logo

          ช่วงนี้เห็นแชร์กันเยอะมากมายกับการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทคอนโด หรือตกแต่งภายในใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม ไม่ว่าจะคอนโด ทาวน์โฮม หรือบ้านก็ตามแต่ ซึ่งอาจจะมีผลมาจากช่วง Work From Home #WFH เลยกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ สภาพ Before คอนโดบางห้องแย่สุด ๆ แต่หลังจากการรีโนเวทคอนโดเรียบร้อยก็สวยน่าอยู่ถูกใจใครหลายคนเลย ทำให้เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแนวทางให้คนที่กำลังจะการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทคอนโด ได้ดีเลยนะ CondoNewb ก็เลยจะขอรวบรวมการการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทคอนโด ภายในสวย ๆ ให้ได้ชมกันเพลิน ๆ

เปลี่ยนห้องเน่า (ทรัพย์ยึด) ให้เป็นห้องสวยน่าอยู่ ใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกตารางนิ้ว (ฉบับมือใหม่ ไม่ง้อช่าง)

          มาเริ่มต้นที่การรีโนเวทคอนโด กันก่อน ซึ่งเรานำมาจากกระทู้พันทิป สมาชิกหมายเลข 1218239 โดยห้องนี้เจ้าของได้มากจาก บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) โดยเจ้าของกระทู้บอกว่าคอนโดห้องนี้ซื้อมานั้นอยู่ในละแวกบ้านอยู่แล้ว จึงรู้สภาพแวดล้อมเป็นอย่างดี อายุคอนโดราว 20 ปี ข้อจำกัดของทรัพย์ยึดตามที่เจ้าของกระทู้บอกก็คือ คอนโดในลักษณะนี้จะมีความเสี่ยงหน่อยที่ห้องจะโดนตัดน้ำตัดไฟ จึงทำให้คนที่ซื้อไม่รู้เลยว่าไฟ หรือน้ำจะใช้งานได้ไหม และต้องประเมินเรื่องงบประมาณที่ต้องการรีโนเวทคอนโด ซึ่งเจ้าของเองตกลงจะรีโนเวทคอนโดใหม่ทั้งหมดครับ ห้องที่ได้มาจะเป็นห้องแบบ Studio ห้องน้ำติดกับประตูทางเข้า มีพื้นที่ส่วนนั่งเล่น รวมกับเตียง มีระเบียงด้วยครับ ซึ่งโดยรวมแล้วมีขนาด 22.11 ตร.ม. ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ จะเป็นอย่างไรเราไปดูภาพ Before กันก่อน

ภาพ Before

Before

          สภาพโดยรวมก็ถือว่าค่อนข้างเก่าทีเดียว แต่ดีหน่อยที่มีประตูกระจกริมระเบียงที่กว้างมาก ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็เน้นการออกแบบที่โปร่งโล่งอยู่แล้ว เนื่องด้วยพื้นที่มีขนาดที่จำกัด

ภาพห้องหลัง renovate

ภาพปลายเตียง

ทางเข้าห้อง

          พอเห็นภาพแล้วสวยมาก เหมือนห้องในโรงแรมระดับ 2-3 ดาวเลย การออกแบบที่เจ้าของเน้นโทนสีเข้ม Mood & Tone เท่ ๆ โล๊ะของเดิมออกทั้งหมด ไม่ว่าจะปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้ ทาสีผนังใหม่ รวมถึงแปลงโฉมห้องน้ำใหม่ทั้งหมด น่าอยู่เลยทีเดียวครับ ขอบคุณเจ้าของกระทู้หมายเลข 1218239 สามารถไปดูภาพเพิ่มเติมตามลิงก์นี้เลย >> เปลี่ยนห้องเน่า (ทรัพย์ยึด) ให้เป็นห้องสวยน่าอยู่

‘Modern Scandinavian live in simplicity’

          ห้องนี้ก็เป็นอีกห้องหนึ่ง เป็นคอนโดเก่า โดยมี Topic น่าสนใจทีเดียวว่า “เปลี่ยนห้องเน่า (ทรัพย์ยึด) ให้ปล่อยเช่าได้ภายใน 2 อาทิตย์ รีโนเวทคอนโด ให้เป็นห้องสวยอยู่สบาย ใส่ใจทุกรายละเอียด” ซึ่งก็เป็นอีกห้องหนึ่งของเจ้าของกระทู้เดียวกันกับบทความข้างบน ซึ่งซื้อมาจาก บสส. เช่นเดียวกัน และเป็นแบบ Studio Type ขนาด 27 ตร.ม. สี่เหลี่ยมผืนผ้าโดยมีห้องน้ำอยู่ติดกับประตูทางเข้า ภาพ Before ตามรูปข้างล่างเลย

ภาพ Before รีโนเวทคอนโด

ภาพ Before

สเก็ตการตกแต่งห้อง

          มีการสเก็ตช์แบบก่อนเริ่มรีโนเวทคอนโดด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ IKEA ดีไซน โมเดิร์น และจัดวางลงตัว เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาห้องตามข้างล่างนี้เลย

ภาพหลังรีโนเวท

          ชอบตรงเลือกทาผนังสีเทา ให้ห้องพื้นที่จำกัดก็ดูเท่ขรึมได้ จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีดำ เรียบ ๆ ดูโก้ดีครับ ขอบคุณเจ้าของกระทู้หมายเลข 1218239 สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้เลย >> ภาพ ‘Modern Scandinavian live in simplicity’ 

‘รีวิวรีโนเวทคอนโดตกแต่งห้องเอื้ออาทรสุดพัง ให้เป็นห้องน่าอยู่... รีวิวทุกขั้นตอน ฉบับคนงบน้อย’

          จากกระทู้พันทิปอีกเช่นกัน โดยตอนแรกนั้นเจ้าของมองหาห้องเช่าเพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการมาทำงานที่กรุงเทพฯ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็เลยซื้อซะเลย แต่สภาพห้องก็หนักเอาการอยู่ แต่ด้วยทำเลที่ใกล้รถไฟฟ้า และราคาที่พอได้ และยังมีนิติของโครงการที่ยังคอยดูแลให้อยู่ครับ ห้องนี้มีพื้นที่ 33 ตร.ม. ซึ่งค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลย ไปดูภาพ Before ของห้องกัน

รีโนเวทคอนโดเอื้ออาทร

ภาพ Before

ภาพสเก็ตช์

          มีสเก็ตช์ภาพก่อนรีโนเวทคอนโดด้วย

ภาพหลังรีโนเวทคอนโดเอื้ออาทร

ห้องนอนหลังรีโนเวท

          ด้วยงบการรีโนเวทคอนโด ของเจ้าของที่มีจำกัด เลยได้ห้องขาว ๆ คลีน ๆ ครับ น่าอยู่มากเลย รวมถึงห้องครัวที่สามารถใช้งานได้จริง โดยมีเคาน์เตอร์ครัวแบบก่ออิฐฉาบปูนคงทนแข็งแรง ซึ่งเหมาะกับครัวไทยที่เดียว และเพิ่มตู้แขวนผนังหน่อยก็สวยงามใช้ได้ครับ ยังไงก็ต้องขอบคุณเจ้าของกระทู้ชื่อ นายแมวเหมียว สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้เลย >> ภาพ ‘รีวิวรีโนเวทตกแต่งห้อง คอนโดเอื้ออาทรสุดพัง ให้เป็นห้องน่าอยู่... รีวิวทุกขั้นตอน ฉบับคนงบน้อย’

‘รีโนเวทบ้านตึกแถวหน้าปลวก Botox ให้กลายเป็นบ้าน Hipster!!’

          มาถึงการรีโนเวทบ้านแนวตึกแถวกันบ้างครับ จากกระทู้พันทิป โดยอ่านแค่ชื่อก็อยากรู้แล้วจะเป็นฮิปสเตอร์ยังไง ต้องบอกก่อนว่า เจ้าของเองเป็น Interior Designer อยู่แล้ว การรีโนเวทบ้านจึงเป็นของหวาน ทำให้น่าลุ้นไปอีกว่าจะออกมาสวยขนาดไหน ตัวอาคารจะเป็นตึกแถวสูง 4 ชั้น รวมชั้นดาดฟ้า ตาม Topic ที่เจ้าของกระทู้ตั้งเลยครับ ว่าตึกแถวหน้าปลวกเพราะว่าจะโทรม ๆ หน่อย ตามภาพ Before

รีโนเวทห้องแถว

ภาพ Before

           ความตั้งใจของเจ้าของคือ อยากรีโนเวทบ้านโดยตกแต่งแบบ Contemporary ที่มีความร่วมสมัย และดูอบอุ่น ไปในขณะเดียวกัน อารมณ์แบบบ้านยุโรปครับ ตามภาพตัวอย่างเลย

การตกแต่ง Comtemporary

          ด้านล่างนี้จะเป็นภาพหลังรีโนเวทบ้านแล้ว สวยมาก

รีโนเวทบ้านสไตล์ Contemporary

การตกแต่งคอนเทมโพรารี่

          หลังรีโนเวทบ้านก็สวยไปตามระเบียบ ตามภาพเลย เท่ ๆ ครึม ๆ ผสมกลิ่นอายความคลาสสิค และให้ความรู้สึกอบอุ่นตามไปด้วยเลย น่าอยู่มากกกก สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้เลย >> ภาพ ‘ตึกแถวหน้าปลวก Botox ให้กลายเป็นบ้าน Hipster!!’

‘รีโนเวทคอนโดมือสองให้ได้บ้านใหม่ในฝัน’

          อันนี้เป็นกระทู้จากพันทิป เป็นห้องแบบคอนโดพื้นที่กว้างทีเดียว แบบ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีพื้นที่ครัว รวม ๆ พื้นที่ใช้สอย 62 ตร.ม. สภาพโดยรวมก็ยังดูดีอยู่นะ กระจกบานเลื่อนที่ติดกับระเบียงก็กว้างให้แสงเข้ามาได้อย่างเต็มที่เลย และมีพื้นที่ครัวปิดเป็นสัดเป็นส่วนด้วยครับ ก็น่าตื่นเต้นอยู่ทีเดียวว่าทั้งหมดจะออกมาในรูปแบบไหน ไปดูภาพก่อนรีโนเวทคอนโดกันก่อนเลย

ภาพก่อนรีโนเวทคอนโด

ภาพ Before

          โดยรวมคือเน้นเฟอร์นิเจอร์ Built-in ที่ง่ายกับการจัดวางฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้ลงตัว จึงดูคลีน ๆ และใช้งานง่ายทั้งในแง่การจัดข้าวของให้เป็นระเบียบ และทำความสะอาดได้สะดวกกว่า เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะมีช่องว่างด้านใต้ และด้านหลังของเฟอร์นิเจอร์ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะเกิดซอกต่าง ๆ และเป็นที่รวบรวมของสิ่งสกปรกครับ

ตกแต่งบิ้วอิน

รีโนเวทครัว

          หลังจากรีโนเวทคอนโดแล้วก็ตามภาพด้านบนเลย สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้ครับ >> ภาพ ‘รีวิว ตกแต่งคอนโดมือสองให้ได้บ้านใหม่ในฝัน’

Scandinavian B/W & Soft mute green

          ความน่าสนใจของการรีโนเวทคอนโดห้องนี้ คือสไตล์การตกแต่งห้องนี่แหละ ที่เป็นการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียซึ่งจะเน้นเฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ เน้นขาว-ดำ ผสมกับสี Earth tone ที่ให้ความอบอุ่นและดูดิบ ๆ ในขณะเดียวกัน เช่น พื้นไม้ ร่วมทั้งผสานกับการจับคู่สีตุ่น ๆ อย่างแดง หรือเขียว ซึ่งในที่นี่ Keen Condo Stylish by KIRIN ซึ่งเป็นบริษัท Interior Design นักออกแบบเลือกใช้เขียวตุ่น ๆ จึงเป็นโทนธรรมชาติ และรู้สึกเย็น ๆ เปรียบได้กับพื้นที่ในฝั่งสแกนดิเนเวียครับ ซึ่งทางดีไซน์เนอร์จับคู่ภาพ Before และ After มาให้แล้ว ไปดูภาพห้องสวย ๆ กันเลย

ภาพตกแต่งรีโนเวทสแกนดิเนเวีย

ภาพหลังรีโนเวทสไตล์สแกนดิเนเวีย

ภาพตกแต่งคอนโด

          สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้ครับ >> ภาพ Scandinavian B/W & Soft mute green 

1889HAUS | EP1 [BEFORE-AFTER] Renovation

          จากเพจที่ชื่อว่า Peary is happy กับบ้านที่ชื่อว่า 1889HAUS ที่ได้มีการรีโนเวทบ้านอย่างสวยงาม เป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน เลยทีเดียว คุณแพร เจ้าของ ได้นำเสนอและแชร์ไอเดียการรีโนเวทบ้าน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรักบ้าน ซึ่งก็ได้ผลทีเดียว เพราะดูเองแล้วก็ชอบมากครับ บ้านทาวน์โฮมหลังนี้มีพื้นที่ 35 ตร.ว. มีพื้นที่ใช้สอย 150 ตร.ม. มีทั้งหมด 3 ชั้น แค่เห็นภายนอกหลังจากการรีโนเวทบ้านเสร็จก็น่าสนใจแล้ว เพราะ Facade ถูกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงจากแบบบ้านหลังเดิม บ้านสภาพเดิมจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกัน

รีโนเวทของ Pear is Happy

ภาพ Before

          มาต่อด้วย After เลยจร้าาา

ภาพหน้าบ้าน หลังรีโนเวท

ภาพรีโนเวทภายใน Pear is Happy

ภาพหน้าบ้านหลังรีโนเวท

          และยังมีภาพอีกมาก สามารถไปดูภาพได้ต่อตามลิงก์นี้ครับ >> ภาพ 1889HAUS | EP1 [BEFORE-AFTER] Renovation 

Brick & Space Renovation

          อันนี้ขอแวะมาดูการรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมต่างประเทศกันบ้าง เป็นการรีโนเวทบ้านที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ ชอบการใช้วัสดุ สี และการออกแบบสเปคที่โปร่งโล่งภายใน เป็นการรีโนเวทบ้านครั้งใหญ่ก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่แค่การเจาะพื้นทำ Void เท่านั้น แต่มีการเล่นระดับของชั้น และฟังก์ชั่นการใช้งานภายในอีกด้วย น่าเข้าไปอยู่มาก ๆ ไปชมบ้านสภาพดั้งเดิมกันก่อน

ภาพก่อนรีโนเวทจากบ้านประเทศมาเลเซีย

ภาพ Before

          ไปดูภาพหลังการรีโนเวทบ้านกัน!

รีโนเวท บ้านอิฐ

ภายในบ้าน

หลังคากระจก

          จะเห็นได้ว่าหลังการรีโนเวทบ้านสเปซโปร่งโล่งมาก การออกแบบหลังคากระจก พื้นที่ Outdoor ที่ใช้ทำอาหารกลิ่นแรงได้เลย ไม่รบกวนภายในบ้านอย่างแน่นอน บวกกับความร่มรื่นจากการปลูกต้นไม้ยืนต้นภายในบ้านอีกด้วย และที่สำคัญประตูทางเข้าเจ๋งมากกก สามารถไปดูภาพสวย ๆ ได้ต่อตามลิงก์นี้ครับ >> ภาพ Brick & Space Renovation 

Uma Morada Contemporânea

          อันนี้ก็เป็นการรีโนเวทบ้านจากต่างประเทศเช่นกัน เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น แต่ไม่แน่ใจเรื่องพื้นที่ใช้สอยเหมือนกัน แต่ในเรื่องการออกแบบเรียกได้ว่าฉีกแนวจากของเดิมเป็นอย่างมาก แต่ไม่มีรูปก่อนการรีโนเวทบ้านให้ดูนะ แต่จะสังเกตได้จากบ้านข้าง ๆ ที่ยังเป็นแบบสภาพเดิมอยู่ ความดีงามของการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ ความเรียบง่าย แถมโปร่งโล่งในแบบโมเดิร์น ด้วยขนาดพื้นที่ที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ด้านกว้างนั้นจัดวางได้แค่ฟังก์ชั่นเดียว ฟังก์ชั่นการใช้งานจึงถูกเรียงเป็นเป็นแนวสลับกับการเว้นพื้นที่ Outdoor ไว้กลางบ้านทำให้ระบายอากาศได้ดี และหลังคายังเปลี่ยนเป็น Rooftop ที่สามารถนั่งเล่น หรือจัดงานสังสรรค์ได้อีกด้วย คูลจริง ๆ 

รีโนเวทจากต่างประเทศ

ภาพภายใน Uma Morada Contemporânea

หลังดาดฟ้า Uma Morada Contemporânea

          ดูภาพเพิ่มเติมกดตามลิงก์นี้ไปเลย >> ภาพ Uma Morada Contemporânea 

รีวิวรีโนเวทคอนโดขนาด 44 ตร.ม. วินเทจ

          ใครชอบวินเทจมาทางนี้ เคสนี้ไม่ได้เรียกว่ารีโนเวทคอนโดซะทีเดียว แต่จะเป็นการตกแต่งห้อง โดยคอนโดที่ซื้อมานั้นเป็นห้องเปล่าไม่มีแม้แต่ Built-in เลย เป็นรูปแบบขนาด 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 44 ตร.ม. จึงน่าสนใจตรงนี้ความวินเทจนี้จะออกมาในรูปแบบไหน เราไปส่องภาพห้องเปล่ากัน

ตกแต่งคอนโด 44 ตร.ม.

ภาพ Before

          แรงบันดาลใจของเจ้าของมาจากภาพนี้เลย โดยเจ้าของบอกว่าเลือกเฟอร์นิเจอร์ของ SB Furniture รุ่น MELONA ให้อารมณ์ในแบบคลีน ๆ ด้วยสีขาว แต่ยังมีลวดลายคลาสสิคให้ความเป็นวินเทจในแบบอังกฤษครับ

แต่งคอนโดวินเทจ

ดูภาพเพิ่มเติมกดตามลิงก์นี้ไปเลย >> ภาพ รีวิวแต่งคอนโดขนาด 44 ตร.ม. วินเทจ 

Typical Terrace House

          สลับมาที่การรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมของเมืองนอกกันบ้าง โดยหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น การออกแบบของบ้านหลังนี้ ตรงกับ Topic เลยที่ว่า Typical Terrace ด้วยการออกแบบภายในใหม่ทั้งหมด มีการเจาะช่องพื้นที่ ให้สเปซสามารถเชื่อมโยงในแต่ละชั้นได้ จะได้บ้านที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีช่องแสงที่แสงส่องเข้ามาในตัวบ้านให้บ้านสว่าง และการใช้สีขาวยังทำให้สะอาดตาน่าอยู่เชียวล่ะ

ภาพ Typical Terrace House

ภาพรีโนเวท Typical Terrace House

หน้าบ้าน Typical Terrace House

          หลังนี้อาจจะไม่มีภาพก่อนการรีโนเวทบ้านให้ดู แต่หน้าตาของภายนอกบ้านก็สามารถเดาได้จากบ้านข้าง ๆ เลยอีกจุดหนึ่งที่เราชอบคือ แม้แต่ภายในบ้านก็ยังมีพื้นที่ Courtyard ไว้สำหรับปลูกต้นไม้กลางบ้าน ให้ได้สัมผัสธรรมชาติในทุกขณะ ดูภาพเพิ่มเติมกดตามลิงก์นี้ไปเลย >> ภาพ Typical Terrace House 

Zhaozhao Tea Garden

          สุดท้ายนี้ขอแหวกแนวจากหลังอื่น ๆ เพราะการรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมหลังนี้ไม่ได้รีโนเวทบ้านให้กลายเป็นบ้านนะ แต่รีโนเวทบ้านกลายเป็นร้านขายชาแทน ร้านนี้มีชื่อว่า Zhaozhao Tea Garden เป็นร้านที่อยู่ในประเทศไต้หวัน ความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมก็เริ่มตั้งแต่หน้าร้านเลย โดยการเลือกใช้สีดำ และจัดสวนในแบบโมเดิร์นดูลึกลับน่าใจและอยากเข้าไปสัมผัสภายในร้าน อีกทั้งการเลือกใช้กระจกบานใหญ่ติดตั้งหน้าร้านสามารถดึงแสงเข้าไปในร้านให้ดูโปร่งได้ดี ภายในออกแบบในลักษณะสไตล์ลอฟท์ด้วยสัจจะวัสดุอย่างเหล็ก ปูนเปลือย และไม้ เผยแนวคิดความเรียบง่าย และยังดูเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติอีกด้วย และยิ่งชั้น 2 หรือชั้น 3 ก็ตาม ยิ่งสวยงามน่าสนใจครับ เพราะมีความวินเทจเล็ก ๆ จากการเล่าเรื่องราวผ่านการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าเก็บ จะน่าสนใจอย่างไรนั้นไปชมภาพกันครับ

หน้าร้าน zhaozhao

Zhaozhao Tea Garden

ภายในร้าน Zhaozhao Tea Garden

          และสามารถ ดูภาพเพิ่มเติมกดตามลิงก์นี้ไปเลย >> ภาพ Zhaozhao Tea Garden 

          อู้หู้...เห็นภาพ After การรีโนเวทบ้าน รีโนเวทคอนโด แต่ละแบบแล้วน่าอยู่ทั้งน้านนน ใคร ๆ ก็อยากจะอยู่บ้านสวย ๆ ใช่ไหมล่ะ ก็ต้องขึ้นอยู่ว่ากับใครชอบสไตล์ไหนด้วยแหละ บางห้องเพียงแค่จัด ๆ วาง ๆ ก็ได้ Mood & Tone เท่ ๆ แล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานว่าทำได้หรือไม่ ซึ่งบางคอนโดก็ต้องสอบถามทางนิติบุคคลของทางโครงการให้แน่ชัดว่าจุดไหนทำได้ จุดไหนไม่ควรทำ และก็ต้องตั้งงบประมาณในการการรีโนเวทบ้าน รีโนเวทคอนโดด้วยนะ ซึ่งเป็นอะไรที่สำคัญเช่นกัน หากอยากจะคำนวณว่าการรีโนเวทครั้งนึงจะต้องใช้งบประมาณเท่าไร ก็สามารถคลิกเข้าไปดู ควรใช้งบฯเท่าไหร่? ในการตกแต่ง Renovate คอนโดใหม่ยกห้อง กันได้ สำหรับไลฟ์สไตล์การแต่งคอนโดในครั้งนี้ก็นำรูป Interior design สวย ๆ มาให้ดูเพลิน ๆ ๆ กันไป ส่วนครั้งหน้าเว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราจะมีเรื่องดีไซน์สว ย ๆ แบบไหนอีก ใครชอบก็ห้ามพลาดเลยจร้าาา

Written by NewbPete