logo

สมัยนี้ไม่ว่าบ้านหรือคอนโด ครอบครัวที่อาศัยอยู่มักจะมีผู้สูงวัยอาศัยอยู่ด้วย จึงไม่แปลกที่หลายครอบครัวจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับท่าน ๆ อย่างเช่นที่หลายบ้านก็หันมาติดตั้งราวจับในห้องน้ำ ได้อยู่อาศัยอย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ แต่ก่อนจะเลือกราวจับในห้องน้ำนั้น มาดูกันค่ะว่า 3 จุดสำคัญที่ต้องคิดก่อนซื้อมีตรงไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

จุดที่ 1 สแตนเลส/พลาสติก

          ราวจับในห้องน้ำ ที่เคยใช้ก็มีทั้งราวจับกันลื่น ราวทรงตัว ฯลฯ แน่นอนว่าต้องถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้ แต่จุดต่างกันก็มีอยู่ดังนี้

  • ข้อดีของราวจับในห้องน้ำแบบพลาสติก คือ มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีทั้งแบบสูญญากาศและแบบไขสกรู ราคาประหยัด
  • ข้อเสียของราวจับในห้องน้ำแบบพลาสติก คือ มีโอกาสชำรุดเสียหายได้มากกว่า ใช้งานระยะยาวพลาสติกอาจแตกหักชำรุดง่ายกว่า และรับน้ำหนักได้น้อยกว่า
  • ข้อดีของราวจับในห้องน้ำแบบสแตนเลส คือ มีวัสดุแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี สแตเลนส 304 กันสนิม ทนต่อความเปียกชื้น การกัดกร่อน ขนาดกระชับ ไม่ลื่น
  • ข้อเสียของราวจับในห้องน้ำแบบสแตนเลส คือ ติดตั้งยากกว่า จำเป็นต้องยึดติดกับกำแพงอิฐ ไม่แนะนำให้ติดตั้งกับผนังเบา ราคาแพงกว่า

. . . . . . . . . .

จุดที่ 2 รูปแบบราวจับในห้องน้ำ 

เป็นอีกจุดที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจเลือกใช้ราวจับกันลื่น ราวทรงตัว เพราะมีหลากหลายรูปแบบและการใช้งาน โดยที่นิยมใช้มีดังนี้

  • ราวจับแบบตรง ช่วยในการพยุงตัว กันลื่นของผู้สูงอายุ นิยมติดตั้งในแนวนอนและแนวตั้ง
  • ราวจับรูปตัว V มีขนาดโค้ง 45 องศา ออกแบบเพื่อรองรับน้ำหนักได้ดีขึ้นกว่าเดิม นิยมติดตั้งในแนวนอนเพื่อให้มุมการจับใช้งานมั่นคงยิ่งขึ้น
  • ราวจับรูปปตัว L ช่วยให้ใช้งานได้มั่นคง ทรงตัวได้ง่ายขึ้น ติดตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

. . . . . . . . . .

จุดที่ 3 การทำความสะอาด/การติดตั้ง

การติดตั้งและการดูแลรักษาก็ต้องตอบโจทย์การใช้งานเช่นเดียวกัน เพราะต้องเว้นระยะการติดตั้ง พิจารณาพื้นที่ติดตั้งเอาไว้ด้วย ต้องติดตั้งกับผนังฉาบเรียบแข็งแรง หากติดตั้งบริเวณชักโครกควรสูงจากพื้น 58-70 ซม. หากติดตั้งบริเวณอ่างล้างหน้าควรสูงจากพื้น 70-80 ซม. เพื่อเว้นระยะสำหรับสอดรถเข็นเข้าไป รวมถึงการทำความสะอาดหากมีคราบหรือสกปรก ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่มีกรดหรือด่างรุนแรง อาจทำให้ราวจับมีคราบเหลืองได้นั่นเอง

เมื่อดูกันทั้ง 3 จุดก่อนติดตั้งราวจับกันลื่นดูแล้ว ก็อาจจะเป็นไอเดียให้หลาย ๆ บ้านได้วางแผนเอาไว้เลยว่าจะติดตั้งตรงไหน ใช้ราวจับแบบใดเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงวัยในบ้านค่ะ

หากพ่อบ้านแม่บ้านต้องการซื้อราวจับในห้องน้ำ หรือต้องการสายฉีดชำระ WS Bathroom ก็สามารถช้อปได้ผ่าน [email protected] wsbathroom หรือบนเว็บไซต์ www.wsbathroom.com 

สอบถามรายะเอียดสินค้า/ปรึกษาการติดตั้งและการใช้งานโดยช่างผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์โทร. 034-265-048-9