logo

          ผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ถือเป็นเรื่องอันดับต้น ๆ ที่จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับบ้าน ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านของเราดูสวยขึ้นแล้ว ยังสามารถบ่งบอกบุคลิกของเจ้าของบ้านอีกด้วย โดยการเลือกสีนั้นจะประกอบไปด้วย สีทาบ้านทั้งภายนอก และภายใน รวมไปถึงวิธีการจับคู่สีทาบ้านภายนอก ให้เหมาะสมกับสไตล์บ้านแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบคลาสสิค บ้านแบบโมเดิร์นทันสมัย บ้านแบบร่วมสมัย ไม่ตกยุค รวมไปถึงวิธีเลือกสีให้เหมาะกับอุปนิสัยของเจ้าของบ้าน โทนสียอดนิยมและโทนสีที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อเป็นแนวทางการเลือกสีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่มากที่สุด

รวมสีทาบ้าน ให้ความคลาสสิค

สีขาว+สีน้ำเงิน

ห้องสีน้ำเงิน

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

          สีขาว สีพื้นฐานที่สะอาด เรียบง่ายและดูดีตลอดกาล เหมาะกับทุกโอกาส สามารถเข้าได้กับทุกสี เมื่อจับเข้าคู่กับสีน้ำเงินเข้ม เช่น คลาสสิคบลู สีเพนโทนประจำปี 2020 ซึ่งเป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสงบ ผ่อนคลาย เหมือนกับสีน้ำเงินของท้องฟ้ายามพบค่ำ ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น ความมั่นคง ความเชื่อมั่น เมื่อมาจับคู่กับสีขาว จะถือเป็นการจับคู่ของสีทาบ้านที่มีความคลาสสิคมากที่สุด ซึ่งจุดเด่นของคู่สีนี้ จะทำให้บ้านดูเรียบง่าย หรูหรา ไม่น่าเบื่อ 

          สำหรับการจับคู่สีภายนอก เราจะใช้คู่สีขาวกับสีน้ำเงิน โดยจะใช้สีขาวในการทาตัวรั้ว และกรอบรอบนอกของตัวบ้าน และใช้สีน้ำเงินในการทาตัวบ้าน ถัดจากการจับคู่สีทาภายนอกแล้ว เราจะมาพูดถึงในส่วนของการเลือกสีทาภายใน สำหรับคู่สีขาวและน้ำเงิน เพื่อเพิ่มความคลาสสิคให้กับตัวบ้าน เราจะเลือกใช้สีน้ำเงินคลาสสิคบลู เพียงแค่ 30% เท่านั้น 

          สำหรับการเลือกสีทาบ้านภายใน เราจะเริ่มจากห้องนอน ซึ่งสำหรับห้องนอน เราจะเน้นสีน้ำเงินที่ตัวกำแพง และเลือกสีที่ใช้ในการทาขอบและเพดานด้วยสีขาว จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่นตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางของไว้ที่ข้างเตียง ส่วนขอบระเบียงเราจะเลือกใช้เป็นสีขาว รับกับผ้าม่านชั้นใน เลือกใช้เตียงเป็นสีขาวตัดกับหมอนเป็นสีน้ำเงินเข้ม การเลือกใช้สีน้ำเงินขาว สำหรับห้องนอน นอกจากจะให้ความรู้สึกคลาสสิคแล้ว ยังเป็นสีที่ทำให้หลับสบาย เหมาะกับการพักผ่อนแบบสุด ๆ 

          ถัดไปเป็นห้องครัว ซึ่งสีน้ำเงินจะช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี แต่ควรจะใช้สีน้ำเงินเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ ในห้องครัว เป็นสีขาว เช่นซิงค์ล้างจาน โคมไฟ ตัดด้วยสีน้ำตาลเข้มของเก้าอี้ไม้ สำหรับนั่งรับประทานอาหาร เพื่อให้ห้องดูสว่าง ดูคลาสสิค และมีมิติมากยิ่งขึ้น

          สำหรับการเลือกสีทาบ้านภายในของห้องนั่งเล่น เราสามารถเลือกใช้สีน้ำเงินเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น เพื่อไม่ให้สีของห้องดูมืดทึบเกินไป สามารถเลือกการตกแต่งได้ถึงสองแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นสีบนผนังด้วยสีน้ำเงินและสีขาวอย่างละครึ่ง หรือเลือกใช้สีหลักของพื้นห้องเป็นสีขาวและใช้สีของเฟอร์นิเจอร์ เป็นสีน้ำเงิน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง ซึ่งการจับคู่ของสีขาวและสีน้ำเงินเข้าด้วยกัน จะช่วยให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย เบาสบายใจ และสดชื่นได้ในเวลาเดียวกัน

สีเทา

ห้องสีเทา

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

        ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านสีเทา ถือเป็นสีกลางที่นิยมหยิบมาใช้สำหรับตัวบ้านมากที่สุดเช่นกัน เพราะนอกจากจะเป็นสีที่มีความเรียบง่าย หรูหรา อยู่ในตัวเองแล้ว เมื่อผสมเข้ากับคู่สีอื่นก็จะช่วยทำให้บ้านดูมีลูกเล่น และน่าค้นหามากขึ้นอีกด้วย ซึ่งสำหรับโทนสีบ้านที่ต้องการความคลาสสิค เราขอแนะนำว่าให้จับคู่สีเทา คู่กับสีเหลืองมัสตาร์ด ซึ่งการตกแต่งห้องด้วยสีเทาที่มีความคลาสสิคในตัวค่อนข้างสูง เราจะเน้นสีพื้นห้องเป็นสีเทา และใช้ผ้าม่าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับตกแต่งห้อง เป็นสีเหลือง เช่นหัวเตียง, ตู้เสื้อผ้า, ลิ้นชัก , หมอน, ผ้าห่ม เพื่อให้ห้องมีความสว่างสดใส มากยิ่งขึ้น

        สำหรับห้องครัว เพื่อเพิ่มความคลาสสิคให้กับห้อง เราขอแนะนำให้ใช้สีเทาเป็นหลัก จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีไม้ และเฟอร์นิเจอร์สีขาว เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับตัวห้อง ปิดท้ายกันที่ห้องนั่งเล่น สีเทาขาว โดยเน้นการทาสีพื้นห้องด้วยสีเทาเข้ม ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีขาว หรือเทาอ่อนสลับกันไป เพิ่มลูกเล่นด้วยหมอนไล่สีแบบพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้าอ่อน สีชมพู หรือสีเหลืองมัดตาร์ดก็ช่วยให้ห้องดูสดใสขึ้นได้เช่นกัน 

สีน้ำตาล

ห้องสีน้ำตาล

ขอบคุณภาพจาก : www.mthai.com

          ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านสีน้ำตาล อีกหนึ่งโทนสีคลาสสิค ที่ให้ความรู้สึกเข้มแข็ง มีพลัง แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น ให้ความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว แถมยังเพิ่มความมีมิติและความคลาสสิคให้กับตัวห้องได้อีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันสีน้ำตาลก็เป็นสีที่มีความเข้มอยู่ในตัว หากมีสีน้ำตาลที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ห้องดูมืดและแคบลงจนน่าอึดอัด ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้เลือกใช้สีน้ำตาลคู่กับสีโทนอ่อนอย่างสีขาว หรือสีเบจ หรืออาจจะใช้วิธีการไล่สีน้ำตาลอ่อน สลับกับสีน้ำตาลเข้มก็ได้เช่นกัน

 

          โดยการแต่งห้องด้วยสีน้ำตาลนั้น ควรจะเลือกใช้สีน้ำตาลเข้มเพียงแค่มุมเดียวของผนังห้องเท่านั้น และจับคู่สีอื่นๆ เช่น สีน้ำตาลอ่อน, สีขาว หรือสีโทนสว่าง ที่ให้ความรู้สึกเบาบางกว่าแทน รวมไปถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ สลับกับเฟอร์นิเจอร์สีขาว จัดแต่งสลับกัน เพื่อให้ห้องดูละมุนมากขึ้น 

สีเขียวหม่น

ห้องสีเขียวหม่น

ขอบคุณภาพจาก : www.bloggang.com

          เรียกได้ว่าเป็นสีคลาสสิคตลอดกาล สำหรับสีทาบ้านสีเขียวหม่น ถือเป็นสีที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ สดชื่น แต่ในขณะเดียวกันโทนเข้มของสีเขียวอย่าง สีเขียวหม่น ก็จะให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา ดูสวยงาม น่าหลงใหล ทำให้บ้านและห้องต่างๆ ภายในบ้าน ดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ซึ่งสำหรับไอเดียการทาสีบ้านและห้องต่างๆ ด้วยการใช้สีเขียวขี้ม้านั้น สามารถทำได้หลายแบบ แต่เราขอแนะนำว่าให้จับคู่กับสีขาว โดยใช้สีเขียวขี้ม้า ทาบริเวณกำแพงด้านหนึ่งของห้อง ส่วนอีกด้านหนึ่งจะใช้เป็นสีขาว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นขาว เช่น โคมไฟ, เตียงหนอน หรือหากใครที่อยากให้ห้องดูคุมโทนเป็นโทนสีหม่น ก็อาจจะใช้การจับคู่สีด้วยการใช้สี เขียวหม่นคู่กับสีเทาเข้ม โดยใช้สีเขียวในการทาสีพื้นห้องเป็นหลัก ตัดด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเทา ไม่ว่าจะเป็นเตียง ตู้ และผ้าม่าน เพิ่มลูกเล่นด้วยของตกแต่งชิ้นเล็กอย่างกระถางต้นไม้ หรือโคมไฟสีขาว เพื่อให้ตัวบ้านและห้องดูมีมิติและดูเป็นธรรมชาติ สดชื่นมากขึ้น

รวมสีทาบ้าน ให้ความโมเดิร์นทันสมัย

สีครีม Summer Butterfly

ห้องสีครีม

ขอบคุณที่มา : www.dulux.com

          สำหรับสีแรกในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น มีความทันสมัย การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้นจะเน้นการตกแต่ง แบบเรียบง่าย สำหรับการใช้สีครีมในการทาสีบ้าน เราจะเน้นใช้การจับคู่สีครีมกับสีในกลุ่มเอิร์ธโทน ซึ่งเป็นคู่สีที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด เช่น สีน้ำตาล, สีเหลืองทอง รวมไปถึงสีกลางอย่างสีขาวและสีดำ เพื่อให้บ้านดูสบายตา ผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อน โดยการจัดห้องนั่งเล่น ด้วยการหยิบ ชุดผนังตกแต่งแบบ Built-In ลายหินอ่อน โดยปกติแล้ว จะใช้ชุดผนังนี้ตกแต่งไว้ที่หลังโทรทัศน์ เพื่อเหมาะสำหรับการแต่งห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นส่วนแรกของห้องรับแขก และเฟอร์นิเจอร์เป็นสีเข้มเช่น การใช้โซฟารับแขกสีเทา โต๊ะวางของสีดำ และชั้นไม้สำหรับวางของสีขาว และสำหรับการตกแต่งห้องและตัวบ้านอื่น ๆ ก็สามารถใช้การจับคู่สีโทนนี้ได้ด้วยเช่นกัน 

สีเหลืองประกายทอง Luminary Yellow

ห้องสีเหลืองประกายทอง

ขอบคุณภาพจาก : www.image.makewebeasy.net

          สำหรับการตกแต่งบ้านด้วยการใช้สีทาบ้านสีเหลืองประกายทอง จะช่วยทำให้บ้านดูสดใส สนุกสนาน และสามารถตกแต่งได้หลากหลาย มีความโมเดิร์นทันสมัย ไม่น่าเบื่อ โดยการจัดแต่งห้องด้วยสีนี้จะเน้นการใช้สีเหลืองประกายทองเป็นสีหลัก ทั้งในส่วนของผนังห้องและในส่วนของเพดาน ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีขาวและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้ห้องดูมีความโปร่งโล่ง สบายไม่อึดอัดจนเกินไป และเพื่อให้พื้นบ้านมีความโมเดิร์น ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เราจึงขอแนะนำให้ใช้พื้นลายหินอ่อน ที่มีสีสันตัดกันสวยงาม และมีลายที่มีทรงเรขาคณิต ให้ตรงกับแนวบ้านสไตล์โมเดิร์น เข้ามาใช้ในพื้นห้องบางส่วน เช่นในส่วนของพื้นขั้นบันได ทางขึ้น และผนังบางส่วนของห้องครัว เพื่อให้ห้องมีความละมุนขึ้น 

สีเทาควันบุหรี่

ห้องสีเทาควันบุหรี่

ขอบคุณภาพจาก : www.banidea.com

           สีเทาควันบุหรี่ ซึ่งเป็นเฉดสีเทาที่แนะนำสำหรับใครที่ชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น เราขอแนะนำให้ใช้เฉดสีนี้ เพราะจะทำให้ตัวบ้านดูโปร่งโล่ง รู้สึกผ่อนคลาย ดูเรียบหรู หากจะแต่งบ้านด้วยโทนสีเทาควันบุหรี่ แนะนำว่าให้กับคู่กับสีขาว เพื่อสร้างความผ่อนคลายและให้ความรู้สึกสบายตามากขึ้น และสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก การเลือกสีเทาควันบุหรี่ จะยังช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่เลือกสีเทาควันบุหรี่เป็นสีหลักในการทาสีบ้าน เราขอแนะนำให้ จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์โทนสีเข้มและเฟอร์นิเจอร์ไม้ จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่น และเข้ากับพื้นห้องสีควันบุหรี่ได้เป็นอย่างดี  

รวมสีทาบ้าน แบบร่วมสมัย ไม่ตกยุค

สีส้มอิฐ

ห้องสีส้มอิฐ

ขอบคุณที่มา : www.baanstyle.com

         ผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ร่วมสมัย ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คล้ายกับสีบ้านดินในสมัยก่อน ให้สัมผัสถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยการตกแต่งบ้านด้วยสีส้มอิฐนั้นสามารถจับคู่กับได้หลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีส้มอิฐกับสีขาว เพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้านด้วยโซฟาสีเทา และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็ให้ความรู้สึกที่ดูเก๋ มีสไตล์ได้เช่นกัน หรือถ้าใครที่ไม่อยากให้ตัวบ้านดูฉูดฉาดเกินไป ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้สีส้มอิฐแค่ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ หรือกำแพงแค่เพียงบางส่วนสลับกับสีขาว เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้มอย่างสีเทาเข้ม หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็ดูเก๋ไม่แพ้กัน

สีม่วง

ห้องสีม่วง

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

          สีม่วง โทนสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โรแมนติก โดยวิธีการเลือกใช้สีทาบ้านสีม่วง เพื่อให้บรรยากาศของตัวบ้านดูสงบและผ่อนคลายมากขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแบ่งโทนสี และคู่สีที่ใช้ทาบ้านให้ชัดเจน หากต้องการให้บ้านมีความรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย เราจะเน้นใช้สีม่วงโทนพลาสเทล จับคู่กับสีโทนอ่อนอื่น ๆ เช่นสีเขียวอ่อน, สีชมพู และสีเหลืองอ่อนอย่าง Falling Star ที่สามารถเข้าคู่กันได้ดีกับสีม่วงอมชมพู ให้ความรู้สึกน่ารัก สดใส สำหรับการใช้ทาสีตัวบ้านภายนอก สำหรับการตกแต่งบ้านภายในเราจะเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์สีตัดกับสีพื้นบ้านอย่างสีม่วง ก็จะทำให้ตัวบ้านดูมีมิติ น่าค้นหามากขึ้น

สีเลม่อน

ห้องสีเลม่อน

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

          สีเลม่อน อีกหนึ่งสีโทนเย็นที่ให้ความสดใส สดชื่น ให้ความรู้สึกสนุกสนาน เป็นธรรมชาติ รู้สึกกระปี้กระเป่า ซึ่งสำหรับการใช้สีบ้านด้วยสีเขียวเลม่อน โดยเริ่มจากการเลือกใช้สีทาบ้านเป็นโทนสีอ่อน ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีเขียวเลม่อน โทนเข้ม สำหรับการตกแต่งห้องนอนด้วยสีเลม่อน เพื่อให้รู้สึกสดชื่น เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และตัวห้องดูมีความสดใสอยู่เสมอ เราจะเลือกสีพื้นบ้านให้เป็นสีเขียวเลม่อนโทนอ่อน และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นสีเลม่อนโทนเข้ม สำหรับเตียงนอน ผ้าห่ม ตัดกับหมอนสีขาว และเลือกใช้ผ้าม่าน และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งอื่นๆ เช่น เก้าอี้และโต๊ะทำงานเป็นสีเขียวเลม่อนเข้มแทน สำหรับใครที่ไม่อยากให้ห้องดูเลี่ยนจนเกินไปอาจจะใช้ วอลเปเปอร์ไว้ที่ผนังส่วนหัวเตียง เป็นสีขาว ลายดอกไม้ หรือต้นไม้ ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ก็จะช่วยให้ห้องดูเบาสบาย ดูไม่น่าเบื่อและสบายตามากขึ้น 

วิธีเลือกสีทาบ้านให้เหมาะกับอุปนิสัยของเจ้าของบ้าน

สีโทนอบอุ่น

ห้องสีโทนอบอุ่น

ขอบคุณภาพจาก : www.thaihometown.com

          สำหรับคนที่ชื่นชอบ สีทาบ้านโทนอบอุ่น อย่างสีเหลือง สีส้ม สีพีช และสีชมพู จะสังเกตได้ว่าสีกลุ่มนี้จะมีความอบอุ่น สดใส อยู่ในตัว ดังนั้นคนที่ชื่นชอบในการใช้สีโทนสีนี้ แสดงให้เห็นว่า เจ้าของบ้านมีนิสัยร่าเริง แจ่มใส เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และมีบุคคลิกที่ดี สามารถดึงดูดผู้คนเข้าหาได้เยอะมากเป็นพิเศษ เหมือนกับโทนสีอบอุ่นของตัวบ้านนั้นเอง

สีโทนเย็น

ห้องสีโทนเย็น

ขอบคุณภาพจาก : www.central.com

          สีโทนเย็น จะเป็นสีที่มีความเกี่ยวข้องกับธรรมชาติค่อนข้างสูง เห็นแล้วรู้สึกสดชื่น สบายตา เช่นสีเขียว, สีม่วงลาเวนเดอร์, สีฟ้าอ่อน ซึ่งคนที่ชื่นชอบสีโทนเย็น และแต่งบ้านด้วยการใช้สีกลุ่มนี้ จะมีนิสัยที่ค่อนข้างเก็บตัวเล็กน้อย รักความสงบ เพราะสีโทนนี้จะทำให้บ้านดูมีความเงียบ ผ่อนคลายสูง เปรียบเสมือนเกราะป้องกัน เป็นที่พักใจ หรือที่หลบหลีกความวุ่นวายจากภายนอก

สีโทนธรรมชาติ

ห้องสีโทนธรรมชาติ

ขอบคุณภาพจาก : www.makewebeasy.com

         สีโทนธรรมชาติ เช่นสีเทา สีเบจ สีน้ำตาล และสีขาว สำหรับใครที่ชอบใช้สีโทนนี้ จะเป็นคนที่ชอบความมั่นคง เรียบง่าย ไม่ชอบความวุ่นวาย รักสงบและไม่ชอบความยุ่งยาก เพราะการเลือกใช้สีโทนธรรมชาติ จะไม่ต้องคิดเยอะหรือเปลี่ยนเฉดสีห้องบ่อย สามารถเข้าได้ง่ายกับทุกเฉดสี และสามารถแต่งห้องได้ง่าย หากเบื่อก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้ม หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสัน เข้ามาทำให้บ้านดูสดใส มีมิติมากยิ่งขึ้น

โทนสีทาบ้านยอดนิยม ที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2021

สีน้ำเงิน

ห้องสีน้ำเงิน

ขอบคุณภาพจาก : www.banidea.com

          เรียกได้ว่าเป็นโทนสีที่มาแรงมาที่สุดในปีนี้ ซึ่งการใช้สีน้ำเงินจะเป็นเหมือนตัวแทนของความสดใส อิสระภาพ จินตนาการ และพลังงานที่เปี่ยมล้น การใช้สีน้ำเงินในการตกแต่งบ้าน จะช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้าน โดยเฉพาะกับห้องนอน แต่ในขณะเดียวกันการใช้สีโทนเข้มทั้งห้อง ก็อาจจะทำให้ตัวบ้านมืด ทึบและดูแคบลงได้ดังนั้น ควรจับคู่กับสีขาว เพื่อให้ห้องดูผ่อนคลาย โปร่งโล่งมากขึ้น

สีชมพูอมม่วง

ห้องชมพูอมม่วง

ขอบคุณภาพจาก : www.beautyinfoo.com

          ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านสีชมพูอมม่วง เป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความอบอุ่น หวาน โรแมนติก น่ารัก เหมาะสำหรับการแต่งห้องหรือบ้านสำหรับเด็กหรือผู้หญิงเป็นหลัก เป็นสีที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ เหมาะกับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม เช่นสีเขียวแก่ หรือสีแดงเลือดหมู ก็จะให้ความรู้สึกสวยงาม มีความดูดี มีสไตล์ได้แบบไม่ซ้ำใคร

สีน้ำตาลทอง

ห้องสีน้ำตาลทอง

ขอบคุณภาพจาก : www.rs-wallpaper.com

          สีที่ให้ความหรูหรา มั่นคง มีความสดใสและดูมีรสนิยมสูง จึงเป็นโทนสีที่นิยมมาใช้ในการทาสีบ้านมากที่สุด เป็นโทนสีที่มีความคลาสสิค เข้าได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์สีไม้ และพื้นห้องสีเทา เพิ่มความสวยงามและคลาสสิคให้กับตัวบ้านเข้าไปอีก เรียกได้ว่าสำหรับใครที่ชอบความเรียบหรู แต่ยังคงมีความทันสมัย สีน้ำตาลทองก็เป็นอีกสีที่แนะนำ

สีเขียวมะกอก

ห้องสีเขียวมะกอก

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

           สีเขียวมะกอก สีเขียวทรงพลัง ดูแปลกตามีมิติ ทำให้บ้านดูสวยหรู มีสไตล์ ดูลึกลับน่าค้นหา สื่อถึงความสงบสุข เป็นธรรมชาติ หากแต่งบ้านหรือห้องด้วยโทนสีนี้ แนะนำให้จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ และเฟอร์นิเจอร์สีขาว เพื่อให้บ้านดูสว่าง สดใส มากขึ้น สำหรับใครที่ชอบความแปลกตา โมเดิร์น ทันสมัย ก็แนะนำให้ลองใช้สีเขียวมะกอก ก็จะทำให้ได้บ้านที่แปลกตามากขึ้น 

สีเขียวมิ้น

ห้องสีเขียวมิ้น

ขอบคุณภาพจาก : www.sistacafe.com

           ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านสีเขียวมิ้น เฉดสีเขียวพาสเทล ให้ความรู้สึกล้ำสมัย สดชื่น สบายตา เป็นสีที่ผสมผสานกันระหว่าง เทคโนโลยีในโลกของอนาคตกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว หากจะใช้การแต่งบ้านด้วยสีโทนนี้ แนะนำว่าให้ไล่โทนสีเขียวมิ้นและสีเขียวโทนอ่อน สลับกันไป ก็จะทำให้บ้านดูสบายตา ล้ำสมัย ดูมีความเข้ากันได้ดีอย่างลงตัว และทำให้บ้านดูโล่งกว้างสบายตามากขึ้นอีกด้วย

โทนสีทาบ้านที่ควรเลี่ยง มากที่สุด

สีเหลือง

ห้องสีเหลือง

ขอบคุณภาพจาก : www.sistacafe.com

          แม้ว่าสีเหลือง จะดูอบอุ่น สดใสมากแค่ไหน โดยเฉพาะกับสีเหลืองสดใส เพราะจะทำให้รู้สึกปวดหัวและวิตกกังวลได้ง่ายมากขึ้น แต่หากใครที่ชอบโทนสีเหลืองและอยากตกแต่งบ้านด้วยสีโทนเหลือง ก็ขอแนะนำให้ใช้สีเหลืองอ่อน โทนพาสเทลแทน เพราะจะให้ความอ่อนโยน และดูผ่อนคลายสบายตาได้มากยิ่งขึ้น

สีน้ำตาลเข้ม

ห้องสีน้ำตาลเข้ม

ขอบคุณภาพจาก : www.decor.mthai.com

         สีน้ำตาลเข้ม ถือเป็นอีกสีทาบ้านที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะสีโทนเข้มจะทำให้บ้านดูแคบ ดูมืดทึบและอึดอัดมากเกินไป ดังนั้นหากที่จะใช้สีน้ำตาลเข้ม ควรจะเลือกใช้วิธีการ จับคู่กับสีโทนอ่อน หรือสีขาว และใช้สีน้ำตาลเข้มเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เพื่อให้ห้องไม่ดูมืดทึบ และดูน่าอึดอัดจนเกินไป

สีขาว

ห้องสีขาว

ขอบคุณภาพจาก : www.naibann.com

         แม้ว่าสีขาว จะดูเป็นโทนสีพื้นฐานที่ดูเรียบง่าย สบายตา และการใช้สีขาวทำให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่ความจริงแล้ว การใช้สีขาวทาบ้านทั้งหลังนั้น จะทำให้บ้านดูจืดชืด ไม่มีมิติ และไม่มีชีวิตชีวา เราจึงขอแนะนำให้ใช้สีโทนอ่อน อย่างเช่นสีฟ้าอ่อน หรือสีโทนพาสเทล เข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีขาว แทน เพื่อให้บ้านดูอบอุ่น มีสีสันสบายตา

         สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียการตกแต่งบ้านใหม่ และต้องการเทคนิคการเลือกสีทาบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีทาภายนอก การเลือกสีทาภายใน ก็สามารถนำโทนสีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองปรับใช้กันดู รับรองว่า จะได้โทนสีทาบ้านที่ดูมีชีวิตชีวา สวยงาม เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้อย่างแน่นอน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ