logo

           หากต้องการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ หรือกำลังมองหาอุปกรณ์ประกอบอาหาร การใช้ฟอยล์ห่ออาหารเป็นไอเทมที่จะตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี เพราะมีลักษณะเฉพาะตัว สามารถถนอมอาหารให้สดใหม่น่าทานได้นาน อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นอุปกรณ์อาหารเพื่อใช้ในการปิ้ง ย่าง อบ ในอาหารคาว และขนมหวานได้หลายอย่าง แต่ก็มีใครหลายคนที่ยังสงสัยว่า จริง ๆ แล้วไอเทมนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา และสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้ไหม วันนี้เราจึงมาตอบข้อสงสัยว่าฟอยล์ห่ออาหารมีข้อดีข้อเสียอย่างไร สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่ คำตอบจะเป็นอย่างไร มาลองดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ  

. . . . . . . . . . .

 

รู้จักกับฟอยล์ห่ออาหาร

          สำหรับฟอยล์ห่ออาหาร เป็นวัสดุที่ผลิตจากโลหะอะลูมิเนียมซึ่งถูกนำมาหลอมและรีดให้เป็นแผ่นบางจนมีความหนาต่ำกว่า 250 ไมครอน ปกติจะมีมาตรฐานความหนาโดยทั่วไปตั้งแต่ 0.004 มิลลิเมตร จนถึง 0.15 มิลลิเมตร ในบางครั้งไอเทมชนิดนี้ก็ถูกเรียกว่าอะลูมิเนียมฟอยล์ ซึ่งฟอยล์หรืออะลูมิเนียมฟอยล์ที่มีคุณภาพ สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้อย่างปลอดภัย จะต้องผ่านการผลิตที่ได้รับเครื่องหมาย มอก. หรือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วผิวหน้าของอะลูมิเนียมฟอยล์จะแบ่งได้เป็น 2 ด้าน คือ ฝั่งที่มีความมัน กับ ฝั่งที่ความด้าน แต่คุณสมบัติของทั้งสองด้านจะมีความเหมือนกัน เพียงแต่ลักษณะที่แตกต่างนี้เกิดจากกระบวนการผลิตที่ฝั่งด้านมันเงาสัมผัสกับเครื่องรีดโดยตรงนั่นเอง

01

ขอบคุณภาพจาก : www.girlsallaround.com

          ซึ่งฟอยล์ห่ออาหารที่ใช้สำหรับประกอบอาหารในปัจจุบัน เป็นรูปแบบ Soft Tempered Foil ที่มีความยืดหยุ่นสูง มีความอ่อนตัว สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงของฟอยล์ได้ง่ายตามต้องการ ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย จึงสามารถนำมาห่ออาหาร และนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้ โดยขนาดหน้ากว้างที่เหมาะสมเพื่อนำมาใช้ในครัวเรือน ควรมีหน้ากว้างประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร ในปัจจุบันมีความยาวให้เลือกหลายแบบแบ่งได้ 3 ขนาด คือ ขนาดความยาว 5 เมตร, ขนาดความยาว 10 เมตร และขนาดความยาว 20 เมตร ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามความต้องการ โดยอาจพิจารณาจากความคุ้มค่าในการนำไปใช้ประกอบอาหารก็เป็นได้ 

. . . . . . . . . . .

 

ใช้ฟอยล์ห่ออาหารอันตรายไหม?

          คำถามว่าการใช้ฟอยล์ห่ออาหารอันตรายไหม เป็นข้อสงสัยที่หลายคนถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน เพราะบ้างก็เชื่อว่าเมื่อฟอยล์ที่ทำจากอะลูมิเนียมโดนความร้อนจากอาหาร จะทำให้โลหะอะลูมิเนียมเกิดการละลายเข้ากับอาหาร กลายเป็นส่งผลเสียต่อระบบประสาทและสมอง แต่ยังไม่มีผลงานวิจัยที่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าอะลูมิเนียมสามารถทำให้เกิดโรคนี้ได้ โดยจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก หรือ EFSA พบว่า ได้มีการรายงานแล้วว่า แม้โลหะอะลูมิเนียมจะเป็นพิษต่อระบบประสาท และในผู้ป่วยโรคไตหากได้รับโลหะอะลูมิเนียมอาจเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดภาวะอัลไซเมอร์ แต่ยังไม่มีผลงานวิจัยแน่ชัดและไม่คิดว่าอะลูมิเนียมจากอาหารที่เราได้รับจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

           และทางประเทศไทยก็ได้มีการมอบหมายให้สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร รวมทั้งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบด้วยการวิเคราะห์ทดลองหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละลายของโลหะอะลูมิเนียมเมื่อโดนสารละลายกรดอะซิติกความเข้มข้นร้อยละ 3 และร้อยละ 4 ในอุณหภูมิ 22 และ 100 องศาเซลเซียส และทำการตรวจสอบการละลายของอะลูมิเนียมลงสู่อาหารที่ใส่ไว้ในภาชนะอะลูมิเนียม 30 นาที พบว่า มีการละลายออกมาของโลหะอะลูมิเนียมในปริมาณน้อยมาก ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายใด ๆ ดังนั้นการใช้ฟอยล์เพื่อห่ออาหารจึงยังคงมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา สามารถนำไปห่ออาหารเพื่อใช้ในการปิ้ง การย่าง การเผา หรือการอบได้ ที่สำคัญการใช้ฟอยล์ห่ออาหารก่อนนำอาหารไปปิ้งย่างในไฟแรง ๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสารก่อมะเร็ง เนื่องจากตัวฟอยล์จะหุ้มอาหารไว้ทำให้ความร้อนไม่สัมผัสกับผิวของอาหารโดยตรง เพียงแต่ไม่ควรเลือกใช้ฟอยล์ในการบริโภคทุกวันหรือเลือกใช้ติดต่อกันยาวนาน 

. . . . . . . . . . .

 

คุณสมบัติเด่นและเหตุผลที่คนนิยมใช้ฟอยล์ห่ออาหาร

01

ขอบคุณภาพจาก www.lazada.co.th

          สำหรับฟอยล์ห่ออาหารมีคุณสมบัติเด่นและประโยชน์หลายอย่าง สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาว และการทำขนม และด้วยคุณสมบัติเด่นที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียมซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 121 องศาเซลเซียส และทนต่ออุณหภูมิต่ำถึง – 50 องศาเซลเซียส จึงทำให้กลายเป็นบรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์อาหารที่ดีที่เป็นตัวเลือกของใครหลายคน เพราะช่วยในการรักษาคุณภาพอาหารให้สดใหม่ สามารถรักษาความร้อนของอาหารได้ดี ทนต่อความร้อน และสามารถห่ออาหารนำเข้าตู้แช่แข็งที่มีความเย็นสูงได้

          สำหรับฟอยล์ห่ออาหารสามารถนำอาหารมาอุ่นร้อนอีกครั้งโดยไม่ทำให้อาหารไหม้ สามารถห่ออาหารนำไปแช่ในตู้เย็นโดยที่ไม่ทำให้อาหารเกิดความเสียหายได้ แถมยังปกปิดกลิ่นอาหารได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้กับอาหารได้หลายประเภท หยิบใช้งานง่าย มีราคาไม่แพง เป็นวัสดุที่ไม่มีกลิ่น และใช้แล้วไม่มีรสชาติใด ๆ จากฟอยล์ปะปนในวัสดุ จึงทำให้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้กันทั้งในครัวเรือนและธุรกิจอาหาร ซึ่งประโยชน์และคุณสมบัติเด่นของฟอยล์ที่ใช้ห่ออาหารก็ยังมีดังต่อไปนี้

          เป็นวัสดุทึบแสง จึงมีคุณสมบัติเด่นในการป้องกันความร้อนและแสง ซึ่งความร้อนและแสงนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อาหารเกิดการเน่าเสีย ดังนั้นเมื่อนำมาใช้ห่ออาหารก็จะช่วยเก็บรักษาอาหารให้ปลอดภัย ล็อคความร้อนให้อยู่แต่ภายนอก ไม่แทรกเข้ามาถึงอาหารที่ถูกห่ออยู่ภายใน จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอาหารเน่าเสียได้

          เมื่อนำมาใช้ห่ออาหารจะช่วยรักษาความสดใหม่ของอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการไหลผ่านของน้ำและไอน้ำ ป้องกันการซึมผ่านของไขมันและน้ำมัน ช่วยป้องกันอากาศ รวมทั้งป้องกันฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ผ่านเข้าไปในอาหาร จึงช่วยรักษาความสดใหม่ของอาหารให้อาหารดูน่ารับประทานได้ยาวนานมากขึ้น

. . . . . . . . . . .

มีคุณสมบัติในการปกปิดกลิ่นอาหาร

          มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้งานง่าย เหมาะกับการห่ออาหารหลายชนิด เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความอ่อนตัว ยืดหยุ่นสูง สามารถจัดฟอยล์ให้เป็นไปตามรูปทรงของอาหารชนิดนั้น ๆ ได้ และยังสามารถรักษารูปทรงของอาหารให้สวยงามน่ารับประทานได้เป็นอย่างดี

          สามารถนำมาห่ออาหารแล้วนำอาหารไปปิ้ง ย่าง เผา หรืออบได้ เพราะมีคุณสมบัติทนความร้อนสูง เมื่อนำไปประกอบอาหารแล้วจึงไม่ทำให้อาหารภายในเกิดความเสียหาย

          แม้ว่าฟอยล์ห่ออาหารจะทำมาจากอะลูมิเนียมที่สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ดี แต่ก็ไม่ควรให้สัมผัสกับอาหารที่เป็นกรดหรือมีความเค็มโดยตรง เพราะฟอยล์สามารถทำปฏิกิริยากับโลหะบางชนิดได้ ซึ่งถ้าหากกรดและความเค็มเหล่านี้สัมผัสโดนอาหารโดยตรง แม้จะไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็อาจทำให้ฟอยล์เป็นรู และมีฟอยล์สีดำติดอาหารจนดูไม่สวยงาม

. . . . . . . . . . .

ฟอยล์ห่ออาหาร สามารถใช้ประกอบอาหารรูปแบบใดได้บ้าง?

01

ขอบคุณภาพจาก : www.shopee.com

          เราสามารถนำฟอยล์ห่ออาหารมาใช้ประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ใช้ในการทำอาหารประเภทปิ้ง ย่าง และอบได้ หนึ่งในความพิเศษของฟอยล์ ก็คือ เมื่อนำมาห่อหุ้มอาหารเพื่อนำไปปิ้งหรือย่างจะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเกิดการไหม้ สามารถรักษารูปทรงอาหารให้สวยงามน่าทาน และช่วยเปลี่ยนอาหารให้มีความกรอบนุ่มมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการทำพิซซ่าให้กรอบจากการที่เราวางพิซซ่าค้างคืนไว้ เราก็สามารถนำพิซซ่ามาอุ่นในกระทะ และนำฟอยล์ปิดปากกระทะก็จะช่วยให้พิซซ่ากรอบนุ่มน่ารับประทานมากขึ้น หรือถ้าใครอยากอบขนมแต่ไม่อยากให้ขนมไหม้ เช่น ไม่ต้องการให้ขอบขนมพายไหม้ เพียงนำฟอยล์มาห่อที่ขอบขนมพายแล้วเข้าเตาอบ ก็จะช่วยให้ได้แป้งพายที่กรอบนุ่มน่าทาน และถ้าใครต้องการนำเนื้อสัตว์ไปปิ้งย่างให้สุกอย่างพอเหมาะ ไม่แข็ง หรือ เกรียมจนเกินไป ก็ห้ามพลาดในการใช้ฟอยล์มาห่ออาหารก่อนนำไปปิ้งย่างเลยค่ะ

          นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติของฟอยล์ห่ออาหาร ที่สามารถรักษาความสดใหม่ของอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะมากในการห่ออาหารก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น และถ้าหากคุณกำลังเปิดธุรกิจอาหาร การเลือกใช้ฟอยล์มาเป็นภาชนะ หรือ ใช้ห่ออาหารให้สดใหม่ เช่น ห่อแซนวิช หรือ ห่อขนมหวาน ก็จะช่วยทำให้อาหารคงความนุ่มกรอบอร่อย ห่ออาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นับเป็นตัวเลือกการรักษาคุณภาพอาหารให้น่าทาน มีความสดใหม่ที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

. . . . . . . . . . .

            

ข้อควรรู้เกี่ยวกับปัญหาฟอยล์ห่ออาหาร เมื่อใช้คู่กับไมโครเวฟ

          หากใครกำลังสงสัยว่าเราสามารถนำฟอยล์ห่ออาหารเข้าไมโครเวฟได้ไหม อันที่จริงแล้วเราไม่ควรนำฟอยล์ที่ใช้อาหารเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ เพราะการนำฟอยล์ห่ออาหารเข้าไมโครเวฟถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟภายในตัวเครื่องจะกระทบกับภาชนะที่เป็นโลหะ เช่น ฟอยล์ที่ทำจากวัสดุโลหะอะลูมิเนียม จนทำให้เกิดปฏิกิริยาการสะท้อนคลื่นกลับ ทำให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถผ่านเข้าไป เป็นผลทำให้หลอดแมกนีตรอนอันเป็นแหล่งกำเนิดคลื่นไมโครเวฟในตัวเครื่องเกิดความเสียหาย จนทำให้เครื่องไมโครเวฟช็อต และอาจเกิดไฟลุกไหม้ได้ ดังนั้นใครกำลังสงสัยว่าฟอยล์ห่ออาหารเข้าไมโครเวฟได้ไหม คำตอบก็คือห้ามเข้าอย่างเด็ดขาด ดังนั้นถ้าอยากอุ่นอาหารให้ร้อนหรือใช้ประกอบอาการในไมโครเวฟ ก็ควรเลือกวัสดุที่สามารถเข้าเครื่องไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยแทนค่ะ

. . . . . . . . . . .

 

วัสดุที่สามารถใช้แทนฟอยล์ห่ออาหาร

           เนื่องจากการใช้ฟอยล์ห่ออาหารเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับการนำเข้าในไมโครเวฟ เพื่อความปลอดภัยเราจึงควรหาวัสดุประเภทอื่นที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ มาเลือกใช้เป็นภาชนะหรือใช้ในการประกอบอาหารแทนค่ะ ซึ่งวัสดุที่เราอยากแนะนำให้ใช้แทนฟอยล์ห่ออาหารเมื่อนำเข้าไมโครเวฟก็มีดังต่อไปนี้

1. แก้ว

          เป็นวัสดุที่สามารถนำเข้าในไมโครเวฟได้ปลอดภัยที่สุด สามารถใช้เป็นภาชนะอุ่นอาหารในไมโครเวฟแทนฟอยล์ได้อย่างสบายใจ เพราะ แก้วผลิตมาจากทรายที่มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้สูงมาก จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อวัสดุแม้ว่าอุณหภูมิจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญผิวมันเงาของแก้วยังช่วยสะท้อนคลื่นไมโครเวฟได้อีกด้วย

 

2. เซรามิก 

           เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นำเข้าเพื่อใช้อุ่นอาหารในไมโครเวฟได้อย่างสบายใจ เพราะเซรามิกทำมาจากแร่ธาตุหลายชนิดโดยการอบหรือการเผาที่อุณหภูมิสูง จึงมีจุดหลอมเหลวสูง มีคุณสมบัติทนไฟ และเป็นฉนวนไฟฟ้า และแม้ว่าเซรามิกจะมีเนื้อหลายชนิดแตกต่างกัน แต่ก็สามารถนำไปใช้งานในไมโครเวฟได้เหมือนกัน เพียงแต่บางกลุ่มอาจใช้เวลาในการอุ่นอาหารให้ร้อนนานกว่ากลุ่มอื่น ซึ่งหลัก ๆ แล้วเราสามารถแบ่งเซรามิกตามคุณภาพของเนื้อเซรามิกได้ 5 ประเภท คือ

- พอร์ซเลน (Porcelain) มีลักษณะเป็นเซรามิกเนื้อสีขาว ผิวมัน

- โบนไชน่า (Bone China) เป็นเครื่องปั้นดินเผาชั้นดีสีขาวที่ราคาแพงสุด มีเนื้อละเอียด บางเบา โปร่งแสง มักมีส่วนผสมหลักเป็นเถ้ากระดูกจากสัตว์

-เอิร์ธเธินแวร์ (Earthenware) เป็นเซรามิกเคลือบผิวทึบแสง ทำมาจากเนื้อดิน มีความละเอียด

- สโตนแวร์ (Stoneware) เป็นเซรามิกที่มีความหนา หนัก แข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการปรุงอาหาร หรือ นำมาใช้ทำอาหารบนเตา (Cookware)

 

3. พลาสติกประเภท PET และ PP

          เป็นวัสดุที่นำเข้าไมโครเวฟได้ เพราะมีคุณสมบัติทนต่อความร้อน มีน้ำหนักเบา มีความเหนียว ทนทาน ก่อนเลือกต้องสังเกตดูให้ดีว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ไหม เนื่องจากแม้จะเป็นพลาสติกคล้าย ๆ กัน แต่บางประเภทก็ไม่ทนความร้อน วิธีสังเกต คือ พลาสติกที่นำเข้าไมโครเวฟได้จะมีสัญลักษณ์ติดอยู่บนภาชนะค่ะ เพราะหากเลือกผิดอาจทำให้สารเคมีในพลาสติกละลายออกมาจนเกิดการปนเปื้อนในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

. . . . . . . . . . .

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลความรู้เรื่องการใช้ฟอยล์ห่ออาหาร ซึ่งวัสดุชนิดนี้มีคุณประโยชน์และข้อดีหลายอย่างมาก ทั้งสามารถใช้ในการห่ออาหาร ประกอบอาหาร และเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ได้หลายรูปแบบ ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อาหารที่มีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่นั่นก็หมายถึงว่าต้องเลือกใช้อย่างถูกวิธีด้วย โดยสิ่งสำคัญที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ ห้ามนำฟอยล์เข้าไมโครเวฟอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะทำให้ไมโครเวฟช็อตและเกิดการลุกไหม้ขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรเลือกใช้วัสดุประเภทอื่นที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ อาทิ แก้ว และเซรามิกจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าใครอยากใช้ฟอยล์เพื่อปิ้งยางบนเตาถ่านที่ไม่ใช่ไมโครเวฟก็สามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรหยิบฟอยล์ห่ออาหารมาใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ บ่อยเกินไปนั่นเอง ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ