logo

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดูหนังแต่ละคน อาจจะมีความชอบแนวหรือสไตล์หนังที่แตกต่าง ๆ กัน แต่อีกหนึ่งสไตล์หนังที่ต้องบอกเลยว่า ได้รับความนิยมไม่แพ้หนังแนวอื่น ๆ เลย คือ หนังสร้างจากเรื่องจริง หรือหนังที่มีการดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องจริง ที่เรียกกันว่า Based on True Stories สาเหตุที่หนังประเภทนี้ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่ก็เพราะมีเรื่องราวที่ค่อนข้างกินใจ สามารถเข้าถึงอารมณ์ได้ง่ายเพราะอิงกับเรื่องราวชีวิตของชีวิตคน อิงกับเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าสงคราม ประวัติศาสตร์ อาชญากรรม หรือโศกนาฏกรรมต่าง ๆ วันนี้เราจะมาแนะนำ 30 ซีรีส์และหนังสร้างจากเรื่องจริง ครบทุกรส ครบทุกแนว เรารวมมาให้แล้ว

30 ซีรีส์และหนังสร้างจากเรื่องจริง ครบทุกรส ครบทุกแนว

แนะนำหนังสร้างจากเรื่องจริง

1. Fatherhood - คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว

หนังสร้างจากเรื่องจริง ของแมตต์ กับ ลิชชี คู่แต่งงานสามีภรรยาที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข จนกระทั่งพวกเขามีลูกด้วยกัน หลังจาก ลิชชี คลอดลูกสาว แมดดี ออกมา แต่กลับกลายเป็นว่าเธอต้องเสียชีวิต แมตต์ ต้องกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องเลี้ยงทารกแรกเกิดเพียงลำพัง เขาไม่พร้อมจะเลี้ยงดูลูกสาว แต่เขาต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ทั้งการทำงานไปพร้อม ๆ กับการเลี้ยงลูก แต่เขาก็เลี้ยงจนลูกสาวเติบใหญ่ขึ้นมา แต่เมื่อ แมตต์ คิดจะสร้างครอบครัวขึ้นมาอีกครั้ง เขาจะทำอย่างไร

ปีที่สร้าง : 2021

แนวหนัง : ดราม่า แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Fatherhood

. . . . . . . . . .

2. Penguin Bloom - เพนกวิน บลูม

หนังสร้างจากเรื่องจริงของครอบครัว บลูม ที่แม่ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย จนกลายเป็นอัมพาต ชีวิตตกอยู่ในความทุกข์ ไม่ยอมเข้าสังคม ไม่ยอมคบเพื่อน จนกระทั่งเธอได้นำนกกางเขนมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนตัวหนึ่ง เจ้านกตัวนี้ก็ช่วยมอบความสุขให้กับทุกคน จนสร้างช่องในยูทูปเพื่อโชว์ความน่ารักของเจ้านกตัวนี้ สุดท้ายเจ้านกตัวนี้ นอกจากเป็นความหวังให้กับเธอแล้ว ทั้งเธอและนกยังเป็นความหวังเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนบนโลก

ปีที่สร้าง : 2021

แนวหนัง : แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง  Penguin Bloom

. . . . . . . . . .

3. The Pursuit of Happyness - ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้

หนังสร้างจากเรื่องจริง ที่เป็นแรงบันดาลใจในชีวิตได้เป็นอย่างดีทีเดียว เรื่องราวของ คริส การ์ดเนอร์ ชายไร้บ้านพ่อลูกติด ในเมืองซานฟรานซิสโก ที่ต้องดิ้นรนแบกรับภาระต่าง ๆ เพื่ออนาคตของลูกชายคนเดียวของเขา ด้วยทัศนคติที่มุ่งมั่นของ คริส ที่ไม่เคยยอมแพ้ ไม่ว่างานเล็กงานใหญ่ จนในที่สุดเขาก็ได้รับงานโบรกเกอร์ หนังจะพาทุกคนไปค้นหาความตอบกันว่า จริง ๆ แล้วชีวิตคนเราต้องการอะไร ในการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขกันแน่

ปีที่สร้าง : 2006

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง The Pursuit of Happyness

. . . . . . . . . .

4. The Trial of the Chicago 7 - ชิคาโก 7

หนังสร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์สุดอื้อฉาวช่วงปี 1968 หลังจากที่มีการสลายการชุมนุม จับกุมผู้ประท้วงเกิดขึ้น ต่อมารัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกาก็ได้ฟ้องแกนนำการชุมนุมต่อต้านสงครามเวียดนาม จนสร้างความไม่พอใจให้กับมวลชนจำนวนมาก ที่โจมตีว่าศาลสองมาตรฐาน ตัดสินเข้าข้างรัฐบาลที่บิดเบือนความจริง ฉากส่วนใหญ่จะเป็นการว่าความ สืบสวนสอบสวน ที่ต้องชิงไหวชิงพริบกันอย่างเข้มข้น การต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ที่ต้องแลกมาด้วยอิสรภาพ จะไปจบลงอย่างไร

ปีที่สร้าง : 2020

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง The Trial of the Chicago 7

. . . . . . . . . .

5. Deepwater Horizon - ฝ่าวิบัติเพลิงนรก

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกลางทะเล จากเหตุการณ์น้ำมันดิบบนแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดใหญ่ กลางอ่าวเม็กซิโก ที่ชื่อว่า Deepwater Horizon ได้เกิดมีน้ำมันรั่วไหลออกมา จนกลายเป็นมหันตภัยครั้งร้ายแรงครั้งหนึ่งของโลก ในปี 2010 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างรุนแรง ที่สำคัญคนงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันกว่า 100 ชีวิต ต้องเผชิญกับวิกฤตชนิดหนักหนาสาหัส หลายหน่วยงานจึงต้องร่วมมือกัน หาทางช่วยพาพวกเขาอพยพออกมาให้ได้

ปีที่สร้าง : 2016

แนวหนัง : ดราม่า แอ็กชัน

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง Deepwater Horizon

. . . . . . . . . .

6. Catch Me If You Can - จับให้ได้ถ้านายแน่จริง

หนังสร้างจากเรื่องจริงของอาชญากรรมที่โด่งดัง จนได้รับความนิยมมาก ๆ เรื่องราวของ แฟรงค์ ดับเบิลยู อบาเนล เด็กหนุ่มที่หัดปลอมเช็กธนาคาร จนนำไปขึ้นเงินได้สำเร็จ หลังจากนั้นเป็นต้นมาเขาก็ปลอมเช็กอย่างต่อเนื่อง โกงเงินไปอย่างมากมายมหาศาล คาร์ล ฮันแรทตี เอฟบีไอ จึงต้องตามไล่จับตัวเขาให้ได้ แต่ แฟรงค์ ไม่เพียงแค่ปลอมเช็กเท่านั้น ความฉลาดหลักแหลมของเขา ทำให้เขาปลอมตัวเป็นคนได้หลายอาชีพอย่างแนบเนียน สุดท้ายเรื่องราวที่ตามไล่ล่าจะมีบทสรุปกันอย่างไร

ปีที่สร้าง : 2002

แนวหนัง : ดราม่า อาชญากรรม

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Catch Me If You Can

. . . . . . . . . .

7. Stronger - หัวใจไม่แพ้

หนังสร้างจากเรื่องจริง netflix ที่นำพาให้คน ๆ หนึ่ง ไปพบกับโชคชะตาสุดเลวร้ายอย่างสุดขั้ว เรื่องราวของ เจฟฟ์ โบว์แมน นักวิ่งชื่อดัง ที่กลายเป็นเหยื่อจากเหตุระเบิดก่อวินาศกรรม ในการแข่งขันบอสตันมาราธอน 2013 จน เจฟฟ์ ต้องเสียขาทั้ง 2 ข้าง เจฟฟ์ พยายามทำทุกอย่างให้ตัวเองกลับมาเดินให้ได้ พร้อม ๆ กับต้องยอมรับความจริงอันเจ็บปวดที่กดดันความรู้สึกเขาอยู่ทุกขณะ ในเมื่อเป้าหมายเดียวของเขาคือลุกขึ้นสู้ หัวใจของเขาจะเข้มแข็งพอหรือไม่

ปีที่สร้าง : 2017

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Stronger

. . . . . . . . . .

8. Theory of Everything - ทฤษฎีรักนิรันดร

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่เต็มไปด้วยคุณภาพ จนคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ เรื่องราวชีวิตของนักฟิสิกส์ชื่อดัง สตีเฟน ฮอว์คิง เจ้าของทฤษฎีหลุมดำอันลือลั่น เขาเข้าเรียนฟิสิกส์ที่เคมบริดจ์ ได้พบ เจน ไวลด์ จนเกิดรักกัน แต่แล้ว สตีเฟน ฮอว์คิง กลับป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้ชีวิตเขาลำบาก เขาพยายามผลัก เจน ให้ออกไปจากชีวิต เพราะไม่อยากให้มาลำบากกับชายพิการ ที่มีชีวิตอยู่บนโลกได้อีกไม่นาน แต่ด้วยความรัก ความหวัง ความเชื่อใจกัน ทำให้ทุกสิ่งก็เกิดขึ้นได้

ปีที่สร้าง : 2014

แนวหนัง : โรแมนติก ดราม่า

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง Theory of Everything

. . . . . . . . . .

9. Candy A Death In Texas - แคนดี้ อะ เดต อิน เท็กซัส

ซีรีส์ขนาด 5 ตอน 5 ชั่วโมง ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของ Candy Montgomery จากเรื่องราวในอดีตที่เกิดในชุมชนแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส เมื่อปี 1980 ระหว่างครอบครัว แคนดี้ แม่บ้านสาวอัธยาศัยดี กับ แพท สามีพนักงานบริษัท ที่เป็นคนเงียบขรึม พูดน้อย กับครอบครัว เบ็ตตี อดีตครู ที่ออกจากงานมาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก กับ อัลลัน สามีวิศวกร สุขภาพดี ชอบออกกำลังกาย ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แต่กลับเกิดเหตุสยดสยองขึ้นเพราะอะไร

ปีที่สร้าง : 2022

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Disney+ Hotstar

หนังสร้างจากเรื่องจริง Candy A Death In Texas

. . . . . . . . . .

10. A Journal for Jordan - บันทึกรักจากใจพ่อ

หนังสร้างจากเรื่องจริง ของจ่าสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ทหารกองทัพสหรัฐ ที่ประจำการรบอยู่ในประเทศอิรัก หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน จากนั้นไม่นาน จ่าสิบเอกชาร์ลส์ มอนโรล คิง ก็เสียชีวิตในปฏิบัติการ แต่ตัวเขาเองได้เขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง เพื่อให้คำแนะนำกับลูกชายตัวน้อยของเขา เผื่อว่าเขาไม่มีโอกาสจะได้เห็นลูกชายเติบโต เรื่องราวความรักทั้งหมดได้ถูกนำมาถ่ายทอดต่อโดย เดนา ภรรยาของ ชาร์ลส์ มอนโรล คิง ที่เป็นบรรณาธิการข่าวหนังสือพิมพ์ New York Times

ปีที่สร้าง : 2021

แนวหนัง : โรแมนติก แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง A Journal for Jordan

. . . . . . . . . .

11. The Wolf of Wall Street - คนจะรวย ช่วยไม่ได้

หนังสร้างจากเรื่องจริงของชีวิตโบรกเกอร์ชื่อดัง เรื่องราวของ จอร์แดน เบลฟอร์ท เด็กหนุ่มที่โตมาพร้อม ๆ กับความทะเยอทะยานในอาชีพนักการตลาด จากนั้นเขาได้ก้าวเข้าสู่วงการหุ้น ด้วยการตั้งบริษัทตัวแทนจำหน่ายหุ้นจนสามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล ส่งผลให้ จอร์แดน มีชีวิตหรูหราร่ำรวยได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ในขณะที่ชีวิตกำลังรุ่ง เขากลับต้องไปพัวพันกับยาเสพติด จนต้องติดคุกนานถึง 4 ปี

ปีที่สร้าง : 2013

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง The Wolf of Wall Street

. . . . . . . . . .

12. Dunkirk - ดันเคิร์ก

สุดยอดผลงานของผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก หนังสร้างจากเรื่องจริง ทหารอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้องหนีตายเอาชีวิตรอด ที่ถูกกองทัพนาซีไล่ต้อน จนไปติดอยู่บนชายหาดที่ไร้ทางออกของเมืองดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส ในภาวะวิกฤตความเป็นความตายบนสมรภูมิรบที่ไร้ทางสู้ ต้องอพยพทหารกว่าสี่แสนนายออกมาให้ทันกำหนด ทางออกจะเป็นอย่างไร

ปีที่สร้าง : 2017

แนวหนัง : สงคราม ดราม่า

ช่องทางรับชม : Apple TV

หนังสร้างจากเรื่องจริง Dunkirk

. . . . . . . . . .

13. Changeling - กระชากปมปริศนาคดีอำพราง

หนังสร้างจากเรื่องจริงจากเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในเมืองลอสแอนเจลิส เมื่อปี 1928 เรื่องราวของ คริสติน ที่ไปแจ้งความกับตำรวจว่า วอเตอร์ ลูกชายของเธอถูกลักพาตัวไป คดีนี้เป็นที่สนใจของสังคมอย่างมากมาย เพราะสื่อต่าง ๆ ช่วยกันประโคมข่าว จนกระทั่งตำรวจได้ตามหาลูกชายของเธอกลับมาได้ แต่เด็กที่นำกลับมาไม่ใช่ลูกของเธอ เธอรู้ว่าตำรวจจงใจทำเพื่อให้ข่าวเงียบลง แต่ตำรวจกลับบอกว่าจริง ๆ แล้ว คริสติน วิกลจริต กุข่าวขึ้นมาเอง ใครจะเป็นฝ่ายโกหกกันแน่

ปีที่สร้าง : 2008

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Changeling

. . . . . . . . . .

14. Everest - ไต่ฟ้าท้านรก

หนังสร้างจากเรื่องจริงจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ที่เกิดบนยอดเขาสูงเสียดฟ้าจนเกิดความสูญเสียที่ถูกเรียกว่า 1996 Mount Everest Disaster เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ของการปีนพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เรื่องราวของ ร็อบฮอล ผู้เคยพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์มาแล้ว ได้รับว่าจ้างให้พากลุ่มนักปีนเขาลุยยอดเอเวอเรสต์อีกครั้ง แต่พวกเขาทั้งหมดกลับต้องมาเจอกับพายุหิมะที่รุนแรงที่สุด เมื่อพายุสงบลงก็จบลงด้วยความตายของนักปีนเขา 8 คน จากจำนวนทั้งหมด 17 คน

ปีที่สร้าง : 2015

แนวหนัง : ดราม่า แอดเวนเจอร์

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง Everest

. . . . . . . . . .

15. The Blind Side - แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้

หนังสร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับชีวิตของ ไมเคิล ออห์ร นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง เรื่องราวของเด็กหนุ่มผิวสีไร้อนาคต ที่ต้องอยู่ท่ามกลางสภาพสังคมเสื่อมโทรม ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เขาต้องดิ้นรนด้วยตัวคนเดียว จนกระทั่งวันหนึ่งครอบครัว ทูฮี ได้รับเขาเป็นลูกบุญธรรม กลายเป็นจุดพลิกชีวิต ที่ทำให้ ไมเคิล ออห์ร ได้เข้ามหาวิทยาลัย และกลายมาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลของทีม Baltimore Ravens

ปีที่สร้าง : 2009

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง  The Blind Side

. . . . . . . . . .

16. The Terminal - ด้วยรักและมิตรภาพ

หนังสร้างจากเรื่องจริงอันโด่งดังของ เมห์ราน คาริมี แนสเซรี ชายที่ต้องติดอยู่ในสนามบินปารีสนานถึง 18 ปี เพราะการเมืองในประเทศอิหร่านบ้านเกิด เรื่องเล่าของ วิกเตอร์ นาวอร์สกี ที่เดินทางมามหานครนิวยอร์กเพื่อทำตามความฝันของพ่อให้สำเร็จ แต่เมื่อมาถึงปรากฏว่าพาสปอร์ตของ นาวอร์สกี ถูกยกเลิก เพราะประเทศของเขามีการทำรัฐประหารยึดอำนาจ นาวอร์สกี ไม่สามารถออกจากสนามบินนิวยอร์กได้ กลับบ้านก็ไม่ได้ เขาจึงต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในสนามบิน

ปีที่สร้าง : 2004

แนวหนัง : โรแมนติก ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง The Terminal

. . . . . . . . . .

17. Sully ซัลลี - ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

หนังสร้างจากเรื่องจริง จากเหตุการณ์ที่นักบินนำเครื่องบินโดยสารลงจอดกลางแม่น้ำฮัดสัน ในมหานครนิวยอร์ก จนกลายเป็นข่าวใหญ่โด่งดังไปทั่วโลก เรื่องราวของ ซัลลี กัปตันนักบินของสายการบิน US Airways ที่ขับเครื่องบินโดยสารขึ้นจากสนามบินลากาเดียในนิวยอร์ก ได้เพียง 3 นาที กลับต้องเจอกับฝูงนกบินชน ทำให้เครื่องยนต์ทั้ง 2 ฝั่ง ได้รับความเสียหายหนัก ซัลลี และนักบินผู้ช่วยของเขา จึงต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินกลางแม่น้ำฮัดสัน

ปีที่สร้าง : 2016

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Sully

. . . . . . . . . .

18. Wonder - ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

หนังสร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับชีวิตของเด็กชายอายุ 10 ขวบ ของ ออกัสต์ พูลล์แมน เด็กนักเรียนประถม ที่ชื่นชอบและหลงใหลเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศ แต่ ออกัสต์ พูลล์แมน มีความใบหน้าผิดปกติจากเด็กทั่วไป เพราะเขาป่วยเป็นโรคเทรเชอร์-คอลลินส์ และต้องผ่านการผ่าตัดมามากกว่า 27 ครั้ง ผู้คนจึงมองเขาราวกับตัวประหลาด ทำให้ครอบครัวตัดสินใจให้เขาเรียนหนังสือที่บ้าน จนกระทั่งวันหนึ่ง ออกัสต์ ต้องไปโรงเรียนจริง ๆ ขึ้นมา เขาจะรับมือกับความรู้สึกต่าง ๆ อย่างไร

ปีที่สร้าง : 2017

แนวหนัง : ดราม่า แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Wonder

. . . . . . . . . .

19. The King's Speech - ประกาศก้องจอมราชา

หนังสร้างจากเรื่องจริงของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ที่ต้องขึ้นครองราชย์โดยไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน หลังจากพระเชษฐาประกาศสละราชสมบัติ แต่ปัญหามีอยู่ว่าพระองค์มีปัญหาใหญ่คือเป็นคนพูดติดอ่าง ซึ่งทำให้มีผลต่อภาพลักษณ์ของกษัตริย์ต่อประชาชน โดยเฉพาะในยามศึกสงครามที่ต้องออกมาพูดให้กำลังใจ พระเจ้าจอร์จที่ 6 จึงเข้ารักษาอาการติดอ่างจากแพทย์นักบำบัด เพื่อกอบกู้วิกฤตศรัทธาคืนมา

ปีที่สร้าง : 2010

แนวหนัง : ดราม่า แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Amazon

หนังสร้างจากเรื่องจริง The King's Speech

. . . . . . . . . .

20. A Beautiful Mind - ผู้ชายหลายมิติ

หนังสร้างจากเรื่องจริง ของ ศาสตราจารย์ จอห์น แนช สุดยอดอัจฉริยะคณิตศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบล ที่มักจะเกิดภาพหลอนถึงคนหลาย ๆ คน ซึ่งเขาคิดว่ามีตัวตนจริง ๆ และเขาเชื่อว่าเขาถูกจับตาโดยหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่มาชักชวนเขาไปร่วมทำงานด้วย สุดท้ายลูกศิษย์ของ แนช เกลี้ยกล่อมจนเขายอมเข้ารับบำบัดรักษาอาการ แต่เมื่อเขาหยุดยา ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยหายไป ก็กลับคืนมาอีกครั้ง

ปีที่สร้าง : 2002

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง A Beautiful Mind

. . . . . . . . . .

21. Bohemian Rhapsody - โบฮีเมียน แรปโซดี

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ เฟรดดี เมอร์คูรี นักร้องนำวง Queen ที่ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องราวตื่นเต้น โลดโผนมากมาย แต่สุดท้าย เฟรดดี เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ด้วยวัยเพียง 45 ปี เฟรดดี อดีตพนักงานขนกระเป๋าประจำสนามบิน ที่มีความฝันเป็นนักร้อง เขาได้มาสมัครเป็นนักร้องให้วงดนตรีในผับวงหนึ่ง และเปลี่ยนให้วงนั้นกลายเป็นวงดนตรีที่โด่งดังที่สุดในโลก ชีวิตของเฟรดดี มีทั้งเรื่องราวความเศร้า ความรักของคนเพศเดียวกัน และอยู่กับความหวังที่เป็นเรี่ยวแรงของครอบครัว

ปีที่สร้าง : 2018

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Bohemian Rhapsody

. . . . . . . . . .

22. Black Hawk Down - ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ

หนังสร้างจากเรื่องจริง สงครามปฏิบัติการรบของทหารสหรัฐ ที่มีภารกิจบุกไปจับตัวหัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย พร้อมกับช่วยเหลือชาวโซมาเลีย ภารกิจพิเศษครั้งนี้ใช้เฮลิคอปเตอร์จู่โจมแบล็คฮอว์คบุกเข้าไปยังเมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย แต่เครื่องแบล็คฮอว์ค พลาดท่าถูกยิงตกโดยทหารกลุ่มก่อการร้าย ทำให้มีนาวิกโยธินตกอยู่กลางวงล้อมของทหารฝ่ายตรงข้าม กองทัพสหรัฐจึงต้องส่งอีกหน่วยเข้าช่วยเหลือ พาทหารกลับออกมาให้ได้

ปีที่สร้าง : 2001

แนวหนัง : สงคราม แอ็กชัน

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Black Hawk Down

. . . . . . . . . .

23. Miracles from Heaven - ปาฏิหาริย์จากสวรรค์

หนังสร้างจากเรื่องจริงของครอบครัวชาวคริสเตียน พ่อ แม่ และลูกสาว 3 คน ที่อาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตของครอบครัวอยู่กันอย่างมีความสุข พวกเขาไปร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้าที่โบสถ์ทุกวันอาทิตย์ จนกระทั่งวันหนึ่ง แอนนาเบล ลูกสาวคนกลางอายุ 10 ขวบ ป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ ต้องนอนซมติดเตียงรอวันตาย ครอบครัวของเธอจึงเริ่มเสื่อมศรัทธาต่อพระเจ้าว่า ไม่ช่วยอะไรเลย แต่แล้ววันหนึ่งปาฏิหาริย์ก็ได้เกิดขึ้นจริง ๆ

ปีที่สร้าง : 2016

แนวหนัง : ดราม่า แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Miracles from Heaven

. . . . . . . . . .

24. Saving Private Ryan - ฝ่าสมรภูมินรก

หนังสร้างจากเรื่องจริง สงครามโลกครั้งที่ 2 หนึ่งในหนังระดับตำนาน ที่บรรดานักวิจารณ์ยกย่องให้เป็นหนังยอดเยี่ยมตลอดกาล เรื่องราวภารกิจเสี่ยงตายของ ร้อยเอกจอห์น มิลเลอร์ นาวิกโนธินแห่งกองทัพสหรัฐ ได้นำเหล่าทหารยกพลขึ้นบก เพื่อออกตามหาพลทหาร เจมส์ ไรอัน ลูกชายคนสุดท้องของตระกูลไรอันที่พี่ชายที่ร่วมเป็นทหารได้เสียชีวิตทั้งหมดรับกลับบ้าน เป็นหนังสงคราม ฝ่าสมรภูมิรบ ที่ถ่ายทำชนิดที่ใช้มุมกล้องสมจริงมาก ๆ

ปีที่สร้าง : 1998

แนวหนัง : สงคราม ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Saving Private Ryan

. . . . . . . . . .

25. 12 Mighty Orphans - 12 ผู้เกรียงไกรแห่งไมตี ไมต์ส

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ รัสตี รัสเซลล์ โค้ชอเมริกันฟุตบอลที่มีฝีมือ เขาถูกเรียกตัวไปเป็นทั้งครูและเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอล ของสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าในเมืองฟอร์ตเวิร์ท รัฐเท็กซัส เด็กกำพร้าในสถานรับเลี้ยงเหล่านี้ ถูกสังคมละเลยเมินเฉย ไม่มีใครสนใจ รัสเซลล์ จึงได้ทุ่มเทชีวิตของเขาฝึกฝนให้เด็กกำพร้าเล่นอเมริกันฟุตบอล และก่อตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมา ท่ามกลางการดูแคลนของผู้คนรอบข้าง

ปีที่สร้าง : 2021

แนวหนัง : แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง  12 Mighty Orphan

. . . . . . . . . .

26. Escape from Alcatraz - ฉีกคุกอัลคาทราซ

จากเหตุการณ์แหกคุกครั้งประวัติศาสตร์ ที่ตั้งอยู่บนเกาะอันโดดเดี่ยว จนกลายมาเป็นหนังสร้างจากเรื่องจริง ที่ต้องชิงไหวชิงพริบวางแผนกันแบบแยบยล เพื่อจะหนีออกจากคุกอัลคาทราซ ที่มีไว้ขังนักโทษระดับแนวหน้า เรื่องราวของ แฟรงค์ มอร์ริส นักโทษที่ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เขาวางแผนจะหนีออกจากคุกที่ได้ชื่อว่า มีระบบป้องกันที่แข็งแกร่งที่สุดของโลก แฟรงค์ มอร์ริส จะทำได้สำเร็จหรือไม่ ต้องไปตามลุ้นกัน

ปีที่สร้าง : 1979

แนวหนัง : แอ็กชัน

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง Escape from Alcatraz

. . . . . . . . . .

27. Blue Miracle - ปาฏิหาริย์สีน้ำเงิน

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ โอมาร์ ชายหนุ่มผู้มีจิตใจดีงาม และครอบครัวอันแสนจะอบอุ่น แต่ใจของเขากลับมีปมในอดีตที่เกี่ยวข้องกับท้องทะเล แต่แล้วเกิดวิกฤตครั้งใหญ่ เมื่อบ้านเด็กกำพร้าที่เขาอุปการะเด็กเร่ร่อนทั้งหลาย เจอปัญหาเศรษฐกิจ หลังจากเกิดพายุถล่มเม็กซิโก โอมาร์ จึงต้องหาทางแก้ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันตกปลา ที่มีเงินรางวัลมหาศาลรออยู่ โอมาร์ ต้องต่อสู้กับปมฝังใจในอดีต เพื่อพาลูกเรือมือใหม่ทั้งหลายมุ่งหน้าไปคว้ารางวัลให้ได้

ปีที่สร้าง : 2021

แนวหนัง : แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Blue Miracle

. . . . . . . . . .

28. 90 minutes in heaven - ศรัทธาปาฏิหาริย์

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ ดอน ไพเพอร์ ชายหนุ่มที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่หลังจาก 90 นาที ที่ทุกคนต่างเชื่อว่าเขาได้เสียชีวิตแล้ว ไพเพอร์ กลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เขาบอกกับทุกคนว่าเขาได้ไปที่สวรรค์มา แต่สุดท้ายในโลกแห่งความเป็นจริง ดอน ไพเพอร์ ยังต้องต่อสู้กับอาการบาดเจ็บรุนแรง กำลังใจของตัวเขาเอง พร้อมกำลังใจจากภรรยาและลูก ๆ จะเติมเต็มความหวังให้เขาได้หรือไม่

ปีที่สร้าง : 2015

แนวหนัง : แรงบันดาลใจ

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง 90 minutes in heaven

. . . . . . . . . .

29. The Greatest Showman - โชว์แมนบันลือโลก

หนังสร้างจากเรื่องจริง ที่รับรองเลยว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี เรื่องราวของ เบอร์นัม หนุ่มนักฝันที่ตกงาน แต่พยายามดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัว ด้วยการทำตามความปรารถนาของตัวเอง ก่อตั้งคณะละครสัตว์แห่งแรกของโลก เบอร์นัม ให้โอกาสคนด้อยโอกาสและบกพร่องในด้านต่าง ๆ มาร่วมทำงาน คณะละครสัตว์ต้องเจอกับปัญหาอุปสรรคมากมาย แต่ เบอร์นัม ก็ไม่เคยทดท้อต่อโชคชะตา

ปีที่สร้าง : 2017

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Amazon.com

หนังสร้างจากเรื่องจริง The Greatest Showman

. . . . . . . . . .

30. Richard Jewell - พลิกคดีริชาร์ด จูลล์

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Vanity Fair เมื่อปี 1997 เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่ Centennial Olympic Park ในขณะที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมที่เมืองแอตแลนตา โดย ริชาร์ด จูลล์ พนักงานเดินเอกสารบริษัทกฎหมาย ที่ลาออกมาทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย เพราะเขามีความฝันอยากเป็นตำรวจ แต่เขาถูกไล่ออกเพราะทำเกินกว่าเหตุ เพียงเพราะทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก ริชาร์ด รับงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เขาได้พบกระเป๋าระเบิด และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาเก็บกู้ จนตัวเขาเองกลายเป็นฮีโร่ที่ช่วยคนไว้ได้เป็นจำนวนมาก แต่ในชั่วข้ามคืนเขากลับตกเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเอง

ปีที่สร้าง : 2019

แนวหนัง : ดราม่า

ช่องทางรับชม : Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง Richard Jewell

. . . . . . . . . .

ในระยะหลัง ๆ หนังสร้างจากเรื่องจริงแต่ละเรื่อง ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างมาก เพราะตัวหนัง พล็อตเรื่องต่าง ๆ มีอิทธิพลและสามารถเข้าถึงจิตใจของนักดูหนังได้เป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งก็เพราะหนังมีพื้นฐานมาจากชีวิตจริง ที่อาจกระทบหรือสัมผัสกับความรู้สึกได้ง่าย ๆ ใครที่ชื่นชอบหนังแนวนี้ที่เรานำมาแนะนำ รับรองเลยว่าทุกเรื่องสนุกประทับใจ ให้แง่คิดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

อ่านบทความเกี่ยวกับหนังและซีรีส์เพิ่มเติม

รวม 30 หนังไซไฟ สุดมันระทึก คออวกาศ แฟนตาซี ต้องห้ามพลาด 

รวม 30 หนังหักมุม พล็อตสุดซับซ้อน เดายาก สนุกแบบหลังหักไปตาม ๆ กัน 

แนะนำ 30 หนังอวกาศไซ-ไฟ แฟนตาซีสุดระทึก ตะลุยนอกโลก 

ชวนคุณเหินฟ้า ลุ้นระทึกไปกับ 20 หนังเครื่องบินสุดตื่นเต้น ที่ทุกคนต้องดู 

30 หนังผจญภัย คุณภาพ ครบทุกรส ครบทุกแนว ที่คุณไม่ควรพลาด