logo

          เราเชื่อ เราสัมผัสได้ ว่าคนอ่านเนี่ย จะต้องมีหลายๆ คนแน่นอน ที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน คืออยู่ในวัยเลข 2 ใกล้เข้าเลข 3 ซึ่งในยุคของเราเนี่ย ในวัยเด็ก จะเรียกว่าเป็นเด็กยุค 90s ไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มีโทรศัพท์ให้เล่น มีแต่ของเล่น เครื่องเกมพกพา และคอนโซลเกมก็แค่นั้น ซึ่งในช่วงที่เรายังเป็นเด็กเนี่ย ก็ต้องยอมรับเลยว่า ของเล่นเด็ก 90s แต่ละอย่างที่เราอยากจะได้นั้นมันช่างแพงเหลือเกิน พอเราโตมา เราจึงอยากจะกลับไปเก็บสะสมของเล่นเด็ก 90s เหล่านั้นอีกครั้งนึง เรียกได้ว่ากลับไปเป็นเด็กกันเลยทีเดียว และของเล่นเด็ก 90s เหล่านั้นที่เรามักจะนึกถึง จะมีอะไรบ้าง Condonewb จะไปดูกันครับ

รถทามิย่า

1. รถทามิย่า

          เรียกได้ว่าเป็นของเล่นเด็ก 90s ที่เด็กทุกคนจะต้องมีให้เล่นอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะไม่มีรางให้วิ่งก็ตาม แต่ขอแค่มีพื้นที่เรียบ ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็เล่นได้แล้ว โดยการเล่น จะไม่ใช่แค่การประกอบรถ ติดสติ๊กเกอร์ตกแต่ง แล้วเอาไปวิ่ง ไม่ใช่ครับ ด้วยศักดิ์ศรีของลูกผู้ชายนั้น รถใครแรงกว่าคือเท่ที่สุด ดังนั้น ความสนุกของของเล่นเด็ก 90s อย่างการเล่นรถแข่งทามิย่าก็คือ การปรับแต่งชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นล้อ หรือมอเตอร์ ของตัวรถ เพื่อให้รถแรงขึ้นครับ

รถครัชเกียร์

2. รถครัชเกียร์

          อีกหนึ่งของเล่นเด็ก 90s ประเภทรถแข่งที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กับรถทามิย่าเลย โดยการเล่นก็จะแตกต่างจากทามิย่า ที่แข่งกันในด้านความเร็วก็คือ ถ้าเป็นครัชเกียร์ จะเป็นการนำรถสองฝั่งมาชนแข่งกัน จนกว่าจะชนะ ซึ่งครัชเกียร์จะไม่ได้ตัดสินกันที่ความเร็ว แต่ตัดสินกันที่ความแรงครับ และที่แปลกมากๆ ก็คือ หลายคนที่เคยเล่นของเล่นเด็ก 90s อันนี้ จะต้องผ่านการปารถแบบในการ์ตูนมาแล้วทั้งนั้นด้วยครับ

เบย์เบลด

3. เบย์เบลด

          โก...ชู้ตตตตตตตต วลีเด็ดที่ทุกคนต้องคุ้นเคยอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นของเล่นเด็ก 90s ที่เคยฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งจะมี 4 ลูกที่ฮิตๆ เลยก็เป็น มังกรฟ้า หงส์แดง พยัคฆ์ขาว และเต่าคะนอง ซึ่งวิธีการเล่นของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ เราก็รู้กันดี ว่าเป็นการหมุนลูกข่างสู้กัน ของใครหยุดหมุนก่อน คนนั้นแพ้ ซึ่งในการแข่ง ก็จะต้องมีถาดสำหรับแข่งเบย์เบลดด้วย ใครมีถาดนี่บอกเลย คนนั้นเพื่อนจะรักมาก แต่ในสมัยก่อนนี่นะ ถาดจะเป็นอะไรที่แพงมาก เด็กๆ ในยุคเรา ก็เลยนิยมปั่นเบย์เบลดแข่งกันในกระทะแทน

โยโย่

4. โยโย่

          ของเล่นเด็ก 90s อีกอันที่นิยมกันมาก ๆ คือ โยโย่ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ลูกดิ่ง ซึ่งวิธีเล่นก็เพียงแค่ปล่อยให้หมุนธรรมดาเท่านั้น เพราะการที่จะเล่นท่าไปด้วยเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ไม่เพียงแค่ใครมีติดตัวไว้แล้วเท่เท่านั้น แต่หากใครที่เล่นท่าเป็นด้วยละก็ยิ่งเท่กว่าเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

เกมเศรษฐี

5. เกมเศรษฐี

          เรียกได้ว่าเป็นบอร์ดเกมยุคแรกสุดเลยก็ว่าได้ กับของเล่นเด็ก 90s อย่างเกมเศรษฐี ที่เล่นทั้งวันทั้งคืนก็ไม่จบ แม้ว่าจะเล่นแบบครบจำนวนคนหรือไม่ก็ตาม ก็หาคนที่เล่นจนล้มละลายได้ยากมาก (ถ้าไม่มีการ์ดล้มละลายนะ) ก็เรียกได้ว่าเป็นบอร์ดเกมที่คลาสสิกจนถึงขนาดที่มีเป็นเกมในมือถือในปัจจุบันก็มีครับ

การ์ดยูกิ

6. การ์ดยูกิ

          อีกหนึ่งการ์ดเกมชื่อดัง ของเล่นเด็ก 90s ที่เด็กผู้ชายเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง และมักจะถูกครูฝ่ายปกครอง มองว่าเล่นเป็นการพนันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในวัยเด็ก เราก็เล่นเหมือนกันนั่นแหละ โดยวิธีการเล่นของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ ก็แค่จัดสำรับการ์ด แล้วนำไปแข่งกับเพื่อนครับ ซึ่งความสนุกของของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ก็อยู่ที่การสับการ์ด ที่เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะได้ใบไหน ในตอนไหน และฝ่ายตรงข้ามที่แข่งกับเรานั้น ใช้การ์ดอะไรด้วย

เกมบอย

7. เกมบอย

          นับว่าเป็นเครื่องเกมพกพาที่เท่ที่สุดของยุคเลย เรียกได้ว่าใครๆ ก็ต้องมีของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ ซึ่งนอกจากจะมีเครื่องเล่นเกมแล้ว ก็ยังต้องมีตลับเกมอีกด้วย ซึ่งตลับเกมแต่ละตลับ ก็จะมีเกมต่างๆ ที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ตลับว่าจะมีอะไรบ้าง แต่ที่ฮิตที่สุด เห็นจะเป็นเกมโปเกม่อน ที่เรียกว่าเล่นกันจริงจังมาก และความสนุกของเกมบอยนี้ก็คือ การต่อสายลิ้งค์เพื่อเล่นกับเพื่อนนั่นเองครับ

เครื่องเล่นแฟมิคอม

8. เครื่องเล่นแฟมิคอม

          มาทางฝั่งของแฟมิคอมกันบ้างครับ เครื่องเล่นแฟมิคอม ก็จะมีเกมต่างๆ ที่เป็นเกม 8bit ระดับคลาสสิก โดยความสนุกก็คือความหัวร้อนจากการเล่นเกม เพราะด้วยความที่ตัวเกมเป็นเกมแนว Arcade ที่ตายแล้วเริ่มใหม่หมด จึงทำให้หลายๆ คนนั้น ตั้งใจเล่นกันมากเลยทีเดียว สำหรับของเล่นเด็ก 90s ชิ้นนี้ก็จะมีเกมหนึ่ง ที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ Contra นั่นเองครับ ที่พอพูดชื่อแล้ว ทุกคนจะต้องร้องอ๋อ แล้วท่องสูตร 30 ตัวกันเลยทีเดียวครับ

เพลย์สเตชั่น 1

9. เพลย์สเตชั่น 1

          มาถึงเครื่องเกมยอดฮิตปลายยุค 90s กันบ้าง กับเครื่องเพลย์สเตชั่น ที่เรียกได้ว่าเป็นของเล่นเด็ก 90s ที่ต้องผ่านมือเด็กยุค 90sมาแล้วแทบจะทุกคน โดยเพลย์สเตชั่นจะมีเกมให้เราได้เลือกเล่นหลากหลาย แต่เกมที่เราบอกได้เลยว่ายอดฮิตที่สุด ก็เห็นจะเป็นวินนิ่ง 11 นั่นเองครับ ซึ่งเป็นเกมฟุตบอลที่เราคุ้นเคยกันมานาน ในขนาดที่ทุกคนจะต้องพูดกันว่า ห้ามเล่นบราซิล เพราะมันโกงมาก และสิ่งที่หลายๆ คนชอบทำก็คือ การกดพอสเกมที่หน้าโกล ใช่มั้ยล่ะครับ

ดิจิไวซ์

10. ดิจิไวซ์

          อีกหนึ่งของเล่นเด็ก 90 ยอดฮิต ของเหล่าเด็กผู้ถูกเลือก และคู่หูของเขา ก็คือของเล่นเด็ก 90 อย่างดิจิไวซ์ ซึ่งจะคล้ายๆ กับการเล่นทามะก็อตจินั่นแหละครับ แต่ต่างกันที่เป็นการเลี้ยงดิจิม่อนนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นของเล่นเด็ก 90 ที่จะต้องมีกันทุกคนจริงๆ ครับ โดยเราจะได้เลี้ยงดิจิม่อนในเกมเพื่อไปต่อสู้กับคนอื่น เติบโต และพัฒนาร่างไปด้วยกัน นับว่าเป็นสิ่งที่คนที่ได้เล่นนั้น จะใส่ใจดูแลเป็นอย่างดีมากเลยครับ และในเร็วๆ นี้ เด็ก และวัยรุ่นจากยุค 90s นั้น จะต้องเรียกร้อง หรือกลับไปหาดิจิไวซ์อย่างแน่นอนครับ เพราะว่าในตอนนี้ ดิจิมอน ที่เติบโตมากับเด็กยุค 90s มาโดยตลอด กำลังจะปิดตำนาน และจบลงอย่างสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้แล้วล่ะครับ เราบอกได้เลยว่า หลายคนต้องกลับไปหาดิจิไวซ์ของตัวเองในลังของเล่นแน่ๆ ครับ

          เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ คิดถึงของเล่นเด็ก 90s ที่เคยผ่านมาเลยใช่มั้ยครับ ซึ่งเราว่าการที่เรายังชอบอะไรแบบที่ยังเป็นเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลยครับ เพราะว่าเรื่องของความชอบนั้นไม่มีถูกผิดครับ และทุกคนก็เหมือนกันนะครับ ในวันที่เราโตขึ้น อย่าลืมว่าเราเคยเป็นเด็ก และอย่าทำความเป็นเด็กของตัวเองหล่นหายไปครับ

#NewbTOP