logo

          นับตั้งแต่การล็อคดาวน์ (Lockdown) จากสถานการณ์ COVID-19 ก็เรียกได้ว่า ทำให้วิถีชีวิตของคนเรานั้นเปลี่ยนไปแทบจะโดยสิ้นเชิงเลยจริง ๆ ด้วยการที่ทุกคนต้องอยู่กับบ้านในที่อยู่อาศัยของตนเองกันมากขึ้น ซึ่งจากสถานการณ์ COVID-19 นี้ล่ะ ทำให้เกิด New Normal หรือ ความปกติใหม่ ทั้งการทำงานแบบ Work From Home หรือการซื้ออาหารแบบ Take Home หรือ การใช้บริการเดลิเวอรี่ กันมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมด้านสุขอนามัย อย่างเช่น การล้างมือบ่อยขึ้น การรักษาความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานสิ่งของ ที่สร้างพฤติกรรมใหม่ในกิจวัตรประจำวัน

          ซึ่งทั้งหมดนี้เป็น New Normal ที่เกิดขึ้นใหม่ และ เป็นสิ่งที่ Developer หรือผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายต่าง ๆ ควรนำไปพิจารณาในการออกแบบโครงการของตนเอง กับ New Normal ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาปรับใช้กับที่อยู่อาศัย ในด้านการตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค และในด้านของกลยุทธ์การขายอีกด้วย และสิ่งที่ (น่าจะ) เป็น New Normal ของวงการอสังหาฯ อย่างคอนโด ในช่วงหลังจบ COVID-19 จะมีอะไรบ้าง สาระน่ารู้เกี่ยวกับคอนโดวันนี้ Condonewb ได้รวบรวมออกมาเป็นหัวข้อต่าง ๆ มาให้แล้ว จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

. . . . . . .

New Normal ด้านที่อยู่อาศัย

1. อสังหาฯ กับ New Normal ด้านความเปลี่ยนแปลงของห้องพักอาศัย

          เมื่อมีกระแสการ Work From Home กันมากขึ้น จนอาจจะกลายเป็น New Normal ใหม่ ที่ทำให้หลาย ๆ บริษัทหรือหน่วยงานเริ่มที่ปรับตัวกันแล้วว่า จริง ๆ แล้ว เราอาจจะสามารถทำงานจากที่บ้านก็ได้ และต่อจากนี้ไป องค์กรณ์ต่าง ๆ ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายเพื่อตอบรับการ Work From Home ให้มากขึ้นก็เป็นได้ 

          โดยทางด้าน Developer อาจจะเริ่มให้ความสำคัญกับส่วนของห้องนั่งเล่น มากกว่าห้องนอนแล้ว เพราะเมื่อเวลาที่คนทำงานอยู่บ้าน ก็มักจะใช้ห้องนั่งเล่น มากกว่าห้องนอน หรือสิ่งที่เราอาจจะได้เห็นมากขึ้น ก็คือภายในโครงการ อาจจะเน้นเป็นห้องพักอาศัยแบบ 1 Bedroom Plus มากกว่าแบบ 1 Bedroom ธรรมดา ซึ่งจะไม่ได้มีแค่ห้องนอนที่วางแค่เตียงกับตู้เสื้อผ้าก็เต็มห้อง กับห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่พอแค่โซฟากับโต๊ะ TV อีกแล้ว แต่ยังมีห้องอเนกประสงค์แยกออกไปอีกหนึ่งห้อง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานให้เป็นห้องนอนเล็ก หรือเป็นห้องสำหรับนั่งทำงานโดยเฉพาะเลยก็ได้เหมือนกันครับ โดยทาง Developer สามารถนำมาใช้เป็นจุดขายของโครงการได้ในเรื่องของห้องทำงานที่แยกออกไปเป็นสัดส่วนอีกก็ได้ครับ

. . . . . . .

New Normal ของพื้นที่ส่วนกลางคอนโด

2. อสังหาฯ กับ New Normal ด้านความเปลี่ยนไปของพื้นที่ส่วนกลาง

ในสถานการณ์ COVID-19 นี้ ก็ทำให้ พื้นที่ส่วนกลางของหลาย ๆ โครงการคอนโดต้องถูกปิดไป เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการพบปะกันของคนในคอนโดได้ ซึ่งหนึ่งในการตอบรับการทำงานจากบ้านของพื้นที่ส่วนกลาง จะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ Co-Working Space เป็นหลัก ซึ่งอาจจะเน้นความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เช่น การจัดทำโซนพื้นที่ Co-Working Space แบบรองรับการใช้งานเพียงคนเดียวอย่าง เพราะ New Normal ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คนจำเป็นจะต้องใช้ชีวิตกับตัวเองมากขึ้น และเป็นการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือที่เรียกกันว่า Social Distancing ที่มากขึ้นอีกด้วย

อสังหาฯ กับ New Normal ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางอื่น ๆ อย่างเช่น สระว่ายน้ำ ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเป็นระบบเกลือ และระบบโอโซนที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ โดยไม่ใช้สารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังกันมากขึ้น รวมไปถึงข้อกำหนดการใช้งานของห้องออกกำลังกาย ที่อาจจะเพิ่มเข้าไปว่าให้ผู้ที่ใช้อุปกรณ์มีการทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกายหลังใช้งานทุกครั้ง อย่างที่เราได้เห็นกันตามฟิตเนสชั้นนำต่าง ๆ ด้วยก็ได้

. . . . . . .

New Normal ด้านการซื้อบ้าน และคอนโด

3. อสังหาฯ กับ New Normal การรีวิวจะเริ่มเข้ามามีส่วนสำคัญที่มากขึ้นในการซื้อ

          ในยุคของ New Normal ที่คนเริ่มอยู่กับบ้านมากขึ้น มีการเว้นระยะห่างทางสังคมมากยิ่งขึ้น คนก็อาจจะไม่กล้าออกไปตระเวนชมห้องตัวอย่างของทางโครงการกันมากสักเท่าไหร่นัก โดยอาจจะเน้นการหาข้อมูลจากช่องทางออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การรีวิวโครงการต่าง ๆ จะเข้ามาทีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบนแพลทฟอร์มวิดีโอ หรือ Youtube ที่จะมีบทบาทกับการแนะนำโครงการอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งผู้ซื้อก็จะสามารถใช้ข้อมูลจากรีวิวคอนโดโครงการต่าง ๆ เพื่อการเปรียบเทียบข้อมูลก่อนตัดสินใจด้วยก็ได้ 

          ว่าแล้วก็ขอขายของสักหน่อย เพราะว่าเราก็มีรีวิวคอนโดโครงการต่าง ๆ ที่ Condonewb Channel ทาง Youtube ด้วยนะเออ โดยมีทั้งสาระความรู้ ไลฟ์สไตล์ และความบันเทิงเรื่องเกี่ยวกับคอนโดในหลากหลายประเด็นอีกด้วย สามารถตามไปกด Subscribe และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันได้ไว้เลยคร๊าบ

. . . . . . .

New Normal ด้านการขาย

4. อสังหาฯ กับ New Normal ทำให้ช่องทางการขายที่อาจจะเปลี่ยนไป

          นับตั้งแต่การ Lock Down จาก COVID-19 ขึ้นมา ทำให้ Sales Gallery ของหลาย ๆ โครงการต้องปิดลง และไม่สามารถให้เข้าชมได้ ส่งผลให้ไม่สามารถขายห้องได้เช่นกัน จึงได้เกิดช่องทางการขายโครงการแบบออนไลน์ขึ้นมามากมายอย่างที่เราอาจจะได้เห็นกันมาบ้างแล้วในการขายจองทาง Lazada หรือใน Shopee รวมถึงการพาชมโครงการผ่าน Live Video ในโซเชี่ยลก็มี ซึ่งนับเป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับธุรกิจอสังหาฯ คือนอกจากการซื้อขายผ่านทางงานอีเวนต์ต่าง ๆ อย่างเช่นในงานมหกรรมบ้านและคอนโดอาจจะมีน้อยลง ซึ่งจากการสังเกตของนิวบ์ด้วยตัวเองของบรรยากาศงานครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา จะเริ่มพบว่ามี Developer ที่เข้าร่วมงานน้อยลงไปเรื่อย ๆ แต่เปลี่ยนช่องทางการขายไปเป็นบนแพลทฟอร์มระบบออนไลน์ ซึ่งสามารถลดต้นทุนในด้านของการต้องออกบูธต่าง ๆ หรือต้นทุนของการจ้างพนักงานขายไปประจำตามบูธต่าง ๆ ได้เช่นกันอีกด้วย

. . . . . . .

New Normal ด้านนวัตกรรมคอนโด, เทคโนโลยีแบบไร้สัมผัส, Touchless Technology

5. อสังหาฯ กับ New Normal เทคโนโลยีแบบ Touchless จะมีบทบาทมากขึ้น

          ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ในขณะนี้ ได้สร้างความวิตกกังวลให้เราในเรื่องของการหยิบจับหรือต้องสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ มากมาย อย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดเลยก็คือ เรื่องของที่จับประตูบานสวิง การสแกนลายนิ้วมือ(ที่อุตส่าห์ติดตั้งไว้ป้องกันการปล่อยเช่ารายวัน) และการกดลิฟต์ ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนต้องวิตกกังวลไม่กล้าจับประตูหรือกดลิฟท์เองกันเลยทีเดียว ต้องใช้ทั้งสิ่งต่าง ๆ แทนการแตะต้องด้วยมือ เช่น ปลายดอกกุญแจ คีย์การ์ด หรือการใช้ไม้จิ้มฟันในการกดลิฟท์แทน ซึ่งส่งผลให้การใช้ชีวิตในคอนโดมีความเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยในช่วงเวลาขณะนี้

          ดังนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ทาง Developer น่าจะต้องให้ความสำคัญมาก ๆ หลังพ้นสถานการณ์ COVID-19 ก็คือ เรื่องของการนำเทคโนโลยีรุ่นใหม่ต่าง ๆ มาปรับใช้ภายในโครงการในเรื่องของนวัตกรรมแบบไร้สัมผัส (Touchless) นั่นเอง โดยภายในโครงการอาจจะเน้นการติดตั้งประตูอัตโนมัติ รวมถึงระบบสแกนจากการจดจำใบหน้า (Face Recognition) หรือในการเข้า-ออกโครงการ หรือเข้า-ออกจากห้องพักด้วย หรือ ระบบการสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) รวมถึงระบบแป้นเหยียบ สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ลิฟต์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอีกด้วย

. . . . . . .

และนี่คือบรรดาสิ่งที่อาจจะกลายเป็น อสังหาฯ กับ New Normal ใหม่สำหรับมนุษย์คอนโดในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้ครับ ซึ่งการปรับตัวครั้งใหญ่ของวงการอสังหาฯ กับ New Normal นี้ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยผลกระทบมาจาก COVID-19 รวมถึงการปรับตัวไปสู่สังคมที่ทำงานจากบ้านหรือ Work From Home เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม Social Distancing ได้เช่นกัน ซึ่ง New Normal นี้ จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อการตอบรับกับพฤติกรรมการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไปของมนุษย์คอนโดได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน คราวหน้าคอนโดนิวบ์จะนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับการลงทุนคอนโดอะไรมาฝากกันอีกบ้าง สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของ CondoNewb ไว้ได้เลยครับ

Wriiten by NewbTay