logo

          เป็นความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ เมื่อมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร รวมไปถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค จะส่งผลต่อปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในทุก ๆ ปี โดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศ ซึ่งเหตุผลนี้แหละ ที่ทำให้เกิดแนวคิดแบบ Zero Waste ที่ต้องการจะทำให้จำนวนขยะเหลือศูนย์ ด้วยการเลือกใช้วัตถุที่สามารถนำกลับมาแปรรูปใช้ได้ใหม่ ลดปริมาณของเสียที่จะทิ้งให้เหลือน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปจนถึงการบริโภคให้พอดี ใช้เงินอย่างคุ้มค่า ซึ่งในวันนี้เว็บไซต์อสังหาฯ และไลฟ์สไตล์คอนโดของเราจะขอนำเสนอแนวคิดเรื่อง Zero Waste ขยะเหลือศูนย์ที่เราทุกคนต่างก็ทำได้แบบง่าย ๆ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกัน

ขยะ

ขยะตกค้าง

ยังมีขยะอีกมากมาย ที่ยังต้องรอการทำลาย

กองขยะที่กองพะเนินตามทางเท้าฟุตบาท เศษอาหาร ถุงพลาสติกที่ปนเปกันไปหมด และยังมีขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ได้แยกขยะให้ชัดเจน ภาพเหล่านี้มักพบเห็นตามเมืองใหญ่ ๆ หรือแม้กระทั่งกรุงเทพฯ ก็ตาม เพราะเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายย่อมมีทั้งดีและเสีย และอาจจะมีผลเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษในปี 2561 พบว่ากรุงเทพฯ มีปริมาณขยะมากมายทุกครัวเรือน 10,678 ตันต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับรถยนต์ขนาด 1,500 ซีซี จำนวน 8,988 คัน และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2552-2561) มีการกำจัดขยะ ที่ถูกต้องเฉลี่ยเพียง 7.9 ล้านตันเท่านั้น จากปริมาณขยะมูลฝอยเฉลี่ยทั้งสิ้น 26.05 ล้านตัน ซึ่งตัวเลขนี้ยากที่จะสัมพันธ์กันและเป็นไปได้ยากมากที่จะกำจัดได้ทันท่วงที ฉะนั้นการแก้ปัญหาขยะจึงไม่ได้สิ้นสุดแค่การนำไปทิ้งเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงการทิ้งขยะอย่างถูกต้องควบคู่ไปด้วย

Zero Waste

Zero Waste ทำให้ขยะเหลือศูนย์

การทิ้งขยะที่ทำให้เกิดปัญหามากมาย อย่างที่เราได้บอกไปแล้วส่วนหนึ่งของปัญหาที่เราต่างไม่แยกขยะให้ชัดเจนจึงทำให้ไปต่อยอดอย่างยากลำบาก แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันที่เป็นปัญหาขยะในตอนนี้ เกิดจากการบริโภคสินค้าแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งในแต่ละวันที่เราได้ใช้ชีวิตประจำกัน ขยะที่ก่อเกิดปัญหาได้มากที่สุดเห็นจะเป็นขยะจำพวกหีบห่อบรรจุภัณฑ์อาหาร ไม่ว่าจะเป็น ขวดน้ำพลาสติก ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก โฟม ผลิตภัณฑ์ที่ก่อเกิดจากสารเคมีโดยไม่ได้คำนึงธรรมชาติ สังคม และสิ่งแวดล้อม เมื่อขยะคือภาระของทุกคน จึงเป็นที่มาของการใช้ชีวิตแบบ Zero Waste ขยะเหลือศูนย์ สิ่งที่ง่ายที่สุดที่สามารถทำได้เลย ก็คือการหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หรือการ Reuse ซึ่งจะเป็นการลดขยะใหม่ ๆ โดยพยายามไม่ให้มีอะไรหลงเหลือจนเป็นขยะได้ โดยมีสูตร Zero Waste ง่าย ๆ แต่ปฏิบัติได้จริงนั้นก็คือ “1A3R” ประกอบด้วย “Avoid” หลีกเลี่ยงใช้สิ่งที่ก่อให้เกิดขยะเพิ่ม “Reduce” ใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดขยะให้น้อยลง “Reuse” การนำกลับมาใช้ใหม่ และ “Recycle” การหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเราสามารถนำแนวทาง Zero Waste นี้มาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของแต่ละคนได้ ด้วยการปฏิบัติตามภารกิจดังต่อไปนี้

แนวทาง Zero Waste ในชีวิตประจำวัน

ทิ้งขยะ

1. ยิ่งนับยิ่งลด ทำให้เป็นเรื่องสนุก

Zero Waste ขยะเหลือศูนย์ เริ่มต้น Challenge ตัวเอง ด้วยการนับจำนวนขยะ ที่เราสามารถลดได้จากการปฏิบัติภารกิจในแต่ละวัน จะให้สนุกขึ้นอีกก็ต้องชวนเพื่อนมาร่วมอุดมการณ์ด้วย พร้อมกำหนดระยะเวลาในการแข่งขัน แล้วมาดูกันว่าใครสามารถลดจำนวนขยะได้มากกว่ากัน นอกจากจะสนุกแล้วยังสร้างแรงบันดาลใจให้เราทำสิ่งดี ๆ ต่อไปอีกด้วย

ถุงผ้า

2. พกถุงผ้าคู่ใจ

Zero Waste ขยะเหลือศูนย์ด้วยการปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกอีกต่อไป และหันมาใช้ถุงผ้าใบโปรด ลายเก๋ ๆ ทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน คงไม่มีใครอยากหิ้วถุงพลาสติกครั้งละสามสี่ถุง กรีนแล้วยังเก๋อีกด้วย เพราะเราคงไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าวันหนึ่ง ๆ เวลาเราไปช้อปเราซื้อของอะไรมาบ้าง อีกทั้งภาคเอกชนก็ให้ความร่วมมือเช่นกัน

ช้อน ส้อม พลาสติก

3. ไม่รับช้อน ส้อม ตะเกียบพลาสติก

           ฏิเสธช้อนส้อมพลาสติกหรืออุปกรณ์ทางอาหารที่ใช้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ใช้เวลากำจัดหรือการย่อยสลายหลายร้อยปี มิหนำซ้ำตะเกียบใช้แล้วทิ้งบางยี่ห้อจะใส่สารฟอกขาวเกินมาตรฐาน และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้แก้คนใช้ และส่งผลหากหลุดลอดจากการเก็บขยะตกไปอยู่แหล่งแม่น้ำต่าง ๆ แถมการห่อตะเกียบยังแพ็คมาในถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนขยะไปอีก ฉะนั้นควรงดอุปกรณ์พลาสติกแหล่านี้ ในต่างประเทศพัฒนาไปไกลถึงขั้นคิดค้นช้อนกินได้ที่ผลิตมาจากข้าวฟ่างหรือข้าวโพด เพื่อเตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่สังคม Zero Waste แล้ว

Refill Station ปั๊มน้ำยา

4. อุดหนุนร้านค้าแบบเติม

          ในต่างประเทศมีร้านค้าแบบเติมหรือที่เรียกว่า Bulk Store ผุดขึ้นมามากมาย หรือแม้แต่ในไทยก็เริ่มเกิดขึ้นบ้างแล้ว ร้านที่จะช่วยให้เกิดสังคมขยะเท่ากับศูนย์ก็คือ “Refill Station ปั๊มน้ำยา” ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ Eco-friendly ที่สามารถใช้ซ้ำหรือย่อยสลายได้ โดยจะแบ่งขายสินค้าน้ำยาต่าง ๆ เป็นปริมาณตามต้องการ ที่เราต้องภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาเอง โดยจะแบ่งขายตามน้ำหนัก เป็นการลดปริมาณขยะที่มาจากบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทิ้ง ก็เป็น Zero Waste โดยการ Re-use อีกทางหนึ่งนั้นเอง

แก้ว Tumbler

5. ขวดเดียวแก้วเดิม เพิ่มเติมคือใช้ซ้ำ

          แก้วน้ำภาชนะที่ทุกคนต้องใช้ในการดื่มน้ำ เราสามารถทำ Zero Waste ช่วยโลกได้อย่างมากหากเราช่วยกันพกขวดน้ำประจำตัวดีกว่า ใช้แล้วสามารถล้างแล้วนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ลายครั้งมาก เพราะหากใช้วิธีแบบเดิมด้วยแก้วพลาสติก จะส่งผลต่อหลายจุดเป็นลูกโซ่ทีเดียว ที่นอกจากจะเป็นขยะแล้ว มลพิษจากการผลิตหรือทำลายก็ยังส่งผลเสียต่อชั้นยรรยากาศของโลกอีกด้วย แถมไม่ต้องเสี่ยงของการติดโรคต่าง ๆ หากมีแก้วเป็นของตัวเอง

หลอดอลูมิเนียม

6. ลด-เลิกการใช้หลอดพลาสติก

           ปัญหาขยะหลอดนั้นเป็นปัญหาอย่างมากเลยครับ เพราะส่งผลหลายอย่างโดยเฉพาะในทะเลหรือมหาสมุทรเพราะหลอดนั้นเป็นขยะขนาดเล็กจึงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน้ำอีกด้วย หลอดพลาสติกหนึ่งในขยะพลาสติกที่พบบ่อยที่สุดเมื่อมีการทำความสะอาดชายหาด ไม่ต่างจากขวดน้ำ ถุงพลาสติกและแก้วพลาสติก ด้วยความที่หลอดมีน้ำหนักเบา ทำให้ขยะเหล่านี้พัดปลิวลงทะเลได้ง่าย อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเลที่จะทำให้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากหลอดพลาสติกเข้าไปติดกับสัตว์น้ำนั้นเอง

แยกขยะ

7. แยกขยะก่อนทิ้ง

           Zero Waste วิธีขยะเหลือศูนย์ที่เบสิคสุด ๆ แต่ใครหลายคนหลงลืมอาจจะขี้เกียจก็ตามแต่ แต่ถ้าทำได้จะเกิดประสิทธิภาพที่ทำให้เกิด Zero Waste ได้ดีมากขึ้น วิธี การแยกขยะให้มีประสิทธิภาพ จะต้องเริ่มต้นจากที่บ้านของคุณเอง โดยมาตรฐานควรแยกขยะเป็น 4 ประเภท คือ

1. ขยะย่อยสลายได้ จำพวกเศษอาหาร สามารถนำไปผลิตเป็นปุ๋ยหมักได้

2. ขยะรีไซเคิล สามารถนำมาแปรรูปได้อีกครั้ง ได้แก่ กระดาษ แก้ว หรือโลหะ เป็นต้น

3. ขยะที่มีองค์ประกอบของสารอันตราย ต้องนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ปนเปื้อน รั่วซึมกับแหล่งน้ำและพื้นดิน

4. ขยะทั่วไป เช่น ถุงขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติก ใช้เวลาย่อยสลายนาน ไม่เหมาะที่จะนำกลับมาใช้ใหม่

หันหน้าเข้าหากัน ร่วมด้วยช่วยกรีน

สำหรับในประเทศไทยเองก็เริ่มต้นขึ้นบ้างแล้วกับในเรื่องการรณรงค์ขยะเหลือศูนย์ Zero Waste ไม่ว่าจะเป็นกระสาธารณะสุข ที่ได้เชิญชวนให้โรงพยาบาล ในสังกัดทุกแห่ง ยกเลิกการใช้ถุงหิ้วพลาสติกใส่ยาให้ผู้ป่วย โดยเชิญชวนผู้รับบริการนำถุงผ้า กระเป๋า หรือตะกร้ามาใช้แทน เฉพาะในส่วนโรงพยาบาลส่วนเดียว ก็ช่วยลดปริมาณทุกพลาสติกได้ถึง 87% หรือคิดเป็น 344,043.2 กิโลกรัม สำหรับในต่างประเทศก็มีรณรงค์กันมานานครับ อย่างไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่จัดเก็บภาษีถุงพลาสติก นโยบายดังกล่าวทำให้ปริมาณขยะถุงพลาสติกลดลงกว่า 90% ไม่ใกล้ไม่ไกลประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเมียนมาร์ ได้เก็บค่าธรรมเนียม รณรงค์ลดการใช้พลาสติกไปแล้ว รวมไปถึงการสร้างทุกพื้นที่ร้านค้าให้ปลอดจากถุงพลาสติกอีกด้วย

          เห็นมั้ยครับว่าการใช้ชีวิตแบบ Zero Waste ขยะเหลือศูนย์ไม่ได้ยากเกินกำลังเลย เริ่มเปลี่ยนแปลงที่ตัวเราเองก่อน แล้วส่งเสริมคนรอบข้างมาร่วมอุดมการณ์ Zero Waste ช่วยกันคนละไม้คนละมือ สร้างเครือข่ายและสังคมที่น่าอยู่ร่วมกัน มอบสิ่งดี ๆ ให้กับคนรุ่นหลังต่อไป และในครั้งต่อไปและในครั้งต่อไปเราจะนำเรื่องไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเมืองอะไรมาฝากกันอีก รอติดตามกันได้เลยนะครับ

-----

ขอบคุณข้อมูล : Plearn เพลิน by Krungsri Guru

Written by NewbPete