logo

          เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงนึกถึงแจกันมาเป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน เพราะหลายครั้งที่เราคัดสรรเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ สำหรับตกแต่งห้องมาอย่างดีแล้วทั้งดีไซน์และโทนสี แต่ทำไมห้องของเรายังดูโล่ง ๆ เหมือนขาดอะไรไปสักอย่างกันนะ ความจริงปัญหานี้อาจเป็นดั่งสุภาษิตที่ว่าเส้นผมบังภูเขา เพราะบางทีเราอาจลืมนึกถึงตัวเอกของเราในวันนี้ก็เป็นได้ การนำแจกันมาประดับไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามและลูกเล่นให้บ้านของเราดูมีสีสันมากขึ้นนั่นเอง ยิ่งถ้าปักดอกไม้หรือต้นไม้เพิ่มลงไป ก็จะเติมเต็มความสดชื่น พร้อมกลิ่นหอมให้ห้องของเพื่อน ๆ ดูมีชีวิตชีวาและมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกสบายตาเวลามองไปยังดอกไม้ที่ปักประดับอยู่ แล้วถ้าเกิดอยากซื้อมาประดับบ้านบ้างจะซื้อแบบไหนดี บทความนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ แล้ว

. . . . . . . . . . .

ประเภทของแจกันมีกี่แบบกัน และทำจากวัสดุอะไรบ้างนะ ?

          โดยทั่วไปแล้วรูปทรงของแจกันมีหลายแบบมากตามการรังสรรค์ผลงานของช่างปั้น ถ้าจะให้นับก็คงไม่ไหวแน่นอน แต่ส่วนมากแล้วก็จะเป็นรูปทรงเลขาคณิตทั่วไปที่เรามักคุ้นชินกัน เช่น ทรงกลม วงรี สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ทรงกระบอก เป็นต้น ซึ่งแต่ละรูปทรงก็จะให้อารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อใด ๆ เพื่อน ๆ จึงควรรู้ก่อนว่าอยากตกแต่งห้องให้ออกมาสไตล์ไหน และอยากให้บรรยากาศออกมาเป็นอย่างไรจะได้เลือกได้ถูกประเภทนั่นเอง ในส่วนเรื่องของวัสดุนั้น เพื่อน ๆ จะพบเห็นแจกันที่ทำจากวัสดุหลากหลายแบบ โดยอาจแบ่งประเภทตามวัสดุได้ดั้งนี้ เช่น ดินเผา เซรามิค พลาสติก และแก้ว เป็นต้น

1. ดินเผา

01

ขอบคุณภาพจาก : facebook ร้าน สุวรรณ ลานด่านเกวียน ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย นครราชสีมา

         ดินเผาเป็นอีกหนึ่งวัสถุดิบที่นิยมกันมาอย่างยาวนานในการทำภาชนะต่าง ๆ เพื่อใช้สอยในครัวเรือน เช่น หม้อ ไห กระถาง รวมถึงแจกันด้วย ซึ่งจะใช้ในงานประดับตกแต่งอาคาร สวน หรือสถานที่เสียเป็นส่วนใหญ่ รูปทรงและขนาดก็มีหลากหลายแบบให้เพื่อน ๆ เลือกอย่างจุใจ เพราะช่างปั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไรขีดจำกัด 

          ข้อดีของการใช้ดินเผาทำคือมีสีสันที่เป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ชอบความดิบ ๆ และอะไรที่ดูเรียบง่าย ตัวดินเผาจะมีรูพรุนช่วยถ่ายเทความชื้นของดินได้ดี ที่สำคัญยังเป็นการช่วยอุดหนุนภูมิปัญญาชาวบ้านให้คงอยู่สืบไปด้วย

          ส่วนข้อเสียของการใช้แบบดินเผาคือจะค่อนข้างหนักและแตกหักง่ายเนื่องจากมีความเปราะบาง พื้นผิวมีความสาก เวลาจับอาจให้ความรู้สึกที่หยาบกระด้าง นอกจากนี้โทนสีของดินเผาจะเป็นโทนแนว ๆ เดียวกันหมด หากใครเป็นคนชอบสีสันหลากหลาย แบบดินเผาจึงอาจไม่เหมาะมากนัก แลเมื่อโดยความชื้นไปนาน ๆ อาจมีตะไคร่จับทำให้ทำความสะอาดยากเช่นกัน

2. เซรามิค

01

ขอบคุณภาพจาก : www.centreceramiquebonsecours.net

แบบเซรามิคคงเป็นแบบที่เพื่อน ๆ หลายคนคุ้นชินกันมากที่สุด เพราะโดยมากแล้วแจกันที่ใช้ประดับตกแต่งอาคาร หรือห้องต่าง ๆ มักทำมาจากเซรามิคเนื่องจากมีลวดลายและสีสันที่สวยสดใสทั้งสีด้าน สีแวววาว และสีแบบเมทัลลิก อีกทั้งยังมีรูปทรงหลากหลายแบบให้เลือกกัน จึงช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกสีและรูปทรงให้แมตช์กับสไตล์การแต่งห้องได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อน และทนต่อความร้อน สามารถใช้งานได้ยาวนาน รวมถึงผิวสัมผัสที่เนียนเรียบ ไม่หยาบกร้าน รู้สึกสบายมือเวลาถือเคลื่อนย้าย มองดูสบายตาช่วยให้บรรากาศภายในบ้านดูน่ามองมากขึ้น ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายมาก เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดผสมน้ำแล้วนำไปเช็ดเบา ๆ เพียงแค่นี้ก็สะอาดสวยเหมือนใหม่แล้ว หากซื้อไปเป็นของฝากก็ดีไม่เบา รับรองว่าประทับใจผู้รับอย่างแน่นอน

          ส่วนข้อเสียนั้นมีไม่มากเท่าไหร่นัก โดยวัสดุจากเซรามิคจะมีความเปราะ หากเราทำตกพื้นก็จะแตกได้ง่าย รวมถึงมีความยืดหยุ่นต่ำ และมีราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อพิจารณาเทียบกับข้อดีแล้วจะเห็นว่า การซื้อแบบเซรามิคสักใบนับว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าเงินมาก ๆ เพราะเซรามิคมีความคลาสสิก สวยงาม ไร้กาลเวลา ไม่ว่าจะตกแต่งห้องสไตล์ไหน เซรามิคก็เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนนึกถึงเสมอ

3. พลาสติก  

01

ขอบคุณภาพจาก : www.aliexpress.com

          แบบพลาสติกเป็นอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากหาซื้อง่าย และราคาถูก หากใครเป็นคนเบื่อง่าย ชอบเปลี่ยนอุปกรณ์ตกแต่งห้องบ่อย ๆ เราแนะนำเลยว่าแบบพลาสติกนี่แหละเหมาะสุด ๆ ทั้งยังมีข้อดีมากมายคือมีรูปทรงและสีสันหลากหลายและสวยงามให้เพื่อน ๆ เลือกกันได้แบบจุใจ มาพร้อมกับราคาสบายกระเป๋า และแบบพลาสติกเมื่อนำไปประดับห้องแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโมเดิร์นให้แก่ที่พักอาศัยอีกด้วย

          ส่วนจุดเด่นที่สุดของแบบพลาสติกที่ไม่มีวัสดุไหนทำได้คือพลาสติกมีความทนทานสูง หากทำตกก็ไม่ต้องกลัวแตกแต่อย่างใด เคลื่ยนย้ายสะดวกเพราะมีน้ำหนักเบา วางตรงไหนของห้องก็ดูเก๋ไก๋ และยังทำความสะอาดง่าย

ข้อเสียนั้นหากเราทำความสะอาดไม่ดี ปล่อยให้พลาสติกเกิดความชื้นอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราได้ และด้วยความที่พลาสติกมีน้ำหนักเบา หากปักดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่เกินขนาด อาจทำให้แจกันคว่ำ น้ำไหลหกเลอะเทอะพื้นห้อง ดังนั้นก่อนการเลือกดอกไม้มาใส่ ควรดูขนาดของภาชนะที่ใส่ก่อนว่าขนาดพอดีหรือไม่ จะได้เลือกขนาดและปริมาณดอกไม้ให้เหมาะสม

4. แก้ว

01

ขอบคุณภาพจาก : www.shopee.com

          วัสดุจากแก้วจะมีลักษณะเนื้อแวววาวและเงางาม เมื่อนำมาใช้ในงานประกับตกแต่งแล้ว แน่นอนว่าข้อดีของแก้วคือสามารถเข้ากับทุกสไตล์ของห้อง เพราะแก้วจะให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย แต่ยังดูหรูหรา มีสีและแบบให้เลือกเยอะ เพื่อน ๆ จึงใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์สนุกกับการแต่งห้องได้เต็มที่ อีกทั้งแก้วยังมีความคงทน ราคาไม่แพงมาก หาซื้อได้สะดวก นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรมีไว้ตกแต่งบ้านเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้น

          ส่วนข้อเสียคือสามารถตกแตกได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นเวลาจะเคลื่อนย้ายไปไหนจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงความใสของแก้วทำให้สามารถมองทะลุเข้าไปด้านในได้ หากเพื่อน ๆ ละเลยไม่ทำความสะอาดอยู่เสมอ สิ่งสกปรกที่ตกข้างอยู่ภายในก็จะออกมาสู่สายตาคนที่ผ่านไปมา เกิดเป็นภาพที่ไม่น่าดูชมขึ้น

. . . . . . . . . . . .

มีแจกันแล้ว จะนำไปใช้ตกแต่งแบบไหนดีล่ะ ?

          สำหรับแจกันแต่ละรูปทรงนั้นต่างก็สามารถใช้ตกแต่งได้อย่างหลากหลายแบบแล้วแต่เพื่อน ๆ จะชอบ บางคนอาจชอบแบบวางไว้เปล่า ๆ ไว้เพื่อเพิ่มกิมมิคให้กับห้อง หรือบางคนอาจอยากเติมสีสันด้วยการใส่ดอกไม้หรือกิ่งไม้ลงไป ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศในห้องดูร่มรื่น สีเขียวจากต้นไม้ช่วยให้ผ่อนคลาสบายตา ความหอมจากดอกไม้ช่วยให้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน 

แจกันประดับดอกไม้หรือกิ่งไม้

          การมีดอกไม้หรือต้นไม้ตั้งอยู่ในบ้าน คงเพิ่มความสดใสมีชีวิตชีวาให้บ้านได้มากทีเดียว โดยเพื่อน ๆ สามารถเลือกแจกันให้เข้ากับดอกไม้หรือพืชที่จะนำมาใส่ได้ง่าย ๆ ได้หลายวิธี เช่น ใช้สีขาวกับดอกไม้หลากหลายสี เพราะสีขาวจะช่วยขับสีสันของดอกไม้ให้ดูโดดเด่นสะดุดตา หรืออาจใช้แบบแก้วใสแล้วปักด้วยไม้ประดับอย่างกิ่งไม้สีเขียวสวย ๆ ก็ดูตัดกัน เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้บ้านมากขึ้น หากเป็นแบบที่มีสีอยู่แล้ว เราอาจเลือกดอกไม้ที่มีสีโทนเดียวกันหรือตัดกันก็ได้ เช่น แจกันสีฟ้า เพื่อน ๆ อาจเลือกดอกไม้ที่มีสีขาว ฟ้า ก็เข้ากัน หรือจะเป็นโทนสีพาสเทลที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนหวานก็ได้ แต่จริง ๆ การปักดอกไม้ใส่ลงไปนั้น ที่จริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ ว่าชอบรูปทรงแบบไหน สีอะไร และดอกไม้ประเภทไหนมากกว่า ทางที่ดีควรจัดแบบที่ตัวเองชอบจะดีที่สุด เวลาเรามองจะได้รู้สึกสบายตาสบายใจมากขึ้น 

          สำหรับขนาดของแจกัน หากเป็นขนาดเล็กหรือขนาดกลางอาจวางบนโต๊ะอาหารเพิ่มความโรแมนติกสำหรับมื้อพิเศษกับคนรัก หรือจะวางไว้ข้างโซฟาหรือข้าง ๆ เตียงก็เพิ่มความสดชื่นได้ แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากดอกไม้ช่วยผ่อนคลายเวลานอน หากวางไว้บนโต๊ะทำงาน สีเขียวจากกิ่งไม้ก็จะช่วยให้สายตาเราผ่อนคลายจากความล้าหลังจ้องจอคอมนาน ๆ ได้ ส่วนขนาดใหญ่ก็สามารถวางไว้ที่มุมห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องต่าง ๆ หรือจะวางหน้าประตูทางเข้าบ้านเพื่อต้อนรับแขกก็เข้าท่า

การตกแต่งด้วยแจกันเปล่า ๆ 

          นอกจากแจกันที่คนนิยมนำมาปักดอกไม้และกิ่งไม้แล้ว การใช้แบบเปล่า ๆ ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะว่าไม่ต้องคอยทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำและเปลี่ยนดอกไม้ให้เสียเวลา เพียงแค่เช็ดถูด้านนอกก็เพียงพอแล้ว แต่การตกแต่งบ้านประเภทนี้เพื่อน ๆ จำเป็นต้องเลือกแบบที่มีรูปทรงและลวดลายที่สวยงามให้แมตช์กับสไตล์การตกแต่งบ้านของเรา เพราะจุดสนใจจะพุ่งเป้าไปที่ตัวภาชนะเลยโดยอัตโนมัติ ไม่ใช้ดอกไม้หรือกิ่งไม้ที่ปักอยู่แต่อย่างใด 

          หากใครเป็นสายมินิมอลชอบความเรียบง่าย อาจเลือกแจกันที่มีสีพื้น ๆ เช่นสีขาว สีดำหรือสีเทาที่มีรูปทรงแนวโมเดิร์นมาตั้งไว้ ก็ดูโดดเด่นเข้าท่า 

          หากใครที่ชอบความธรรมชาติผสมความดิบและให้บรรยากาศแอนทีคนิด ๆ อาจดูเป็นแบบดินเผาอันใหญ่มาวางไว้ที่มุมห้อง หากเป็นขนาดเล็กสามารถวางไว้บนชั้นวางหรือโต๊ะได้ แต่แนะนำว่าหากเพื่อน ๆ นำแจกันดินเผามาวางควรเลือกลายให้เข้ากับห้องของเราด้วย เพราะหากว่าเลือกลายที่ไม่เข้ากัน บ้านของเพื่อน ๆ อาจมีบรรยากาศที่ดูเก่าและเคร่งขรึมเกินไป เวลาที่แขกมาบ้านจะทำให้แขกรู้สึกอึดอัดได้

          ส่วนใครที่ชอบความหรูหราสามารถเลือกใช้เป็นแบบแก้วและเซรามิค เพราะพื้นผิวแก้วมีความแวววาวและเงางาม เมื่อกระทบกับแสงแล้วจะมีประกายระยิบระยับออกมา ทั้งยังมีความอ่อนช้อยในบางรูปทรงด้วย ส่วนเซรามิคนั้นก็มีทั้งแบบเคลือบเงาและผิวด้าน แต่ก็ให้ความรู้สึกเรียบหรูได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะที่เป็นสไตล์ยุโรป เนื่องจากลวดลายที่วาดลงไปจะมีความพลิ้วไหวสวยงาม เช่น ลายดอกไม้ สำหรับเรื่องสี เพื่อน ๆ สามารถเลือกสีที่ให้ความรู้สึกหรูหราได้ เช่น สีดำ สีทอง สีม่วง สีเมทัลลิก เป็นต้น

          ต่อกันที่แบบลายคราม ซึ่งเป็นประเภทที่เจอค่อนข้างบ่อยตามบ้านของครอบครัวคนจีนที่มักจะมีแจกันลายคราม วาดลาดลายมังกรหรือลายธรรมชาติ เช่น ภูเขา น้ำตก พร้อมตัวอักษรภาษาจีนอยู่บนพื้นผิวตั้งอยู่ในบ้าน ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนชอบบรรยากาศความเป็นจีน การใช้แบบลายครามนั้นก็ตอบโจทย์มาก ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้เป็นแจกันขนาดใหญ่ที่วางตามมุมห้อง หากเป็นขนาดกลางหรือเล็กมักจะวางไว้บนชั้นสำหรับโชว์

. . . . . . . . . . .

แหล่งซื้อขายที่ไม่ควรพลาด

IKEA

          แน่นอนว่าชื่อ IKEA จะต้องติดมาในลิสต์นี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีแบบให้เลือกหลากหลายแบบโดยเฉพาะสไตล์มินิมอล แถมราคายังไม่แพงมากอีกด้วย ใครที่ชอบสไตล์นี้ลองแวะไปที่ IKEA กันได้

baanandbeyond

          เว็บไซต์ baanandbeyond ที่เว็บไซต์นี้ได้รวบรวมแจกัน แก้วและเซรามิคคุณภาพดีไว้มากมาย ที่สำคัญมีแบบให้เลือกเยอะมาก มีทั้งแบบที่ดูเรียบง่ายและแบบหรูหรา ที่สำคัญราคามีตั้งแต่ไม่กี่สิบบาทไปจนถึงหลักร้อย รับรองว่าต้องตอบโจทย์คนรักการแต่งบ้านอย่างแน่นอน และเว็บไซต์ 

central

         เว็ปไซต์ central เป็นอีกหนึ่งเว็บที่รวบรวมแจกันรูปทรงสวยงามเอาไว้มากมาย โดยมีทั้งแบบหรูหรา เรียบง่าย ไปจนถึงรูปทรงน่ารัก ๆ อย่างตะบองเพชร และสับปะรด รวมถึงแบบลายครามที่นี่ก็มีขายด้วยเช่นกัน ส่วนราคาก็มีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาทเลยทีเดียว

. . . . . . . . . . . .

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเกร็ดความรู้และไอเดียการแต่งบ้านด้วยแจกันที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้นำไปใช้เพื่อเลือกสินค้าได้อย่างถูกวิธีกันมากขึ้นนะครับ เพราะเพียงแค่อุปกรณ์ชิ้นนี้ชิ้นเดียว ก็สามารถช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่และดูสวยขึ้นได้มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อเราซื้อมาแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษา เพื่อน ๆ ควรหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนน้ำด้านในแจกันอยู่เสมอกรณีที่มีการปักดอกไม้หรือกิ่งไม้ลงไป เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายที่จะนำโรคไข้เลือดออกมาสู่เราและคนในบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนนั่นเอง ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ