logo

          ในปัจจุบัน คนนิยมหันมาซื้อสินค้าผ่าน App Shopping กันมากขึ้นโดยเฉพาะในประเทศไทยที่ถูกจัดอันดับว่า มียอดของผู้ที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน Application ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ดังนั้น เมื่อความต้องการมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นตามสถานการณ์ของโลก การเกิดของ Application มากมายหลายสัญชาติถึงถือกำเนิดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ซึ่งแต่ละรายบุคคลก็จะมีมูลเหตุจูงใจที่แตกต่างกันออกไป บางคนซื้อสินค้าออนไลน์เพราะเบื่อการเดินทางอีกทั้งยังไม่อยากเสียเวลาจากการเดินทางหรือในช่วงที่เกิดวิกฤติ เช่น ภาวะโรคระบาดในปัจจุบัน การซื้อสินค้าในรูปแบบ App Shopping นี้ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้นได้ดีเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่า ในปัจจุบันมี Application อะไรบ้างที่ดูน่าสนใจ พบคำตอบทั้งหมดในบทความกันได้เลยค่ะ

. . . . . . . . . . . .

พัฒนาการของการซื้อของออนไลน์ เหตุใด App Shopping ถึงสะดวกและเป็นที่นิยม ?

          แต่เดิม เราซื้อสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวดสินค้าอุปโภค บริโภค ผ่านร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่าย เพื่อความสะดวกและได้สินค้ากลับมาครบครัน คนส่วนใหญ่มักนิยมเดินทางไปซื้อสินค้าที่ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้าที่ไหนสักแห่งใกล้บ้านหรือตามร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่กันแทน ทว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบันนั้น ทำให้รูปแบบการซื้อสินค้าเปลี่ยนไปมาอยู่บนโลกออนไลน์แทน ยุคแรก สินค้าโดยส่วนใหญ่แล้ว ขายบนหน้า website ใครจะสั่งซื้ออะไร ก็ให้เข้าไปดูที่เว็บได้เลย จากนั้นให้ทำการเลือกสินค้าและตัดสินใจซื้อก่อนทำการโอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกกับธนาคารนั้น ๆ แล้วสินค้าชิ้นนั้นถึงจะถูกส่งมาที่เรา ทว่า ต่อมา รูปแบบการขายสินค้ามีการพัฒนาตามความทันสมัยของเทคโนโลยี ทำให้ในเวลาต่อมา เกิด Application มากมายบนโลกออนไลน์ไม่เว้นแม้กระทั่ง App Shopping ขอเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือดี ๆ สักเครื่อง หรือ Tablet เจ๋ง ๆ และใช้ปลายนิ้ว “ คลิ๊กเดียว “ ก็สามารถสั่งสินค้ามาใช้เองได้

. . . . . . . . . . .

มาถึงเหตุผลที่ทำให้คนหันมาสั่งซื้อสินค้าผ่าน App Shopping กัน คำตอบมีดังนี้

 

1. มีความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อไปซื้อที่ร้านหรือห้างสรรพสินค้ากันอีกต่อไป อยากได้สินค้าประเภทไหน แบบใด สามารถเลือกผ่านหน้าจอ Smart Phone , Tablet , หรือ Notebook ได้

 

2. มีระบบการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ที่พัฒนาเพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้การซื้อของผ่าน App Shoping มีความสะดวกและง่ายไม่ต้องออกไปโอนเงินผ่านตู้ ATM เหมือนยุคแรก ปัจจุบันการชำระเงินผ่านช่องทางนี้มีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต , ระบบ E-Banking , รวมถึงตัวกลางการชำระเงินอย่าง Paypal , Paysbuy หรือจะชำระเงินผ่านมือถือ เช่น mPay , True Money ก็ยังได้ เป็นต้น

 

3. App Shopping มักจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายเพื่อดึงดูดใจลูกค้าและยิ่งในปัจจุบันมีบริการ App Shoping Online หลายสัญชาติบุกเข้ามาตีตลาด เช่น App Shopping จีน , App Shopping ญี่ปุ่น และ App Shopping เกาหลี การออกโปรโมชั่นจำพวกลด แลก แจก แถม ถึงเป็นอีก 1 กลยุทธิ์ในการซื้อใจลูกค้า

 

4. สินค้าใน App Shopping มักมีราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 30 % บาง Application ให้ส่วนลดมากถึง 70% ทำให้ลูกค้าโดยส่วนใหญ่ต่างพากันนิยมหันมาสั่งสินค้าผ่านช่องทาง Online กันมากขึ้น

 

5. สินค้าใน Application สำหรับ Shopping มีค่อนข้างหลากหลาย เพราะ App Shopping นี้สามารถรวบรวมมาจากทั่วทุกมุมของโลกที่บางครั้ง ร้านค้าตามตลาดนัดหรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ยังไม่สามารถหามาจำหน่ายได้ ดังนั้น ลูกค้าถึงหันมาสั่งซื้อสินค้าผ่าน Application สำหรับ Shopping กันมากขึ้นแทน

. . . . . . . . . .

การซื้อของออนไลน์กับช่วงล็อคดาวน์โควิด-19 ผลกระทบต่อการใช้บริการ App Shopping

 

          โดยปกติแล้ว ความนิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์มีมานานหลายปีแล้วเรียกได้ว่า เกิดขึ้นก่อนโรคระบาดด้วยซ้ำไป ดังนั้น การเกิดโรคระบาดจนสร้างความหายนะให้กับร่างกายในเวลาต่อมา ถึงเป็นแรงผลักให้คนหันมากักตัวกันและสั่งสินค้าจากช่องทางออนไลน์กันมากขึ้นและเห็นได้ชัดมากขึ้นอีกเท่าตัวในช่วงที่มีการล็อคดาวน์ที่ผ่านมาเพื่อป้องกันการรับเชื้อรวมถึงการกระจายเชื้อ และเมื่อไม่สามารเดินทางออกจากเคหะสถานไปยังที่ต่าง ๆ ได้ การซื้อของผ่าน App Shopping Online ถึงได้รับความนิยมอย่างสูงสุดจนสามารถสร้างพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนให้กลายเป็นเศรษฐีได้เพียงชั่วข้ามคืนหากสินค้าเหล่านั้นตอบโจทย์ความต้องการนั้นจริง ๆ โดยเฉพาะ สินค้าจำพวกเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาขายดีมาก ๆ จนสินค้าขาดแคลน

 

          ในส่วนของระบบที่สามารถรองรับ Application ต่าง ๆ ในปัจจุบัน App Shopping ที่คนไทยนิยมซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์นั้น สามารถรองรับได้เกือบทุก Application ไม่ว่าจะเป็น Shopee , Lazada , Amazon , Taopao รวมถึง อื่น ๆ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้รองรับทั้งระบบ IOS และ Androi ส่งผล ทำให้ลูกค้าสามารถ Download App Shopping ดังกล่าวลงใน Smart Phone หรือ อุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ได้ คราวนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ตรงไหนของโลกใบนี้ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่าน App ต่าง ๆ แล้วส่งตรงมาถึงบ้านได้

. . . . . . . . . . .

แนะนำ 810 App Shopping ต่าง ๆ ที่คนไทยทั่วไปนิยม

1. Shopee

01

ขอบคุณภาพจาก www.Shopee.com

          แอพ Shopee เป็น App Shopping ที่รวบรวมรายการสินค้าทุกหมวดหมู่เอาไว้บน Platform E-Commerce เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 180 ล้านรายการจากผู้ประกอบการกว่า 4 ล้านคนและมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกปี ทำให้สินค้ามีความหลากหลายตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ สิ่งที่เกิดขึ้น ทันทีที่ลูกค้าเข้ามา Shopping เพียงครั้งเดียวก็สามารถสั่งสินค้าถูกใจส่งตรงถึงบ้านได้ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2552 โดย App Shopping Online Plateform นี้เปิดตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2558 จากนั้นถึงได้ขยายตัวไปยังประเทศมาเลเซีย ไต้หวัน ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม บราซิลและฟิลิปปินส์ มุ่งเน้นใน Platform โมบายและโซเชียลมาผสมผสานกันเป็น Market Place เต็มรูปแบบ โดยให้บริการซื้อขายทุกหมวดหมู่สินค้าจากทั่วโลกให้แก่ลูกค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน

 

จุดเด่น App Shopee

- มีการจัดการทางด้านการจัดส่งที่ดีอีกทั้งยังมี Plateform การชำระเงินทุกรูปแบบ เช่น ชำระผ่านบัตรเครดิต , เก็บเงินปลายทาง หรือโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกชำระเงินในรูปแบบที่ตัวเองมีได้

มีระบบ “ Shopee Guarantee “ อันเป็นระบบที่ทำหน้าที่ระงับการชำระเงินให้กับ “ ผู้ขายสินค้าหรือเจ้าของร้าน “ จนกว่าผู้สั่งซื้อจะได้รับสินค้าที่ตัวเองสั่งไว้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้จำหน่ายว่า ซื้อสินค้ามาแล้วมีความปลอดภัยได้ของอย่างแน่นอน

- เป็น App สำหรับ Shopping ที่ได้รับรางวัล “ Top Marketplace “ ในงาน “ Price E-Commerce Award 2017 “ ครั้งที่ 2 จัดโดยผู้ให้บริการเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น เครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา ตอกย้ำถึงจุดเด่นว่า เป็นผู้นำทางด้านการ Shopping ผ่าน Application ที่ยิ่งใหญ่ทำให้มีปริมาณลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อสินค้ากันมากมาย

- มีการจัดมหกรรมลดราคาเป็นประจำทุกปี ทำให้รู้ว่า ประเทศไทยมีกำลังซื้อค่อนข้างสูงผ่าน Application และมีแนวโน้มว่าจะขยายและเติบโตขึ้นทุกปี

- มีศูนย์อบรมเชิงปฏิบัติการและฝึกหัดเพื่อช่วยเสริมทักษะทางด้านต่าง ๆ ให้กับผู้ประกอบการ ทำให้ผู้ขายบน App มีทักษะการขายรวมถึงมีใจบริการที่ดีขึ้น

- มีการคัดเลือกแบรนด์แอมบาสเดอร์ เพื่อช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง สามารถสร้างสีสันให้กับแคมเปญต่าง ๆ ที่ออกโดย Shopee ได้

สามารถแชทคุยส่วนตัวกับผู้ขายบน Shopee ได้

- มีการแสดงจำนวนสต็อคสินค้าให้ผู้ซื้อเห็นไม่ว่าสินค้าจะเหลือมากหรือน้อย

 

ข้อด้อย App Shopee

- หมวดสินค้าไม่ชัดเจน บางครั้งปนกันมั่ว ๆ อีกทั้งในส่วนของตัวกรองก็ยังทำหน้าที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

- บาง Code เงื่อนไขไม่ชัดเจนแม้จะเป็น Code จากร้าน Official หรือร้านแนะนำก็ตาม

2. Lazada

02

ขอบคุณภาพจาก www.Lazsda.com

          แอพ Lazada เป็น App Shopping Online ที่มีสินค้าให้ลูกค้าได้เลือกมากมายหลายหมวดโดยเฉพาะ สินค้าในหมวดอุปกรณ์ Electronic อยู่ในเครือบริษัทสัญชาติเยอรมันภายใต้การบริหารและจัดการโดย Rocket Internet ซึ่งได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและ ไม่ได้มีเพียงแค่ลาซาด้าประเทศไทยเท่านั้น หากยังขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยใช้ชื่อเดียวกันว่า Lazada อันประกอบไปด้วย ประเทศเวียดนาม ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศมาเลเซีย เน้นซื้อขายสินค้าผ่านหน้าเว็บซึ่งลูกค้าผู้ที่สนใจสามารถ Download App ลงบนอุปกรณ์ Tablet ได้ ดังนั้นถึงไม่มีความจำเป็นต้องมีหน้าร้าน

จุดเด่น App Lazada

- สินค้าที่จัดจำหน่ายใน Lazada ราคาจะถูกมาก ๆ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับ App สำหรับ Shopping แบรนด์อื่น ๆ

- มีการการันตีขอเงินคืนได้ในกรณีที่สินค้าที่สั่งมาอาจไม่ตรงตามเสป็ก รวมถึงการคืนสินค้า

- มีระบบอบรมที่ค่อนข้างชัดเจนตามข้อตกลงร่วมกันระหว่างอะลีบาบากับรัฐบาลไทยผ่านทาง Taobao University เกี่ยวกับระบบของ E-Commerce เพื่อสร้างผู้ขายที่มีคุณภาพ ดังนั้น ลูกค้าจะได้รับแต่ข้อ

แนะนำดี ๆ รวมถึงการบริการจากผู้ขายเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันเวลาสั่งซื้อสินค้ากับทาง Lazada

- ลาซาด้ามีสินค้าให้เลือกมากกว่า Shopee เล็กน้อยประมาณ 14.2%ต่อ 13.2%

- ทาง Lazada เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถแสดงความคิดเห็น มารีวิวสินค้ารวมทั้งตัวร้านค้า ทั้งนี้เป็นไปเพื่อการยืนยันความพึงพอใจในคุณภาพของสินค้ารวมถึงการบริการที่ดีจากร้านค้าที่เราซื้อสินค้าไป

- ความที่ Lazada มีช่องทางการส่งสินค้าที่มากกว่า เช่น การใช้บริการ Kerry, DHL , ไปรษณีย์ไทย , Yusen Logistics , JC Logistics , LEL Express และ TP Logistics ส่งผลทำให้เวลาจัดส่งสินค้า สามารถทำได้รวดเร็วกว่า

- รูปแบบของ Application ค่อนข้างสวยงามและใช้งานง่าย

 

ข้อด้อย App Lazada

- ในเคสของการขอเงินคืนจากระบบ หากพบว่าสินค้าที่สั่งมาไม่ถูกต้อง เวลาทำเรื่องขอ ขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากและมีความล่าช้าอยู่พอสมควร

3. Amazon

03

ขอบคุณภาพจาก www.Amazon.com

          แอพ Amazon เป็นอีก 1 ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ ได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเว็บไซต์โลกในขณะนี้เลยก็ว่าได้ ผู้ใช้บริการมีทั้ง รายบุคคลและธุรกิจ ในส่วนของ Version มีหลายภาษาและตั้งอยู่ในหลายประเทศ โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1995 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซีแอตเทิล ในรัฐกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เบื้องต้น ขายหนังสือผ่านอินเตอร์เน็ตซึ่งมีหนังสือให้เลือกกว่า 1 ล้านเล่ม จากนั้นก็ขยายตัวและเติบโตอย่างรวดเร็วจนมีการกระจายตัวไปยังธุรกิจอื่น ๆ อีกหลายประเภท อีกทั้งยังมีเว็บไซต์หน้าร้านสำหรับประเทศต่าง ๆ กว่า 10 เว็บ

 

จุดเด่น App Amazon

- มีราคาที่ถูกกว่าคู่แข่ง โดยเปิดโอกาสให้มีการประชันราคากันผ่านเว็บไซต์ Amazon.com ผลก็คือ ยังไม่มีคู่แข่งคนไหนสามารถทำราคาสินค้าได้ถูกกว่า Amazon ดังนั้นผู้ซื้อสินค้าจะได้รับผลประโยชน์เต็ม ๆ จากการสั่งสินค้าผ่าน Application นี้

- ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์จากการ Shopping โดยสามารถเขียนรีวิว ไม่ว่าจะเป็นเชิงบวกหรือเชิงลบก็ตามซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ดีสำหรับลูกค้ารายอื่น ๆ ที่จะซื้อของใน App Shopping นี้ในอนาคต

- Amazon ได้เปิดให้บริการ Amazon Machine Learning เพื่อช่วยประมวลผลการรีวิวรวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลการซื้อของลูกค้าให้ถูกต้องและแม่นยำเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ตลอดจนความพอใจลูกค้า

- เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ทางอเมซอนได้ขยายเครือข่ายศูนย์การให้บริการเพื่อการกระจายสินค้าที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

- มีระบบการเปลี่ยนสินค้าหรือคืนสินค้าในกรณีที่ลูกค้ารู้สึกไม่ประทับใจเวลาได้รับสินค้า

 

ข้อด้อย App Amazon

- Amazon เน้นทำตลาดระดับโลก ดังนั้น การที่เราจะสั่งสินค้าจากเว็บนี้ ต้องมีความเข้าใจในภาษาอังกฤษอยู่พอสมควร

 

4. Kaidee

04

ขอบคุณภาพจาก www.kaidee.com

          แอพ Kaidee แต่ก่อนเป็นเว็บที่คนนิยมเข้าไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จำพวกเสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ รองเท้า กระเป๋าและอื่น ๆ บนหน้า Website ซึ่งจัดว่าเป็นเว็บที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงอยู่พอสมควร ทว่าปัจจุบันได้เปลี่ยนจากเว็บขายของมาเป็น Application บนมือถือหรือ Tablet ที่ทำให้ใครก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สามารถเลือกซื้อสินค้ากันได้อย่างสะดวก

 

จุดเด่น App Kaidee

- เป็น Applicationm รูปแบบ Online ที่เข้าใจง่าย ใครก็สามารถเข้าถึงได้อีกทั้งสินค้ายังมีราคาถูกเพราะ- - ส่วนใหญ่เป็นสินค้ามือสองหรือของเก่าที่ผู้ขายต้องการนำมาโพสต์สำหรับจัดจำหน่าย ดังนั้น Application นี้ถึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการประหยัดงบ หรือมีความสนใจที่จะสะสมข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ เป็นต้น

 

ข้อด้อย App Kaidee

- สินค้ามีค่อนข้างจำกัดและส่วนใหญ่เป็นของบุคคลทั่วไปที่ต้องการจะนำสินค้าที่ตัวเองมีมาลงขาย ไม่ใช่สินค้าจากห้างร้านดัง ๆ เหมือน App Shopping อย่าง Lazada หรือ Shopee อีกทั้ง ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ยังเป็นสินค้ามือ 2 อาจจะไม่เหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการสินค้าสภาพใหม่รวมถึงสินค้าตามเทรนด์ เป็นต้น

5. Weloveshopping

05

ขอบคุณภาพจาก www.Weloveshopping .com

          แอพ Weloveshopping ก็เป็นอีก 1 App Shopping ที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่ชอบแวะมาสั่งซื้อสินค้ากับทาง Application เนื่องจากสินค้าหลักในช่องทางนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสินค้าสำหรับผู้หญิงนั่นเอง

 

จุดเด่น App Weloveshopping

- รูปแบบแอพค่อนข้างสวยงาม เอาใจผู้หญิงยุคใหม่ที่รักการ Shopping เป็นชีวิตจิตใจ สาว ๆ คนไหนที่ให้ความสำคัญกับลุค รวมถึงการแต่งตัว Application นี้ค่อนข้างตอบโจทย์ความต้องของผู้หญิงยุคใหม่

 

ข้อด้อย App Weloveshopping

- เป็น Application ที่เน้นเรื่องการขายสินค้าจำพวกเสื้อผ้า การแต่งตัว รวมถึง accessories ต่าง ๆ เอาใจผู้หญิงเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น สินค้าจะไม่หลากหลายเหมือน Shopee หรือ Lazada

6. Youpik

06

ขอบคุณภาพจาก www.Youpik .com

          แอพ Youpik เป็น App Shopping Online น้องใหม่มาแรงที่เพิ่งเปิดใช้บริการเมื่อไม่นานมานี้เอง รูปแบบเป็น App สำหรับ Shopping รูปแบบ Affiliate Marketing ลักษณะคือ รับโปรโมทสินค้าทุกแบรนด์ที่ขายใน Lazada ให้กับผู้ที่สนใจ เช่น สินค้าทั่วไป อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในบ้าน ของกิน และอื่น ๆ หลังจากสั่งสินค้าแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาส่งของให้ถึงบ้าน

 

ข้อดี App Youpik

- ทุกครั้งที่มีการซื้อสินค้ากับทาง App Youpik ลูกค้าจะได้เงินคืนทุกครั้งซึ่งแตกต่างจากที่อื่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครดิตให้ลูกค้าได้เก็บสะสมคะแนนเอาไว้แลกสินค้าหรือเปลี่ยนเป็นโปรโมชั่นอื่น ๆ แทน ต้องติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวจากแอพดู

- เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการ Share สินค้าที่ขายใน Application Youpik ผ่านช่องทาง Social Media อย่าง Facebook แล้วมีคนมากดลิงค์เพื่อทำการสั่งซื้อ เราก็จะได้รับค่า Comission ไปด้วยในคราวเดียวกัน

- เมื่อมีการชวนเพื่อนมาใช้บริการ Application ให้ใช้รหัสเชิญซึ่งจะได้จากผู้ที่ซื้อสินค้าที่เป็นสมาชิก ถึงจะได้คะแนน Youpik Point เท่านั้น

 

ข้อเสีย App Youpik

- เป็น App Shopping Online ที่ไม่มีการโฆษณาสินค้าบนทีวีหรือตามโฆษณาออนไลน์ เราต้องเข้าไปที่หน้า Application เอง และในส่วนของสินค้าแม้จะอยู่ในเครือ Lazada แต่ก็ยังมีสินค้าไม่มากเท่าที่ควรนัก

7. Taobao

07

ขอบคุณภาพจาก www.Taobao.com

          แอพ Taobao เป็น App Shopping จีนในเครือของ Alibaba กรุ๊ป จุดเริ่มต้นเกิดจาก กลุ่มคนจีนรวมตัวกันเปิดร้านโดยใช้ชื่อว่า “ หมู่บ้านเถาเป่า “ เพื่อแข่งขันกันขายสินค้าก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นถึงปรับรูปแบบการค้าขายมาเป็นเว็บไซต์จนกระทั่งเป็น App Shopping อย่างในปัจจุบัน ซึ่งในขณะนี้มีสมาชิกกว่า 120 ล้านคน และมีสินค้ากว่า 1,000 ล้านชิ้น เรียกได้ว่า เป็นเว็บขายสินค้า Online ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้เลยก็ว่าได้

 

ข้อดี App Taobao

- สินค้ามีมากมายหลายประเภท มีตั้งแต่สินค้าสายแฟชั่น , สินค้า Electronic , สินค้าตกแต่งภายใน , และสินค้าทั่ว ๆ ไป ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการซื้อของผ่าน Application ได้หลากหลายขึ้น

- สินค้ารุ่นเดียวกันแต่มีร้านค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าประเภทนั้นอยู่มากมายหลายร้าน ทำให้ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบราคาได้ ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมานั่นก็คือ ช่วยสร้างความแตกต่างในส่วนของราคาอยู่พอสมควรทำให้ลูกค้าสามารถนำสินค้าดังกล่าวไปเปรียบเทียบราคากับอีกร้านหนึ่งได้ ก็นับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อพอสมควร

- ราคาสินค้าที่จำหน่ายใน Application มี 2 ประเภท นั่นก็คือ ราคาปลีกกับราคาส่ง อีกทั้งยังมีคะแนนรีวิวจากผู้ซื้อรายอื่น ๆ ด้วย ทั้งนี้เป็นไปเพื่อช่วยในการคัดกรองสินค้าไปด้วยในคราวเดียวกันก่อนทำการตัดสินใจสั่งซื้อ

- ราคาสินค้าที่เราต้องการซื้อจะมีราคาถูกขึ้น ถ้าซื้อในปริมาณมาก ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำสินค้าดังกล่าวมาขาย

 

ข้อเสีย App Taobao

- ใครก็สามารถนำสินค้ามาโพสต์ขายบน Application ได้ ดังนั้น อาจทำให้สินค้าที่สั่งมาไม่มีคุณภาพ

8. Tmall

08

ขอบคุณภาพจาก www.Tmall .com

          แอพ Tmall เป็นอีก 1 App ขายสินค้าออนไลน์จากประเทศจีน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ Shopping สินค้าเกรดบน ทั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับทาง Application ซึ่งส่วนใหญ่นิยมขายสินค้าทุกประเภท ทุกระดับราคาเอาไว้บน Plateform มาถึงในส่วนของ App Shopping จีน App นี้ดำเนินการโดย Alibaba Group และได้ใช้หน้าเว็บหลักร่วมกับ Taopao

 

จุดเด่นของ App Tmall

- เน้นขายสินค้าแบรนด์เนมราคาสูง ดังนั้นถึงเป็นแหล่งรวมสินค้าราคาแพงติดแบรนด์หวังเจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน

- ความที่ App Tmall เป็น App Shopping ที่เน้นจำหน่ายสินค้าราคาสูงรวมถึงแบรนด์ที่คัดมาต้องมีชื่อเสียงจึงทำให้สินค้าที่-จำหน่ายบน Plateform แห่งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างมีคุณภาพและเชื่อถือได้ อีกทั้ง App Tmall ยังมีมาตรการรักษาผลประโยชน์ให้กับลูกค้าลูกค้าทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้น ผู้จำหน่ายทุกร้านที่จะเข้าไปขายสินค้าภายใน App Tmall ต้องทำเรื่องจดทะเบียนการค้าให้ถูกต้องขึ้นมาเสียก่อน

 

ข้อเสีย App Tmall

- เนื่องจากสินค้าที่จำหน่ายบน App นี้ส่วนใหญ่เป็นสินค้าแบรนด์เนม ดังนั้น ย่อมส่งผลทำให้ราคาขายใน App สูงกว่า Application ตัวอื่น ๆ

 

. . . . . . . . . . .

ข้อแนะนำในการใช้งานแอปต่าง ๆ

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีรวมถึงวิถีการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากเมื่อก่อน ต้องมีการเดินทางออกไปซื้อของหรือทำธุระ แต่เดี๋ยวนี้ เพียงแค่อยู่บ้านและยิ่งมีโทรศัพท์มือถือกับTablet ที่สามารถรองรับ Application ต่าง ๆ ได้ ทำให้การซื้อสินค้าในหมวดต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ

 

หัวข้อนี้เรามาดูข้อแนะนำในการใช้ App ต่าง ๆ ซึ่งจะขอเน้น App Shopping เป็นหัวข้อหลักค่ะ

 

- ก่อนทำการเปิดใช้งาน App Shopping จะสัญชาติไทยหรือจะเป็นจีน , เกาหลี และญี่ปุ่น ตรวจสอบดูก่อนว่า Application ดังกล่าวทั้งหมดข้างต้นนั้น Appication ไหนสามารถรองรับระบบ IOS หรือ Android หรือติดตั้งได้ทั้ง 2 ระบบ โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นในหมวด App Shopping สามารถรองรับได้ทั้งสองระบบ

- App Shopping บางแอปพมีพื้นที่จัดเก็บไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ การเลือกความจุของโทรศัพท์ควรมีความสัมพันธ์กันเพื่อที่ว่า เมื่อโหลดมาใช้งานแล้ว จะไม่เกิดอาการหน่วงในภายหลัง

- พยายามเลือก App Shopping ที่มีชื่อเสียงและเป็นสากลทั้งนี้เป็นไปเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลของเรา เพราะ App ดังกล่าวข้างต้นมีระบบที่ปลอดภัยพร้อมนโยบายปกป้องสิทธิประโยชน์ของลูกค้า

           ปัจจุบัน App Shopping มีอยู่ด้วยกันหลายสัญชาติทั้งจากประเทศไทย , สิงคโปร์ , เยอรมัน , ญี่ปุ่น เป็นต้น แต่สิ่งที่มีเกือบจะเหมือน ๆ กันนั่นก็คือ ความหลากหลายของตัวสินค้าที่ปรากฎบน Plateform ที่พบใน application ยักษ์ใหญ่อย่าง lazada , shopee , amazon เป็นต้น ในขณะเดียวกัน Application ขนาดกลางอย่าง App Kaidee จะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะรายบุคคลรวมถึงความชอบส่วนตัว ในขณะที่ App Weloveshopping จะเน้นเจาะกลุ่มผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับลุคและการแต่งตัว ดังนั้น เราต้องทำความเข้าใจถึงตัวตนสิ่งที่มีบน Appication นั้นให้ถ่องแท้เสียก่อนถึงค่อยแวะไปเที่ยวชมรายการสินค้าของแต่ละแอพเพื่อที่ว่า การ Shopping ผ่าน App Shopping นั้นเป็นเรื่องที่สนุกและเรายังได้รับความพึงพอใจจากการซื้อสินค้าพร้อมบริการในแต่ละครั้งกลับมา แล้วจะรู้ว่า Shopping Online สั่งซื้อสินค้าในแต่ละคราว ยังไงก็โดนใจ ครั้งหน้าเราจะมีไลฟ์สไตล์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและช้อปปิ้งอะไรมาแนะนำอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซตข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ