logo

          วันนี้มาเอาใจคนรักเส้นหนึบ ๆ กันบ้างดีกว่า เดี๋ยวนี้ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหน ก็จะเจอแต่ร้านราเมง อยู่ทุกที่เลย เพราะราเมงนั้นเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ครองใจคนรักเส้นชาวไทยมาอย่างยาวนาน ก็จะไม่ครองใจได้ยังไงเส้นเหนียว ๆ กับน้ำซุปเข้มข้นที่หอมยั่ว ๆ เดินผ่านแต่ละร้านทีไร แทบจะสะกดให้ Ramen Lover อย่างเรา อยากจะเข้าไปซดน้ำซุปร้อน ๆ ซดเส้นให้สะใจไปซะทุกร้านเลย ที่สำคัญปัจจุบันร้านราเมง เปิดใหม่ ๆ กันเยอะมาก ๆ แถมมีสไตล์การตกแต่งร้านที่สวยงาม มีทั้งร้านราเมงแบรนด์ดัง ๆ นำเข้าจากญี่ปุ่นแท้ ๆ และร้านแบบโฮมเมด วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับอาหารยอดนิยมเมนูนี้ และพาไปเช็กอินแนะนำร้านโปรด ที่ Recommend ไว้ตรงนี้เลยว่าห้ามพลาดเป็นอันขาดกับแนะนำ 5 ร้านราเมง สุดยอดความอร่อย เส้นเหนียวหนุบ ซุปเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ต้นตำรับสั่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น ที่สุดของความฟิน

. . . . . . . . . . . . .

มารู้จักกับราเมงกันก่อนดีกว่า

           ที่จริงแล้วราเมง (Ramen) ก็คล้ายกับบะหมี่น้ำของบ้านเรานั่นเอง ส่วนใหญ่จะกินพร้อมกับหมู สาหร่าย ต้นหอม แต่หลังจากนั้นก็มีการคิดค้นสูตรต่าง ๆ ขึ้น เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับร้านราเมง เพราะราเมงในแต่ละพื้นที่อาจจะมีรสชาติ หรือส่วนประกอบแตกต่างกันไป ประวัติเริ่มต้นของราเมงนั้นไม่ชัดเจนมากนัก ว่ากันว่าจริง ๆ แล้วมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่ก็ได้มีการค้นพบบันทึกของ โทกุกาวะ มิทสิกุนิ (Tokugawa Mitsukuni) ว่าเคยกินมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ยุคเอโดะ จากนั้นในราว ๆ ประมาณ 100 ปีก่อน ก็ได้มีร้านราเมงแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวขึ้นที่ย่านอาซากุสะในกรุงโตเกียว โดยเจ้าของร้านคนญี่ปุ่นได้ทำราเมงที่ใช้โชยุ (Shoyu) หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น เป็นส่วนผสมหลักของนํ้าซุป ความอร่อยหอมหวานของน้ำซุปร้านราเมงร้านนี้กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

          ราเมงก็ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยม หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะปัญหาขาดแคลนข้าวช่วงสงคราม เส้นราเมงทำมาจากแป้งสาลีจึงกลายเป็นอาหารหลักสำหรับทุกคนในประเทศญี่ปุ่น เอกลักษณ์การกินราเมงที่นิยมคือ ต้องกินนอกบ้านตามร้านราเมงข้างทางเท่านั้น ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นราเมงต้นตำรับแบบฉบับความเรียบง่ายที่แท้จริง ยุคที่ราเมงเฟื่องฟูมาก ๆ ในญี่ปุ่นมีร้านราเมงมากกว่า 30,000 ร้าน มีการแข่งขันสูงมาก เรียกได้ว่าใน 1 วัน จะมีร้านราเมงเปิดใหม่ 1-2 ร้านเลยทีเดียว และก็ได้กระจายเปิดไปตามเมืองอื่น ๆ ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั่วทวีปเอเชีย เป็นจุดเริ่มต้นการส่งออกราเมงไปยังประเทศต่าง ๆ จนทำให้อาหารญี่ปุ่นและร้านราเมงเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมไปทั่วโลก

. . . . . . . . . .

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของราเมง

          ปัจจุบันร้านราเมงต่าง ๆ มีการคิดสูตรใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย มีรสชาติเฉพาะตัว แต่ในความเป็นราเมงแบบดั้งเดิมนั้น จะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ เส้น เนื้อสัตว์ น้ำซุปต่าง ๆ ราเมงเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่กินง่าย และมีขายทั่วไป ทั้งร้านราเมงริมทาง ในห้างสรรพสินค้า หรือร้านขายอาหารทั่วไป เราจะพาไปรู้จักส่วนประกอบหลัก ๆ กันก่อนดีกว่า

1. น้ำซุป

          หากจะบอกว่าน้ำซุปเป็นหัวใจหลักของร้านราเมงก็คงไม่ผิดอะไร เพราะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในความอร่อยของราเมงอย่างแท้จริง ซึ่งจะมีหลากหลายมาก ทั้งซุปจากน้ำต้มกระดูกไก่ กระดูกหมู สาหร่ายคอมบุ แล้วก็มีผงปลาตากแห้ง กุ้ง ปลาอบเกลือตากแห้ง แม้ส่วนผสมในแต่ละสูตรของน้ำซุปจะแตกต่างกันออกไปบ้าง แต่ก็ยังมีการปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันงา ซีอิ๊วญี่ปุ่น เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เพื่อให้รสของน้ำซุปกลมกล่อม อร่อยหอมหวานมากขึ้น

          การทำน้ำซุปราเมงให้อร่อยต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมาก นอกจากเครื่องต่าง ๆ แล้ว ยังต้องเคี่ยวต้องต้มซุปวันละหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้รสชาติที่แท้จริง น้ำซุปราเมงจะมีรสชาติหอมหวานกลมกล่อม บางสูตรมาจากส่วนผสมของอาหารทะเล ต้มเคี่ยวกับกระดูกหมู ไปพร้อมผักชนิดต่าง ๆ โดยทั่วไปแล้วน้ำซุปราเมงหลัก ๆ แบบต้นตำรับจะมีอยู่ 3 แบบ คือ ซุปเกลือ Miso ซุปสาหร่ายซีอิ๊วญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของสาหร่ายแห้งและโชยุ ซุปกระดูกหมูหรือทงคัตสึราเมง

2. เส้นบะหมี่

          มีเส้นอยู่ 2 แบบ ที่นิยมใช้ทำราเมง คือ เส้นแบบหยัก ชิจิเระ (Chijiremen) และเส้นแบบตรง จูกะเมง (Chukamen) มีความหนา-บางแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ถ้าเป็นเส้นจากโตเกียวเส้นจะบางและหยัก ถ้าเป็นเส้นจากฮอกไกโด จะมีความหยักไม่มาก ส่วนเส้นราเมงดั้งเดิมจากเกาะฮอนชู จะหนาหยัก หรือเส้นจากฟูกุโอกะ เส้นจะตรงและบาง และกว่าจะออกมาเป็นเส้นนั้นก็ต้องผ่านการดูแลให้ได้ตามอุณหภูมิที่กำหนด การฟอกสีเส้นบะหมี่ต้องลงตัว ยิ่งลงตัวมากเท่าไหร่ ก็จะได้เส้นราเมงที่นุ่มหนึบและยืดหยุ่นดี มีความอร่อยเป็นอย่างมาก

3. เครื่องเคียง

          ไม่ว่าจะเป็นราเมงสูตรดั้งเดิมหรือสูตรใหม่ ๆ เครื่องเคียงที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือหมูย่างและไข่ต้มแบบยางมะตูมเยิ้ม ๆ โดยเครื่องเคียงอื่น ๆ ก็อยู่ที่สูตรที่คิดค้นออกมา เพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความอร่อยโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่น หน่อไม้ ต้นหอม ลูกชิ้นปลาคามาโบโกะ บางสูตรก็ใช้ข้าวโพด ถั่วงอก แต่เครื่องเคียงแต่ละชนิด ก็ต้องดูน้ำซุปที่เป็นส่วนประกอบหลักด้วย เช่น น้ำซุปมิโซะกินกับข้าวโพดหวาน ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติหอมมันมากขึ้น ส่วนหมูย่าง หมูสามชั้นตุ๋น ก็เป็นเครื่องเคียงที่ช่วยให้ความอร่อยแบบนุ่มละมุน

. . . . . . . . . . . .

จุดเด่นโดนใจ ที่ทำให้ร้านราเมงได้รับความนิยม

          ในเมืองไทยร้านราเมงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นร้านราเมงแบรนด์นำเข้าจากญี่ปุ่น ที่มีรสชาติเข้มข้น และมีหลายเมนูให้เลือก ความโดดเด่นของราเมงอย่างที่บอกไปแล้วคือ รสชาติของน้ำซุปที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำซุปที่เป็นที่นิยมประมาณ 7 ชนิด คือ ซุปเกลือ Shio ซุปกระดูกหมู Tonkotsu ซุปกระดูกไก่ Tori ซุปเนื้อ Ushi ซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น Shoyu ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น Miso และซุปอาหารทะเล Syokai สำหรับราเมงในเมืองไทยที่นิยมมากที่สุดคือ ซุปกระดูกหมู ซุปกระดูกไก่ และซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น

ซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น (Shoyu)

          น้ำซุปที่บอกความรู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ จากกลิ่นโชยุที่ผสมกับน้ำซุปรสชาติจะลงตัวมาก เป็นน้ำซุปร้านราเมงที่ได้รับความนิยมมาก กลายเป็นต้นแบบวัฒนธรรมการกินน้ำซุปของญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคเมจิ (Meiji-jidai) เป็นวิถีการกินน้ำซุปของร้านราเมงแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ต้องมีโชยุในน้ำซุป

ซุปเกลือ (Shio)

          การปรุงรสด้วยเกลือเป็นต้นตำรับวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นที่มีมายาวนาน ซึ่งเกลือที่ดีจะมีคุณสมบัติพิเศษไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนไปมาก ยังคงรักษารสชาติที่แท้จริงของอาหารไว้ การกินราเมงซุปเกลือทำให้เราได้สัมผัสน้ำซุป เครื่องเคียง และเส้นบะหมี่ ที่สดและอร่อยอย่างแท้จริง 

ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น (Miso)

          อีก 1 น้ำซุปที่เป็นเอกลักษณ์เก่าแก่ของร้านราเมงญี่ปุ่นเช่นกัน คือการใช้เต้าเจี้ยวเป็นส่วนผสมหลักของอาหาร โดยน้ำซุปมิโซะนั้นได้เริ่มต้นขึ้นที่เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ในน้ำซุปชนิดนี้จะมีส่วนผสมของน้ำมันหมูด้วย เนื่องจากซัปโปโรเป็นเมืองหนาวการกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมูจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นหนา เหนียวนุ่ม ในน้ำซุปเต้าเจี้ยวจะมีถั่วงอกและกะหล่ำปลีเป็นส่วนประกอบเสริมเข้าไปอีกด้วย เพื่อช่วยไม่ให้รสชาติของน้ำซุปเลี่ยนเกินไป

ซุปอาหารทะเล (Gyokai)

          เป็นน้ำซุปที่มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ เพราะน้ำที่เคี่ยวจากกระดูกหมู กระดูกไก่ รวมทั้งอาหารทะเลนั้นจะหอมหวานมาก ๆ น้ำซุปทะเลมีทั้งแบบข้นและแบบใส มีต้นกำเนิดและได้รับความนิยมมากที่เมืองโทโฮคุ ส่วนในเมืองโตเกียวน้ำซุปอาหารทะเล มักจะเติมปลาป่นแห้งเพิ่มเข้าไป เพื่อช่วยให้รสชาติเข้มข้นและหอมอร่อยมากขึ้น

ซุปกระดูกหมู (Tonkotsu)

          น้ำซุปทงคตสึยอดนิยมนี้ เริ่มขึ้นที่เมืองฮากาดะ จังหวัดฟุกุโอกะ รสชาติความอร่อยที่โดดเด่นของซุปกระดูกหมู มีความเข้มข้นกลมกล่อม จากการต้มเคี่ยวน้ำกระดูกหมูเป็นเวลานาน เส้นบะหมี่ที่กินคู่กับน้ำซุปชนิดนี้ นิยมใช้เส้นเป็นแบบบางและตรง เพราะจะช่วยซึมซับรสชาติน้ำซุปอย่างเต็มอิ่ม หากไปกินร้านราเมงน้ำซุปกระดูกหมูในโตเกียว ก็จะมีการดัดแปลงใช้หมูสามชั้นย่างมาเป็นเครื่องเคียงด้วย

ซุปกระดูกไก่ (Tori)

          เป็นน้ำซุปที่มีการคิดค้นขึ้นมาในปี 2000 นี้เอง โดยใช้น้ำต้มกระดูกไก่และเนื้อไก่รวมกัน ทำให้น้ำซุปมีความหอมอร่อย นุ่มคล่องคอ ความเข้มข้นนั้นจะไม่เท่ากับซุปกระดูกหมู หรือมีรสชาติอ่อนกว่าซุปกระดูกหมู ราเมงซุปกระดูกไก่มักจะนิยมใช้เนื้อไก่ ลูกชิ้นเนื้อไก่ เป็นเครื่องเคียงช่วยชูรสให้อร่อยมากขึ้น

ซุปเนื้อ (Ushi)

           ประยุกต์มาจากซุปกระดูกหมูและซุปกระดูกไก่ โดยจะใช้กระดูกวัวชิ้นใหญ่ต้มเคี่ยวไปพร้อม ๆ กับเนื้อวัวเป็นเวลานาน จนได้น้ำซุปเนื้อเข้มข้น หอมหวานรสของเนื้ออย่างแท้จริง โดยราเมงซุปเนื้อนิยมใช้เนื้อวัวย่างเป็นเครื่องเคียง ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในร้านราเมง ประเทศญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นนิยมกินเนื้อวัวอยู่แล้วนั่นเอง

. . . . . . . . . . .

แนะนำสุดยอด 5 ร้านราเมงอร่อย 2021 ที่ชาว Ramen Lover ต้องห้ามพลาด

1. Uma Uma Ramen

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/Umaumathailand

          เริ่มกันที่ร้านราเมง Uma Uma Ramen ที่เรียกว่าเป็นสุดยอดตำนานต้นตำรับฮากะตะราเมงดั้งเดิม จากเมืองฟุกุโอกะเลยทีเดียว ในอดีตเป็นร้านราเมงรถเข็นคันเล็ก ๆ ตระเวนขายในเมืองฮากาตะ ประเทศญี่ปุ่น ขายมาตั้งแต่ปี 1953 ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเลย ขายจนมีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่ยอมรับในประเทศญี่ปุ่น ในเมืองไทยได้มาเปิดสาขาอยู่ที่ย่านธุรกิจกลางเมือง อย่างย่านอโศก Uma Uma เป็นร้าน 2 ชั้น ขนาดพอเหมาะ บรรยากาศสบาย ๆ ตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นมิตร กลิ่นอายความเป็นเซนที่เรียบง่ายแบบญี่ปุ่นชัดเจน ชั้นล่างของร้านราเมง Uma Uma จะมีนั่งเล็ก ๆ ยาวไปสุดเคาน์เตอร์เครื่องดื่ม มองเห็นครัวแบบเปิด นั่งมองเชฟทำราเมงกันแบบเพลิน ๆ 

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/Umaumathailand

          ราเมงสไตล์ฮากาตะของร้านราเมง Uma Uma ทำจากน้ำซุปกระดูกหมู ผ่านการต้มเคี่ยวเป็นเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง กลิ่นน้ำซุปมีความหอมหวาน รสเข้มข้นกลมกล่อมเป็นอย่างมาก เส้นราเมงของ Uma Uma เราสามารถเลือกความสุกได้ 3 แบบ คือ เส้นธรรมดา เส้นแข็ง และเส้นแข็งมาก หากจะกินแบบดั้งเดิมจริง ๆ ต้องสั่งแบบเส้นแข็ง เวลาเคี้ยวจะหนุบ ๆ เหนียวและกรอบ เมนูแรกที่แนะนำให้ลองคือ Uma Uma Ramen ราเมงน้ำซุปทงคตสึเข้มข้น ที่เสิร์ฟมาพร้อมหมูชาชู ต้นหอม และเห็ด ส่วนใครที่ติดรสชาติแบบไทย ๆ ชอบรสจัด ก็ขอแนะนำเมนู Aka Ramen เมนูนี้จะมีความเผ็ดเล็ก ๆ จากน้ำมันพริกเผาสูตรพิเศษดั้งเดิมของฮากาตะ หอมอร่อยน่ากิน Uma Uma มีอาหารหลากหลายเมนู ทั้งเมนูกินเล่นซิกเนเจอร์ของทางร้านอย่าง Torikawa หนังไก่ย่างคลุกน้ำซอสสูตรพิเศษ ย่างถ่าน ใช้ไฟอ่อน 30 นาที หนังกรอบหอมยั่วยวน หรือจะสั่ง Gyoza มากินเล่น ก็รับรองว่ามีทีเด็ดแน่นอน ใครกำลังมองหาราเมงที่รสชาติน้ำซุปหอมอร่อยมาก ๆ รีบปักหมุดเช็กอินร้านราเมง Uma Uma เอาไว้ได้เลย

          สามารถสั่ง Take away หรือ Delivery ได้ที่ Line Official @umaumathailand ส่งฟรีเมื่อสั่งอาหาร 300 บาทขึ้นไป ในซอยสุขุมวิท 23/ ส่งฟรี 700 บาทขึ้นไป ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร / ส่งฟรี 1,000 บาทขึ้นไป ภายในรัศมี 7 กิโลเมตร

Location : สุขุมวิท 23 ใกล้ Lawson ตรง 4 แยกกลางซอยอโศก คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.30 – 23.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-6641130

2. Ikkousha Ramen

02

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/IkkoushaThailand

            สำหรับร้านราเมงหมูแผ่อันดับ 1 จากเมืองฮากาตะ ประเทศญี่ปุ่น ร้าน Ikkousha Ramen จุดเด่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้านก็คือเอกลักษณ์การจัดชามที่รูปแบบไม่ซ้ำใคร รวมไปถึงรสชาติของราเมงที่ปรุงด้วยซอสปรุงรสสูตรพิเศษที่อร่อย จนมีสาขามากกว่า 40 สาขาทั่วโลก บรรยากาศของร้านราเมง Ikkousha Ramen อบอุ่นเป็นกันเอง โปร่งโล่งในแบบ Casual Japanese Style ตกแต่งในอารมณ์แบบญี่ปุ่น สีของไม้ให้ความอบอุ่น ตัดกับโทนสีแดงและสีดำ ให้ความสดใสและช่วยให้มีพลัง ตกแต่งผนังด้วยเมนูต่าง ๆ อย่างสวยงาม โต๊ะเก้าอี้จัดวางอย่างลงตัว มีโซนหน้าบาร์ไว้เผื่อเรามาคนเดียวได้นั่งชิล ๆ อีกด้วย

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/IkkoushaThailand

           เมนูของ Ikkousha Ramen ร้านราเมงร้านนี้ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ เมนูยอดนิยมอย่าง IkkoushaTokusei Ramen ที่ใช้เนื้อหมูส่วนไหล่ที่มีสัดส่วนลงตัว หมักจนได้หมูชาชูเนื้อนุ่ม ตกแต่งจัดวางเรียงแผ่บนชามราเมงอย่างสวยงามมาก ๆ เนื้อหมูแผ่นใหญ่มาก นุ่มเด้งฉ่ำ ๆ เสิร์ฟมาในน้ำซุปกระดูกหมูรสเข้มข้น พร้อมเห็ด และไข่ต้มยางมะตูม เส้นราเมงของ Ikkousha จะเส้นเล็กเนื้อเหนียวนุ่มหนึบ กลิ่นหอมอ่อน ๆ น้ำซุปอร่อยมาก ๆ แต่หากใครชอบรสจัดเหมือนเรา ก็ให้ลอง God Fire AjiTama Ramen น้ำซุปรสเผ็ดจัดจ้านด้วยน้ำมันพริกเผา และเครื่องเทศสูตรเฉพาะของ Ikkousha หอมเข้มข้นลงตัว เข้ากันดีกับน้ำซุปกระดูกหมู แถมยังสามารถเลือกความเผ็ดได้ตั้งแต่ระดับ 1-4 เลย อีกเมนูของร้านนอกจากราเมงที่ขึ้นชื่อแล้ว ก็คือ เกี๊ยวซ่า Hitokuchi สูตรต้นตำรับแท้ ๆ จากฮากาตะ แป้งบางกรอบไส้เบิ้ม ๆ กินกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ Mentai mayo (เมนไทมาโย) และ Karanira (กุยช่ายรสเผ็ด) หอมโชยุมากมาย เป็นร้านราเมงที่เราอยากแนะนำชาว Ramen Lover ว่าไม่ควรพลาด

           สามารถสั่ง Take away หรือ Delivery ได้ที่ LINE ID @ikkoushathailand หรือโทรศัพท์ 02-664-1130

Location : J-Avenue ทองหล่อ 13 วัฒนา กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 21.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-7129487

3. Tonkotsu Kazan Ramen

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/kazanramenthai

           ราเมงภูเขาไฟจากเมืองโอซาก้า ที่เสิร์ฟบนชามหินกระทะร้อน น้ำซุปเดือดปุด ๆ หอมเข้มข้นอร่อย กับร้านราเมงที่ชื่อว่า Tonkotsu Kazan การเดินทางมาร้านสะดวกสบาย ลง BTS สถานีอโศก หรือสถานีพร้อมพงษ์ เดินชิล ๆ มาปากซอยสุขุมวิท 23 เจอ Jasmine City Tower เดินเข้ามาไปชั้น G เราก็จะเจอร้านอยู่ทางขวามือ บรรยากาศของร้านเป็นสีแดงเพลิง ตกแต่งด้วยไม้ ห้อยโคมไฟเต็มร้าน กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นให้ความรู้สึกสบาย ๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีแดง ตัดกับโต๊ะไม้โดดเด่น และมีที่นั่งแบบกั้นเป็นคอกเพื่อความเป็นส่วนตัว เลือกนั่งทั้งด้านในและด้านนอกร้าน

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/kazanramenthai

          เมนู Signature ของร้านราเมง Tonkotsu Kazan ที่อยากแนะนำคือ คะซังคารามิโซะราเมง รสเผ็ดจัดจ้านสไตล์ญี่ปุ่น เอกลักษณ์ความอร่อยของร้านนี้คือเสิร์ฟมาในหม้อหินภูเขาไฟ พร้อมฝาทรงสูง เพิ่มความร้อนระอุให้กับเส้น เครื่องเคียง ผักในชามจะสุกหวานกรอบ มีน้ำซุปให้เลือกสั่งได้หลายรส เสิร์ฟมาเป็นชุดพร้อมข้าวสวยแบบวัฒนธรรมชาวโอซาก้า หากเรากินเส้นราเมงหมดแล้ว ให้เติมข้าวลงไปในน้ำซุปที่เหลือ กลายเป็นเมนูข้าวต้มที่แสนอร่อยนั่นเอง อีกเมนูที่อยากแนะนำคือ TonkotsuShoyu Ramen ราเมงเส้นเด้ง ๆ พร้อมนํ้าซุปสีเหลืองข้น ที่เคี่ยวจากกระดูกหมูจนได้รสชาติแบบเฉพาะของทางร้านผสมกับโชยุรสกลมกล่อม และมีหมูชาชูเนื้อนุ่ม หน่อไม้กรอบ ๆ ไข่ต้มยางมะตูมฉ่ำ ๆ บอกไว้ก่อนว่าราเมงของร้านนี้ชามใหญ่มาก ๆ อีกเมนูยอดนิยมของทางร้านที่ควรต้องลองเลยก็คือ คะซังสุกี้ยากี้หมู Pork Sukiyaki น้ำซุปหวาน ๆ กลมกล่อม มาพร้อมหมูชิ้นโต ๆ รีบปักหมุดเตรียมมาฟินกันได้เลย

 

Location : ชั้น G Jasmine City Tower สุขุมวิท 23 ใกล้สถานี BTS อโศกคลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-6616788

4. Takeichi Ramen

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/takeichithai

          มาถึงราเมงน้ำซุปไก่ ร้าน Takeichi Ramen ที่ว่ากันมีความนิยมเป็นอันดับ 1 ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และมีสาขามากมายทั่วโลกกันเลยทีเดียว มีจุดกำเนิดการสรรค์สร้างเมนูความอร่อยโดย โดยเจ้าของร้านราเมงและร้านไก่ย่าง (Yakitori) บรรยากาศภายในร้านจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความเรียบง่ายตามแบบฉบับญี่ปุ่น ใช้เนื้อไม้โทนสีอ่อน ๆ ที่เข้ากันดีกับพื้นไม้และผนัง มีบางส่วนตกแต่งด้วยผ้าดิบให้อารมณ์แบบเอเชีย โทนร้านออกสีครีมให้ความผ่อนคลายสบายตา ร้านมีที่นั่งทั้งหมด 55 ที่นั่ง สามารถเลือกได้ทั้งด้านนอกและด้านในร้าน มีทั้งโต๊ะและนั่งหน้าเคาน์เตอร์ รวมถึงโต๊ะใหญ่แบบครอบครัว ก่อนเข้าร้านเราจะเห็นมีป้ายการันตีความอร่อยของน้ำซุปแผ่นใหญ่ ๆ ตั้งไว้ น้ำซุปไก่ของ Takeichi Ramen ที่นี่เรียกว่า โทริไพตัน (Toripaitan) เป็นซุปไก่แบบเข้มข้นสูตรลับตำรับโตเกียว ที่ต้มเคี่ยวเนื้อไก่และกระดูกไก่นานกว่า 10 ชั่วโมง ปรุงจนได้น้ำซุปรสเยี่ยม เปี่ยมไปด้วย Collagen สูตรเฉพาะที่ไม่มีใครเหมือน

01

ขอบคุณภาพจาก : www.facebook.com/takeichithai

          ราเมงของร้านราเมง Takeichi Ramen มีให้เลือกน้ำซุป 3 แบบ คือ แบบโนโคโชยุ ที่มี Base เป็นซุปโชยุ แบบโนโคชิโอะ ที่มี Base เป็นซุปเกลือ และแบบวาฟู ที่ผสมซุปไก่เข้ากับวาฟู มีรสชาติเผ็ดจัดจ้านขึ้นมา ส่วนเมนูที่เราอยากแนะนำจะเป็นอื่นไปไม่ได้เลย นอกจากราเมงซุปไก่ที่ขายดีเป็นอันดับ 1 ของร้าน ที่ชื่อว่า โนโคโชยุโทริราเมง หรือราเมงไก่ซุปคอลลาเจน เส้นราเมงเหนียวหนึบ เคี้ยวหนุบหนับกำลังดี พร้อมไก่ชาชูส่วนสะโพกเนื้อนุ่มฉ่ำแทรกมัน กับอกไก่ไร้มัน เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นไก่รสชาติอร่อย ต้นหอมซอย หอมใหญ่ซอย หน่อไม้ดองสูตรของร้าน และสาหร่ายแห้ง น้ำซุปราเมงของ Takeichi Ramen เข้มข้น หอมเครื่องปรุงรสอบอวลมาก ๆ ซดร้อน ๆ ช่วยให้สดชื่น ที่เด่นมาก ๆ อีกอย่างคือความหอมและไม่จืดเกินไป กินได้เรื่อย ๆ ไม่รู้สึกเลี่ยน Takeichi Ramen ยังมีอาหารอีกหลากหลายเมนู อีกเมนูนอกจากราเมงที่เราชอบ คือ Maze Soba เป็นโซบะแห้งปรุงรสกับซอสสูตรพิเศษของทางร้านราเมง ร้านนี้ต้องบอกว่าอร่อยแบบไม่เหมือนใคร ประทับใจมากจริง ๆ 

          สามารถสั่งแบบ Delivery ได้ทาง App Lineman https://lin.ee/xk1EnE8 

Location : K-Village สุขุมวิท 26 คลองเตย กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 02-2599300

5. Lust Ramen

01

ขอบคุณภาพจาก : https://stadiumone.net/lust-ramen/

          บอกเลยว่าร้านนี้ที่จะแนะนำ เป็นร้านราเมงสไตล์ฟิวชั่นที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครจริง ๆ และกำลังมาแรงเป็นอย่างมากกับร้านชื่อเท่ ๆ ว่า Lust Ramen แถม Logo ร้านยังเป็นรูปหมาป่าอีกด้วย เป็นร้านอาหาร 3 ชั้น ที่บรรยากาศง่าย ๆ สบาย ๆ ภายในเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ตัวร้านสีโทนขาวสบายตาให้ความรู้สึกแบบญี่ปุ่น แต่ก็เหมือนการตกแต่งแบบ Muji ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่น กับสไตล์ Nordic ของชาวสแกนดิเนเวียน กระจกรอบร้านช่วยให้ความโปร่งโล่ง เรียบง่าย และอบอุ่น ป้ายร้านสีเหลืองตัดดำดูโดดเด่นมาแต่ไกล ชั้น 1 ของร้านจะมีที่นั่งแบบบาร์ยาว นั่งกินไปดูเชฟทำอาหารในครัวแบบ Open กันเพลิน ๆ ชั้น 2 ชั้น 3 มีที่ให้เลือกนั่งอย่างจุใจจริง ๆ

01

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/lustramen.th/

           เมนูราเมงที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ของทางร้านที่เราอยากแนะนำก็คือTraditional Tonkotsu Tantanmen สูตรต้นตำรับ น้ำซุปขาหมู และกระดูกหมู ที่เคี่ยวพร้อมกระดูกและเนื้อไก่ ใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุปไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ รสชาติเข้มข้นหอมหวานกลมกล่อมมาก ๆ เสิร์ฟมาพร้อมหมูติดมันสไลด์ชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อเด้งสุด ๆ รสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เส้นราเมงของ Lust Ramen ก็เหนียวหนึบสะใจ แต่ถ้าใครอยากลองเมนูแบบฟิวชั่นแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำ Mala ramen เนื้อติดมันสไลด์ออสเตรเลีย ราเมงอร่อยแปลกใหม่มากจริง ๆ เป็นอีก Signature ประจำร้าน ซุปรสเข้ม หอมเครื่องเทศหม่าล่าเผ็ด ร้อน ล้ำลึก กลมกล่อมสุด ๆ ฟินไปกับเนื้อนำเข้าคุณภาพดีรสหวานนุ่มที่พร้อมละลายในปาก ใครเป็นสายเนื้อเมนูนี้ต้องยกนิ้วให้อย่างแน่นอน ทีเด็ดอีกอย่างของ Lust Ramen คือ อาซากะยะ (Izakaya) หรือการดื่มแบบฉบับญี่ปุ่น เพลินไปกับเหล้าญี่ปุ่นหอมนุ่ม พร้อมเมนูเนื้อเสียบไม้ ที่นี่มีเมนูเสียบไม้กินคู่กับราเมงได้อารมณ์มาก ๆ ไม่รีบมาเช็กอินร้านราเมงร้านนี้ถือว่าพลาดมาก ๆ

           สามารถสั่ง Take away ได้ที่ Official https://lin.ee/7JSFjsN หรือสั่งออนไลน์ผ่าน Lineman https://lin.ee/eCK982B Foodpanda https://foodpanda.page.link/kPr93i tWhoUNJ5gF6 Gojek https://gofood.link/a/yM82wgA และ Robinhood https://static.robinhood.in.th  

Location : Stadium One ใกล้สถานี BTS สนามกีฬาแห่งชาติ บรรทัดทอง ปทุมวัน กรุงเทพ

เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 02.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 085-5237573

. . . . . . . . . . .

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับร้านราเมงที่เรานำมาแนะนำกัน แต่ละร้านนั้นต้องบอกว่ามีทีเด็ดรสชาติและน้ำซุปที่ไม่แพ้กันเลย แถมแต่ละเมนูก็สร้างสรรค์กันออกมาเพื่อมอบความสุขให้ Ramen Lover อย่างแท้จริง จะกินราเมงทั้งทีต้องเลือกร้านราเมงที่อร่อยจริง ๆ ถึงจะเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นขนานแท้ ใครที่อ่านบทความของเราจบแล้วก็อย่าลืมเช็กลิสต์เอาไว้เนิ่น ๆ แล้ววันหยุดพักผ่อน ก็รีบชวนเพื่อน ชวนครอบครัวไปเช็กอิน ฟินกับราเมงแสนอร่อยที่เรานำมาฝากกันกับแนะนำ 5 ร้านราเมงสุดยอดความอร่อย เส้นเหนียวหนุบ ซุปเข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ต้นตำรับสั่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น ที่สุดของความฟิน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ