logo

8 พื้นที่ คอนโดทำเลดี/คอนโดขายดีปี 62

ทำเลไหนขายดี หมดไว เล็งย่านไหนดีปีหน้า 63

ย้อนส่องดูข้อมูลกันส่งท้ายปี 62 กันสักนิดก่อนขึ้นปีใหม่

  • ทำเลไหนเป็นย่านขายดีคอนโด?
  • ทำเลยไหนขายหมดไว?
  • แล้วปีหน้า 63 จะจับตามองทำเลไหนดี?

          เมื่อเร็วๆนี้ ทาง Agency for Real Estate Affairs หรือ AREA บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ประเมิน และวิจัย ได้เปิดเผยผลการสำรวจตลาดอสังหาฯกรุงเทพฯในรอบปี 62 ที่ผ่านมา ว่าที่อยู่อาศัยในพื้นที่ไหน ระดับราคาใดบ้าง ที่มีอัตราการขายได้เท่าไหร่ และนานแค่ไหนจึงขายหมด

          โดยทางนิวบ์ก็ได้สรุปย่อยในส่วนของตลาดคอนโดมาให้แล้ว สำหรับคอนโดทำเลดี/คอนโดขายดีปี 62 ในช่วงราคาเริ่มต้นที่ 1 ลบ. ถึงระดับไม่เกิน 5 ลบ. โดยคอนโดทำเลดีที่ขายหมดไวของคอนโดในกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 8 โซนด้วยกัน ได้แก่

8 ทำเลห้องชุดขายดีปี 62

1. เจ้าคุณทหาร

มีอัตราการขายได้ที่ 69-70% | อาจขายหมดได้ภายใน 2 เดือน

2. รัชดา-ลาดพร้าว

มีอัตราการขายได้ที่ 57.5% | อาจขายหมดได้ภายใน 2 เดือน

3. บางกอกน้อย-บางใหญ่

มีอัตราการขายได้ที่ 46.6% | อาจขายหมดได้ภายใน 3 เดือน

4. อ่อนนุช-ศรีนครินทร์

มีอัตราการขายได้ที่ 42.3% | อาจขายหมดได้ภายใน 3 เดือน

5. พหลโยธิน

มีอัตราการขายได้ที่ 33% | อาจขายหมดได้ภายใน 3-4 เดือน

6. โชคชัย 4

มีอัตราการขายได้ที่ 25% | อาจขายหมดได้ภายใน 4 เดือน

7. ปทุมวัน

มีอัตราการขายได้ที่ 25% | อาจขายหมดได้ภายใน 4 เดือน

8. วิภาวดี-รัชดาภิเษก

มีอัตราการขายได้ที่ 19.9% | อาจขายหมดได้ภายใน 6 เดือน

*คาดการณ์จากอัตราการขายได้ที่คงที่ครับ

------------------------------

          ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้คอนโดทำเลดีเหล่านี้เป็นคอนโดขายดีของปี 62 คงยังเป็นในเรื่องของราคา ด้วยคอนโดทำเลดีที่มีราคาเริ่มต้นไม่เกิน 2 ลบ. ดูจะเป็นคอนโดขายดีขายได้ไวที่สุด โดยเฉพาะโครงการแถบชานเมืองที่ต้นทุนในเรื่องของราคาที่ดินยังไม่สูงมาก อย่างพื้นที่ลาดกระบัง เป็นต้น

          ถัดมาจึงเป็นในส่วนของคอนโดทำเลดีที่มีบริการและโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงกับอยู่ใกล้ใจกลางเมืองมากนัก โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ต่างๆ เช่น MRT สายสีม่วง, ส่วนต่อขยาย BTS สายสีเขียวเหนือ และ Monorail สายสีเหลือง เป็นต้น ซึ่งก็ยิ่งทำให้คอนโดช่วงราคาไม่เกิน 3-5 ลบ. ยังเป็นที่ต้องการอยู่มาก

          ในขณะที่คอนโดทำเลดีโซนใจกลางเมืองอย่างปทุมวัน แม้จะมีอัตราการขายได้ที่ต่ำกว่าพื้นที่รอบนอกด้วยเป็นคอนโดทำเลดีที่มีต้นทุนโครงการสูง ราคาเริ่มต้นของโครงการในโซนนี้จึงสูงตามไปด้วย ทำให้กลุ่มผู้ซื้อ Real Demand อาจจะยังลังเลแม้ราคาเริ่มต้นในบางโครงการจะต่ำว่า 5 ลบ.

          ในมุมมองสำหรับทั้งการลงทุนและอยู่อาศัยเอง นิวบ์มองว่าที่คอนโดทำเลดี เราต้องดูความครบครันของทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้กลายเป็นคอนโดขายดี ขายได้ ขายออก หรือปล่อยเช่าคล่อง โดยเฉพาะคอนโดทำเลดีที่มีรถไฟฟ้าผ่านหรือขนส่งสาธารณะ เดินทางเข้ากลางเมืองไม่เกิน 2 ต่อ และใกล้ตลาดไว้จับจ่ายของกินของใช้ อย่างย่าน รัชดา-ลาดพร้าว, อ่อนนุช และ พหลโยธิน เป็นต้น

          หากไม่ได้เจาะจงกลุ่มผู้เช่าชาวต่างชาติที่มีกำลังจ่ายสูง ย่านกลางเมืองอย่างปทุมวันคงจะยังเป็นตัวเลือกท้ายๆอยู่ แต่นิวบ์เชื่อว่าด้วยสภาวะเศรษฐกิจทรงตัวแบบนี้ หากใครที่มีไลฟ์สไตล์ชอบความสะดวก ชอบอยู่ใจกลางเมืองอยู่แล้ว และยังพอมีกำลังซื้อสำหรับคอนโดที่ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 5 ลบ. ก็ถือเป็นโอกหากไม่ได้เจาะจงกลุ่มผู้เช่าชาวต่างชาติที่มีกำลังจ่ายสูง ย่านกลางเมืองอย่างปทุมวันคงจะยังเป็นตัวเลือกของคอนโดทำเลดีท้าย ๆ อยู่ แต่นิวบ์เชื่อว่าด้วยสภาวะเศรษฐกิจทรงตัวแบบนี้ หากใครที่มีไลฟ์สไตล์ชอบความสะดวก ชอบอยู่ใจกลางเมืองอยู่แล้ว และยังพอมีกำลังซื้อสำหรับคอนโดที่ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 5 ลบ. ก็ถือเป็นโอกาสที่ Rare มาก ๆ เลยนะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลการสำรวจพื้นที่คอนโดทำเลดี/คอนโดขายดีปี 62 นี้อาจจะยังไม่ได้วิเคราะห์ถึงปัจจัยรองอื่นๆอย่าง ชื่อเสียงของ Developer, รูปแบบโครงการ และทำเลรายโครงการแบบเฉพาะเจาะจงนัก เพียงใช้เป็น Guide คร่าวๆถึงแนวโน้มที่จะเป็นไปได้เท่านั้นครับ***

------------------------------

ที่มา: Agency for Real Estate Affairs (AREA)

==============================

#NewbTay