logo

          เราจะมาพูดถึง เตียงพับได้ Wall Bed กัน โดยปัญหาหาหลัก ๆ ของคนอยู่คอนโด โดยเฉพาะคอนโดในเมืองก็คือมีพื้นที่จำกัด แค่วางเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งไม่กี่ชิ้นก็เต็มห้อง แทบจะไม่มีที่เดินแล้ว ไม่ว่าจะจัดวางยังไง สลับปรับเปลี่ยนมุมนั้นมุมนี้ก็ไม่ลงตัวซักที โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่คอนโดแบบ Studio หรือแบบห้อง 1 Bedroom ขนาด 22 ตารางเมตร ไปจนถึง 30 ตารางเมตร ไหนจะต้องวางโต๊ะทำงาน ไหนจะต้องวางโซฟา แถมเตียงนอนขนาด 4 - 5 ฟุต ก็แทบจะเต็มพื้นที่แล้วจริง ๆ แม้วิธีแก้ปัญหาจะมีด้วยกันหลายวิธี เช่น ใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นลง เลือกใช้แบบที่ขนาดเล็กลง หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปรับได้หลากหลายแบบ Multi-function ซึ่งนั่นก็พอจะช่วยแก้ปัญหาได้บ้าง แต่อีกหนึ่งทางแก้ที่สามารถช่วยทำให้ความคับแคบหายไปได้เห็นผลมากที่สุดคือ การเลือกใช้ เตียงพับได้ Wall Bed สามารถพับเก็บ พับซ่อน หรือพับเป็นเฟอร์นิเจอร์ใช้งานประเภทอื่นได้ เตียงพับได้ Wall Bed เป็นเตียงที่กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยม ที่จะมาแทนเตียงนอนแบบทั่วไป ช่วยให้ห้องของเราเหลือพื้นใช้สอยได้มากขึ้นจริง ๆ เป็นนวัตกรรมเตียงนอนยุคใหม่ที่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาความคับแคบได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์ต่าง ๆ และข้อดี-ข้อเสีย กับไอเดียออกแบบตกแต่งด้วยเตียง เตียงพับได้ Wall Bed พับได้

. . . . . . . . . .

เตียงพับได้ Wall Bed คืออะไร

 เตียงพับได้ Wall Bed หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Murphy Bed คือเตียงรูปแบบใหม่ที่สามารถพับเก็บได้ มีทั้งพับเก็บเข้าผนังเมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยภายในจะมีที่นอนซ่อนอยู่ หรือพับเก็บแล้วเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เช่น ตู้โชว์ ตู้เก็บของ โต๊ะทำงาน ฯลฯ ปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่แคบ ๆ และต้องการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด โดยเตียงประเภทนี้ออกแบบมาพิเศษกว่าเตียงนอนแบบปกติทั่วไปคือ สามารถพับเก็บได้ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ด้วยการพับเก็บ หรือพับซ่อนได้หลายรูปแบบ ทั้งพับขึ้นในแนวตั้ง หรือพับขึ้นในแนวนอน ตัวโครงเตียงจะสามารถยกขึ้นได้ พับเข้าหาผนังเก็บให้มีลักษณะยืนชิดผนัง 

Wall Bed

          คอนโดรุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่มักจะติดตั้ง เตียงพับได้ Wall Bed เป็นทางเลือก เพราะต้องการ Space พื้นที่โล่งสำหรับนั่งเล่น หรือทำงานในตอนกลางวัน เวลาจะนอนหรือจะใช้งานค่อยดึงเตียงลงมา เราก็จะได้เตียงนอนที่แสนสบาย แน่นอนว่า เตียงพับได้ Wall Bed เป็นตัวช่วยให้เราใช้พื้นที่ภายในห้องทำอย่างอื่นได้มากยิ่งขึ้น ช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ใช้สอยภายในห้องพักคอนโดได้เป็นอย่างดี ส่วนหลายคนที่กังวลว่าจะใช้งานยุ่งยาก ต้องยกขึ้น-ยกลง หรืออยู่คนเดียวจะยกเก็บยังไงไหว ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Wall Bed ส่วนใหญ่จะมีระบบช่วยผ่อนแรง หรือ Soft Down System ในการเปลี่ยนเตียงนอนของเราให้พับเก็บได้อย่างง่ายดาย เตียงพับติดผนังมีให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์ห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้ตรงจุดมากจริง ๆ 

. . . . . . . . . .

ข้อดี - ข้อเสีย ของ เตียงพับได้ Wall Bed มีอะไรบ้าง?

         โดยจุดเด่นของเตียงพับติดผนังที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ มุ่งตอบสนองการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า จากที่มีพื้นที่จำกัด ก็ช่วยเพิ่มให้ห้องกว้างขึ้น และใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เราไปดูคุณสมบัติเด่น ๆ และข้อดี - ข้อเสียของ เตียงพับได้ Wall Bed พร้อม ๆ กันเลย

Wall Bed

ข้อดีของเตียงพับได้ Wall Bed

ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย

          จุดเด่นหลัก ๆ ของ เตียงพับได้ Wall Bed ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างชัดเจนก็คือ ประหยัดพื้นที่ภายในห้อง ได้พื้นที่ใช้สอยคืนกลับมา มีพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่ทำงานได้สะดวกสบาย โล่งกว้างมากขึ้น เพราะเมื่อพับเตียงเก็บไว้ ก็จะเหมือนกับว่าห้องเราไม่มีเตียงตั้งอยู่ เวลาจะใช้งานค่อยดึงลงมา พอใช้งานเสร็จก็สามารถพับเก็บไว้กับผนังเหมือนเดิม ตรงจุดนี้จะแตกต่างกับเตียงธรรมดามาก เพราะต้องตั้งติดพื้นห้องอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกะกะ ทำอะไรก็ไม่สะดวก โดยเฉพาะห้องขนาดจำกัด ที่มีเตียงขนาดใหญ่ 4 - 6 ฟุต มักจะประสบปัญหานี้เวลาจะใช้พื้นที่ทำงาน

ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

          เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน (Multi-function Furniture) ช่วยจัดสรรพื้นที่ห้องของเราให้เป็นสัดส่วนได้ดีมาก ๆ ช่วยให้เราใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ปัจจุบันกระแสเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายนั้นกำลังเป็นเทรนด์ การใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่กำลังมาแรง ซึ่งก็รวมถึง เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังที่ไม่ใช่เตียงพับธรรมดาแบบทั่วไปที่เราเคยเห็นกันแล้ว เพราะเตียงพับนั้นได้ถูกออกแบบมา เพื่อให้ใช้งานเป็นเฟอร์นิเจอร์อื่นเวลาพับเก็บได้ด้วย โดยจะมีทั้งแบบพับแล้วเป็นโซฟานั่งเล่น พับแล้วเป็นโต๊ะทำงาน หรือพับแล้วเป็นตู้เก็บของ นอกจากปรับเปลี่ยนการใช้งานได้แล้ว ยังช่วยประหยัดงบประมาณได้มากอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์การอยู่อาศัยในยุคใหม่ได้มากทีเดียว

ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ

          อีกหนึ่งข้อดีของ เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังคือ การเก็บพับได้ ทำให้ไม่เป็นที่สะสมของฝุ่น คราบสกปรก และเชื้อโรคต่าง ๆ เท่ากับเตียงนอนธรรมดาทั่วไป ที่ต้องวางอยู่กับที่ตลอดเวลา เพราะฝุ่นละอองส่วนใหญ่จะลอยอยู่ในอากาศ และมีโอกาสตกลงบนที่นอน หรือเตียงของเราได้ทุกเมื่อ ทำให้ต้องทำความสะอาด หรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ส่วน เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับเตียงติดผนังจะสะสมฝุ่นได้น้อยกว่า เพราะถูกพับเก็บไว้เมื่อไม่ใช้งาน ทำความสะอาดน้อยกว่า ซึ่งรวมไปถึงการทำความสะอาดพื้นที่ใต้เตียงด้วย ช่วยให้ไม่เกิดการสะสมฝุ่นไว้ใต้เตียง เหมือนเตียงปกติทั่วไป 

ข้อเสียของเตียงพับได้ Wall Bed

ไม่สามารถใช้ร่วมกับที่นอนที่มีน้ำหนักมาก

           เพราะการที่ต้องยกขึ้น-ยกลงเพื่อพับเก็บตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถใช้ที่นอนที่มีความแข็ง หนา หรือที่นอนที่มีน้ำหนักมาก ๆ อย่างเช่นที่นอนยางพาราได้ เพราะการพับเก็บกับผนังจะรับน้ำหนักมากจนเกินไป อาจทำให้พับเก็บได้ไม่ดี หรือหากหนักเกินไปจะทำให้เกิดอันตรายได้ อาจจะไม่ถูกใจคนที่ชอบที่นอนหนา ๆ กว้าง ๆ สบาย ๆ 

ต้องเก็บขึ้น - เก็บลง

          แม้ว่าจะพับเก็บได้อย่างง่ายดายก็ตาม แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบเก็บเตียงบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็นปัญหาได้เช่นกัน แต่จริง ๆ แล้วเตียงพับติดผนังก็ไม่จำเป็นต้องเก็บตลอดเวลา เพราะสามารถเลือกเก็บเมื่อจะใช้พื้นที่ของห้องก็ได้ 

โครงสร้าง ขนาด และความแข็งแรง

          หากเทียบกับเตียงปกติทั่วไปแล้วนั้น เตียงพับได้ Wall Bed อาจจะมีความแข็งแรงทนทานน้อยกว่า เพราะเป็นเตียงที่ต้องออกแบบดีไซน์มาให้พับเก็บซ่อนได้ การเลือกใช้วัสดุอาจจะต้องเป็นชนิดที่ยืดหยุ่นได้ หรือโครงสร้างจะมีความบอบบางมากกว่าเตียงตั้งพื้น หากต้องรับน้ำหนักที่มากเกินปกติ โครงสร้างก็อาจจะมีปัญหาได้ หรือหากใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจจะมีเสียงรบกวนได้บ้างเช่นกัน ส่วนขนาดของ เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังสำเร็จรูปที่มีวางจำหน่ายโดยทั่วไปนั้น จะเป็นขนาดเล็กถึงกลางมากกว่า เตียงพับได้ Wall Bed 6 ฟุต หรือเตียงขนาดใหญ่

ราคาสูง

เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนัง หลาย ๆ แบบ หลาย ๆ รุ่น ยังมีราคาที่สูงเกินไป โดยเฉพาะเตียงพับแบบ Multi-function ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง แม้ว่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้ตรงจุด และการใช้งานในระยะยาวนั้นจะคุ้มค่ากว่าก็ตาม 

อายุการใช้งาน

          แม้ว่า เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนัง จะมีความแข็งแรงไม่เท่ากับเตียงแบบปกติธรรมดาทั่วไป แม้ต้องเก็บขึ้น-ลงบ่อย ๆ ก็ตาม แต่ด้วยนวัตกรรมต่าง ๆ หากใช้งานอย่างถูกต้อง รวมถึงมีการดูแลรักษาดี ๆ ก็ถือว่าใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวล โดยเฉพาะหากเป็นแบรนด์ หรือยี่ห้อที่ได้คุณภาพ จะมีการผลิตและทดสอบการพับเก็บตามจำนวนครั้งที่ได้มาตรฐาน ทำให้เรามั่นใจได้มาก และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

. . . . . . . . . .

เตียงพับได้ Wall Bed เหมาะกับใคร?

คอนโดพื้นที่จำกัด

          จริง ๆ แล้ว เตียงพับติดผนังเหมาะกับการใช้งานของทุกคน หรือทุกเพศทุกวัย แต่การออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยนั้น ทำให้เหมาะกับการใช้งานในห้องคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด หรือห้องพักขนาดเล็ก เตียงพับได้ Wall Bedจึงกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยม นอกจากจะช่วยจัดสัดส่วนพื้นที่คอนโดแล้ว ยังเป็นการออกแบบตกแต่งห้องไปในตัวอีกด้วย และการนอนบนเตียงพับติดผนังก็สบาย ๆ เหมือนการนอนเตียงทั่ว ๆ ไป เพียงแต่สามารถพับเก็บได้อย่างสะดวกรวดเร็วในเวลาที่ไม่ต้องการใช้งาน ทำให้มีพื้นที่ใช้ประโยชน์อื่น ๆ เพิ่มขึ้นมานั่นเอง 

london_wallbed_company

Photo cr. : London wallbed company

ห้องพักที่อยู่ร่วมกัน 2 คน

          หากเป็นห้องพักที่มีรูมเมท ที่ต้องอยู่ด้วยกัน เตียงพับได้ Wall Bed จะช่วยให้มีพื้นที่ส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น แบ่ง Space การใช้งานได้อย่างมีสัดส่วนชัดเจน ช่วยสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับห้องพักอาศัย ไม่เปลืองพื้นที่ ไม่ใช้งานก็พับเก็บไว้ ทำให้เหลือพื้นที่ใช้สอย ช่วยให้ห้องไม่อึดอัด โดยเฉพาะพื้นที่คอนโดแบบ 1 ห้องนอน หรือแบบ Studio ที่มีทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน อยู่ในห้องเดียวกัน ก็จะเป็นการฟังก์ชันพื้นที่อย่างลงตัว

ผู้สูงอายุ

          บ้านทั่วไปที่มีผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสุขภาพด้านต่าง ๆ ปวดเข่า ปวดขา เดินไม่ค่อยไหว หากจะต้องเดินขึ้น-ลงบันได อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังก็จะเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ในการแก้ปัญหา เพราะสามารถติดตั้งไว้ชั้นล่างของบ้านได้ โดยไม่เกะกะ หรือเปลืองเนื้อที่ เพราะเราสามารถพับเก็บในเวลากลางวัน หรือหากเป็นเตียงพับแบบ Multi-function ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย ก็สามารถปรับเป็นโซฟานั่งพักผ่อน ช่วยให้การจัดการ Lifestyle กลายเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ

 

ห้องนอนเด็ก

          อีกจุดหนึ่งที่เหมาะจะใช้งาน เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังมาก ๆ ก็คือห้องนอนเด็ก ๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำการบ้าน และห้องทำกิจกรรมที่ต้องใช้พื้นที่ โดยห้องนอนเด็กนั้นจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก การเลือกใช้เตียงพับติดผนัง จึงถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว เพราะห้องนอนก็จะมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น 

ห้องสำหรับคนรุ่นใหม่

          หากเราต้องทำงานที่บ้านหรือคอนโด ที่ต้องมีใครไปมาหาอยู่บ่อย ๆ และมีพื้นที่ใช้สอยจริงค่อนข้างจำกัด การมี เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนัง เป็นฟังก์ชันเสริม ที่ช่วยให้เปลี่ยนห้องนั่งเล่นหรือพื้นที่ทำงานที่เป็นห้องนอน สำหรับต้อนรับแขกคนพิเศษได้ ก็จะเป็นเรื่องดีมากทีเดียว เพราะจะช่วยให้เราใช้ประโยชน์หลากหลายจากพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด และเมื่อไม่ใช้งาน เราก็สามารถพับเก็บกลับเข้าที่ได้อย่างสะดวกง่ายดาย หรือพับกลับเป็นตู้โชว์ ตู้หนังสือ โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะอเนกประสงค์ (Foldable Bed) จึงเป็นการดีไซน์ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยได้อย่างมากมายนั่นเอง

. . . . . . . . . .

ประเภทของเตียงพับติดผนังที่ได้รับความนิยม

เตียงพับได้ Wall Bed แนวนอน

          เตียงพับประประเภทนี้ เป็นการพับจากด้านข้างขึ้นไปเก็บชิดผนัง มีความคล่องตัว ในการเก็บและกางออกง่ายกว่าเตียงพับติดผนังแนวตั้ง การยกขึ้น-ยกลง ทำได้รวดเร็วกว่า ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเตียงพับติดผนังแนวนอนแบบ Multi-function มักจะปรับเป็นชั้นวางของ หรือโต๊ะอเนกประสงค์ เตียงพับแนวนอนมีความมั่นคงและปลอดภัยมากกว่าแบบแนวตั้ง

เตียงพับได้ Wall Bed แนวตั้ง

           เตียงพับติดผนังแนวตั้ง ได้รับความนิยมมากกว่าแบบแนวนอน เพราะประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บได้มากกว่า ใช้พื้นที่ผนังน้อยกว่า ช่วยทำให้ห้องดูสวยงามมากกว่า ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็น เตียงพับได้ Wall Bed เตียงพับติดผนังแนวตั้งแบบ Multi-function มักจะปรับเป็นตู้โชว์ ตู้หนังสือ ตู้อเนกประสงค์ หรือเป็นเตียงแบบดีไซน์ซ่อนไว้ด้านใน

. . . . . . . . . .

แนะนำ เตียงพับได้ Wall Bed รุ่นไหนดี แบรนด์ไหนคุ้มค่าน่าใช้

Domore Living Home รุ่น INSPIRE ขนาด 6 ฟุต 

       เตียงพับได้ Wall Bed จากแบรนด์ Domore Living Home รุ่น Inspire ผลิตจากไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด เคลือบผิวเมลามีน ทนรอยขีดข่วน ทนนํ้า ดีไซน์สวยงาม ออกแบบให้มีการกรุไม้รอบ ๆ ขอบเตียง โครงสร้างทำจากเหล็กสี Powder Coat พื้นเตียงออกแบบพิเศษด้วยระแนงไม้ ที่ช่วยให้การรองรับน้ำหนักแน่นหนา มั่นคงแข็งแรง ช่วยซับแรงสะเทือน และช่วยกระจายแรงกดได้เป็นอย่างดี

          เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้น สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้สะดวก ใช้งานง่าย พับเก็บได้สบาย ๆ ด้วยกลไก Soft Close และระบบ Soft Down ของโช้ค จะช่วยให้เตียงพับ Domore Living Home Inspire จะค่อย ๆ วางลงบนพื้นห้องอย่างนุ่มนวล ระบบขาเตียงขึ้นลงอัตโนมัติ มีกลไก Mechanic Soft down System โช้คอัพเพิ่มความแข็งแรง คงทน และปลอดภัย สามารถรับนํ้าหนักได้มากกว่า 300 กิโลกรัม ผ่านการทดสอบมาตรฐานด้วยการ Load Test และตรวจสอบค่าการแอ่นตัว Defection ตัวโครงสร้างรับประกัน 1 ปี ระบบโช้ค กลไกขึ้น-ลง รับประกัน 5 ปี

  • ราคา : 49,000 บาท

Domore Living Home รุ่น INSPIRE ขนาด 6 ฟุต

INDEX LIVING MALL รุ่น Versar-B ขนาด 4 ฟุต

          เตียงพับได้ Wall Bed จากแบรนด์ INDEX รุ่น Versar ดีไซน์สวยงาม แข็งแรงทนทาน ไม้ปิดผิวทำจากวัสดุ เมลามีน โครงสร้างอะลูมิเนียม สีไม้เข้ม เมื่อพับเตียงขึ้นสามารถพับเก็บปรับ Multi-function เป็นโซฟาขนาด 2 ที่นั่งหุ้มผ้า พร้อมตู้ข้างสำหรับใส่หนังสือ สามารถติดตั้งได้ทั้งซ้ายและขวา พับด้วยระบบรีโมตคอนโทรล สามารถพับได้โดยไม่ต้องเลื่อนโซฟาออก กลไกระบบมอเตอร์และระบบแก๊สลิฟต์ จากประเทศสเปนและอิตาลี INDEX Versar มาพร้อมที่นอนเมมโมรี่โฟมอย่างดี พร้อมสายรัดที่นอน จะช่วยให้ห้องของเรามีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น 

  • ราคา : 64,500 บาท

INDEX LIVING MALL รุ่น Versar-B ขนาด 4 ฟุต

DoMore Living Home รุ่น Grandy 5 ฟุต 

          เตียงพับได้ Wall Bed แนวนอน จากผู้ผลิตเตียงพับเจ้าเดียวในประเทศไทย มีโรงงานในประเทศที่สามารถควบคุมมาตรฐานการผลิตเองได้ แบรนด์ Do More Living Home รุ่น Grandy ดีไซน์สวยงาม แข็งแรงทนทาน สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน ช่วยประหยัดพื้นที่ห้อง ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องได้เป็นอย่างดี เมื่อพับเก็บจะปรับ Multi-function เป็นโซฟา 3 ที่นั่ง ที่นั่งโซฟาเปิด - ปิด เก็บของไว้ด้านใต้ได้ เพิ่มทางเลือกในการใช้งานได้อย่างหลากหลาย Wall Bed Do More Living Home รุ่น Grandy เป็นโซฟาติดผนังแนวนอน จัดเก็บ ใช้งานสะดวกสบาย มาพร้อมตู้ข้าง ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามลงตัว ขนาดความลึกเมื่อกางเตียง 170 เซนติเมตร พับเก็บง่าย ไม่หนัก เก็บคนเดียวสบาย ๆ มีกลไกระบบโช้คที่เป็นเอกสิทธิ์ของดูมอร์ Softdown System ภายใต้นวัตกรรมเทคโนโลยีมาตรฐานจากประเทศเยอรมนี ผ่านการทดสอบจากกรมอุตสาหกรรมเครื่องเรือน รับประกันการใช้งานนานถึง 5 ปี 

  • ราคา : 81,000 บาท

DoMore Living Home รุ่น Grandy 5 ฟุต

DATA WOODEN ONLINE รุ่น PRO 4 ขนาด 3 ฟุต 

           เตียงพับติดผนัง Wall Bed จากแบรนด์ DATA WOODEN ONLINE ในเครือ Datahomeproducts ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ผลิตจากวัสดุไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด (Particle board) เคลือบผิวหน้าด้วยเมลามีนเกรด E1 คุณภาพมาตรฐานจาก EU ทนร้อน ทนชื้น ทนรอยขีดข่วนได้ดี ระบบการเก็บเตียงขึ้น-ลง ด้วยรูปแบบ Signature เฉพาะของ DATA WOODEN ONLINE พับขึ้นนุ่มละมุน ดึงลงและกางออกใช้งานอย่างนุ่มนวล เมื่อพับเก็บจะปรับ Multi-function ตู้บานเปิดเก็บของ ชั้นวางของอเนกประสงค์ และชั้นวางหนังสือ ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

  • ราคา : 28,999 บาท

Domore Living Home รุ่น Spazio ขนาด 5 ฟุต 

          Domore Spazio เตียงพับได้ Wall Bed ที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาพื้นที่ใช้สอยภายในห้องพักคอนโด ที่มีพื้นที่อย่างจำกัด ช่วยเพิ่มพื้นที่ปรับเปลี่ยนการใช้งานให้หลากหลาย โครงสร้างแข็งแรงทนทาน Powder Coat พื้นเตียงออกแบบพิเศษ รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ช่วยซับแรงสะเทือนและกระจายแรงกดได้ดี กลไกระบบ Soft Down System ทำให้เปลี่ยนเตียงนอนให้พับเก็บได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล พับเตียงเก็บด้วยระบบ Soft Close และระบบ Soft Down ระบบขาเตียง ขึ้น-ลง และกางแบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องพักหรือคอนโดขนาดที่มีพื้นที่จำกัด

  • ราคา : 44,000 บาท (ไม่รวมตู้ซ้อนด้านบน)

Domore Living Home รุ่น Spazio ขนาด 5 ฟุต

Domore Living Home รุ่น Spazio ขนาด 5 ฟุต

. . . . . . . . . .

ไอเดียเตียงนอนพับได้แบบต่าง ๆ ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับห้องที่มีพื้นที่จำกัด

          ปัจจุบันเทรนด์ เตียงพับได้ Wall Bed กำลังได้รับความนิยม รวมถึงเตียงนอนแบบ Multi-function ประเภทต่าง ๆ เพื่อช่วยให้บ้านและคอนโดประหยัดพื้นที่ และยังสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แต่นอกจากเตียงนอนแบบพับได้แบบติดผนังแล้ว ยังมีเตียงนอนพับได้อีกหลายแบบ ที่สามารถใช้งานได้ดีเช่นกัน เราจะพาไปดูไอเดียเตียงนอนพับได้แบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน 

1. เตียงพับได้ Wall Bed ติดเพดาน

          เป็นไอเดียเตียงพับได้ที่เก๋ไก๋มากเลยทีเดียว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มาก ไม่แพ้เตียงพับแบบติดผนัง ช่วยให้เราแก้ปัญหาพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเตียงนอนขนาดใหญ่ ที่กินพื้นที่ห้องอย่างมากมาย เตียงพับได้ประเภทนี้สามารถยกเก็บได้บนเพดาน ด้วยระบบกลไกโช้คอัพเช่นเดียวกัน ทำให้เราใช้พื้นที่ในห้องได้อย่างคุ้มค่า

2. เตียงพับได้ Wall Bed ติดผนัง

 เป็นเตียงพับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย เก็บซ่อนได้อย่างสวยงาม การพับและกางออกสามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วเมื่อใช้งาน ช่วยจัดการกับพื้นที่จำกัดของห้องได้เป็นอย่างดี สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานกับห้องแบบต่าง ๆ ได้มากมาย

3. เตียงพับได้ Wall Bed แบบเฟอร์นิเจอร์ Multi - function 

          นอกจากเตียงพับจะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มากแล้ว หากเป็นเตียงพับแบบ Multi-function ก็ยังสามารถปรับใช้งานได้มากกว่า 1 อย่าง อาจเป็นทั้งชั้นเก็บของ โต๊ะทำงาน โต๊ะอเนกประสงค์ โซฟาพักผ่อน ฯลฯ เป็นการผสมผสานดีไซน์ กับนวัตกรรมการใช้งานในชีวิตจริง และช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย 

4.เตียงพับได้ Wall Bed แบบลิ้นชัก

          เป็นเตียงพับได้อีก 1 ประเภท ที่ตอบโจทย์การใช้งานพื้นที่ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน การใช้งานสะดวก ทั้งการเก็บและกางออกจากลิ้นชักเก็บของ โดยเมื่อเก็บเตียงพับประเภทนี้ จะกลายเป็นตู้ลิ้นชัก ประหยัดพื้นที่ เป็นเตียงพับที่ใช้งานง่าย ปรับเป็นเตียงนอนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

. . . . . . . . . .

การดูแลเตียงพับได้ Wall Bed ให้ใช้งานได้ยาวนาน

           การดูแลก็เหมือนกับเตียงนอนทั่วไป ที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือระบบกลไกต่าง ๆ สามารถทำได้ดังนี้

 Murphy Bed

1. ควรตรวจสอบระบบกลไก การจัดเก็บ หรือการกางเตียง หรือระบบโช้คให้พร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

2. พลิกกลับด้านที่นอน สลับด้านที่นอนอย่างน้อยทุก ๆ 3 เดือน เพื่อช่วยรักษาความอยู่ตัวของที่นอน เพื่อการนอนที่สบาย

3. หากต้องการทำความสะอาดเตียงพับติดผนัง ควรใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสบู่หรือน้ำสะอาด ขัดตรงคราบสกปรก หรือรอยเปื้อนออกเบา ๆ จากนั้นควรปล่อยให้แห้งสนิท หรือใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

4. ควรตรวจสอบฐานรองและขาตั้งเตียง ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

. . . . . . . . . .

          ห้องคอนโดในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด การใช้งานพื้นที่ให้คุ้มค่านั้นทำได้ยาก เพราะแค่วางเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานต่าง ๆ ก็แทบจะเต็มห้องหมดแล้ว ดังนั้น การติดตั้ง เตียงพับได้ Wall Bed จึงเป็นทางออกที่ดีที่ช่วยคืนพื้นที่ความโล่งกว้างให้กับห้องของเรา และหากเป็นเตียงพับได้แบบที่ปรับเปลี่ยนเป็นเฟอร์นิเจอร์ใช้งานในรูปแบบอื่นได้ด้วย ก็จะเรียกได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันเตียงพับได้ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร การใช้งานก็ควรดูแลรักษาให้มีสภาพดีอยู่เสมอ หากเทียบกับเตียงนอนปกติทั่วไปแล้ว เตียงนอนพับได้ถือว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ได้ลงตัวมากกว่า เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ ยังมีฟังก์ชันดีไซน์ที่มีความสร้างสรรค์ รองรับการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบจริง ๆ ใครที่คิดจะติดตั้งเตียงพับติดผนังไว้ใช้งานที่บ้าน เราขอแนะนำให้อ่านบทความ Lifestyle ข้อดี - ข้อเสีย กับไอเดียแต่งห้องด้วย เตียงพับได้ Wall Bed เป็นทางเลือกเพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจ