logo

          เจ้า แผ่นรองที่นอน ถือเป็นไอเทมแนะนำอย่างหนึ่งที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะนอกจากจะมีคุณสมบัติในการกันเปื้อนได้อย่างดีแล้ว บางชนิดยังช่วยเสริมให้รู้สึกนุ่มสบาย เมื่อนอนแล้วไม่ทำให้รู้สึกปวดเมื่อร่างกายเช่นเดียวกับการบนที่นอนแข็ง ๆ แถมการซื้อไอเทมอย่าง แผ่นรองที่นอน ยังเป็นการลงทุนที่ถูกกว่าการซื้อเตียงใหม่อีกหลายเท่า ดังนั้นสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกใช้แผ่นรองนอนชนิดไหน และแต่ละแบบมีคุณสมบัติอย่างไร วันนี้ CondoNewb ได้รวบรวมเอาเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แผ่นรองที่นอน มาไว้ให้ในบทความนี้ทั้งหมดแล้ว

. . . . . . . . . .

แผ่นรองที่นอนคืออะไร

          ซึ่ง แผ่นรองที่นอน หรือที่หลาย ๆ คนคุ้นหูในชื่อ ท็อปเปอร์นั้น เป็นชิ้นส่วนผิวด้านบนของที่นอนที่ถูกแยกส่วนประกอบออกมา ซึ่งจะมีลักษณหนา บาง หรือนุ่มฟูแตกต่างกันไป โดยปกติแล้วจะมีความหนาอยู่ที่ประมาณ 1-4 นิ้ว ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกความหนาและความยืดหยุ่นได้ตามใจชอบ

. . . . . . . . .

แล้วคนทั่วไปรู้จักแผ่นรองที่นอนกันได้อย่างไร

          แผ่นรองนอนนั้นเป็นที่แพร่หลายอย่างมากในธุรกิจประเภทโรงแรม เนื่องจากทางโรงแรมต้องการให้ผู้ที่มาพักผ่อนรู้สึกผ่อนคลายและประทับใจกับการเปลี่ยนบรรยากาศการนอนอย่างเต็มที่ จึงสังเกตได้ว่าหลาย ๆ โรงแรมมักจะเสริมแผ่นรองนอนอย่างหนา ๆ ไว้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าเตียงในโรงแรมแห่งนี้นอนแล้วนุ่มสบายมากกว่าเตียงที่บ้านนั่นเอง ดังนั้นแล้วเมื่อมีผู้เข้าไปใช้บริการภายในโรงแรมและติดใจเตียงที่หนานุ่มมากกว่าที่บ้าน แผ่นรองนอนจึงเริ่มแพร่หลายเข้ามายังผู้ใช้งานรายย่อยบ้างนั่นเอง

. . . . . . . . . .

ทำไมจึงควรมีแผ่นรองที่นอนติดไว้ที่บ้าน

          แน่นอนว่าเตียงของแต่ละคนนั้นจะมีความนุ่มและแข็งแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางครั้งการจะให้เลือกซื้อเตียงนอนใหม่เลยนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่เกิดกำลัง หรือสำหรับใครบางคนที่ไม่ได้อยู่บ้าน แต่อยู่ในคอนโดให้เช่าหรือพักที่มีเตียงของผู้ให้เช่าซึ่งไม่สามารถนำออกไปที่อื่นได้อยู่แล้ว การเลือกใช้แผ่นรองนอนจึงถือเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากที่จะลดต้นทุนในการซื้อที่นอน อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถอดนำกลับไปใช้กับเตียงนอนที่บ้านได้ ในกรณีที่ออกจากคอนโดหรือหอพักให้เช่าไปแล้ว จึงทำให้ไม่เป็นการลงทุนซื้อที่เสียเปล่านั่นเอง

          โดยการเสริมเตียงให้นุ่มด้วยแผ่นรองนอนนี้ยังเป็นการช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกปวดเมื่อยมากเกินไป เพราะเชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่กำลังนอนบนเตียงที่มีความแข็งอยู่ในตอนนี้ มักจะมีปัญหาอาการนอนไม่หลับ ตื่นเป็นระยะในเวลากลางคืน รวมถึงเมื่อตื่นมาแล้วรู้สึกปวดเมื่อยร่างกาย ทำให้ต้องรู้สึกหม่นหมองและอ่อนเพลียไปตลอดทั้งวันอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าไม่เลือกซื้อแผ่นรองนอนไว้ก็จะต้องเสียใจอย่างแน่นอน

  นอกจากนี้ในแผ่นรองนอนบางรุ่น ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการกันเปื้อนให้กับที่นอน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสตรีที่มีประจำเดือน ครอบครัวที่มีบุตร หรือมีผู้สูงอายุที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ดหรือควบคุมการขับถ่ายได้ไม่ดีนัก ก็ควรเลือกใช้แผ่นรองนอนแบบกันเปื้อน เนื่องจากจะช่วยกันไม่ให้คราบต่าง ๆ ซึมลงไปสู่เตียงได้ เพราะแน่นอนว่าการทำความสะอาดเตียงถือเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่าการทำความสะอาดแผ่นรองนอนแบบกันเปื้อนหลายเท่า

. . . . . . . . .

แผ่นรองที่นอนมีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

 แผ่นรองนอนทั่วไปตามท้องตลาดนั้นได้รับการแบ่งชนิดออกตามวัสดุที่ผลิต รวมถึงประเภทของการใช้งานต่าง ๆ ดังนี้

  1. แผ่นรองที่นอนฟองน้ำ ผลิตจากฟองน้ำที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละเกรด โดยส่วนใหญ่จะมีความยืดหยุ่นสูง รองรับน้ำหนักในการนอนได้ดี แต่คืนตัวค่อนข้างช้า ดังนั้นหากใช้ไปเป็นเวลานานจะยุบตัวได้ค่อนข้างง่าย
  2. แผ่นรองที่นอนยางพารา ส่วนใหญ่ผลิตจากยางพาราหรือเศษยางพาราคุณภาพดี โดยมีคุณสมบัติในเรื่องของความยืดหยุ่นสูง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแผ่นรองนอนทุก ๆ ประเภท จึงถือเป็นแผ่นรองนอนที่ดั้บความนิยมมากที่สุดนั่นเอง
  3. แผ่นรองที่นอนใยมะพร้าว ผลิตจากใยมะพร้าวที่นำมาผ่านกระบวนการอัดแข็ง โดนด้านในจะมีลักษณะเป็นฟองน้ำแบบบาง ๆ จึงทำให้แผ่นรองนอนประเภทนี้มีความแข็งสูง และยุบตัวค่อนข้างช้า สำหรับใครที่ไม่ได้ชื้นชอบการนอนบนเตียงที่นุ่มมากจนเกินไป ก็อาจจะต้องนอนบนแผ่นรองนอนใยมะพร้าวอันนี้
  4. แผ่นรองที่นอนใยสังเคราะห์ ผลิตจากใยขนสัตว์เทียม ทำให้มีน้ำหนักน้อยกว่าแผ่นรองนอนประเภทอื่น ๆ และมีความนุ่มฟูเป็นพิเศษ จึงเป็นแผ่นรองนอนที่ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกัน
  5. แผ่นรองที่นอนกันเปื้อน ส่วนใหญ่ผลิตจากผ้าที่สามารถกันน้ำได้ โดยมีตั้งแต่ระดับพอกันน้ำได้แต่อาจจะมีรอบซึมเปื้อนบ้าง ไปจนถึงระดับที่กันน้ำได้ดีแบบ 100% ส่วนลักษณะของแผ่นรองนอนชนิดนี้จะไม่ได้นุ่มฟูเช่นเดียวกับแผ่นรองนอนชนิดอื่น ๆ แต่จะเป็นแผ่นผ้าที่มีลักษณะคล้ายกันผ้าปูเตียงอีก 1 ชั้น แต่จะมีความหนาอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 1 นิ้ว ในรุ่นที่หนาที่สุด

. . . . . . . . . .

แผ่นรองที่นอนมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

          หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับแผ่นรองนอนประเภทต่าง ๆ กันไปแล้วคราวนี้มาลองดูข้อดีและข้อเสียโดยสรุปกันบ้างว่ายังน่าสนใจที่จะหาซื้อมาไว้ใช้อยู่หรือไม่

ข้อดี

  • ช่วยลดอาการปวดเมื่อย และทำให้หลับสนิทตลอดทั้งคืนมากขึ้น โดยเฉพาะกับใครที่เคยนอนเตียงแข็ง ๆ แล้วรู้สึกว่าปวดเมื่อยบริเวณหลังและไหล่ในทุก ๆ ครั้งที่ตื่นนอน 
  • ช่วยลดต้นทุนในการซื้อเตียงใหม่ แน่นอนว่าราคาของเตียงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3,000 บาทขึ้นไป จนไปถึงราคาหลักหมื่น แต่สำหรับแผ่นรองนอนจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น
  • ช่วยกันคราบสิ่งสกปรกไม่ให้ซึมลงบนเตียง ไม่ว่าจะเป็นคราบปัสสาวะ อุจจาระ ประจำเดือน น้ำหรืออาหารที่นำมาประทานบนที่นอน
  • ช่วยรักษาอายุการใช้งานของเตียง ทั้งช่วยให้เตียงยังเป็นทรงสวยงาม ไม่ยุบ รวมถึงไม่เป็นรอยเปื้อนหรือมีคราบต่าง ๆ อีกด้วย

ข้อเสีย

  • หากไม่ดูแลทำความสะอาดให้ดี อาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกหรือเป็นแหล่งสะสมและแพร่เชื้อโรคไปยังเตียงนอนได้

. . . . . . . . . .

แผ่นรองที่นอนที่น่าสนใจ

          เชื่อได้เลยว่าเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลาย ๆ คนน่าจะเริ่มสนใจอยากที่จะซื้อแผ่นรองนอนกันขึ้นมาบ้างแล้ว ซึ่งในหัวข้อนี้ ทาง CondoNewb ก็ได้เลือกแผ่นรองนอนประเภทต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้ลองทำความรู้จักกัน

แผ่นรองที่นอนฟองน้ำอัด KASSA HOME รุ่น Ginny ขนาด 3 ฟุต

          เริ่มกันที่แผ่นรองนอนที่น่าสนใจประเภทแรกอย่างแผ่นรองนอนประเภทฟองน้ำ ซึ่งผลิตจากฟองน้ำอัด จึงทำให้มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถรองรับสรีนะได้อย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถม้วนเก็บหรือพกพาออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องกังวลว่าแผ่นรองนอนจะเป็นรอยหรือมีปัญหาไม่กลับมาคืนตัว และที่สำคัญสำหรับใครที่เป็นสายปิคนิคก็ยังสามารถนำแผ่นรองนอนนี้ติดรถไปเข้าแคมป์ได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย

ราคา : 990 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.thaiwatsadu.com/th/product/แผ่นรองนอนฟองน้ำอัด-KASSA-HOME-รุ่น-Ginny-ขนาด-3-ฟุต-60269084?gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVadAJezWtVZe2EmZAzfAhiFKR18QGIrhjQKoJ6rUmw_fRrbEwPMBupkaAiFQEALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนปิกนิกยางพารา Midas รุ่น Nature Soft 3 ฟุต

          สำหรับแผ่นรองนอนอันต่อมาเป็นแผ่นรองนอนที่ผลิตจากยางพาราธรรมชาติ 100% โดนผ่านกระบวนการอัดแน่นแบบพิเศษ จึงทำให้ไม่รู้สึกนุ่มหรือแข็งมากจนเกินไป อีกทั้งยังรอบรับสรีระในการนอนได้อย่างดี ช่วยลดอาการปวดหลังหรือปวดเมื่อยตามร่างกาย และที่สำคัญยังสามารถม้วนได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องของการคืนตัว อีกทั้งจะพกออกไปปิคนิคนอกสถานที่ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ราคา : 1,290 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.sbdesignsquare.com/nature-soft-3.html?gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVae9jhATFWcKLufRfxQFw0bs_6kEKuvF7Mi-uybQt2CJ2VKDV2nxYasaAhp1EALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนใยมะพร้าวเสริมโฟมฟองนํ้า หุ้ม PVC รุ่น HM ขนาด 3.5 ฟุต หนา 6 นิ้ว

          ต่อมาเป็นแผ่นรองนอนที่ผลิตจากใยมะพร้าว และเสริมโฟมฟองน้ำด้านข้าง จึงให้มีความหนาถึง 6 นิ้ว ดังนั้นจึงทำให้มีความแข็งแรง และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบนอนที่นอนสปริงและต้องการลดอาการปวดหลัง

ราคา : 1,950 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.lazada.co.th/products/pi-pvc-hm-35-6-i300264788-s516522247.html?exlaz=d_1:mm_150050845_51350205_2010350205::12:1498579383!58089999096!!!pla-294682000766!c!294682000766!516522247!134673996&gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVaf7FieBRlr29usN0C8eYxQ0pfTMY5Qy1L2ywlj9gSEZb1d9Rlrd0gcaAgN8EALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนใยสังเคราะห์ หนา 2 นิ้ว KASSA HOME ขนาด 6 ฟุต

          สำหรับแผ่นรองนอนประเภทใยสังเคราะห์นี้ หลาย ๆ คนน่าจะเป็นที่คุ้นตาดีกันอยู่แล้ว เพราะนิยมขายทั่วไปตามท้องตลาด โดยแผ่นรองนอนรุ่นี้ผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ที่ช่วยเก็บฝุ่นไม่ให้ฟุ้งกระจาย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้หรือแพ้ฝุ่น 

นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและเย็นสบาย สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี และไม่ยุบตัวง่าย อีกทั้งยังสามารถพับเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบา และยังนำไปซักทำความสะอาดด้วยเครื่องซักได้อีกด้วย

ราคา : 1,590 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.thaiwatsadu.com/th/product/แผ่นรองนอนใยสังเคราะห์-หนา-2-นิ้ว-KASSA-HOME-ขนาด-6-ฟุต-สีขาว-60303360?gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVac3Ih_Ht1giKN2eZzrn-AwWulCJAIJGsyCtPnjKd7tiC2Fn3Oi0OO0aAjPhEALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนใยสังเคราะห์ Stamps หนาขนาด 3.5 นิ้ว ยางรัดมุมทั้ง 4 ด้าน

            สำหรับแผ่นรองนอนอันต่อมายังคงเป็นแผ่นรองนอนประเภทใยสังเคราะห์ ซึ่งมาพร้อมความหนานุ่มแบบพิเศษที่หนาถึง 3.5 นิ้ว เรียกได้ว่าสำหรับใครที่มีที่นอนแข็งมาก ๆ ต้องลองหาซื้อที่นอนหนานุ่มพิเศษอันนี้กันได้เลย

          โดยด้วยความหนานุ่มพิเศษของแผ่นรองนอนรุ่นนี้จึงสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานอนหลับได้อย่างมีประสิทธภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการรองรับสรีระได้ดี ดังนั้นจะนั่งเล่นบนเตียง นั่งดูโทรทัศน์ หรือนอนเล่นเป็นเวลานาน ๆ ก็จะไม่ทำให้รู้สึกปวดเมื่อยร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังมาพร้อมกับนวัตกรรมในการผลิตที่ช่วยขจัดกลิ่นอบ ซึ่งลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ในที่นอน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของกลิ่นอับอีกด้วย ส่วนใครที่เป็นกังวลว่าแผ่นรองนอนจะเลื่อนหลุดง่ายหรือไม่ เนื่องจากแผ่นรองนอนมีขนาดที่หนามากกว่ารุ่นทั่ว ๆ ไป แผ่นรองนอนรุ่นนี้ก็ยังมาพร้อมกับยางรัดมุมทั้ง 4 ข้างที่ช่วยให้แผ่นรองนอนไม่เคลื่อนที่ไปมาขณะใช้งานอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ราคา : 1,630 - 2,130 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://shopee.co.th/Topper-ที่รองนอน-Stamps-หนาขนาด-3-5-นิ้ว-ยางรัดมุมทั้ง-4-ด้าน-i.17786020.2029469320?gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVacL-ir4pYvLRxMJ3NuY2Bo-mlNed3WMQo9C6v3X--5cKbshNct-8ccaAj7HEALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนกันเปื้อนแบบยางยืด Slumberland Bed Protector- Elastic

          สำหรับแผ่นรองนอนอันต่อมา เป็นแผ่นรองนอนประเภทกันเปื้อน ที่ไม่ได้เน้นคุณสมบัติในเรื่องของการสัมผัสที่นุ่มสบาย แต่จะใช้ปูเพื่อกันน้ำหรือกันคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้เปรอะเปื้อนที่นอน โดยแผ่นรองนอนอันนี้ผลิตจากผ้าคอตตอนผสมโพลีเอสเตอร์ ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ถึง 60-70% อีกทั้งยังมาพร้อมกับยางรัดขอบเตียง ที่ทำให้แผ่นรองนอนไม่เลื่อนหลุดอีกด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่มีลูกน้อย หรือมีประจำเดือนมามากกว่าปกติก็สามารถปูแผ่นรองนอนนี้ใช้งานได้ตลอดเวลา

ราคา : 990 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.shopat24.com/p/ga/Slumberland-Bed-Protector-Elastic-ผ้ารองกันเปื้อนแบบยางยืด/323882/?gclid=Cj0KCQiAmL-ABhDFARIsAKywVaf_CBSE2Aby-JShUoCufVyDUpay2jDNunCha7LyUcr8wyeCoLnzE90aAj1eEALw_wcB 

แผ่นรองที่นอนกันเปื้อน SUPER SORBER Absorbent Sheet Size Xl

          สำหรับแผ่นรองนอนแบบสุดท้าย ยังคงเป็นแผ่นรองนอนประเภทกันเปื้อน ซึ่งเชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นตากับแผ่นรองนอนประเภทนี้ เนื่องจากเป็นแผ่นรองนอนที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่จนปูทับได้ตลอดทั้งเตียง แต่จะเป็นผืนผ้าขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการวางไว้บริเวณช่วงล่างของร่างกาย หรือสามารถจัดตำแหน่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อป้องการการซึมเปื้อนจากปัสสาวะ หรือประจำเดือน และนอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้วางบนเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เช่น โซฟา เพื่อป้องกันการซึมเปื้อนด้วยเช่นเดียวกัน

          โดยแผ่นรองนอนรุ่นนี้ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ 100% ดังนั้นจึงทำให้มีสัมผัสที่หนานุ่ม ไม่ร้อน เมื่อเทียบกับการปูแผ่นรองนอนที่ผลิตจากพลาสติก อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้ 100% อีกด้วย ดังนั้นจึงหมดกังวลกับเรื่องของคราบสิ่งสกปรกที่อาจซึมเปื้อนลงไปบนเตียงได้เลย

ราคา : 1,490 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.central.co.th/en/super-sorber-absorbent-sheet-size-xl-cds2049076 

. . . . . . . . . .

          และทั้งหมดนี้ก็คือความน่าสนใจของ แผ่นรองที่นอน แบบต่าง ๆ ที่ CondoNewb ได้นำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องอาการนอนไม่หลับ ปวดเมื่อยเนื้อตัว หรือกำลังหาอุปกรณ์สำหรับการกันเปื้อนที่นอนอยู่ คงได้ไอเทมดี ๆ ไว้ในใจสำหรับไปเลือกซื้อแล้วอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามแม้ไอเทมอย่างแผ่นรองนอนจะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็อย่าลืมว่าควรจะทำความสะอาด แผ่นรองที่นอน ให้บ่อยครั้งพอ ๆ กับการซักผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอน เพราะหากไม่นำออกไปซักเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นหรือเชื้อโรคที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาในภายหลังได้