logo

          กระแสคนรักสุขภาพกำลังมาแรงมาก ๆ ยิ่งในสถานการณ์ที่โลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องวุ่นวาย ก็ยิ่งทำให้คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจกับสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น หากจะพูดถึงเทรนด์ยอดฮิตของคนในยุคปัจจุบัน คงจะไม่มีอะไรแรงไปกว่ากระแสการปลูกต้นไม้ ที่รวมไปถึงการปลูกผักต่าง ๆ เอาไว้กินเอง ทั้งพืชสมุนไพร ผักใบเขียวต่าง ๆ ไม่ว่าบ้านจะมีพื้นที่ขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถปลูกได้ เพราะใช้พื้นที่เพียงนิดเดียว หรือสำหรับชาวคอนโดก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกเช่นกัน สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางได้อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว การปลูกผักนอกจากจะมีประโยชน์โดยตรงกับสุขภาพแล้ว ยังช่วยทำให้อากาศรอบ ๆ ตัวบริสุทธิ์สดชื่นแจ่มใส และให้ทั้งความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย สบายใจ ใครที่กำลังสนใจอยากจะปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง วันนี้เราจะมาแนะนำบทความไลฟ์สไตล์วิธีการปลูกผักสวนครัวในกระถางง่าย ๆ ปลูกในคอนโดก็ได้ผลดี

. . . . . . . . . .

ผักสวนครัวคืออะไร ทำไมควรปลูกกินเอง

          หากจะพูดง่าย ๆ ผักสวนครัวก็คือ ผักที่สามารถใช้เป็นอาหาร ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหาร หรือกินเป็นผักสด ๆ ได้นั่นเอง ผักสวนครัวมีมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพแตกต่างกันไป การปลูกผักสวนครัวไว้กินเองในบ้าน หรือปลูกผักสวนครัวในกระถาง คอนโดนั้นมีข้อดีมากมาย เพราะเราจะได้ผักสด ๆ กรอบอร่อยที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ข้อสำคัญเลยก็คือการปลูกด้วยมือเราเองนั้นปลอดภัย 100% จากสารเคมีปนเปื้อนต่าง ๆ อย่างแน่นอน การปลูกผักสวนครัวในกระถาง ยังช่วยลดรายจ่ายได้มาก เพราะปัจจุบันนี้ผักในท้องตลาดมีราคาแพงมากขึ้นจริง ๆ การปลูกผักในกระถางใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ จึงเป็นทางเลือกยอดนิยมของคนยุคใหม่ 

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

ข้อดีของการปลูกผักสวนครัวในกระถาง

  • พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ไม่ว่าจะปลูกบริเวณบ้าน หรือระเบียงคอนโด ปลูกกระถางแบบตั้ง หรือปลูกผักในกระถางแขวน ประหยัดพื้นที่ในการปลูก
  • เคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยน ตกแต่งพื้นที่ได้ง่าย
  • สามารถปลูกได้หลายชนิด จะปลูกแยก ปลูกปนกัน หรือจัดเป็นสวนแบบผสมผสานก็ได้
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องซื้อผักจากตลาดที่มีราคาแพง การดูแลก็ไม่เปลือง การปลูกในกระถาง รดน้ำใส่ปุ๋ยน้อยกว่าปลูกลงดิน
  • สะอาดปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

ต้องเตรียมอะไรบ้าง หากอยากปลูกผักสวนครัวในกระถาง

          วิธีปลูกผักสวนในกระถางไม่มีอะไรยุ่งยากมากมาย เพราะเราสามารถใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือวัสดุเหลือใช้ภายในบ้าน มาดัดแปลงเป็นกระถางได้ง่าย ๆ จะซื้อกระถางมาใหม่ หรือจะใช้ถังน้ำเก่า ๆ กระป๋อง หรือกะละมังเหลือใช้ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้สามารถใส่ดินและมีที่ระบายน้ำออกได้ อุปกรณ์ในการปลูกผัก ควรเลือกให้มีขนาดเหมาะกับผักสวนครัวที่เราจะปลูกด้วย เพราะผักนั้นมีขนาดลำต้น หรือมีความสูงแตกต่างกัน และผักสวนครัวแต่ละชนิดก็มีทั้งแบบรากสั้น รากยาว หากเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะกับชนิดของผัก ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผักเขียวสดใส เติบโตได้อย่างแข็งแรง เพื่อที่เราจะเก็บกินได้ตลอดเวลา

เลือกปลูกผักสวนครัวในกระถางชนิดไหนดี

          การเลือกชนิดหรือพันธุ์ของผักสวนครัวที่จะปลูก ก็มีความสำคัญ เราควรต้องเลือกปลูกผักที่เราชอบก่อนเป็นลำดับแรก หรืออาจจะเลือกจากผักสวนครัวที่ใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ การปลูกผักที่ชอบ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก จะทำให้เราใส่ใจในการดูแลมากขึ้น และหากมีพื้นที่เหลือพอ เราก็ค่อย ๆ เลือกปลูกผักสวนครัวในกระถางหลาย ๆ ชนิดได้ เพราะจริง ๆ แล้ว การทำอาหารส่วนใหญ่ ก็ใช้ผักสวนครัวหลาย ๆ อย่างมาประกอบกัน ผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมก็เช่น กะเพรา โหระพา ผักบุ้ง ผักกาด ผักกาดหอม ขิง ข่า สะระแหน่ โรสแมรี ต้นหอม ผักชี เป็นต้น ซึ่งนอกจากความชอบแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการปลูก และขนาดของผักชนิดต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

. . . . . . . . . .

แนะนำผักปลูกง่าย ดูแลง่าย เหมาะกับปลูกผักสวนครัวในกระถาง

         ผักสวนครัวเป็นที่นิยมเพราะมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผักสวนครัวไทย สมุนไพร ผักสายพันธุ์ต่างประเทศ หรือผักสลัดชนิดต่าง ๆ ผักยอดนิยมหลายชนิด ส่วนใหญ่เราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาดูกันเลยว่าผักสวนครัวชนิดไหน เหมาะที่จะปลูกลงกระถางกันบ้าง

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

1. กะเพรา

          เริ่มต้นกันด้วยผักที่อยู่ในเมนูยอดฮิต ที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี นั่นก็คือกะเพรานั่นเอง กะเพรามีทั้งกะเพราขาว กะเพราแดง ที่ก้านจะออกสีม่วง ๆ กะเพราเป็นผักที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เผ็ดร้อนนิด ๆ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ปลูกผักสวนครัวในกระถางได้สบาย ๆ ประมาณสองเดือนก็สามารถเก็บมาทำอาหารได้ ใส่ได้ทั้งผัด ต้มยำ และแกงต่าง ๆ 

          การปลูกกะเพรา ทำได้ง่ายแค่หว่านเมล็ดพันธุ์ลงในกระถาง หรือถาดเพาะที่เตรียมไว้ ใช้ฟางหรือใบไม้แห้งกลบหน้า แล้วโรยทับด้วยปุ๋ย รดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 7 วัน เมล็ดกะเพราจะงอกออกมา พอครบ 1 เดือน ก็ให้แยกต้นกล้า ปลูกลงกระถางที่เตรียมไว้ 

2. โหระพา

          ผักสวนครัวยอดนิยมอีกชนิดที่มีกลิ่นหอมมาก ๆ ใบโหระพานั้นใช้ดับกลิ่นคาวอาหารได้ดี จะใช้ทำอาหารหรือกินเป็นผักสด ๆ ก็ได้ การปลูกโหระพาในกระถาง นอกจากช่วยให้รอบบริเวณที่ปลูกมีกลิ่นหอมอโรมาแล้ว กลิ่นของโหระพายังช่วยไล่ยุงและแมลงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการปลูกผักสวนครัวในกระถาง คอนโดมาก ๆ 

          การปลูกโหระพา ใช้การปลูกแบบเมล็ดดีที่สุด โดยขุดดินกระถางให้ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยลงก้นหลุม แล้วหย่อนเมล็ดลงไป กลบด้วยดินเบา ๆ ไม่ต้องแน่น แล้วโรยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงหน้าแปลง รดน้ำเป็นประจำทุกวัน เมื่อต้นกล้าโตแล้ว สามารถแยกลงกระถางเป็นต้น ๆ ได้ แต่ควรเลือกใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่หน่อย เพราะต้นโหระพาจะแตกกิ่งก้านง่าย

3. สะระแหน่

          ผักสวนครัวที่เป็นขวัญใจของคนชอบอาหารประเภทลาบ พล่า หรือยำต่าง ๆ สะระแหน่สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางได้ง่าย ๆ ใบสะระแหน่นอกจากใช้ทำอาหาร ใช้กินเป็นผักสด ๆ เป็นผักแกล้ม ใช้ประกอบเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลได้แล้ว ยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมีใบเล็ก ๆ สวยงาม และมีกลิ่นหอมมาก

          การปลูกสะระแหน่ สามารถปักชำกิ่งที่เราซื้อมาจากตลาด ปักลงในกระถางได้เลย เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป ให้ปักกิ่งแบบเฉียง ๆ แล้วรดน้ำให้ชุ่ม โรยหน้าดินด้วยแกลบ ฟาง หรือใบไม้แห้ง ทับกลบหน้าดิน ไม่เกิน 5 วัน สะระแหน่ก็จะเริ่มแตกยอดอ่อนออกมา

4. ข่า

          แทบจะทุกบ้านต้องมีข่าติดไว้สำหรับทำอาหารไทย ข่ามีกลิ่นหอม มีรสเผ็ดซ่า ๆ นิด ๆ จะกินข่าอ่อนสด ๆ หรือแกงต้มส้ม ต้มยำต้มกะทิ ต้องใส่ข่าทั้งนั้น ที่สำคัญคือข่าปลูกง่าย แถมยังเป็นไม้ใบปลูกประดับเพื่อความสวยงามอีกด้วย 

          การปลูกข่า สามารถใช้เหง้าแก่ ฝังลงในกระถางได้เลย แต่ก่อนนำลงดินต้องให้ล้างเหง้าข่าให้สะอาดก่อน เมื่อลงดินแล้วก็ใช้ใบไม้แห้งคลุมหน้าดิน รักษาความชื้นของหน้าดิน รดน้ำเป็นประจำทุกวัน ไม่นานเหง้าใหม่ก็จะแทงยอดขึ้นมา

5. ตะไคร้

          ผักสวนครัวที่ต้องมีติดครัวเช่นกัน ตะไคร้จะขึ้นเป็นกลุ่ม เป็นทั้งผักสวนครัวและพืชสมุนไพร ต้นตะไคร้มีกลิ่นหอมช่วยไล่ยุงและแมลงรบกวนได้ ใช้ทำอาหารประเภทแกง ต้มยำ ช่วยดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ และช่วยปรุงรสอาหารให้มีกลิ่นหอม

          การปลูกตะไคร้ สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางด้วยการปักชำ ให้ขุดดินในกระถางให้เป็นหลุมลึกพอประมาณ ลงก้นหลุมด้วยปุ๋ย แล้วปักเหง้าตะไคร้ให้เอียง ๆ ลึกลงในดินประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นกลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

6. พริก

          เป็นผักสวนครัวที่ไม่มีไม่ได้เลย เพราะคนไทยเป็นคนชอบกินเผ็ด อาหารไทยหลาย ๆ เมนู ต้องใส่พริกเป็นส่วนประกอบ เราสามารถปลูกได้ทั้งพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ฯลฯ 

          การปลูกพริก สามารถปลูกผักสวนครัวในกระถางด้วยการเพาะเมล็ด โดยนำเมล็ดพริกไปแช่น้ำประมาณ 1 คืน นำมากลบให้แห้ง ผสมดินร่วนกับปุ๋ยลงในกระถาง ขุดหลุมลึกประมาณ 3 เซนติเมตร แล้วหย่อนเมล็ดพริกลงไปในหลุมประมาณ 3-5 เมล็ด กลบหน้าดินเบา ๆ รดน้ำทุกวัน ต้องคอยดูให้กระถางระบายน้ำได้ดีด้วย

7. ถั่วพู

          ผักยอดนิยมอีกชนิด ที่เหมาะจะปลูกผักสวนครัวในกระถาง ก็คือถั่วพู เพราะสามารถกินได้ตั้งแต่ยอด ดอก และฝัก ทำแกงส้ม ต้มจืด ยำ หรือกินฝักสด ๆ ลวกจิ้มน้ำพริก ก็อร่อยและมีวิตามินสูงมาก เป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่ายมาก ๆ ที่เราอยากแนะนำเช่นกัน

           การปลูกถั่วพู ทำได้โดยการนำแช่น้ำอุ่น แล้วห่อผ้าขาวบางทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน เตรียมดินผสมใบไม้ใส่กระถาง แล้วปักไม้ไว้กลางกระถาง เพื่อให้ถั่วพูเลื้อยพัน ขุดหลุมดินในกระถาง ใส่เมล็ดลง 2-3 เมล็ด ประมาณ 3-5 วัน ยอดอ่อนถั่วพูจะงอกขึ้นมา แค่ 2-3 เดือน ก็เก็บกินได้แล้ว

. . . . . . . . . .

วิธีเตรียมดินสำหรับปลูกผักสวนครัวในกระถาง

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

          ดินสำหรับปลูกผักกินเองในกระถาง ควรเตรียมให้เหมาะสมกับผักสวนครัวแต่ละชนิด ผักในกระถางมีดินจำกัด จึงต้องการแร่ธาตุมากเป็นพิเศษ เราจะมาแนะนำวิธีเตรียมดินปลูก ที่ใช้ในการปลูกผักทั่วไปในกระถาง มีส่วนผสมดังนี้

  • ดินร่วน 1 ส่วน
  • ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน
  • ขี้เถ้าแกลบขุยมะพร้าว ฟางข้าว หรือใบไม้แห้ง 1 ส่วน
  • ทราย 1 ส่วน

          ผสมส่วนต่าง ๆ ให้เข้ากัน หากไม่มีทรายไม่ต้องใช้ก็ได้ สูตรที่เราแนะนำนี้ ดินจะค่อนข้างร่วน เหมาะกับปลูกผักสวนครัว ที่ต้องระวังคือหากกระถางมีรูใหญ่เกินไป ดินจะไหลออกได้ง่าย วิธีแก้คือใช้ก้อนหินเล็ก ๆ หรือเศษกระเบื้องวางก้นกระถางก่อน แล้วค่อยใส่ดินลงไปในกระถาง การใส่ดินไม่ควรใส่จนเต็มกระถาง ควรเหลือที่ว่างไว้เติมดินเพิ่มแร่ธาตุ

ปลูกผักสวนครัวในกระถางดูแลอย่างไร

          การปลูกผักสวนครัวในกระถางดูแลไม่ยากเลย แค่คอยรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หมั่นพรวนดินบ่อย ๆ และใส่ปุ๋ยตามกำหนด เหมือนกับการปลูกลงดินทั่วไป ไม่นานผักสวนครัวของเราก็จะเจริญเติบโต พร้อมจะเก็บกินได้ แต่การปลูกผักครั้งต่อไป หรือปลูกผักชนิดใหม่ควรเปลี่ยนดินเดิมออก ใช้ดินใหม่เพื่อให้มีแร่ธาตุอาหารที่สมบูรณ์ การปลูกผักในคอนโด ผักสวนครัวของเราอาจจะได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ก็สามารถยกกระถางไปวางในที่ที่รับแดดได้ดี ส่วนผักสวนครัวประเภทกินใบ เช่น ผักกาด ผักสลัด ที่ปลูกในกระถาง ควรเก็บใบจากล่าง และปล่อยยอดบนทิ้งไว้ให้โตต่อไป แต่หากเป็นผักสวนครัวที่กินยอดอ่อน เช่น กะเพรา สะระแหน่ โหระพา ก็ให้เด็ดยอดบ่อย ๆ ผักจะแตกยอดเติบโตสวยงาม

. . . . . . . . . .

          การปลูกผักสวนครัวในกระถางซึ่งเป็นอาหารและสุขภาพที่ดูแลไม่ยากอย่างที่คิด แค่เพียงมีพื้นที่เล็ก ๆ ริมระเบียงคอนโดก็ปลูกได้แล้ว นอกจากประหยัด มีประโยชน์ และยังปลอดภัยดีต่อสุขภาพ ปัจจุบันคนหันมาปลูกผักกินเองกันเพิ่มมากขึ้น เรียกว่าเป็นกระแสเฮลท์ตี้ที่มาแรงมาก ยิ่งสถานการณ์ที่มีโรคระบาด การดูแลตัวเองเป็นอย่างดียิ่งเป็นเรื่องสำคัญ การปลูกผักในกระถางสามารถปลูกได้ทุกชนิด ดูแลก็ง่าย ได้ทั้งความเพลิดเพลิน เป็นไม้ประดับสวยงาม ตกแต่งห้อง แต่งบ้าน และเพิ่มพื้นที่สีเขียว อากาศบริสุทธิ์สดชื่นอีกต่างหาก เห็นหรือยังว่าปลูกผักสวนครัวในกระถางง่าย ๆ ปลูกในคอนโดก็ได้ผลดีจริง ๆ