logo

ใครมีวิธีไล่ตุ๊กแกบ้างช่วยบอกที!!!

          หลายคนแทบลมจับเมื่อบ้านหรือคอนโดเกิดปัญหาเรื่องน้องตุ๊กแกมาอาศัยอยู่ด้วย วันดีคืนดีก็มีตุ๊กแกเข้าบ้านทำอย่างไรดีนะ มืดแปดด้านไปหมด กลัวก็กลัว ไล่เท่าไหร่ก็กลับมาเหมือนเดิม ยิ่งคนกลัวตุ๊กแกแล้วอยู่คนเดียวยิ่งกินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว มา! วันนี้นิวบ์จะมาแนะนำ 10 วิธีไล่ตุ๊กแกแบบถาวร ชนิดที่ว่าไม่กลับมากวนใจคุณได้อีกแน่นอน มีวิธีไหนกันบ้างตามมาค่ะ

 

มารู้จักนิสัยใจคอของน้อนตุ๊กแกกันก่อน

          ก่อนจะไปรู้วิธีไล่ตุ๊กแกแบบชนิดที่ไม่กลับมากวนใจ ต้องรู้สึกรู้จริงถึงนิสัยใจคอของตุ๊กแกกันก่อน สำหรับตุ๊กแกบ้านเรียกสั้น ๆ ว่า ตุ๊กแก เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง สามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย ดวงตามีสีเขียวขนาดใหญ่ไม่มีเปลือกตาปกปิด ชอบออกหากินตอนกลางคืน กินพวกแมลงเป็นอาหารหลัก และอาจกินสัตว์ขนาดเล็กอย่างอื่นเป็นอาหารได้ด้วย เช่น ไข่นกหรือลูกนก, นกขนาดเล็ก, หนู หรือสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก

          ตุ๊กแกมักจะอาศัยอยู่ทั้งในพื้นที่ที่เป็นป่าและในบริเวณบ้านคน ชอบหลบอยู่ตามมุมมืดที่ไม่มีการรบกวน นางออกลูกเป็นไข่และก็ชอบร้องเสียง "ตุ๊กแก..ตุ๊กแก" ติดต่อกัน ใครที่คิดวิธีไล่ตุ๊กแกอยู่ รู้ไว้เลยว่าตีนของตุ๊กแกสามารถเกาะไต่ผนังได้อย่างเหนียวแน่น เพราะมี "เซต้า" ลักษณะเป็นขนมีมากว่า 1,000 เส้นบนฝ่าเท้า แต่ละเส้นที่บริเวณปลายแตกกิ่งก้านสาขาออกไปอีกมากกว่า 1,000 แฉก แต่ละแฉกมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 200 นาโนเมตร ซึ่งมันเล็กมักๆ ถ้าเปลี่ยนจากติดผนังบ้านมาติดที่แขนเรางี้ โอ่ยยย...ไม่อยากจะคิดเลยจ้า

          นิสัยตุ๊กแกบ้านก็เป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุ ชอบกัดกันเองด้วยและก็ชอบกินพวกเดียวกันด้วย จริงๆก็เป็นที่รับรู้กันว่า ตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่หลายคนกลัวและรูปร่างหน้าตาที่ชวนขนหัวลุก ประกอบกับอุปนิสัยที่ดุร้าย จึงเป็นสัตว์ที่ไม่นิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงสักเท่าไหร่ นอกจากว่าเป็นคนที่ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์แปลก จริงๆอาจจะนำไปเลี้ยงแบบจริงจังก็มีค่ะ

 

ความเชื่อเรื่องตุ๊กแก

 

          อีกสักนิดก่อนจะไปดูวิธีไล่ตุ๊กแก จริงๆตุ๊กแกกับความเชื่อของคนสมัยก่อนก็ยังคงมีให้เราได้ยินมาจนถึงทุกวันนี้ คนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า “ตุ๊กแก” เป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ที่ล่วงลับไปแล้ว ท่านมักมาเตือนด้วยการส่งเสียงร้อง ซึ่งมีความหมายในรูปแบบต่างๆ วันนี้นิวบ์เลยรวบรวมความเชื่อโบราณเกี่ยวกับตุ๊กแกมาฝาก อย่างน้อยก็ฟังหูไว้หูก็ยังดีนะคะ เพราะความเชื่อบางอย่างไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละ จริงมั้ย? มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

ว่ากันว่า...ตุ๊กแกร้องกลางวัน จะมีเหตุร้าย

อย่างที่พูดไปเมื่อตอนต้นว่าตามปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยอยู่ในบ้านจะร้องในเวลากลางคืน แต่ถ้าวันดีคืนดีเกิดร้องขึ้นมาในตอนกลางวัน ไม่ว่าจะร้องกี่ครั้งก็ตามถือเป็นลางบอกเหตุว่ากำลังจะเกิดเหตุร้ายกับคนในครอบครัวหรือภายในบ้าน เพราะปกติแล้วตุ๊กแกจะไม่ร้องในเวลากลางวันนั่นเองค่ะ

 

ว่ากันว่า...เสียงร้อง แก..แก จะมีความหมายในทางที่ไม่ดี ชั่วช้า ให้รีบไล่ไปทันทีเพื่อแก้เคล็ด

หากร้องต่ำกว่า 5 ครั้ง ไม่มีความหมายสักเท่าใดนัก อยู่ในเกณฑ์ร้ายเล็กน้อย จะไล่หรือไม่ไล่ก็ได้

ร้อง 5 ครั้ง หมายถึง เสนียดจัญไร โรคภัยต่างๆ นาๆ ให้รีบไล่ไปให้พ้นจากบ้าน

ร้อง 6 ครั้ง หมายถึง เจ้าของบ้านจะเดือดร้อนอึดอัด คับแค้นใจ ควรไล่ออกจากบ้าน

ร้อง 7 ครั้ง ความหมายไม่ดี จะมีการเสียทรัพย์ ดวงการเงินย่ำแย่ ควรรีบไล่ออกไป

ร้อง 8 ครั้ง ความหมายดี เกิดโชคลาภมากมาย ควรเลี้ยงไว้ในบ้าน

ร้อง 9 ครั้ง ความหมายดี จะทำให้รุ่งเรือง ควรอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงไว้

ร้อง 10 ครั้ง ดีมาก ทำให้ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา ควรเลี้ยงไว้อย่างยิ่ง

ร้อง 11 ครั้ง ดีมากๆ ทำให้ร่ำรวยเงินทองแล้วจะได้พบเจอเนื้อคู่ที่ถูกใจ ให้เลี้ยงไว้จะมีแต่สิ่งดีๆ

 

ว่ากันว่า...ถ้าโดนตุ๊กแกกระโดด หรือตกมาอยู่ที่ตัวมักจะแกะไม่ออก เพราะตีนตุ๊กแกเหนียวมากยิ่งกว่าติดกาวเสียอีก วิธีที่จะทำให้มันหลุดได้คนโบราณพูดต่อๆ กันมาว่า “ให้คนที่ถูกตุ๊กแกเกาะรีบกินน้ำ 3 โอ่ง กินข้าว 3 จาน และกินอุจจาระ 3 กอง ตุ๊กแกก็จะหลุดไปได้” เอิ่ม เอาจริงๆ เรื่องนี้มันน่าจะเป็นกุศโลบายที่ผู้ใหญ่เขาไม่อยากให้เด็กๆ อยู่ใกล้กับตุ๊กแกมากกว่า เพราะตุ๊กแกตัวใหญ่และมีฟันแหลมคม หากอยู่ใกล้แล้วไปจับโดยไม่ระวังอาจได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายได้นั่นเองค่ะ

 

ว่ากันว่า....ถ้าโดนตุ๊กแกกัดมันจะไม่ปล่อยจนกว่าจะได้ยินเสียงฟ้าผ่า ข้อเท็จจริงก็คือ ตุ๊กแกหากได้กัดใครแล้ว ส่วนกรามของมันจะล็อกยิ่งเราไปจับตัวมัน มันก็จะกัดแน่นขึ้นเรื่อย ๆ หรือหากไปงัดหรือง้างปาก ก็จะยิ่งกัดให้แน่นลงไปอีก วิธีที่ถูกต้องคือ เมื่อถูกกัด อย่าพยายามแตะตัวตุ๊กแกเดี๋ยวมันจะปล่อยเอง หรือหาอะไรฉุนๆ มาวางไว้ใกล้จมูกตุ๊กแก เช่น ยาเส้น สักพักมันก็จะปล่อยเองค่ะ

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อที่เกี่ยวกับตุ๊กแก หลายๆ พื้นที่อาจมีความเชื่อที่แตกต่างกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคนอีกนะคะ ต่อไปก็ถึงคราวของวิธีไล่ตุ๊กแกที่ทุกคนรอคอยกัยแล้วค่ะ

 

10 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน ไม่ให้กลับมากวนใจ ไม่ทำร้ายกัน

 

          มาค่ะมาดูวิธีไล่ตุ๊กแกที่มีให้เลือกทำหลากหลาย คนที่ไม่อยากฆ่า ไม่อยากใช้สารเคมี ไม่อยากใช้ความรุนแรง ก็สามารถทำตามได้ด้วยวิธีง่ายๆ แม้แต่อยู่คนเดียวก็ทำเองได้ มาดูกันค่ะว่าวิธีไล่ตุ๊กแกมีอะไรบ้าง

 

 1. เปลือกไข่

เปลือกไข่

          วิธีไล่ตุ๊กแกวิธีแรกโดยใช้เปลือกไข่ หลายคนถามว่า ได้หรอ? นี่อาจจะเป็นการเล่นเกมจิตวิทยากับเจ้าตุ๊กแกที่แอบเข้ามาวางไข่และอาศัยในบ้านของเรานั่นเองค่ะ วิธีไล่ตุ๊กแกนี้ให้นำเปลือกไข่มาวางบริเวณใกล้ๆ จุดที่ตุ๊กแกอยู่ ก็เพราะว่าเจ้าตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่ชอบจับจองครองพื้นที่เป็นส่วนตัว หากมันเห็นเปลือกไข่ที่วางไว้ตรงจุดนั้น ตุ๊กแกก็จะคิดว่ามีตุ๊กแกตัวอื่นๆ ที่ตัวใหญ่กว่ามาอาศัยแถวนี้ แล้วก็จะหลบหนีย้ายถิ่นฐานออกจากพื้นที่นั้นไปในที่สุดนั่นเองค่ะ

 

 2. หัวหอม

หัวหอม

          มาถึงวิธีไล่ตุ๊กแกวิธีที่สองค่ะ ก็คือการใช้หัวหอมนั่นเอง ให้เอาหัวหอมมาหั่นขวาง เพื่อให้กลิ่นหัวหอมออกมามากที่สุด แล้วก็นำไปวางตามจุดต่างที่เจ้าตุ๊กแกชอบอยู่ และสามารถนำน้ำที่ได้จากหัวหอมไปทาตามมุมต่างๆได้ เช่น เพดาน หลอดไฟ หรือตู้เย็น เป็นต้น กลิ่นของหัวหอมจะทำให้ตุ๊กแกไม่สามารถทานทนต่อกลิ่นที่ชวนน้ำตาไหลได้ แล้วก็จะพากันย้ายหนีออกไปไม่กลับมาอีก วิธีไล่ตุ๊กแกนี้ดีนะคะแต่ก็ระวังคนเราเองนี้แหละค่ะ ที่ละอองของหัวหอมจะเข้าตาแล้วน้ำตาไหลร้องไห้เสียเองน๊า

 

  3. ยาเส้นไล่ตุ๊กแก

ยาเส้น

          วิธีไล่ตุ๊กแกวิธีนี้ใครจะไปคิดว่ายาเส้นที่มักใช้ม้วนสูบกันนั้น สามารถนำมาไล่ตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านได้ เพียงนำยาเส้นมาผสมน้ำจนเข้มข้น แล้วเททิ้งไว้บริเวณเสา หรือผนังที่ตุ๊กแกหรือจิ้งจกชอบโผล่มาทักทาย กลิ่นฉุนของยาเส้นนี่แหละค่ะจะช่วยขับไล่ตุ๊กแกให้ออกไปได้ ลองเอาวิธีไล่ตุ๊กแกวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ

 

  4. ปูนแดงผสมยาเส้น

ปูนแดง

          วิธีไล่ตุ๊กแกต่อมา ยังคงใช้ยาเส้นเป็นตัวหลัก เพราะยาเส้นยังคงเป็นตัวช่วยไล่ตุ๊กแกที่ได้ผลค่อนข้างดี เพียงนำมาผสมกับปูนแดง หลังจากนั้นให้นำยาเส้นพันปลายไม้ แล้วแหย่ใส่ตุ๊กแกซึ่งๆหน้ากันเล้ยเพื่อไล่ที่ หากตุ๊กแกหันมางับปลายไม้ กลิ่นฉุนจะทำให้มันมึนงง ตกลงมาวิ่งหนีหายไปเลยแต่ไม่ได้ทำให้น้อนตายนะคะ แค่มึนๆ แต่วิธีไล่ตุ๊กแกนี้ไม่เหมาะกับคนกลัวตุ๊กแกน๊า

 

 5. ลูกเหม็นไล่ตุ๊กแก

ลูกเหม็น

          วิธีไล่ตุ๊กแกอีกวิธีที่สามารถหาอุปกรณ์ได้ง่ายๆ นั่นก็คือ ลูกเหม็น เป็นอุปกรณ์ไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์ในบ้านได้ครอบคลุมมากๆ แถมหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง วิธีนี้ให้นำลูกเหม็นห่อผ้า แล้วนำไปวางในจุดที่ตุ๊กแกอาศัยหรือชอบโผล่มาบ่อยๆ เพียงเท่านี้ตุ๊กแกก็จะไม่โผล่มาอีก เพราะมาเมื่อไหร่ก็จะได้กลิ่นฉุนของลูกเหม็นนั่นเองค่ะ บ้านไหนมีตุ๊กแกแล้วหาอุปกรณ์อื่นไม่ได้ลองใช้ลูกเหม็นไปก่อนค่ะ

 

 6. ใบยี่โถ

ใบยี่โถ

          วิธีไล่ตุ๊กแกด้วยใบยี่โถก็มาจ้า ซึ่งใบยี่โถเป็นพืชที่สามารถนำมาไล่ตุ๊กแกได้ โดยให้ตัดใบและกิ่งต้นยี่โถ นำมาวางไว้ใกล้บริเวณที่มีตุ๊กแก กลิ่นฉุนโดยธรรมชาติของยี่โถจะช่วยไล่ตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านอย่างสงบ โดยที่เราไม่ต้องไปใช้สารเคมี หรือลงมือทำน้องให้รู้สึกบาปเลยดีกว่าเนาะ เอาเป็นว่าถ้าบ้านใครที่สามารถหาใบยี่โถได้ก็ลองเอามาทำกันดูค่ะ

 

 7. ยากันยุง

ยากันยุง

          ใช้ยากันยุงเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่ตุ๊กแกที่หาอุปกรณ์ได้ง่าย หลายๆบ้านก็มักจะมีติดบ้านอยู่แล้ว เพราะยากันยุงไม่เพียงแต่ใช้ไล่ยุงได้ แต่กลิ่นของยากันยุงยังไล่ตุ๊กแกได้อีกด้วยเด้อ วิธีก็ง่ายมากๆ เพียงจุดยากันยุง แล้วนำไปวางไว้ที่บริเวณตุ๊กแกอาศัย ยิ่งใกล้รังยิ่งดี กลิ่นของยากันยุงจะทำให้ครอบครัวตุ๊กแกหอบลูกหนีออกไปจากบ้านเราแน่นอนค่ะ

 

  8. สเปรย์ฉีดไล่ตุ๊กแก

สเปรย์ฉีดไล่ตุ๊กแก

          วิธีไล่ตุ๊กแกด้วยสเปร์ฉีดไล่ สำหรับใครไม่สะดวกหาอุปกรณ์อื่นๆ หรือาจจะแก้พวกยากันยุง ให้ลองหาซื้อสเปรย์ฉีดไล่ตุ๊กแกมาใช้ดูค่ะ ควรเลือกซื้อแบบสมุนไพรออร์แกนิกนะคะ เพราะไร้สารเคมีและปลอดภัยกับผู้ใช้ด้วย สเปรย์พวกนี้พอฉีดออกไปเมื่อไร ก็จะทำให้ตุ๊กแกพร้อมใจกันย้ายออกจากบ้าน เพราะทนไม่ไหวกับกลิ่นฉุนที่พวกมันไม่ชอบนั่นเองค่ะ

 

 9. มะนาวไล่ตุ๊กแก

มะนาวไล่ตุ๊กแก

          ใครจะไปคิดว่ามะนาวไล่ตุ๊กแกได้ด้วย แค่นำเปลือกมะนาวที่เหลือใช้จากการนำไปประกอบอาหารไปวางตามมุมหรือจุดต่างๆ ของห้องที่เจ้าจิ้งจกหรือตุ๊กแกจอมกวนใจชอบไปอยู่ กลิ่นฉุนของเปลือกมะนาว จะทำให้เจ้าจิ้งจกตุ๊กแกตัวน้อยทนไม่ได้และหนีไปในที่สุด รวมไปถึงยุงและแมลงที่ไม่พึงประสงค์ด้วยนะ เป็นวิธีไล่ตุ๊กแกที่ดูซอฟท์แต่แอบได้ผลอยู่เด้อ

 

 10. จับตุ๊กแกไปปล่อย

จับตุ๊กแกไปปล่อย

          การจับตุ๊กแกไปปล่อยเป็นวิธีไล่ตุ๊กแกที่ต้องอาศัยความใจกล้า และความชำนาญของผู้จับมากที่สุด และก็เป็นวิธีไช่ตุ๊กแกที่ถาวรและที่เห็นผลรวดเร็วที่สุดเช่นกันค่ะ บอกก่อยว่าเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนไม่กลัวตุ๊กแกนะคะ ควรสวมถุงมือป้องกันก่อนจับตุ๊กแก จับได้แล้วก็ใส่ถุงแล้วนำไปปล่อยที่อื่นไกลๆ บ้าน หรือในป่า หรือถ้าอยากให้จับง่ายขึ้น ให้จุดยากันยุง หรือสเปรย์กลิ่นฉุนๆ ที่ตุ๊กแกไม่ชอบ เพื่อทำให้พวกมันมึนงง เพื่อที่เราจะได้จับง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

 

          นอกจาก 10 วิธีไล่ตุ๊กแกที่นำมาฝากนี้แล้ว จริงๆก็มีอีกหลายๆ วิธีที่ปัจจุบันคนนิยมทำกัน อย่างเช่น การใช้คลื่นเสียงไล่ตุ๊กแก โดยเป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายในซ้อปปี้หรือลาซาดา เป็นวิธีไล่ตุ๊กแกที่ไม่ได้ไปทำร้ายเขา แค่ขับไล่ไม่ให้มากวนใจเราในบ้าน ส่วน 10 ข้อที่นำมาฝากก็สามารถเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกันได้เลย แต่ยังไงก็ควรทำอย่างระมัดระวังนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการไล่ด้วยกลิ่น ควัน หรือจับด้วยมือ หากทำเองไม่ได้ก็อาจจะไหว้วานคนที่เขามีความชำนาญและไม่กลัวน้องตุ๊กแกมาช่วยจับนะคะ ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านกันด้วยค่ะ

ขอบคุณแหล่งที่มา

homegekko.blogspot.com/2013/06/blog-post_11.html

oer.learn.in.th/search_detail/result/245562

thairath.co.th/lifestyle/life/2110691

. . . . . . . . . .

อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่องวิธีแก้ปัญหาอื่น ๆ

วิธีไล่หนูศัตรูตัวจิ๋วให้เลิกกวนใจ 

วิธีไล่แมลงหวี่ กำจัดแมลงหวี่ขาว 

10 วิธีไล่จิ้งจก 

10 วิธีไล่แมลงวัน 

10 วิธีไล่แมวไม่ให้มาขี้