logo

           ในบทความนี้ CondoNewb กลับมารีวิว Gadget กันอีกครั้ง ขออนุญาตรับบทกูรูวงการไอที หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราเคยทำคลิปซีรีส์ เปลี่ยนคอนโด/ห้องนอน ให้เป็นโรงหนังส่วนตัวกันไปใน Youtube CondoNewb ซึ่งคราวนี้ ก็ได้ทำการรีวิวโปรเจกเตอร์ ต่อยอดจากคราวที่แล้วกันไปเลยกับ Wanbo T6 Max โปรเจกเตอร์คุณภาพคับราคา จาก Wanbo ภายใต้แบรนด์ Xiaomi ที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศไทย

. . . . . . . . . .

. . . . . . . . . .

          ขอบอกเลยว่าการกลับมาครั้งนี้ อัปเกรดฟังก์ชัน อัปเกรดเทคโนโลยีและเพิ่มประสิทธิภาพหลายอย่าง แต่ในส่วนแรก ก่อนที่จะไปเปิดเครื่อง ดูรีวิวการใช้งาน อยากให้ทุกคนมาดูที่ภายนอกของตัวเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นอีกจุดไฮไลต์สำคัญของ Wanbo T6 Max กันก่อนเลย เนื่องจาก งานดีไซน์ของเจ้า Wanbo T6 Max ต้องบอกว่า ยังคงมีความน่ารัก มีความสวยงาม ออกแบบได้ดีเลย คือเอาไปวางไว้ในห้องก็กลมกลืนไปกับการตกแต่งห้องได้ดีเลยแหละ

. . . . . . . . . .

เปรียบเทียบตัวเครื่อง

          ก่อนจะไปดูข้อมูลทุกสรรพสิ่งอื่นใด ขอยกการรีวิวเปรียบเทียบตัวเครื่องไว้บนสุดก่อน เผื่อใครคลิกเข้ามาอ่านรีวิวเพื่อที่จะหาข้อเปรียบเทียบกับโปรเจกเตอร์ในคลาสเดียวกัน จะได้กลับไปพร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างทันท่วงที โดยผมจะขอเอาเจ้า Wanbo T6 Max มาเปรียบเทียบกับ Projector ที่ดูแล้วจะมีฟังก์ชันใกล้เคียงกันอย่าง MiJia Youth Edition 2 ซึ่งข้อมูลก็จะเป็นไปตามตารางด้านล่างนี้เลยครับ

              จะเห็นว่า Wanbo T6 Max มีข้อได้เปรียบหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบปฏิบัติการ เนื้อหาที่สามารถรับชมได้ อัตราส่วนการฉายภาพ ความสว่างหน้าจอ และระบบการเชื่อมต่ออย่าง Bluetooth แต่ Wanbo T6 Max กลับมีราคาที่ถูกกว่า อยู่ที่ 9,990 บาทเท่านั้น

. . . . . . . . . .

รีวิวภายนอกเครื่องและ Factsheet 

          สำหรับในเรื่องของมิติตัวเครื่อง Wanbo T6 Max จะขนาดใหญ่ขึ้น จากรุ่นก่อน ๆ พอสมควรเลยครับ โดยจะมีความสูงอยู่ที่ 201 มม. และความกว้างอยู่ที่ 137 มม. น้ำหนักอยู่ที่ 1,945 กรัม ครับ

           ส่วนเรื่องขององค์ประกอบต่าง ๆ ก็ จะเป็นไปตามที่เราเห็นเลยคือ ด้านหน้านะครับจะเป็นตัวเลนซ์ Projector ซึ่งใน Wanbo T6 Max นี้ มีการอัปเกรดตัวเลนซ์ Projector ซึ่งจะเป็นเลนซ์กระจก โฟกัสอิเล็กทรอนิกส์ ความละเอียด รองรับถึงระดับ 4k ที่ทาง Wanbo เคลมว่า ภาพสว่างขึ้นแน่นอน ส่วนถัดลงมาด้านล่าง จะเป็นพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ที่ทำให้เครื่องสามารถใช้งานได้ยาวนานโดยที่ไม่ร้อนเลยครับ 

 

          ส่วนตัวลำโพงด้านหลัง จะมาในรูปแบบลำโพงคู่ 5W เสียงดังฟังชัด ใครที่กังวลว่าต้องต่อลำโพงเพิ่มไหมเดี๋ยวเรามาดูกันตอนรีวิวนะ นอกจากนี้ในด้านหลัง จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ มีทั้ง ตัวพอร์ตสำหรับส่งกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่อง ช่องเสียง USB ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ช่องเสียงสาย AV และช่องเสียง HDMI ครับ พอพอร์ตการเชื่อมต่อเยอะเเบบนี้ ข้อดีมันคืออะไร ข้อดีก็คือ เราสามารถจับคู่กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Mi Box / Mi Tv Stick ที่เราเคยทำคลิปไป พวกเครื่องเล่นเกมต่าง ๆ Nintendo / PS5 / XBOX และก็ยังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ KTV ได้ด้วย

          ด้านบนเครื่อง ก็จะมาพร้อมสายหนัง พกพาหยิบจับสะดวก มีสวิตช์เปิด-ปิดเครื่อง อยู่ในบริเวณนี้ด้วยส่วน 

          ด้านล่างเครื่อง ก็จะมี ช่องสำหรับให้เราตคิดตั้งตัวเครื่องผ่านขาตั้งกล้องต่าง ๆ ได้ด้วย อันนี้โดยส่วนตัวคิดว่า สะดวกมาก ๆ เพราะเราสามารถจะเอาไปใช้งานได้หลายที่เลยไม่ว่าจะเป็นลากไปในห้องนั่งเล่น เอาไปฉายเวลาไปตั้งแคมป์กลางแจ้งอะไรต่าง ๆ

            และแน่นอนว่า Wanbo T6 Max มาพร้อมกับนี่เลย รีโมท สำหรับควบคุมการใช้งาน โดยหน้าตาของรีโมทก็ จะไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนมากนัก ยังคงเป็นรีโมทที่ใช้งานง่าย เพิ่มเสียงลดเสียง ควบคุมทิศทางอะไรต่าง ๆ ปรับระยะโฟกัสได้ ซูมได้ และปรับความเอียงของภาพ ในกรณีที่เราตั้งเครื่องไม่ตรงกับผนังได้ด้วยครับ

. . . . . . . . .

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานพื้นฐาน

          ส่วนต่อไป เรามาดูเรื่องของการใช้งานกันบ้างนะครับ สำหรับ Wanbo T6 Max นะครับ จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ในตัวเลย การใช้งานก็ ล็อกอิน Google ก่อน และเบื้องต้นเราอาจจะต้องมีการตั้งค่า ในส่วนของการปรับโฟกัสต่าง ๆ กันเล็กน้อย ซึ่งการล็อกอิน เราสามารถตั้งค่าผ่านทางแอปพลิเคชัน Google ในมือถือได้เลย และหลังจากนั้นก็จะ ใช้งานได้เหมือนกับในโทรศัพท์ Android หรือ Android TV เลยครับ เชื่อมต่อ Wifi 2.4G/5G แล้วก็รันไปตามระบบได้เลย หน้าตาคือ เฟรนลี่ ใช้งานง่าย เรียนรู้แป๊บเดียว 

         การเชื่อมต่อของตัวเครื่อง นอกจากพอร์ตต่าง ๆ ที่อธิบายไปในช่วงแรกแล้ว ก็ยังมีในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สาย เป็นเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ครับ สามารถเชื่อมต่อลำโพงหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย พอเราตั้งค่าทุกอย่างเสร็จ ประมาณ 2-3 ขั้นตอนเนี่ยนะครับ เบนจะบอกว่า หน้าตาของ UI เหมือนกันกับ Android TV ทุกประการเลย โดยใน Wanbo T6 Max ก็จะมีพวก แอปพลิเคชัน ที่ติดตั้งมาให้แล้ว เยอะพอสมควรเลยนะครับ โดยแอปพลิเคชันหลัก ๆ อย่าง Youtube / Netflix / Amezon Prime อะไรต่าง ๆ มีมาให้ครบ ซึ่งถ้าหากอยากได้แอปพลิเคชันไหนเพิ่มเติมก็ สามารถดาวน์โหลดผ่าน Google Play Strore หรือ Emotn Store แอปพลิเคชันที่ทำมาเพื่อ Wanbo T6 Max ได้ครับ 

         โดยในเรื่องของความลื่นไหล ในการเปิดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ต้องบอกว่าด้วยแรม 2GB และหน่วยความจำ 16GB ส่วนตัวรู้สึกว่าเพียงพอนะ เลื่อนได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุดเลย  

          ทีนี้มาดูในส่วนของการตั้งค่าหน่อย ขอเน้นตรงนี้ ไม่แน่ใจว่ารุ่นก่อนหน้านี้มีไหมนะแต่รุ่นนี้มีมาให้คือชอบมาก ในส่วนของฟังก์ชันการปรับออโต้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับโฟกัสแบบออโต้ รวมถึงการปรับความเอียง ซ้ายขวาหน้าหลังของหน้าจอด้วย สามารถให้เครื่องเซตออโต้ได้หมดเลย อันนี้สะดวกมาก ๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบ จะปรับแบบแมนนวลก็ได้เหมือนกันครับ

. . . . . . . . . .

ทดลองใช้งานจริง

           จากการทดลองใช้งานทั้งดูหนัง ฟังเพลง ใช้งานสลับไป ๆ มา ๆ หลากหลายแอปพลิเคชัน ผมสามารถสรุปออกมาได้ว่า ข้อดีของเจ้า Wanbo T6 Max ที่โดดเด่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ เรื่องของการฉายภาพ การให้เสียง และการระบายความร้อนซึ่งส่งผลต่อความลื่นไหลในการใช้งานครับ 

           เอาในเรื่องของการฉายภาพก่อน ผมได้ทดลองใช้งานเจ้า Wanbo T6 Max ในหลากหลายความละเอียด หลากหลายแอปพลิเคชัน สิ่งที่ประทับใจมากเลยคือการให้สีและคมชัด สำหรับการแสดงผล VDO ในระดับ 4K โดยในคลิปรีวิวด้านบน จะเห็นเลยว่าให้ความละเอียดและสีที่สวยมากจริง ๆ รวมถึงความลื่นไหลในการแสดงผล ก็ยังทำได้ดีมาก ๆ ด้วยครับ

          การให้เสียง อยากให้ทุกคนไปดูคลิปรีวิวที่ด้านบนสุดของบทความเพื่อจะได้ฟังประสิทธิภาพของ Wanbo T6 Max อย่างเต็มที่ เพราะโดยส่วนตัวผมรู้สึกว่า หากใครที่คิดว่า จะต้องเชื่อมต่อกับลำโพง เพื่อให้คุณภาพของเสียงดีและใช้งานได้อย่างสนุกนั้น มันก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงได้จริง แต่ถ้าถามว่า ลำโพงคู่ 5W ที่ให้มา เพียงพอต่อการใช้งานมากน้อยเพียงใด ก็ต้องตอบว่า ลำโพงของ Wanbo T6 Max ให้มาใช้ได้งานได้อย่างดีในระดับที่ดูหนังได้อย่างสนุกเลยครับ 

. . . . . . . . . .

 

          โดยส่วนตัวแล้วเบนคิดว่า สำหรับ Wanbo T6 MAX เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ถูกอัปเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเลนซ์ ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการฉายภาพ ระบบปฏิบัติการ ระบบการเชื่อมต่อ รวมถึงระบบการตั้งค่าต่าง ๆ ที่ค่อนข้างสะดวกสบาย ถือว่า Wanbo T6 Max ค่อนข้างคุ้มราคาค่าตัวมากทีเดียว ให้คิดภาพง่ายๆว่าคุณได้ Android TV มาเครื่องนึง ในราคาหมื่นเดียว แต่จะเอาไปใช้ที่ไหนก็ได้ ขยายหน้าจอได้ รองรับการใช้งานในพื้นที่ที่หลากหลายกว่ามาก ๆ แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ