logo

          ก่อนย้ายเข้าอยู่คอนโดใหม่ สิ่งสำคัญเลยที่ต้องทำเป็นอันดับแรก นั่นก็คือฤกษ์เข้าอยู่คอนโดขึ้นบ้านใหม่และการไหว้เจ้าที่คอนโดให้เรียบร้อยก่อนตามความเชื่อของไทย เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้เจ้าที่เจ้าทางได้รับรู้ และช่วยปกปักรักษาให้แคล้วคลาดปลอดภัย พร้อมทั้งอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง แต่ทั้งนี้การไหว้เจ้าที่คอนโดก็จะต้องทำให้ถูกวิธีด้วย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลการขึ้นบ้านใหม่สำหรับคอนโดมาฝากกันแล้ว พร้อมด้วยเรื่องต่างๆ ที่ต้องรู้ก่อนเข้าอยู่คอนโดใหม่ ไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

การไหว้เจ้าที่ ก่อนเข้าอยู่คอนโดใหม่

การไหว้เจ้าที่ ก่อนเข้าอยู่คอนโดใหม่

          ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นบ้านใหม่ หรือคอนโดใหม่ เราจะต้องทำพิธีเพื่อบอกกล่าวให้เจ้าที่เจ้าทางรู้ก่อนเสมอ เพียงแต่อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอน และพิธีการเล็กน้อยตามความเหมาะสม ซึ่งการทำพิธีไหว้เจ้าที่สำหรับคอนโดก็มีขั้นตอนดังนี้

1. หาฤกษ์เข้าอยู่คอนโด/ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่

          อันดับแรกเลยจะต้องหาฤกษ์เข้าอยู่คอนโดให้ได้ก่อน เพราะเชื่อว่าจะนำความเป็นสิริมงคลและโชคลาภต่างๆ เข้ามาสู่ผู้อยู่อาศัยได้ ซึ่งหากทำพิธีไหว้เจ้าที่ หรือเข้าอยู่คอนโดโดยไม่ดูฤกษ์ให้ดีเสียก่อน หากตรงกับวันไม่ดีก็จะทำให้มีปัญหามากมาย หรือเจอกับเคราะห์ร้ายต่างๆ ได้ โดยการหาฤกษ์ยามก็อาจจะให้พระท่านเป็นผู้หาให้ หรือให้ผู้ที่มีความรู้ด้านนี้ทำการจับยามสามตาหาฤกษ์ดีให้นั่นเอง

ฤกษ์เข้าอยู่คอนโดใหม่ ตามวันเกิด

          สำหรับใครที่อยากจะรู้ฤกษ์การเข้าอยู่คอนโดแบบคร่าวๆ ดูก่อน เราก็มีฤกษ์ตามวันเกิดมาฝากกันด้วย แต่นอกจากดูฤกษ์ตามวันเกิดแล้ว ก็อย่าลืมให้พระท่าน หรือชินแสผู้มีความรู้จับยามสามตาดูฤกษ์ให้อีกทีด้วย 

 • เกิดวันอาทิตย์ ควรเข้าอยู่คอนโดใหม่ในวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดี และวันที่มีตัวเลข 3, 4, 5, 8 ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงคือวันอังคารและวันศุกร์ รวมถึงวันที่มีเลข 6
 • เกิดวันจันทร์ สามารถเข้าอยู่วันไหนก็ได้ ยกเว้นวันอาทิตย์และวันที่มีเลข 1 
 • เกิดวันอังคาร ควรเข้าอยู่คอนโดใหม่ในวันศุกร์ ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ วันอาทิตย์และวันจันทร์ รวมถึงวันที่มีเลข 2
 • เกิดวันพุธ เหมาะกับการย้ายเข้าอยู่คอนโดใหม่ในวันศุกร์มากที่สุด 
 • เกิดวันพฤหัสบดี ควรเข้าอยู่คอนโดใหม่ในวันอาทิตย์และวันจันทร์ โดยหลีกเลี่ยงวันเสาร์อย่างเด็ดขาด
 • เกิดวันศุกร์ วันที่เหมาะกับการย้ายเข้าคอนโดใหม่มากที่สุดก็คือวันจันทร์ ส่วนวันที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่วันพุธ
 • เกิดวันเสาร์ สามารถเข้าอยู่วันไหนก็ได้ แต่วันที่ห้ามเด็ดขาดคือวันพุธ

2. นิมนต์พระสงฆ์

          หลังจากได้ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ให้นิมนต์พระพร้อมแจ้งวันและเวลานัดให้ชัดเจน โดยแนะนำให้นิมนต์พระจากวัดที่อยู่ใกล้กับคอนโด เพื่อจะได้ไม่ยุ่งยากในการเดินทางนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 5, 7 หรือ 9 รูป แต่กรณีที่เป็นการขึ้นคอนโดใหม่ไหว้เจ้าที่คอนโดก็ต้องดูตามความเหมาะสม เพราะหากห้องคอนโดมีขนาดเล็ก ก็อาจจะไม่สะดวกต่อการนิมนต์พระหลายรูปมากนัก

3. เตรียมสิ่งของที่ต้องใช้

          คุณจะต้องเตรียมสิ่งของที่ต้องใช้ในการไหว้เจ้าที่และขึ้นคอนโดใหม่ให้เรียบร้อย ซึ่งได้แก่ ดอกไม้ ธูป เทียน โดยจะใช้ธูปทั้งหมด 5 ดอก ทั้งนี้อาจเตรียมเผื่อไว้ด้วยก็ได้ เผื่อเกิดเหตุจำเป็นจะไม่ได้ไม่ต้องวุ่นวายนั่นเอง นอกจากนี้ก็ให้เตรียมของมีค่าต่างๆ มาไว้ด้วย เพื่อใช้ในการประกอบพิธี โดยมีความเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรืองและเงินทองมาสู่ครอบครัว 

4. เตรียมอาหารคาวหวาน

          อาหารคาวหวาน ไม่เพียงแต่ใช้เลี้ยงพระ เลี้ยงแขกเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ดังนั้นอาหารคาวหวานที่จะเตรียมเข้ามาในพิธีการไหว้เจ้าที่และขึ้นคอนโดใหม่ ควรจะเป็นอาหารที่มีชื่อและมีความหมายเป็นมงคล ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างที่ไม่เป็นมงคลด้วย

อาหารมงคล ที่ต้องมีในการไหว้เจ้าที่ขึ้นคอนโดใหม่

          จากที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าการทำพิธีไหว้เจ้าที่และขึ้นบ้านใหม่ หรือคอนโดใหม่นั้น จะต้องมีอาหารคาวหวานที่เป็นมงคลด้วย ซึ่งก็มีหลายชนิดด้วยกัน โดยไม่จำเป็นจะต้องหามาให้ครบทุกอย่าง เอาเท่าที่ได้และกำลังทรัพย์ที่มีก็เพียงพอแล้ว ซึ่งมีอาหารมงคลอะไรบ้างก็มาดูกันเลย

 • อาหารคาว ยกตัวอย่างเช่น ลาบ ต้มจืด ขนมจีน เมนูปลาและลูกชิ้นปลา ผัดหมี่ ห่อหมก ผัดไทยเส้นจันทร์ ผัดถั่วงอก แกงฟักทอง เมนูเต้าหู้
 • อาหารหวาน ยกตัวอย่างเช่น ลอดช่องน้ำกะทิ ข้าวเหนียวน้ำกะทิ ข้าวตอกน้ำกะทิ ทองหยิบ เม็ดขนุน ขนมถ้วยฟู ฝอยทอง ขนมชั้น ทองเอก ขนมจ่ามงกุฎ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมจีบ ทองหยอด
 • ผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น องุ่นแดง สับปะรด ส้มสีทอง แก้วมังกร กล้วย แอปเปิ้ลแดง ลิ้นจี่ สาลี่ทอง ทับทิม ลูกพลับ เกาลัด ทุเรียน ลำใย มะม่วง

อาหารไม่เป็นมงคล ต้องห้ามในวันไหว้เจ้าที่ขึ้นคอนโดใหม่

          นอกจากการจัดเตรียมอาหารต่างๆ ที่เป็นมงคลแล้ว ก็ต้องระวังอย่านำอาหารที่ไม่เป็นมงคลเข้ามาในคอนโดหรือในบริเวณที่ทำพิธีไหว้เจ้าที่และขึ้นคอนโดใหม่ด้วย ซึ่งมีอาหารดังนี้

 • ข้าวต้ม เนื่องจากส่วนใหญ่จะนิยมทำข้าวต้มในงานศพ ดังนั้นจึงไม่เป็นมงคลหากนำมาในงานพิธีไหว้เจ้าที่ขึ้นคอนโดใหม่ 
 • เหล้าเบียร์ โดยในวันมงคลแบบนี้ไม่ควรนำเข้ามาเด็ดขาด 
 • อาหารหมักดอง และอาหารที่มีกลิ่นเหม็น เชื่อว่าจะนำความโชคร้ายต่างๆ เข้ามาได้
 • หอยขม เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตมีแต่ความขมขื่น อีกทั้งยังไม่เถอะกับการถวายพระอีกด้วย
 • ปลาร้า เนื่องจากมีกลิ่นเหม็น และมีความหมายที่ไม่ดีมากนัก 
 • ผลไม้บางชนิด เช่น ละมุด ลูกท้อ ระกำ มะเฟือง มะไฟ น้อยหน่า ลางสาด มะตูม พุทรา กะท้อน มะขวิด

5. สักการะไหว้เจ้าที่เจ้าทาง

           เมื่อถึงวันเวลาตามฤกษ์ยามที่ได้หามาแล้ว พร้อมกับเตรียมสิ่งของต่างๆ ครบถ้วน ก็ให้เริ่มจากการไหว้เจ้าที่ก่อน โดยจะไหว้ที่ศาลพระภูมิหน้าคอนโดนั่นเอง ซึ่งจะต้องเอ่ยชื่อนามสกุลของคุณออกมา พร้อมกับบอกกล่าวให้เจ้าที่ทราบว่าคุณกำลังจะเข้ามาอยู่ในคอนโดนี้ ขอให้ท่านช่วยคุ้มครองปกปักรักษา และจงมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข โดยการไหว้เจ้าที่ก็จะต้องทำการถวายเครื่องสักการะต่างๆ ที่ได้เตรียมไว้ด้วย ทั้งนี้หากไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้มากนักว่าต้องทำอย่างไร ก็อาจสอบถามจากผู้รู้หรือผู้ที่เคยมีประสบการณ์การไหว้มาก่อนนั่นเอง

6.อัญเชิญพระพุทธรูป

           หลังจากไหว้เจ้าที่เสร็จ ให้ทำการอัญเชิญพระพุทธรูปเข้ามาประดิษฐานในคอนโด โดยให้เจ้าของห้องเป็นผู้อัญเชิญเข้ามา หรือให้ผู้ที่มาอาวุโสสูงสุดเป็นผู้อัญเชิญ เช่น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นต้น ทั้งนี้อย่าลืมจัดเตรียมหิ้งพระไว้ให้เรียบร้อยก่อนถึงวันทำพิธีด้วย ซึ่งจะเลือกเป็นหิ้งพระคอนโดแบบไหนก็ได้ แต่ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือไม่ก็ทางทิศเหนือนั่นเอง

อันเชิญพระพุทธรูปเข้าคอนโด ในวันขึ้นคอนโดใหม่

7.นำของมงคลต่างๆ เข้าคอนโด

          การนำของมงคลต่างๆ เข้ามาในวันที่ทำพิธีไหว้เจ้าที่ขึ้นคอนโดใหม่ จะทำให้มีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข และมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ดังนั้นหลังจากอัญเชิญพระพุทธรูปเสร็จแล้วก็ให้นำของมงคลเข้าคอนโดได้เลย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร ของคาว ของหวาน เครื่องปรุง โดยเฉพาะขนมไทยๆ ที่มีชื่อเป็นมงคล โดยนำของทั้งหมดไปวางไว้ที่โต๊ะตรงกลางคอนโดพร้อมกับข้าวของมีค่าต่างๆ ที่สำคัญจะต้องเปิดหน้าต่าง ผ้าม่านและเปิดไฟให้หมด นอกจากนี้อาจจะหาเพลงมาเปิดฟังเพลินๆ ด้วยก็ได้ แต่จะต้องระมัดระวังอย่าให้เป็นการรบกวนห้องอื่นมากเกินไป

8.ถวายสังฆทานและภัตตาหาร

          สำหรับการไหว้เจ้าที่ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ให้คุณนิมนต์หลวงพ่อที่ได้นัดวันไว้แล้วก่อนหน้านี้มาที่คอนโด และถวายสังฆทาน ภัตตาหาร จากนั้นหลวงพ่อจะทำการเจิมบานประตูห้องและประพรมน้ำมนต์ให้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย คุณก็จะเข้าอยู่คอนโดได้อย่างราบรื่น สบายใจแล้วล่ะ ที่สำคัญระหว่างทำพิธีจะต้องคิดดี ทำดี ทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่ให้มีเรื่องอะไรมากวนใจจนวอกแวกด้วย 

ไหว้เจ้าที่ขึ้นบ้านใหม่เข้าอยู่คอนโดวันแรก ควรเตรียมอะไรไว้บ้าง

          หลังจากทำพิธีไหว้เจ้าที่ตามฤกษ์เข้าอยู่คอนโดใหม่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะเข้าอยู่วันนั้นเลย ดังนั้นจะต้องเตรียมสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ให้พร้อมด้วย ซึ่งมีอะไรบ้างเราก็ได้เช็คลิสต์มาบอกกันแล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อย้านเข้าบ้านใหม่

1. ที่นอนและชุดเครื่องนอน

          หากจะเข้าอยู่เลย ที่นอนและชุดเครื่องนอนต้องพร้อม ซึ่งคอนโดบางแห่งจะขายพร้อมกับที่นอนและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อยู่แล้ว แต่หากเป็นห้องเปล่าที่ไม่มีอะไรเลย ก็จะต้องเตรียมที่นอนและชุดเครื่องนอนมาให้พร้อม จะได้เข้านอนในวันนั้นได้ทันที

2. อุปกรณ์ทำความสะอาด

          เมื่อเข้าอยู่คอนโดใหม่โดยเฉพาะวันแรกหลังไหว้เจ้าที่เสร็จ จะต้องทำความสะอาดภายในคอนโดให้เรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะทำให้พร้อมอยู่มากขึ้นแล้ว ยังเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลอีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้นควรเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาด ไม้ถูกพื้น หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดในห้องน้ำ

3. เครื่องครัวที่จำเป็น

          วันแรกของการเข้าอยู่ ไม่ว่าคุณจะทำอาหารเองหรือไม่ก็ควรมีเครื่องครัวที่จำเป็นไว้สักนิด โดยเฉพาะกระทะ หม้อ ถ้วยชาม แก้วน้ำ ฯลฯ เพราะหากจำเป็นต้องใช้ก็จะได้ไม่ต้องไปหาซื้อให้ยุ่งยากอีกด้วย

4. ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว

          ข้อนี้จำเป็นมาก เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้นั่นเอง ซึ่งวันแรกคุณอาจเตรียมมาเท่าที่ต้องใช้ก่อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยๆ ทยอยขนย้ายเข้ามาภายหลัง 

5. กระดาษชำระ

          กระดาษชำระก็เป็นสิ่งที่ควรเตรียมไว้ในวันแรกที่เข้าอยู่ เพื่อความสะดวกในการเช็ดทำความสะอาดจุดเล็กจุดน้อยต่างๆ ซึ่งอาจจะเตรียมไว้เป็นกระดาษชำระแบบแห้งและแบบเปียกนั่นเอง

6. ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น

          อาการเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากคุณเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ให้พร้อม ยิ่งหากคอนโดที่เข้าไปอยู่ใหม่นั้นอยู่ในบริเวณที่คุณยังไม่ค่อยคุ้นเคยด้วยแล้ว เพราะหากต้องออกไปหาซื้อยาคงยุ่งยากวุ่นวายน่าดู ดังนั้นให้เตรียมชุดปฐมพยาบาล ยาแก้ปวดต่างๆ และยาประจำตัวให้ครบ 

7. ปลั๊กไฟ

          ปลั๊กไฟก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมเมื่อเข้าไปอยู่คอนโดวันแรก เพราะคุณอาจจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากปลั๊กที่มีอยู่ในห้องอาจไม่เพียงพอสำหรับการใช้งาน 

           สำหรับใครที่กำลังจะเข้าอยู่คอนโดใหม่ ก็อย่าลืมหาฤกษ์เข้าอยู่คอนโดและทำพิธีไหว้เจ้าที่ขึ้นคอนโดใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อความเป็นสิริมงคลและแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง นอกจากนี้การไหว้เจ้าที่ต้องอย่าลืมเตรียมสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเข้าอยู่วันแรกให้พร้อมด้วย เพื่อให้ทุกอย่างเต็มไปด้วยความราบรื่น ส่งผลให้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ เข้ามานั่นเอง อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าการทำพิธีไหว้และขึ้นคอนโดใหม่นั้นไม่ต้องเป๊ะเสมอไป ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนขั้นตอนพิธีการไหว้เจ้าที่ ขึ้นคอนโดใหม่ได้ตามความเหมาะสม หรืออาจลองปรึกษาจากผู้รู้ดูก่อนก็ได้ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถอ่านบทความไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องการอยู่อาศัย ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดที่ทาง CondoNewb นำมาเพื่อน ๆ ได้ทุกวัน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ