logo

         ในช่วงที่กระแสการปลูกต้นไม้ขนาดเล็กไว้ภายในบ้านกำลังมาแรง กลุ่มของต้นไม้ดูดความชื้นก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง เช่น ฟอกอากาศ ลดปัญหาฝุ่นละออง ดูดความชื้น ไปจนถึงช่วยสร้างความสบายตาสบายใจในทุกครั้งที่มองเห็น การดูแลก็ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่มาก แถมยังมีรูปร่างสวยงามสะดุดตา สามารถใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย นับว่าตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ซึ่งมีเวลาไม่มากนัก ต้องเผชิญกับภาระหน้าที่อันเร่งรีบ ครั้นจะต้องมาปลูกต้นไม้ที่อ่อนไหวง่าย ต้องดูแลกันหลายขั้นตอนคงไม่ไหว ต้นไม้เหล่านี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ ไม่ว่าตัวบ้านจะมีพื้นที่มากหรือน้อย ก็จะมีต้นไม้ดูดความชื้นสักต้นหนึ่งที่เหมาะกับบ้านที่อยู่อาศัยอย่างแน่นอน

 ความชื้นในห้องเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีในสภาพอากาศอย่างในประเทศไทย แต่บางคนอาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ตนรู้สึกนั้นเกิดจากความชื้นที่มีมากเกินไปในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอาการเหนียวตัว รู้สึกร้อนอบอ้าว หรือกระทั่งหายใจลำบาก ความชื้นในบ้านหรืออาคารที่สูงเกินไปนั้นย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยหรือผู้ใช้งานอาคารเกิดอาการไม่สบายกาย จึงควรหาตัวช่วยมาลดความชื้นในอาคารให้อยู่ในระดับที่น่าสบาย เช่น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ และการใช้เครื่องลดความชื้น แต่มีอีกหนึ่งตัวช่วยที่คนอาจมองข้ามไป อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยที่ราคาถูกเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า และยังช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดีภายในบ้านได้อีกด้วย สิ่งนั้นก็คือ การปลูกต้นไม้ดูดความชื้นนั่นเอง

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ดูดความชื้นไว้ภายในบริเวณบ้าน

          อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้นั้นมีประโยชน์หลายด้าน อย่างน้อยถ้าปลูกไม้ใหญ่ไว้ในรั้วบ้านก็จะได้ร่มเงา หากเป็นไม้ผลก็จะได้ผลผลิตไว้ทานกัน ไม่ต้องไปซื้อหาให้สิ้นเปลือง เชื่อว่าถ้าเป็นไปได้ ทุกบ้านก็อยากจะมีพื้นที่สีเขียวด้วยกันทั้งนั้น แต่บางครั้งมันมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถลงต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ ขนาดกระถางต้นไม้ขนาดกลางก็ยังลำบาก ยิ่งถ้าเป็นสไตล์คอนโดมิเนียมยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะลำพังแค่ข้าวของเครื่องใช้ก็เต็มพื้นที่แล้ว แต่สำหรับต้นไม้ดูดความชื้นนั้น ขอแค่มุมพื้นที่ว่างมุมหนึ่งของโต๊ะทำงานก็เพียงพอ ลองมาดูกันก่อนดีกว่าว่าต้นไม้ดูดความชื้นที่ว่านี้มีจุดเด่นอะไรน่าสนใจบ้าง

  • ช่วยปรับสมดุลความชื้นภายในห้อง ระดับความชื้นที่พอดีจะช่วยให้เราอยู่อาศัยได้อย่างสบาย ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะผิว หายใจได้เต็มปอด ซึ่งตรงนี้ ต้นไม้ดูดความชื้นสามารถทำได้ดีมาก ต่างจากต้นไม้ทั่วไปที่มักจะคายความชื้นออกมาเพียงอย่างเดียว พอมีต้นไม้จำนวนมาก เลยกลายเป็นว่าภายในห้องชื้นมากเกินไป แต่ต้นไม้ดูดความชื้นจะปรับสภาพไปตามความเหมาะสม เมื่อไรที่ห้องมีความแห้ง อาจจะเพราะเปิดแอร์ตลอดเวลา หรืออากาศร้อนจัด ต้นไม้ก็จะคายความชื้นออกมา แต่ถ้าห้องมีความชื้นมากเกินไปแล้วก็จะดูดความชื้นเพื่อให้บรรยากาศโดยรวมมีความสมดุลมากขึ้นนั่นเอง
  • ช่วยฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น แม้ว่าต้นไม้ดูดความชื้นส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก แต่ประสิทธิภาพในการฟอกอากาศก็ไม่ด้อยไปกว่าต้นไม้ขนาดใหญ่เลย แล้วบางสายพันธุ์ก็ยังโดดเด่นกว่า ถึงขนาดที่ถูกยกให้เป็นเครื่องฟอกอากาศจากธรรมชาติอีกด้วย 
  • ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่น PM 2.5 แบบนี้ ต้นไม้เป็นตัวช่วยที่ดีและปลอดภัยที่สุด กลุ่มของต้นไม้ดูดความชื้นเอง ก็มีคุณสมบัติในการดักจับฝุ่นละอองได้ด้วย ถึงจะไม่สามารถกำจัดฝุ่นทั้งหมดที่มีได้ แต่ก็ลดปริมาณลงไปได้มากทีเดียว
  • ช่วยดูดสารพิษที่ปนเปื้อนมากับอากาศ ต้นไม้ดูดความชื้นจะมีความสามารถในการกรองสารพิษได้ทั้งส่วนของใบและราก ส่วนใบจะดูดสารพิษในช่วงเวลาของการสังเคราะห์แสง ซึ่งพืชจะมีกระบวนการสังเคราะห์แสงทุกวัน และรากก็จะดูดซับสารพิษที่ติดมากับฝุ่นผงที่ปลิวมาลงในกระถาง 

ไอเดียในการแต่งบ้านด้วยต้นไม้ดูดความชื้น

          มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะอยากลองหาซื้อต้นไม้ดูดความชื้นมาไว้ในบ้านกันแล้ว แต่ครั้นจะเอามาวางตั้งไว้เฉยๆ มันก็ธรรมดาเกินไป ลองปรับนิดแต่งหน่อยตามไอเดียที่จะนำเสนอต่อไปนี้กันดูก่อน รับรองว่าดูดีมีสไตล์อย่าบอกใครเชียว

  • จัดเซตกระถางต้นไม้ดูดความชื้นในแต่ละมุมบ้านให้เหมือนกัน อาจจะแบ่งตามพื้นที่การใช้สอยก็ได้ เช่น ในห้องน้ำเลือกใช้เป็นกระถางสไตล์ลอฟ์ท เน้นลายปูนดิบสีเข้มที่ดูเรียบง่าย ส่วนในห้องนั่งเล่นเลือกใช้เป็นกระถางเซรามิกสีดำสนิท เพื่อให้ดูโมเดิร์นขึ้นมาอีกนิด และสีดำก็ยังตัดกับสีเขียวของต้นไม้ได้ดีอีกด้วย การเรียงกระถางแบบเดียวกันไว้ด้วยกันจะช่วยให้มุมนั้นดึงดูดสายตามากขึ้น
  • เลือกใช้กระถางแบบแขวนตามมุมหน้าต่างหรือระเบียง แต่ทั้งนี้ก็อย่าเลือกกระถางที่มาพร้อมกับลวดตะขอธรรมดา ให้มองหากระถางแขวนที่ใช้เชือกถักเป็นตัวแขวนจะดีกว่า กระถางแขวนจะใช้กับต้นไม้ดูดความชื้นแบบที่เป็นพวงระย้าห้อยลงมาด้านล่าง หรือจะเป็นต้นที่โตเต็มที่แล้วไม่ใหญ่มากก็ได้
  • ใช้ชั้นลอยให้เป็นประโยชน์ ถ้าชั้นลอยของเรามีแต่หนังสือและของใช้กระจุกกระจิก ลองแบ่งพื้นที่ให้ต้นไม้ดูดความชื้นสักชั้นหนึ่ง เน้นใช้กระถางที่มีสีโดดออกจากชั้นวาง เรียงไว้ให้ได้สัก 3 กระถางกำลังดี ต้นไม้ที่วางไว้แบบนี้ อาจจะยุ่งยากในการดูแลรดน้ำสักหน่อย เพราะต้องคอยยกออกไปรดน้ำข้างนอก วางทิ้งไว้สักพักก่อนค่อยยกมาไว้ที่เดิม ดังนั้นก็ควรเลือกใช้เป็นต้นไม้ที่ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยนัก
  • ใช้ของเล่นแทนกระถาง มีของเล่นเก่าเก็บอยู่ในบ้านใช่ไหม เช่น ตัวหุ่นยนต์ ตัวไดโนเสาร์ รถบรรทุก เป็นต้น ลองเอามาใช้แทนกระถางต้นไม้ สำหรับปลูกต้นไม้ดูดความชื้นขนาดเล็กดู จะนำไปวางตรงไหนของบ้านก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องการระบายน้ำด้วย หากไม่มีช่องให้น้ำไหลออกไปได้เลย ก็จำเป็นต้องเจาะรูเพิ่มเล็กน้อย
  • ใช้จุกไม้คอร์กทำต้นไม้ติดตู้เย็น ก่อนอื่นก็ต้องเอาจุกไม้คอร์กมาคว้านให้เป็นรูตรงกลางคล้ายกระถางเสียก่อน แล้วเลือกต้นไม้ดูดความชื้นเล็กๆ ใส่ลงไป ด้านหลังจุกไม้ก็ติดแม่เหล็กด้วยปืนกาว รอให้แห้งสักพัก ก็สามารถนำไปติดเรียงเป็นแถวที่ตู้เย็นได้แล้ว 

          นี่เป็นเพียงแค่ไอเดียบางส่วนเท่านั้น อันที่จริงด้วยรูปลักษณ์และคุณสมบัติเฉพาะตัวของต้นไม้ดูดความชื้น ทำให้เราสร้างสรรค์ดัดแปลงแล้วนำมาวางในลักษณะของการตกแต่งได้หลายสไตล์ ได้ทั้งความเก๋ไก๋แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริง

9 ต้นไม้ดูดความชื้นสุดฮิตไม่ควรพลาด

1. เดหลี (Peace lily) จุดเด่นอยู่ที่ดอกสีขาวอันสวยงาม มีความคล้ายกับดอกหน้าวัวอยู่เหมือนกัน แต่เรียวยาวและมีขนาดกะทัดรัดมากกว่า พุ่มใบไม่รก สามารถเอาลงกระถางขนาดเล็กได้ เป็นต้นไม้ดูดความชื้นที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศอยู่ในลำดับต้นๆ ถึงราคาจะสูงไปบ้างแต่ก็คุ้มค่า

ต้นเดหลี ต้นไม้ดูดความชื้นในอากาศ

2. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) อย่ามองข้ามพืชชนิดนี้เป็นอันขาด เพราะนอกจากจะมีบทบาทของต้นไม้ดูดความชื้นในอากาศแล้ว เราก็ยังใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้มาทำประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมาก แต่เวลาที่เอามาตกแต่งจะต้องเลือกพันธุ์ที่มีต้นเล็กๆ ยิ่งถ้ายังเป็นต้นอ่อนอยู่ก็ยิ่งน่ารัก

ว่านหางจระเข้ ต้นไม้ดูดความชื้นในคอนโด

3. ลิ้นมังกร (Sansevieria หรือ Snake Plant) เป็นต้นไม้ดูดความชื้นอีกชนิดหนึ่งที่หลายบ้านชื่นชอบ เนื่องจากรูปร่างที่ดูมีเอกลักษณ์ ไม่รก ไม่เกะกะ และยังดูแลง่ายมาก จะปลูกในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ 

ต้นลิ้นมังกร ต้นไม้ดูดความชื้น

4. มอนสเตอร่า (Monstera) หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อนี้ แต่เชื่อว่าถ้าได้เห็นก็ต้องร้องอ๋อแน่นอน เพราะมอนสเตร่าเป็นต้นไม้ดูดความชื้นที่ฮิตกันมากในกลุ่มดาราเซเลป ตามโรงแรมต่างๆ ก็นิยมเลือกใช้ไม้พันธุ์นี้เช่นกัน จุดเด่นอยู่ที่ใบเขียวจัด มีส่วนเว้าแหว่งคล้ายการฉลุดูสวยงาม สามารถปลูกในห้องแอร์ได้

มอนสเตร่า ต้นไม้ดูดความชื้น

5. ตีนตุ๊กแก (Coatbuttons, Mexican daisy) ชื่ออาจไม่ค่อยน่ารัก แต่ต้นไม้นั้นดูดีมากๆ เป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่ดูดซับฝุ่นละอองได้ยอดเยี่ยม คนที่มีอาการภูมิแพ้ เหมาะมากที่จะปลูกต้นไม้ดูดความชื้นพันธุ์นี้ไว้ในบ้าน อย่างไรก็ตามต้นนี้ยังต้องการแสงแดดตลอดเวลา ดังนั้นควรหาจุดที่แดดเข้าถึงได้ด้วย

ต้นตีนตุ๊กแก ต้นไม้ดูดความชื้น

6. ทิลแลนด์เซีย (Tillandsia) เป็นประเภทต้นไม้รากอากาศ ในวงศ์ของสับปะรดสี หรือเรียกว่าสับปะรดอากาศ เป็นพืชที่เจริญเติบโตโดยเกาะอยู่กับต้นไม้หรือสิ่งอื่น แต่ไม่ได้ดูดสารอาหารจากสิ่งที่เกาะ สามารถเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องใช้ดิน รากทำหน้าที่ยึดเกาะเท่านั้น ใช้ใบในการดูดไอน้ำและสารอาหารจากอากาศ ทิลแลนด์เซียเป็นพืชที่ดูแลง่ายมาก แค่หาที่ให้มันยึดเกาะ และแขวนหรือวางไว้ภายในบริเวณที่มีความชื้นมาก เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัว ก็จะช่วยดูดความชื้นได้เป็นอย่างดี หรือรดน้ำประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้ง และต้องการแสงส่องถึงบ้างแต่ไม่ต้องการแดดโดยตรง

ต้นทิลแลนด์เซีย ต้นไม้ดูดความชื้น

7. ไอวี่อังกฤษ (English Ivy) เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง มีความสามารถในการฟอกอากาศและกำจัดสารพิษในอากาศ มีการศึกษาในปี 2005 พบว่าไอวี่อังกฤษสามารถลดเชื้อราในอากาศได้ถึง 78% ในเวลา 12 ชั่วโมง ไอวี่อังกฤษเป็นพืชที่ดูแลง่ายมาก ต้องการแสงน้อย การปลูกภายในอาคารควรใส่กระถางและมีหลักให้เลื้อยได้ หรือแขวนไว้ให้มันเติบโตย้อยลงมา ข้อควรระวังเช่นเดียวกับเดหลี คือ ไอวี่อังกฤษเป็นพิษต่อคนและสัตว์เมื่อรับประทาน และเมื่อสัมผัสอาจทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบได้

ไอวี่อังกฤษ ต้นไม้ดูดความชื้น

8.ปาล์มใบไผ่ (Parlor Palm) พืชตระกูลปาล์มเป็นพืชที่เติบโตในเขตร้อนชื้น จึงสามารถดูดความชื้นผ่านใบได้ ปาล์มใบไผ่เหมาะกับการปลูกในอาคาร เนื่องจากเจริญเติบโตช้ามาก ต้องการแสงและน้ำน้อย และสามารถเติบโตได้แม้ไม่ได้รับแสง นอกจากนี้ยังสามารถกรองอากาศได้อีกด้วย

ปาล์มใบไผ่ ต้นไม้ดูดความชื้น

9. เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern) เป็นพืชที่ชอบความชื้นมาก สามารถดูดความชื้นในอากาศได้เป็นอย่าง

เฟิร์นบอสตัน ต้นไม้ดูดความชื้น

          จะเห็นได้ว่าต้นไม้ดูดความชื้นนั้นมีให้เลือกหลายชนิด ส่วนใหญ่ดูแลรักษาง่าย แต่มีบางชนิดที่มีความต้องการที่มากกว่าชนิดอื่น ควรเลือกและศึกษาให้ดีก่อนเพื่อให้ปลูกได้อย่างยั่งยืน นอกจากจะช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านของเราแล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยลดความชื้น และฟอกอากาศ ลดสารพิษในบ้านได้อีกด้วย

          ถึงจะไม่เคยปลูกต้นไม้มาก่อน และไม่แน่ใจว่าจะตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ดูดความชื้นอย่างไรให้เหมาะสมลงตัว ก็ไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลอะไร เพราะต้นไม้เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็เหมือนจะเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ หน้าที่ของเราจึงมีเพียงแค่ เลือกต้นไม้ในสไตล์ที่ชอบ ลองเริ่มจากต้นเล็กๆ สักต้นนึงก่อนก็ได้ อีกไม่นานเดี๋ยวก็ต้องหาซื้อต้นไม้ดูดความชื้นมาเพิ่มอีก จนกลายเป็นสวนสีเขียวขนาดย่อมภายในบ้านได้ในที่สุด หากเพื่อน ๆ สนใจบทความเกี่ยวกับต้นไม้ปลูกในคอนโด สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเรา นอกจากนี้ยังมีบทความดี ๆ คอยอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้อ่านอยู่เสมอ