logo

          สวัสดีคราบทุกคนมาพบกับพีท x NewbLifestyle กันนะครับ วันนี้พีทจะมาชวนคุยสนุก ๆ เรื่องอสังหา เรื่องคอนโดต่าง ๆ ด้วยเป็นเทปไลฟ์สไตล์เนื้อหาที่จะพูดคุยกันอาจจะไม่ใช่เรื่องตัวเลข หรือซีเรียสมากนัก จะเป็นในเรื่องความคิดเห็น ชวนคิด ชวนสงสัยเรื่องคอนโดมากกว่า ซึ่งจะเหมาะกับคนที่กำลังมองหาคอนโดในการอยู่อาศัย

          ซึ่งวันนี้พีทก็ไม่ได้ก็ไม่ได้มาคนเดียว ก็เชิญคุณเบน ผู้ที่รีวิวอสังหามาหลายโครงการในช่องของเรา เรียกได้ว่าผู้ที่คว่ำหวอดได้ไหมนะ ด้วยความที่รีวิวอสังหามามากมาย 555 มาช่วยวิเคราะห์ แสดงความคิดด้วยกันครับ

. . . . . . . . . .

เรามารู้จักกันและกันก่อน

รีวิวล่าสุดเป็นตัวไหน

Ben : รีวิวออนไลน์ล่าสุดจะเป็น KnightsBridge สุขุมวิท-เทพารักษ์ เพิ่งสร้างเสร็จเลยอยู่ตรงรถไฟฟ้าสายสีเหลือง 

ชอบรีวิวไหนที่สุด

Ben : ประมาณ 2-3 คลิปที่ทำมา จะเป็นคอนโด Life Ladprao Valley ซึ่งโครงการนี้สวยมาก 

Pete : พีทเองก็ชอบเหมือนกัน

Ben : เราเห็น Render แล้วล่ะว่าส่วนกลางของโครงการอลังการมาก เขาใช้ Concept ที่ว่า luxury Adventure และยิ่งพอไปเห็นของจริงแล้วสวยมากชอบมาก

รีวิวโครงการไหนเรียกว่ายากสุด

Ben : ความยากลำบากในการถ่ายทำส่วนใหญ่แล้วเนี่ย จะเป็นในส่วนของโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว และลูกบ้านเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว คือการถ่ายทำของเรา เราก็จะพยายามถ่ายทำพื้นที่ต่าง ๆ ที่โล่ง ๆ เพื่อให้คุณดูได้เห็นสภาพแวดล้อมของจริงได้มากที่สุด เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกบ้าน ซึ่งเวลาถ่ายทำอาจจะต้องเลี่ยงลูกบ้านบริเวณนั้น ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่ปัญหาหรอกเราก็ค่อย ๆ ถ่ายไปได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ถ้าต้องการถ่ายพื้นที่นี้จริง ๆ แต่ลูกบ้านใช้งานอยู่อาจจะต้องรอนิดนึง และอีกเรื่องหนึ่งก็คือบางโครงการมีห้องพักหลายรูปแบบ ซึ่งจะทำให้เราต้องวิเคราะห์เยอะแต่มันก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์ คลิปวีดีโอโครงการที่ทำยากที่สุดจะเป็น Park Origin ทองหล่อ

Pete : เพราะอะไรอ่ะ

Ben : เพราะเขามีถึง 3 ตึก และทำเลทองหล่อวิวแต่ละด้านแตกต่างกัน เราเลยต้องรีวิวเป็นส่วน ๆ ไปให้ข้อมูลได้ครบมากที่สุด ...แต่จะยุ่งยากมากแค่ไหนเราก็ทำได้ 

. . . . . . . . . .

ชวนคิดเรื่องคอนโด

ย่านไหนที่ชอบ

Ben : ถ้าเป็นส่วนตัวแล้วชอบบางนา เราชอบย่านบางนาในแง่ของการเดินทางรถไฟฟ้า สามารถเดินทางต่อเดียวเข้าเมืองได้เลย 

Pete : และราคาไม่สูงมาก

Ben : ใช่ราคาไม่สูงมาก First Jobber ยังสามารถเอื้อมถึงราคาในย่านนี้ได้อยู่ และในย่านนี้ยังมีโครงการมิกซ์ยูสที่กำลังก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นโครงการ The Forestias โครงการ Bangkok Mall หรือจะเป็นโครงการ Mega City และเรามองว่าในทำเลบางนาเนี่ยต่อให้เดินทางด้วยรถยนต์ก็เดินทางสะดวก สามารถใช้ทางด่วนโดยขึ้นจากทางบางนาเข้าตัวเมืองได้ทันที รถไฟฟ้าก็สะดวก ไปสนามบินก็สะดวก และยังใกล้กับแรงโอโซนของกรุงเทพฯ นั่นก็คือบางกระเจ้าด้วย มันค่อนข้างครบเราชอบทำเลนี้ 

Pete : ก็เป็นย่านที่น่าสนใจเพราะมี magnet หลาย ๆ โครงการ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งทำให้มองได้ว่าบางนาก็เป็นทำเลหนึ่งที่มีศักยภาพที่จะเติบโตในอนาคต ...แต่สำหรับเราแล้วเราชอบบางซื่อ ต้องบอกว่าย่านบางซื่อ อนาคตจะเป็นฮับของการเดินทางระบบรางเพราะมีสถานีกลางบางซื่อที่กำลังจะเปิดใช้บริการในเร็ว ๆ นี้ ก็จะมีทั้งรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าความเร็วสูง และพีทเองก็เคยได้ไปทำเทป Lifestyle ในย่านนี้มาแล้ว มันก็จะมีความครบครันในเรื่องของร้านอาหาร ตลาดต่าง ๆ และคือถ้าพูดในแง่ของการลงทุนก็ควรจะลงทุนตั้งแต่วันนี้ เพราะอนาคตราคาสูงขึ้นอีกแน่นอน

Ben : เป็นความจริงที่ว่าคอนโดบนทำเลที่เป็นในย่านของอินเตอร์เชนจ์รถไฟฟ้าราคาจะค่อนข้างสูง 

ทิศไหนดี

Pete : ขอเริ่มก่อนนะถ้าเป็นเราเอง เราชอบทิศเหนือ ทิศตะวันออก พอตื่นนอนแล้วมันสดใส 

Ben : แสงยามเช้าอ่ะเนาะ สาย Healthy จริง ๆ

Pete : แต่ไม่ตื่น!! แต่ชอบแสงแดดที่เข้ามา

Ben : อะ ๆ เข้าใจได้ อย่างทิศเหนือ ก็เป็นทิศที่ไม่ได้โดนแดดเต็ม ๆ ส่วนที่ตะวันออกก็จะโดนแดดเช้า ซึ่งเป็นแดดที่ไม่แรงเท่าตอนบ่าย สำหรับเราแล้ว เราจะเลือกทิศห้องจากวิวก่อน เราจะพูดเสมอในรีวิวว่า วิวอ่ะสำคัญ เราค่อยมาดูต่อไปว่าในทิศนั้นเราจะควรระวังเรื่องอะไร สมุดว่าถ้าวิวสวยแต่อยู่ในทิศใต้หรือทิศตะวันตก เราอาจจะต้องติดฟิล์มเพิ่มหรืออาจจะต้องเลือกใช้ม่านที่หนาหน่อยเพราะด้านนี้ร้อนแน่ ๆ แต่หากวิวสวยและเป็นห้องอยู่ทิศเหนืออันนี้จะ Perfect มากๆ แต่หากห้องอยู่ทางทิศตะวันออกและเป็นคนชอบตื่นสายหน่อยอาจจะต้องติดม่านที่หนาด้วยเช่นกัน เราว่าเรื่องทิศกับเรื่องวิวมันสัมพันธ์กัน

ระเบียงแบบไหนดี

Pete : อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญเหมือนกันก็คือ ความสำคัญของระเบียง

Ben : เธอหมายถึงว่ามันจะเป็นระเบียงรูปแบบไหนใช่ไหม

Pete : เพราะว่าอย่างคอนโดสมัยนี้ เครื่องซักผ้าจะถูกผลังไปวางไว้ที่ระเบียง ทำให้ไม่สามารถใช้พื้นที่ระเบียงได้เต็มที่

Ben : มันจะมี 2 รูปแบบเนอะ คือเครื่องซักผ้าไว้ในครัว และวางไว้ที่ระเบียง แต่บางโครงการก็จะวางไว้ที่ Closet หรือ Laundryวิธี Room ซึ่งส่วนตัวของเบนเองชอบ Double Balcony เพราะเราจะสามารถ Customize ของการใช้งานได้ดี อย่างเช่นถ้าอยากจะสูดอากาศข้างนอกสักหน่อย ก็สามารถปิดประตูห้องนั่งเล่นแล้วก็เปิดประตูระเบียง ก็จะกลายเป็นระเบียง Outdoor แต่หากวันไหนอากาศไม่ดีฝนตกและอยากได้พื้นที่ห้องนั่งเล่นเพิ่มก็สามารถปิดประตูตรงระเบียงและเปิดประตูตรงห้องนั่งเล่น และสิ่งนี้ค่อนข้างตอบโจทย์คนเมือง เพราะว่าอากาศมันไม่ได้ดีทุกวัน

ห้องน้ำ เข้าจากห้องนั่งเล่น หรือเข้าจากห้องนอน

Ben : เราชอบเข้าห้องน้ำจากห้องนั่งเล่นมากกว่าเหตุผลของเราจะแบ่งเป็น 2 อย่างก็คือ หากเพื่อนมาที่ห้อง เราก็ไม่อยากให้เพื่อนมาเห็นความเละเทะในห้องนอนของเราถูกไหม อีกเหตุผลหนึ่งก็คือความชื้น ต่อให้ตัวขอบประตูที่กั้นระหว่างห้องน้ำกับห้องนอนสูงมากแค่ไหน ความชื้นก็สามารถเล็ดลอดออกมาได้ เพราะว่าความชื้นอาจจะไปสะสมในที่นอนของเราตามเตียงต่าง ๆ

Pete : เอ่อไม่ได้คิดถึงเรื่องความชื้นเลย แต่ถ้าเป็นเรา...เราก็เลือกเข้าห้องน้ำจากห้องนั่งเล่นเหมือนกัน เพราะด้วยการใช้งานหลัก ๆ แล้ว ในชีวิตประจำวันส่วนมากเราจะอยู่ในห้องนั่งเล่นมากกว่า มันจึงเป็นการสะดวกกว่าที่เข้าไปใส่ห้องน้ำได้โดยไม่ต้องผ่านห้องนอน 

Ben : แต่มีข้อดีของห้องน้ำในห้องนอนอ่ะสามารถทำ walk in closet ได้

Pete : แต่สมัยนี้ก็จะมี 2 ประตูเป็น Double Access 

Ben : แต่เราไม่ค่อยชอบ Double Access เท่าไหร่ มันจะเป็นความรู้สึกของเรามากกว่าว่าเราอาจจะลืมล็อคประตูอีกประตูนึงไหมนะ เผื่อมีคนเข้ามา เพราะเราก็เป็นคนค่อนข้างแพนิค จึงทำให้คิดว่าการมี 2 ประตูทำให้เกิดความไม่สบายใจในการใช้งาน 

ตำแหน่งแอร์ในห้องนอน

Pete : เมื่อคืนในห้องนอนจะมีตำแหน่งแอร์ไว้ปลายเตียง หรือบนหัวนอน หรือข้างๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นจุดเล็ก ๆ แต่สำคัญมากนะ

Ben : เพราะอะไรรู้ป่ะ เพราะเราเป็นคนนอนอ้าปาก และการมีแอร์ไว้ปลายเตียง ...คือไม่ได้เลย ตื่นมาจะคอแห้ง เหมือนมีคนมาบีบคอตอนนอน 555 เราเลยรู้สึกว่าชุดไหนก็ได้ยกเว้นปลายเตียง มันปรับยากต่อให้เราปนับการสวิงของแอร์แค่ไหน มันก็ปะทะกับผนังหัวเตียงและลงมาหาเราอยู่ดี คือเราเป็นคนไม่ชอบให้แอร์เป่าตัว 

Pete : อันนี้เราไปรู้เกร็ดความรู้เล็ก ๆ มา ถ้ามีแอร์อยู่บนหัวเตียงอ่ะจะไม่ค่อยดี เพราะว่าเวลาเครื่องปรับอากาศมันทำงาน มันก็จะดูดของเสียจากด้านล่าง 

Ben : ซึ่งมันก็จะดูดฝุ่นพวกสิ่งสกปรกเล็ก ๆ ผ่านตัวเราขึ้นไป หลักการเดียวเหมือนกับเครื่องฟอกอากาศเลย 

Pete : ซึ่งเราก็จะได้รับพวกสิ่งสกปรกต่าง ๆ ตลอดทั้งคืน

Layout ห้อง

Pete : ชอบ Layout ห้องแบบไหน เอาครัวไว้ติดกับระเบียงดีไหมหรือเวลาเปิดประตูเข้าห้องมาก็เจอครัวเลย

Ben : เราชอบห้องที่ Plan เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งไม่ติดว่าตำแหน่งฟังก์ชันครัวจะอยู่จุดไหน และเราชอบครัวปิด ไม่ว่าครัวจะอยู่ตำแหน่งตรงจุดไหนของห้อง หลักๆแล้วยังยืนยันว่าชอบห้องที่เป็น Plan สี่เหลี่ยมจัตุรัสและเป็นครัวปิด

Pete : เราไม่ได้ซีเรียสว่าเป็นรูปแบบไหน เราชอบส่วนของ Living ติดกับระเบียง ห้องนอนก็จะถูกผลักมาอยู่ด้านไหน เพราะว่าใช้ชีวิตห้องนอนก็เอาไว้แค่นอน ปัจจุบันมันก็จะมีแบบแปลนที่ห้องนอนและห้องนั่งเล่นเข้าไปติดกับส่วนด้านนอกด้วย คือมันทำให้พื้นที่โดนหั่นและเราใช้งานพื้นที่นั่งเล่นได้ไม่เต็มที่ 

. . . . . . . . . .

Speedy Quiz แบบไหนใช่เลย

Fully Furnished VS Fully Fitted

Pete : Fully Fitted - ส่วนเราชอบแบบนี้ เพราะในความรู้สึกที่ว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เขาให้มา อาจไม่ถูกใจ อยากให้ Mood and Tone ตามความคิดของเรา 

Ben : Fully Furnished - เพราะเรารู้สึกว่า เราเป็นคนขี้เกียจ 555 เราแค่รู้สึกว่าจ่ายเงินแล้วได้ครบหมดเลย และก็โอเคพร้อมอยู่ ถ้าหากอยากปล่อยเช่าก็ไม่จำเป็นต้องแต่งห้องเพิ่มมันก็จะปล่อยเช้าได้ง่าย

พื้นส่วนกลาง Rooftop VS สวน 5 ไร่

Pete : Rooftop - ชอบความเป็นเมือง วิวเมืองต่าง ๆ ตอนกลางคืนก็จะยิ่งสวย

Ben : สวน 5 ไร่ - เราว่าสามารถชมเมืองจากในห้องก็ได้ แต่ความเป็นเมืองจริง ๆ เราต้องการพื้นที่สวน ถ้าพูดถึงสวน 5 ไร่ เรานึกถึงโครงการ IDEO O2 บางนา, The Line จตุจักร แต่จากการเห็น IDEO O2 สวนพื้นราบที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ มันตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตมาก คือเรามีเพื่อนอยู่ที่โครงการนี้ แล้วพอไปมันก็จะมีสระว่ายน้ำหลายที่ มีสวนหย่อมลายจุด มีทาง Track ลู่วิ่ง ต่าง ๆ เหล่านี้มันเป็นสิ่งที่ Rooftop ทำได้ยาก 

หน้าต่างบานเลื่อน VS บานกระทุ้ง

Pete : บานเลื่อน - เราชอบบานเลื่อนเพราะว่ามันมันเปิดได้กว้าง เราชอบให้พัดลมแบบโกรกเข้ามาอะไรอย่างนี้ เราก็เห็นด้วยกับหน้าต่างบานกระทุ้งเวลาที่ฝนตกนะ

Ben : บานกระทุ้ง - ว่าเราแอบรู้สึกว่าหน้าต่างบานเลื่อนที่เป็นตึกสูงค่อนข้างอันตราย และเวลาฝนตกหากเราลืมปิดหน้าต่างก็อาจจะทำให้ฝนสาดเข้ามาได้ แต่ถ้าสำหรับหน้าต่างบานกระทุ้งมันยังสามารถกันฝนได้บ้าง 

ดาวน์ไลท์ VS โคมซาลาเปา

Pete : ดาวน์ไลท์ - ด้วยความที่ภาพลักษณ์ของห้อง เวลามันโผล่ขึ้นมาจากเพดานโดยสิ่งที่เราไม่ได้เรียกกันแปลก ๆ

Ben : ดาวน์ไลท์ - เราเลือกดาวไลท์เพราะว่ามันจะมีไฟดาวไลท์บางประเภทที่สามารถปรับความเข้มความสว่างของแสงได้ และอีกอย่างคือดาวไลท์แสงสวย

One bangkok VS The Forestias

Pete : One bangkok - อย่างแรกเลยคือเป็นทำเลที่สะดวกในการเดินทางใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกหลาย ๆ อย่างเดินทางไปในจุดต่าง ๆ ได้ง่าย และอีกอย่างความเป็นเมือง และเธอชอบ The Forestias ซึ่งได้รีวิวไปแล้วนิ

Ben : The Forestias - ที่เราชอบเพราะว่าเราชอบความมีต้นไม้เยอะ มีความเป็นป่า จากเหตุผลชอบพื้นที่สีเขียว 5 ไร่ เรารู้สึกว่าที่นี่มันเท่ มันเทศในที่นี้หมายความว่าเราคงไม่ได้เห็นโครงการอสังหา ไม่มากเท่าไหร่นะในรูปแบบนี้ การทำโครงการ การวางระบบนิเวศต่าง ๆ ทำให้เราโฟกัสในการอยู่อาศัยที่เป็นรูปแบบตัดจากความเป็นเมืองได้ แต่ยังอยู่ในทำเลความเป็นเมืองอยู่ ในส่วนของโครงการ One Bangkok จะเป็นรูปแบบธุรกิจมากกว่า ส่วนโครงการ The Forestias เป็นโครงการที่ออกแบบเพื่ออยู่อาศัย

. . . . . . . . . .

          ทั้งหมดทั้งมวลก็จะเป็นเรื่องคอนโดที่เรานำมาชวนสงสัยกัน ส่วนพีทเองก็ได้มุมมองที่กว้างมากขึ้นเรื่องคอนโดนะ ไม่แน่ใจเพื่อน ๆ ชวนสงสัยเรื่องไหนอีก ก็สามารถพิมพ์เข้ามาสอบถามกันได้นะครับ เผื่อบางทีก็ทำให้เราได้ฉุกคิด แล้วเราจะไปหาคำตอบกัน ถ้าชอบคอนเทนต์แบบนี้พิมพ์มาบอกเรานะ เผื่อเราจะทำคลิปแบบนี้มาอีก ส่วนครั้งหน้าพีทจะพาเพื่อน ๆ ไปไลฟ์สไตล์ที่ไหนก็คอยติดตามกันนะครับ ส่วนครั้งนี้ไปแล้วสวัสดีครับ