logo

           ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยเห็นกระแสที่บอกว่า ห้าแยกลาดพร้าว = ชินจูกุเมืองไทย ชั้นก็แบบ …. ว๊ายย ชินจูกุ เลยหร๊อ ในแว๊บแรก!
ต้องบอกงี้ ถ้าเรานึกภาพ ชินจูกุแบบ ชินจูกุอ่ะ มันก็ไม่ไปถึงขั้นนั้นยาก แต่พอไปอ่านข้อมูลมา คำว่า ชินจูกุ ที่พยายามสื่อสารกันอยู่ คือในเรื่องของ ศักยภาพทำเลนั่นแหละ อ่ะมา เดี๋ยววันนี้มาวิเคราะห์ ความห้าแยกลาดพร้าว = ชินจูกุ กันหน่อย ขอบคุณข้อมูลจาก ฐานเศรษฐกิจด้วยนะครับ

. . . . . . . . . . .

. . . . . . . . . .

ความเปลี่ยนแปลงของ 5 แยกลาดพร้าว

ตั้งแต่รถไฟฟ้า BTS ห้าแยกลาดพร้าวสร้างเสร็จ ทำเลนี้ส่วนตัวเบนรู้สึกว่ามีความเปลี่ยนแปลงไวมากนะ ราคาที่ดินขยับขึ้น จาก ตร.วา ละ 5 - 6 แสน ขึ้นมาเป็น 1 ล้าน สวนทางการชะลอตัวของเศรษฐกิจเพราะโควิดสุด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่ที่อยู่ใกล้กับตัวห้างสรรพสินค้า คอนโด ออฟฟิศ มิ๊กซ์ยูส ขึ้นกัยขวักไขว่มาก

ปัจจัยที่ทำให้ห้าแยกลาดพร้าว = ชินจูกุ

          ทีนี้ ปัจจัยอะไร ที่ทำให้ห้าแยกลาดพร้าว จะถูกผลักดัน เบนใช้คำนี้แล้วกัน “ผลักดัน” ให้เป็นเหมือนชินจูกุ อย่างที่หลาย ๆ หน่วยงานพยายามจะบอกเรา

เรื่องการเดินทางระบบราง

แน่นอนว่า เรื่องแรกต้องเป็นเรื่องของการเดินทาง ทำเลห้าแยกลาดพร้าวเอง มีจุด Interchange หลากหลายมาก 

 • ทั้งบริเวณ BTS ห้าแยกลาดรพร้าว ที่ Interchange กับ MRT พหลโยธิน
 • เขยิบมาที่ BTS หมอชิต ก็มี Interchange กับ MRT จตุจักร
 • และในอนาคต ก็จะมี Interchange รถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเหลือ สำโรง - ลาดพร้าว ที่บริเวณ MRT ลาดพร้าวด้วย

ก็คือ เรียกได้ว่า จุด Interchange ล้อมหน้าล้อมหลังเลยทีเดียว แถมยังเป็น Interchange ที่มาจากหลากหลายทางด้วย

 • MRT สายสีน้ำเงิน วนเป็นลูป เชื่อมต่อคนจากฝั่งธน ข้ามเข้าเมืองมา
 • BTS วิ่งยาวที่สุด ตั้งแต่ปทุม กรุงเทพฯเหนือ กรุงเทพฯ ชั้นใน ลงไปยันสมุทรปราการ
 • รถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเหลือง วิ่งเลาะฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก และตลอดแนวถนนลาดพร้าว ซึ่งมีคนอาศัยอยู่เยอะ

          ฉะนั้นตรงนี้แหละ ในอนาคตจะทำให้ ห้าแยกลาดพร้าว เป็น กึ่งกลาง ของคนที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ เข้ามาเปลี่ยนผ่านการเดินทางกัน ทำให้มีผู้คนคึกคักเดินกัน ขวักไขว่ทั้งกลางวันกลางคืน ทั้งร้านรวงเล็กใหญ่ ร้านอาหารกินดื่ม ไม่มีหลับไหล ทำให้เอกชนให้ความสนใจลงทุนคอนโดมิเนียมกันตลอดแนว อย่างที่เราได้เห็นกัน

เอาแค่พอเห็นได้ชัด ๆ ตรงนี้ก็มี

 • Life ลาดพร้าว 1 - 2 
 • Life ลาดพร้าว Valley
 • M จตุจักร , The Privacy จตุจักร , The Crest Residence
 • The Line Vibe , The Line พหลโยธิน ปาร์ค

แล้วพอพูดถึงระบบราง เราจะไม่พูดถึง สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หรือ สถานีกลางบางซื่อเดิม ไม่ได้ ซึ่งในบทความนี้ เขาประเมินว่า ได้เกิดการแซง หน้า“ฮับทางราง” สถานนีกลางบางซื่อ หรือสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ของรัฐบาล ที่ต้องการใช้เป็นจุดดึงดูดนักลงทุน เข้าพื้นที่ สะท้อนจากปัจจุบันบริเวณปากทางลาดพร้าว(ห้าแยกลาดพร้าว)

การปรับผังเมืองครั้งยิ่งใหญ่ ของ กทม.

         ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครฉบับปรับปรุงครั้งที่4 ที่มีเป้าหมายบังคับใช้ในปี2567 หรืออย่างช้าปี 2568 นะครับ เขาจะทำการ ยกระดับบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สีน้ำตาลประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก เท่ากับว่าก่อสร้างอาคารสูงอาคารขนาดใหญ่พิเศษได้8เท่าของแปลงที่ดิน จากจตุจักรยาวไปจรดแยกรัชโยธินถือเป็นทำเลทองคำที่มีศักยภาพสูง

          ส่วนสีผังปัจจุบันเป็นพื้นที่สีส้มที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ก็จะสร้างได้ 5-6 เท่าของแปลงที่ดินเท่านั้น และมีจุดเล็กๆ เป็นพื้นที่สีแดงบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว บนที่ดินสามเหลี่ยมติดถนนพหลโยธินของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่สร้างความเจริญให้กับพื้นที่โดยรอบมาก่อนหน้านี้

          ซึ่ง ตรงนี้เอาจริง ๆ มันก็ มีสิ่งที่สร้างความอู่ฟู่ ฟู่ฟ่า ให้กับทำเลนี้อยู่ละ ที่รู็จักกันดีก็ ยูเนียนมอลล์ เซ็นทรัลลาดพร้าว อาคารสำนักงานก็ การบินไทย ปตท. เอเนอยี่คึอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

แต่ทีนี้ ในอนาคต มีอะไรรออยู่

 • เอส โอเอซิส ของ สิงห์ เอสเตท เป็น MIX Use เกรด A 
 • หมอชิต คอมเพล็กซ์ Mix Use ขนาดใหญ่ บริเวณ BTS หมอชิต

. . . . . . . . . .

 จากการศึกษษข้อมูลและมาทำคลิปับบทความในครั้งนี้ ส่วนตัวรู้สึกว่า ห้าแยกลาดพร้าว = ชินจูกุ แนวคิดและการดำเนินการใด ๆ ไม่ได้แย่ เพียงแต่ว่า หากเริ่มมีการอ้างถึง ชิจูกุ ห้าแยกที่โด่งดังในญี่ปุ่น อาจสร้างความเข้าใจผิดตลอดจนสร้างความคาดหวังกับประชาชนได้ ทางที่ดี ควรเพียงแต่ประชาสัมพันธ์ทิศทางการพัฒนาและคอยรายงานความคืบหน้าเป็นระยะก็เพียงพอแล้ว