logo

          เชื่อว่าหลายคนที่มีความคิดที่อยากจะเลี้ยงปลาคาร์ฟ ส่วนมากมักจะมีความเชื่อเรื่องของฮวงจุ้ยควบคู่ไปด้วย หลายคนเชื่อว่าการเลี้ยงปลาคาร์ฟเป็นการเสริมดวง เพิ่มความเป็นสิริมงคล แถมยังเป็นเหมือนการเรียกทรัพย์ให้กับบ้านที่เลี้ยงอีกด้วย ฮวงจุ้ยก็เป็นศาสตร์โบราณแขนงหนึ่งของจีน ที่นำความสมดุลของพลังงานทางธรรมชาติมาสร้างเป็นองค์ประกอบแวดล้อมมนุษย์นั่นเอง 

          เมื่อมีพลังงานที่ดี มีความสมดุลมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็จะส่งผลให้เกิดความเป็นมงคลในพื้นที่นั้น ๆ ส่วนคนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็จะได้รับความเจริญรุ่งเรืองไปด้วย ซึ่งปลาคาร์ฟ ก็กลายเป็นสัญลักษณ์มงคลคู่กับการจัดตำแหน่งฮวงจุ้ย เพราะเป็นปลาที่มีตำนานเล่าขานถึงความเพียรพยายามในการว่ายทวนน้ำของพวกมัน อีกทั้งบางตำนานกล่าวว่า ความพยายามของมันนี้เองที่ทำให้มันได้กลายเป็นมังกรในที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใดปลาคราฟจึงกลายเป็นปลามงคลที่นิยมเลี้ยงเพื่อเสริมบารมีนั่นเองค่ะ

          สิ่งเสริมความสิริมงคลนั้นมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นสีเสื้อมงคล สีกระเป๋าตังค์มงคล เลขมงคล แต่สำหรับใครอยากจะเลี้ยงปลาคาร์ฟเพื่อเสริมความสิริมงคล เรียกทรัพย์ เสริมดวง เสริมฮวงจุ้ย วันนี้ทางนิวบ์จะมาแนะนำวิธีเลี้ยงปลาคาร์ฟกันค่ะ ไปรู้จักกันตั้งแต่ประวัติปลาคาร์ฟ นิสัยของปลาคาร์ฟว่าเป็นยังไง ปลาคาร์ฟกินอะไร หรือปลาคาร์ฟเลี้ยงกับปลาอะไรได้บ้าง เลี้ยงปลาคาร์ฟเสริมดวงกี่ตัวดี วันนี้เรามีคำตอบมาบอกเพื่อนชาวนิวบ์กันค่ะ

ประวัติปลาคาร์ฟ

 ปลาคาร์ฟ นับเป็น ปลาที่สวยงามชนิดหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย โตไว อีกทั้งยังมีสีสันสวยงามอีกด้วย ปลาคาร์ฟเป็นปลาน้ำจืดที่จัดอยู่ในกลุ่มปลาตะเพียน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอีหร่าน สำหรับประเทศไทยมีการนำเข้ามาเลี้ยงครั้งแรกจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2493 ซึ่งช่วงนั้นยังนิยมเลี้ยงในกลุ่มผู้มีฐานะดีเท่านั้น ต่อมาปี พ.ศ. 2498 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ทรงได้สั่งปลาคร์ฟจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาเลี้ยง พร้อมกับเรียกชื่อปลาคาร์ฟอีกชื่อว่า ปลาอมรินทร์ แต่ชื่อสามัญที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษ คือ Crap อ่านไทยว่า คราฟ หรือ คาร์ฟ นิยมเรียกต่อมาตามสากลจนถึงทุกวันนี้ ส่วนประเทศญี่ปุ่นเรียกปลาคราฟว่า Nishikigoi ที่มาจากคำว่า Nishiki ที่หมายถึง ผ้าไหมทอจากอิเดียที่มีสีสันสวยงาม มีหลากสี และมีราคาแพง ชาวญี่ปุ่นจึงตั้งชื่อตามลักษณะของผ้าที่คล้ายกับสีของปลาคราฟที่สวยงาม หายาก และมีราคาแพงนั่นเองค่ะ        

ลักษณะทั่วไปของปลาคาร์ฟ

          ปลาคาร์ฟ ลำตัวเค้าก็จะออกแบนและค่อนข้างกลมๆ หน่อย หัวจะไม่มีเกร็ด มีริมฝีปากที่บางเรียบ แล้วก็ไม่มีฟันในปากแต่จะมีที่ลำคอ 1-3 แถว แถวละไม่เกิน 8 ซี่ มีครีบหลัง ครีบหู ครีบท้อง และครีบหาง บางชนิดก็จะไม่มีเกล็ด เช่น ปลาคราฟญี่ปุ่นมีเกล็ดทั้งลำตัว ส่วนปลาคาร์ฟเยอรมันมีเกล็ดขนาดใหญ่เฉพาะแถบบนเส้นข้างลำตัว โดยธรรมชาติจะกินพืชหรือสาหร่ายที่มีตัวอ่อนสัตว์น้ำเข้าไปด้วย รวมถึงสามารถกินได้ทั้งแพลงตอนพืช และสัตว์ และหอยได้ด้วย

          พันธุ์ปลาคาร์ฟที่เลี้ยงกันมากในเมืองไทย ได้รับการนำเข้ามาเลี้ยงจากประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันก็ยังนิยมเลี้ยงกันมาก ดังนั้น พันธุ์ปลาคาร์ฟส่วนใหญ่จึงเป็นพันธุ์ที่ได้รับการตั้งชื่อมาจากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่

 1. โคฮากุ (Kohoku)
 2. ไทโช ซันเก้ (Taisho Sanke)
 3. โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku)
 4. อุจิริ โมโน (Utsuri Mono)
 5. เบคโกะ (Bekko)
 6. อาซากิ ชูซุย (Asagi Shusui)
 7. โกโรโมะ (Koromo)
 8. โอกอน (Ogon)
 9. ฮิการิ โมโย (Hikari Moyo)
 10. ฮิการิ อุจิริ (Hikari Utsuri)
 11. คินกินริน (Kinginrin)
 12. ตันโจ (Tancho)
 13. คาวาริ โมโน (Kawari Mono)

นิสัยของปลาคาร์ฟ

          ปลาคาร์ฟมีนิสัยเชื่อง กินเก่ง แข็งแรง โตไว ขี้ตกใจ และชอบคุ้ยเขี่ยหาอาหารตามพื้นกิน ดังนั้นในบ่อปลาไม่ควรจัดเป็นหินตามพื้น เพราะเศษอาหารและสิ่งปฏิกูลจะไปสะสมกันอยู่ที่ใต้หิน เมื่อปลาไปคุ้ยเขี่ยหาอาหารจะทำให้น้ำขุ่นเร็ว และยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เป็นภัยต่อปลาอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าให้อาหารปลามากเกินไป ปลาจะไม่ง้อและจะกลัวคนเวลาเดินเข้าใกล้ บางเพจก็บอกว่าถ้าอยากให้ปลาคาร์ฟเชื่อง ให้ลองอดอาหารปลา 1 อาทิตย์ แล้วให้อาหารปลาจำนวนน้อย ๆ ก่อน ล่อให้ปลาขึ้นมากิน และเกิดความคุ้นเคยกับเรา หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารตามความต้องการของปลา แต่ก็อย่าให้จนอาหารลอยเต็มผิวน้ำ นอกจากปลาจะไม่เชื่อง น้ำจะเน่าเอาด้วยนะคะ

วิธีเลี้ยงปลาคาร์ฟ

          เมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงปลาคาร์ฟแล้ว ก็ต้องรู้วิธีเลี้ยงให้ปลาคาร์ฟสวย ๆ เผื่อจะกลายเป็นปลาคาร์ฟมงคล เรียกทรัพย์ให้กับผู้เลี้ยงได้อีกด้วยนะคะ มาดูวิธีการเตรียมตัวก่อนเลี้ยงปลาคราฟในบ้านกันค่ะ

สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงก็คือการเลือกซื้อปลาคาร์ฟ ซึ่งการเลือกซื้อปลาคาร์ฟไม่ควรซื้อปลาคาร์ฟที่โตแล้วมาเลี้ยงนะคะ ควรเลือกซื้อปลาคาร์ฟที่มีอายุอยู่ในช่วง 1-2 ปี มาเลี้ยง หลายคนถามว่าปลาคาร์ฟเลี้ยงกับปลาอะไรได้บ้าง คำตอบค่ะไม่ควรนำปลาชนิดอื่นมาเลี้ยงรวมกับปลาคาร์ฟค่ะ เพราะอาจเป็นพาหะของโรคต่าง ๆ ให้กับปลาคาร์ฟที่เรานำมาเลี้ยงได้

          ซึ่งลักษณะปลาคาร์ฟที่ดีนั้น สี สีมีความหนา ความเงาหรือความโปร่งแสง มีความเรียบร้อยของขอบสี รูปร่างส่วนหัวไม่บุ๋มหรือนูนออกมา หลังต้องไม่โก่งหรือโค้ง ครีบหรือหางไม่ควรขาด-แหว่ง หัวควรจะอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะกับลำตัว และไม่มีลักษณะกลมจนเกินไป ให้สังเกตท่าทางการว่ายน้ำต้องว่ายได้อย่างราบรื่น ไม่มีกระตุก เหงือกเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ อยู่กับเพื่อน ๆ ไม่แยกตัวสันโดษกับปลาตัวอื่น

          ส่วนพันธุ์ปลาคาร์ฟที่คนนิยมนำมาเลี้ยง เช่น ปลาคาร์ฟพันธุ์โคฮากุ (Kohoku) เป็นปลาคราฟที่มีสีขาวและสีแดง และคนนิยมเลี้ยงมากที่สุด, ปลาคาร์ฟไทโชซันโชกุ (Taisho Sanshoku / Taisho Sanke) เป็นปลาคาร์ฟที่มีสีขาว สีแดง และสีดำสนิท (ดำถ่าน) โดยสีดำจะไม่อยู่บริเวณหัวและสีแดงจะไม่อยู่บนครีบหาง, ปลาคาร์ฟพันธุ์โชวา ซันโชกุ /ซันเก้ (Showa Sanshoku / Showa Sanke) ลำตัวมีสีขาว สีแดงและสีดำเชื่อมเป็นตัววาย, ปลาคาร์ฟพันธุ์อุจึริโมโนะ (Utsurimono) ลำตัวเป็นสีพื้นและมีสีดำพาดผ่าน, ปลาคาร์ฟพันธุ์เบคโกะ (Bekko) ลำตัวสีพื้นและมีจุดดำแต้ม, ปลาคาร์ฟพันธุ์อาซากิ ชูซุย (Asagi Shusui) ปลาคราฟที่มีเกล็ดสีออกฟ้า, ปลาคาร์ฟพันธุ์โกโระโมะ (Koromo) เป็นปลาคราฟที่มีเกล็ดสีน้ำเงินกระจายอยู่รวมกับสีพื้นอื่น, ปลาคาร์ฟพันธุ์โอกอน (Ogon) เป็นปลาคราฟไม่มีลวดลายและสะท้อนแสงเลื่อม, ปลาคาร์ฟพันธุ์ฮิการิ โมโย (Hikari Moyo) มีสีมากกว่า 1 สี และเป็นสีที่แวววาวค่ะ รวมถึงมีปลาคาร์ฟพันธุ์ฮิการิ อุจิริ (Hikari Utsuri) ปลาคาร์ฟพันธุ์คินกินริน (Kinginrin) ปลาคาร์ฟพันธุ์ตันโจ (Tancho) ด้วยค่ะ

วิธีการเตรียมบ่อปลาคาร์ฟ

          สำหรับวัสดุที่เหมาะนำมาสร้างบ่อปลาคาร์ฟ ก็คือปูนซีเมนต์ เนื่องจากปูนซีเมนต์สามารถแปลงสภาพให้บ่อปลาคาร์ฟมีความคล้ายคลึงกับบ่อน้ำธรรมชาติได้เร็ว และตะไคร่น้ำที่เป็นทั้งอาหารของปลาคาร์ฟและตัวช่วยดูดสิ่งสกปรกหรือแอมโมเนียในน้ำสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ่อปูนด้วยค่ะ ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาคาร์ฟ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงปลาคาร์ฟ จะต้องเป็นน้ำที่มีสภาพเป็นกลาง หรือน้ำประปาเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สำหรับการเลี้ยงปลาคาร์ฟมากที่สุด และควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำฝนและน้ำคลองในการเลี้ยงปลาคาร์ฟนะคะ เพราะเสี่ยงต่อการทำให้ปลาติดเชื้อ และน้ำฝนยังทำลายสีสันบนลำตัวของปลาคาร์ฟอีกด้วยค่ะ ส่วนสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับทำบ่อปลาคาร์ฟ ควรมีร่มเงาและความร่มรื่น และไม่ควรอยู่กลางแจ้งเพราะจะทำให้สีสันของปลาคาร์ฟจางและปลาโตช้าอีกด้วยค่ะ

การทำบ่อปลาคาร์ฟ

          1. ขนาดบ่อที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลาคาร์ฟ ควรเริ่มต้นที่ขนาดความกว้างยาวลึกอยู่ที่ 80x120x50 เซนติเมตร เป็นต้นไป บ่อปลาคาร์ฟควรมีสะดือที่ก้นบ่อเพื่อติดตั้งระบบถ่ายเทน้ำและเก็บสิ่งสกปรกด้วยนะคะ ขนาดสะดือของบ่อปลาคาร์ฟจะอยู่ที่ประมาณ 1x2 ฟุต ลึกประมาณ 4-6 นิ้วค่ะ

          2. การวางระบบกรองน้ำของบ่ปลาคาร์ฟ เริ่มจากการสร้างบ่อกรองน้ำโดยบ่อกรองน้ำควรมีขนาด 1 ใน 3 ของบ่อปลาคาร์ฟ มีความลึกกว่าตัวบ่อปลาคาร์ฟเพื่อให้น้ำไหลไปบ่อกรองได้ง่ายนั่นเองค่ะ

          3. การวางระบบกรองน้ำในส่วนของท่อน้ำและเครื่องปั๊มน้ำ โดยมีท่อน้ำจากสะดือบ่อต่อไปยังบ่อกรองน้ำ ปั๊มน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำกลับไปยังบ่อปลาคาร์ฟ ติดตั้งหัวพ่นอากาศ วาล์ว และน้ำพุหรือน้ำตกเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้ปลาคาร์ฟ และแรงดันน้ำจะช่วยให้สิ่งปฏิกูลในบ่อปลาไหลไปรวมกันบริเวณสะดือบ่อ

          4. การวางระบบท่อน้ำล้นตามระดับความสูงของน้ำในบ่อปลาคาร์ฟที่ต้องการ เพื่อควบคุมระดับน้ำในบ่อปลาคาร์ฟ โดยน้ำที่ล้นออกมาจะไหลเวียนไปยังท่อระบายน้ำตามระบบกรองน้ำที่วางไว้ค่ะ

5. เมื่อสร้างบ่อปลาคาร์ฟและติดตั้งระบบกรองน้ำเสร็จแล้ว ก็ให้ใส่น้ำในบ่อปลาคาร์ฟและแช่ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วปล่อยน้ำออก จากนั้นเปิดน้ำกักไว้ในบ่อปลาคาร์ฟอีกประมาณ 3 วันแล้วค่อยเปิดระบบกรองน้ำค่ะ

สิ่งสำคัญของการเลี้ยงปลาคาร์ฟต้องไม่ละเลยเรื่องความสะอาดของบ่อนะคะ รวมถึงเรื่องที่ไม่ควรละเลยอื่นอย่างเช่น

          - การใส่ออกซิเจนในบ่อปลาคาร์ฟต้องให้พอเหมาะกับจำนวนปลาคราฟ และไม่เลี้ยงปลาคราฟในบ่อจำนวนมากเกินไป อัตราส่วนของจำนวนปลาคาร์ฟควรเหมาะสมกับความกว้างของบ่อปลา

          - เวลาล้างบ่อปลาคาร์ฟควรเน้นการล้างทำความสะอาดบ่อกรองแทนการล้างบ่อปลาคาร์ฟโดยตรงเพราะอาจทำให้ปลาคาร์ฟช็อกน้ำที่เปลี่ยนใหม่ได้ ให้วิธีการบล็อกน้ำระหว่างบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟกับบ่อกรอง ดูดน้ำในบ่อกรองทิ้ง แล้วนำน้ำในบ่อเลี้ยงมาทำความสะอาดบ่อกรองแทนการใช้น้ำประปาโดยตรงเพื่อป้องกันคลอรีน

          - ขั้นตอนของการดูดน้ำออกจากบ่อและกำจัดสิ่งปฏิกูล อาจเหลือตะไคร่น้ำไว้เพราะเป็นแหล่งอาหารของปลาคาร์ฟและแถมยังช่วยดูดสิ่งสกปรกหรือแอมโมเนียในน้ำให้อีกด้วยค่ะ

          - อาจจะต้องใส่จุลินทรีย์ปรับสภาพน้ำทุกครั้งหลังเปลี่ยนน้ำในบ่อปลาคาร์ฟและบ่อกรอง

          - ควรดูดล้างตะกอนออกจากบ่อกรองบ่อย ๆ และควรให้อาหารปลาอย่างพอเหมาะกับจำนวนปลาคาร์ฟ ยิ่งให้อาหารปลาคาร์ฟมากเกินไปจนเหลือจะทำให้น้ำในบ่อปลาเสียได้

อาหารสำหรับปลาคาร์ฟ

          หลายคนถามว่าแล้วปลาคาร์ฟกินอะไร? อาหารที่เหมาะสำหรับปลาคาร์ฟอาจเป็นอาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว์ หรือพืช ก็ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาคาร์ฟ, อาหารสำเร็จรูปที่ผสมสาหร่ายสไปรูลิน่า เพื่อเร่งสีสันปลาคาร์ฟให้สวยงาม หรือพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลาป่น, กุ้งบด, เนื้อหอย, ปู, หมึก, แมลง, ลูกน้ำ หรือหนอนแดง ส่วนพืชผักต่าง ๆ เช่น ข้าวสาลี, รำ, ผักกาด, ข้าวโพด, สาหร่าย, ตะใคร่น้ำ, แหน, ถั่วเหลืองหรือขนมปังก็ได้ค่ะ การให้อาหารปลาคาร์ฟจะให้วันละ 2 เวลา คือ เช้าและเย็น ในปริมาณที่พอเหมาะ

ปลาคาร์ฟกับฮวงจุ้ย

          มีคำถามอีกว่าแล้วจะเลี้ยงปลาคาร์ฟยังไงเพื่อความสิริมงคล เสริมดวง และเรียกทรัพย์ให้ผู้อยู่อาศัย ตามความเชื่อการเลี้ยงปลาคาร์ฟไว้ในบ้านจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยทางด้านการเงินและการงาน นอกจากนี้ปลาคาร์ฟยังเป็นสัญลักษณ์ของคนที่มีความพยายามจนประสบความสำเร็จตามความเชื่อของชาวจีนโบราณว่าปลาคาร์ฟฟจะว่ายทวนน้ำไปยังต้นน้ำและกลายเป็นมังกร โดยการเสริมฮวงจุ้ยด้วยการเลี้ยงปลาคาร์ฟนั้นสามารถทำได้โดย วางบ่อปลาคราฟให้หันหน้าเข้าหาตัวบ้าน และบ่อปลาคราฟควรอยู่ซ้ายมือเสมอ และที่สำคัญจำนวนปลาคาร์ฟในบ่อควรเป็นเลข 8 หรือลงท้ายด้วย 8 เช่น 8, 18, 28, 38, 58.. แบบนี้นะคะ

          เอาล่ะค่ะ สำหรับใครที่กำลังวางแผนเลี้ยงปลาคาร์ฟเพื่อเสริมฮวงจุ้ย หรือเสริมมงคลด้วยแล้ว นอกจากจะต้องเตรียมตัวศึกษาการเลี้ยงปลาให้ดีก่อนแล้ว อย่าลืมดูแลเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมและบ่อปลาคาร์ฟอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพื่อให้ปลาคาร์ฟมีสุขภาพที่ดีและอายุยืนอยู่คู่บ้านเราไปนาน ๆ ค่ะ...

. . . . . . . . . .

อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่องสิ่งเสริมสิริมงคลเพิ่มเติม

สีเสื้อมงคล 2565 ใส่แล้วงานรุ่ง รักปัง มั่งมีตลอดปี 

เลขมงคลเสริมโชคลาภ 2565 ปังทั้งการงาน การเงิน ให้เด่นสุด 

เช็คด่วน! สีกระเป๋าสตางค์ตามวันเกิด ปี 2565 ใช้สีไหนแล้วดี ร่ำรวย 

ต้นเงินเต็มบ้าน ไม้แต่งบ้านความหมายดีแถมยังเสริมโชค 

ต้นรวยไม่เลิก ปลูกแล้วรวย เสริมโชคลาภ