logo

          แมลงวันเป็นสัตว์ที่ทุกคนคงรู้จักกันดี มันสามารถดำรงชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ อย่างที่ทราบกันดีว่าแมลงวันจัดได้ว่าเป็นพาหะนำโรคชนิดหนึ่ง เนื่องจากการที่มันชอบไปเกาะอยู่บนสิ่งสกปรก เชื้อโรค แบคทีเรีย และของเน่าของเสีย และนำเชื้อโรคแบคทีเรียเหล่านั้นส่งต่อมายังมนุษย์ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ก่อเกิดโรคต่างๆ มากมาย ดังนั้นเราทุกคนไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะหา วิธีไล่แมลงวัน ออกไป เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันโรคที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่ถ้าเพื่อน ๆ สนใจวิธีไล่แมลงชนิดอื่นก็สามารถกดด้านล่างได้เลย

 

มารู้จักประเภทของแมลงวันให้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

          อย่างที่ทราบกันดีว่า แมลงวันเป็นสัตว์ปีกที่มีให้เห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน โดยแต่ละชนิดจะมีลักษณะที่แตกต่างกันและให้โทษที่ไม่เหมือนกัน วันนี้นิวบ์จะพาไปรู้จักกับประเภทของแมลงวันให้มากขึ้น จะมีชนิดไหนที่เพื่อน ๆ รู้จักบ้างเดี๋ยวไปดูกันเลย

 1. แมลงวันบ้าน 

มาเริ่มกันที่แมลงวันชนิดแรก ซึ่งก็คือ แมลงวันบ้าน มีขนาดตัวเล็ก มีปากไว้สำหรับดูด ของกิน ของเน่าของเสีย มีสีเทา มีขนาดไม่เกิน 9 มิลลิเมตร มีตาสีแดงปนน้ำตาล มีปีก 1 คู่ ส่วนมากแมลงวันบ้านจะออกหากินตามที่ต่างๆ ในเวลากลางวัน ไม่ว่าจะเป็น เศษอาหาร สิ่งปฏิกูล ของสด ของเสีย ซึ่งมันสามารถนำเชื้อโรคแบคทีเรียติดต่อมาสู่ผู้คนได้ด้วย

  2. แมลงวันหัวเขียว 

หากพูดถึงแมลงวันชนิดที่อันตรายที่สุด และเป็นพาหะนำโรคมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นแมลงวันหัวเขียว เพราะแมลงชนิดนี้ ค่อนข้างที่จะแข็งแรงกว่าแมลงวันชนิดอื่น สามารถเป็นพาหะและนำพาโรคติดต่อได้มากมาย โดยแมลงวันชนิดนี้จะชอบวนเวียนอยู่กับสัตว์อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น โค กระบือ วัวและสัตว์อีกหลายชนิด โดยมันจะดูดกิน มูลสัตว์ของเหลวในทุกบริเวณ รวมไปถึงพวกขยะสิ่งปฏิกูล เศษอาหารทุกชนิด

  3. แมลงวันหลังลาย 

แมลงวันชนิดนี้จะมีสีเทาอ่อนขนาดความยาวไม่เกิน 14 มิลลิเมตร มีลายสีดำ โดยวงจรชีวิตของมันจะอยู่ได้ไม่เกิน 4 สัปดาห์ และสำหรับแมลงวันตัวเมีย มักจะปล่อยตัวอ่อนไว้บนอาหารที่มันไปเกาะ เช่น ขยะ มูลสัตว์เศษอาหาร และหลังจากที่มันปล่อยตัวอ่อน ใช้เวลาอีกไม่นาน บริเวณนั้นก็จะกลายเป็นดักแด้และก่อให้เกิดเป็นแมลงวันหลังลายตัวต่อไปนั่นเอง

 4. แมลงวันดูดเลือด 

แมลงวันชนิดนี้ เป็นแมลงวันที่เพิ่งถูกค้นพบได้ไม่นานที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ทุกวันนี้ มีแมลงวันดูดเลือดถึง 11 ชนิดที่ค้นพบ เมื่อแมลงวันดูดเลือดเติบโตเต็มวัย บริเวณอกจะมีเส้นขนเพียง 1 เส้น โดยทางการแพทย์ค้นพบว่าแมลงวันดูดเลือดเปรียบเสมือนปรสิตภายนอก ซึ่งจะมีทางเพศผู้และเพศเมีย แมลงวันชนิดนี้จะดูดกินเลือดสัตว์เป็นอาหารหลัก เช่น ช้าง ม้า วัวควาย และสัตว์ป่าต่างๆ ที่สำคัญยังเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย พยาธิ เชื้อไวรัสต่างๆ อีกด้วย

 

 

มาทำความเข้าใจกับปัญหาแมลงวันที่คุณต้องพบเจอ

          แน่นอนว่าปัญหาแมลงวัน เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญอยู่แล้ว มันอาจจะหลีกเลี่ยงยาก แต่มันสามารถหาวิธีแก้ปัญหาได้ และสิ่งแรกที่เราต้องทำคือทำความเข้าใจกับมันก่อน และเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาแมลงวันอยู่เสมอ และปัญหาที่เราต้องรับมือกับแมลงวันก็มีอยู่หลายแบบ จะมีอะไรกันบ้างเดี๋ยวไปดูกันเลย

 

  1. สร้างความรำคาญใจ 

เป็นปัญหาโลกแตกมากสำหรับแมลงวัน มันจะก่อกวนด้วยการตอมไปทุกที่ โดยจะสร้างความรำคาญใจมากที่สุดเมื่อเวลารับประทานอาหาร ซึ่งไม่แปลกที่เราจะต้องหาทางกำจัดมัน

 

 2. เป็นพาหะนำโรคร้าย

อย่างที่ทราบกันดีว่าแมลงวันเป็นสัตว์ที่สกปรก ด้วยความที่มันบินไปเกาะเชื้อโรคแบคทีเรียไวรัสต่างๆ มากมาย ซึ่งก็สามารถนำมาติดต่อสู่คน และสามารถก่อให้เกิดโรคได้อีกหลายชนิด

 

 

มาพูดถึงแมลงวัน กับ พาหะนำโรค

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แมลงวันเป็นสัตว์ปีกที่ให้โทษอย่างมาก นอกจากจะสร้างความรำคาญใจให้กับทุกคนได้แล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคที่น่ากลัวและควรหาวิธีการแก้ไข หากจะพูดถึงผลกระทบที่ได้รับจากแมลงวันก็จะก่อให้เกิดโรคหลายโรคด้วยกัน เช่น ท้องร่วงรุนแรง อาหารเป็นพิษ ธาราไทฟอยด์ อหิวาตกโรค โรคบิด โรคทางเดินอาหาร เชื้อโรคโปรโตซัว โรคที่เกิดจากหนอนพยาธิ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย และโรคที่เกิดจากไวรัส เช่น โรคโปลิโอ รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง โรคเรื้อน และโรคอีกมากมาย

 

 

พาไปส่อง 10 วิธีไล่แมลงวัน ให้อยู่หมัดหมดปัญหากวนใจ

          เบื่อกันไหม กับปัญหาแมลงวันก่อกวน ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรืออยู่คอนโด ไม่ว่าที่ไหนก็จะต้องพบเจอแมลงชนิดนี้ ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่ารำคาญมาก ดังนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีมาก หากเพื่อน ๆ พยายามมองหาวิธีกำจัดให้อยู่หมัด สำหรับใครที่มีปัญหาแมลงวันเข้ามาก่อกวนในบ้าน วันนี้นิวบ์มี 10 วิธีไล่แมลงวันง่าย ๆ พร้อมกำจัดเจ้าแมลงทุกชนิด ไม่ว่าจะตัวใหญ่ตัวเล็ก รับรองว่าจะหมดปัญหากวนใจนี้ไปได้อย่างแน่นอน 

 

 1. วิธีไล่แมลงวันด้วยกระเทียม 

วิธีนี้เป็นวิธียอดนิยมอย่างมาก เพราะสามารถใช้สิ่งของที่มีภายในครัวเรือนได้เลย วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงแค่เตรียมกระเทียมไทย และกระเทียมจีน ปอกเปลือกออกมาพอประมาณ หลังจากนั้นนำไปต้มให้เดือดในน้ำสะอาด พยายามดมกลิ่นดูว่า กลิ่นมีความคมชัดมากขึ้นหรือยัง เมื่อได้กลิ่นที่ต้องการแล้ว ใช้ไม้หรือเศษไม้ที่เตรียมเอาไว้ จุ่มลงไปในน้ำกระเทียมพอกลิ่นเริ่มมีความติดกับตัวไม้ ก็นำไม้ไปปักตามบริเวณที่มีแมลงวัน รับรองว่า วิธีไล่แมลงวันแบบนี้ ไม่ว่าจะแมลงวันชนิดไหน ก็จะไม่มีมากวนใจเพื่อน ๆ อีกแน่นอน

 

 2. วิธีไล่แมลงวันด้วยน้ำยาล้างจาน 

คงไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีน้ำยาล้างจาน ดังนั้นหากมีปัญหากวนใจจากการที่แมลงวันก่อกวนไม่หยุด วิธีที่ง่ายแสนง่ายคือ นำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำสะอาดแล้วนำใส่เครื่องพ่นฉีด เข้าไปฉีดบริเวณที่แมลงวันชอบก่อกวน และที่สำคัญน้ำยาล้างจาน ยังสามารถช่วยป้องกันสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่จะมาก่อกวนเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ เมื่อฉีดลงพื้นไป เพื่อน ๆ ต้องระวังลื่นล้มด้วย เพราะมันลื่น หากไม่ระวัง อุบัติเหตุอาจจะเกิดขึ้นได้

 

 3. วิธีไล่แมลงวันโดยน้ำส้มสายชู 

วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ง่าย และหาอุปกรณ์ได้ที่บ้านเช่นกัน แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำส้มสายชูมีวิธีการทำง่ายๆ โดยเริ่มการนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการ หลังจากนั้นนำไปฉีดบริเวณที่แมลงวันชอบก่อกวน โดยเฉพาะบริเวณห้องครัวควรฉีดพ่นให้หนัก เพราะมันจะเป็นอีกวิธีไล่แมลงวันตอมอาหารได้เป็นอย่างดี และเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากน้ำส้มสายชูจะไล่แมลงวันได้แล้ว ยังสามารถช่วยไล่มด และสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่จะมาก่อกวนได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีไล่แมลงวันออกจากห้องที่ได้ผลดีไม่น้อย

 

 4. วิธีไล่แมลงวันด้วยตะไคร้

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ตะไคร้เป็นวิธีไล่แมลงวันแบบธรรมชาติที่คนนิยมอย่างมาก เพราะตะไคร้มีกลิ่นที่หอม และสามารถนำไปทำอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย และยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกหลายอย่างอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า ตะไคร้ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง ที่เพื่อน ๆ ยังไม่รู้ เช่น หากมีปัญหาแมลงวันเข้าห้องนอนและ รู้สึกว่าแมลงวันเข้าบ้านเยอะเกินไป การใช้ตะไคร้ไล่แมลงวันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมาก ด้วยความที่กลิ่นของตะไคร้เป็นกลิ่นที่ค่อนข้างแรง บางครั้งนิวบ์ยังรับแทบไม่ไหว แล้วนับประสาอะไรกับเจ้าแมลงวัน วิธีง่ายๆ สำหรับการไล่แมลงวันด้วยตะไคร้ คือเลือกตะไคร้ที่มีลักษณะอวบอิ่มสมบูรณ์ นำมาทุบให้ละเอียด หลังจากนั้นนำตะไคร้ที่ทุบไปไว้ยังบริเวณที่แมลงวันชอบเข้ามาก่อกวน ไม่ว่าจะเป็นถังขยะ ห้องครัว มุมอับตามบ้าน ตามคอนโด ก็สามารถไว้ได้ โดยกลิ่นของตะไคร้ที่เราทุบนั้น จะทำให้แมลงวัน และสัตว์มีปีกทุกชนิดไม่กล้าเข้ามายุ่งวุ่นวายกับบ้านเพื่อน ๆ อีกเลย

 

 5. วิธีไล่แมลงวันด้วยมะนาว 

เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่ามะนาวไล่แมลงวันได้ นอกจากคนเราจะใช้มะนาวในการปรุงอาหารแล้ว มะนาวยังเป็นอีกหนึ่งวิธีสุดฮิต สำหรับคนที่ต้องการไล่แมลงวัน เพราะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่สำหรับมือใหม่หัดไล่แมลงวัน ก็จะมีวิธีการเตรียมที่วุ่นวายหน่อย อันดับแรกเราจะเริ่มจากการปอกมะนาวก่อน หลังจากนั้นนำมะนาวที่ปอกไว้ไปตากแดด เสร็จเรียบร้อยพอได้กลิ่นหอม นำมะนาวที่ได้ไปย่าง หลังจากนั้นก็สามารถผสมกับน้ำ พ่นไปตามจุดต่างๆ ที่ต้องการได้เลย แต่ถ้าหากไม่มีเวลามากพอที่จะทำวิธีนี้ ก็สามารถบีบมะนาวใส่ผ้าเปียกบิดให้พอหมาดๆ แล้วนำไปเช็ดถูบริเวณที่เพื่อน ๆ ต้องการจะไล่แมลงวันได้เลย วิธีนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ว่าชอบความพิถีพิถันหรือชอบความเรียบง่าย แต่ก็ได้ผลดีเหมือนกัน

 

 6. วิธีไล่แมลงวันด้วยใบกะเพราเผา 

สาวกผัดกะเพรารู้หรือไม่ว่า กะเพราที่ชอบกินกันอยู่แทบทุกวันนั้น สามารถนำมาดัดแปลง เพื่อกำจัดแมลงวันได้ หากเป็นคนชอบกินผัดกะเพรา และในบ้านหรือคอนโดของเพื่อน ๆ ปัญหาแมลงวันกวนใจ แนะนำว่าให้เดินไปที่ตู้เย็นแล้วหยิบกะเพรามา 1 กำ จากนั้นนำกะเพราไปตากแดดให้แห้งสนิท และเมื่อเจอแมลงวันเข้ามาก่อกวนเมื่อใด เพื่อน ๆ สามารถใช้ใบกะเพราที่ตากแห้งจุดไฟเผาได้เลย เพราะกลิ่นจากควันใบกะเพราจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ต้องจุดเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ และอาจจะไม่ปลอดภัยต่อเพราะอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ได้นั่นเอง

 

 7. วิธีไล่แมลงวันด้วยดอกเบญจมาศ 

นอกจากดอกเบญจมาศจะเป็นไม้ดอกที่ให้ความสวยงามรอบบ้านแล้วนั้น ดอกเบญจมาศยังสามารถขับไล่แมลงวัน และแมลงบางชนิดที่มาก่อกวนได้อีกด้วย หากถามว่าแมลงวันกลัวอะไรแน่นอนว่า ดอกเบญจมาศจะต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน จะสังเกตเห็นได้เลยว่าบริเวณไหนที่มีดอกเบญจมาศ จะไม่มีแมลงวันไปก่อกวน และหากอยู่บ้านหรือคอนโด แล้วพบปัญหาแมลงวันกวนใจอีก 1 วิธีง่ายๆ คือ ซื้อดอกเบญจมาศมา นำมาขยี้ผสมกับน้ำ 2-3 ดอก แล้วนำไปใส่แจกัน หรือบรรจุใส่ขวดสเปรย์ หรือวิธีที่ง่ายกว่านั้น จะใช้ผ้าชุบน้ำดอกเบญจมาศ แล้วนำไปเช็ดตามบริเวณต่างๆก็ได้ สารเคมีจากดอกเบญจมาศจะช่วยทำให้แมลงวันไม่กล้ามาก่อกวน ไม่ว่าจะแมลงวันตัวใหญ่หรือตัวเล็กรับรองว่าหายไปหมดแน่นอน

 

 8. วิธีไล่แมลงวันด้วยพริกแห้ง 

พริกเป็นวัตถุดิบที่คนนิยมนำมาทำอาหารกันเป็นประจำอยู่แล้ว และแน่นอนว่าจะต้องมีติดครัวเรือนของแทบทุกบ้าน ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือคอนโด เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีพริก และที่สำคัญ พริกยังสามารถไล่ยุงไม่ให้มาก่อกวนได้อีกด้วย โดยมีวิธีง่ายๆ คือนำพริกไปตากแห้งตามความต้องการ ตัวพริกจะมีความฉุนเผ็ดร้อนอยู่แล้ว วิธีนี้จะทำให้แมลงวัน และสัตว์บางชนิดไม่กล้าเข้ามาใกล้อีกเลย เพราะว่าไม่ชอบกลิ่นพริก และไม่กล้าเข้าใกล้ความเผ็ดร้อนของพริกนั่นเอง

 

 9. วิธีไล่แมลงวันด้วยการแขวนถุงน้ำเปล่า 

หลายๆ คนคงจะเคยเห็นตามร้านขายของ และร้านขายกับข้าวทั่วไป ว่าทำไมจะต้องมีการแขวนถุงน้ำเปล่าไว้ทั้งหน้าร้าน และบริเวณที่มีอาหาร สาเหตุก็เพราะว่าวิธีนี้จะเป็นอีกวิธีป้องกันไม่ให้แมลงวันเข้ามาก่อกวนได้นั้นเอง หากเพื่อน ๆ อาศัยอยู่บ้านหรือคอนโด วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีไล่แมลงวัน ที่จะสามารถช่วยลดความรำคาญของเพื่อน ๆ ได้ วิธีง่ายๆ ก็คือนำน้ำเปล่าใส่ถุงแบบใสๆ และมัดแขวนติดบริเวณที่ต้องการไล่แมลงวัน และหลายคนคงสงสัยอยู่ไม่น้อยว่าทำไมแมลงวันถึงกลัวถุงน้ำเปล่า สาเหตุเป็นเพราะว่าเมื่อแมลงวันบินมาแล้วผ่านถุง แมลงวันจะเห็นเงาสะท้อนของตัวเองในถุง และทำให้มันเกิดความกลัวนั่นเอง

 

 10. วิธีไล่แมลงวันด้วยการรักษาความสะอาด 

ได้ทราบกันไปหลายวิธีไล่แมลงวันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบต่างๆ ในการไล่แมลงวันแบบง่ายๆ แต่อีกสิ่งที่ทุกคนควรคำนึงถึงอย่างมากคือ การรักษาความสะอาดให้มาก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณขยะ หรือบริเวณจุดอับภายในบ้าน หรือคอนโดที่อาศัยอยู่ การเก็บของให้เป็นที่เป็นทาง และจัดระเบียบอยู่เสมอ จะทำให้ปัญหานี้สามารถลดลงไปได้ง่ายๆ บวกกับการที่ใช้วิธีนำวัตถุดิบต่างๆ มาช่วยป้องกันดูแลในบริเวณบ้าน ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาแมลงวันก่อกวนสามารถลดไปได้อย่างง่ายดาย

 

 

หมดปัญหาแมลงวันกวนใจ ด้วยวิธีกำจัดแมลงวันแบบง่ายๆ แต่ได้ผลชัวว์

          อย่างที่รู้ๆ กันว่าปัญหาโลกแตกที่หลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันนั่นก็คือ เรื่องของแมลงวันก่อกวน เพราะมันจะสร้างความหงุดหงิดใจให้เราไม่มากก็น้อย แต่ทุกวันนี้วิธีกำจัดแมลงวันก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความถนัดของใคร แต่สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ การรักษาความสะอาดในบริเวณบ้าน หรือคอนโดให้ดีด้วย เพราะความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญมากอยู่แล้ว และมันจะทำให้ได้ผลดีขึ้นไปอีกหากรักษาความสะอาดไปพร้อมๆ กับการใช้วิธีไล่แมลงวันเพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ดังนั้น 10 วิธีไล่แมลงวันที่นิวบ์แนะนำไปในวันนี้ จะต้องเป็นทางเลือกที่ดีให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน สุดท้ายนี้นิวบ์ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย และสามารถติดตามเคล็ดลับดี ๆ ได้ที่ CondoNewb เป็นประจำได้นะคะ

. . . . . . . . . .

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาอื่น ๆ

ปัญหาแมลงสาบ และวิธีการกำจัดแมลงสาบให้หมดไปจากคอนโด 

รวมวิธีแบบธรรมชาติ ช่วยกำจัดแมลงในบ้าน 

วิธีกำจัดแมลง สยบปัญหาแมลงกวนใจอย่างได้ผล 

วิธีไล่แมลงหวี่ กำจัดแมลงหวี่ขาว แมลงหวี่ขน เห็นผลทันใจ ไม่บินวนกลับมากวนใจ 

ปัญหาฝ้าในห้องน้ำคอนโดขึ้นรา แก้ไขอย่างไร ?