logo

  App COVID-19 กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ที่ได้เริ่มขึ้นอกีครั้งเมื่อปลายปี 2020 และลากยาวมาถึง 2021 และมีท่าทีว่าอาจจะต้องเคลียร์กันอีกยาว เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในครั้ง 2 นี้กำลังกระจายไปทั่วประเทศ และมีจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ด้วยเหตุการณ์นี้เองทำให้หลาย ๆ คนต้องระวังตัวให้มากขึ้นตั้งแต่การดูแลตัวเอง ไปจนถึงการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสด้วยวิธีต่าง ๆ 

5 App COVID-19 ที่ต้องมีติดเครื่องเอาไว้

          ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีก็เข้ามามีส่วนร่วม และถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ วันนี้เอง CondoNewb เลยขอติดตามเทรนด์ (ที่ไม่ใหม่นี้) ด้วยการรวบรวมแอปพลิเคชันในมือถือที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ปลอดภัยจาก COVID-19 มากขึ้น ซึ่งแอปพลิเคชันที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันนั้นมีทั้งหมด 5 แอปพลิเคชัน ที่เพื่อน ๆ สามารถใช้เป็นช่องทางในการติดตามสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งแต่ละแอปพลิเคชันจะมีความพิเศษและแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

. . . . . . . . . .

5 App COVID-19 ที่ต้องมีติดเครื่องเอาไว้

          5 App COVID-19 ที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันนั้น จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของจุดประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งนิวบ์เชื่อว่าบางแอปพลิเคชันเพื่อน ๆ อาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และบางแอปพลิเคชันอาจจะเพิ่งเคยได้ยินในตอนนี้ และเนื่องจากหลังเกิดการระบาดของ COVID-19 นั้น ก็ทำให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันมากมายและหลากหลายมากขึ้นในแง่ของการใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนที่ใช้เทคโนโลยีในการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อได้มากขึ้น ซึ่งทั้ง 5 App COVID-19 ที่เราจะพาไปทำความรู้จักกันนั้นจะมีแอปพลิเคชันอะไรบ้าง และมีไว้ใช้สำหรับอะไร ก็ลองไปติดตามกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

ไทยชนะ 

App COVID-19 ไทยชนะ

          แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ถูกพัฒนาขึ้นโดยธนาคารกรุงไทย เป็น App COVID-19 ชื่อแรก ๆ ที่คนไทยอาจจะเคยได้ยิน และเคยได้ใช้กันมาก่อนตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มขึ้นเมื่อต้นปี 2020 แอปพลิเคชันนี้ มีไว้เพื่อจัดเก็บข้อมูลการเดินทางของเรา ในเวลาที่เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ผ่านการCheck-in และ Check-out ในแอปพลิเคชัน 

แอปพลิเคชัน ไทยชนะ ทำงานยังไง?

          แอปพลิเคชันไทยชนะเป็นแอปพลิเคชันที่จะบันทึกการเดินทางของเรา ว่าไปไหน ทำอะไรมาบ้าง จากการ Check-in สถานที่ที่เราไปในแต่ละวัน ซึ่งวิธีการ Check-in คือเราจะต้องทำการสแกน QR CODE ก่อนเข้าสถานที่นั้น ๆ เพื่อเช็คอิน ว่าเราได้มาสถานที่นี้ในช่วงเวลาไหน ของวันที่เท่าไหร่ ซึ่งจะนอกจากจะเป็นการเก็บข้อมูลของเราเองแล้วนั้น ยังเป็นกี่จัดเก็บข้อมูลให้ทางกรมควบคุมโรค และบุคลากรทางแพทย์ได้ใช้เพื่อติดตามและติดต่อเรา ในกรณีที่เราเดินทางไปในสถานที่ที่มีผู้ติดเชื้อ เพื่อให้เราไปทำการตรวจเชื้ออีกด้วย 

โหลด App COVID-19 “ไทยชนะ” ได้ที่ไหน?

ดาวน์โหลดแอปฯ ไทยชนะ

IOS : https://apps.apple.com/us/app/thaichana/id1514639877 

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktb.thaichana.prod&hl=th&gl=US 

หมอชนะ 

App COVID-19 หมอชนะ

          แอปพลิเคชันตัวต่อมาที่เราอยากพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกันนั่นก็คือแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า “หมอชนะ” พัฒนาโดยธนาคารกรุงไทยร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ดังนั้นจึงมั่นใจได้ระดับหนึ่งในแง่ของการความถูกต้องของข้อมูล และความเป็นส่วนตัว ซึ่งแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เป็นแอปพลิเคชันที่จะตีคู่กันมาเป็นดูโอ้กับ “ไทยชนะ” ในการแพร่ระบาดครั้งที่ 2 นี้ 

หมอชนะ ทำงานยังไง?

          โดยตัวแอปพลิเคชันหมอชนะนั้น เป็นแอปพลิเคชันที่ติดตามข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้ด้วย GPS และ Bluetooth ซึ่งจะมีความละเอียดกว่า ดังนั้นข้อมูลที่ทางกรมควบคุมโรคและบุคลากรทางแพทย์จะได้รับ จะมีความละเอียดมากกว่า ทำให้สามารถทำการตรวจเชื้อ และตามหาบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้มาตรวจหาเชื้อไวรัสได้นั่นเอง นอกจากนี้หากข้อมูลที่เราบันทึกไว้ พบว่าเราเคยได้ไปในพื้นที่เสี่ยง ที่มีผู้ติดเชื้อไปในสถานที่เดียวกัน ในเวลาเดียวกัน ตัวแอปพลิเคชันก็จะแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ เพื่อให้เดินทางไปตรวจหาเชื้อด้วยเช่นกันค่ะ 

          นอกเหนือจากจะเป็นแอปพลิเคชันในการบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้แล้ว แอปพลิเคชันหมอชนะ ยังเป็นแอปพลิเคชันที่จะคอยส่งคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์โดยตรง ในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยและห่างไกลจากเชื้อไวรัส COVID-19 อีกด้วย ดังนั้นโหลดแค่ แอปพลิเคชันหมอชนะ แค่แอปพลิเคชันเดียว ก็ไม่ต้องคอยตามการป้องกันตัวที่ไม่มีการคัดกรองจากแหล่งอื่นแล้ว ปลอดภัยกว่ามาก ๆ ค่ะ 

โหลด แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ได้ที่ไหน?

ดาวน์โหลดแอปฯ หมอชนะ

IOS : https://apps.apple.com/th/app/morchana-%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B0/id1505185420 

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.thaialert.app&hl=th&gl=US 

ใกล้มือหมอ 

App COVID-19 ใกล้มือหมอ

          “ใกล้มือหมอ” App COVID-19 ตัวที่ 3 ที่เราจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักนั้น ขอแนะนำว่าต้องมีติดเครื่องไว้จริง ๆ สำหรับคนที่กำลังกังวลว่า “เอ๊ะ ฉันติดหรือยังนะ?” “อาการแบบนี้ใช่หรือเปล่า ใช่หรือเปล่า?” เพราะแอปพลิเคชันตัวนี้ ไม่ได้มีไว้เพื่อบันทึกการเดินทางของเรายังที่ต่าง ๆ เหมือน “ไทยชนะ” หรือ “หมอชนะ” แต่อย่างไร แต่เป็นแอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบอาการ เพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่าเรามีอาการเข้าข่ายติด COVID-19 หรือไม่ ซึ่ง App COVID-19 ตัวนี้จะทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบอาการเบื้องต้นได้ที่บ้าน ไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อเดินทางมาถึงโรงพยาบาลเพื่อตรวจเชื้อ 

ใกล้มือหมอ ทำงานยังไง?

 “ใกล้มือหมอ” ใช้ระบบอัลกอริทึม ในการตอบคำถามผู้ใช้งาน ให้รู้สึกเหมือนว่ากำลังพูดคุยปรึกาอยู่กับแพทย์จริง ๆ โดยยึดข้อมูลที่ถูกต้องจากแพทย์เป็นหลักในการเลือกคำถามมาตอบผู้ใช้งาน นอกจากนี้ตัวแอปพลิเคชันเอง ยังมีความสวยงาม และเข้าใจง่ายด้วยการใข้ตัวการ์ตูนในการสื่อสารกับผู้ใช้งานด้วย ถือได้ว่าเป็น App COVID-19 ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยจริง ๆ 

โหลด App COVID-19 “ใกล้มือหมอ” ได้ที่ไหน?

ดาวน์โหลดแอปฯ ใกล้มือหมอ

IOS : https://apps.apple.com/th/app/ooca-its-okay/id1260476046 

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.myccdoctors.doctornearu&hl=th&gl=US 

Ooca 

App COVID-19 Ooca

          App COVID-19 ต่อไปที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกัน เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แอปพลิเคชันนี้มาก่อนว่ามันคืออะไร เกี่ยวกับ COVID-19 ยังไง ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกันค่ะ 

          แรกเริ่มเดิมที่ Ooca เป็นแอปพลิเคชันให้คำปรึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาค่ะเพื่อน ๆ แต่ในช่วงนี้ที่ COVID-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ทาง Ooca ก็ได้เพิ่มบริการให้คำปรึกษาพิเศษอย่าง Ooca x Covid-19 เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพจิตให้กับผู้ป่วย COVID-19 หรือ ผู้ที่จำเป็นต้องกักตัว เพื่อลดความกังวล และลดภาวะเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างรักษา หรือกักตัวนั่นเอง เพราะเราจำเป็นต้องอยู่คนเดียวในที่เดิม ๆ เป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นปัญหาสุขภาพจิตเองก็น่าเป็นห่วงไม่แพ้กันเลย เพื่อน ๆ ว่าไหมคะ?

 

Ooca ทำงานยังไง?

          Ooca จะช่วยให้ผู้ใช้ได้พูดคุย และปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทางจิตกับจิตแพทย์โดยตรง แบบตัวต่อต่อ ผ่าน Video Call (ซึ่งจะไม่ได้เป็นการพูดคุยกับอัลกอรึทึมแบบใกล้มือหมอ) ทำให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับจิตแพทย์แบบเป็นส่วนต่อ และปลอดภัย เพราะไม่ต้องออกเดินทางไปไหนนั่นเอง ถือว่าเป็นอีกแอปพลิเคชันที่ควรจะมีติดเครื่องไว้อีกแอปพลิเคชันนึงเลยค่ะ 

โหลด App COVID-19 “Ooca” ได้ที่ไหน?

ดาวน์โหลดแอปฯ Ooca

IOS : https://apps.apple.com/th/app/ooca-its-okay/id1260476046 

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=co.ooca.user&hl=en&gl=US 

Away COVID-19

App COVID-19 Away COVID-19

          มาต่อกันที่ App COVID-19 ตัวสุดท้ายที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกัน ซึ่งแอปพลิชันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นำเอาเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยในการป้องกันผู้ใช้จากการติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน “Away COVID-19” ถูกพัฒนาโดยบริษัท Start Up ฝีมือคนไทยอย่าง บริษัท แมพพิเดีย จำกัด ที่เชี่ยวชาญด้าน GIS (ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ หรือ Geographic Information System) เป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามสถานการณ์ของการแพร่ระบาด COVID-19 รายวันได้แบบเรียลไทม์ ให้ผู้ใช้ได้อัปเดทข่าวสาร พร้อมทั้งวิเคราะห์ความเสี่ยงของแต่ละสถานที่ที่จะเดินทางไปนั่นเอง 

Away COVID-19 ทำงานยังไง?

          ด้วยความที่ App COVID-19 อย่าง “Away COVID-19” ถูกพัฒนาด้วยโดยบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ดังนั้นตัวแอปพลิเคชันจะแสดงพื้นที่เสี่ยง และแบ่งระดับความเสี่ยงในรูปแบบของแผนที่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรู้ได้ทันทีว่าพื้นที่ที่ตัวเองอยู่ในขณะนี้มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังหมายเลขฉุกเฉิน และแผนที่แสดงพื้นที่ระบาดใกล้เคียงให้ผู้ใช้ได้ติดตามสถานการณ์อีกด้วย 

โหลด “Away COVID-19” ได้ที่ไหน?

          ตัวแอปของ Away COVID-19 จะแตกต่างจากแอปพลิเคชันอื่น ๆ เล็กน้อยตรงที่เราจะต้องเข้าไปดาวน์โหลดตัวแอปผ่าน @Line ของผู้พัฒนา ตามรายละเอียดที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ด้านล่างเลยค่ะ   

Add Line AWAY COVID

> @AWAYCOVID19

App COVID-19 สำหรับจัดเก็บข้อมูลการเดินทาง

และนี่คือทั้งหมดทั้งมวลเกี่ยวกับ App COVID-19 ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ แต่ละแอปพลิเคชันก็มีความโดดเด่นและมีจุดประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกันไป ซึ่งนิวบ์จะสรุปให้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

App COVID-19 สำหรับจัดเก็บข้อมูลการเดินทาง

  • แอปพลิเคชัน ไทยชนะ : ใช้จัดเก็บข้อมูลการเดินทางผ่านการสแกน QR CODE ของแต่ละสถานที่ที่เดินทางไป
  • แอปพลิเคชัน หมอชนะ : ใช้จัดเก็บข้อมูลการเดินทางผ่านการสแกน QR CODE ของแต่ละสถานที่ที่เดินทางไป และนำส่งข้อมูลไปยังทางกรมควบคุมโรคและบุคลากรทางแพทย์ เพื่อใช้ติดตามตัวในกรณีที่มีพบว่าผู้ใช้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19

App COVID-19 สำหรับตรวจอาการเบื้องต้น และปรึกษาอาการกับแพทย์โดยตรง

  • ใกล้มือหมอ : ใกล้มือหมอเป็นแอปพลิเคชันที่เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบอาการเบื้องต้นของเราได้เองที่บ้าน โดยการพูดคุยผ่านอัลกอริทึมที่จัดเก็บข้อมูลในการตอบคำถามจากแพทย์โดยตรง พร้อมข้อมูลการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจาก COVID-19
  • Ooca : แอปพลิเคชันป้องกัน COVID-19 ที่เพื่อน ๆ สามารถพูดคุย ปรึกษาปัญหาทางจิตกับแพทย์โดยตรง ผ่านการ Video Call แบบเป็นส่วนตัว

App COVID-19 บอกความเสี่ยงในแต่ละพื้นที่

  • Away COVID-19 : แอปพลิเคชันที่จะแสดงพื้นที่เสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ในรูปแบบของแผนที่เพื่อให้เห็นพื้นที่ได้ชัดเจนและเข้าใจง่าย นอกจากนั้นยังมีเบอร์โทรติดต่อของหน่วยงานต่าง ๆ ในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ App COVID-19 ที่ CondoNewb นำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก นอกจากแอปพลิเคชัน ดี ๆ แบบนี้แล้ว เรายังมีบทความไลฟ์สไตล์ดี ๆ มาอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียการตกแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งคาเฟ่ ชิค ๆ ในที่ต่าง ๆ รวมไปถึงที่เที่ยวทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัดมาคอยอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ตามอัพเดทกันทุกวัน อย่าลืมมาอัพเดทเรื่องราวดี ๆ กับเราได้ที่นี่นะคะ