือกโฟกัสที่ส่วนสำคัญๆ หาจุดเด่นที่อยากเน้นให้เจอ แล้วมองส่วนอื่นๆ ให้เป็นส่วนประกอบส่งเสริมกันไป

4. ลงมือแก้ไขปรับปรุง

มาถึงขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งนั่นก็คือการลงมือแก้ไขรีโนเวทห้องน้ำ โดยในส่วนนี้ คุณอาจนำข้อมูลห้องน้ำที่ต้องปรับปรุงมาจำแนกแจกแจงว่าส่วนไหนบ้างที่คุณสามารถทำได้เอง ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณเรื่องค่าแรงของช่างลงไปได้ เช่น การติดตั้งผ้าม่านเพื่อกั้นส่วนเปียกแห้งด้วยผ้าม่าน การเปลี่ยนหลอดไฟ การเปลี่ยนฝักบัว สายฉีดชำระ และมีส่วนใดบ้างที่ต้องการความช่วยเหลือของช่างมืออาชีพ อย่างการปูกระเบื้องใหม่ การเปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า การติดตั้งตู้ลอย การต่อสายไฟ ซึ่งจะทำให้งานสำเร็จราบรื่นอย่างรวดเร็วและมีมาตฐานฝีมือที่เหนือกว่ามือสมัครเล่นอย่างเราๆ

สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อคุณจำเป็นต้องดึงมือช่างอาชีพเข้ามารับจ้างทำงาน ควรทำสัญญาหรือข้อตกลงกับช่างให้เรียบร้อย ในประเด็นสำคัญๆต่างๆอาทิ ระยะเวลาในการทำงาน ยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ ที่ใช้สี รุ่นในกรณีที่ให้ช่างเป็นธุระจัดซื้อให้ หากมีการทำการย้ายระบบท่อน้ำดี น้ำเสีย การขยับตำแหน่งของสุขภัณฑ์ ซึ่งส่งผลต่อการวางท่อน้ำดีน้ำเสียตามระบบที่มีอยู่เดิม ควรสอบถามทีมงานช่างให้แน่ใจว่า สามารถทำได้จริงหรือไม่ ต้องมั่นใจว่าการปรับปรุงอยู่ภายใต้ขอบเขตการรับผิดชอบของทีมช่าง ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยตามแต่ที่เจ้าของบ้านและทีมงานจะตกลงกัน

และการหมั่นเข้าตรวจสอบหน้างาน ในระหว่างที่ช่างลงมือรีโนเวทห้องน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าการปรับปรุงนั้นตรงกับความต้องการ หรือหากพบสิ่งผิดปกติใดๆ ก็ควรรีบทักท้วงหรือทำการแก้ไขก่อนที่จะผ่านล่วงเลยไปในขั้นตอนอื่นๆ ที่อาจจะไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขได้

และสุดท้ายคือการตรวจสอบผลงานเมื่อสำเร็จ เมื่อเสร็จงานแล้วควรตรวจสอบระบบการจ่ายน้ำ จ่ายไฟ และการระบายน้ำว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานไม่มีอะไรติดขัดเพื่อจะได้แจ้งช่างให้แก้ไขให้เรียบร้อยก่อนการส่งมอบงาน รวมถึงการทำข้อตกลงเรื่องการรับประกันงานว่า มีเงื่อนไขใดๆ บ้าง

5. การออกแบบตกแต่งในห้องน้ำ

แม้ว่าในด้านโครงสร้างและความทนทานความแข็งแรงของสิ่งต่อเติมต่างๆ คุณอาจต้องอาศัยคำแนะนำและความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขรีโนเวทห้องน้ำ แต่ก็มีสิ่งที่คุณสามารถเป็นผู้กำหนดและตัดสินใจได้โดยตรง และเป็นสิ่งที่จะช่วยแปลงโฉมห้องน้ำของคุณดูใหม่แปลกตาได้อย่างชัดเจน นั้นก็คือ มู้ดแอนโทนของวัสดปูพื้น และผนังนั่นเอง ซึ่งส่วนนี้ ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบส่วนบุคคลเสียด้วย ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างเคล็ดลับการแต่งห้องน้ำในแต่ละสไตล์มาให้ได้รู้จักกัน

รีโนเวทห้องน้ำแบบ Classic & Nature ที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย

รีโนเวทห้องน้ำ1

ขอบคุณภาพจาก : www.forfur.com

เป็นการตกแต่งรีโนเวทห้องน้ำ ที่พยายามเปิดพื้นที่ ให้มีทางระบายอากาศหรือช่องให้แสงธรรมชาติสอดส่องเข้ามาได้มากที่สุด เหมาะกับห้องน้ำที่อยู่บริเวณกำแพงบ้าน สิ่งสำคัญคือการหลีกเลี่ยงการใช้ผนังที่ค่อนข้างทึบและตัน ๆ จนทำให้เรารู้สึกอึดอัด โดยเลือกใช้เป็นวัสดุผนังกระจกฝ้าแบบ ที่ช่วยเพิ่มช่องแสงให้ลอดผ่านเข้ามาในห้องน้ำ จึงช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้คุณสามารถที่จะชื่นชมวิวบรรยากาศภายนอกได้ ช่วยประหยัดพลังงานโดย ไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน ถ้ารู้สึกโปร่งโล่งเกินไปจนไม่สบายใจ อาจจะเลือกใช้ม่านระแนงไม้เก๋ ๆ หรือปลูกต้นไม้ไว้ด้านนอกใช้เป็นที่พรางตาเพื่อความเป็นส่วนตัวก็จะช่วยให้กลมกลืน

รวมถึงการเลือกเพิ่มต้นไม้แบบกระถางต้นเล็ก ๆ สลับกับของแต่งสวนจำพวกตุ๊กตาปูนปั้นขนาดจิ๋ว หรือจะใช้ของตกแต่งที่เป็นวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ อย่างเช่นกิ่งไม้ ก้อนหิน มาจัดวางให้เข้ากัน หรือแม้แต่หาต้นไม้ขนาดพอเหมาะกับขนาดห้องน้ำ มาจัดเป็นสวนขนาดย่อม ๆ ไว้ข้างอ่างอาบน้ำ ก็ช่วยเติมบรรยากาศภายในห้องน้ำดูมีชีวิตชีวาสดชื่นผ่อนคลาย ไม่แพ้กับสปาดีๆ นี่เอง

รีโนเวทห้องน้ำแบบเน้นสีสัน และลวดลายบนผนัง

รีโนเวทห้องน้ำ2

ขอบคุณภาพจาก : www.gurubaan.com

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้น ผนังและพื้นเป็นจุดสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้กับห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเลือกเติมสีสันและลวดลายที่สะดุดตาลงบนกำแพงผนังโดยรอบ จะช่วยส่งอิทธิพลต่อความรู้สึกเมื่ออยู่ในห้องน้ำได้มากที่สุด

โดยทั้งนี้มีวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยรีโนเวทห้องน้ำคุณให้กลับมามีชีวิตชีวาใหม่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อของตกแต่งราคาแพงมาใช้ นั่นก็คือการทาสีผนังห้องน้ำใหม่ โดยสีที่เลือกใช้ อาจจะเลือกโทนสีที่สดใสฉูดฉาดมาเติมเต็มสดใสให้กับห้องแสนส่วนตัวนี้ และหากคุณเป็นคนชอบสีสันอยู่แล้ว อาจเลือกเติมความพิเศษโดยใช้โทนสีที่ตัดกันหรือคู่ตรงข้ามกันก็เพื่อให้เกิดความสดใส เกิดความโดดเด่นของผนังห้องน้ำได้อย่างชัดเจน

หรืออาจเลือกใช้กระเบื้องลวดลายมาที่มีสีสันสดใสมารีโนเวทห้องน้ำแทนการทาสีก็ได้ รับรองว่าห้องน้ำคุณจะดูโดดเด่นสะดุดตาขึ้นเป็นกองเลย อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นรูปแบบการสร้างสีสัน แต่ก็ควรมีพื้นที่พื้นที่ว่างไว้สำหรับพักสายตาบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สักคับแคบ และอึดอัด

ข้อสำคัญอีกอย่างของการรีโนเวทห้องน้ำคือ หากคุณเลือกที่จะเป็นคนทาสีเองแล้วละก็ ควรมั่นใจว่าได้ลอกสีเก่าออกหมดอย่างเกลี้ยงเกลา แล้วควรทาน้ำยารองพื้นปูนเก่า ที่สำคัญควรเลือกใช้สีที่มีส่วนผสมของสารกันเชื้อรา เพราะผนังในห้องน้ำจะได้รับความไอความชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้ง่ายต่อการเกิดเชื้อรา

รีโนเวทห้องน้ำแนว Loft ปูนเปลือย และ vintage

รีโนเวทห้องน้ำ3

ขอบคุณภาพจาก : www.scghome.com

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สมัยนี้การรีโนเวทห้องน้ำตกแต่งสไตล์ลอฟท์ กำลังมาแรงสุดๆ ด้วยดีไซน์ผนังปูนเปลือยที่ให้ความสวยงามแบบดิบๆ เผยเสน่ห์บ้านปูนที่ไม่ต้องแต่งแต้มสีสันมากมาย แถมยังทำง่ายและประหยัด ทำให้คนส่วนมากเลือกใช้การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ไม่ว่าจะภายนอกหรือภายใน ตลอดจนใช้ในการตกแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ จุดสำคัญ จะอยู่ที่การตกแต่งเรียบง่ายสามารถตกแต่งได้กับวัสดุหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ สังกะสี หรือกระเบื้องลายโบราณ ซึ่งตอบโจทย์ทั้งความสวยงาม และการประหยัด และที่ถูกใจใครหลายต่อหลายคนให้หลงรัก loft ความสะดวกต่อการดูแลทำความสะอาดเพราะ สามารถใช้วัสดุหรือน้ำยาในการทำความสะอาดได้ทุกรูปแบบ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการกัดกร่อน เป็นตำหนิแต่อย่างใด

นอกจากนั้นคุณยังสามารถหยิบเอาเฟอร์นิเจอร์เก่า หรือของใช้เก่า ๆ ในบ้านมาเติมเสน่ห์ให้กลายเป็นของใช้ใหม่ในห้องน้ำได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่า บานประตูเก่า หน้าต่างเก่า ก็สามารถนำกลับมาประกอบทำเป็นกระจกเงา บานใหม่ จัดวางในห้องน้ำก็ดูเก๋ไม่ซ้ำแบบใครกันเลยทีเดียว

รีโนเวทห้องน้ำแนว Minimal & Modern

รีโนเวทห้องน้ำ 4

ขอบคุณภาพจาก : www.naibann.com

สำหรับสาวกแบรนด์เรียบเก๋ อยากประเทศญี่ปุ่นทั้งหลายการรีโนเวทห้องน้ำตามสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก โก้เฉียบคงเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์และลงตัว โดยหลักการง่ายๆ ในการ รีโนเวทห้องน้ำตามสไตล์มินิมอล

เริ่มด้วยสิ่งแรก คือเรื่องของเส้นสายที่ต้องบอกว่ามีบทบาทสำคัญในการตกแต่งห้องน้ำสไตล์นี้เป็นอย่างมาก โดยลายเส้นของ ขอบกระจก เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าและหน้าต่าง ควรเป็นไปในทิศทางเดียวกันและเรียงตัวเป็นระเบียบ ไม่ดูขัดกัน ส่วนสุขภัณฑ์หรือวัสดุอื่นๆ เช่น เลือกที่เป็นวงรีหรือไม่ก็ที่มีลักษณะเส้นสายเป็นแนวนอนเพื่อนำมาประดับตกแต่งเพิ่มจุดตัดนำสายตาให้ภายในห้องน้ำดูโดดเด่นมากขึ้น แต่ก็ควรวางให้มันเข้ากับลายเส้น และเป็นไปทิศทางเดียวกัน

สำหรับเรื่องของสี Minimal นั้นเป็นสไตล์ที่ดูน้อยและเรียบง่ายในการรีโนเวทห้องน้ำ การมีพื้นสีที่น้อยลงถือเป็นหัวใจสำคัญ โดยส่วนมากจนิยมใช้เป็นสีขาว หรือไม่ก็เป็นสีของวัสดุตามธรรมชาติเช่นไม้ สีเขียวใบไม้ หรือท่านที่ชอบความคมชัดตัดกันอย่างโดดเด่น อาจเลือกใช้คู่สีอื่นๆ อย่างสีดำ สีเทา ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องระวังอย่ามีสีอื่นผสมกันมากจนเกินไปจนไม่เหลือความ Minimal อย่างที่ปรารถนา

สิ่งสำคัญอีกอย่างของ Minimal คือการใช้เส้นเป็นองค์ประกอบหลักในการรีโนเวทห้องน้ำที่ช่วยสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกได้มากทีเดียว โดยควรเลือกใช้ หลอดไฟขาวหรือไม่ก็สี warm light ที่ดูใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากที่สุด หลักการ น้อยแต่มาก ในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์มินิมอลนี้ ยังหมายถึงการใช้ของตกแต่งที่ไม่เยอะ เพื่อทำให้ทุกอย่างดูโล่งสะอาด สบายตา พร้อมทั้งมีการจัดวางของในตำแหน่งที่เหมาะสมเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างห้องน้ำขนาดเล็กเหมาะกับอ่างล้างหน้าแบบแขวน หรือเคาน์เตอร์ที่มีพื้นที่ด้านล่างแบบโล่งนั่นเอง หรือควรหาชั้นวางหรือตู้เก็บของมาใช้เพื่อความเรียบร้อย เพื่อใช้เก็บสิ่งของต่างในห้องน้ำ ที่จะช่วยให้ความสะดวกคล่องตัวในการใช้สอย และมีบรรยากาศที่เรียบน้อยโก้หรู อวดสายตา แขกที่มาเยือนได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเนื้อหาสาระดีๆ ที่อยากนำมาแบ่งปันกัน สำหรับท่านที่ต้องการรีโนเวทห้องน้ำแบบมืออาชีพ เพื่อให้เข้าใจวิธีการวางแผนการเลือกสรร รวมถึงตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของคุณได้มากที่สุดโดยศึกษาจากข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ทั้งหมดนี้ใน คู่มือรีโนเวทห้องน้ำแบบมืออาชีพ ที่ถ้าท่านยังไม่ได้อ่าน อย่าเพิ่งตัดสินใจลงมือใดๆ ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ