logo

           หลายคนอาจจะสงสัยสีทาฝ้า มีด้วยหรือ? เพราะพึ่งจะเคยได้ยิน ถ้ามีแล้วมีประโยชน์หรือใช้งานแตกต่างจากสีที่ใช้ ๆ อยู่อย่างไร? ในการสร้างบ้านหรือที่พักอาศัย อาคารต่าง ๆ นั้น สิ่งที่กำหนดความสวยงามในขั้นตอนสุดท้ายก็คือการทาสี แล้วแต่ว่าจะเลือกสีไหน จะเลือกสีที่เราชอบ หรือสีที่เข้ากับสภาพแวดล้อม หรือสีที่เข้ากันได้ดีกับบ้าน แต่สีแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน สีทาฝ้ามีทั้งสีทาภายนอกและสีทาภายใน โดยหลัก ๆ แล้วเชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักอยู่แค่สีน้ำพลาสติก สีน้ำอะคริลิก สีน้ำมัน แล้วสีทาเพดานคือสีอะไรกันแน่ มีข้อดีข้อเสียต่างกับสีทั่วไปอย่างไร ควรเลือกใช้งานแบบไหนยี่ห้อไหนดี วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสีทาฝ้าเพดาน สีชนิดพิเศษที่ช่วยทำให้ฝ้าเพดานสวยงาม เรียบเนียน ไร้รอยต่อ ช่วยลดแสงสะท้อนภายในบ้าน ช่วยถนอมสุขภาพสายตา

. . . . . . . . . .

สีทาฝ้าเพดานคืออะไร

           อย่างที่บอกไปแล้วว่าสีแต่ละชนิดมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันไป อุตสาหกรรมการผลิตสีจึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นสีที่ใช้ประโยชน์ได้โดยตรงกับพื้นผิวแต่ละชนิด สีทาฝ้าเพดาน (Ceiling Paint) สีน้ำอะคริลิกที่ใช้สำหรับทาแผ่นยิปซัมก็เช่นเดียวกัน เป็นสีชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานกับฝ้าเพดานของบ้านพักอาศัย และอาคารสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ เพราะฝ้าเพดานส่วนใหญ่นิยมใช้แผ่นยิปซัม และการปูแผ่นยิปซัมหลาย ๆ แผ่นก็มักจะมีรอยต่อที่ไม่สวยงามให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ หรือเกิดเป็นเหมือนรอยคลื่นหรือนูนไม่เรียบสวยงาม สีประเภทนี้จึงมีคุณสมบัติเพื่อมากำจัดปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ เพราะเนื้อสีทาฝ้าจะมีเนื้อฟิล์มชนิดด้านพิเศษ (Super Matt or Death Matt) ที่ช่วยปกปิดรอยต่อของฝ้า โดยเฉพาะแนวรอยต่อระหว่างแผ่น รอยรูพรุน ตามด ของผิวฝ้าเพดาน และมีผิวสีที่ด้านสนิท โดยมีค่าความมันเงาอยู่ที่ 0 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักที่ช่วยลดการสะท้อนแสงเวลาเปิดไฟ ไม่ให้สะท้อนจ้าเกินไป เป็นการช่วยถนอมสายตา

สีทาฝ้าเพดาน การออกแบบตกแต่งนี้แตกต่างกับสีทาชนิดอื่นอย่างไร 

          จากที่เราเคยใช้สีทาผนังธรรมดา ทาฝ้าเพดานไปด้วยนั้น มักจะพบว่าเนื้อสีบางกว่า ไม่สามารถเคลือบปกปิดรอยต่อหรือรอยฉาบของฝ้าได้ ทำให้ห้องต่าง ๆ หรือเพดานบ้านของเราดูไม่สวยงาม อีกทั้งยังแสบตามากเวลาเปิดไฟ แม้ว่าเราจะเลือกใช้สีทาผนังชนิดด้านแล้วก็ตาม ก็ยังมีค่าความมันเงา (Gloss) อยู่ประมาณ 5 – 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่างจากสีทาเพดานโดยเฉพาะที่มีค่าความมันเงาเป็น 0 เปอร์เซ็นต์ เนื้อสีแน่นทนทาน ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ประสานเป็นเนื้อเดียวกันได้สนิท สีทาฝ้าเพดานที่มีจำหน่ายในท้องตลาดโดยทั่วไปนั้นมีด้วยกันหลายยี่ห้อ หลายแบบ และหลายเกรด ให้เราเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ส่วนใหญ่แล้วจะมีการผสมสีรองพื้นเข้าไปในเนื้อสี ช่วยให้เนื้อสีแน่น ไม่ต้องทาซ้ำ ช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่าย

. . . . . . . . . .

แนะนำ 7 ไอเดียใช้สีทาฝ้าเพดาน อย่างไรให้บ้านสวยงามน่าอยู่

          ฝ้าเพดานนั้นอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของห้อง เฉดสีทาฝ้าเพดานส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโทนสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว สีควันบุหรี่ แต่ไอเดียการทาสีฝ้าเพดานนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเราเป็นหลัก โดยอาจจะเลือกจากลักษณะของห้อง หรือเลือกโทนสีเดียวกับผนัง หรือเลือก Mood & Tone จากไลฟ์สไตล์การตกแต่งของเรา การเลือกสีเพดานใหม่ ๆ จะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่วนจะใช้สีทาฝ้าเพดาน สีอะไรดี และมีไอเดียสีแบบไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

ฝ้าเพดานสีขาว

          การเลือกใช้โทนสีขาวจะช่วยทำให้ห้องกว้างขวาง สบายตา หรูหรา โรแมนติก ดูสะอาด ปลอดโปร่ง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัด สามารถใช้เพดานขาวคู่กับผนังสีขาว หรือคู่กับผนังสีต่าง ๆ ได้ การใช้คู่กับผนังสีเข้มกว่า จะช่วยทำให้เพดานดูสูงมากขึ้น เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องทำงาน ห้องสำหรับเด็ก หรือใช้กับห้องภายในโรงพยาบาล

ฝ้าเพดานสีขาว

ฝ้าเพดานสีฟ้า

          การเลือกใช้โทนสีฟ้า สีเทาอ่อน หรือสีควันบุหรี่ จะช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูเย็นสบาย เงียบสงบ ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากการวิตกกังวล เพดานโทนสีฟ้าให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อน เหมาะจะใช้สำหรับห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น หรืออาจใช้สีแบบ 2 Tone แบบสีฟ้าตัดกับสีเทาอ่อน ก็จะดูโมเดิร์นสวยงาม หรือหากต้องการสีเพดานแบบนุ่มเย็นสบายตา ก็ลองเลือกใช้สีฟ้า Aquarius หรือสีฟ้า Tile Blue การทาสีเพดานโทนสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน ไม่เหมาะกับห้องครัว หรือห้องรับประทานอาหาร เพราะเป็นสีที่สื่อถึงความสงบ และส่งผลถึงการลดความอยากกินอาหาร

ฝ้าเพดานสีฟ้า

ฝ้าเพดานสีม่วง

           การเลือกใช้สีทาฝ้าโทนม่วงจะช่วยให้มีความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นสีโทนเย็นที่ดูสงบ ขรึม เรียบง่าย การตกแต่งฝ้าเพดานด้วยสีโทนนี้ เหมาะสำหรับห้องทำงาน และห้องนั่งเล่น แต่ควรเลือกใช้สีม่วงโทนอ่อน ๆ อย่างม่วง Iris ม่วง Orchid หรือม่วง Amethyst จะช่วยให้สบายตา เช่นเดียวกับโทนสีฟ้า โทนสีม่วงนั้นไม่เหมาะกับใช้ตกแต่งห้องอาหาร เพราะเป็นสีที่ให้อารมณ์ความเงียบสงบ 

ฝ้าเพดานสีม่วง

ฝ้าเพดานสีครีม

          การเลือกใช้โทนสีเหลืองอ่อน สีครีม หรือเฉดสีอุ่นโทนกลาง ในสไตล์แบบ Lullaby จะช่วยให้ห้องดูสดชื่นมากขึ้น ช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่นอ่อนโยน ให้ความรู้สึกเรียบง่าย และมีอารมณ์ดี เพราะโทนสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความเป็นมิตร และยังเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความตื่นเต้น เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งเพดานห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ หรือห้องเรียน

ฝ้าเพดานสีครีม

ฝ้าเพดานสีแดง

          สีโทนสว่างอย่างสีแดง และสีส้ม ก็สามารถนำมาตกแต่งฝ้าเพดานได้อย่างสวยงามเช่นกัน เพราะเป็นโทนสีที่ดูสว่าง หรูหรา ให้ความรู้สึกร้อนแรง และกระฉับกระเฉง และยังเป็นโทนสีที่ให้ความสุข ความสนุกตื่นเต้น ช่วยให้อารมณ์ของผู้คนเบิกบานแจ่มใส เหมาะสำหรับห้องพักผ่อน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร หรือร้านอาหาร เพราะเป็นโทนสีที่กระตุ้นความอยากกินอาหารมากที่สุด โดยเราจะเห็นจากร้านอาหารดัง ๆ มักเลือกตกแต่งผนัง หรือใช้สีทาฝ้าเพดานเป็นโทนสีนี้

ฝ้าเพดานสีแดง

ฝ้าเพดานสีดำ หรือสีเข้ม

            การเลือกใช้สีทาฝ้าเพดานสีเข้มนั้น เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น สีโทนเข้มนั้น ช่วยเพิ่มเสน่ห์น่าดึงดูดให้กับห้องของเรา โดยเฉพาะหากเป็นห้องที่มีเพดานสูง จนรู้สึกโล่งมากเกินไป การใช้สีเข้มจะช่วยให้ลดความสูงของเพดานให้ต่ำลง และยังช่วยให้ห้องดูโมเดิร์นทันสมัย ดูลึกลับน่าค้นหามากขึ้นด้วย หรือหากมีความรู้สึกว่าทึบมากเกินไป อาจจะตกแต่งเพิ่มด้วยการตัดสีอื่น ๆ ทั้งสีโทนเดียวกัน หรือสีคู่ตรงข้าม หรือจะติดสติกเกอร์รูปแบบต่าง ๆ ก็สวยเก๋ได้อีก การใช้โทนสีเข้มนั้นจะเหมาะกับห้องทำงาน ห้องพักผ่อน และไม่เหมาะใช้ตกแต่งห้องนอน

ฝ้าเพดานสีดำ หรือสีเข้ม

ฝ้าเพดานแบบทูโทน

          การตกแต่งสีทาฝ้าเพดานแนวนี้ ช่วยทำให้ห้องมีมิติ มากยิ่งขึ้น ควรเน้นเป็น 2 สีในโทนเดียวกัน จะช่วยให้ห้องมีชีวิตชีวามากขึ้น อาจจะทาเป็นสีทูโทนแบบลายขวาง หรือลายตารางสลับกันไป เช่น ใช้สีชมพูอ่อน กับสีชมพูเข้ม ก็จะได้ห้องแนวพาสเทลน่ารัก ๆ หรือจะใช้สีฟ้าตัดกับสีเขียว หรือสีเหลืองตัดกับสีครีมก็จะออกมาในสไตล์ทรอปิคอล ทำให้ห้องมีความคลาสสิกมาก ๆ หรือหากใช้สีขาวกับสีดำก็จะเป็นสไตล์โมเดิร์นอาร์ตเรียบเท่ไม่ซ้ำใครแน่นอน เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องนอน หรือห้องทำงาน

ฝ้าเพดานแบบทูโทน

          สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกใช่สีทาฝ้าเพดานคือ ห้องที่มีฝ้าเพดานสูง หากเราเลือกใช้เฉดสีที่เข้มกว่าผนังห้อง จะช่วยลดความสูงของเพดานได้ หรือห้องที่มีเพดานต่ำ หากใช้สีฝ้าเพดานที่อ่อนกว่าสีผนัง จะทำให้ห้องดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด ส่วนการเลือกใช้โทนสีเข้มทั้งฝ้าเพดานและผนังนั้น จะทำให้รู้สึกอึดอัดได้ง่าย ควรมีสีรองมาช่วยตัด หรือหากฝ้าเพดานเป็นลวดลาย ก็ควรปล่อยให้ผนังเป็นสีพื้นจะช่วยผ่อนคลายได้ดีกว่า

. . . . . . . . . .

           สำหรับสีทาฝ้าเพดาน เป็นการพัฒนานวัตกรรมสีขึ้นมาเพื่อใช้กับงานพื้นผิวยิปซัมบอร์ดโดยเฉพาะ โดยมีคุณสมบัติช่วยให้ฝ้าเพดานของเราสวยงามกว่าสีทาผนัง หรือใช้สีแบบทั่วไป เพราะมีคุณสมบัติช่วยปกปิดร่องรอย และพื้นผิวที่ไม่เรียบจากการฉาบฝ้าได้ดีกว่า มีคุณสมบัติยึดเกาะฝ้าเพดานได้ดี ยึดเกาะได้แน่น ประสานเป็นเนื้อเดียวกับเพดานได้แนบสนิทกว่า การใช้สีทาเพดานนั้นช่วยให้ฝ้าเพดานของเรามีความสวยงามโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ช่วยให้แสงที่สะท้อนจากเพดานเข้าตาเรามากเกินไปลดลง ใครที่กำลังทำฝ้าเพดานใหม่ หรือคิดจะปรับปรุงทาสีใหม่ คอนโดนิวบ์ช่วงไลฟ์สไตล์ ตกแต่งขอแนะนำให้รู้จักกับ สีทาฝ้าเพดาน สีชนิดพิเศษที่ช่วยทำให้ฝ้าเพดานสวยงาม เรียบเนียน ไร้รอยต่อ ช่วยลดแสงสะท้อนภายในบ้าน ช่วยถนอมสุขภาพสายตา