logo

          นอกจากการเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับสุขลักษณะที่ถูกต้องแล้ว การเลือกหมอนที่เหมาะสมก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ไม่แพ้กัน หลายคนอาจมองหาที่นอนราคาแพงๆ เพื่อให้นอนสบายหลับสนิท แต่จริง ๆ แล้วนั้น เจ้านุ่มนิ่มที่เราใช้หนุนนอนทุกวันนี่แหละคือตัวการสำคัญ มาดูกันว่าจริง ๆ แล้ว เพราะอะไรถึงทำให้เรานอนไม่หลับ แล้วถ้าหากหมอนคือตัวการสำคัญ เราควรจะเลือกแบบไหน เลือกอย่างไร หรือควรเลือกซื้อหมอนยี่ห้อไหนดี โดยเฉพาะปี 2021 ที่ใกล้จะถึงนี้ เผื่อจะได้เก็บไอเดียไปเลือกซื้อไว้เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนสำคัญก็ไม่ว่ากันนะ 

. . . . . . . . . .

ไม่ใช่แค่เรื่องหมอน...ที่มีผลต่อการนอนไม่หลับ

          นอกจากการเลือกหมอนให้เหมาะกับเราแล้ว ท่านอนก็มีผลต่อการนอนหลับ เพราจะทำให้กล้ามเนื้อเราผ่อนคลาย เพราะไม่ต้องทำงานต้านแรงโน้มถ่วงของโลก และเป็นเวลาที่อวัยวะในร่างกายจะได้ทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ในปัจจุบันมีหลายคนที่ต้องประสบกับปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ คงเป็นเรื่องที่ทรมานไม่ใช่น้อย สำหรับคนที่นอนหลับยาก เพราะกว่าจะนอนได้ก็ต้องนอนพลิกไปพลิกมาอยู่หลายครั้ง ทำให้เกิดความวิตกกังวลจนต้องพึ่งยานอนหลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสมัยนี้ ที่ต้องเผชิญกับความเครียดต่างๆ หลายด้าน ภาวะนอนหลับยากนั้นจึงเกิดตามมาได้ง่าย 

สิ่งที่ควรทำก่อนเข้านอน

 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ หรือแม้แต่น้ำอัดลม เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ทำให้สมองตื่นตัว
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ หรืออาหารที่ย่อยยากในช่วงเวลา 3 ชั่วโมง ก่อนนอน เนื่องจากอาหารเหล่านั้นจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดแน่นท้อง นอนหลับไม่สนิทและที่สำคัญอาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อน ได้
 • หยุดคิดเรื่องต่างๆ ก่อนนอน เราควรหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เนื่องจากความเครียดและความกังวลจะทำให้เรานอนไม่หลับได้
 • การดื่มนมร้อนก่อนนอนก็จะช่วยให้เราหลับสบายยิ่งขึ้น เพราะในนมร้อนจะมีสารที่ชื่อว่า เมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเมลาโทนินที่ผลิตจากต่อมใต้สมองซึ่งมีหน้าที่ ช่วยทำให้ระบบประสาทคลายความตึงเครียด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับสบาย
 • ควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เพื่อให้นาฬิกาชีวิตของร่างกาย และระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้สมดุลกันมากขึ้น
 • ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม เช่น การเลือกหมอน หรือที่นอนที่สบายและเหมาะกับสรีระของแต่บุคคล ปรับแสง เสียง และอุณหภูมิให้พอเหมาะ

 

          จากข้อความข้างต้นทำให้เห็นว่า การเลือกอุปกรณ์การนอนให้เหมาะสม ก็เป็นอีกข้อหนึ่ง ที่ควรต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของการหนุนศีรษะเวลานอนหลับ เพราะกระดูกสันหลังของเรามีลักษณะโค้งเป็นรูปตัว S โดยกระดูกช่วงคอจะโค้งมาทางด้านหน้า และกระดูกช่วงอกจะโค้งไปทางด้านหลัง ทำให้เวลานอนจำเป็นต้องมีบางสิ่งบางอย่างมาหนุนคอ เพื่อรักษาแนวกระดูกให้เป็นไปตามธรรมชาติ โดยปกติแล้วคนเราควรนอนหลับวันละประมาณ 8 ชั่วโมง นั่นก็หมายความว่าเราต้องอยู่กับมันนานประมาณ 1 ใน 3 ของวัน การเลือกสิ่งนี้จึงไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไป เพราะแต่ละคนก็มีสรีระ ท่าทางการนอน และปัญหา การนอนที่แตกต่างกัน 

          หมอนที่ดีควรมีความนุ่มที่พอเหมาะ สามารถปรับรูปร่างตามลักษณะของคอและศีรษะได้ ไม่แข็งมากไป ไม่ปรับรูปร่างตามการวางตัวของคอศีรษะ และไม่นิ่มจนยุบตัวศีรษะแตะกับพื้นเตียงเพราะจะส่งผลให้กล้ามเนื้อคอต้องเกร็งตลอดเวลา จะต้องรองรับได้ตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ มีความกว้างที่เหมาะสม เพื่อให้เราไม่ต้องนอนตัวเกร็ง ส่วนเรื่องความสูงนั้น เราควรเลือกให้เหมาะสมกับท่านอน ไม่ว่าจะท่านอนคว่ำ นอนหงาย หรือนอนตะแคงซ้ายขวา 

เลือกหมอนให้เหมาะกับท่านอน

          แต่ละคนล้วนมีท่านอนที่ถนัดแตกต่างกันไป ฉะนั้นก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละท่าเช่นกัน อย่างเช่น ถ้าคุณถนัดนอน ท่านอนคว่ำ ใครที่ถนัดนอนท่านี้อาจไม่จำเป็นต้องใช้หนุนศีรษะที่มีลักษณะค่อนข้างแบน และใช้หมอนใบเล็ก ๆ อีกใบ หนุนตรงบริเวณท้อง

         ถ้าถนัดท่านอนหงาย สำหรับคนที่ถนัดท่านอนหงาย ขอแนะนำให้ใช้ที่นิ่มปานกลาง และความสูงที่พอเหมาะ ซึ่งดูได้จากเวลานอน ศีรษะจะอยู่ในลักษณะก้มเล็กน้อย หน้าไม่เงยไปข้างหลังและไม่ก้มมาด้านหน้ามากเกินไป และควรให้มีการรองรับส่วนเว้าของกระดูกคอ โดยตำแหน่งที่จะใช้หนุน ได้แก่ บริเวณศีรษะ คอ อาจหาหมอนเล็ก ๆ รองใต้เข่าเพื่อให้หลังส่วนเอวแบนเรียบติดกับที่นอนเพื่อความผ่อนคลาย

         หากถนัดท่านอนตะแคง สำหรับท่านี้ควรต้องสูงเท่ากับระดับความกว้างจากไหล่มายังศีรษะ ซึ่งเวลานอนศีรษะควรอยู่ในแนวเดียวกับกึ่งกลางลำตัว ไม่ใช่ว่านอนตะแคงขวาแล้วศีรษะก็เอียงมาทางด้านขวาจะทำให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อลำคอทางด้านซ้ายมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคอเคล็ดตามมาได้

รูปทรงของหมอนมีการใช้งานที่ต่างกัน

  หากพูดถึงชนิดหรือรูปทรงในปัจจุบันที่ถูกผลิตขึ้นมานั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน มาทำความรู้จักแต่ละรูปแบบกัน

หมอนทรงสี่เหลี่ยม

หมอนขิด

ขอบคุณภาพจาก thailandpostmart.com 

          เป็นในแบบลักษณะสมัยก่อน จะมีลักษณะเป็นทรงเหลี่ยมคล้ายอิฐมอญ สำหรับคนไทยก็เช่นกัน เราจะคุ้นเคยกันในลักษณะรูปทรงเหลี่ยมที่มีการเย็บเป็นเปลาะตรงกลาง ด้านในบุด้วยนุ่น หุ้มด้วยผ้าที่ให้ความเย็นสบาย หรือเรียกอีกอย่างว่า "หมอนหน้าอิฐ หรือ หมอนขิด (สำหรับภาคอีสาน)" เพื่อยกรองศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อยในขณะนอนหลับ ในภายหลังวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาจึงได้มีการเย็บให้เกิดเป็นรูปทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า ใบใหญ่ขึ้น และทำให้นิ่มขึ้น เพื่อให้รองรับส่วนช่วงลำคอได้ดีขึ้น

หมอนกลม 

หมอนกลม

 Haven รุ่น Pumpkin สีชมพู ขนาด 50 x 50 ซม. 

         มีลักษณะกลม หรือคล้าย ๆ มีลักษณะคล้ายโดนัท ออกแบบตามส่วนโค้งของสะโพก เพื่อลดแรงกดทับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องนั่งเป็นระยะเวลานานเกินกว่าแปดชั่วโมงต่อวัน หรือผู้ที่ทำอาชีพ อย่างเช่น พนักงานขับรถ, พนักออฟฟิศ, พนักงานบริษัท ที่ต้องนั่งทำงานหลายชั่วโมง ผู้ที่กำลังตังครรภ์ หรือผู้ป่วยนอนติดเตียง ที่ต้องการรักษาแผลกดทับ ก็สามารถใช้ได้

หมอนรองคอ

หมอนรองคอ

หมอนรองคอยางพารา รุ่นไซเลนเซอร์ 

          หลายๆคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญหรือไม่จำเป็นเลย แต่สำหรับคนที่ต้องเดินทางไกล คนที่มีอาการปวดคอหรือปวดต้นคอ คุณมาสามารถใช้รองคอในการหนุนคอขณะเดินทาง เหมาะกับการนั่งหลับบนรถหรือเครื่องบิน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดการหงายหลัง หรือสามารถใช้พิงในขณะที่คุณดูโทรทัศน์ก็ได้

หมอนอิง

หมอนอิง

PROMOTION LIMITED รุ่น Relax 

          มีไว้สำหรับหนุนหรืออิง มักจะตั้งในระดับที่สูงกว่าอื่น ๆ ทั่วไปเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่ต้องการนอนหลับทันทีนั่นเอง สามารถจัดให้อยู่ได้ทั้งบนที่นอน หรือชุดโซฟา เก้าอี้นั่งเล่น มีไว้รองหลังเวลานั่งก็สามารถพิงอิงแอบได้ และยังป้องกันการปวดหลังได้ดีอีกด้วย

หมอนข้าง

หมอนข้าง

หมอนข้าง รุ่น ไพร์ม 

          หมอนข้างจะช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น คุณภาพการนอนหลับของเราดีขึ้นโดยเฉพาะนอนตะแคงหรือหันข้าง ขาของเราจะได้รับการหนุน เพิ่มความสบายมากขึ้นและช่วยลดความเครียดและปวดเมื่อยช่วงขาและหลังได้

รู้จักวัสดุที่ใช้ทำหมอน เพื่อการนอนที่มีคุณภาพ

          เราสามารถแบ่งออกเป็น 7 ประเภท ตามลักษณะของวัสดุ เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม ไปดูกันว่าวัสดุแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด 

 • หมอนใยสังเคราะห์ : ปราศจากไรฝุ่น สามารถซักทำความสะอาดได้ ทางที่ดีควรซักมือเพื่อถนอมใย และสามารถใช้งานได้ไม่เกิน 2 ปี เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้
 • หมอนลาเท็กซ์ หรือยางธรรมชาติ : ชนิดนี้มักถูกออกแบบให้มีส่วนเว้าส่วนโค้งรับกับศีรษะ และหัวไหล่ จึงช่วยให้ลดอาการนอนไม่หลับ พร้อมทั้งปัญหาการปวดต้นคอได้ การทำความสะอาดควรผึ่งลมให้แห้งเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะทำให้ยางเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว
 • หมอนน้ำ : ถูกออกแบบมาให้รองรับทุกท่วงท่าในการนอน เพื่อรักษาผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงการทำกายภาพ หรือการจัดกระดูก ทำความสะอาดได้ด้วยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดสิ่งสกปรกออก แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท เพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน
 • หมอนออกซิเจน : เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาด้านทางเดินระบบหายใจ เนื่องจากสามารถเพิ่มค่าออกซิเจนให้กับร่างกายของเราได้ ออกแบบมาเพื่อสุขภาพหรือเอาไว้ใช้ในทางการแพทย์ วิธีการบำรุงรักษาให้นำไปปัดฝุ่น และผึ่งลมเท่านั้น
 • หมอนเย็น : คุณสมบัติ คือ จะช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมต่อการนอน ทำให้ผ่อนคลายจากอาการปวดต่างๆ โดยเฉพาะอาการปวดหัว จึงเหมาะสำหรับคนเป็นไมเกรนโดยเฉพาะ วิธีการดูแล ให้ใช้ผ้าเช็ดในการกำจัดสิ่งสกปรก
 • หมอนธัญพืช : เป็นวัสดุประเภทที่ระบายอากาศและความชื้นได้ดี ควรระมัดระวังเรื่องแมลงรบกวน ช่วยให้หลับลึก หลับสบาย วิธีการทำความสะอาด เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วนำเครื่องเป่ามาเป่าให้แห้ง ผึ่งแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 • หมอนขนสัตว์ : มีดีที่ความนุ่มนิ่มน่าสัมผัส แต่เรื่องสุขภาพแล้วนั้นไม่เหมาะอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด ชนิดนี้จะกระตุ้นให้แสดงอาการแพ้ออกมามากยิ่งขึ้น วิธีการซักให้ซักด้วยน้ำร้อน หรือนำไปปั่นในเครื่องซักผ้า ต่อจากนั้นให้นำไปอบจนแห้งในอุณหภูมิต่ำ

Top 10 ยี่ห้อหมอนน่าซื้อประจำปี 2021

          จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีการวางจำหน่ายหมอนหนุนสำหรับการนอนหลากหลายรูปแบบและหลากหลายมากขึ้น โดยมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการผลิตเพื่อคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป นอกจากข้อมูลข้างต้นที่จะช่วยให้เลือกได้อย่างเหมาะกับคุณแล้ว บางคนอาจจะมีคำถามว่าแล้วจะซื้อหมอนยี่ห้อไหนดีล่ะ? วันนี้เรามี 10 ยี่ห้อ ที่น่าซื้อประจำปี 2021 มาฝากกัน เพื่อคุณจะได้ประหยัดเวลาในการเลือกซื้อ และยังได้สิ่งของตามงบในกระเป๋าอีกด้วย

ยี่ห้อ Satin Pillow Soft ราคา 179 บาท 

หมอน Satin Pillow Soft

          ผลิตจากใยสังเคราะห์ 100% ที่คัดสรรพิเศษ เพื่อให้ได้ลักษณะที่นุ่ม ฟู แต่ไม่ยุบตัวง่าย ด้วยการออกแบบเป็นพิเศษในรูปทรงธรรมดา สำหรับใบใหญ่ที่รองรับทุกท่วงท่าการนอนของคุณเป็นอย่างดี ในส่วนของผ้าหุ้ม ก็มีการถักทอเส้นใยที่ละเอียด เพื่อเพิ่มความนุ่มของเนื้อผ้า ดูแลทำความสะอาดง่าย สามารถซักด้วยมือและเครื่องซักผ้าได้ทั้งใบ โดยที่ไม่ทำให้เส้นใยด้านในเสียหาย

ยี่ห้อ Dunlopillo Royal Cloud ราคา 469 บาท 

หมอน Dunlopillo Royal Cloud ราคา 469 บาท

          ทำมาจากวัสดุใยสังเคราะห์แบบพิเศษ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสร้างความนุ่ม สบาย ในการนอนหลับเป็นอย่างดี จุดเด่นอยู่ที่เนื้อผ้าหุ้มภายนอก ที่ผ่านการออกแบบ คำนวณ และทดสอบจากแลปในประเทศอังกฤษ เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้รอบทิศทาง เนื้อผ้ามีการเคลือบสารป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไรฝุ่น ปลอดภัยจากภูมิแพ้ เป็นการออกแบบมาเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

ยี่ห้อ LOTUS Health Vacuum Pillow ราคา 389 บาท 

LOTUS Health Vacuum Pillow

          ใช้วัสดุใยสังเคราะห์คุณภาพสูง Conjugate Hollow-Fill II ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ ช่วยระบายอากาศได้ดีกว่าใยสังเคราะห์ทั่วไป มีความหนานุ่มและสปริงตัวได้ดี ช่วยรองรับสรีระช่วงศีรษะและคอในขณะนอนหลับ และช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ทนทานกว่า ผ้าหุ้มที่ใช้ ก็เป็นผ้าแบบพิเศษ ที่ป้องกันไรฝุ่นไม่ให้ก่อเกิดภูมิแพ้เมื่อใช้งาน

ยี่ห้อ SiamLatex Double Slopes รุ่น Black Charcoal ราคา 399 บาท 

SiamLatex Double Slopes รุ่น Black Charcoal

          มีการออกแบบมาเพื่อให้คุณนอนหลับสบาย ลดการนอนกรน ไม่ปวดคอ ด้วยลักษณะที่ยืดหยุ่นของตัววัสดุ และมีปุ่มที่กระจายแรงกด ระบายอากาศได้ดี ความพิเศษของรุ่นนี้คือการผสมผงถ่านไม้ไผ่ เพื่อลดกลิ่นยางพาราและลดกลิ่นอับจากเชื้อราและแบคทีเรีย 

ยี่ห้อ SiamLatex วัสดุยางพารา Double Slopes รุ่น Knobby ราคา 699 บาท 

SiamLatex วัสดุยางพารา Double Slopes รุ่น Knobby

          วัสดุยางพารามีคุณสมบัติคงทน แข็งแรง แต่มีความยืดหยุ่นพอที่จะรองรับแรงกด ออกแบบให้มีลักษณะของความลาดเอียงที่สูงและต่ำ เพื่อให้เหมาะกับผู้ใช้งานหลายรูปแบบตามหลักสรีระศาสตร์ จึงทำให้สามารถรองรับศีรษะ บ่า และช่วงคอได้ดี ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการปวดเมื่อยและนอนกรน มีปุ่มนวดสำหรับกระจายแรงกด ยิ่งเพิ่มความสบายเมื่อขยับตัวขณะนอนหลับ

ยี่ห้อ TULIP Heart Memory Foam ราคา 2,540 บาท 

TULIP Heart Memory Foam

          รูปทรงที่แปลกตา แต่ช่วยรองรับคอ บ่า และศีรษะได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่องทางการหายใจอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จึงช่วยลดการกรนได้ นอกจากนี้ ด้วยรูปทรงที่คล้ายรูปหัวใจ ทำให้คุณโอบกอดได้อย่างถนัดตามท่าทางของช่วงแขนในการนอน วัสดุ Memory Foam ช่วยเรื่องของความยืดหยุ่นเมื่อคุณเปลี่ยนท่านอน และส่วนตรงกลางที่เว้าช่วยให้ระบายอากาศได้ดี

ยี่ห้อ Lotus Air-Pump ราคา 1,995 บาท 

หมอน Lotus Air-Pump

          มีการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเพื่อผลิตรุ่นนี้ โดยใช้วัสดุไฟเบอร์มาวางเรียงให้เป็นแผ่น แล้วนำมาม้วนวางเรียงซ้อนกัน 5 ชั้น เพื่อให้ได้เนื้อที่มีความแน่นแต่ยืดหยุ่นรองรับช่วงคอของคุณได้เป็นอย่างดี และได้เพิ่มจุกวาล์ว เพื่อให้คุณควบคุมปรับระดับสูงและต่ำได้ตามความต้องการ อีกทั้งยังได้ใช้รูปแบบของรังผึ้ง เพื่อช่วยในการระบายอากาศ

ยี่ห้อ TEMPsoft by CHERISH Cool Tech Gel รุ่น Contour ราคา 1,650 บาท 

TEMPsoft by CHERISH Cool Tech Gel รุ่น Contour

          ใช้วัสดุที่ช่วยให้รองรับแรงกดทับทั้งช่วงบ่า คอ และศีรษะ ทำให้ปรับสมดุลของร่างกาย เลือดไหลเวียนได้ดีในขณะนอนหลับ ทำให้หลับสนิทตลอดคืนและขยับตัวน้อยที่สุด มีการผสมเม็ดเจลเย็นลงไปข้างใน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกเย็นสบายขณะนอนหลับ และปรับความนุ่มตามอุณหภูมิร่างกายก็เป็นเทคโนโลยีที่เจ๋งเลยทีเดียว

ยี่ห้อ SANTAS Micro Gel Luxury ราคา 2,450 บาท 

หมอน SANTAS Micro Gel Luxury

          บุด้วยเส้นใยไมโครเจล ซึ่งมีลักษณะคล้ายขนห่าน เพิ่มความนุ่ม แต่ก็มีความหนามากพอที่จะช่วยรองรับสรีระและศีรษะของคุณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังไม่เก็บกักฝุ่น ทำให้ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ในภายหลัง ส่วนผ้าหุ้ม ใช้ผ้าฝ้ายที่มีกรรมวิธีการถักทอแบบพิเศษ เพื่อให้ระบายอากาศได้ดีใกล้เคียงกับผ้าซาติน

ยี่ห้อ DELICIA Customized Pillow ราคา 4,990 บาท 

หมอน DELICIA Customized Pillow

          สำหรับสายเพื่อสุขภาพที่บุด้วยวัสดุใยสังเคราะห์เคลือบไมโครเจลและเส้นใยบอล เพื่อให้เกิดความนุ่มและความแข็งที่แตกต่างกันในแต่ละด้าน เพื่อสำหรับตอบโจทย์ผู้ที่มีสรีระและท่วงท่าการนอนที่แตกต่าง ในส่วนของผ้าหุ้มเป็นผ้าที่ถักทอมาเป็นพิเศษ มีส่วนช่วยระบายอากาศได้รอบทิศทาง อีกทั้ง ยังมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้รักษารูปร่างของตัวมันเองให้คงทน ยาวนาน และยังป้องกันไรฝุ่นได้อีกด้วย 

          นอกจากเรื่องของหมอน ๆ แล้ว หลายคนอาจมองข้ามเรื่องของปลอกของมันไป แท้จริงแล้วก็สำคัญพอ ๆ กับเหมือนเลยทีเดียว เพราะเราต้องสัมผัสปลอกก่อนเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นเวลาจะซื้อก็อาจจะดูปลอกมาด้วย และควรเลือกปลอกที่ทำมาจากวัสดุผ้าฝ้ายหรือผ้าใยสังเคราะห์ เนื่องจากตัวเนื้อผ้าทั้งสองแบบมีข้อดีในเรื่องของการระบายอากาศได้ดี ยิ่งบ้านเราอากาศร้อนด้วยแล้ว การใช้ผ้าที่สามารถระบายอากาศแถมทำความสะอาดได้ง่าย ประกอบกับมีหมอนที่รองรับการนอนของเราได้ดี ก็ยิ่งช่วยให้การนอนหลับไม่ถูกรบกวนอีกต่อไป นอกจากเรื่องเครื่องนอนที่ดีที่จะทำให้เราหลับสบายแล้ว การตกแต่งห้องเอง ก็มีส่วนช่วยให้เราพักผ่อนได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีทาห้อง หรือต้นไม้ฟอกอากาศ ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศสดชื่น ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามเทรนด์แต่งบ้าน ได้ทุกวันที่นี่