logo

 ฟ้อง สคบ คอนโด เหตุใดถึงต้องทำการฟ้องร้อง ? และเรามีวิธีการในการดำเนินการอย่างไรเมื่อประสบปัญหาขึ้นจนไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการปล่อยเช่าหรือจะอาศัยอยู่เอง? สำหรับใครที่กำลังเผชิญความยุ่งยากใจและไม่รู้จะมองหาแนวทางรวมถึงข้อแก้ไขอย่างไร ? บทความนี้มีคำตอบในเรื่องที่ผู้สนใจอยากจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ? เหตุผลนั่นเป็นเพราะในปัจจุบันมีหลายคนต้องการมองหาห้องดี ๆ สักห้องเอาไว้เก็งกำไรตามคำโฆษณาชวนเชื่อของหลายโครงการที่จะขายห้องชุดซึ่งมีทั้งทำได้ตามที่คุยไว้และไม่สามารถทำตามสัญญาได้จนนำมาสู่การฟ้อง สคบ คอนโด ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพที่เราสามารถทำได้ ดังนั้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ?

. . . . . . . . . .

          กรณีการซื้อคอนโดตามคำโฆษณาชวนเชื่อของ พนง.ขายที่พยายามใช้คำพูดคำจาโน้มน้าวใจผู้สนใจให้หันมาจับจองห้องพักของโครงการไม่ว่าจะเป็นการโม้เกินจริงว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสนใจจับจองเป็นเจ้าของ ทางโครงการกล้าการันตีได้ว่า นอกจากจะสามารถทำห้องที่เราจองไว้เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้แล้ว เราที่เป็นผู้จับจองห้องพักยังสามารถสร้างมูลค่าจากการปล่อยเช่าได้โดยสามารถเซ็นสัญญารับรองร่วมกันเพื่อเอาไว้เป็นหลักประกันความมั่นใจว่า สิ่งที่เราต้องการจะสร้างมูลค่าเพิ่มนั้นสามารถทำได้จริง ดังนั้นถึงมีผู้ที่สนใจหลวมตัววางเงินมัดจำพร้อมทำสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการ ซึ่งคาดว่าก็คงมีอยู่ด้วยกันหลายคนกระทั่งเกิดปัญหาขึ้นจนมีการฟ้องร้องซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างปัญหาแก่ผู้บริโภคอยู่พอสมควร

 

ฟ้อง สคบ คอนโด

สามารถฟ้องในกรณีใดได้บ้าง

           ในเคสของกระทู้หนึ่งในพันทิพย์ https://pantip.com/topic/37607230 ก็พบว่าผู้สนใจรายนี้ได้ทำเรื่องจองห้องพักโดยมีวัตถุประสงค์เดียวนั่นก็คือ การซื้อห้องเอาไว้เก็งกำไรโดยได้ทำการเซ็นสัญญาเอาไว้แล้วเพื่อสร้างความสบายใจแก่ผู้จองรายนี้ ทว่ารอแล้วรอเล่า จากที่เคยตกลงกันไว้ว่าสามารถทำเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ทำไปทำมากลับพบว่ามีความล่าช้าในการก่อสร้างคอนโด ทั้งที่ในสัญญาได้ระบุเอาไว้ว่ากำหนดเสร็จเมื่อไหร่? ทว่าพอเอาเข้าจริง กลับเสร็จไม่ทันกำหนดจนเจ้าของกระทู้ต้องทำเรื่องแจ้งความจำนงค์ที่จะขอเงินคืนพร้อมค่าปรับดอกเบี้ยตามที่ระบุไว้ในสัญญาทว่าพอเอาเข้าจริงกลับไม่ไม่ได้รับความช่วยเหลือใด ๆ จากโครงการดังนั้นเจ้าของกระทู้ถึงทำเรื่องขอความช่วยเหลือ ฟ้อง สคบ คอนโด ให้เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าของกระทู้สามารถฟ้องโครงการในกรณีดังนี้ค่ะ

 

ข้อ 1 ผิดสัญญา ไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่คุยกันไว้ในส่วนของการก่อสร้าง ที่ไม่ได้เสร็จตามกำหนดจนอาจส่งผลกระทบต่อเงินในประเป๋ารวมถึงเวลาที่เสียไปจากการรอคอยและเงินประกันบางส่วนที่ได้วางเอาไว้แทนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ทางอื่นได้

 

ข้อ 2 ผิดสัญญาในส่วนของการไม่ยอมคืนเงินประกันใด ๆ ทั้งที่ได้ระบุเอาไว้แล้วว่าถ้าเสร็จไม่ทัน ทางโครงการจะคืนเงินพร้อมเบี้ยปรับให้ แต่พอเอาเข้าจริงกลับผลัดผ่อนและมีแนวโน้มว่าจะไม่รับผิดชอบในส่วนนี้แต่อย่างใดซึ่งสามารถนำสัญญารวมถึงหลักฐานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบเสร็จ รูปถ่ายความคืบหน้าตรงหน้างาน สำเนาบัตรประชาชนและอื่น ๆ ซึ่งกำลังจะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไปแล้วหลังจากนั้นถึงนำไปแสดงเวลาทำเรื่องฟ้อง สคบ คอนโดได้เลย รอสักพักหนึ่ง เดี๋ยวจะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินเรื่องให้โดยสามารถทำเรื่องร้องทุกข์ผ่าน

 

 

. . . . . . . . . .

ถ้าเกิดขึ้นจริงแล้วจะมีขั้นตอนยังไงบ้าง ?

           เมื่อเกิดเหตุการณ์ฟ้องร้อง ทางโครงการไม่ยอมรับผิดชอบทั้งที่เป็นฝ่ายทำผิดเสียเองไม่ว่าจะเป็น เสร็จไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ หรือโครงการไม่ยอมคืนเงินประกันหรือเบี้ยปรับทั้งที่มีระบุไว้ในสัญญาจนสร้างความหงุดหงิดในอารมณ์ให้กับเรากระทั่งเกิดความล่าช้าทำให้เราไม่สามารถนำห้องไปปล่อยเช่าได้ทันที และเมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแล้ว เราสามารถฟ้อง สคบ คอนโดได้โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

ทางเลือกแรกให้เข้าไปทำเรื่องร้องทุกข์ผ่าน

 

http://complain.ocpb.go.th/OCPB_Complains 

 

          แจ้งเรื่องที่จะร้องทุกข์ไปแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาเพื่อให้เราเตรียมเอกสารสำคัญ ๆ เวลาต้องการจะทวงสิทธิ์ที่ควรจะได้รับจากโครงการที่เป็นฝ่ายทำผิดสัญญาเสียเองซึ่งอาจต้องใช้เวลากว่าเจ้าหน้าที่จะติดต่อมา ดังนั้น สำหรับคนที่ไม่ต้องการการรอคอยสามารถ walk in และติดต่อฟ้อง สคบ คอนโดโดยตรงได้ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคได้เลยค่ะซึ่งเราสามารถทำเรื่องแจ้งกับทาง สคบ. ไปว่า เรามิได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใดมีการดำเนินเรื่องทวงถามไปที่โครงการแล้ว แต่ทางโครงการไม่ตอบรับ ทำได้เพียงแค่รับเรื่องแล้วให้รอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ หรือทวงถามแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินคืนจากโครงการแต่อย่างใด ดังนั้นถึงมึความจำเป็นต้องฟ้อง สคบ คอนโด

          ให้เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยซึ่งบางคนอาจใช้ระยะเวลาเพียงไม่นานก็สามารถได้รับเงินในส่วนที่เสียไปกับทางโครงการให้คืนกลับมาจนได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเอกสารที่จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตลอดจนความพร้อมในการเจรจาของเราเวลาทำเรื่องฟ้อง สคบ คอนโด เป็นต้น

 

เอกสารที่ต้องใช้ในการฟ้อง สคบ คอนโด

           ในส่วนของเอกสารสำคัญ ๆ ฟ้อง สคบ คอนโด ก่อนจะถึงวันไกล่เกลี่ย เอกสารสำคัญ ๆ และจำเป็นมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 

ฟ้อง สคบ คอนโด

● สำเนาบัตรประชาชนพร้อมลายเซ็นผู้ร้องทุกข์

● ชื่อสกุลพร้อมที่อยู่อาศัยของผู้ร้องทุกข์

● ใบเสร็จที่ทางโครงการออกไว้

● แคปภาพจากสื่อไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือช่องทางอื่น ๆ ที่มาในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ

● สลิปการโอนเงิน

● และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องเช่น สัญญาจะซื้อจะขายจะแสดงรายละเอียดระยะเวลาก่อสร้างรวมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน เบี้ยปรับต่าง ๆ เป็นต้น

 

          เอกสารดังกล่าวทั้งหมดข้างต้นสามารถนำมารวบรวมเพื่อเตรียมยื่นฟ้อง สคบ คอนโดได้ ยิ่งเตรียมเยอะเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลดีกับเรามากขึ้นเท่านั้นซึ่งอาจทำให้เราได้รับสิทธิ์เร็วขึ้นหลังจากโดนโครงการผลัดผ่อนเรื่อยมา

สคบ มีหน้าที่ช่วยเหลือได้แค่ไหนในเคสเหล่านี้ ?

           เมื่อปัญหาเกิดขึ้นและทางเราผู้เสียหายได้ดำเนินเรื่องฟ้อง สคบ คอนโด กระทั่งได้รับการติดต่อกลับมา ในส่วนของอำนาจหน้าที่ของสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคหลังมีผู้ร้องทุกข์ฟ้อง สคบ คอนโด สิ่งที่ทาง สคบ.ทำได้นั่นก็คือ

 

ขั้นตอนแรก > มีหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์และเป็นฝ่ายติดต่อกลับมาหาเราเอง

 

ขั้นตอนที่ 2 > ทาง สคบ จะนัดแนะเราที่เป็นผู้เสียหายพร้อมคู่ความให้เข้ามาไกล่เกลี่ยกันที่สำนักงาน

 

ขั้นตอนที่ 3 > ในกรณีที่คู่ความไม่ได้มา สิ่งที่ สคบ สามารถทำให้เราได้คือ บอกให้เราเจรจายอมรับเฉพาะเงินต้นคืนเพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาขึ้นศาลในภายหลังหรือฟ้องร้องเพื่อเตรียมขึ้นศาลซึ่งอาจต้องเสียเวลา 2-3 ปี จะฟ้องร้องด้วยตัวเองหรือจะให้ สคบ.เป็นฝ่ายฟ้องร้องแทนได้ค่ะ

 

ขั้นตอนที่ 4 > ในกรณียอมความยอมรับเงินต้นคืน ทางเจ้าหน้าที่ สคบ.จะนัดเวลามาเพื่อเซ็นสัญญายอมความกันอีกครั้ง เราต้องเตรียมสมุดบัญชีรับโอนเงินไปด้วยจากนั้นเลือกเอาว่าจะแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ หรือ เป็นเงินก้อนไปเลย

 

. . . . . . . . . .

          จะเห็นได้ว่า จากกรณีศึกษากระทู้หนึ่งในห้อง Pantip เกี่ยวกับระยะเวลาการก่อสร้างคอนโดทว่าไม่สามารถสร้างเสร็จได้ตามกำหนดอีกทั้งยังไม่ทำตามสัญญาในส่วนของค่าปรับตามที่ระบุไว้จนนำมาสู่การฟ้อง สคบ คอนโด ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้และไม่ได้มีความยุ่งยากแต่อย่างใดขอเพียงเรามีเอกสารพร้อม จากนั้นสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือซึ่งในบทความได้แจ้งเอาไว้แล้วว่าต้องทำอย่างไรเมื่อต้องฟ้อง สคบ คอนโด ซึ่งเพื่อน ๆ ที่ประสบปัญหาสามารถปฏิบัติตามได้เลยค่ะ ซึ่งก็เป็นเรื่องบทความ Insight ที่นำข้อมูลที่น่าสนใจมาย่อย ๆ ซึ่งเพื่อนไปดูยทความอื่น ๆ เพิ่มเติมได้เลยค่ะ