logo

          นิวบ์เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเหตุผลที่กล่าวว่า หากเช่าคอนโด เช่าอพาร์ทเม้น หรือเช่าหอพัก ค่าเช่าที่เสียไปในทุกๆ เดือนถือเป็นการเสียทิ้งไปเปล่าๆ โดยไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ถ้าหากเลือกตัดสินใจซื้อคอนโด ราคาที่ผ่อนจ่ายในอัตราที่เท่าๆ กับการจ่ายค่าเช่า ผ่อนไปเรื่อยๆ จนครบ คอนโดห้องนั้นก็จะตกเป็นทรัพย์สินของเรา แถมยังสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ได้กำไร จึงมักมีข้อสรุปที่ว่า การซื้อคอนโดนั้นดีกว่าการเช่าคอนโด แต่เหตุผลที่กล่าวมานี้ก็ไม่ได้รับประกันการันตีว่าจะเป็นข้อเท็จจริงที่แท้ทรูเพียงหนึ่งเดียว เพราะไม่ว่าจะเลือกซื้อคอนโด หรือ เช่าคอนโด ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปตามกรณี จึงควรเปรียบเทียบให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจว่าข้อดีของการซื้อคอนโด ข้อดีของการเช่าคอนโดแบบไหนเหมาะสมกับชีวิตเราในขณะนั้นมากที่สุด

          ในบทความ NewbInsight ฉบับนี้ นิวบ์จึงขอพาผู้อ่านมาสำรวจข้อดีของการซื้อคอนโด VS ข้อดีของการเช้าคอนโดต่างๆ มาดูกันก่อนจะตัดสินใจเลือก ซื้อคอนโด หรือ เช่าคอนโด แบบไหนและในช่วงไหนที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน

. . . . . . .

          ด้วยเพราะอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียมสักห้องนึงนับว่าเป็นทรัพย์ชิ้นใหญ่ไม่ต่างกับบ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจให้ได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนระหว่างการที่จะเลือกซื้อคอนโดเพื่อไว้อยู่อาศัยเองหรือเลือกที่จะเช่าคอนโดไปก่อนตามสัญญาที่กำหนด

          ซึ่งไม่ว่าท้ายที่สุดแล้วเราจะเลือกแบบไหนระหว่างการซื้อคอนโดหรือเช่าคอนโด แต่ละด้านก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับว่าจังหวะช่วงชีวิตของเราในขณะนั้นเป็นอย่างไร ยิ่งสำหรับผู้สนใจอสังหาฯ คอนโดที่เป็นมือใหม่ไม่เคยซื้ออสังหาฯ ที่ไหนมาก่อน ก่อนจะซื้อครั้งแรกทั้งทีนิวบ์จะช่วยพิจารณาอีกทีว่าทางเลือกไหนที่น่าจะเหมาะสมกับชีวิตในรูปแบบไหนยังไงบ้าง เพราะที่เราจะได้เลือกทางที่เราเองพร้อมที่จะรับผิดชอบภาระมากที่สุดนั่นเอง

การเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยระหว่างการซื้อคอนโดและการเช่าคอนโด

การซื้อคอนโด (Buying)

          เริ่มต้นที่ฝั่งของการซื้อคอนโดให้รู้แล้วรู้รอด หากต้องกู้สินเชื่อกับธนาคารก็ผ่อนจ่ายไปยาวๆ ถึงคราวที่ชำระจนครบทุกงวดคอนโดห้องนั้นก็เป็นสิทธิครอบครองที่เราจะเป็นเจ้าของในอนาคต โดยประโยชน์และข้อดีของการซื้อคอนโดก็พอที่จะแบ่งพิจารณาได้ดังนี้ครับว่า

ข้อดีของการซื้อคอนโด
ได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินเอง

          จริงแท้แน่นอนอยู่แล้วว่า ข้อดีของการซื้อคอนโดเราจะได้เป็นเจ้าของและครอบครองถือสิทธิ์ในคอนโดห้องนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อด้วยเงินเต็มจำนวนหากมีความพร้อม หรือการกู้สินเชื่อกับสถาบันการเงินอย่างธนาคารแล้วผ่อนชำระตามสัญญาที่กู้เงิน ซึ่งเมื่อผ่อนจ่ายจนครบตามกำหนดเราก็ได้ถือสิทธิครอบครองคอนโดห้องนั้นจากการซื้อนั่นเอง

มีอิสระในการปรับปรุงตกแต่งห้อง

          ในเมื่อตัวเรามีสิทธิ์ในการครอบครองคอนโดห้องนั้น ดังนั้นข้อดีของการซื้อคอนโดเราก็สามารถที่จะปรับปรุงตกแต่งหรือเป็นแปลงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในขอบเขตของยูนิตคอนโดที่กำหนดไว้ตามใบโฉนดได้อย่างตามใจชอบ ตราบใดที่ไม่สร้างผลกระทบกับโครงสร้างอาคาร หรือรวบกวนหรือก้าวก่ายสิทธิของเพื่อนบ้านผู้ถือครองร่วมในโครงการนั่นเอง

สร้างรายได้จากการปล่อยเช่า

          หากว่าการซื้อคอนโดห้องนั้นมาแล้วไม่ได้อยู่อาศัยเอง หรือโยกย้ายที่อยู่ ข้อดีของการซื้อคอนโดที่เด่น ๆ อีกข้อเลยคือเราสามารถที่จะปล่อยเช่าเพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติมได้

เพิ่มมูลค่าได้

          ในกรณีที่การซื้อคอนโดนั้น เลือกโครงการที่อยู่ในทำเลที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งงานหรือบริการต่างๆ มีทางเลือกในการเดินทางที่หลากหลาย ตัวโครงการมีการดูแลและบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพดีอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นปัจจัยช่วยส่งเสริมให้มูลค่าของคอนโดนั้นเพิ่มขึ้น ให้สามารถเรียกค่าเช่าที่แพงขึ้นได้ หรือบวกกำไรจากการขายต่อนั่นเอง

ลดหย่อนภาษีจากดอกเบี้ยการกู้สินเชื่อได้

          ข้อดีของการซื้อคอนโดที่หลายคนไม่เคยรู้คือ เราสามารถที่จะนำยอดรวมดอกเบี้ยทั้งปีไม่เกิน 100,000 บาท ที่เราผ่อนจ่ายคอนโดจากการกู้สินเชื่อที่อยูอาศัยเพื่อมาซื้อคอนโดมายื่นลดหย่อนภาษีได้ โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อว่า

  • เราจะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ตามมาตรา 40(1) เช่น เงินเดือน, ค่าจ้าง, เบี้ยเลี้ยง หรือ เงินโบนัส ฯลฯ
  • เป็นสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นกู้เพื่อซื้อคอนโดมือหนึ่ง คอนโดมือสอง หรือการรีไฟแนนซ์ก็ตาม
  • จะต้องเป็นการกู้กับธนาคารในประเทศไทยเท่านั้น

ข้อเสียของการซื้อคอนโด

          แม้ข้อดีของการซื้อคอนโดอาจมากมายที่ชวนให้เราอยากซื้อ แต่ก็ละเลยไปไม่ได้ว่าการลงทุนคอนโดไม่ว่าจะซื้อคอนโดเพื่ออยู่เองหรือสร้างรายได้เสริม แต่ก็มีข้อเสียของการซื้อคอนโดที่พาวงมาหากเราตัดสินใจซื้อได้เหมือนกัน

มีภาระค่าใช้จ่ายผูกมัด

          อย่างที่ทราบกันดีอีกเช่นกันว่าการซื้ออสังหาฯ อย่างการซื้อคอนโดต้องใช้เงินจำนวนมาก ยิ่งหากเราซื้อคอนโดผ่านการยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคาร ก็จะติดพันกับสัญญาการผ่อนที่ยาวนาน โดยส่วนใหญ่ก็จะประมาณ 10 – 30 ปี เลยทีเดียว รวมถึงค่าธรรมเนียมส่วนกลางต่างๆ ที่ต้องชำระให้กับโครงการโดยคำนวณตามขนาดพื้นที่ของห้องตามตารางเมตร ยิ่งห้องใหญ่ยิ่งจ่ายแพง โดยนิวบ์เองเคยพูดถึงในวิดีโอคลิปในประเด็นที่ว่า “NewbTalk EP.9 : อย่าเพิ่งซื้อคอนโดหลังแรก ถ้ายังไม่ได้ดูคลิปนี้!” ว่าก่อนที่จะเลือกซื้อคอนโดหลังแรกนั้น ควรพิจารณาอะไรบ้าง สามารถลองย้อนกับไปดูได้เลยครับ

มีโอกาสเกิดหนี้เสีย

          เป็นข้อควรระวังอย่างหนึ่งหากเลือกที่จะซื้อคอนโด โดยหากผ่อนจ่ายต่อเดือนกับธนาคารไม่ไหว หากผิดสัญญาการส่งก็มีความเสี่ยงที่จะเสียเครดิต และเกิดเป็นหนี้เสียสร้างประวัติทางการเงินที่ไม่ดีติดตัวได้ โดยนิวบ์เองเคยพูดถึงในวิดีโอคลิปในประเด็นที่ว่า “NewbTalk EP.12 : ซื้อคอนโดแต่ผ่อนไม่ไหว ต้องทำยังไง” สามารถลองย้อนกับไปดูได้เลยครับ

ปัญหากับเพื่อนบ้านหรือนิติบุคคลในโครงการ

          นับเป็นข้อเสียข้อด้อยในกรณีที่ซื้อคอนโดโครงการที่ยังอยู่ในระยะของการ Presale หรือ กำลังก่อสร้าง ว่าเราจะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเพื่อนบ้านที่จะมาอยู่ร่วมคอนโดโครงการเดียวกันกับเราจะมีนิสัยใจคอนอย่างไร นิติบุคคลของโครงการจะบริการจัดการและแก้ไขปัญหาได้ดีมีความเป็นมืออาชีพไหม ซึ่งหากเทียบกับโครงการมือสองที่เราสามารถสืบข้อมูลก่อซื้อได้จะได้เปรียบมากกว่า เพราะว่าหากเลือกพลาดตัดสินใจผิด เจอโครงการที่ปัญหาเยอะ เราอาจจะต้องทนอยู่กับปัญหาเหล่านี้ไปอีกยาวนานหากต้องผ่อนคอนโด 10 – 30 ปีเลยนะ

อุปสรรคจากผู้เช่า

          หากเป็นการซื้อคอนโดไว้ลงทุน การปล่อยเช่าก็ใช่ว่าจะนับเป็นเสือนอนกินรอรับทรัพย์สบายๆ ซะทีเดียว หากเกิดสภาวะฝืดเคืองขาดผู้เช่าก็ทำให้ไม่มีรายได้ หรือเกิดได้ผู้เช่าที่มีนิสัยที่ไม่ค่อยดี สร้างปัญหาหรือความเสียหายเกิดขึ้นในห้อง เกิดเป็นภาระที่เราจะต้องมาลงทุนซ่อมแซมอีก การจะปล่อยเช่าจึงอาจจะต้องมีความรัดกุมในการคัดกรองผู้เช่าพอสมควรเลยทีเดียว

การเช่าคอนโด (Renting)

          หากพิจารณาแล้วว่า ยังไม่พร้อมที่จะซื้อคอนโดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของความไม่พร้อมทางการเงิน หรือชีวิตยังไม่มั่นคงแน่นอนว่าเราจะลงหลักปักฐานกับทำเลไหนชัดเจน และในเมื่อเราเองก็ต้องการที่อยู่อาศัย การเช่าคอนโดก็อาจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ข้อดีของการเช่าคอนโด

ใช้ทุนตั้งต้นน้อยกว่า

          งบประมาณตั้งต้นในการเช่าน้อยกว่าการซื้อคอนโดเป็นไหนๆ โดยเงื่อนไขการเช่าก็ไม่ต่างกับเงื่อนไขในการเช่าอพาร์ทเม้น คือ โดยทั่วไปสัญญาเช่าคอนโดมักทำแบบปีต่อปี โดยจะเรียกเงินล่วงหน้าเป็นจำนวนค่าเช่าไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งอาจแบ่งเป็นเงินมัดจำและค่าเช่าล่วงหน้า 2 เดือน และเงินประกัน 1 เดือน

  • ตัวอย่าง เช่าคอนโด 1 ห้องนอน เรียกค่าเช่าเดือนละ 15,000 บาท จะต้องวางเงินล่วงหน้าเท่ากับ

          = (15,000 x 2) + 15,000 = 45,000 บาท เท่านั้นเอง

เมื่อเทียบกับการซื้อคอนโดที่อยู่ในรอบ Presale จะต้องวางเงินจองและเงินทำสัญญา รวมถึงจะต้องวางเงินดาวน์ประมาณ 10% ของราคาคอนโด

  • ตัวอย่าง ซื้อคอนโดราคา 3,000,000 บาท วางเงินดาวน์ประมาณ 10% บวกกับเงินจอง 5,000 บาท และค่าทำสัญญา 100,000 บาท

          = (3,000,000 x 10%) + (5,000 + 100,000) = 405,000 บาท

นับว่าเพียงงบตั้งต้นของการซื้อคอนโด เท่ากับสามารถเช่าคอนโดได้นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว

 = (405,000 – 45,000) ÷ 15,000 = 24 เดือน

มีข้อผูกมัดน้อยกว่า ยืดหยุ่นกว่า

          เนื่องจากสัญญาการเช่าคอนโดมักทำเป็นรายปี ต่างจากสัญญาการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่มีเงือนไขยาวนานถึง 10 – 30 ปี หากเราต้องการจะเลิกเช่าก็เพียงอยู่ให้ครบกำหนดสัญญา หรือบอกเลิกกับผู้ให้เช่าโดยจ่ายค่าปรับตามที่ระบุตกลงในข้อสัญญาเป็นอีกข้อดีของการเช่าคอนโดที่เราหาไม่ได้จากการซื้อขาด

มีความคล่องตัวในการโยกย้ายที่อยู่

          หากอยู่อาศัยในคอนโดโครงการไหนหรือในทำเลใด แล้วเกิดเบื่อ ไม่สะดวก ค่าเช่าแพงไป หรือมีปัญหาประการใดที่เราไม่พอใจก็ตาม ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการเช่าคอนโดที่เมื่อครบกำหนดสัญญาหนึ่งปีเราก็สามารถที่จะไม่ต่อสัญญาเช่าและย้ายออกไปอยู่ที่ใหม่ที่สะดวกกับชีวิตและไลฟ์สไตล์กว่าได้

 

ไม่มีหนี้เป็นภาระผูกพัน

          ข้อดีของการเช่าคอนโดคือการใช้งบตั้งต้นเพียงเงินมัดจำ ค่าเช่าล่วงหน้า และเงินประกัน โดยค่าเช่ารายเดือนเองนับเป็นค่าใช้จ่ายประจำอยู่แล้ว ไม่ถือว่าเป็นหนี้ผูกพันระยะยาว 10 – 30 ปี แบบสินเชื่อที่อยู่อาศัย หากเราเลิกเช่า หมดครบสัญญาและย้ายออก เราก็ไม่ต้องชำระจ่ายอีกต่อไป ต่างกับการซื้อที่แม้ว่าจะไม่ได้อยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์จากคอนโดที่ซื้อก็ยังต้องผ่อนชำระสินเชื่อและจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนกลางอยู่ดีจนกว่าจะขายทรัพย์ทิ้งไปนั่นเอง

ข้อเสียของการเช่าคอนโด

          แต่อย่างไรก็ตาม การเช่าคอนโดย่อมที่จะมีข้อจำกัดตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้กับเจ้าของคอนโดผู้ให้เช่าตามที่ระบุในสัญญา แม้ว่าพันธะจะไม่ยาวนานเท่าไหร่ก็ตาม

ขาดอิสระในการปรับปรุงตกแต่ง

          ในเมื่อเป็นเพียงผู้เช่าพักอาศัย ไม่ได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินครอบครองคอนโด การที่จะปรับเปลี่ยนตกแต่งส่วนใดของห้องก็จำเป็นต้องขอความยินยอมจากเจ้าของที่แท้จริงก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไม่อนุญาตเพราะทั่วไปมักจะตั้งเงือนไขว่าเมื่อผู้เช่าย้ายออกจะต้องทำห้องให้คืนสู่สภาพเดิมนั่นเอง

ไม่มีกรรมสิทธิ์ในคอนโด

          ในเมื่อไม่ได้เป็นเจ้าของห้องคอนโด ก็ไม่สามารถร่วมออกสิทธิในการตัดสินใจในการบริหารจัดการภายในโครงการร่วมกับนิติบุคคลได้ 

ค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อมูลค่า

          ด้วยเงินค่าเช่าที่จ่ายชำระไปในทุกๆ เดือน ถือเป็นเพียงค่าใช้จ่ายที่แปลงเป็นรายได้ของเจ้าของห้องผู้ให้เช่าเท่านั้น โดยที่คอนโดห้องนั้นก็ไม่ได้มีโอกาสตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเราเหมือนการผ่อนจากการซื้อคอนโดนั่นเอง

ไม่ได้ประโยชน์หากอสังหาฯปรับมูลค่าสูงขึ้น

          หากทำเลที่ตั้งของคอนโดมีการปรับมูลค่าของราคาอสังหาฯ ที่สูงขึ้น กำไรที่เพิ่มขึ้นจากราคาประเมินราชการ หรือส่วนต่างกำไรของมูลค่าห้องคอนโดย่อมตกเป็นผลประโยชน์ของเจ้าของผู้ถือครอง โดยที่ผู้เช่าอยู่อาศัยไม่ได้ประโยชน์ใดๆ เพิ่มเติมจากส่วนนี้ ซ้ำอาจจะถูกเจ้าของห้องขึ้นค่าเช่าซะอีก

. . . . . . .

          เมื่อลองเปรียบเทียบข้อดีของการซื้อคอนโด และข้อดีของการเช่าคอนโดแล้ว ถึงแม้ทั้ง 2 แบบจะมีข้อเสียอยู่บ้างแต่ นิวบ์เห็นว่าตัวช่วยตัดสินใจน่าจะเป็นในเรื่องของความพร้อมด้านการเงินที่จะซื้อ หรือความมั่นคงที่จะลงหลักปักฐานในทำเลที่แน่นอนเป็นหลักมากกว่าครับ เพราะหาเรามีความพร้อมที่จะแบกรับภาระค่าใช้จ่าย และมั่นใจว่าเป็นโครงการที่ใช่ทำเลที่ชอบ ก็อาจเลือกที่จะซื้อคอนโด หรือหากไม่มั่นใจเลยว่าจะอยู่ทำเลนี้นานแค่ไหน อยู่เพียงเพราะสะดวกในการเดินทางใกล้ที่ทำงานเป็นหลัก แต่สามารถที่จะโยกย้ายได้หากเจอที่ใหม่ที่เหมาะกว่าก็อาจะเลือกที่จะเช่าคอนโดไปก่อนเพื่อไม่ให้มีภาระติดตัวนั่นเอง แล้วมาพบกับเนื้อหาสาระดีๆ เกี่ยวกับการซื้อและการลงทุนด้านอสังหาฯ คอนโดดีดีได้ใหม่ในหมวด NewbInsight นะครับ

Written by NewbTay