logo

          นี่ก็ผ่านมาครึ่งปีแล้วนะสำหรับปี 2020 ซึ่งผ่านไปเร็วมากกก หากย้อนไปตั้งแต่ต้นปีก็มีสถานการณ์โควิด19 ที่ทำให้เราต้อง #workfromhome กัน ก็เป็นจังหวะชีวิตที่ทำให้เราได้อยู่บ้านอยู่คอนโดมากขึ้น ใครที่อยาจะตกแต่งบ้านหรือจัดบ้านใหม่อยู่แล้ว CondoNewb ก็เลยอยากจะแนะนำไอเดียการตกแต่งผนังห้องแบบอินเทรนด์ให้ตรงยุคกับปัจจุบันหน่อยว่าในครึ่งปีหลังของ 2020 นี้จะมีไอเดียการตกแต่งผนังห้องรูปแบบไหนที่น่าสนใจและแปลกตา ไม่ว่าเรื่องของสี วัสดุ หรือรูปแบบการทำ ที่น่าจะนำมาปรับใช้อะแดปกับห้องของเพื่อน ๆ ได้บ้าง

การทาสีผนัง

          การทาสีก็ถือเป็นการตกแต่งผนังห้องที่ง่ายที่สุด แต่ก็มีความยากในแง่ของการเลือกสีให้ถูกให้สวย รวมถึงมิกซ์แอนด์แมตช์ให้ได้ทูโทนที่ถูกใจ ก็มาดูกันเลยว่าสีไหนว่าควรนำมาเลือกใช้สำหรับในยุคนี้

  • สีเขียวมะกอก

          คือ การตกแต่งผนังห้องด้วยสีเขียวตุ่น ๆ สีเข้มดูขรึมและให้ความเรียบหรู ”มินิเอิร์ธโทน” โดยในยุคนี้ให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากขึ้น และสีเขียวก็เป็นตัวแทนที่สื่อถึงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หากไม่ได้ตกแต่งด้วยต้นไม้คอนโด หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้แล้ว การเลือกทาผนังห้องสีเขียวก็จะทำให้ผู้อยู่ได้ผ่อนคลาย สบายตาสบายใจ ดูคูลแถมไม่มืดจนเกินไปอีกด้วย

ห้องตัวอย่าง Groove scape 48

ภาพ render Groove scape 48

ที่มาภาพ : Groove Scape 48 

. . . . . . . . . .

  • เขียวเทอร์คอยส์

           ยังอยู่กับไอเดียการตกแต่งผนังห้องสีเขียวอยู่นะ แต่สีเขียวที่เราจะแนะนำนี้จะเป็นสีเขียวอมน้ำเงินคล้ายกับน้ำทะเล หากอยากทำให้ห้องมีความรู้สึกเหมือนอยู่ใต้ท้องทะเล หรือฟิลลิ่งซัมเมอร์ตลอดเวลา การเลือกใช้สีโทนนี้จะให้ความรู้เย็น ควรมิกซ์แอนด์แมตซ์กับเฟอร์นิเจอร์หวาย หรือไม้สีอ่อน เช่น ไม้บีช หรือไม้แอช รวมถึงของตกแต่งสีขาวก็จะเข้ากันดี

. . . . . . . . . .

  • เหลืองมัสตาร์ด

          ยังคงฮิตได้ทุกยุคทุกสมัย กับไอเดียการตกแต่งผนังห้องสีเหลืองเข้ม ๆ เด่น ๆ ให้รู้สึกอบอุ่นทุกทีเมื่ออยู่อาศัย หากต้องการที่จะตกแต่งด้วยสีเหลืองโทนนี้จะเข้าคู่ได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนสีอ่อน เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง หรือไม้มะค่า บวกกับรูปทรงเรโทรที่ให้ความเก๋าในแบบฉบับโมเดิร์นในยุค 80 และเข้ากันได้ดีกับลวดลายกราฟิกซ้ำ ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพแขวน พรมห้องนั่งเล่น หรือผ้าปูโต๊ะ

. . . . . . . . . .

แขวนรูปเต็มผนัง

          หากใครมีงบประมาณจำกัด ไอเดียการตกแต่งผนังห้องด้วยการแขวนรูปเต็มฝาผนังก็ไม่แย่เท่าไร กลับทำให้รู้สึกดีด้วยหากรูปนั้นล้วนบอกเล่าเรื่องราวดี ๆ หรือหากรูปนั้นเป็นรูปธรรมชาติก็เป็นการทดแทนการประดับต้นไม้ของจริงได้ดี หากเจ้าของบ้านไม่ค่อยอยู่บ้าน หรือมีเวลาในการดูแลต้นไม้น้อย

. . . . . . . . . .

คิ้วบัวตกแต่งผนัง

  • คิ้วบัวผนังจัดวาง

          สมัยนี้เริ่มมีการตกแต่งผนังห้องให้มีมิติมากขึ้น การใช้คิ้วบัวผนังนั้น ก็จะช่วยในเรื่องนี้ได้ดี จะช่วยให้ดูคลาสสิคแบบในสไตล์ยุโรป ซึ่งมักจะทำ Pattern ซ้ำ ๆ อย่างเช่น กรอบสี่เหลี่ยมบ้าง ซี่ระแนงแนวตั้งบ้าง คิ้วบัวแต่ละแบบนอกจะสวยงามดูโก้แล้ว ช่วยให้ห้องมีมิติ หากห้องมีระยะความสูงจากพื้นถึงฝ้าไม่สูงมากนัก การออกแบบและติดตั้งคิ้วบัวผนังแบบตั้งก็ทำให้ห้องดูมีระยะความสูงที่มากขึ้นได้ แต่การการตกแต่งผนังห้องโดยเลือกใช้คิ้วบัวผนังนั้นก็มาพร้อมกับปัญหาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่เกาะตามคิ้วบัวผนัง ซึ่งจะต้องทำความสะอาดตามซอกต่าง ๆ ให้มากขึ้นด้วย

. . . . . . . . . .

  • คิ้วบัวผนังไร้ระเบียบ

          การตกแต่งผนังห้องด้วยคิ้วบัวแบบนี้ก็ไม่ต่างจากคิ้วบัวผนังทั่วไป แต่จะแตกต่างตรงการจัดวาง Pattern ที่ไม่เป็นระเบียบ หรือจะเรียกได้ว่าไม่เป็นระเบียบแบบตั้งใจ ไอเดียการตกแต่งผนังห้องในแบบนี้อาจจะต้องวาง Pattern ให้ดี ไม่ให้เส้นของคิ้วบัวผนังดูเยอะจนเกินไป หรือน้อยจนโหรงเหรง อย่างน้อยก็ต้องขีด ๆ เขียน ๆ ก่อนทำจริง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการออกแบบผนังโดยใช้คิ้วบัวผนังจะต้องมีซอกหลืบที่มากขึ้น จุดสิ่งสกปรดหรือฝุ่นต่าง ๆ ก็ต้องมากตามไปด้วยนั้นเอง

. . . . . . . . . .

ผนังชั้นวางของ

          การทำชั้นวางของเต็มผนังก็เป็นไอเดียการตกแต่งผนังห้องที่ดีเหมือนกันนะ หากห้องหรือคอนโดมีพื้นที่จำกัด การตกแต่งผนังห้องให้เกิดประโยชน์ เช่น ชั้นวางก็จะช่วยเก็บข้าวของที่มากมายให้จัดเรียงเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ หากใครมีของที่ต้องจัดเก็บมากหน่อย อาจจะต้อง Built-in ชั้นวางของแบบมีหน้าบานปิดเต็มผนังก็จะทำให้ห้องดูเรียบร้อยมากขึ้น ซึ่งทาง CondoNewb ก็มีไอเดียกับการทำชั้นวางของคอนโดด้วยนะ   

หน้าบาน จาก Hafele

อุปกรณ์บานเลื่อน HAWA Folding Concepta จาก Hafele

. . . . . . . . . .

ผนังอลูมิเนียมคอมโพสิต

          โดยปกติแล้วการติดตั้งแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตจะติดตั้งไว้นอกอาคาร เนื่องจากทนแดดทนฝน และหากผ่านไปเวลานานก็ยังสวยไม่เป็นคราบ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มนำแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตนี้มาใช้ในการตกแต่งผนังห้องภายในอาคารมากขึ้น คุณสมบัติของการที่ตกแต่งภายในโดยใช้วัสดุ คือ ทำความสะอาดได้ง่ายลดการเกิดคราบสกปรกฝังแน่นแม้จะใช้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสีขาวก็ตาม และยังทำให้บ้านดูโมเดิร์นมากขึ้นด้วย

aluminium composite wall

Aluminium Composite รูปหกเหลี่ยมตกแต่งผนัง

. . . . . . . . . .

ผนังซ่อนไฟ

          เราอาจจะเคยเห็นไอเดียการตกแต่งผนังห้องด้วยการซ่อนไฟตามฝ้าเพดานแล้ว การซ่อนไฟในผนังก็เริ่มเป็นที่นิยมห้องคอนโดเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ห้องของเราดูเรียบหรู อีกทั้งมีประโยชน์ในการลดผลกระทบเรื่องสายตาสำหรับคนที่ปัญหาหากมองแสงไฟโดยตรง หรือช่วยในการปรับสายตา เช่น หากจะต้องลุกไปห้องน้ำกลางดึก การทำผนังซ่อนไฟโดยให้แสงไฟสาดลงพื้นจะช่วยลดอันตราย อีกทั้งยังช่วยเรื่องการปรับสายตาให้รูรับแสงนัยน์ตาค่อย ๆ ทำงาน ก่อนที่เราจะเปิดไฟดวงใหญ่ที่เพดาน และในด้านการออกแบบก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ห้องดูสูงมากขึ้นหากออกแบบทิศทางของไฟส่องขึ้นเพดาน การที่ติดตั้งไฟแบบซ่อนนี้มักจะเหมาะกับพื้นที่ซอกหลืบที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร อย่างเช่น ที่หัวเตียงอาจจะมีพื้นที่เหลือระหว่างเสาและผนังเกิดซอกเล็ก ๆ การ Built-In เพิ่มและซ่อนไฟลงไปก็จะช่วยให้ห้องดูสว่างและดูหรูอีกด้วย สำหรับในสมัยนี้ไอเดียการตกแต่งผนังห้องด้วยการซ่อนไฟใน Sculpture ที่ติดตามผนังก็ทำให้ห้องสวยดี โดดเด่นมีดีไซน์ และสามารถใช้งานได้อีกด้วยอันนี้แนะนำเลยครับ

ผนังซ่อนไฟ

. . . . . . . . . .

          ทั้งหมดทั้งมวลก็เป็นไอเดียการตกแต่งผนังห้องที่หากใครเบื่อ ๆ ผนังเรียบฉาบปูนทาสีขาว สีเทาทั่วไปก็ลองนำวิธีสร้างผนังเหล่านี้นำไปใช้ดูครับ นำไปเป็นไอเดียในการปรับ Look ปรับโทน เพื่อให้ห้องของเราน่าอยู่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยนะ สำหรับการตกแต่งคอนโดครั้งต่อไปจะเป็นอะไรก็ต้องติดตามกัน หรืออยากอ่านบทความอื่น ๆ ในเรื่องของการตกแต่งคอนโด ก็สามารถไปตามได้ที่เว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราได้เลยครับ

Written by NewbPete