logo

          ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 นั้นมีหลายคนที่ต้องกักตัวเองอยูบ้านหรือทำงานอยู่บ้าน บอกได้เลยว่าเป็นช่วงที่แสนจะน่าเบื่อมาก เพราะว่าวัน ๆ เราจะต้องกักตัวโควิด-19 อยู่ติดบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 จากภายนอก ทำให้หลาย ๆ คนมีกิจกรรมคลายเครียดช่วงกักตัวโควิด-19ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นดูซีรี่ส์ ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ หัดทำอาหาร แต่พอเราทำกิจกรรมเหล่านี้ไปนาน ๆ แล้วก็เริ่มเบื่อใช่ไหมล่ะ ผมยังเบื่อเลย เหมือนพอยิ่งนานก็ยิ่งหมดมุก ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อดี วันนี้ครับ Condonewb ก็เลยมีกิจกรรมคลายเครียดช่วงกักตัวโควิด-19 ที่ทำแก้เบื่อที่แหวกแนวกว่าเดิมมาฝากกัน ผมบอกเลยว่าดีๆ ทั้งนั้น แล้วจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

ฟัง Podcast แก้เครียด

1. กักตัวโควิด-19 พร้อมฟัง Podcast ไปด้วย

          ทำไมถึงบอกว่าให้ฟัง Podcast แทนที่จะบอกให้ฟังเพลง? ก็เพราะว่าการฟังเพลงมัน ธรรมดาไป ทุกคนฟังกันแทบทุกวันอยู่แล้ว บางคนฟังเป็นกิจวัตร แต่การฟังเพลงกันซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ หลายสิบวันต่อกัน มันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก ๆ แต่การฟัง Podcast นั้นจะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย เนื่องจากการฟัง Podcast จะอารมณ์หมือนเราดูรายการรายการหนึ่ง เเค่เพียงไม่ต้องไปจดจออยู่กับภาพ เเต่ใช้วิธีการจดจ่ออยู่กับเสียง ซึ่งทำให้สามารถเปิดคลอระหว่างทำกิจกรรมอย่างอื่นไปได้ด้วย มันจะเเตกต่างจากเพลงตรงที่ Podcase จะมีเนื้อหาที่หลากหลายและสามารถเปิดฟังได้ยาว ๆ ทั้งความรู้ ความบันเทิง เรื่องเม้าทั่ว ๆ ไป หรือเรื่องที่เป็นคล้าย ๆ Vlog จากเจ้าของช่อง Podcast นั้น ถ้าใครเบื่อ ๆ ที่จะฟังเพลง ลองหันมาหา Channel Podcast ฟัง ก็น่าจะแก้เบื่อไปได้มากเลยล่ะครับ

อ่านหนังสือเก่าๆ

2. กักตัวโควิด-19 เบื่อ ก็หยิบอ่านหนังสือเก่าๆ มาอ่านต่อ

          มันเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เลยคุณที่เราจะมีหนังสืออยู่เต็มชั้นวาง แต่เกินครึ่งของหนังสือเหล่านั้นจะเป็นหนังสือที่เรายังไม่ได้อ่าน หรือหนักกว่านั้นคือไม่แม้แต่จะเเกะออกมาจากห่อพลาสติกด้วยซ้ำ การเดินมหกรรมหนังสือหรือการเข้าร้านหนังสือแล้วได้หนังสือติดไม้ติดมือกลับมาทุกครั้งเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำกัน แล้วขอบอกว่าไม่มีช่วงไหนเหมาะที่จะหยิบหนังสือเหล่านั้นขึ้นมาอ่านเท่ากันช่วง กักตัวโควิด-19 อีกแล้วล่ะครับ ส่วนตัวผมเองก็หยิบหนังสือที่เคยซื้อมาอ่านเหมือนกัน บางเล่มคือดีมาก และจะไมไ่ด้ด้วยว่าซื้อมาตอนไหน มันน่าเสียดายนะครับถ้าเกิดไม่ได้อ่าน ฉะนั้นใครที่มีหนังสืออยู่บนชั้นเยอะ ๆ อ่านบทความนี้จบลองไปไล่ดู แล้วหยิบมานั่งอ่านสักเล่มก็ได้ครับ

การทำอาหารยามว่าง

3. กักตัวโควิด-19 หัดทำอาหารให้เป็นเชฟไปเลย

          ช่วง กักตัวโควิด-19 ใคร ๆ ก็กลายเป็นเชฟกันไปหมด อันนี้อ้างอิงจากโซเชียลส่วนตัวของผมเลย ไม่ว่าจะเลื่อนไทม์ไลน์ยังไงก็เจอแต่คนลงคลิปทำอาหาร ยิ่ง Tiktok ยิ่งแล้วใหญ่เลย เหตุผลน่าจะเป็นเพราะพอห้างสรรพสินค้าปิด ให้สั่งซื้อได้แต่สั่งกลับบ้านอย่างเดียว ร้านค้าอื่น ๆ ก็เริ่มจะอัพราคาอย่างใจร้ายมาก ๆ ฉะนั้นหลาย ๆ คนก็เลยเลือกที่จะทำอาหารเองเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยใช้สูตรจาก Vlog ของคนอื่น ๆ อีกที เกิดเป็นกระแสการทำอาหารช่วงกักตัวกันอย่างสนุกสนาน ใครเบื่อ ๆ ก็ลองหัดทำอาหารง่าย ๆ ตามสูตรในโซเชียลดูก็ได้ครับ แล้วถ่ายรูปมาอวดกันบ้างน๊า

คอร์สเรียนออนไลน์อยู่ที่ไหนก็เรียนได้

4. กักตัวโควิด-19 ลงคอร์สเรียนออนไลน์ซะเลย

          ถ้าคิดว่าการฟัง Podcast ยังไม่พอ แล้วล่ะก็ การสมัคร คอร์สเรียนออนไลน์ ต่างๆ ก็เป็นกิจกรรมคลายเครียดช่วงกักตัวโควิด-19 ที่ดีมากๆ ครับ เพราะนอกจากเราจะได้รับ ความรู้ใหม่ๆ แล้ว เรายังสามารถนำความรู้ต่างๆ ที่เราได้รับจากคอร์สเรียน มาใช้ในการทำงาน หรือต่อยอดเป็นไอเดียในการทำงานได้มากมาย ไม่ต่างจาก Podcast เลยครับ และที่สำคัญก็คือ ในโลกออนไลน์ยุคนี้ คอร์สเรียนออนไลน์ดีๆ และ ฟรี เพียบเลยครับ อย่างเช่นของไทยที่เห็นชัดๆ เลยก็เป็น Chula MOOC หรือของต่างประเทศที่ดีๆ ก็จะเป็นคอร์สของ ฮาร์วาร์ด เยล หรือเพนซิลวาเนีย และอีกเยอะแยะมากมาย เรียกได้ว่าหาคอร์สที่เราอยากจะเรียนกันได้ง่ายๆ เลยครับ

ท่องเที่ยวออนไลน์ง่ายๆ ที่บ้าน

5. กักตัวโควิด-19 เหงาๆ เราก็เที่ยวออนไลน์ได้

          อันนี้บอกตรง ๆ ต่อให้ไม่ใช่ช่วง กักตัววิด-19 ผมก็เที่ยวออนไลน์เป็นประจำอยู่แล้ว และก็เที่ยวในเวลางานซะด้วย (ล้อเล่นครับบอส) วิธีการเที่ยวออนไลน์เนี่ยก็คือ ใช้ Google Map หรือ Google Earth ทำการไปสำรวจยังสถานที่ที่เราอยากไป เพราะช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19แบบนี้ การเดินทางไปท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้อยู่แล้วเนอะ ยังไงก็ลองไปหมุน ๆ ลูกโลกในแผนที่ สุ่ม ๆ จิ้มตามประเทศต่าง ๆ ดูครับ มีหลายคนเลยที่เจอสถานที่สวย ๆ หรือแม้แต่เจออะไรแปลก ๆ ในแผนที่เหล่านี้ด้วย ตื่นเต้นดีนะ

          จริงๆ แล้ว กิจกรรมคลายเครียดช่วงกักตัวโควิด-19 อยู่บ้านนั้น ยังมีอีกเยอะแยะครับ ขึ้นอยู่กับเรา ว่าเราชอบทำอะไรมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น เรามีความชอบเฉพาะในด้านการเต้น กับเล่นดนตรี ก็อัดเพลง Cover ลงโซเชียลบ้าง หรือซ้อมเต้นบ้าง คละๆ กันไป แต่ที่เรานำเสนอนี้ เป็นกิจกรรมที่ดี ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ได้ สามารถเสริมสร้างความรู้ ไอเดียต่างๆ ไปใช้ต่อยอดในการทำงาน และในชีวิตประจำวันได้ และที่สำคัญก็คือสามารถทำได้ทุกคนด้วย แถมยังสามารถส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลังจบสถานการณ์โรคระบาดในบางคนได้อีกด้วย แล้วพวกคุณจะรออะไรล่ะครับ ทำไมยังไม่จดเข้าลิสต์สิ่งที่จะทำกันอีกล่ะ

Written by NewbBENN